Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hàu Sữa Thơm Ngon Dinh Dưỡng # Top 3 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hàu Sữa Thơm Ngon Dinh Dưỡng # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hàu Sữa Thơm Ngon Dinh Dưỡng được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu yêu thích các món ngon từ hàu thì bạn không nên bỏ lỡ cách nấu cháo hàu sữa dinh dưỡng, thơm ngon sau đây. Vị cháo đậm đà mà vẫn có vị ngọt tự nhiên nhờ thịt hàu béo ngậy. Cách nấu cháo hàu sữa đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà, bạn có thể chuẩn bị bữa sáng cho gia đình hay các bữa ăn xế đều rất ngon.

Cháo hàu có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Giá trị dinh dưỡng của hàu sữa

Hàu sữa chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt rất giàu kẽm, 100g hàu tươi chứa đến 47,8mg kẽm, cao hơn gấp nhiều lần so với các loại hải sản, thực phẩm khác. Ăn hàu sữa là cách bổ sung những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kali, canxi, sắt, magie, mangan, phốt pho… Bên cạnh đó, thịt hàu chứa hàm lượng sắt cao, giúp thúc đẩy tuần hoàn máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả. Hàm lượng axit béo omega – 3 và vitamin E cao có trong hàu cũng giúp hỗ trợ và tăng cường hệ tim hạt động khỏe mạnh.

Thịt hàu sữa chứa sữa bên trong nên có vị rất béo và ngọt, những món ăn chế biến từ hàu sữa đều mang hương vị ngọt mềm, thơm ngon đặc biệt. Công dụng tuyệt vời của cháo hàu sữa là bổ sung chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Cháo hàu sữa rất dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Hàu là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Cách nấu cháo hàu sữa dinh dưỡng

Nguyên liệu

300g hàu sữa

150g gạo dẻo

Hành lá, hành tím, tỏi, gừng

Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, chanh

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Hàu rửa sạch bằng nước pha loãng với ½ muỗng muối, ½ quả chanh hoặc 1 muỗng giấm. Ngâm hàu trong nước muối và chanh khoảng 3 phút để loại bỏ hết chất bẩn rồi vớt để ráo.

Rửa sạch hàu trước khi chế biến (Ảnh: Internet)

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhuyễn.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng.

Gạo dẻo vo sạch, để ráo nước.

Xào hàu sữa

Bắc chảo lên bếp với dầu ăn nóng, phi vàng thơm ½ số hành tím, tỏi đã băm nhuyễn, cho hàu đã sơ chế vào xào. Nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu xay, đảo đều cho hàu săn thịt lại, xào khoảng 3 phút đến khi hàu chín và có mùi thơm thì tắt bếp, đổ ra tô riêng.

Xào hàu sữa chín thơm trên chảo nóng (Ảnh: Internet)

Nấu cháo hàu sữa

Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng, cho số hành tím, tỏi băm nhuyễn còn lại vào phi thơm. Cho gạo vào rang trong khoảng 5 phút với lửa nhỏ, rang đến khi gạo hơi khô lại là được. Chú ý đảo đều tay để gạo không bị cháy khét.

Nấu cháo hàu sữa ngon ngọt, mềm thơm (Ảnh: Internet)

Cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi trên bếp. Bạn cho gạo đã rang vào nồi nước, đun trong khoảng 1 tiếng đến khi gạo đã mềm nhừ, chín thơm và hạt gạo nở bung như cánh hoa. Tiếp đến cho phần hàu đã xào vào nồi, nêm lại gia vị với ½ muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, gừng thái sợi rồi khuấy đều. Điều chỉnh lượng gia vị phù hợp khẩu vị ăn. Đun tiếp khoảng 5 phút đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp, múc ra tô, rắc tiêu xay, vài lát ớt thái mỏng và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Cháo chín nhừ, tan trong miệng, đậm đà nhưng vẫn có vị ngọt tự nhiên tiết ra từ hàu. Thịt hàu béo ngậy, ngọt thanh, kết hợp với cháo mềm, thoảng mùi thơm nồng của gừng làm nên tô cháo hàu sữa bắt mắt, hương vị cực kì thơm ngon và hấp dẫn.

Thành phẩm cháo hàu sữa bắt mắt (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong chế biến

Để có món chào hàu sữa tươi ngon, khâu chọn nguyên liệu hàu kĩ lưỡng vô cùng quan trọng.

Bạn nên chọn những con hàu khi chạm vào có phản ứng đóng kín, đây là những những con hàu sống và còn giữ lượng nước biển bên trong. Nếu chạm vào thân hàu mà không có phản ứng khép chặt lại, miệng hàu vẫn mở ra thì đây là hàu đã chết.

