Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách Làm Sushi Nhật Bản “Bao Đẹp, Bao Ngon” Như Ngoài Hàng. # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Làm Sushi Nhật Bản “Bao Đẹp, Bao Ngon” Như Ngoài Hàng. được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn biết bao nhiêu loại sushi?

Sushi của người Nhật có nhiều biến tấu khác nhau, nhưng cơ bản nhất thì có 6 loại:

+ Maki sushi (sushi cuộn nhỏ)

Loại sushi cuộn rong biển loại nhỏ, thường chỉ có 1 loại nhân, có thể là cá sống hoặc rau củ quả sống. Futomaki sushi cũng là sushi cuộn, nhưng kích thước của futomaki to hơn maki, đường kính 1.5 – 2.5 inch, có 2 – 3 loại nhân khác nhau. 

+ Gunkan sushi

Loại sushi có hình như chiếc tàu nhỏ “chở” đầy trứng cá, trứng tôm hay nhím biển. 

+ Temari sushi

Có dạng hình tròn như những trái bóng nhỏ, được phủ nhiều loại topping khác nhau tùy theo sở thích người ăn. 

+ Temaki sushi

Có hình chiếc phễu, được cuộn nhẹ ở phần cuối, bên trong chứa cơm và phủ các loại topping khác nhau như cá hồi, trứng cá hồi, rau củ…

+ Nigiri sushi

Loại sushi nhỏ dài, thuôn thả, phết lên 1 lớp wasabi rồi phủ lên trên một lớp cá sống hoặc các loại hải sản khác. 

+ Uramaki sushi

Cũng là sushi cuộn nhưng là “lộn ngược vào trong”. Thay vì rong biển cuộn bên ngoài cơm thì với uramaki, cơm bên ngoài, rong biển với nhân được cuộn bên trọng. 

Muốn ăn phải lăn vào “học” – Biến ước mơ “ăn sushi tại Nhật” thành hiện thực, bắt đầu với 50 bài Minna no Nihongo 100% FREE

Sushi và kimbap, liệu có là “anh em ruột”?

Cả 2 đều là món cơm cuộn với vẻ ngoài từa tựa nhau, nên nhiều người đã nhầm lẫn giữa sushi và kimbap. Tuy nhiên, cách chế biến, nguyên liệu và hương vị của cả 2 đều hết sức khác biệt.

SushiKimbapNguyên liệu trộn với cơmGiấmDầu mèThành phần bên trong Thường là đồ sống như hải sản, trứng cá, rau củ quả sống… Nguyên liệu đã được sơ chế chín và nêm gia vị như xúc xích, trứng rán, rau luộc,… Kích cỡ Ít nhân nên nhỏ hơn, kích cỡ 1 lá rong biển cắt được khoảng 6 miếng sushi Nhiều nhân nên lớn hơn, kích cỡ 1 lá rong biển cắt được khoảng 12 miếng kimbap Nước chấm Nước tương, mù tạt và gừng đỏ ngâm chua Tương ớt hoặc có thể không dùng nước chấm vì đã được nêm gia vị

Hướng dẫn cách làm sushi Nhật Bản đơn giản tại nhà Giấm trộn sushi

Bạn có thể mua các loại giấm trộn sẵn hoặc tự làm tại nhà theo công thức sau: 

– 180ml giấm Nhật (hoặc giấm trắng Pháp), không nên dùng giấm tinh luyện của Việt Nam vì nồng độ cao và rất có thể là giấm có nguồn gốc hóa học có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sushi.

– 200g đường.

– 20g muối.

Trộn 3 nguyên liệu vào nhau, khuấy thật đều cho tan. Bạn có thể cho 2 lá rong biển vào ngâm để lấy mùi thơm hoặc nếu không thích thì thôi. 

Cơm sushi Bạn nghĩ là…

…chỉ cần nấu chín cơm với một chút muốn là xong, thì món sushi của bạn không thể hấp dẫn được.

Thực ra, bí quyết tạo ra món sushi hoàn hảo thực sự chính là cơm

Đầu tiên, bạn cần…

…rửa gạo thật sạch để loại bỏ tạp chất. Để nước lạnh chảy mạnh lên hạt gạo khoảng 1 phút.

