Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hàu Sữa Thơm Ngon Dinh Dưỡng # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hàu Sữa Thơm Ngon Dinh Dưỡng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu yêu thích các món ngon từ hàu thì bạn không nên bỏ lỡ cách nấu cháo hàu sữa dinh dưỡng, thơm ngon sau đây. Vị cháo đậm đà mà vẫn có vị ngọt tự nhiên nhờ thịt hàu béo ngậy. Cách nấu cháo hàu sữa đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà, bạn có thể chuẩn bị bữa sáng cho gia đình hay các bữa ăn xế đều rất ngon.

Cháo hàu có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Giá trị dinh dưỡng của hàu sữa

Hàu sữa chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt rất giàu kẽm, 100g hàu tươi chứa đến 47,8mg kẽm, cao hơn gấp nhiều lần so với các loại hải sản, thực phẩm khác. Ăn hàu sữa là cách bổ sung những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kali, canxi, sắt, magie, mangan, phốt pho… Bên cạnh đó, thịt hàu chứa hàm lượng sắt cao, giúp thúc đẩy tuần hoàn máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả. Hàm lượng axit béo omega – 3 và vitamin E cao có trong hàu cũng giúp hỗ trợ và tăng cường hệ tim hạt động khỏe mạnh.

Thịt hàu sữa chứa sữa bên trong nên có vị rất béo và ngọt, những món ăn chế biến từ hàu sữa đều mang hương vị ngọt mềm, thơm ngon đặc biệt. Công dụng tuyệt vời của cháo hàu sữa là bổ sung chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Cháo hàu sữa rất dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Hàu là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Cách nấu cháo hàu sữa dinh dưỡng

Nguyên liệu

300g hàu sữa

150g gạo dẻo

Hành lá, hành tím, tỏi, gừng

Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, chanh

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Hàu rửa sạch bằng nước pha loãng với ½ muỗng muối, ½ quả chanh hoặc 1 muỗng giấm. Ngâm hàu trong nước muối và chanh khoảng 3 phút để loại bỏ hết chất bẩn rồi vớt để ráo.

Rửa sạch hàu trước khi chế biến (Ảnh: Internet)

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhuyễn.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng.

Gạo dẻo vo sạch, để ráo nước.

Xào hàu sữa

Bắc chảo lên bếp với dầu ăn nóng, phi vàng thơm ½ số hành tím, tỏi đã băm nhuyễn, cho hàu đã sơ chế vào xào. Nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu xay, đảo đều cho hàu săn thịt lại, xào khoảng 3 phút đến khi hàu chín và có mùi thơm thì tắt bếp, đổ ra tô riêng.

Xào hàu sữa chín thơm trên chảo nóng (Ảnh: Internet)

Nấu cháo hàu sữa

Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng, cho số hành tím, tỏi băm nhuyễn còn lại vào phi thơm. Cho gạo vào rang trong khoảng 5 phút với lửa nhỏ, rang đến khi gạo hơi khô lại là được. Chú ý đảo đều tay để gạo không bị cháy khét.

Nấu cháo hàu sữa ngon ngọt, mềm thơm (Ảnh: Internet)

Cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi trên bếp. Bạn cho gạo đã rang vào nồi nước, đun trong khoảng 1 tiếng đến khi gạo đã mềm nhừ, chín thơm và hạt gạo nở bung như cánh hoa. Tiếp đến cho phần hàu đã xào vào nồi, nêm lại gia vị với ½ muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, gừng thái sợi rồi khuấy đều. Điều chỉnh lượng gia vị phù hợp khẩu vị ăn. Đun tiếp khoảng 5 phút đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp, múc ra tô, rắc tiêu xay, vài lát ớt thái mỏng và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Cháo chín nhừ, tan trong miệng, đậm đà nhưng vẫn có vị ngọt tự nhiên tiết ra từ hàu. Thịt hàu béo ngậy, ngọt thanh, kết hợp với cháo mềm, thoảng mùi thơm nồng của gừng làm nên tô cháo hàu sữa bắt mắt, hương vị cực kì thơm ngon và hấp dẫn.

Thành phẩm cháo hàu sữa bắt mắt (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong chế biến

Để có món chào hàu sữa tươi ngon, khâu chọn nguyên liệu hàu kĩ lưỡng vô cùng quan trọng.

Bạn nên chọn những con hàu khi chạm vào có phản ứng đóng kín, đây là những những con hàu sống và còn giữ lượng nước biển bên trong. Nếu chạm vào thân hàu mà không có phản ứng khép chặt lại, miệng hàu vẫn mở ra thì đây là hàu đã chết.

Những con có mặt lõm nhiều, mình tròn, vỏ bầu là những con rất nhiều thịt. Đặc biệt với hàu sữa, bạn nên chọn những con mình tròn, căng múp, mọng thịt. Không chọn những con hàu mình dẹt.

Cầm hàu lên thấy có độ nặng, chắc tay, không cảm thấy rỗng thì đó là những con hàu sống tươi ngon.

Nếu lựa hàu đã tách vỏ, bạn cần lưu ý hàu tươi sống khi tách ra sẽ có màu trắng hơi vàng. Hàu còn tươi mới có mùi hơi tanh và hương muối từ biển nhưng không gây khó chịu.