Những con có mặt lõm nhiều, mình tròn, vỏ bầu là những con rất nhiều thịt. Đặc biệt với hàu sữa, bạn nên chọn những con mình tròn, căng múp, mọng thịt. Không chọn những con hàu mình dẹt.

Cầm hàu lên thấy có độ nặng, chắc tay, không cảm thấy rỗng thì đó là những con hàu sống tươi ngon.

Nếu lựa hàu đã tách vỏ, bạn cần lưu ý hàu tươi sống khi tách ra sẽ có màu trắng hơi vàng. Hàu còn tươi mới có mùi hơi tanh và hương muối từ biển nhưng không gây khó chịu.

Không nên chọn những con có một phần chuyển màu xanh lá cây, đây là những con hàu có trứng hoặc chưa được loại bỏ hết phân trong thịt, những con này có sẽ vị rất đắng và mùi hôi tạo cảm giác khó chịu.

Thân hàu xuất hiện nhiều đường vân là hàu đã bảo quan qua thời gian dài, thịt đã nở, nhão do ngâm nước lâu ngày và không còn tươi ngon.

Không mua hàu sữa vào buổi chiều vì hàu thường rất ốm và hết sữa vào thời điểm này.

Ở cách nấu cháo hàu đậu xanh, bạn chỉ việc bỏ đậu xanh vào nấu chung với gạo, các bước còn lại làm tương tự. Cách nấu cháo hàu nấm rơm thì bạn xào chín nấm rơm rồi đổ chung vào xào với hàu, áp dụng tương tự các bước chế biến còn lại.

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Scores: 4.6 (10 votes)

Thank for your voting!

Cách Nấu Cháo Hàu Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Không Bị Tanh

1. Hướng dẫn nấu cháo hàu sữa bằng lò vi sóng

1.1. Nguyên liệu

200 gram hàu sữa tươi

1 củ hành tím bóc vỏ, thái lát

200 gram gạo tẻ vo sạch

2 muỗng canh dầu thực vật

20 gram nấm bào ngư (ngâm muối, xả nước lạnh, cắt dạng sợi)

100 gram hành lá tươi

Giá đỗ tươi: tùy chọn, đem rửa sạch, để ráo (Xem cách làm giá đỗ tại nhà đảm bảo sạch)

Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê tiêu xay.

Nguyên liệu nấu kèm (không bắt buộc): gừng gọt vỏ cắt sợi, ngò rí xắt nhỏ.

1.2. Hướng dẫn cách nấu cháo hàu sữa đơn giản bằng lò vi sóng

1.2.1. Cách sơ chế hàu tươi không bị tanh

Bạn rửa sạch hàu với nước lạnh nhiều lần, dùng bàn chải chà nhẹ ngoài vỏ.

Dùng khăn sạch, hoặc khăn giấy thấm hàu cho khô, rồi xếp lên khay lò vi sóng.

Nướng hàu bằng lò vi sóng ở mức 200 độ C khoảng 2 – 3 phút, rồi lấy ra.

Khi này, vỏ hàu bắt đầu hé, bạn lấy mũi dao nhọn tách vỏ bỏ ra, chỉ giữ lại phần thịt. Sau đó, rửa thịt hàu lại với nước lạnh cho sạch bụi bẩn, đất cát, nhất là phần thịt đen trong thịt. Còn nếu mua loại thịt hàu tách sẵn ở siêu thị thì có thể bỏ qua công đoạn này.

1.2.2. Các bước nấu cháo hàu

Trong lúc nấu cháo, bạn lấy chảo sạch bắc lên bếp. Thêm dầu thực vật vào chảo, bật lửa lớn đun nóng. Sau đó, cho hành tím vào phi thơm. Hành phi vàng thì vớt ra riêng, cho thịt hàu đã sơ chế vào xào sơ cho chín tới thì vớt riêng ra chén.

Tiếp đến, cho nấm vào chảo nấu với lửa vừa, đến khi nấm mềm và bớt hăng thì tắt bếp, vớt nấm ra.

Cháo trắng sau khi nấu nhừ hạt, bạn cho hàu, nấm vào nồi nấu. Nêm nếm gia vị và điều chỉnh cho vừa ăn thì khoảng 5 – 10 phút sau, tất bếp.

Xếp giá đỗ vào tô theo số lượng người ăn, múc cháo hàu ra. Khi ăn, rắc thêm hành tím phi vàng, hành lá, ít tiêu xay và thưởng thức.