Với mỗi chén gạo, bạn cần tỉ lệ 1: 1,15 với nước, cho thêm một chút rượu mirin – gia vị cơ bản của ẩm thực Nhật. 

Sau đó…

…bạn nên nấu cơm ở nhiệt độ cao, tiếp tục trộn 1 phút cho đến khi nước bắt đầu sôi. Sau đó, hạ ngọn lửa xuống mức thấp nhất và đậy nắp. Nấu trong khoảng 6-8 phút cho đến khi cạn nước hẳn là được. Nên sử dụng thìa gỗ thay vì thìa kim loại để tránh làm hỏng cơm.

Cuối cùng thì…

…xới cơm ra mâm cho ráo. Cho 140g hỗn hợp giấm sushi vào trộn nhanh tay. Đến khi cơm nguội, giấm rút hết là cơm có độ dẻo, được kết dính nhưng khô ráo.

Lưu ý: nên trộn giấm vào lúc cơm còn nóng, trộn vào khi nguội sẽ làm mất độ dẻo. 

Cách làm sushi chuẩn Nhật tại nhà Nguyên liệu

– 200g cá hồi tươi ngon.

– 300g cơm 

– 1 quả dưa chuột

– 4 miếng rong biển, 3 quả trứng, 40ml giấm trộn sushi, 20g đường, muối tiêu.

Cách làm

Bước 1: Trộn đường, giấm làm sushi vào cơm.

Bước 2: Cắt cá hồi, dưa chuột thành các dải dài. 

Bước 3: Đánh tan trứng, thêm ít muối, tiêu khuấy đều rồi tráng mỏng. 

Bước 4: Đặt rong biển lên mành cuốn, giàn cơm lên, sau đó là 1 miếng trứng, 1 miếng cá hồi ở chính giữa. Dưa chuột đặt cạnh cơm. 

Bước 5: Cuốn mành tre lại, cuộn sushi thành hình giọt nước. Cắt thành miếng, xếp ra đĩa rồi thưởng thức. 

Cách làm sushi Nhật phiên bản “sinh viên cuối tháng” Nguyên liệu

– ½ quả dưa chuột.

– 90g cơm

– Gừng, mù tạt. 

– 10ml giấm làm sushi, 3g đường, 1-2g muối. 

Cách làm

Bước 1: Trộn cơm, đường, muối và giấm với nhau.

Bước 2: Dưa chuột cắt miếng dài.

Bước 3: Trải tấm rong biển lên mành tre rồi cho cơm dàn đều lên miếng rong biển. 

Bước 4: Xếp dưa chuột lên rồi cuộn mành tre lại. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Bày lên đĩa cùng một ít gừng và mù tạt. 

Cách pha nước chấm để tăng độ ngon cho sushi

Nguyên liệu Cách làm Nước tương – Nửa chén nhỏ nước tương đậu nành.– Nửa chén nhỏ đường trắng.– Nửa chén nhỏ rượu mirin (rượu ngọt Nhật Bản). – Cho cả 3 nguyên liệu vào nồi nhỏ, khuấy đều.– Bắc lên bếp, đun đến sôi thì vặn nhỏ lửa. – Nấu cho đến khi sệt lại còn khoảng 3/4 thì tắt bếp.– Chờ nguội, dùng ngay hoặc cho sốt vào tủ lạnh để dùng dần. Nước sốt gừng mayonnaise – 1 muỗng canh gừng đã gọt vỏ, cắt nhỏ.– 3 muỗng canh mayonnaise Kewpie. – Xay nhuyễn gừng, đổ ra rây ép hết nước, chỉ giữ xác.– Cho mayonnaise xay nhuyễn cùng gừng đến khi mịn và hòa quyện là được. – Nêm nếm lại nước sốt cho vừa ăn và thưởng thức.  Nước sốt ponzu – 1 ít tảo bẹ ăn được (kombu)– 200ml tương đậu nành, nước chanh tươi, bột nước dùng để dashi.– Giấm gạo, rượu mirin – Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, bọc phủ kín nước sốt để trong tủ lạnh khoảng 1 ngày. – Sau khi ủ xong, lọc hỗn hợp qua rây, lấy nước cốt. – Bạn có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản 2 tháng trong ngăn mát tủ lạnh. Nước sốt Teriyaki – 1 miếng gừng tươi, 1 tép tỏi.– 1 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê dầu oliu.– 50g đường nâu, 150ml nước đậu nành, 150ml rượu mirin. – 4 thìa cà phê rượu sake.- Hạt vừng nướng. – Tỏi bóc vỏ, gừng bỏ vỏ, đem xắt nhỏ.– Cho dầu mè và dầu oliu vào chảo, đun nóng. Sau đó cho gừng, tỏi tươi vào đảo đều vài phút. – Cho đường nâu vào chảo đun nóng chảy. Tiếp tục cho rượu mirin, nước tương, rượu sake vào khuấy đều với mức lửa trung bình.– Đun 2 – 3 phút cho nước đường sánh lại. Bật nhỏ lửa trong 15 phút nữa cho nước sốt đặc lại là được. – Trước khi sử dụng thì rắc vừng nướng lên trên. 

