Xu Hướng 1/2023 # Hướng Dẫn Cách Chia Ổ Cứng Trong Win 10 Đơn Giản Nhất # Top 3 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Hướng Dẫn Cách Chia Ổ Cứng Trong Win 10 Đơn Giản Nhất # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Chia Ổ Cứng Trong Win 10 Đơn Giản Nhất được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Và một ngày nào đó, chiếc máy tính của bạn đang hoạt động bỗng nhiêu ổ cứng C có dung lượng quá lớn. Làm chiếc máy tính của bạn bị chậm tốc độ và thường xuyên gặp phải tình trạng “Đơ Máy”?

Hay bạn muốn chia thêm thành nhiều ổ cứng khác? Nhưng chưa biết cách nào để thực hiện mà không phải cài lại win cũng như không bị mất dữ liệu?

Để giúp các bạn, hôm nay iHuongDan Blog sẽ hướng dẫn các bạn các bạn cách chia ổ cứng ngay trên Win 10 một cách dễ dàng. Mà không bị mất dữ liệu cũng như không phải cài lại Windows. Để thực hiện được việc chia ổ cứng ngay trên win 10 thì các bạn hãy thực hiện các bước sau đây.

Các bước chia ổ cứng trên Win 10

Total size before shrink in MB: tổng dung lượng của phân vùng, tính theo đơn vị MB (1024 MB = 1GB).

Size of available shrink space in MB: dung lượng tối đa cho phép bạn chia ra.

Enter the amount of space to shrink in MB: dung lượng bạn muốn chia ra làm phân vùng mới (chúng ta sẽ gõ số theo đơn vị MB vào đây, như ví dụ tôi nhập 44444MB ~ 40GB)

Total size after shrink in MB: dung lượng còn lại khi chúng ta chia nhỏ phân vùng.

Bước 3: Khi phân chia xong thì ổ cứng mới xuất hiện. Nhưng hiện tại thì chúng ta chưa có thể sử dụng được phân vùng ổ cứng này. Cũng như trong My computer của chúng ta sẽ chưa thấy xuất hiện phân vùng ổ cứng mới này.

Bước 4: Như thế là chúng ta đã hoàn thành rồi. Và chúng ta sẽ được như sau:

Nhiều lúc chúng ta phân chia phân vùng ổ cứng trong windowns nhưng khi cài đặt xong. Chúng ta vào computer nhưng vẫn không thấy hiện thị ổ cứng mà chúng ta đã phân vùng.

Lúc này các bạn cũng đừng lo, đây chỉ là hiện tượng do chúng ta chưa fomart ổ cứng cũng như chưa cài đặt mặc định phân vùng ổ cứng cho nó. Nên hiện tại chưa hiển thị lên mà thôi. Để hiển thị và sử dụng được chúng ta vẫn thực hiện các bước như trên. Và Fomat ổ cứng sau đó sét mặc định ví trí phân vùng ổ cứng đó như ổ D, hay ổ E chẳng hạn.

Tuỳ thuộc voà phân vùng mà trên máy tính của bạn đang hiện có. Như thế sau khi format và thực hiện theo các bước như phân chia ổ cứng ở trên chúng ta sẽ thấy nó hiện lên và có thể sử dụng được nó nay.

Kết luận

Hướng Dẫn Cách Chia Lại Ổ Đĩa Cứng Trong Win 10

Bắt đầu từ Windows 7, Windows Vista đến nay thì Microsoft đã có tính năng giúp người dùng có thể dễ dàng phân chia lại dung lượng ổ đĩa cứng. Đúng là khi ổ đĩa C của bạn sử dụng để cài hệ điều hành mà dung lượng dư thừa quá nhiều thì hơi phí.

Bạn muốn chia lại ổ đĩa trong Win10 để có thể sử dụng lưu trữ các dữ liệu của mình được nhiều hơn. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện công việc đó dễ dàng.

Cách chia ổ đĩa cứng trong Win 10

Bạn đợi chút để máy tính sẽ tự động tính toán dung lượng của phân vùng mới để gợi ý cho bạn thực hiện.

+ Bước 4: Windows hiện lên hộp thoại mới hiển thị dung lượng cụ thể khuyến nghị đối với người dùng. Cụ thể:

Total size before shrink in MB: dung lượng của phân vùng trước khi chia, đơn vị là MB (1024 MB = 1GB).

Size of available shrink space in MB: dung lượng tối đa của phân vùng mới mà bạn có thể chia ra.

Enter the amount of space to shrink in MB: dung lượng thực tế của phân vùng mới mà bạn chia ra (bằng hoặc nhỏ hơn dung lượng tối đa)

Total size after shrink in MB: dung lượng của phân vùng còn lại sau khi được chia ra.

