Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Cầm Bút Đúng Cho Học Sinh Khi Tập Viết Và Luyện Chữ # Top 10 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Cầm Bút Đúng Cho Học Sinh Khi Tập Viết Và Luyện Chữ # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Cầm Bút Đúng Cho Học Sinh Khi Tập Viết Và Luyện Chữ được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Con bạn mới học viết. Bạn không biết dạy con viết như thế nào. Con bạn chưa biết cầm bút đúng cách. Cầm bút đúng có viết nhanh hơn không? Và vô vàn điều băn khoăn của phụ huynh có con mới tập viết.

Với kinh nghiệm tư vấn viết chữ và luyện chữ trong nhiều năm và được nhiều khách hàng tin tưởng. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên và biện pháp hữu ích nhất.

Bút máy được cầm bằng 3 ngón tay: Ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa

Phần di động bút khi bé viết sẽ do ba ngón này đảm nhận. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5 Cm

Cầm bút xuôi theo chiều ngồi, Cổ tay thằng.

Góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ.

” Quan sát trẻ khi cầm bút: Nếu 2 đốt ngón trỏ của bé uốn lên là cầm bút sai vì do cầm bút quá thấp hoặc quá chặt”

” Mép bàn tay là điểm tựa của cánh tay phải khi đặt bút xuống bàn viết. Lúc viết, điều khiển bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay. Đưa bút từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, Không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy. Cổ tay , cánh tay phối hợp dịch chuyển bút nhẹ nhàng theo chiều ngang.

” Thân bút nằm gần sát phần hõm tay giữa ngón cái và ngón trỏ. Khi viết cánh tay luôn phải khép vào nách đảm bảo trong khi di chuyển thân bút luôn song song với sống giữa của vở.

Lưu ý: Khi viết chỉ nên sử dụng loại bút chì 2B cần gọt cho đầu nét chì hơi nhọn đúng tầm. Nếu quá nhọn sẽ dẫn đến nét chữ quá mảnh, đôi khi còn chọc thủng giấy. Ngược lại đầu bút quá “tù” nét chữ khi viết quá to chữ viết ra xấu.

Nếu sử dụng bút máy, bạn nên cho bé viết bằng các bút đến từ thương hiệu Bút máy Ánh dương hay Bút mài thầy Ánh. Các thương hiệu này gần đây rất nổi trội trên thị trường. Được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng. Các bút được thiết kế nhỏ, dễ cầm nắm, tạo cảm giác thoải mái cho bé khi cầm. Ngoài ra ngòi bút nhỏ, nét bút nhìn sẽ thanh và gọn gàng hơn đó.

Luyện chữ đẹp với cỡ chữ 2,5 ôli và 5 ôli

Cách Cầm Bút Để Viết Chữ Đẹp Đúng Nhất Cho Trẻ

Cách cầm bút để viết chữ đẹp đúng nhất cho trẻ

Dạy trẻ cách cầm bút để viết chữ đẹp ngay từ nhỏ rất quan trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nét chữ của trẻ trong tương lai. Có rất nhiều cách cầm bút nhưng đâu mới là cách sử dụng đúng nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Thông báo: Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

Chuẩn bị trước khi cầm bút tập viết

Để việc hướng dẫn trẻ dễ dàng, bạn cần phải chuẩn bị dụng cụ học tập đầy đủ. Hơn nữa, tư thế ngồi học cũng cần phải đúng chuẩn. Đối với những trẻ độ tuổi tiểu học, bạn nên lựa chọn vở tập viết có giấy mịn, có độ sáng vừa phải, không quá trơn. Các ô li trong vở rõ ràng. Bút viết có thể là bút chì hoặc bút mực.

Khi cho trẻ ngồi tập viết, bạn hướng dẫn bé ngồi ngay ngắn, hai chân chạm đất. Giữ lưng và cổ thẳng, cúi nhẹ đầu thay vì cúi sát trang vở. Không nên để trẻ ngồi một chỗ qua lâu. Tốt nhất nên có giờ nghỉ giao lao để trẻ thư giãn và thả lỏng cơ thể.