Cách ăn sushi chuẩn Nhật – Ăn đúng thứ tự

Người Nhật thường ăn sushi theo thứ tự từ ngoài vào trong. Bạn nên ăn các loại sushi có cá trước theo thứ tự màu từ nhạt tới đậm rồi đến các loại sushi khác. Sau khi ăn mỗi loại, bạn nên ăn 1 lát gừng ngâm để sạch miệng và giúp vị các loại sushi không bị trộn lẫn.

– Chấm đúng cách

Để ăn đúng cách, bạn cần dùng đũa cuộn và lật ngược miếng sushi để chấm phần cá và nước sốt. Cách này giúp giữ được hương vị của sushi mà cá sống không bị tanh. 

– Sử dụng wasabi (mù tạt) chuẩn

Nhiều người có thói quen cho wasabi vào nước tương rồi mới chấm sushi. Người Nhật thì khác, họ dùng đũa lấy 1 chút wasabi cho lên nhân sushi rồi mới ăn. Chỉ nên lấy 1 lượng wasabi vừa đủ.

Yêu thích ẩm thực Nhật Bản và muốn bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Nhật? Tham gia ngay CỘNG ĐỒNG HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Hướng Dẫn Cách Làm Sushi Nhật Bản “Bao Đẹp, Bao Ngon” Như Ngoài Hàng.

Sushi của người Nhật có nhiều biến tấu khác nhau, nhưng cơ bản nhất thì có 6 loại:

Maki sushi (sushi cuộn nhỏ): loại sushi cuộn rong biển loại nhỏ, thường chỉ có 1 loại nhân, có thể là cá sống hoặc rau củ quả sống. Futomaki sushi cũng là sushi cuộn, nhưng kích thước của futomaki to hơn maki, đường kính 1.5 – 2.5 inch, có 2 – 3 loại nhân khác nhau.

Gunkan sushi: loại sushi có hình như chiếc tàu nhỏ “chở” đầy trứng cá, trứng tôm hay nhím biển.

Temari sushi: có dạng hình tròn như những trái bóng nhỏ, được phủ nhiều loại topping khác nhau tùy theo sở thích người ăn.

Temaki sushi: có hình chiếc phễu, được cuộn nhẹ ở phần cuối, bên trong chứa cơm và phủ các loại topping khác nhau như cá hồi, trứng cá hồi, rau củ…

Nigiri sushi: loại sushi nhỏ dài, thuôn thả, phết lên 1 lớp wasabi rồi phủ lên trên một lớp cá sống hoặc các loại hải sản khác.

Uramaki sushi: cũng là sushi cuộn nhưng là “lộn ngược vào trong”. Thay vì rong biển cuộn bên ngoài cơm thì với uramaki, cơm bên ngoài, rong biển với nhân được cuộn bên trọng.

Sushi và kimbap, liệu có là “anh em ruột”?

Cả 2 đều là món cơm cuộn với vẻ ngoài từa tựa nhau, nên nhiều người đã nhầm lẫn giữa sushi và kimbap. Tuy nhiên, cách chế biến, nguyên liệu và hương vị của cả 2 đều hết sức khác biệt.

Hướng dẫn cách làm sushi Nhật Bản đơn giản tại nhà Giấm trộn sushi

Bạn có thể mua các loại giấm trộn sẵn hoặc tự làm tại nhà theo công thức sau:

– 180ml giấm Nhật (hoặc giấm trắng Pháp), không nên dùng giấm tinh luyện của Việt Nam vì nồng độ cao và rất có thể là giấm có nguồn gốc hóa học có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sushi.

