Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Chỉnh Dây (Lên Dây) Đàn Guitar Đúng Chuẩn Tần Số # Top 9 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Chỉnh Dây (Lên Dây) Đàn Guitar Đúng Chuẩn Tần Số # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Chỉnh Dây (Lên Dây) Đàn Guitar Đúng Chuẩn Tần Số được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tên gọi các dây trên đàn Guitar

App lên dây Guitar

Ngoài ra có nhiều app chỉnh dây Guitar khác như:

App lên dây Guitar Tuna

Những ứng dụng chỉnh dây (lên dây) cho đàn Guitar khá trực quan, ta có thể nhìn thấy cần đàn và hiện thị độ cao thấp của các dây trực tiếp trên màn hình, việc sau cùng là bạn nên chọn app nào phù hợp với mình nhất để sử dụng.

Còn với kinh nghiệm của bản thân tôi thường chọn app Pano Tuner để chỉnh dây đàn. Sở dĩ lựa chọn ứng dụng này để đo tần số dây đàn vì các ưu điểm như sau:

– App nhận biết tần số âm thanh khá nhạy – Đo được các tần số rất cao và rất thấp (ứng dụng chỉnh dây cho đàn piano) – Khá trực quan

Để tải ứng dụng Pano Tuner bạn chỉ cần vào của hàng ứng dụng và gõ “Pano Tuner” là đã có thể tải và cài đặt.

Tiếp đến về cách chỉnh, ta thao tác lần lượt như sau:

Đầu tiên ta có thể lần lượt chỉnh các dây theo thứ tự tùy ý, nhưng tốt nhất bạn nên chỉnh dây số 1 đầu tiên, bởi dây 1 là nhỏ nhất và thường dễ đứt. Nếu đàn của bạn bị sai về kết cấu thì khi chỉnh lên đúng tần số chuẩn sẽ rất căng và đứt dây đàn; nên trong khi lên dây ta cần chạm nhẹ dây và cảm giác xem có quá căng hay không để tiếp tục vặn cho đúng chuẩn.

Cách lên dây đàn guitar (dây 1)

Ta tiến hành vặn trục dây số 1 như hình trên sao cho đúng tần số như hình dưới. Dĩ nhiên độ chênh lệch về tần số không quá lớn, cũng không nhất thiết kim đo tần số phải nằm đúng ngay vạch giữa mà chỉ cần trong vùng xanh là tốt rồi.

Tần sô chuẩn cho nốt mí giao động trong khoảng 329Hz

Tần số nốt E (dây số 1)

Sau khi chỉnh xong dây 1 ta tiếp tục chỉnh dây số 2 theo hình sau:

Cách lên dây đàn guitar (dây 2)

Tần sô chuẩn cho nốt Si giao động trong khoảng 246Hz

Tần số nốt B (dây số 2)

Tiếp đến là dây 3:

Cách lên dây đàn guitar (dây 3)

Tần số chuẩn của dây 3 (G) dây Son: là 195Hz

Tần số nốt G (dây số 3)

Chỉnh dây số 4 (dây Rê)

Cách lên dây đàn guitar (dây 4)

Tần số chuẩn của dây 3 (G) dây Son giao động trong 146Hz

Tần số nốt D (dây số 4)

Chỉnh dây số 5 (dây Là)

Cách lên dây đàn guitar (dây 5)

Tần số chuẩn của dây 5 (A) dây Là giao động trong 109Hz

Tần số nốt A (dây số 5)

Chỉnh dây số 6 (dây Mì)

Cách lên dây đàn guitar (dây 6)

Tần số chuẩn của dây 6 (E) dây Là giao động trong 82Hz

Tần số nốt E (dây số 6)

Có phải bạn đang tìm:  

Có phải bạn đang tìm:

Lên Dây Đàn Guitar Chuẩn Bằng Tay

Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lên dây đàn Guitar chuẩn bằng cách truyền thống, không sử dụng máy lên dây hay phần mềm hỗ trợ. Đây chính là cách lên dây đàn Guitar bằng tay, dựa trên trình độ cảm âm của người chơi.

Đây chính là cách lên dây được rất nhiều người chơi Guitar sử dụng vì cách này không phải phụ thuộc vào những thiết bị hỗ trợ khác, bạn có thể lên dây đàn bất cứ khi nào bạn cần. Lên Dây Tiêu Chuẩn nghĩa là dùng sự liên hệ của dây đàn để so dây với nhau. Phần này sẽ được giải thích cặn kẽ hơn , vì chúng ta không cần những dụng cụ lên dây.

