Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Chia Lại Ổ Cứng Win Xp Không Mất Dữ Liệu # Top 8 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Chia Lại Ổ Cứng Win Xp Không Mất Dữ Liệu # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Chia Lại Ổ Cứng Win Xp Không Mất Dữ Liệu được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lê Văn Hùng

04/09/2018, 11:26 am

10,066

Việc chia hay gộp vùng ổ đĩa trên ổ cứng Windows Xp cần phần mềm hỗ trợ, nó không giống các thao tác trên Win7 và win 10. Tuy win xp đã bị khai tử nhưng nó vẫn hỗ trợ chính thức từ Microsoft, số người dùng win xp vẫn còn cao. Nên nhu cầu quản lý phân vùng hay gộp ổ cứng rất cần thiết. Bài viết sau sẽ giúp bạn cách chia lại ổ cứng Win XP mà không mất dữ liệu.

1. Các bước chia nhỏ ổ cứng không mất dữ liệu

Để tiến hành chia nhỏ ổ cứng cho windows xp bạn cần thực hiện qua các bước. Việc chia nhỏ ổ cứng giúp bạn lưu dữ liệu một cách dễ dàng, có nhiều sự lựa chọn ở nhiều mục lưu. Cùng chia nhỏ ổ cứng cho win xp không lo mất dữ liệu qua các bước sau:

– Bước 1: Bạn chia nhỏ phân vùng dữ liệu, việc đầu tiên cần làm là bấm chuột phải vào ổ cứng cần chia. Nếu bạn muốn chia ổ C với dung lượng là 20GB nên chia thành 2 ổ khác nhau. Tiếp đến bạn bấm chọn phân vùng bằng cách kích chuột phải chọn Resize/Move Partition.

Chia nhỏ ổ cứng cho máy tính

– Bước 2: Một cửa sổ sẽ được hiển thị ra, bạn cần lưu ý ở hình bên dưới. Vùng có màu xanh đậm là vùng ổ cứng có dữ liệu, đó cũng là phần mà chúng ta không thể chia nhỏ. Nói ngắn gọn dễ hiểu là bạn chỉ có thể chia nhỏ ổ cứng ở phần có màu xanh nhạt.

Để chia bạn đưa chuột đến vùng biên giới hạn rồi trỏ chuột thành mũi tên hai đầu rồi kéo chỉnh kích thước. Bạn nên dùng chuột để cho dễ hoặc nhập số dung lượng cần chia bằng đơn vị tính MB trong mục Unallocated Space Before.

Bước 3: Sau khi thay đổi ở khu vực màu trắng sẽ có dung lượng ổ cứng mới định dạng phân từ ổ C. Tiếp đến bạn nhấn OK để lưu kết quả đã phân chia ổ cứng mới.

Để tạo phân vùng mới cho máy tính windows xp bạn cần trải qua các bước như sau:

Tạo phân vùng mới

– Bước 2: Sau khi chọn Create partition sẽ có một hộp thoại xuất hiện, bạn điền tên ổ tại mục Partition Label. Ở phần File System, bạn kích mũi tên chọn NTFS hoặc FAT 32. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn NTFS, tiếp đến Partition Size rồi bấm OK để hoàn thành.

– Bước 3: Sau khi thực hiện xong việc phân vùng mới, bạn nhấp vào Apply rồi chọn Yes hoàn thành thao tác, khởi động lại máy. Vậy là bạn đã thực hiện xong phân vùng mới cho máy tính.

– Bước 4: Khởi động lại máy xong màn hình máy tính bạn sẽ hiện thì lên chương trình truy cập vào màn hình. Bạn chú ý thấy có windows phát hiện thêm phần cứng mới, nó sẽ hiển thị phân vùng mới. Lúc này bạn nhấn No để bỏ qua phân vùng ổ cứng.

Quá trình tạo phân vùng mới cho hệ điều hành windows xp của bạn đã diễn ra thành công và không mất nhiều thời gian. Như vậy bạn chỉ cần thực hiện các bước trên sẽ chia tạo được vùng ổ đĩa mới mà không cần tới nơi sửa chữa hoặc nhờ người thực hiện.