Phân vùng mới có dải màu đen với tên Unallocated với dung lượng mình chia mới là 29,39 GB

+ Bước 5: Định dạng cho phân vùng mới.

Hộp thoại New Simple Volume Wizard mở lên, các bạn chọn ký hiệu của phân vùng và nhấn Next.

+ Bước 6: Bạn thấy tiếp hộp thoại nữa mở lên. Phần File system: Bạn giữ nguyên là NTFS;

Đồng thời đánh dấu tick ở hai dòng phía dưới là Peform a quick format và Enable file and folder compression.

Kết quả quá trình chia ổ cứng như hình dưới:

Lời kết

Mỗi bước trong bài viết này mình đều có các hình ảnh chú thích rất chi tiết. Các bạn có thể tham khảo và thực hành cùng. Mình thực hiện trên hệ điều hành Windows 10 vừa mới cài đặt còn mới tinh. Mình tin là các bạn thực hiện đúng hướng dẫn sẽ thành công.

Hướng Dẫn Các Cách Cài Win 10 Từ Ổ Cứng Cực Đơn Giản

Ngoài việc cài đặt Windows 10 theo cách truyền thống là bằng đĩa CD thì còn có rất nhiều cách để cài Windows 10. Trong đó cài đặt Windows 10 từ ổ cứng hiện nay cũng được nhiều người sử dụng. Khi không có đĩa CD hay USB thì thay thế bằng ổ cứng là một giải pháp tuyệt vời.

Đặc điểm của cài win 10 từ ổ cứng

– Cài Windows 10 nhanh chóng, dex dàng mà không cần sử dụng đĩa hay USB.

– Được sử dụng phiên bản có bản quyền miễn phí.

– Yêu cầu: bạn đang dùng phiên bản Windows 10 có bản quyền nhưng muốn cài lại mới hoàn toàn.

Kiểm tra bản quyền và phiên bản Windows

Để kiểm tra bản quyền Windows 10 bạn mở This PC bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + E trên bàn phím máy tính , sau đó nhấp chuột phải vào This PC chọn Properties

Lúc này cửa sổ Systerm xuất hiện. Bạn cần chú ý và ghi lại 3 thông tin quan trọng là Windows edition là tên phiên bản Windows 10 mà bạn đang sử dụng, System type: Windows của bạn đang dùng 32-bit hay 64-bit Windows activation: nếu là Windows is activated có nghĩa là Windows của bạn đã được kích hoạt.

Sau khi kiểm tra, nếu Windows của bạn chưa được kích hoạt thì sau khi cài đặt Windows 10 sẽ không có bản quyền.

Tải File .ISO cài đặt Windows 10

Nếu máy tính của bạn chưa có file .ISO cài Windows 10 thì hãy tải file cùng phiên bản và số bit với phiên bản Windows 10 mà bạn đang sử dụng.

Sau khi tải file hãy di chuyển đến ổ đĩa khác với ổ C chứa Windows 10 đang sử dụng để tránh việc mất file sau khi cài đặt Windows 10

Hướng dẫn cách cài Windows 10 trực tiếp từ ổ cứng

Bước 1: Tạo thư mục cài Windows 10

Việc đầu tiên là bạn phải cài Winrar trên máy tính nếu chưa có, sau đó khởi động lại máy tính.

File .ISO cài Windows 10 đã tải về lúc nảy bạn di chuyển vào vị trí ngoài cùng của một ổ đĩa khác với ổ C.

Tiếp theo bạn nhấp chuột phải vào file rồi chọn Extact to Windows 10…

Như vậy là bạn thu được một thư mục có tên file giống với file .iso

Sau đó bạn hãy đổi tên file thành BTH

Vậy là bước tạo thư mục cài Windows 10 hoàn thành. Lúc này bạn nên ngắt kết nối Internet bằng cách rút dây mạng để đảm bảo quá trình cài đặt không cảy ra lỗi.