– 200g đường.

– 20g muối.

Trộn 3 nguyên liệu vào nhau, khuấy thật đều cho tan. Bạn có thể cho 2 lá rong biển vào ngâm để lấy mùi thơm hoặc nếu không thích thì thôi.

Cơm sushi Bạn nghĩ là…

…chỉ cần nấu chín cơm với một chút muốn là xong, thì món sushi của bạn không thể hấp dẫn được.

Thực ra, bí quyết tạo ra món sushi hoàn hảo thực sự chính là cơm

Đầu tiên, bạn cần…

…rửa gạo thật sạch để loại bỏ tạp chất. Để nước lạnh chảy mạnh lên hạt gạo khoảng 1 phút.

Với mỗi chén gạo, bạn cần tỉ lệ 1: 1,15 với nước, cho thêm một chút rượu mirin – gia vị cơ bản của ẩm thực Nhật.

Sau đó…

…bạn nên nấu cơm ở nhiệt độ cao, tiếp tục trộn 1 phút cho đến khi nước bắt đầu sôi. Sau đó, hạ ngọn lửa xuống mức thấp nhất và đậy nắp. Nấu trong khoảng 6-8 phút cho đến khi cạn nước hẳn là được. Nên sử dụng thìa gỗ thay vì thìa kim loại để tránh làm hỏng cơm.

Cuối cùng thì…

…xới cơm ra mâm cho ráo. Cho 140g hỗn hợp giấm sushi vào trộn nhanh tay. Đến khi cơm nguội, giấm rút hết là cơm có độ dẻo, được kết dính nhưng khô ráo.

Lưu ý: nên trộn giấm vào lúc cơm còn nóng, trộn vào khi nguội sẽ làm mất độ dẻo.

Đừng bỏ lỡ: “T op 10 tỉnh ngắm hoa anh đào sakura đẹp nhất ở Nhật Bản vào mùa xuân “

Cách làm sushi chuẩn Nhật tại nhà Nguyên liệu

– 200g cá hồi tươi ngon.

– 300g cơm

– 1 quả dưa chuột

– 4 miếng rong biển, 3 quả trứng, 40ml giấm trộn sushi, 20g đường, muối tiêu.

Cách làm

Bước 1: Trộn đường, giấm làm sushi vào cơm.

Bước 2: Cắt cá hồi, dưa chuột thành các dải dài.

Bước 3: Đánh tan trứng, thêm ít muối, tiêu khuấy đều rồi tráng mỏng.

Bước 4: Đặt rong biển lên mành cuốn, giàn cơm lên, sau đó là 1 miếng trứng, 1 miếng cá hồi ở chính giữa. Dưa chuột đặt cạnh cơm.

Bước 5: Cuốn mành tre lại, cuộn sushi thành hình giọt nước. Cắt thành miếng, xếp ra đĩa rồi thưởng thức.

Cách làm sushi Nhật phiên bản “sinh viên cuối tháng” Nguyên liệu

– ½ quả dưa chuột.

– 90g cơm

– Gừng, mù tạt.

– 10ml giấm làm sushi, 3g đường, 1-2g muối.

Cách làm

Bước 1: Trộn cơm, đường, muối và giấm với nhau.

Bước 2: Dưa chuột cắt miếng dài.

Bước 3: Trải tấm rong biển lên mành tre rồi cho cơm dàn đều lên miếng rong biển.

Bước 4: Xếp dưa chuột lên rồi cuộn mành tre lại. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Bày lên đĩa cùng một ít gừng và mù tạt.

Cách pha nước chấm để tăng độ ngon cho sushi Nước tương

– Nửa chén nhỏ nước tương đậu nành.– Nửa chén nhỏ đường trắng.– Nửa chén nhỏ rượu mirin (rượu ngọt Nhật Bản).

– Cho cả 3 nguyên liệu vào nồi nhỏ, khuấy đều.– Bắc lên bếp, đun đến sôi thì vặn nhỏ lửa. – Nấu cho đến khi sệt lại còn khoảng 3/4 thì tắt bếp.– Chờ nguội, dùng ngay hoặc cho sốt vào tủ lạnh để dùng dần.

Nước sốt gừng mayonnaise

– 1 muỗng canh gừng đã gọt vỏ, cắt nhỏ.– 3 muỗng canh mayonnaise Kewpie.