Cách cầm bút để viết chữ đẹp cho trẻ

Trước khi cho trẻ viết, bố mẹ có thể viết mẫu trước và hướng dẫn. Cụ thể bạn cần đặt vở ngay ngắn, chính giữa bàn. Tiếp đến cầm bút bằng ba ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Không dựng bút thẳng vuông góc với mặt vở mà giữ bút nghiêng. Lưu ý chếch hướng khoảng 40 độ so với mặt bàn. Đầu ngón tay chạm vào gần đầu cây viết và khum bàn tay lại hình nắm đấm. Để giữ vở không bị dịch chuyển khi viết, bạn hơi khoanh tay còn lại vào. Bạn có thể thực hiện chậm để trẻ ghi nhớ và bắt chước theo.

Khi trẻ bắt đầu tập viết, bạn chú ý nhắc trẻ cầm bút thoải mái, không gồng tay hay tì mạnh nét bút xuống vở.

Lần đầu tiên có thể trẻ chưa quen, nét chữ còn nguệch ngoặc, bạn đừng vội nản. Hãy kiên trì hướng dẫn và luyện tập cùng con. Luyện chữ cũng như luyện nhân, không thể vội vàng. Nếu trẻ vẫn thấy khó trong việc cầm bút tự viết, bạn có thể cầm tay bé cùng viết.

Khi trẻ đã quen với cách cầm bút, nên tăng cấp độ khó của các chữ cái, chữ số. Đồng thời, duy trì thói quen tập viết hàng ngày.

Dạy Trẻ Cách Cầm Bút Đúng Chuẩn Để Viết Chữ Đẹp

Dạy trẻ cách cầm bút đúng ngay từ bé là rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến nét chữ sau này của bé. Ba mẹ hãy tìm hiểu thông tin và hướng dẫn chi tiết từ bài viết để biết cách dạy bé đúng nhất

Vì sao phải dạy trẻ cách cầm bút đúng

Khi được chỉ dẫn cách cầm bút đúng cách ngay từ nhỏ, trẻ sẽ dễ dàng viết chữ đẹp và có tư thế viết đúng ngay từ đầu, sẽ không ảnh hưởng đến dáng ngồi và mắt của bé nếu có tư thế viết không chuẩn

Ngoài ra, khi cho bé học vẽ, ba mẹ cũng nên tìm hiểu về cách dạy trẻ cầm bút đúng cách để có thể thực hành đúng chuẩn ngay từ đầu

Nguyên tắc khi dạy trẻ cách cầm bút

Cầm bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Dùng ngón cái và ngón trỏ giữ 2 bên thân bút. Ngón giữa đỡ lấy bút.

Không cầm bút dựng đứng 90 o mà để nghiêng về phía vai phải một góc khoảng 60 o

Lòng bàn tay và cánh tay làm thành một đường thẳng.

Khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút là 2,5cm.

Những chú ý khi dạy trẻ cách cầm bút

Đối với tư thế ngồi:

– Cần tập cho trẻ ngồi viết đúng tư thế, thoải mái, không gò bó

– Khoảng cách từ mắt đến tập là 25-30 cm;

– Hai chân thoải mái

– Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi;

– Tay trái xuôi theo chiều ngồi và giữ vở cho không bị lệch;

– Ánh sáng phải chiếu từ bên trái sang.

Đối với cách cầm viết:

– Tay phải cầm chắc bút với 3 ngón

– Dùng mép bàn tay làm điểm tựa của cánh tay phải khi viết.

– Cầm bút xuôi theo chiều ngồi.

– Không cầm bút theo góc đứng 90 o mà nghiêng góc 45 o

– Viết nhẹ nhàng, không ấn hoặc đè mạnh xuống giấy

Khi dùng viết chì để dạy trẻ cách cầm bút, cần chuẩn bị đầu chì nhọn đúng tầm vì nếu quá nhọn sẽ dẫn đến nét chữ quá mảnh, đôi khi còn chọc thủng giấy. Ngược lại, đầu nét chì quá lớn, nét chữ quá to, chữ viết ra xấu.

