Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Sử Dụng Iphone 6, Iphone 6 Plus Cơ Bản / 2023 # Top 21 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Sử Dụng Iphone 6, Iphone 6 Plus Cơ Bản / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Sử Dụng Iphone 6, Iphone 6 Plus Cơ Bản / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi nắm trong tay những kiến thức cơ bản về cách sử dụng sẽ giúp người dùng có thể làm chủ đồ dùng cũng như khai thác được những tính năng của nó. Với iPhone 6, iPhone 6 Plus cũng như vậy. Đặc biệt càng lên phiên bản, iPhone càng có thêm nhiều nút chức năng, cũng như cải tiến mới để phục vụ cho nhu cầu của người dùng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách sử dụng iPhone 6, iPhone 6 Plus cơ bản nhất để có thể hiểu cũng như sử dụng hiệu quả từng tính năng trong điện thoại.

1. Nút vật lý cơ bản và công dụng của chúng:

Hình dưới là cấu tạo bên ngoài của chiếc điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus.

Nút nguồn

So với các thế hệ đàn anh iPhone trước thì nút nguồn của hai dòng iPhone mới này lại nằm bên phải của viền máy chứ không nằm trên cùng. Nút nguồn có chức năng bật, tắt hay khóa màn hình khi bạn không có nhu cầu sử dụng. Đặc biệt tiết kiệm pin hay tránh những tác động điều khiển vô ý. Do khi đã khóa màn hình điện thoại, người dùng không thể truy cập ứng dụng để thao tác, ngoại trừ nghe nhạc và điều chỉnh âm lượng.

Để khóa màn hình: ấn nút nguồn bên cạnh.

Để mở khóa màn hình: ấn nút nguồn hoặc nút Home, sau đó kéo thanh trượt từ trái qua phải.

Để tắt máy: nhấn giữ nút nguồn cho đến khi một thanh trượt xuất hiện, sau đó kéo thanh trượt theo chỉ dẫn.

Để bật máy: Nhấn giữ nút nguồn đến khi logo Apple xuất hiện.

Nút Home

Nút Home dùng để trở về màn hình chính Home Screen và có một số tác dụng:

Duyệt các ứng dụng đang mở bằng các nhấn đúp nút Home, rồi vuốt sang trái hoặc sang phải.

Gọi Siri trợ lý ảo, hoặc bật Voice Control bằng cách nhấn và giữ nút Home.

Dùng cảm biến vân tay thay cho thao tác nhập mật khẩu truyền thống với Touch ID.

Nút bật/tắt chuông

Nằm phía trên cùng bên trái thân máy, nút này có tác dụng tắt hoặc bật âm thanh. Khi tắt, điện thoại sẽ không đổ chuông hay phát ra âm thanh báo trạng thái và hiệu ứng âm thanh khác, dù đồng hồ báo thức vẫn kêu.

2. Thao tác cơ bản trên iPhone 6, iPhone 6 Plus

Những thao tác sử dụng iPhone 6 hay iPhone 6 Plus cơ bản vẫn là ấn, vuốt, lướt, zoom. Ngoài ra có thể điểm qua một số thao tác khác như:

Sắp xếp màn hình chính

Tại màn hình chính Home Screen chứa các ứng dụng, bạn di chuyển một ứng dụng sang trang khác bằng cách nhấn giữ biểu tượng khi nó rung, rồi kéo về bên cạnh màn hình theo hướng trang muốn đặt ứng dụng. Nhấn nút Home để lưu sự sắp đặt mới lại.

Nếu kéo biểu tượng ứng dụng sang cạnh phải của trang Home Screen đến tận cùng bên phải, điện thoại sẽ tự động tạo ra trang Home Screen mới.

Tìm kiếm trong iPhone bằng Spotlight

Khi ấn giữa màn hình chính Home Screen kéo xuống sẽ xuất hiện thanh tìm kiếm (khung đỏ) các ứng dụng trong máy, hoặc thông tin trên Web cũng như các kho ứng dụng.

Quản lí đa tác vụ

iPhone 6, iPhone 6 Plus cho phép chạy cùng lúc nhiều ứng dụng nên bạn cũng phải quản lý đa tác vụ. Để xem danh sách tất cả ứng dụng chạy ngầm, nhấn 2 lần nút Home, vuốt lên trên để tắt ứng dụng.