3. Gộp hai phân vùng thành một

Ngoài quá trình chia lại ổ cứng thì EaseUS Partition Master còn hỗ trợ người dùng tốt trong việc gộp 2 hay nhiều phân vùng làm 1 để tăng dung lượng cho máy lưu trữ. Việc gộp vùng dữ liệu lại có rất nhiều lợi ích, bạn có thể lưu trữ dữ liệu trong một ổ đĩa nhiều hơn, đặc biệt là các phần mềm nặng mà không lo thiếu dung lượng. Bạn tiến hành gộp phân vùng lại thành một bằng cách thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Bạn mở phân vùng muốn gộp ra, kích chuột phải vào chọn Merge Partition. Lúc này có một cửa sổ mới sẽ hiện ra, bạn tích vào ổ đĩa cần gộp sau đó nhấn OK tiến hành gộp ổ đĩa lại với nhau. Một lưu ý nhỏ là những phân vùng đứng cạnh nhau ở giao diện quản lý EaseUS Partition Master mới gộp lại với nhau.

– Bước 2: Phần mềm có nhiệm vụ tự động kiểm tra xem các ổ đĩa có gộp lại được với nhau hay không. Sau đó có một bảng thông báo hiện lên sau khi kiểm tra xong bạn nhấn Yes để tiếp tục. Bước này bạn cần chú ý tới việc ổ đĩa có được gộp lại hay không. Sau khi xong bạn tiếp tục chuyển sang bước 3.

– Bước 3: Tiếp đến bạn nhấn Apply hoàn thành thao tác, một cửa sổ thông báo khác xuất hiện bạn chỉ cần nhấn Yes.Bạn nhấn Yes để kết thúc quá trình gộp ổ cứng.

– Bước 4: Sau khi kết thúc quá trình thực hiện thì giao diện màn hình sẽ thông báo về ổ đĩa bạn gộp và dữ liệu sau khi gộp. Lúc này trên cửa sổ bạn thấy được ổ đĩa tăng lên rất nhiều dung lượng. Như vậy là bạn đã kết thúc quá trình gộp ổ đĩa với nhau.

Cách Chia Ổ Đĩa Cứng Khi Đang Cài Win 10 Không Mất Dữ Liệu

Cách chia ổ đĩa cứng khi đang cài Win 10 không mất dữ liệu

Một ổ cứng vật lý trong laptop đồng nghĩa với một phân vùng dữ liệu được hiện thị trên hệ điều hành. Bạn sẽ dễ thấy nhất là mua một chiếc laptop mới cóng sẽ chỉ có một ổ duy nhất đó là ổ C. Vậy nên mỗi khi mua máy mới chúng ta thường chia ổ cứng, song khi phân vùng ổ cứng chưa chắc đã phù hợp với công việc của bạn.

Chính vì vậy, khi sử dụng laptop việc chia lại ổ cứng trên windows là điều rất cần thiết, giúp cho chúng ta quản lý dữ liệu một cách hiệu quả, đơn giản. Bạn đang dùng win 10, chưa biết cách chia lại ổ cứng. Worklap sẽ giới thiệu ngay cách chia lại ổ cứng win 10.

Bạn muốn biết cách chia lại ổ cứng win 10, chia ổ cứng win 10 ban đầu thì trước hết phải hiểu các định nghĩa cơ bản.

Ổ cứng là một thành phần cơ học không thể thiếu của máy tính. Để hiểu cách chia vùng trên ổ cứng hoạt động, chúng tôi hình tượng hóa ổ cứng như một chiếc thùng cát tông, tương đương không gian lưu trữ lớn, ta chia chiếc hộp ra thành từng ngăn để đựng giống như phân vùng nhỏ dùng để phục hồi ổ cứng khi cần thiết.

Cách chia lại ổ cứng win 10 đơn giản

Thao tác chia khoảng không gian lưu trữ lớn trên ổ đĩa ra thành các khoảnh, mảnh nhỏ khác nhau cũng giống như việc bạn chia thùng giấy đó thành nhiều ô khác nhau. Bạn có thể tùy ý quyết định số lượng ngăn, kích thước của từng ngăn.

Có một điều bạn cần lưu ý, quan tâm đến là tùy vào loại ổ đĩa số lượng phân vùng được phép chia trên một ổ đĩa sẽ bị giới hạn. Chúng tôi có thể cho bạn biết một số trường hợp như loại MBR có thể tạo tối đa 4 phân vùng; loại GPT tạo vô số phân vùng. Đây là lưu ý khi chia lại ổ cứng trong win 10 cần bạn nắm rõ.

Kiểm tra loại ổ đĩa để xem chúng ta có thể phân chia bao nhiêu phân vùng trước khi thực hiện các bước chia lại ổ cứng win 10

Mở Disk Management trong thanh Start, gõ disk management và nhấn Enter.