1.3. Món cháo hàu nấu với rau gì ngon và bổ dưỡng nhất?

Trong Đông y, thịt hàu được cho là có tính mát, hương vị ngọt tự nhiên và không có độc. Do đó, khi nấu các món ngon từ hàu, bạn nên kết hợp cùng các loại rau xanh cũng có tính thanh mát để cùng hỗ trợ, làm tăng tác dụng của món ăn. Chẳng hạn như: nghệ, cải ngọt, hành lá, rau răm, bông cải xanh, cải bẹ xanh, giá đỗ,…

2. Cách nấu cháo hàu đậu xanh cho bé

2.1. Nguyên liệu

Bé từ 8 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn đậu xanh như một phần trong món ăn dặm của mình. Đây dược coi là nguồn thực phẩm giàu protein giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng. Kết hợp nấu cháo hàu sữa với đậu xanh là gợi ý tuyệt vời để mẹ đổi thực đơn cho bé trải nghiệm nhiều hương vị món ăn đa dạng hơn. Cách thực hiện món cháo này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

1 kg hàu sữa tươi (Đã sơ chế, nướng và tách vỏ, lấy thịt tương tự mục 1.2.1 ở trên)

200 gram gạo tẻ (vo sạch, ngâm nước 2 tiếng cho nở, rồi vớt ra để ráo)

50 gram gạo nếp (sơ chế tương tự gạo tẻ)

3 củ hành tím khô bóc vỏ, thái lát

200 gram hạt đậu xanh đã cà vỏ (ngâm 3 – 4 tiếng cho mềm)

Ít rau răm, hành hoa rửa sạch, xắt nhỏ (không bắt buộc)

Gia vị: nước mắm ngon, đường, bột ngọt, muối, bột ngọt,…

Dầu ăn

2.2. Hướng dẫn nấu cháo hàu với đậu xanh bổ dưỡng cho bé

Gạo ráo bớt nước, bạn cho vào chảo rang chín vàng thì vớt ra riêng.

Mẹo: Bạn nên cho ít dầu ăn vào khi rang gạo, để gạo bật lên mùi thơm đặc trưng và có vị ngon hơn.

Bắc nồi sạch cùng 1 lít nước lên bếp. Cho gạo đã rang và đậu xanh vào nồi, nấu cho nước sôi thì hạ xuống mức lửa thấp nhất để cháo không bị trào. Tiếp tục ninh cháo nửa tiếng cho đậu nhừ và mềm ra vừa ăn, sau đó, cho thịt hàu đã xào vào nồi.

Nấu thêm 5 phút nữa, cháo hơi đặc lại thì bạn nêm nếm gia vị lần nữa, rồi tắt bếp.

3. Công thức nấu cháo hàu hạt sen với nấm bổ dưỡng cho bà bầu

3.1. Nguyên liệu

Hàu lá, hoặc hàu sữa tươi: 6 con (đã sơ chế, nướng tách vỏ và rửa sạch phần thịt, cắt nhỏ)

Gạo tẻ ngon: 250 gram (vo sạch, để ráo)

Gừng tươi: 1/4 củ (một nửa cắt sợi và một nửa băm nhuyễn)

Tỏi băm: 1 thìa cà phê

Hạt sen khô: 1 xâu (bỏ tim sen, rửa sạch, cho vào nồi nước luộc mềm, vớt ra để riêng)

Nấm rơm (ngâm nước, rửa sạch, rồi cắt đôi): 100 gram

Cà rốt tươi (gọt vỏ, thái hạt lựu): 1/4 củ

Hành phi và hành lá tươi, ngò rí, rau răm thái nhuyễn (điều chỉnh theo khẩu vị)

Cải bẹ xanh (nhặt lá, thái mỏng): 200 gram

Giá tươi sống: 100 gram (rửa sạch, để ráo)

Gia vị nêm cháo: nước mắm loại ngon, đường trắng, tiêu xay, muối,…

Dầu thực vật

Nước lọc: 3 lít

3.2. Hướng dẫn cách nấu cháo hàu hạt sen bằng nồi thường cho mẹ bầu an thai

Đổ phần hàu vừa xào, nấm, với gừng thái sợi vào nồi cháo, khuấy đều.

Nêm nếm gia vị cho cháo vừa ăn, nấu thêm 5 phút nữa, cháo mềm như ý thì tắt bếp.