Không nên chọn những con có một phần chuyển màu xanh lá cây, đây là những con hàu có trứng hoặc chưa được loại bỏ hết phân trong thịt, những con này có sẽ vị rất đắng và mùi hôi tạo cảm giác khó chịu.

Thân hàu xuất hiện nhiều đường vân là hàu đã bảo quan qua thời gian dài, thịt đã nở, nhão do ngâm nước lâu ngày và không còn tươi ngon.

Không mua hàu sữa vào buổi chiều vì hàu thường rất ốm và hết sữa vào thời điểm này.

Ở cách nấu cháo hàu đậu xanh, bạn chỉ việc bỏ đậu xanh vào nấu chung với gạo, các bước còn lại làm tương tự. Cách nấu cháo hàu nấm rơm thì bạn xào chín nấm rơm rồi đổ chung vào xào với hàu, áp dụng tương tự các bước chế biến còn lại.

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Scores: 4.6 (10 votes)

Thank for your voting!

Cách Nấu Cháo Hàu Sữa Giàu Dinh Dưỡng Cho Con

17/10/2024 17:10

Hàu được biết tới là một trong những thực phẩm giàu kẽm tốt cho sức khỏe, đặc biệt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Mẹ có biết, kẽm là một vi chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, giúp phòng ngừa các bệnh về cảm cúm, cảm lạnh thông thường cho bé, nhất là vào mỗi dịp thời tiết giao mùa.

Vào bếp cùng Ăn dặm 3in1 học cách chế biến món cháo hàu sữa thơm ngon cho bé yêu và cả gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Gạo tẻ: 40g

Gạo nếp: 10g

Dầu ăn: 1 chút

Nước dùng: 700ml (Bao gồm: táo và ngô ngọt)

Cà rốt: 30g

Cải bó xôi: 30g

Hàu sữa: 60g

Bột hành, bột gừng: 1 chút

Hành lá: 1 chút

Cách làm:

Sơ chế:

Gạo tẻ và gạo nếp trộn đều với nhau sau đó đem rang vàng lên.

Hàu sữa chần qua nước sôi cho cứng lại sau đó rửa lại rồi thái miếng vừa theo độ thô của con.

Cà rốt, cải bó xôi rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Phần nước dùng: Ngô rửa sạch sau đó cắt khúc. Táo gọt vỏ và thái miếng

Chế biến:

Nước dùng: Cho táo và ngô vào 500ml, sau khi đun sôi, tiếp tục đun lửa nhỏ liu riu 15-20 phút, sau đó vớt ngô và táo ra ngoài lấy phần nước dùng chuẩn bị nấu cháo.

Cháo hàu:

Lấy gạo đã rang đổ vào nồi nước dùng, đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa, đun liu riu từ 15-20 phút là cháo sẽ chín.

Cho rau cải bó xôi, cà rốt đã chuẩn bị vào đun thêm 5-7 phút.

Sau đó bỏ tiếp hàu vào, chờ hàu chín thì cho bột gừng và bột hành vào, bột hành và bột gừng có tác dụng khử tanh và tăng hương vị của món cháo hàu.

Cháo chín, múc cháo ra bát, trang trí thêm bằng một chút hành lá thái nhỏ và phô mai bột cho món cháo thêm phần hấp dẫn.  

Lưu ý:

Hàu sữa sử dụng trong công thức là hàu đã chế biến sẵn, nếu bạn mua hàu tươi ngoài chợ hay siêu thị về thì rửa hàu với nước muối pha loãng hoặc nước cốt chanh để hàu sạch và loại bỏ cặn bẩn.

1 LẦN HỌC – CON ĐƯỢC ĂN NGON TRỌN ĐỜI

Cách Nấu Cháo Hàu Sữa Và Cháo Hàu Hạt Sen Đơn Giản Thơm Ngon Bổ Dưỡng

1Cách nấu cháo hàu sữa

Thời gian dự tính chế biến món cháo hàu sữa:

– Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

– Thời gian nấu cháo: 1 giờ.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 – 5 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu cháo hàu sữa Các bước thực hiện nấu cháo hàu sữa

– Boa rô cắt nhuyễn. Phần đầu trắng cọng boa rô để phi thơm, phần lá xanh để rắc mặt cháo khi ăn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Ớt cắt lát mỏng, tiêu xay nhuyễn.

– Hàu rửa sạch bằng nước muối pha loãng với nước cốt chanh hoặc giấm. Cách này sẽ giúp hàu sạch và loại bớt cặn bẩn. Vớt để ráo.

– Gạo vo sạch, bỏ lên chảo rang vàng thơm.

Cho dầu vào chảo, thêm boa rô cắt nhuyễn vào phi thơm, vớt xác boa rô ra để riêng. Cho hàu sữa vào xào, thêm 5 gr muối, 10 gr hạt nêm, 5 gr đường, 5 gr tiêu xay xào chín tới, tắt bếp.

Bước 2: Xào hàu:

– Cho gạo đã rang vào nồi, thêm khoảng 4 lít nước và 50 gr dầu ăn đã phi qua hành tỏi vào nấu đến khi thấy hạt gạo nở bung như cánh hoa.