Dụng cụ cần chuẩn bị khi dạy trẻ cách cầm bút

Nhiều ba mẹ quan niệm, bút nào cũng là bút, vở nào cũng là vở khi dạy trẻ cầm bút. Tuy nhiên, một số lưu ý về các dụng cụ sẽ giúp việc dạy trẻ cầm bút hiệu quả hơn

Bút chì: Khi mới dạy trẻ cầm bút, mẹ chỉ nên cho con tập viết bằng bút chì. Hiện nay có hai loại bút chì thông dụng là 2B và HB, không quá cứng, bé dễ rèn nét thanh nét đậm. Dùng bút chì loại nào hợp lý là tùy vào từng bé, có bé tay yếu viết nhẹ thì dùng 2B sẽ đạt màu hợp lý, có bé khỏe viết ấn, dùng HB sẽ cho màu chứ tốt hơn.

Tập vở: nên mua tập vở 4 ô ly, có kẻ ngang và dọc. Với dạng tập này mẹ sẽ dễ dàng giúp bé điều chỉnh độ cao cũng như độ rộng của các con chữ. Ngoài ra tập viết mẹ nên lưu ý dầu tư mua loại vở có giấy trắng, dày dặn, khi bé tẩy sẽ không bị rách và sau này có chuyển sang bút mực viết cũng không bị nhòe.

Phương Pháp Luyện Chữ Viết Cho Học Sinh Tiểu Học

Điều khiến nhiều chị em khó hiểu là vì sao ngồi cũng một lớp, học cùng một cô mà lại có bé viết chữ đẹp, bé viết chữ xấu. Thực ra, đế con có được chữ viết đẹp, ngoài việc cho con theo học các thầy cô rèn chữ thì chính bản thân các mẹ cũng nên có một chút kiến thức về chữ viết dùng trong trường tiểu học. Trẻ mới học chữ cần được mẹ ở bên, uốn nắn từng nét thanh nét đậm ngay từ ngày đầu tập viết. Có như vậy bé mới xây được một nền móng vững chắc, từ đó phát triển. Do đó, dù rất bận rộn với trăm công nghìn việc nhưng khi con đã ngồi vào bàn học, tôi luôn gác lại mọi thứ để sát sao bên con. Với chút kiến thức và kinh nghiệm của bản thân đã cũng con luyện chữ thành công, tôi xin chia sẻ với chị em phương pháp luyện chữ đẹp cho con lớp 1.

Thời gian bắt đầu luyện chữ

Tôi biết, rất nhiều chị em nóng lòng cho con đi luyện chữ từ khi mới 4, 5 tuổi. Một số còn đưa cả bé 3 tuổi đến lớp. Theo tôi, như vậy là sai lầm. Ở tuổi này chưa thích hợp để bé cầm bút gò từng con chữ. Tay bé còn rất yếu, viết dễ mỏi như thế chữ sẽ không đẹp. Từ đó sẽ dẫn đến việc bé ngày càng lười viết. Ta có thể dạy con tập đọc, dạy con tập đếm, dạy con Tiếng Anh hay dạy con làm toán từ khi 3, 4 tuổi. Vậy nhưng để dạy con luyện chữ, cần thiết chỉ nên dạy bé 3 tháng hè trước khi vào lớp 1.

Chuẩn bị đồ dùng tập viết

Nhiều phụ huynh cho rằng bút nào cũng được, vở nào cũng xong. Tuy nhiên, việc lựa chọn dụng cụ học tập cho con tập viết lại đóng vai trò rất quan trọng.