3.3. Hướng dẫn nấu cháo hàu hạt sen bằng nồi cơm điện tiện lợi

4. Cách nấu cháo hàu hải sản phơi khô

4.1. Nguyên liệu

Khô mực, tôm khô là những nguyên liệu giúp món cháo có độ ngọt và ngon hơn. Nhiều hàng quán còn sử dụng 2 nguyên liệu này để nấu hủ tiếu Nam Vang cho ngọt nước nữa đấy. Các thành phần nguyên liệu bạn cần cho công thức cháo hàu hải sản phơi khô này gồm:

1 kg thịt hàu tươi đã nướng, tách vỏ, rửa sạch

50 gram tôm khô

Khô mực loại ngon: 2 con

Hành tím bóc vỏ thái lát: 2 – 3 củ

Ngò rí, hành lá rửa sạch, xắt nhỏ

1 chén gạo đã vo sạch (hoặc dùng 1 chén cơm nguội nấu cháo cho nhanh)

1 miếng gừng tươi cỡ ngón út đem gọt vỏ, thái sợi chỉ

Rau thơm ăn kèm: tần ô, cải bẹ xanh rửa sạch, để ráo

Gia vị nêm nếm: đường trắng, nước mắm loại ngon, muối, bột nêm,…

4.2. Công thức nấu cháo hàu với hải sản phơi khô

Ngâm tôm khô cho mềm, rồi vớt ra để ráo.

Bắc chảo, cho ít dầu ăn vào đun nóng, rồi thêm hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho thịt hàu vào xào sơ, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu thêm 2 phút thì tắt bếp, vớt ra chén riêng.

Lấy khô mực lên bếp gas nướng cho chín sơ. Sau đó, xé khô mực thành các miếng nhỏ vừa ăn.

5. Hướng dẫn nấu cháo hàu sữa với nấm, cà rốt từ cơm nguội kiểu Nhật Bản

5.1. Nguyên liệu

20 con hàu sữa tươi đã sơ chế và tách thịt, rửa sạch

10 nhánh nấm hương (cắt chân nấm, ngâm nước muối cho nở mềm, xả nước sạch, cắt đôi)

4 củ hành tím bóc vỏ, băm nhỏ

2 chén cơm nguội

Nửa củ cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh tròn mỏng, tỉa hình hoa

2 trứng gà tươi (đạp sẵn ra chén, đánh cho tan)

2 muỗng canh rượu Ryorishu

1 muỗng canh sốt shoyu

1 trái ớt tươi xắt nhỏ

1 miếng gừng nhỏ gọt vỏ, thái sợi chỉ

2 muỗng canh bột cá Hondashi (hoặc thay bằng bột nêm Knorr)

1 muỗng canh muối ăn

3 nhánh hành lá tươi xắt nhỏ

1 thìa cà phê tiêu đen xay

Nước lọc: 4 tô đầy

Nước chấm cháo hàu nấu nấm: chén nước mắm với ớt tươi xắt nhỏ.

5.2. Cách nấu món cháo hàu nấm, cà rốt Nhật Bản bằng nồi cơm điện

Kế đến, đổ phần hàu đã xào với nấm vào nồi cháo, đậy nắp, nấu cho sôi lần nữa thì mở nắp, đổ phần trứng gà vào.

Nấu đến khi trứng chín, kéo sợi thì tắt bếp,

6. Cách nấu cháo hàu với tiêu xanh cho người bệnh giải cảm

6.1. Nguyên liệu

300 gram hàu sữa tươi (đã sơ chế kỹ, tách thịt)

5 nhánh tiêu xanh (rửa sơ, để ráo nước)

1 trái ớt tươi bỏ cuống

Tỏi băm

1 chén gạo vo sạch

1 củ gừng gọt vỏ, cắt lát

Gia vị: 2 thìa cà phê đường trắng, 3 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê tiêu xay.

Dầu ăn, 1 thìa cà phê bơ

6.2. Hướng dẫn nấu cháo hàu với tiêu xanh có tác dụng giải cảm

Sau khi vo gạo sạch, bạn vớt gạo vào rổ, phơi ngoài nắng cho ráo nước và khô hạt.

Xếp gừng với tiêu xanh, ớt tươi lên vỉ nướng, đặt lên bếp gas nướng sơ. Sau đó, cho 1 lát gừng tươi, 1 nhánh tiêu xanh và ớt vào cối, giã cho nhuyễn.

Cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đun nóng. Sau đó, bạn cho tỏi bằm vào phi thơm, rồi cho thịt hàu vào xào đều. Kế đến, đổ phần tiêu xanh giã với gừng, ớt vào chảo đảo đều với hàu. Khoảng 2 phút sau, vớt thịt hàu ra dĩa sạch riêng.

Bạn lấy một chảo sạch khác, cho dầu ăn và bơ vào đun nóng. Khi bơ đã tan chảy hết, bạn cho gạo vào rang. Đến khi gạo dậy mùi thơm nồng đặc trưng thì đổ vào nồi sạch.

Rắc hành lá, rau thơm xắt nhỏ vào, múc cháo ra tô và thưởng thức.