– Cho hết hàu sữa đã xào và nêm gia vị vào nồi cháo cho vừa ăn. Nấu cho cháo vừa sôi lại. Tắt bếp.

2Cách nấu cháo hàu hạt sen bổ dưỡng

– Thời gian chuẩn bị và ngâm gạo nở: 1 – 2 tiếng.

– Thời gian nấu cháo: 1 giờ.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 – 4 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu cháo hàu hạt sen

Thời gian dự tính chế biến món cháo hàu hạt sen:

1/2 bát con gạo tẻ.

1 nắm gạo nếp.

20 gr hạt sen.

Nước dùng xương.

1/2 củ cà rốt.

60 gr hàu sống (chọn hàu thường, loại to hơn hàu sữa).

1 củ hành khô.

Rau răm, hành lá.

20 gr nấm rơm.

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường.

Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo, đũa, muỗng,…

Các bước thực hiện cháo hàu sữa hạt sen

– Đầu tiên, đem gạo nếp và gạo tẻ trộn chung với nhau sau đó vo sạch. Tiếp theo, bạn nước vào ngâm trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tiếng để hạt gạo nở mềm. Cách làm này sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu, gạo sẽ nhanh chín hơn.

– Hạt sen sau khi mua về thì đem tách vỏ và loại bỏ nhân sen sau đó đem rửa sạch với nước rồi để sang một bên cho đến khi ráo nước.

– Hàu rửa sạch, lấy riêng thịt ra rồi đem thái nhỏ, sau đó cho vào một bát nhỏ.

– Rau răm, hành lá và cà rốt đem rửa sạch, rau răm và hành là bạn đem nhặt ngọn, thái khúc nhỏ còn cà rốt thì đem gọt vỏ.

– Nấm rơm khi mua về nhớ rửa sạch và loại bỏ phần chân gốc sau đó ngâm với hỗn hợp nước muối trong khoảng từ 5-7 phút thì lấy ra và chẻ đôi.

– Lấy gạo đã chuẩn bị ở trên cho vào nồi, sau đó cho thêm hạt sen, nước dùng xương, cà rốt thái hạt lựu vào nồi và đun sôi. Sau khi cháo đã bắt đầu chín thì bật nhỏ lửa để ninh cho cháo nhừ.

– Bắc chảo lên bếp, cho vào một thìa dầu ăn sau đó phi thơm hành khô. Khi đã có mùi thơm, bạn cho thêm 1 thìa nước mắm vào chảo cùng với hàu và nấm rơm sau đó xào nhỏ lửa cho đến khi chín.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho hàu xào vào và tiếp tục ninh nhỏ lửa trong thời gian khoảng 10 phút thì tắt bếp. Bây giờ bạn hãy nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Múc cháo ra tô, rắc thêm một ít hành lá, tiêu xay, rau răm thái nhỏ và thưởng thức.

Có Không

Cách Nấu Cháo Hàu Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Không Bị Tanh

1. Hướng dẫn nấu cháo hàu sữa bằng lò vi sóng 1.1. Nguyên liệu

200 gram hàu sữa tươi

1 củ hành tím bóc vỏ, thái lát

200 gram gạo tẻ vo sạch

2 muỗng canh dầu thực vật

20 gram nấm bào ngư (ngâm muối, xả nước lạnh, cắt dạng sợi)

100 gram hành lá tươi

Giá đỗ tươi: tùy chọn, đem rửa sạch, để ráo (Xem cách làm giá đỗ tại nhà đảm bảo sạch)

Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê tiêu xay.

Nguyên liệu nấu kèm (không bắt buộc): gừng gọt vỏ cắt sợi, ngò rí xắt nhỏ.

1.2. Hướng dẫn cách nấu cháo hàu sữa đơn giản bằng lò vi sóng 1.2.1. Cách sơ chế hàu tươi không bị tanh

Bạn rửa sạch hàu với nước lạnh nhiều lần, dùng bàn chải chà nhẹ ngoài vỏ.

Dùng khăn sạch, hoặc khăn giấy thấm hàu cho khô, rồi xếp lên khay lò vi sóng.

Nướng hàu bằng lò vi sóng ở mức 200 độ C khoảng 2 – 3 phút, rồi lấy ra.

Khi này, vỏ hàu bắt đầu hé, bạn lấy mũi dao nhọn tách vỏ bỏ ra, chỉ giữ lại phần thịt. Sau đó, rửa thịt hàu lại với nước lạnh cho sạch bụi bẩn, đất cát, nhất là phần thịt đen trong thịt. Còn nếu mua loại thịt hàu tách sẵn ở siêu thị thì có thể bỏ qua công đoạn này.

1.2.2. Các bước nấu cháo hàu

Trong lúc nấu cháo, bạn lấy chảo sạch bắc lên bếp. Thêm dầu thực vật vào chảo, bật lửa lớn đun nóng. Sau đó, cho hành tím vào phi thơm. Hành phi vàng thì vớt ra riêng, cho thịt hàu đã sơ chế vào xào sơ cho chín tới thì vớt riêng ra chén.