Bước 2: Mở Command prompt

Trên Windows 10, bạn vào phần Restart rồi nhấn giữ nút Shift và nhấp vào Restart

Cửa sổ Choose an option xuất hiện, bạn nhấp vào chọn Troubleshot

Lúc này, máy tính sẽ khởi động lại và tiến hành mở Command Prompt

Tại Command Prompt sẽ xuất hiện các tài khoản hiện có trên máy tính của bạn, hãy nhấp vào chọn tài khoản mà bạn đang sử dụng. Nếu tài khoản của bạn có mật khẩu thì điền vào ô nhập mật khẩu, nếu không thì bỏ qua phần này và nhấn Continue

Cửa sổ dòng lệnh cmd xuất hiện, bạn thực hiện gõ wmic logicaldisk get size,caption và nhấn Enter để hiển thị danh sách các ổ đĩa và thông tin về dung lượng của chúng

Bây giờ bạn lần lượt gõ các dòng lệnh théo cú pháp Tên ổ đĩa:BTHsetup rồi ấn Enter để tiếp tục cho đến khi nào cho đến khi bạn không thấy dòng The system cannot find the path specified nữa thì dừng lại, đợi một xíu để của sổ set up Windows 10 xuất hiện

Bước 3: Tiến hành cài đặt Windows 10 từ ổ cứng win 7

Khi cửa sổ set up Windows 10 xuất hiện, bạn tiến hành chọn các thông số giốn như trong hình bên dưới rồi chọn Next để tiếp tục

Tiếp tục nhấn chọn Install now để tiến hành quá trình cài đặt

Cửa sổ Windows setup xuất hiện, bạn nhấn chọn Skip mà không cần điền vào key

Tiếp theo bạn tick vào ô I accept the licese terms và chọn Next

Xuất hiện bẳng thông báo các ổ đĩa và các tùy chọn. Bạn cần xác định ổ đĩa C thông qua Name, Total size, vị trí ổ đĩa. Sau đó, bạn hãy xóa tất cả các ổ đĩa có dung lượng nhỏ hơn 1GB và ổ đĩa C bằng cách chọn ổ đĩa mà bạn muốn xóa ròi nhấn vào Delete. Sau đó có thông báo hiện lên bạn chọn Ok

Sau khi xóa các ổ đĩa, bạn sẽ có các phân vùng trống có tên Driver 0 Unllocated space. Chọn vùng có dung lượng lớn nhất và chọn New

Sau đó nhấn chọn Apply rồi chọn Ok

Lúc này sẽ có vài ổ đã mới được tạo ra. Chọn ổ đĩa có dung lượng lớn nhất rồi nhấn Next

Bây giờ quá trình cài đặt bắt đầu, bạn chờ đợi khoảng 15-30 phút để hoàn thành

Sau khi cài xong, bạn mở cửa sổ System bằng cách vào This PC rồi nhấn chuột phải vào This PC chọn Properties

Lúc này bạn sẽ thấy dòng chữ Connect to the Internet to activate Windows nếu máy tính chưa kết nối Internet

Hãy kết nối Internet rồi quay lại cửa sổ System, lúc này Windows đã được kích hoạt.

Hướng Dẫn Cài Win 7 8 10 Từ Ổ Cứng Chi Tiết Đơn Giản

Home ” ” Hướng dẫn cài win 7 8 10 từ ổ cứng chi tiết đơn giản

Việc cài win từ ổ cứng khác với cài win từ USB hay đĩa CD. Với cách này bạn không cần phải sử dụng bất kỳ thiết bị, vật dụng nào khác mà vẫn có thể cài win thành công. Tuy nhiên nếu chưa có cách thực hiện chi tiết và chính xác thì hãy tham khảo những hướng dẫn cài win 7 8 10 từ ổ cứng được chia sẻ trong bài viết sau.

Bước 1: Giải nén file cài đặt

Bước 1.1: Đầu tiên trong quá trình cài Win từ ổ cứng của cả 3 hệ điều hành Win 7, 8 10 đó là giải nén các file đã cài đặt. Hãy di chuyển chúng tôi cài Windows ra thư mục gốc của 1 ổ đĩa bất kỳ không phải ổ C trên máy tính.

Bước 1.2: Tiếp theo hãy giải nén chúng tôi ra 1 thư mục cùng tên với file cài đặt bằng cách nhấp chuột phải vào file .ISO chọn Extract to Windows 10 Pro 32-bit. Sau khi thực hiện mà không thấy phần này khi chọn chuột phải thì do máy tính chưa được cài đặt Winrar. Đồng thời bạn cũng có thể tải Winrar 32-bit hoặc Winrar 64-bit về cài đặt và thực hiện việc giải nén. Sau khi thực hiện các bạn sẽ thu được một thư mục cùng tên với file .iso

Bước 1.3: Các bạn hãy thực hiện đổi tên thư mục vừa nhận được sau khi giải nén thành BTH

Các bạn cần phải lưu ý nếu đang sử dụng Windows XP thì ở bước này bạn hãy mở file setup trong thư mục BTH. Sau đó cửa sổ cài Windows sẽ hiện lên bạn thực hiện cài đặt Win như bình thường. Sau khi cài được Win mới là Windows 7, 8 hoặc 10 thì bạn thực hiện cài lại một lần nữa theo các bước tiếp theo.