7. Cách nấu cháo hàu với cật heo

7.1. Nguyên liệu

Tim heo (hay còn gọi là cật heo) là một trong những món ngon bài thuốc giúp người ốm mau phục hồi sinh lực, tăng sức đề kháng. Ngoài ra, một số thành phần dinh dưỡng trong tim heo (selen) còn có tác dụng xoa dịu giấc ngủ, kháng oxy hóa và hỗ trợ chống lão hóa vô cùng hiệu quả. Các món ngon dễ làm từ tim heo thì rất đa dạng, một trong số đó là món cháo hàu nấu với cật heo. Để thực hiện món ăn này, bạn cần các thành phần nguyên liệu sau:

Gạo nếp và gạo tẻ: lấy theo tỷ lệ 7:3

Hàu sữa tươi sống (đã tách thịt và làm sạch): 1 kg

Cật heo: 1 – 2 trái (rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn)

Nấm hương (ngâm nước muối cho mềm, xả nước lạnh, cắt nhỏ: 30 gram

Hành lá tươi xắt nhỏ

2 củ hành khô thái lát

Ít giá đỗ tươi, sạch

Gừng tươi thái sợi: tùy chọn

Gia vị nêm nếm: dầu hào, dầu mè, nước tương,…

7.2. Công thức nấu cháo hàu với tim heo cho người ốm mau khỏe

8. Công thức nấu cháo hàu với trứng bắc thảo

8.1. Nguyên liệu

Hàu tươi đã tách thịt và rửa sạch: 300 gram

1 chén gạo vo sạch

Hành lá xắt nhỏ, gừng cắt sợi, hành phi: số lượng theo khẩu vị

Trứng vịt bắc thảo: 4 cái (bóc vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn)

Nấm: 200 gram (ngâm nước muối nửa tiếng, xả nước lạnh, để ráo, cắt nhỏ)

Gia vị: nước mắm ngon, tiêu xay, bột nêm, muối ăn,…

8.2. Hướng dẫn cách nấu cháo hàu trứng bắc thảo bổ dưỡng

Bắc chảo dầu nóng, cho thịt hàu vào xào chín với ít muối ăn và nước mắm. Vớt hàu ra dĩa, để qua một bên.

Bắc nồi, cho gạo đã vo sạch vào nấu cháo với khoảng 8 cốc nước lọc. Cháo chín, bạn hạ lửa nhỏ nhất, nấu thêm 20 phút thì thêm nấm, thịt hàu đã xào với trứng vịt bắc thảo vào khuấy cùng.

Nêm nếm gia vị cho cháo vừa ăn, thêm gừng sợi, hành lá vào nấu thêm 10 phút nữa. Cháo chín nhừ, nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.

9. Những công dụng của cháo hàu

9.1. Hàu có tác dụng gì?

Hàu là loài hải sản thân mềm, có 2 mảnh vỏ cứng bên ngoài, hương vị thơm ngon, cung cấp cho cơ thể người một số chất dinh dưỡng độc đáo, có lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe. Trong đó, nổi bật nhất là khả năng giúp giảm cân, tăng cường trao đổi chất, tăng cường cải thiện các mô tăng trưởng, giảm mức cholesterol, giảm huyết áp, chữa lành vết thương, cải thiện hệ miễn dịch,…của hàu. Hơn nữa, nguồn thực phẩm này còn là một loại thuốc hỗ trợ “chuyện chăn gối” hiệu quả, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe xương, ngăn ngừa chứng loãng xương.

Hàu còn là “kho dự trữ” khoáng chất, vitamin và hợp chất hữu cơ khổng lồ. Trên thực tế, hàu là nguồn hải sản chứa kẽm gần như lớn nhất. Theo dữ liệu của Viện dinh dưỡng quốc gia Mỹ USDA, hàu còn chứa nhiều chất bổ dưỡng khác, như mangan, đồng, selen, vitamin B, B12, niacin, thiamin,…giúp tăng cường sức khỏe nói chung một cách hoàn hảo. Khi tiêu thụ các món ăn chế biến từ hàu, bạn sẽ được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất này, kể cả món cháo hàu.

9.2. Bà bầu có nên ăn hàu không?

Bà bầu ăn hàu được không có lẽ là thắc mắc của nhiều phụ nữ mang thai khi đang tìm hiểu chế độ món ngon dành cho bà bầu đầy đủ và đảm bảo khoa học nhất. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và Cục quản lý thực phẩm, dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo, bà bầu chỉ nên ăn cá và động vật có vỏ được nấu chín ít nhất ở mức 65 độ C. Ở tiêu chuẩn nhiệt độ này, các vi khuẩn kí sinh trong cá và hải sản nói chung sẽ được tiêu diệt. Do đó, phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn các món được nấu chín từ hàu, nhưng với số lượng thật hạn chế, đảm bảo khâu sơ chế, chế biến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bích Tuyền dịch và tổng hợp

2 Cách Nấu Cháo Hàu Ngon Giàu Dinh Dưỡng Mà Lại Rất Đơn Giản

Hàu là một loại hải sản tươi ngon, giá rẻ mà lại có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cháo hàu dễ nấu, dễ ăn có thể làm món khai vị cho bữa tiệc hay làm món ăn sáng cho cả nhà vừa bổ dưỡng, nhanh chóng lại đầy đủ chất.