Tiếp đến, cho nấm vào chảo nấu với lửa vừa, đến khi nấm mềm và bớt hăng thì tắt bếp, vớt nấm ra.

Cháo trắng sau khi nấu nhừ hạt, bạn cho hàu, nấm vào nồi nấu. Nêm nếm gia vị và điều chỉnh cho vừa ăn thì khoảng 5 – 10 phút sau, tất bếp.

Xếp giá đỗ vào tô theo số lượng người ăn, múc cháo hàu ra. Khi ăn, rắc thêm hành tím phi vàng, hành lá, ít tiêu xay và thưởng thức.

1.3. Món cháo hàu nấu với rau gì ngon và bổ dưỡng nhất?

Trong Đông y, thịt hàu được cho là có tính mát, hương vị ngọt tự nhiên và không có độc. Do đó, khi nấu các món ngon từ hàu, bạn nên kết hợp cùng các loại rau xanh cũng có tính thanh mát để cùng hỗ trợ, làm tăng tác dụng của món ăn. Chẳng hạn như: nghệ, cải ngọt, hành lá, rau răm, bông cải xanh, cải bẹ xanh, giá đỗ,…

2. Cách nấu cháo hàu đậu xanh cho bé 2.1. Nguyên liệu

Bé từ 8 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn đậu xanh như một phần trong món ăn dặm của mình. Đây dược coi là nguồn thực phẩm giàu protein giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng. Kết hợp nấu cháo hàu sữa với đậu xanh là gợi ý tuyệt vời để mẹ đổi thực đơn cho bé trải nghiệm nhiều hương vị món ăn đa dạng hơn. Cách thực hiện món cháo này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

1 kg hàu sữa tươi (Đã sơ chế, nướng và tách vỏ, lấy thịt tương tự mục 1.2.1 ở trên)

200 gram gạo tẻ (vo sạch, ngâm nước 2 tiếng cho nở, rồi vớt ra để ráo)

50 gram gạo nếp (sơ chế tương tự gạo tẻ)

3 củ hành tím khô bóc vỏ, thái lát

200 gram hạt đậu xanh đã cà vỏ (ngâm 3 – 4 tiếng cho mềm)

Ít rau răm, hành hoa rửa sạch, xắt nhỏ (không bắt buộc)

Gia vị: nước mắm ngon, đường, bột ngọt, muối, bột ngọt,…

Dầu ăn

2.2. Hướng dẫn nấu cháo hàu với đậu xanh bổ dưỡng cho bé

Gạo ráo bớt nước, bạn cho vào chảo rang chín vàng thì vớt ra riêng.

Mẹo: Bạn nên cho ít dầu ăn vào khi rang gạo, để gạo bật lên mùi thơm đặc trưng và có vị ngon hơn.

Bắc nồi sạch cùng 1 lít nước lên bếp. Cho gạo đã rang và đậu xanh vào nồi, nấu cho nước sôi thì hạ xuống mức lửa thấp nhất để cháo không bị trào. Tiếp tục ninh cháo nửa tiếng cho đậu nhừ và mềm ra vừa ăn, sau đó, cho thịt hàu đã xào vào nồi.

Nấu thêm 5 phút nữa, cháo hơi đặc lại thì bạn nêm nếm gia vị lần nữa, rồi tắt bếp.

3. Công thức nấu cháo hàu hạt sen với nấm bổ dưỡng cho bà bầu 3.1. Nguyên liệu

Hàu lá, hoặc hàu sữa tươi: 6 con (đã sơ chế, nướng tách vỏ và rửa sạch phần thịt, cắt nhỏ)

Gạo tẻ ngon: 250 gram (vo sạch, để ráo)

Gừng tươi: 1/4 củ (một nửa cắt sợi và một nửa băm nhuyễn)

Tỏi băm: 1 thìa cà phê

Hạt sen khô: 1 xâu (bỏ tim sen, rửa sạch, cho vào nồi nước luộc mềm, vớt ra để riêng)

Nấm rơm (ngâm nước, rửa sạch, rồi cắt đôi): 100 gram

Cà rốt tươi (gọt vỏ, thái hạt lựu): 1/4 củ

Hành phi và hành lá tươi, ngò rí, rau răm thái nhuyễn (điều chỉnh theo khẩu vị)

Cải bẹ xanh (nhặt lá, thái mỏng): 200 gram

Giá tươi sống: 100 gram (rửa sạch, để ráo)

Gia vị nêm cháo: nước mắm loại ngon, đường trắng, tiêu xay, muối,…

Dầu thực vật

Nước lọc: 3 lít

3.2. Hướng dẫn cách nấu cháo hàu hạt sen bằng nồi thường cho mẹ bầu an thai

Đổ phần hàu vừa xào, nấm, với gừng thái sợi vào nồi cháo, khuấy đều.

Nêm nếm gia vị cho cháo vừa ăn, nấu thêm 5 phút nữa, cháo mềm như ý thì tắt bếp.