– Xay nhuyễn gừng, đổ ra rây ép hết nước, chỉ giữ xác.– Cho mayonnaise xay nhuyễn cùng gừng đến khi mịn và hòa quyện là được. – Nêm nếm lại nước sốt cho vừa ăn và thưởng thức.

Nước sốt ponzu

– 1 ít tảo bẹ ăn được (kombu)– 200ml tương đậu nành, nước chanh tươi, bột nước dùng để dashi.– Giấm gạo, rượu mirin

– Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, bọc phủ kín nước sốt để trong tủ lạnh khoảng 1 ngày. – Sau khi ủ xong, lọc hỗn hợp qua rây, lấy nước cốt. – Bạn có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản 2 tháng trong ngăn mát tủ lạnh.

Nước sốt Teriyaki

– 1 miếng gừng tươi, 1 tép tỏi.– 1 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê dầu oliu.– 50g đường nâu, 150ml nước đậu nành, 150ml rượu mirin. – 4 thìa cà phê rượu sake.- Hạt vừng nướng.

– Tỏi bóc vỏ, gừng bỏ vỏ, đem xắt nhỏ.– Cho dầu mè và dầu oliu vào chảo, đun nóng. Sau đó cho gừng, tỏi tươi vào đảo đều vài phút. – Cho đường nâu vào chảo đun nóng chảy. Tiếp tục cho rượu mirin, nước tương, rượu sake vào khuấy đều với mức lửa trung bình.– Đun 2 – 3 phút cho nước đường sánh lại. Bật nhỏ lửa trong 15 phút nữa cho nước sốt đặc lại là được. – Trước khi sử dụng thì rắc vừng nướng lên trên.

Cách ăn sushi chuẩn Nhật – Ăn đúng thứ tự

Người Nhật thường ăn sushi theo thứ tự từ ngoài vào trong. Bạn nên ăn các loại sushi có cá trước theo thứ tự màu từ nhạt tới đậm rồi đến các loại sushi khác. Sau khi ăn mỗi loại, bạn nên ăn 1 lát gừng ngâm để sạch miệng và giúp vị các loại sushi không bị trộn lẫn.

– Chấm đúng cách

Để ăn đúng cách, bạn cần dùng đũa cuộn và lật ngược miếng sushi để chấm phần cá và nước sốt. Cách này giúp giữ được hương vị của sushi mà cá sống không bị tanh.

– Sử dụng wasabi (mù tạt) chuẩn

Nhiều người có thói quen cho wasabi vào nước tương rồi mới chấm sushi. Người Nhật thì khác, họ dùng đũa lấy 1 chút wasabi cho lên nhân sushi rồi mới ăn. Chỉ nên lấy 1 lượng wasabi vừa đủ.

Tháng 6 này, Riki có chương trình ƯU ĐÃI KHỦNG giảm 50% giá trị KHÓA HỌC GIAO TIẾP khi đăng ký bất kỳ khóa học nào.

Chương trình chỉ áp dụng DUY NHẤT trong tháng 6/2024.

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bao Phong Sa Trứng Muối Ngon Như Ngoài Hàng

Hướng dẫn cách làm bánh bao phong sa trứng muối

+ Phần nguyên liệu làm vỏ bánh: 300 gam bột mì, 35 gam đường, 165 ml nước, 4 gam men nở và 5 gam bột nở

+ Phần nguyên liệu làm nhân bánh: 40 gam bơ, 4 lòng đỏ trứng muối, 20 ml sữa, 8 gam bột bắp, 10 gam bột sữa, 30 gam đường, 15 ml sữa đặc có đường và 2 gam lá gelatine

+ Bước 1: Bột mì bạn đem rây mịn, sau đó cho bột mì ra tô rồi thêm men nở + bột nở + đường + 1 ít nước vào nhào đều đến khi thu được khối bột mịn. Tiếp đến, dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng to, ủ bột chừng 1h để bột nở.

+ Bước 2: Với trứng muối bạn cho ra bát rồi đặt vào nồi hấp 10 phút. Hết thời gian hấp bạn tán nhuyễn.