Nguyên liệu nấu cháo hàu

– 4 – 5 con hàu sữa

– 1 bát con gạo tẻ

– ¼ bát con gạo nếp

– 1 củ hành tím

– Rau răm, rau mùi, hành lá, nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn…

Lưu ý: Lựa chọn hàu sữa sẽ giúp món cháo thơm ngon hơn. Thêm chút gạo nếp để cháo vừa dẻo thơm, không bị cứng lại thêm nhiều dưỡng chất.

Nguyên liệu nấu cháo hàu ngon đơn giản nhất

Cách nấu cháo hàu ngon đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt hàu rửa sạch bằng nước muối pha loãng, thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh để hàu sạch hoàn toàn. Sau đó vớt ra để ráo.

– Hành lá, rau răm, rau mùi rửa sạch, băm nhuyễn.

– Hành tím bỏ vỏ rồi giã nguyễn.

– Gạo vo sạch rồi thêm nước nấu thành cháo. Nấu tới khi cháo chín, nở bung là được.

Gạo vo sạch rồi nấu thành cháo

– Trong lúc chờ cháo chín, cho hành tím vào chảo phi giòn, khi hành vàng giòn thì vớt ra.

– Trút bớt dầu ăn ra, cho thịt hàu vào xào. Cho 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ⅓ muỗng tiêu xay rồi đảo đều cho đến khi thịt hàu chín săn lại, dậy mùi thơm.

Xào săn hàu sữa

Bước 4: Hoàn thành cháo hàu

– Khi cháo chín, cho hết hàu sữa đã xào cùng gia vị vừa ăn, đảo đều và chờ cháo sôi trở lại thì tắt bếp.

– Cháo chín múc ra bát rắc thêm hành tím phi giòn, rau thơm, rau răm để thưởng thức.

– Cháo hàu thơm ngon, thịt hàu săn chắc, gia vị vừa đậm đà mà vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên của hàu.

– Cháo hàu nên thưởng thức nóng sẽ không bị tanh và ngon hơn.

Cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng

Cách nấu cháo hàu đậu xanh

– Nguyên liệu cần thêm: 30g đậu xanh còn vỏ.

Nguyên liệu nấu cháo hàu đậu xanh

Các bước nấu cháo hàu đậu xanh:

– Gạo vo sạch, đậu xanh vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo.

– Hành tím bóc vỏ, giã nhuyễn rồi phi vàng.

– Hàu sữa rửa sạch, ướp với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ⅓ muỗng tiêu xay, đảo đều.

– Hành lá, rau thơm, rau răm rửa sạch thái nhuyễn.

– Hàu ướp xong cho vào xào săn lại với chút dầu ăn.

Bước 3: Nấu cháo hàu đậu xanh

– Gạo, đậu xanh nấu thành cháo chín, nở bung thì nêm thêm chút hạt nêm, muối (nêm nhạt một chút vì thịt hàu đã được xào trước nếu nêm nhiều dễ bị mặn)

– Múc cháo ra bát, múc thịt hàu lên trên mặt cùng chút hành phi vàng, rau thơm, rau răm và thưởng thức.

Cháo hàu đậu xanh thơm ngon và thích hợp cho mọi lứa tuổi

Cháo hàu đậu xanh thơm, ngậy và bùi. Cháo rất bổ dưỡng và thích hợp cho tất cả mọi người. Cháo được thưởng thức nóng sẽ ngon hơn và không bị tanh.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/2-cach-nau-chao-hau-ngon-giau-dinh-duong-ma-lai-rat-d…

Theo Dương Dương (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Trẻ Đúng Cách, Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm thì việc các bà mẹ cần biết cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ như thế nào đúng cách là vô cùng cần thiết. Cháo dinh dưỡng là một trong những món ăn gần gũi nhất trong những năm tháng đầu đời của trẻ.

Các món cháo dinh dưỡng đảm bảo an toàn vệ sinh, đầy đủ dưỡng chất và có vị thơm ngon sẽ góp phần lớn trong sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, làm sao để có một nồi cháo dinh dưỡng có chất lượng tốt nhất thì vẫn còn là điều băn khoăn có rất nhiều các bà mẹ đặc biệt là các bà mẹ trẻ.