3.3. Hướng dẫn nấu cháo hàu hạt sen bằng nồi cơm điện tiện lợi 4. Cách nấu cháo hàu hải sản phơi khô 4.1. Nguyên liệu

Khô mực, tôm khô là những nguyên liệu giúp món cháo có độ ngọt và ngon hơn. Nhiều hàng quán còn sử dụng 2 nguyên liệu này để nấu hủ tiếu Nam Vang cho ngọt nước nữa đấy. Các thành phần nguyên liệu bạn cần cho công thức cháo hàu hải sản phơi khô này gồm:

1 kg thịt hàu tươi đã nướng, tách vỏ, rửa sạch

50 gram tôm khô

Khô mực loại ngon: 2 con

Hành tím bóc vỏ thái lát: 2 – 3 củ

Ngò rí, hành lá rửa sạch, xắt nhỏ

1 chén gạo đã vo sạch (hoặc dùng 1 chén cơm nguội nấu cháo cho nhanh)

1 miếng gừng tươi cỡ ngón út đem gọt vỏ, thái sợi chỉ

Rau thơm ăn kèm: tần ô, cải bẹ xanh rửa sạch, để ráo

Gia vị nêm nếm: đường trắng, nước mắm loại ngon, muối, bột nêm,…

4.2. Công thức nấu cháo hàu với hải sản phơi khô

Ngâm tôm khô cho mềm, rồi vớt ra để ráo.

Bắc chảo, cho ít dầu ăn vào đun nóng, rồi thêm hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho thịt hàu vào xào sơ, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu thêm 2 phút thì tắt bếp, vớt ra chén riêng.

Lấy khô mực lên bếp gas nướng cho chín sơ. Sau đó, xé khô mực thành các miếng nhỏ vừa ăn.

5. Hướng dẫn nấu cháo hàu sữa với nấm, cà rốt từ cơm nguội kiểu Nhật Bản 5.1. Nguyên liệu

20 con hàu sữa tươi đã sơ chế và tách thịt, rửa sạch

10 nhánh nấm hương (cắt chân nấm, ngâm nước muối cho nở mềm, xả nước sạch, cắt đôi)

4 củ hành tím bóc vỏ, băm nhỏ

2 chén cơm nguội

Nửa củ cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh tròn mỏng, tỉa hình hoa

2 trứng gà tươi (đạp sẵn ra chén, đánh cho tan)

2 muỗng canh rượu Ryorishu

1 muỗng canh sốt shoyu

1 trái ớt tươi xắt nhỏ

1 miếng gừng nhỏ gọt vỏ, thái sợi chỉ

2 muỗng canh bột cá Hondashi (hoặc thay bằng bột nêm Knorr)

1 muỗng canh muối ăn

3 nhánh hành lá tươi xắt nhỏ

1 thìa cà phê tiêu đen xay

Nước lọc: 4 tô đầy

Nước chấm cháo hàu nấu nấm: chén nước mắm với ớt tươi xắt nhỏ.

5.2. Cách nấu món cháo hàu nấm, cà rốt Nhật Bản bằng nồi cơm điện

Kế đến, đổ phần hàu đã xào với nấm vào nồi cháo, đậy nắp, nấu cho sôi lần nữa thì mở nắp, đổ phần trứng gà vào.

Nấu đến khi trứng chín, kéo sợi thì tắt bếp,

6. Cách nấu cháo hàu với tiêu xanh cho người bệnh giải cảm 6.1. Nguyên liệu

300 gram hàu sữa tươi (đã sơ chế kỹ, tách thịt)

5 nhánh tiêu xanh (rửa sơ, để ráo nước)

1 trái ớt tươi bỏ cuống

Tỏi băm

1 chén gạo vo sạch

1 củ gừng gọt vỏ, cắt lát

Gia vị: 2 thìa cà phê đường trắng, 3 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê tiêu xay.

Dầu ăn, 1 thìa cà phê bơ

6.2. Hướng dẫn nấu cháo hàu với tiêu xanh có tác dụng giải cảm

Sau khi vo gạo sạch, bạn vớt gạo vào rổ, phơi ngoài nắng cho ráo nước và khô hạt.

Xếp gừng với tiêu xanh, ớt tươi lên vỉ nướng, đặt lên bếp gas nướng sơ. Sau đó, cho 1 lát gừng tươi, 1 nhánh tiêu xanh và ớt vào cối, giã cho nhuyễn.

Cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đun nóng. Sau đó, bạn cho tỏi bằm vào phi thơm, rồi cho thịt hàu vào xào đều. Kế đến, đổ phần tiêu xanh giã với gừng, ớt vào chảo đảo đều với hàu. Khoảng 2 phút sau, vớt thịt hàu ra dĩa sạch riêng.

Bạn lấy một chảo sạch khác, cho dầu ăn và bơ vào đun nóng. Khi bơ đã tan chảy hết, bạn cho gạo vào rang. Đến khi gạo dậy mùi thơm nồng đặc trưng thì đổ vào nồi sạch.

Rắc hành lá, rau thơm xắt nhỏ vào, múc cháo ra tô và thưởng thức.