Nhấp chuột phải lên biểu rượng ổ đĩa, hoặc một trong những phân vùng đã có khi thực hiện cách chia ổ đĩa khi cài win 10 và chọn Properties. Chuyển sang thẻ Hardware bạn chọn nhấn nút Properties.

Khi bảng chọn mở, bạn chọn thẻ Volumes, bấm phím Populate. Tìm đến mục Partition style để xem tên, nhãn hiệu ổ đĩa của bạn là loại MBR hay GPT.

Chia lại ổ đĩa trong win 10 không mất dữ liệu

Khác với cách chia ổ đĩa khi đang cài win 10, cách này đảm bảo cho bạn chạy ngay trên win mà không bị mất dữ liệu, lại có thể làm việc nhanh chóng mà không cần cài win.

Trước tiên, chúng ta vào This PC chọn dòng Manage. Bạn chọn tiếp Disk Management, rồi bạn nhấn chuột phải vào phân vùng cần chia dung lượng, tiếp đến chọn mục Shrink Volume

Total size before shrink in MB có nghĩa tổng dung lượng của phân vùng, đơn vị tính MB (1024 MB = 1GB).

Size of available shrink space in MB: dung lượng cho phép bạn chia lại ổ cứng win 10 ra tối đa.

Total size after shrink in MB: dung lượng còn lại khi chúng ta chia lại ổ cứng trong win 10 nhỏ phân vùng.

Bấm Shrink để bắt đầu chia ổ cứng win 10. Trường hợp thời gian thì tùy vào dung lượng ổ cứng bạn muốn phân mảnh và cấu hình máy tính mà quá trình này sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm, ngoài ra còn phụ thuộc và các dữ liệu có trong đó. Kết quả cho ra một vùng mới hiện có màu đen.

Cách chia ổ cứng trong win 10 nhanh chóng

EaseUS Partition Master

EaseUS Partition Master được coi phần mềm quản lý ổ đĩa có nhiều tính năng nên được yêu thích nhất hiện nay. Sản phẩm này đáp ứng hầu hết các nhu cầu của bạn với cách dùng thì lại rất đơn giản. Nhưng cũng có nhiều tính năng mà bạn không dùng đến.

MiniTool Partition Wizard chính là một trong những tiện ích quản lý phân vùng mạnh mẽ, hiệu quả nhất hiện nay. Nó có thể xóa, tạo, định dạng, sao chép, chuyển đổi, thay đổi kích thước và ẩn phân vùng, chuyển đổi đĩa động trở lại vào đĩa cơ bản, thay đổi ký tự ổ đĩa và thực hiện các bài kiểm tra quan trọng và nhiệm vụ bảo trì. Nó hỗ trợ hầu hết các dạng đĩa, là phần mềm chia lại ổ cứng win 10 không mất dữ liệu được ưa chuộng.

Cách Format Lại Ổ Cứng Ngoài Không Làm Mất Dữ Liệu

Hầu hết mọi người khá thành thạo trong việc giữ các bản sao lưu dữ liệu quý giá của mình trên ổ cứng ngoài. Nhưng điều gì xảy ra nếu ổ cứng này bị hỏng?

Đây chính là lý do vì sao bạn luôn được khuyên nên tạo một bản sao lưu ngoại vi (đóng vai trò như một bản sao cục bộ), kể cả khi đã sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây nhưng đã quá muộn nếu ổ cứng của bạn hỏng trước khi bạn biết lời khuyên đó.

Rất may, với một vài cách giải quyết đơn giản, bạn có thể format lại ổ cứng ngoài mà không mất mọi dữ liệu trên đó.

Điều này có thể thực hiện được không?

Không khó để thấy rằng trên các diễn đàn công nghệ, mọi người thường nghĩ “phục hồi dữ liệu” và “format ổ cứng” là các thuật ngữ triệt tiêu lẫn nhau. Thực tế thì không phải vậy.

Bạn hoàn toàn có thể xóa sạch (wipe) ổ cứng mà không mất tất cả dữ liệu trên đó. Quá trình này yêu cầu bạn format ổ đĩa rồi sử dụng công cụ phục hồi dữ liệu để “cứu vãn” dữ liệu.

Phương pháp cho phần format của quá trình này sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn sử dụng máy tính Windows hay macOS. Bài viết sẽ bao gồm cả hai nền tảng này. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu rõ hơn.

Cách format lại ổ đĩa trên Windows

Quá trình format lại ổ cứng ngoài trên Windows rất đơn giản. Để biết cách thực hiện chi tiết, vui lòng tham khảo bài viết: Cách format ổ cứng trên Windows. Lưu ý: Chọn Quick Format khi hiện cửa sổ trên, nếu không bạn sẽ bị mất hết dữ liệu.