+ Bước 3: Cho phần nguyên liệu làm nhân bánh gồm đường + bơ + sữa và gelatine ra tô để ngâm mềm. Kế tiếp, cho tất cả hỗn hợp này vào nồi, đun đến khi hỗn hợp tan đều ra.

+ Bước 4: Cho vào hỗn hợp bơ sữa thêm sữa đặc, bột bắp và bột sữa, khuấy đều lên.

+ Bước 5: Cho trứng muối vào hỗn hợp (bước 4), khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa vào nhau. Tắt bếp, để nguội rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh 60 phút.

+ Bước 6: Chia phần hỗn hợp trứng muối thành những phần nhỏ để làm nhân bánh. Về phần bột bánh, lúc này bột bánh đã ủ đủ thời gian, bạn cho bột bánh ra nhào lại rồi ngắt 1 nhúm nhỏ, viên tròn, nhấn dẹt rồi đặt nhân trứng muối vào giữa. Viên khéo các mép bột để tạo thành hình bánh bao tròn xinh. Thao tác này không quá khó tuy nhiên cần 1 chút tỉ mỉ để phần nhân bánh không bị lộ ra ngoài. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

+ Bước 7: Đặt các chiếc bánh bao vào xửng hấp, hấp chín. Thời gian hấp bánh chừng 20 phút.Kết thúc thời gian hấp bánh là bạn đã có những chiếc bánh bao thơm ngon, hấp dẫn.

Sushi Nhật Bản, Cách Làm Món Sushi

1. Đôi nét về Sushi

Sushi (すし, 寿司, 鮨, 鮓, 寿斗, 寿し, 壽司) là món ăn Nhật Bản gồm cơm trộn giấm kết hợp các nguyên liệu khác và phổ biến nhất đó là hải sản, thịt sống cắt lát còn gọi là sashimi. Nguyên liệu và hình thức trình bày Sushi rất đa dạng, nhưng nguyên liệu chính má tất cả các loại Sushi đều có là Shari.

Các loại hải sản để làm Sushi bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá chình, cá nóc, các thu, tôm, mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển… Có thể làm gạo lứt để làm Sushi đối với người ăn kiêng.

Các loại Sushi

+ Sushi nấm (nigirizushi): Cơm sumeshi được phủ lên bở miếng Neta, ở giữa có một chút wasabi, phía trên miếng neta có chút gừng xay và vài hạt hành xanh.

+ Sushi cuộn (makizushi): Được cuộn lại, bên ngoài là một lớp rong biển sấy khô, được tẩm muối và dầu mè. Thành phần bao gồm: cơm, dầu vừng, muối, hạt vừng, giấm và đường. Ngoài ra các thành phàn khác như: hải sản tươi sống, trứng chiên, cà rốt, giăm bông, thịt bò băm viên, bánh cá, củ cải ngâm…

+ Sushi gói như bánh (oshisushi)

+ Sushi lên men (narezushi)

+ Sushi rán (inarizushi)

+ Sushi temaki: cuốn như hình nón.

+ Sushi băng truyền

2. Hướng dẫn cách làm món Sushi đơn giản ngay tại nhà a. Nguyên liệu

– Gạo: nên dùng gạo Nhật

– Lá rong biển

– Trứng, xúc xích, rau cải, cà rốt (ngoài ra: dưa chuột, hải sản tươi sống, tôm, thịt…) tùy theo khẩu vị cả bạn để làm nhân

– Vừng, dầu vừng, giấm

– Mành tre

b. Cách làm

– Gạo vo kĩ và ngâm trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước, nấu chín như cơm bình thường. Cho ít giấm pha với đường và muối lên trên rồi đảo đều, sau đó để nguội.

– Rửa sạch lá rong với nước

– Tráng một lớp trứng mỏng

– Rau cải, cà rốt, xúc xích cắt khúc rồi luộc chín vừa

– Lót miếng mành tre phía dưới, phía trên thêm một miếng nilon, sau đó là lá rong biển, sau đó là lớp trứng tráng, cuối cùng là trải đều cơm lên trên. Xếp nhân ở gần phía đầu rồi quấn thật chặt và thật đều tay thì sushi mới ngon.

+ Sau khi cuộn sushi vào lăn qua một chút vừng để tạo độ bóng rồi cắt thành từng khoanh nhỏ

+ Để cắt Sushi được dễ thì bạn cần chọn một con dao sắc và láng lưỡi dao qua một lớp dầu.