7. Cách nấu cháo hàu với cật heo 7.1. Nguyên liệu

Tim heo (hay còn gọi là cật heo) là một trong những món ngon bài thuốc giúp người ốm mau phục hồi sinh lực, tăng sức đề kháng. Ngoài ra, một số thành phần dinh dưỡng trong tim heo (selen) còn có tác dụng xoa dịu giấc ngủ, kháng oxy hóa và hỗ trợ chống lão hóa vô cùng hiệu quả. Các món ngon dễ làm từ tim heo thì rất đa dạng, một trong số đó là món cháo hàu nấu với cật heo. Để thực hiện món ăn này, bạn cần các thành phần nguyên liệu sau:

Gạo nếp và gạo tẻ: lấy theo tỷ lệ 7:3

Hàu sữa tươi sống (đã tách thịt và làm sạch): 1 kg

Cật heo: 1 – 2 trái (rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn)

Nấm hương (ngâm nước muối cho mềm, xả nước lạnh, cắt nhỏ: 30 gram

Hành lá tươi xắt nhỏ

2 củ hành khô thái lát

Ít giá đỗ tươi, sạch

Gừng tươi thái sợi: tùy chọn

Gia vị nêm nếm: dầu hào, dầu mè, nước tương,…

7.2. Công thức nấu cháo hàu với tim heo cho người ốm mau khỏe

8. Công thức nấu cháo hàu với trứng bắc thảo 8.1. Nguyên liệu

Hàu tươi đã tách thịt và rửa sạch: 300 gram

1 chén gạo vo sạch

Hành lá xắt nhỏ, gừng cắt sợi, hành phi: số lượng theo khẩu vị

Trứng vịt bắc thảo: 4 cái (bóc vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn)

Nấm: 200 gram (ngâm nước muối nửa tiếng, xả nước lạnh, để ráo, cắt nhỏ)

Gia vị: nước mắm ngon, tiêu xay, bột nêm, muối ăn,…

8.2. Hướng dẫn cách nấu cháo hàu trứng bắc thảo bổ dưỡng

Bắc chảo dầu nóng, cho thịt hàu vào xào chín với ít muối ăn và nước mắm. Vớt hàu ra dĩa, để qua một bên.

Bắc nồi, cho gạo đã vo sạch vào nấu cháo với khoảng 8 cốc nước lọc. Cháo chín, bạn hạ lửa nhỏ nhất, nấu thêm 20 phút thì thêm nấm, thịt hàu đã xào với trứng vịt bắc thảo vào khuấy cùng.

Nêm nếm gia vị cho cháo vừa ăn, thêm gừng sợi, hành lá vào nấu thêm 10 phút nữa. Cháo chín nhừ, nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.

9. Những công dụng của cháo hàu 9.1. Hàu có tác dụng gì?

Hàu là loài hải sản thân mềm, có 2 mảnh vỏ cứng bên ngoài, hương vị thơm ngon, cung cấp cho cơ thể người một số chất dinh dưỡng độc đáo, có lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe. Trong đó, nổi bật nhất là khả năng giúp giảm cân, tăng cường trao đổi chất, tăng cường cải thiện các mô tăng trưởng, giảm mức cholesterol, giảm huyết áp, chữa lành vết thương, cải thiện hệ miễn dịch,…của hàu. Hơn nữa, nguồn thực phẩm này còn là một loại thuốc hỗ trợ “chuyện chăn gối” hiệu quả, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe xương, ngăn ngừa chứng loãng xương.

Hàu còn là “kho dự trữ” khoáng chất, vitamin và hợp chất hữu cơ khổng lồ. Trên thực tế, hàu là nguồn hải sản chứa kẽm gần như lớn nhất. Theo dữ liệu của Viện dinh dưỡng quốc gia Mỹ USDA, hàu còn chứa nhiều chất bổ dưỡng khác, như mangan, đồng, selen, vitamin B, B12, niacin, thiamin,…giúp tăng cường sức khỏe nói chung một cách hoàn hảo. Khi tiêu thụ các món ăn chế biến từ hàu, bạn sẽ được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất này, kể cả món cháo hàu.

9.2. Bà bầu có nên ăn hàu không?

Bà bầu ăn hàu được không có lẽ là thắc mắc của nhiều phụ nữ mang thai khi đang tìm hiểu chế độ món ngon dành cho bà bầu đầy đủ và đảm bảo khoa học nhất. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và Cục quản lý thực phẩm, dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo, bà bầu chỉ nên ăn cá và động vật có vỏ được nấu chín ít nhất ở mức 65 độ C. Ở tiêu chuẩn nhiệt độ này, các vi khuẩn kí sinh trong cá và hải sản nói chung sẽ được tiêu diệt. Do đó, phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn các món được nấu chín từ hàu, nhưng với số lượng thật hạn chế, đảm bảo khâu sơ chế, chế biến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bích Tuyền dịch và tổng hợp

Cách Nấu Cháo Hàu Ngon Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Các Em Bé

Do vậy, việc thường xuyên thay đổi thực đơn cháo rất quan trọng để đánh thức vị giác của bé, kích thích con ăn ngon, từ đó có thể hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng.

Lợi ích của hàu với trẻ em

Mỗi con hàu được nấu chín đúng cách cung cấp cho trẻ 9,5g protein . Đây là dưỡng chất thiết yếu giúp bé tăng trưởng khỏe mạnh.