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ không hề khó tuy nhiên ta cần phải cẩn thận ngay từ khi chọn thực phẩm để nấu cháo cho bé.

Hướng dẫn cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ

Thực đơn cho món cháo dinh dưỡng vô cùng đa dạng và phong phú tuy nhiên yếu tố căn bản cốt lõi nhất để có một nồi cháo ngon nằm ở gạo, nước, thời gian nấu.

Ngoài ra các mẹ cũng nên lưu ý một yếu tố quan trọng khi chọn thực phẩm phải dựa trên nguyên tắc thực phẩm tươi – sạch – đủ chất dinh dưỡng. Vậy chúng ta nên chọn gạo và thực phẩm như thế nào?

Gạo được lựa chọn để nấu cháo phải là loại gạo ngon, ta không nên lựa chọn các loại gạo dễ bị đổ nhựa làm mất đi độ sánh của cháo. Là một trong các thành phần cốt lõi để nấu cháo dinh dưỡng chúng ta nên chọn mua loại gạo nào có màu trắng sữa, hạt gạo to, dài, căng tròn.

Loại gạo tốt nhất dùng để nấu cháo dinh dưỡng là loại gạo mà vẫn còn vỏ cám ở bên ngoài. Bên cạnh đó chúng ta có thể chọn một số loại gạo dẻo thơm hoặc thêm một chút ít gạo nếp khi nấu cháo sẽ tạo nên độ sánh thơm ngon hơn.

Để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho trẻ thì ta không thể thiếu các loại rau củ quả. Chính vì vậy việc lựa chọn các loại rau củ cũng vô cùng quan trọng. Chúng ta cần chọn các loại rau còn tươi xanh, tránh các loại rau bị dập nát, héo úa, thân lá có hiện tượng nũn hay có mùi lạ.

Đối với các loại củ thì chúng ta chọn các loại củ còn lành lặn, không bị trầy xước hoặc có vết gì đó lạ thường. Nên chọn những loại củ quả vừa và nhỏ không nên chọn loại quả to quá, có vết nứt dọc theo thân.

Đặc biệt có chúng ta nên lưu ý không nên chọn mua rau củ quả đã được chế biến sẵn và nên chọn các loại rau củ quả đúng mùa vụ.

Ngoài ra chúng ta cũng cần đặc biệt lưu ý khi chọn những thực phẩm chứa protein như cá, thịt, tôm,… để tạo nên món cháo dinh dưỡng thơm ngon bổ dưỡng.

Khi chọn thịt cần lựa chọn miếng thịt có màu hồng, khô, mịn, thớ thịt săn, da mỏng, ít mỡ. Đối với trẻ hệ tiêu hóa còn non nớt vì vậy chúng ta cần chọn loại thịt ít gây ra dị ứng cho trẻ nhất, ta nên ưu tiên thịt lợn đầu tiên rồi đến thịt gà và thịt bò.

Bên cạnh đó khi lựa chọn tôm, cá hay cua chúng ta nên chọn các con vẫn còn tươi sống và cũng không nên chọn các con có khối lượng quá to, nên chọn loại vừa phải ví dụ như cá thì nên chọn con có khối lượng nhỏ hơn 1,4 kg.

Một số lưu ý trong cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ

Khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé các mẹ cần lưu ý ngay từ khi chọn thực phẩm kết hợp, chúng ta cần xem có những thực phẩm nào nằm trong danh sách kỵ nhau khi ăn cùng một lúc sẽ sinh ra độc tố.

Chúng ta chỉ sử dụng một loại đạm động vật trong một bữa ăn cho trẻ, không kết hợp tôm, cá, cua, thịt…. lẫn lộn trong một lần nấu rất dễ gây rối loạn tiêu hóa hay ngộ độc ở trẻ.

Đối với các loại rau củ quả chúng ta cũng chỉ nên lựa chọn một loại rau củ quả kết hợp với một loại đạm khi nấu một món cháo dinh dưỡng cho trẻ. Bởi vì khi kết hợp nhiều loại rau củ không những sẽ làm mất đi vị riêng của từng loại khiến cho món cháo mất đi độ hấp dẫn mà còn có thể gây ra đầy bụng, khó tiêu cho trẻ.

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần vệ sinh sạch sẽ nếu có thể thì luộc qua nước sôi các dụng cụ như máy xay sinh tố, xoong, nồi, thìa, bát… để khử sạch vi khuẩn. Tránh cho trẻ bị nhiễm khuẩn dẫn đến các bệnh như chân tay miệng, bệnh tiêu chảy,…

Ngoài ra để giúp trẻ không bị chán ăn hay có cảm giác sợ sệt mỗi khi đến giờ ăn vì chỉ có một món thì các mẹ cũng nên nghiên cứu và thay đổi thực đơn thường xuyên cho trẻ sao cho đa dạng và phong phú.