Mở cụm điều khiển Control Center

Control Center là nơi có thể truy cập nhiều tiện ích sử dụng gồm camera, AirDrop (ứng dụng chia sẻ dữ liệu không dây), AirPlay (ứng dụng chia sẻ màn hình), phần mềm nghe nhạc, bật tắt WiFi, Bluetooth, độ sáng màn hình,…

Để mở Control Center: vuốt màn hình lên.

Để đóng Control Center: vuốt xuống, hoặc gõ vào phần màn hình phía trên, hay nhấn nút Home.

Xem bảng thông báo Notification Center

Tại Notification Center, người dùng có thể xem tất cả các thông báo mới. Để cập nhật thông báo, vuốt màn hình từ phía trên xuống.

Để đóng Notification Center, vuốt ngược lên trên hoặc nhấn nút Home.

Gọi điện thoại

Nhấn vào biểu tượng điện thoại trên màn hình, vào phần Keypad để nhập số và nhấn biểu tượng điện thoại để gọi.

Sử dụng Camera

Ứng dụng Camera của iPhone 6, iPhone 6 Plus mang một số chức năng của iOS 8 như chế độ hẹn giờ chụp. Để mở camera, thực hiện theo các cách:

Nhấn vào ứng dụng camera trên màn hình chính Home Screen.

Từ màn hình khóa Lock Screen, vuốt biểu tượng máy ảnh lên trên.

Mở Control Center ấn biểu tượng camera.

Hình dưới là giao diện ứng dụng Camera của iPhone 6 và iPhone 6 Plus, trong đó có chức năng hẹn giờ chụp (vùng khoanh đỏ) của iOS 8.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách sử dụng iPhone 6 và iPhone 6 Plus cơ bản nhất.

Hướng Dẫn Sử Dụng Iphone 6, Iphone 6 Plus Cơ Bản Và Dễ Hiểu / 2023

Ảnh thực tế iPhone 6 và iPhone 6 Plus

Hướng dẫn sử dụng iPhone 6 hay iPhone 6 Plus: Một chiếc điện thoại iPhone 6 hay iPhone 6 Plus có cấu tạo tổng thể với các bộ phận như trong hình. Bài viết này sẽ điểm qua những hướng dẫn sử dụng iPhone 6 và iPhone 6 Plus cơ bản nhất để bạn nắm vững 2 siêu phẩm này trong lòng bàn tay, mặc dù cũng không dễ để mua ngay chúng.

Một số nút vật lí cơ bản và công dụng Đầu tiên hãy nhìn qua cấu tạo tổng thể của một chiếc điện thoại iPhone 6 và iPhone 6 Plus, sau đó tìm hiểu công dụng cơ bản của các nút vật lí:

Bạn có thể thấy nút bật/tắt nguồn của iPhone 6 hay iPhone 6 Plus nằm bên cạnh phải chứ không nằm trên đỉnh như các thế hệ iPhone trước. Nút nguồn dùng để bật tắt và khóa màn hình iPhone 6 hay iPhone 6 Plus khi muốn tiết kiệm pin hoặc muốn tránh những tác động điều khiển vô ý. Khi màn hình iPhone 6 hay iPhone 6 Plus được khóa lại, bạn sẽ không thể thao tác gì ngoài nghe nhạc và điều chỉnh âm lượng.Nút nguồn Để khóa màn hình iPhone 6 hay iPhone 6 Plus: Ấn nút nguồn. Để mở khóa màn hình iPhone 6 hay iPhone 6 Plus: Ấn nút nguồn hoặc nút Home, rồi sau đó kéo thanh trượt từ trái qua phải. Để tắt iPhone 6 hay iPhone 6 Plus: Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi một thanh trượt xuất hiện, rồi kéo thanh trượt này theo chỉ dẫn. Để bật iPhone 6 hay iPhone 6 Plus: Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi logo Apple xuất hiện.

Hướng dẫn sử dụng iPhone 6 hay iPhone 6 Plus: Để mở khóa màn hình iPhone 6 hay iPhone 6 Plus, hãy ấn nút nguồn hoặc nút Home, rồi sau đó kéo thanh trượt của màn hình khóa.