Cách nâng cao trình độ cảm âm khi lên dây đàn Guitar nhanh nhất:

Một cây đàn Guitar lên không đúng sẽ không thể nào học được và mình sẽ không bao giờ luyện được cảm giác về âm độ. Một trong những điều vô cùng quan trọng trong việc học đàn Guitar là luyện và phát truyền cảm giác âm độ ở lúc đầu. Đối với các bạn mới tập đàn Guitar , nếu không nghe quen âm độ (cảm âm tốt) thì bạn không thể lên dây đàn Guitar theo cách truyền thống chuẩn được. Có rất nhiều cách để bạn luyện tập và nâng cao trình độ cảm âm của mình:

– Tập lên dây dựa vào tiếng đàn Organ.

– Tập lên dây đàn dựa vào tiếng

– Luyện tai nghe bằng các phần mềm lên dây

– Học qua bạn bè và các nhóm trao đổi kinh nghiệm tập đàn Guitar.

Một số bạn khi tập lên dây đàn Guitar thường dùng phầm mềm lên dây hoặc ghi âm lại tiếng đàn Piano vào điện thoại để dùng khi lên dây Guitar. Tuy nhiên cách nhanh nhất để luyện cảm âm tốt là sử dụng máy lên dây. Đây là cách tốt nhất để đàn luôn luôn được lên đúng âm độ tiêu chuẩn của nó.

Từ đó chúng ta có thể nghe quen âm độ này và sau đó với thời gian và kinh nghiệm mình có thể nhận ra được nốt nào ‘lạc’ giúp ta lên dây đàn một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Vì vậy, Tiến Đạt khuyên bạn nên mua một cái máy lên dây, nếu chưa có. Nếu bạn không dùng máy lên dây thì có một cách giúp bạn phân biệt chuẩn độ cao của âm tốt hơn, đó là: ” thử 2 dây 1 lần xuôi và 1 lần ngược, sao cho tiếng đàn phát ra âm thanh nghe gần giống nhau như vậy tai nghe sẽ chuẩn hơn. Ví dụ ban đầu bạn đánh dây 6 rồi 5, thấy ổn rồi thì đánh 5 trước rồi đánh 6, thấy phát ra giống giống là ok rồi”.

Để lên dây đàn chuẩn bạn cần nắm rõ những notes của sáu dây đàn.

Mẹo hay để nhớ những dây đàn dễ hơn:

Bạn có thể dùng cách nhớ trên hoặc biến tấu theo suy nghĩ của bạn để dễ nhớ hơn và hài hước hơn. Tiến Đạt chắc chắn là bạn sẽ có nhiều câu hay, và dễ nhớ hơn của riêng mình.

CÁCH LÊN DÂY ĐÀN GUITAR TRUYỀN THỐNG

– Cách 1, chỉ có dây G(3) là bấm phím 4 còn những tất cả những dây khác thì phím thứ 5.

– Cách 2, dùng dây nhỏ so dây lớn

Sau một thời gian tập luyện, nhiều bạn chỉ cần vặn khóa đàn một lượt là lên dây chuẩn mà không cần phải căn chỉnh quá nhiều.

Bắt đầu đánh 2 dây này so với nhau, ráng nghe sao cho 2 notes giống nhau. Như sau:

Bấm phím thứ 5 dây số 6, rồi đánh dây số 5. Chỉnh dây số 5 sao cho giống âm dây số 6.

– Dây 5 phím 5 so với dây D.

– Dây D phím 5 so với dây G.

– Dây G Phím 4 so với dây B.

– Dây B phím 5 so với dây E.

Cách này cũng tương tự như cách thứ I. Dùng một dây của đàn làm điểm dựa để lên những dây khác . Như sau:

– Bắt đầu bằng cách bấm phím 7 dây E(1) so dây B với note này.

– Bấm phím 3 dây E(1)so với dây G.

– Dây B(2) phím 3 so với dây D.

– Dây G(3) phím 2 so với dây A.

– Dây D(4) phím 2 so với dây E.