Một điều đáng chú ý nữa là khi cho các bé ăn, các mẹ cần phải để ý xem bé thích ăn món gì có bị dị ứng với món gì không để từ đó có sự điều chỉnh thích hợp với bé.

Công thức nấu cháo dinh dưỡng ngon nhất

*Cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ đúng cách

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần vo sạch gạo dùng để nấu cháo, lưu ý khi vo gạo không chà xát quá kĩ, nên vo nhẹ tay để loại bỏ lớp bụi bẩn bên ngoài mà không làm mất đi vitamin B1 có ở trong gạo.

Bước 2: Làm sạch các thực phẩm rau củ quả, thịt, cá, tôm… sau đó ướp với một chút gia vị bột tiêu, dầu hành để khử mùi tanh ở cá, tôm.

Bước 3: Dùng nồi hấp cách thủy để làm chín từng loại nguyên liệu trên rồi để nguội sau đó sử dụng máy xay sinh tố xay nhuyễn từng loại thực phẩm.

Bước 4: Đặt một nồi nước sạch lên bếp nấu cho đến khi nước trong nồi sôi già rồi cho phần gạo đã được vo sạch vào. Ninh cho gạo đến khi nhừ, khuấy đều tay để tránh cháo bị dính vào nồi cho đến khi nước sôi lại. Tiếp tục đậy kín nắp để nồi nước sủi ninh cháo từ 7-10 phút. (Các bạn có thể sử dụng nước hầm xương để nấu cháo sẽ giúp cho món cháo thêm thơm ngọt hơn)

Bước 5: Sau đó bạn cho một lượng thực phẩm chất đạm vừa đủ đã được chuẩn bị trước vào nồi, khuấy đều đến khi cháo sủi lại thì cho rau củ quả đã được xay vào, thêm gia vị cho vừa với khẩu vị của bé. Lưu ý sau khi cho rau củ vào không nên đun quá lâu sẽ làm cháo bị nồng.

Bước 6: Cuối cùng, tắt bếp lửa thêm một chút dầu ăn vào cháo sẽ giúp trẻ dễ hấp thụ các dưỡng chất có trong thực phẩm hơn.

Cháo dinh dưỡng ngon nhất là được sử dụng ngay sau khi nấu xong vừa nóng hổi mà các chất dinh dưỡng không bị mất. Tuy nhiên nếu như chúng ta không thể sử dụng ngay sau khi nấu xong thì có thể lựa chọn một vài cách bảo quản sau để giữ cho cháo vừa ngon mà các chất dinh dưỡng được đảm bảo nhiều nhất.

Ở nhiệt độ thường, các mẹ cần hâm lại cháo cho nóng sau 2 tiếng. Nếu quá 2 tiếng thì ta cần cho cháo ra hộp hoặc bát thủy tinh đậy kín cất trữ vào ngăn mát tủ lạnh.

Mặc dù đã được bảo quản trong tủ lạnh nhưng các mẹ cũng nên lưu ý không để quá 24h vì lúc đó các vi khuẩn đã bắt đầu xâm nhập làm mất đi các chất dinh dưỡng và có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ.

*Bé mấy tháng có thể ăn cháo dinh dưỡng

Theo như nghiên cứu trẻ bắt đầu thời kì ăn dặm khi được 6 tháng, tuy nhiên lúc này mới chỉ là giai đoạn trẻ cần chuyển dần từ sữa sang ăn bột. Phải đến khi trẻ mọc răng hoặc sau thời gian ăn bột từ 3-5 tháng thì mới có thể chuyển sang tập ăn cháo.

Cháo dinh dưỡng là một món ăn được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Thời điểm thích hợp nhất để trẻ sử dụng món cháo dinh dưỡng là từ khi bé được khoảng 9 tháng tuổi trở lên.

Tuy nhiên khi trẻ được hơn 1 tuổi thì các mẹ không nên lựa chọn cháo dinh dưỡng là món ăn hàng ngày cho trẻ vì sẽ khiến cho trẻ không biết nhai hay nhai chậm. Và khi sử dụng đồ ăn xay nhuyễn quá thường xuyên trong giai đoạn hơn 1 tuổi này sẽ làm mất khả năng tiết dịch vị ở trẻ không tạo được cảm giác thèm ăn gây ra hiện tượng biếng ăn ở trẻ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hàu Sữa Thơm Ngon Dinh Dưỡng trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!