Hàu có một nguồn chất sắt phong phú giúp tăng cường hồng cầu trong máu của trẻ.

Hàu ít chất béo, chỉ có khoảng 2,3g chất này/con. Trong số đó, chỉ có 0,5g là chất béo bão hòa.

Cách cho trẻ ăn cháo hàu an toàn

Tuyệt đối không cho bé ăn hàu chưa nấu chín hẳn vì vi khuẩn vibrio vulnificus trong hàu sống có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Với các bé ăn dặm, mẹ nên xay nhuyễn hoặc băm nhỏ hàu để phòng bé bị hóc.

Tuyệt đối không cho trẻ dưới 3 tuổi ăn nguyên con hàu vì dễ làm bé bị hóc.

Khi mua hàu, mẹ nên chọn con hàu còn tươi, sống, vỏ không bị giập vỡ.

Khi luộc hàu, những con không mở miệng mẹ hãy bỏ đi không nên dùng để nấu cháo cho bé.

Nếu mua hàu về mà chưa nấu ngay, mẹ nên lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, thời gian bảo quản không nên quá 2 ngày theo khuyến nghị của Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Các cách nấu cháo hàu ngon

a. Nguyên liệu b. Cách thực hiện

Hành cắt nhỏ rồi phi dầu mỡ cho vàng thơm.

Hàu rửa sạch rồi tách bỏ vỏ, sau đó rửa bằng nước muối cho hết nhớt, đem chần qua nước sôi.

Bạn cho hàu vào xào, nêm mắm muối vừa vị rồi đổ ra tô, sau đó dùng kéo cắt nhỏ hàu cho bé dễ nuốt.

Lấy một nhánh gừng bằng đầu ngón tay út, rửa sạch, bỏ vỏ rồi thái sợi.

Khi hầm cháo sôi được khoảng 15 phút, bạn cho gừng vào khuấy đều.

Khi cháo đã nhừ, bạn tắt bếp rồi cho thịt hàu và hành khô vào, đảo đều. Sau đó, bạn múc ra tô để bớt nóng rồi cho bé ăn.

2. Cách nấu cháo hàu đậu xanh

a. Nguyên liệu b. Cách thực hiện

Đem gạo nếp và đỗ xanh ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ trước khi nấu. Sau đó , bạn đổ ra rổ, đãi sạch lại.

Hành khô bỏ vỏ, thái nhỏ rồi đem phi cho vàng, dậy mùi thơm.

Hành lá và tía tô rửa sạch, thái tăm.

Hàu đem rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi xào với mắm, muối vừa vị.

Cho gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh vào nồi đổ ngập nước rồi ninh trong lửa nhỏ. Khi sôi, bạn canh cẩn thận kẻo cháo bị khê. Tốt nhất cứ khoảng 5 phút, bạn lại khuấy cháo một lần và bổ sung thêm nước.

Khi cháo đã nhừ, bạn tắt bếp, múc ra tô đã để sẵn hàu và rau thơm, sau đó để bớt nóng, khuấy đều cho bé ăn.

3. Cách nấu cháo hàu hạt sen

a. Nguyên liệu b. Cách nấu cháo hào ngon với hạt sen

Hàu luộc cùng với gừng, khi chín, đem tách bỏ vỏ, giữ lại nước luộc. Ruột hàu thái nhỏ.

Hành củ bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, sau đó phi cho đến khi vàng thơm thì cho hàu vào xào lẫn, nêm mắm muối hơi mặn một chút.

Hạt sen giã nhỏ hoặc xay nhuyễn, sau đó đem hầm với gạo. Khi nào cháo nhừ thì tắt bếp, đổ hàu và hành tươi vào khuấy đều rồi nêm cho vừa vị.

Múc cháo ra tô, đợi cho bớt nóng rồi cho bé ăn.

4. Cách nấu cháo hàu yến mạch

a. Nguyên liệu b. Cách nấu cháo hàu ngon với yến mạch

Nấm rơm rửa sạch, chần qua nước sôi cho bớt mùi nồng. Sau đó , để ráo nước rồi thái nhỏ.

Hàu luộc với gừng, khi chín tách bỏ vỏ, giữ lại nước, ruột thái nhỏ rồi xào cùng với nấm sao cho hơi đậm vị một chút.

Ninh yến mạch với nước luộc hàu trong lửa nhỏ cho đến khi cháo nhừ thì tắt bếp.

Múc cháo ra tô trộn đều với hàu và nấm, cho thêm một chút rau mùi, sau đó đợi cháo bớt nóng rồi cho bé ăn.

a. Nguyên liệu b. Cách thực hiện

Tôm, hàu rửa sạch rồi luộc với gừng, khi chín đem tách bỏ vỏ, giữ lại nước. Phần thịt của tôm và hàu , bạn đem thái nhỏ rồi ướp với 1 thìa cà phê mắm, 1 thìa , cà phê dầu ăn trong 5 phút. Sau đó xào tôm và hàu cho thơm rồi đổ ra tô.

Cải bó xôi rửa sạch, để ráo nước rồi đem xay nhuyễn.

Gạo đem ninh nhừ, khi cháo bắt đầu sôi thì đổ cải bó xôi vừa xay nhuyễn vào cùng với nước hàu. Tiếp tục đun cho tới khi cháo sôi lại thì tắt bếp.