Bút chì: Khi mới tập, mẹ chỉ nên cho con tập viết bằng bút chì. Hiện nay có hai loại bút chì thông dụng là 2B và HB đều mềm, không quá cứng, bé dễ rèn nét thanh nét đậm. Tuy nhiên bút 2B màu chì sẽ đậm hơn HB. Dùng bút chì loại nào hợp lý là tùy vào từng bé, có bé tay yếu viết nhẹ thì dùng 2B sẽ đạt màu hợp lý, có bé khỏe viết ấn, dùng HB sẽ cho màu chứ tốt hơn. Như bé nhà tôi thì thường dùng bút 2B của Đức.

Tập vở: Trẻ tập viết chữ nên mua tập vở 4 ô ly, có kẻ ngang và dọc. Với dạng tập này mẹ sẽ dễ dàng kiểm tra và giúp bé điều chỉnh độ cao cũng như độ rộng của các con chữ. Ngoài ra tập viết mẹ nên lưu ý dầu tư mua loại vở có giấy trắng, dày dặn, khi bé tẩy sẽ không bị rách và sau này có chuyển sang bút mực viết cũng không bị nhòe.

Tẩy: Cục tẩy nho nhỏ nhưng lại rất quan trọng đối với bé. Mẹ đừng vì bé thích những cục tẩy hình thù ngộ nghĩnh hay vì ham rẻ mà mua cho con những loại tẩy rẻ tiền. Những cục tẩy như vậy thường tẩy không sạch và rất hay làm rách giấy, khiến vở lem nhem. Hãy chịu khó đầu tư cho con những cục tẩy màu trắng và có giá cao một chút. Thường trẻ không hay dùng hết tẩy nên ta không cần mua loại quá to. Như con nhà tôi hay thường dùng loại tẩy có màu trắng, nhỏ bằng hai đốt ngón tay của Tiệp.

Bút mực: Trẻ học hết kỳ 1 sẽ bắt đầu chuyển sang dùng bút mực. Mẹ chú ý chọn mua cho bé loại bút mực nét nhỏ và nhớ kiểm tra kỹ hệ thống bơm mực cũng như nét viết trước khi mua. Những loại bút mực không tốt có thể sẽ khiến tay bé yêu lúc nào cũng lem nhàm màu xanh, tím. Nếu có điều kiện, mẹ nên mua bút mài ngòi cho bé. Bút mài ngòi một chút thì sẽ dễ viết được nét thanh nét đậm hơn. Tránh cho bé dùng các loại bút lông kim, bút dạ có mực sẵn trên thị trường.

Mực viết: Tùy vào yêu cầu của từng giáo viên mà mẹ chú ý mua đúng loại mực cần thiết cho con. Hiện nay có hai màu mực được yêu thích là mực xanh thẫm hơi ghi và mực tím. Đối với mực tím, mẹo nhỏ cho mẹ là nên pha loãng ra với một chút nước lọc để có màu tím nhẹ dịu.

Cách cầm bút

Cách luyện chữ

Thứ 1: Để con luyện được chữ đẹp thì theo tôi nhất thiết người mẹ cũng cần ngồi xuống và tập thử vài nét cùng con. Có như vậy ta mới biết mà bảo ban bé nét thẳng này 2 phân hay nét móc kia nửa phân. Khi con tôi tập viết, tôi cũng đã mất vài trang giấy trước đó để tự mình đặt bút luyện chữ và nghĩ được ra cách viết chuẩn nhất cho con.

Thứ 3: Khi rèn các nét cơ bản cho bé, mẹ nên nhớ rèn luôn chữ cùng nét đó, tránh để trường hợp vừa rèn chữ a, vừa rèn chữ b vì hai chữ này có những nét hoàn toàn khác nhau. Gợi ý của tôi là mẹ nên tập cho con theo các nét như sau:Nét đứng (cao 2ly, 4 ly): khi nào đẹp thì tập viết chữ i, xong đến chữ n, m,u, ư, p. Sau đó cho con tập các từ gồm những chữ chữ trên (ví dụ: mũ, nỉ, mun….)