Cách format lại ổ đĩa trên máy Mac

MacOS không có hộp Quick Format như Windows, nhưng người dùng vẫn có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách điều chỉnh một cài đặt cụ thể.

Để bắt đầu, hãy mở ứng dụng Finder và chọn Applications từ bảng điều khiển bên trái.

Cuộn xuống danh sách các ứng dụng cho đến khi đến thư mục Utilities. Mở thư mục và định vị Disk Utility.

Trong ứng dụng Disk Utility, bạn sẽ thấy ổ cứng ngoài được liệt kê trong phần External ở phía bên trái màn hình. Hãy nhấp vào tên ổ đĩa.

Bây giờ, hãy hướng sự chú ý lên phía trên cùng của cửa sổ và nhấp vào nút Erase. Hệ điều hành sẽ nhắc người dùng xóa sạch ổ đĩa.

Đừng tiếp tục mà hãy nhấp vào liên kết Security Options. Quan trọng là phải đảm bảo thanh trượt được di chuyển hết về phía bên trái của thang đo. Nếu thanh trượt không ở đúng vị trí, người dùng sẽ mất một số (hoặc tất cả) các file của mình. Quá trình phục hồi dữ liệu sẽ không thể thực hiện.

Tại sao Quick Format lại quan trọng?

Nếu muốn sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu, người dùng cần thực hiện Quick Format (hoặc tùy chọn tương đương trên máy Mac), nhưng tại sao lại phải làm như vậy?

Nói một cách kỹ thuật hơn, Quick Format chỉ xóa nhật ký hệ thống file. Nó không ghi đè lên toàn bộ ổ đĩa bằng các số 0 nhị phân. Các file vẫn được giữ nguyên, nhưng File Explorer/Finder không thể nhìn thấy chúng nữa vì các ứng dụng này không có bất kỳ thông tin nào về nơi cần tìm file. Các file vẫn ở đó cho đến khi chúng được ghi đè bằng dữ liệu mới từ người dùng.

Đừng thêm các file khác!

Ở giai đoạn này, điều bắt buộc là không ghi bất kỳ dữ liệu mới nào vào ổ cứng.

Như bài viết vừa giải thích, mọi dữ liệu mới sẽ ghi đè trực tiếp lên các file cũ (đang bị ẩn). Và việc ghi đè không diễn ra theo kiểu 1 file thay thế 1 file. Nếu thêm một file mới vào ổ cứng ngoài, người dùng có thể làm hỏng hàng trăm file mà mình cần truy xuất.

Giờ chỉ nên sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu.

Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu

Khá nhiều ứng dụng phục hồi dữ liệu có phiên bản dùng thử miễn phí. Đôi khi, phiên bản miễn phí này bị giới hạn ở một số lượng file hoặc dung lượng lưu trữ nhất định. Nếu đang cố gắng khôi phục nhiều dữ liệu, người dùng có thể cần chi thêm một khoản tiền.

1. Prosoft

Có sẵn trên: Windows, Mac

Prosoft là một ứng dụng phục hồi dữ liệu mà có sẵn trên cả Windows và Mac. Nó có thể khôi phục hơn 100 loại file khác nhau, nhận ra các file trùng lặp trong số những loại file bạn muốn khôi phục và cung cấp bản khôi phục preview, trước khi bắt đầu quá trình.

Bản dùng thử miễn phí cho phép người dùng thấy bản xem trước, giúp chắc chắn rằng nó sẽ hoạt động trước khi người dùng chi tiền mua ứng dụng.

Tải Prosoft (Dùng thử miễn phí, $99/2.277.000VND cho giấy phép đầy đủ).

2. EaseUS Data Recovery Wizard

Có sẵn trên: Windows, Mac

EaseUS Data Recovery Wizard có lẽ là ứng dụng phục hồi dữ liệu nổi tiếng nhất.

Không giống như Prosoft, nó cho phép người dùng phục hồi 2GB dữ liệu miễn phí. Tất cả các loại file chính đều được hỗ trợ.

Nếu cần khôi phục hơn 2GB dữ liệu, người dùng sẽ phải trả tiền cho phiên bản Pro. Nó có giá $69,99 (1.610.000VND) cho một giấy phép trọn đời.

Tham khảo bài viết: Cách khôi phục dữ liệu bằng Easeus Data Recovery Wizard để biết thêm chi tiết.

Tải EaseUS Data Recovery Wizard (Miễn phí, $69,99 cho bản Pro).