Sau đó so hai dây E với nhau, ráng nghe và chỉnh hai dây cho giống âm. Đừng chuyển qua dây khác cho đến khi nào bạn cảm thấy hai dây nghe giống một âm với nhau. Hai cách trên chúng ta không biết là dây có thật sự đúng theo Chủ Âm của nó không, bởi vì chúng ta không có một note Chủ Âm để dựa vào. Tuy nhiên ở lúc này, dây được so đúng với nhau thì tốt rồi. Ngoại trừ bạn chơi chung với những người khác.

Tiến Đạt (TỔNG HỢP) Nguồn: vianhem

Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu ụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, … . Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về đàn Guitar, dây guitar… hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.VALOTE HANDMADE GUITAR , đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, , ph

Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.

3 Cách Chỉnh Dây Đàn Guitar Chuẩn Nhất Cho Người Mới

Đối với các bạn mới tập đàn guitar thì việc chỉnh dây đàn là vô cùng quan trọng vì muốn tập chơi một nhạc cụ bất kỳ thì điều tiên quyết đầu tiên đó là nhạc cụ đó phải chuẩn. Hằng ngày tại Guitar Station luôn có khách nhờ tụi mình thay dây, chỉnh dây đàn. Đa số các bạn đều là những người mới tập chơi cả nên chưa biết chỉnh dây nhưng giả sử nếu như bạn đang diễn hay mà đứt dây đàn thì sao? Tất nhiên biết chỉnh dây cũng vẫn là một điều mà bất kỳ ai chơi đàn cũng cần phải biết.

2 Nguyên tắc chung khi chỉnh dây, lên dây đàn

1. Dây đàn chuẩn được chỉnh theo thứ tự các nốt sau: 2. Để căng dây đàn chúng ta sẽ vặn khóa đàn theo ngược chiều kim đồng hồ, nếu muốn nhả dây ra bớt thì vặn theo chiều kim đồng hồ. Đây là nguyên tắc cơ bản mà rất nhiều bạn mới tập bị nhầm lẫn.

Nếu bạn vặn ngược lại với nguyên tắc trên thì rất có thể khi ai đó mượn đàn của bạn, họ sẽ vặn đứt dây đàn do họ quen chỉnh dây theo cách chung.

Những cách chỉnh dây đàn chuẩn cho người mới tập chơi

Cách 1a: Dùng máy lên dây đàn (tuner)

Đây là cách chỉnh dây đơn giản nhất và có lẽ là nhanh nhất. Bên cạnh sự đơn giản ra thì dùng máy lên dây sẽ đảm bảo được độ chính xác cao. Để sử dụng tuner bạn chỉ việc kẹp máy lên trên đầu cần sau đó đánh dây đàn cho đến khi kim chỉ vào giữa đúng với nốt của dây tương ứng là được. Các loại tuner mới hiện nay không chỉ thể hiện nốt mà bạn đang đánh mà còn thể hiện bạn đang đánh dây số mấy để chỉnh được chính xác. Bạn nên mua loại tuner mới hiện nay có màn hình LED để dễ chỉnh hơn,

Đặt Mua Tuner ET-33, Ship COD Toàn Quốc

Cách 1b: Dùng phần mềm tuner

Với cách này bạn sẽ không phải mua tuner mà vẫn có thể chỉnh được rất đơn giản, cách hoạt động gần giống với máy lên dây bình thường nhưng phần mềm hiện nay đa số đều đo dây bằng cách thu lại tiếng dây đàn sau đó hiển thị xem đúng chưa. Vì đa số mọi người hiện nay đều sở hữu smart phone, laptop nên việc tìm cho mình một phần mềm chỉnh dây không hề khó thế nhưng điểm yếu của phần mềm đó là nếu bạn ở nơi ồn ào thì sẽ không thể chỉnh dây đúng.

Bên cạnh đó thì không phải lúc nào bạn cũng có laptop hoặc điện thoại bên mình đặc biệt là khi biểu diễn trên sân khấu vậy nên nếu bạn là người muốn sự chắc chắn hoặc bạn muốn theo đuổi nghiêm túc với guitar thì mình vẫn khuyên bạn nên mua một chiếc tuner để bỏ túi.

Phần mềm hiện nay thì vô cùng nhiều nên mình xin giới thiệu một số phần mêm mà mình đã tin dùng từ trước tới giờ đó là Chromatic Guitar Tuner Free. Phần mêm này có cả trên iOS lẫn Android luôn, ngoài ra còn có phiên bản web app dùng trên Chrome.