Nét cong (cong trái, cong phải, cong kín): khi nào đẹp thì tập viết chữ c, a, ă, â, d, đ, o, ô, e, ê. Sau đó cho con tập các từ gồm những chữ chữ trên (ví dụ: đa, đo, dê, ca…)

Nét xiên, nét móc: khi nào đẹp thì tập viết chữ h, g, gh, k và các chữ còn lại.

Các quy tắc giúp bé viết đẹp

Qui tắc 1: Cầm bút đúng cách

– Cầm bút bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ giữ chặt 2 bên thân bút. Ngón giữa để ở dưới để đỡ bút.

– Bút nghiêng về phía bên vai phải một ngóc 60 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ

– Lòng bàn tay và cánh tay làm thành một đường thẳng

– Khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút là 2,5cm

Cha mẹ thấy con cầm bút sai phải kịp thời sửa chữa, kiên nhẫn chứ không được trách mắng hay dọa đánh vào tay, phạt trẻ. Điều này sẽ khiến các bé gặp áp lực, sợ hãi trong việc cầm bút. Thói quen cầm bút đúng sẽ giúp trẻ viết chữ gọn gàng, đúng chuẩn

Qui tắc 2: Tư thế đúng cách

Tư thế viết đúng cách không chỉ giúp chữ đẹp mà quan trọng hơn, nó có lợi cho sự phát triển bình thường của cột sống và bảo vệ thị lực cho trẻ.

Cách ngồi chuẩn sẽ là:

– Vị trí bàn ngang, gần ngực nhưng không chạm hẳn vào ngực

– Chân ngồi dạng có chiều rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể tập trung ở hông và đùi.

– Lưng thẳng

– Vòng tay rộng mở thoải mái, cái tay, cổ tay đặt trên bàn không bị vướng bới máy tính, sách, thước kẻ hay bất cứ vật dụng gì. Cố gắng không cho bé di chuyển cả cánh tay khi viết.

Qui tắc 3: Học chắc các nét cơ bản rồi mới học chữ

Để các bé lớp 1 viết đúng, viết đẹp thì việc đầu tiên là phải hướng dẫn các bé nắm chắc các nét chữ cơ bản: bao gồm nét thẳng (2ly, 4ly) nét xiên, nét móc., nét cong (cong trái, cong phải, cong kín).

Có một số phụ huynh hay thắc mắc sao mà cháu đi học mấy ngày rồi mới chỉ viết được có mấy nét cơ bản, mãi chưa thấy viết được chữ nào. Các mẹ không nên sốt ruột vì nếu các bé nắm vững được cái “gốc” này rồi, sau khi viết vào chữ sẽ vô cùng đơn giản và hiếm khi bị xấu chữ.

Qui tắc 4: Mỗi ngày đều phải dành thời gian luyện chữ

Nét chữ cũng như nết người, nếu không lặp đi lặp lại thì sẽ rất dễ quên. Vậy nhưng nếu đã thành thói quen thì lại…khó bỏ. Thời gian đầu dạy con luyện chữ, mẹ cần nhất nhất dành thời gian mỗi ngày đều phải cùng con thực hành. Việc luyện chữ có thể chỉ cần 30 phút mỗi ngày là đủ.

Qui tắc 5: Không tạo áp lực cho con

Não bộ của bé giai đoạn này mới chỉ phát triển đủ dành cho các hoạt động tập trung ngắn hạn, vì vậy, mẹ không nên ép con luyện viết trong thời gian quá dài. Hãy để bé dần làm quen với việc luyện chữ đẹp trong thời gian phù hợp, và tăng lên từ từ. Tránh để bé “đánh rơi” hứng thú với môn này và kết quả trở nên tệ hơn.

Mẹ cũng có thể biến môn học khô khan này thành trò chơi thú vị cho trẻ, ví dụ như thi viết chữ, thi vẽ tranh các chữ cái, thi viết chữ đẹp nên trên đất, nền cát…trẻ sẽ hứng thú hơn rất nhiều.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Cầm Bút Đúng Cho Học Sinh Khi Tập Viết Và Luyện Chữ trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!