3. Recuva

Có sẵn trên: Windows

Phiên bản Pro $19,95 (459.000VND) có thêm hỗ trợ cho ổ cứng ảo và cập nhật tự động.

Vui lòng tham khảo bài viết: Khôi phục, cứu file bị xóa hoàn toàn với Recuva để biết cách thực hiện chi tiết.

Tải Recuva (Miễn phí, $19,95 cho bản Pro).

Như bài viết đã đề cập khi bắt đầu, tất cả những vấn đề này có thể dễ dàng tránh được nếu bạn tạo nhiều bản sao lưu dữ liệu của mình.

Ít nhất, bạn nên giữ một bản sao lưu cục bộ và một bản sao trên đám mây. Việc có một bản sao lưu trên ổ NAS, với nhà cung cấp lưu trữ đám mây, trên ổ cứng ngoài và với nhà cung cấp ứng dụng sao lưu chuyên dụng là một điều lý tưởng nhất.

Hướng Dẫn Chia Ổ Cứng Trên Win 10, 7 Không Mấy Dữ Liệu

Đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Chia thành nhiều ổ cứng nhỏ hạn chế được việc nhiễm virus. Nếu trường hợp có một ổ cứng bị nhiễm virus bạn chỉ cần đóng băng ổ cứng còn lại để tránh việc nhiễm và gây phá hủy dữ liệu.

Ổ cứng SSD sử dụng chip nhớ tiên tiến nên khi chia ổ cứng sẽ không làm giảm tốc độ.

Một số lưu ý khi chia ổ cứng SSD:

Không nên chia ổ cứng có dung lượng quá thấp. Ổ cứng SSD có ưu điểm đọc và ghi dữ liệu một cách nhanh chóng nhưng nhược điểm là ổ SSD sẽ không khôi phục lại nếu bị Bad Sector hoặc lỗi.

Không nên chia ổ cứng SSD vào những phân vùng quá nhỏ. Đặc biệt những file lớn hay những dữ liệu quan trọng.

Hướng dẫn chia ổ cứng Win 10 không mất dữ liệu

Bước 1: Đầu tiên bạn cần khởi động máy tính lên. Sau khi khởi động xong, nhấn chuột phải vào “Computer” và sau đó chọn vào “Manager” như hình bên dưới.

Bước 2: Tiếp theo, trong cửa sổ “Computer Management” mà màn hình hiển thị và chọn “Disk Management” để vào phần quản lý ổ cứng.

Bước 3: Sau đó nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn tách dung lượng và chọn “Shrink Volume”.

Bước 4: Màn hình máy tính sẽ hiển thị mục “Enter the amount of space to shrink in MB” bạn nhập vào dung lượng mình cần muốn chia.

Bước 5: Sau đó nhấn Shrink để bắt đầu quá trình chia ổ cứng SSD. Lưu ý dung lượng khi bạn chia được tính theo đơn vị là bội số của 1MB.

Bước 6: Sau khi chia ổ cứng win 10 xong màn hình sẽ hiển thị một vùng màu đen với với khoản dung lượng rỗng chưa được phân vùng.

Bước 7: Vùng màu đen xuất hiện, bạn nhấn chuột phải vào vùng đó lệnh “New Simple Volume”.

Bước 8: Giao diện của một cửa sổ mới hiện lên, bạn nhấn chuột trái vào Next để tiếp tục.

Bước 9: Chọn dung lượng ổ nhớ cần chia, trên giao diện màn hình sẽ hiển thị mặc định dung lượng tối đa.

Bước 10: Người dùng cũng có thể tùy chỉnh bằng cách nhấn chuột trái vào dấu mũi tên lên hoặc xuống.

Bước 11: Sau khi chọn xong dung lượng ổ nhớ cần chia chọn Next.

Bước 12: Tiếp theo đặt tên ổ đĩa mà bạn đã tách. Lưu ý ở bước này tên đặt cho ổ đĩa mới không trùng với tên những ổ đĩa có sẵn. Sau đó nhấn chọn Next.

Bước 13: Bạn nhấn vào “Format this volume with…” và chọn “Perfom a quick format”.

Bước 15: Cuối cùng bạn cần nhấn Finish để hoàn thành chia ổ cứng trên win 10.

Lưu ý chia ổ cứng SSD win 7 và cách thực hiện chia ổ cứng SSD 120gb cũng tương tự các bước như cách chia ổ cứng SSD Win 10.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Chia Lại Ổ Cứng Win Xp Không Mất Dữ Liệu trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!