+ Pha nước chấm bằng xì dầu, đường, giấm ăn và thêm một chút mù tạt

3. Cách ăn Sushi

– Nên ăn ngay khi món ăn khi vừa làm xong vì miếng rong biển bọc ngoài vẫn còn giòn

– Sushi thường ăn kèm với nước tương, nên chấm mặt miếng Sushi vào nước tương để không bị mặn

– Theo người Nhật khi ăn thì những miếng sushi được ăn theo thứ tự từ ngoài vào trong

– Có thể ăn cùng với chút rượu sake để tránh mùi thanh nhẹ của đồ sống và dễ tiêu hóa hơn

Hướng Dẫn Làm Món Sushi Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước không chỉ nổi tiếng là nước có nền kinh tế phát triển, có nền văn hóa đa sắc màu mà còn nổi tiếng về ẩm thực. Rất nhiều món ăn ở Nhật đã làm thực khách đến đây phải ngạc nhiên về sự mới lạ và hương vị đặc biệt ở nơi đây. Sushi là món ăn phổ biến và được coi là đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Không chỉ vậy, theo nhiều nghiên cứu, ăn nhiều sushi Nhật Bản là một trong những nguyên nhân khiến người Nhật sống lâu đấy.

Có thể các bạn quan tâm:

Nguồn gốc của món sushi Nhật Bản

Theo nhiều nhà nghiên cứu về ẩm thực, nguồn gốc của món sushi bắt nguồn từ Trung Quốc. Ban đầu món sushi còn được gọi là món cá muối, người dân dùng cơm bọc quanh cá và muối trong vài tháng để lên men sau đó sẽ chỉ ăn cá và bỏ cơm bọc bên ngoài đi.

Sau này người Nhật đã cải biến món cá muối, người dân không muối cá nữa mà dùng cá tươi hoặc hải sản bọc cơm và khi ăn trộn thêm với dấm hoặc chanh.

Nguyên liệu làm sushi Nhật Bản

Ngày nay sushi được nhiều người ưa chuộng vì món này dễ làm và ngon. Chỉ cần thay đổi một chút thành phần trong món sushi là ta có thể có một món sushi mới để phù hợp với khẩu vị của từng người. Thành phần chính trong món sushi có:

Cơm trộn dấm: cơm được nấu chưa chin kĩ và trộn với loại dấm chuyên dùng.

Các loại hải sản: thường là các loại cá biển

Rau củ quả: các loại rau có thể ăn sống đều có thể dùng để làm sushi.

Nước chấm: nước chấm là một trong những thành phần không thể thiếu tạo nên mùi vị khác biệt của mỗi người làm sushi.

Các loại thức ăn khác kèm theo: ngày nay ngoài các thành phần chính trên người ta còn cho nhiều loại thức ăn mà họ thích vào trong món sushi như mì tôm, trứng, giò, xúc xích…

Cách chế biến một món sushi Nhật Bản

Việc chế biến một món sushi không có gì khó khăn, tuy nhiên bạn nên biết thế nào là sushi trước khi chế biến. Sushi có rất nhiều loại và mỗi loại đều rất khác nhau nên đôi khi một món lạ cũng rất có thể là một loại sushi. Khi làm một món sushi các bạn cần tìm đủ nguyên liệu cho món sushi đó. Tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm món sushi thông dụng nhất hiện nay ở Việt Nam là món sushi cuốn và sushi nắm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: rong biển khô, cơm, dấm, chanh, muối, đường, rượu ngọt hoặc rượu vang nhẹ cũng được, các loại hải sản và rau mà bạn muốn cho vào sushi.

Giờ chúng ta cùng làm sushi nào:

Cơm để ăn cùng sushi các bạn nên chọn các loại gạo để nấu xôi thì tốt nhất. Khi nấu xong bạn ăn sẽ gần như là món xôi trắng là được, khi nấu xong vẫn nguyên hạt không bị nát các hạt hơi dính vào với nhau và dẻo.

Bạn trộn cơm và dấm vừa nãy pha với nhau.

Các loại rau củ và hải sản các bạn chế biến và thái mỏng.

Rong biển các bạn có thể mua ở các siêu thị lớn, khi dùng để làm sushi bạn hơ qua trên lửa rồi trải ra.