Bước 2: Khởi động Command Prompt trong chế độ Safe mode

Đây là bước sẽ có sự khác biệt giữa Win 7, 8 và 10. Cụ thể như sau:

Cài windows mới từ máy đang chạy HĐH windows 7

Các bạn hãy bấm khởi động lại máy tính sau khi hoàn thành xong bước 1 bằng cách bấm F8 liên tục đến khi xuất hiện màn hình đen. Sau đó các bạn hãy dùng nút mũi tên lên xuống và phím Enter để chọn Repair Your Computer. Nếu không thấy hiển thị Repair Your Computer thì bạn hãy nhấn vào nút nguồn máy tính để tắt máy đi sau đó lại thực hiện nhấn F8 lại lần nữa xem có chưa.

Trường hợp vẫn không thấy xuất hiện màn hình đen thì thực hiện khởi động và tắt máy 3 lần sau đó nhấn F8. Nếu vẫn không thấy Repair Your Computer xuất hiện thì bạn cần tìm hiểu cách hiển thị thư mục này trên máy tính tương ứng của mình.

Khi chọn vào Repair Your Computer màn hình System Recovery Options sẽ hiển thị. Các bạn cần chọn loại bàn phím để thực hiện các bước tiếp theo. Chỉ cần chọn mặc định là US sau đó nhấp vào Next.

Tiếp đó cửa sổ System Recovery Options sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu cho máy tính với tên mặc định mà máy tính đang sử dụng. Nếu máy của bạn có mật khẩu thì nhập vào còn không thì có thể chọn Ok luôn. Khi màn hình chuyển tiếp thì bạn chọn Command Prompt.

Cửa sổ mới cmd hiển thị ra thì các bạn sẽ tiến hành sang bước thứ 3.

Cài windows mới từ máy đang chạy HĐH windows 8, 10

Đối với hệ điều hành Win 8, 10 thì cách thực hiện cũng không có nhiều khác biệt. Cách thực hiện như sau:

Bạn hãy lựa chọn vào mục Restart trên Windows 8 và 10. Sau đó nhấn và giữ nút Shift, nhấn vào Restart.

Tiếp theo hãy bấm chọn Advanced options

Tiếp đến người dùng chọn vào mục Command Prompt

Màn hình của máy tính sẽ hiển thị ở chế độ khởi động lại và màn hình Command Prompt.

Sau khi máy tính khởi động lại, tại Command Prompt bạn sẽ thấy tài khoản có trên máy tính của bạn. Hãy bấm chuột chọn tài khoản mà bạn đang sử dụng. Nếu có mật khẩu thì nhập vào, nếu không có thì bỏ trống sau đó nhấn tiếp tục. Cửa sổ của dòng lệnh cmd sẽ hiển thị lên.

Bước 3: Gõ lệnh cmd chạy file cài cài Win từ ổ cứng

Sau khi cửa sổ cmd hiển thị các bạn hãy thực hiện nhập lệnh wmic logicaldisk get size,caption và bấm enter để danh sách ổ đĩa và dung lượng hiển thị.

Màn hình hiển thị cột caption là tên của ổ đĩa, cột size là dung lượng của ổ đĩa tương ứng. Bạn chỉ cần quan tâm đến những ổ đĩa có size mà thôi, trong trường hợp này mình sẽ có các ổ đĩa là: C, D, E, X. Bây giờ bạn hãy gõ các câu lệnh lần lượt theo danh sách tên của ổ đĩa: BTHsetup rồi ấn Enter và cứ tiếp tục cho tới khi sau khi ấn enter mà không thấy dòng The system cannot find the path specified thì tiếp tục gõ các câu lệnh sau:

Sau khi nhập xong lệnh thứ 3 E:BTHsetup không thấy xuất hiện dòng The system cannot find the path specified thì nên dừng lại. Đợi khoảng 5-10 phút đến khi cửa sổ setup Windows xuất hiện.

Sau khi xuất hiện màn hình này các bạn hãy tiến hành cài Windows như bình thường khi sử dụng usb hoặc CD.

Lời kết

Cách cài Win từ ổ cứng đối với hệ điều hành 7, 8, 10 đã được chia sẻ chi tiết đến bạn qua bài viết trên. Việc cài đặt Win từ ổ cứng khá đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện theo các bước này là có thể hoàn thành. Đặc biệt việc cài Win sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn bỏ thời gian để tìm hiểu nó trước khi thực hiện.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Chia Ổ Cứng Trong Win 10 Đơn Giản Nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!