Cách 2: Chỉnh theo âm chuẩn

Chỉnh theo âm chuẩn nghĩa là bạn nghe âm thanh của một cây đàn chuẩn sau đó chỉnh dây làm sao cho giống với âm thanh của cây đàn đó. Vậy âm thanh chuẩn đâu ra? Nếu không có sẵn bạn có thể truy cập vào website này của Fender rồi nghe âm chuẩn của từng dây rồi chỉnh theo.

https://www.fender.com/online-guitar-tuner/acoustic-guitar-tuning/

Nếu bạn không có internet thường xuyên thì mình khuyên bạn nên tải ít nhất là âm chuẩn của một dây về máy. Tại sao chỉ cần âm chuẩn một dây mà không phải cả sáu dây nhỉ? Mời bạn đọc tới cách thứ ba mà mình hướng dẫn trong bài

Cách 3: Chỉnh theo cách truyền thống

Thật ra bạn chỉ cần chỉnh đúng một dây duy nhất là bạn có thể dựa vào đó để chỉnh năm dây còn lại rồi. Ví dụ như bạn đã chỉnh chuẩn dây 6 là nốt E rồi thì bạn chỉ việc chỉnh dây 5 làm sao cao độ của dây 5 bằng đúng với phím 5 dây 6

Dựa theo hình trên chúng ta có thể chỉnh dây theo quy tắc:

Phím 5 dây 6 = dây 5

Phím 5 dây 5 = dây 4

Phím 5 dây 4 = dây 3 (tất cả dây khác đều dùng phím 5 để so ngoại trừ dây này)

Phím 4 dây 3 = dây 2

Phím 5 dây 2= dây 1

Cách 4: Cảm âm

Hướng Dẫn Lên Dây Đàn Guitar Bằng Máy Tính

Nội dung chi tiết

Như đã biết, lên dây đàn cho chuẩn âm trước khi chơi là điều vô cùng quan trọng mà bất kỳ người chơi guitar nào cũng phải nắm được. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn lên dây đàn guitar bằng máy tính cá nhân có hỗ trợ micro. Nếu bạn không có máy tính hoặc máy tính của bạn không hỗ trợ micro thì có thể tham khảo qua bài viết: hướng dẫn lên dây đàn guitar bằng điện thoại.

Cột bên phải là hiển thị ký hiệu của 6 dây đàn, từ thấp lên cao, từ dây lớn nhất đến dây nhỏ nhất, từ dây 6 đến dây 1 lần lượt là: E2, A2, D3, G3, B3 và E4. Ô hình vuông ở giữa hiển thị Note hiện tại của dây đàn đang chỉnh kèm theo kim chỉ và chỉ số chênh lệch.

– Kim lệch trái, chỉ số âm là dây đang thấp hơn Note hiển thị.

– Kim chỉ giữa và chỉ số xấp xỉ 0 là dây chuẩn với Note.

– Kim lệch phải và chỉ số dương là âm cao hơn so với Note

Khi lắp dây mới thì các bạn nên để dây trùng 1 chút rồi mới chỉnh căng dần cho chuẩn, hoặc dây đàn sau một thời gian sẽ bị trùng xuống, nhất là với dây còn mới. Các bạn cần nắm rõ được thứ tự cao độ các nốt nhạc để căng dây cho hợp lý, tránh căng quá cao làm đứt dây đàn, có thể tham khảo qua bài viết này: Các khái niệm cơ bản trong âm nhạc.

Bắt đầu chỉnh dây, gảy dây Mì – E2, dây số 6 – dây lớn nhất. Vặn khóa đàn để dây căng lên rồi lại gảy dây, nếu phần mềm hiển thị Note là E2, kim chỉ ở giữa và chỉ số xấp xỉ bằng 0 là dây đã lên chuẩn.

Link tải phần mềm AP Tuner 3, lên dây đàn guitar bằng máy tính: Nhấn để tải

Cách download: Chờ 5 giây rồi nhấn Skip this ad phía trên bên phải màn hình. Tiếp đến chọn Free Download, đợi 10 giây rồi tích vào ô vuông “Tôi không phải người máy” và nhấn The link. Cuối cùng nhấn vào link download được tạo bên dưới.

BÀI QUẢNG CÁO – TÀI TRỢ

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Chỉnh Dây (Lên Dây) Đàn Guitar Đúng Chuẩn Tần Số trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!