Với món sushi nắm ta nắm cơm trộn dấm thành nắm rồi trải các miếng hải sản lên trên là được, rau củ và các đồ ăn khác đi kèm các bạn bày bên cạnh nắm cơm. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà có thể trộn thêm gia vị khi nắm cơm, người Nhật thường cho một chút mù tạt vào giữa nắm cơm để ăn có mùi vị ngon hơn.

Cách Làm Món Sushi Nhật Bản Ngon Lạ Miệng

Sushi được coi là món ăn không thể nào thiếu trong bữa cơm của người Nhật. Đặc trưng của món này là cơm trộn giấm ăn kèm với các nguyên liệu khác và phổ biến nhất là hải sản sống.

Món Sushi cũng rất phong phú và đa dạng với nhiều kiểu chế biến khác nhau như Sushi nắm, Sushi bánh, Sushi cuộn, Sushi chiên… Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản là người ta nói ngay đến Sushi, vì đây là món ăn Nhật nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới ngoài phạm vi nước Nhật.

Để định nghĩa thế nào là món Sushi phổ biến ngày nay, ta có thể hiểu rằng Sushi là một món ăn bao gồm cơm trộn với dấm, đường, muối, đôi khi có thêm rượu sake ăn kèm với cá sống hoặc các loại hải sản khác. Ở Nhật, Sushi thường được mọi người ăn trong các dịp đặc biệt như kỉ niệm, các buổi chúc mừng, vv…

Sushi đã có hơn 1000 năm lịch sử. Buổi ban đầu, Sushi được làm từ việc kết hợp cá và cơm đều được để lên men cho có vị chua, vì thế để có được món Sushi cần thời gian lên men cá và cơm.

Món Sushi ngày nay chúng ta ăn không được làm như vậy, bời vì từ thời Edo, dấm đã được sử dụng chế biến món ăn này, khiến cho cơm nhanh chua hơn, rút ngắn thời gian lên men và cũng đảm bảo được chất lượng của cơm.

Ngày nay, Sushi đã được xem như một món fastfood vì nó được chế biến rất nhanh, đủ nhỏ và tiện để có thể cầm đem đi và ăn ngay được.

Cũng như cơm Việt Nam, Sushi là món người Nhật dùng để ăn cho chắc bụng. Sushi là một trong những món không bao giờ thiếu trong các bữa ăn của người Nhật. Đặc biệt, những ngày lễ truyền thống, Sushi xuất hiện trên bàn tiệc với đủ màu sắc, mùi vị.

Nguyên liệu chính để làm món này là cơm trộn giấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, rau củ, wasabi (mù-tạt). Món ăn được gói bằng rong biển. Khi thưởng thức, bạn có thể cắt Sushi thành từng khoanh đẹp mắt.

Nguyên liệu làm món Sushi

Gạo Nhật: 200 gam

Lá rong biển

Trứng: 2 quả

Thanh thịt tôm

Dưa leo

Giấm, vừng rang, dầu vừng

Mành tre

Hướng dẫn cách làm món Sushi đơn giản tại nhà

– Trước hết bạn chuẩn bị phần cơm cho cách làm món Sushi. Gạo bạn đem vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện nấu cơm chín. Cơm làm Sushi cần dẻo một chút. Sau khi cơm chín bạn cho 2 muỗng giấm và 2 muỗng nước đường trộn đều rồi để cho cơm nguội.

– Các công đoạn chuẩn bị cho cách làm món Sushi đã xong, bây giờ bạn tiến hành đến cuộn Sushi. Lót lớp mành tre xuống, trải một lớp túi nilon lên trên rồi cho miếng trứng vào, tiếp đến là rong biển.

– Đối với cách làm món Sushi thì bạn cuộn chặt tay thì ăn mới ngon. Cuộn xong bạn đem quệt cuộn Sushi với một ít dầu vừng cho bóng đẹp.

– Khi ăn, bạn cắt cuộn Sushi thành từng miếng mỏng rồi cho ra đĩa và một ít vừng lên trên các miếng Sushi cho đẹp mắt. Để cắt không bị nát và đẹp bạn hãy láng dao với một chút dầu và dao dùng loại càng mỏng càng tốt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Làm Sushi Nhật Bản “Bao Đẹp, Bao Ngon” Như Ngoài Hàng. trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!