Đem múc cháo ra tô đựng tôm và hàu rồi khuấy đều, chờ bớt nóng thì cho bé ăn.

Cách nấu cháo hàu không tanh như thế nào?

Cách nấu cháo hàu ngon, không bị tanh thì bạn nên cho thêm vài miếng gừng. Gừng tính ấm vừa giúp kiềm tính lạnh lại vừa át mùi tanh của loại hải sản này.

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp thêm các loại rau thơm khác nếu bé không khó ăn, ví dụ như rau mùi, thì là, tía tô hoặc hành tươi như một cách nấu cháo hào ngon, hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, việc nấu cùng với các loại rau, củ có mùi thơm mạnh cũng làm át mùi tanh của hàu, ví dụ như hành tây, cần tây.

Hanako

Cách Nấu Cháo Hàu Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé Yêu

Cách nấu cháo hàu là công thức nấu cháo không chỉ được các mẹ bỉm sữa mà cả các chị em nội trợ cũng tìm kiếm rất nhiều. Món cháo này không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn rất ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là đối với các bé đang tập ăn. Để nấu cháo hàu, bạn thực hiện như sau.

Nguyên liệu cần có để nấu cháo hàu

Hàu sữa: Chọn những con hàu sữa cỡ vừa phải, đảm bảo hàu còn tươi và hạn chế ngậm bùn, cát. Bạn chọn lấy chừng từ 0,5 – 0,7 cân hàu tuỳ lượng cháo mà bạn muốn nấu.

Gạo nấu cháo: Chọn cả gạo tẻ và gạo nếp nấu cháo để món cháo được thơm ngon hơn. Phần gạo tẻ bạn chuẩn bị nhiều hơn gạo nếp. Chuẩn bị 100 gram gạo tẻ và 20 gram gạo nếp. Phần gạo này bạn có thể xay dập trước khi nấu thì món cháo sẽ nhanh và ngon hơn.

Rau nấu cháo: Rau nấu cháo hàu rất đa dạng, bạn không nhất thiết phải cố định bất cứ loại rau củ nào. Bạn có thể lựa chọn phần rau cải ngọt, cà rốt, củ cải, súp lơ, đậu Hà Lan hay thậm chí trộn chung các loại rau này với nhau đều được.

Gia vị: Các gia vị cần thiết để nấu cháo hàu mà bạn cần chuẩn bị bao gồm: mắm, hạt nêm, muối, hành khô.

Cách nấu cháo hàu thơm ngon Bước 1: Lấy thịt hàu

Có hai cách để bạn lấy thịt hàu. Cách thứ nhất, bạn rửa sạch hàu rồi cho vào nồi luộc. Lưu ý khi luộc bạn không cần cho nước hoặc rất ít nước chỉ để đảm bảo nồi không bị cháy khi luộc. Đun nhỏ lửa cho tới khi hàu mở hết miệng ra thì bạn tách lấy phần thịt hàu và nước hàu, bỏ đi phần vỏ.

Cách thứ hai là bạn cho hàu vào nướng. Nướng ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi hàu hơi há miệng thì bỏ hàu ra khỏi lò, dùng dao tách miệng hàu sau đó chắt lấy nước từ trong ruột ra một chiếc bát rồi mới gỡ phần thịt hàu.

Bước 2: Nấu cháo và xào thịt hàu

Vo sạch phần gạo nếp và gạo tẻ rồi cho cả hai phần gạo này vào ngâm chung với nhau chừng 2 – 3 tiếng cho gạo nở. Hết thời gian ngâm trên, bạn cho gạo vào nấu cháo. Khi nấu, thỉnh thoảng bạn cần hé vung để cháo không bị trào và khuấy nhẹ để cháo không bị khê.

Thịt hàu sau khi tách bạn đem rửa sạch với nước muối để bớt nhớt và mùi tanh. Tiếp đến, bạn thái nhỏ mỏng phần hành khô sau đó bắc chảo dầu lên phi thơm vàng. Phi hành xong, bạn vớt hành ra và để cho thấm dầu.

Cho phần hàu đã rửa sạch vào xào cho săn ở chảo dầu vừa phi vàng và nêm gia vị cho vừa ăn. Khi xào hàu đã chín, bạn múc riêng hàu ra một chén riêng.

Bước 3: Hoàn thiện món cháo hàu

Thái nhỏ hoặc xay nhỏ phần rau củ đã chuẩn bị sau khi rửa sạch. Khi cháo sôi chừng được 15 phút, bạn cho phần rau này vào khuấy đều và ninh cùng cháo. Khi cháo gần được, bạn đổ phần nước hàu vào khuấy đều và tiếp tục ninh cho đến khi được cháo thì thôi.

Cháo chín, bạn tắt bếp và múc cháo riêng ra một chiếc bát. Khi ăn, bạn múc phần thịt hàu vào bát cháo, rắc phần hành phi lên sau đó trộn đều và thưởng thức. Cháo hàu nên được ăn nóng để tránh bị tanh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hàu Sữa Thơm Ngon Dinh Dưỡng trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!