Nút Home dùng để trở về màn hình chính Home Screen từ bất kì đâu. Ngoài ra nút Home còn có một số tác dụng như: Duyệt các ứng dụng bạn đang mở bằng cách nhấn đúp nút Home rồi vuốt sang trái hoặc sang phải. Gọi Siri, trợ lí ảo trên hệ điều hành iOS đời cao, hoặc bật Voice Control bằng cách nhấn và giữ nút Home. Dùng cảm biến vân tay thay cho thao tác nhập mật khẩu truyền thống với Touch ID.Nút Home

Nút này được dùng để bật tắt âm thanh. Khi tắt, chiếc iPhone 6 hay iPhone 6 Plus sẽ không đổ chuông, không phát âm thanh báo trạng thái và các hiệu ứng âm thanh khác, dù một số ứng dụng như đồng hồ báo thức vẫn kêu.

Những thao tác sử dụng iPhone 6 hay iPhone 6 Plus cơ bản vẫn là ấn, vuốt, lướt, zoom. Ngoài ra có thể điểm qua một số thao tác khác như:

Màn hình chính Home Screen là nơi chứa các biểu tượng ứng dụng với bao nhiêu trang tùy ý (bạn vuốt sang 2 bên để xem các trang). Để sắp đặt màn hình chính thì bạn có thể di chuyển một ứng dụng sang trang khác bằng cách nhấn giữ biểu tượng ứng dụng đó cho đến khi nó rung rinh rồi kéo về bên cạnh màn hình theo hướng đi đến trang bạn muốn đặt. Nhấn nút Home để lưu sự sắp đặt này.Nút bật/tắt chuông

Hướng dẫn sử dụng iPhone 6 hay iPhone 6 Plus cơ bản: Để sắp đặt Home Screen thì bạn có thể di chuyển một ứng dụng sang trang khác bằng cách nhấn giữ biểu tượng ứng dụng đó cho đến khi nó rung rinh rồi kéo về bên cạnh màn hình theo hướng đi đến trang bạn muốn đặt. Nhấn nút Home để lưu sự sắp đặt này. Nếu kéo biểu tượng ứng dụng sang cạnh phải của trang Home Screen tận cùng bên phải, iPhone 6 hay iPhone 6 Plus sẽ tự lập ra trang Home Screen mới.Một số thao tác cơ bản

Khi ấn giữa màn hình chính Home Screen kéo xuống thì sẽ lộ ra thanh tìm kiếm để bạn tìm kiếm ứng dụng để trong máy và có thể là cả trên mạng Internet hay trên các kho ứng dụng.Sắp xếp màn hình chính

Hướng dẫn sử dụng iPhone 6 hay iPhone 6 Plus cơ bản: Khi ấn giữa màn hình chính Home Screen kéo xuống thì sẽ lộ ra thanh tìm kiếm (khung đỏ) để bạn tìm kiếm ứng dụng để trong máy và có thể là cả trên mạng Internet hay các kho ứng dụng.

iPhone 6 hay iPhone 6 Plus cho phép bạn chạy cùng lúc nhiều ứng dụng nên bạn cũng phải quản lí đa tác vụ. Như đã nói ở trên thì để xem danh sách tất cả những ứng dụng đang chạy ngầm bạn có thể nhấn đúp nútHome và vuốt sang trái, sang phải. Để tắt ứng dụng nào, hãy kéo ứng dụng đó lên trên.

Hướng dẫn sử dụng iPhone 6 hay iPhone 6 Plus cơ bản: Để xem danh sách tất cả những ứng dụng đang chạy ngầm bạn có thể nhấn đúp nút Home và vuốt sang trái, sang phải. Để tắt ứng dụng nào, hãy kéo ứng dụng đó lên trên (trong hình).

Tìm kiếm trong iPhone 6 Trung tâm điều khiển Control Center là nơi bạn có thể truy cập nhanh nhiều tiện ích như camera, AirDrop (ứng dụng chia sẻ dữ liệu không dây), AirPlay (ứng dụng chia sẻ màn hình), công cụ chơi nhạc, bật tắt Wi-Fi, điều chỉnh độ sáng màn hình…

Hướng dẫn sử dụng iPhone 6 hay iPhone 6 Plus cơ bản: Trung tâm điều khiển Control Center là nơi bạn có thể truy cập nhanh nhiều tiện ích như camera, đèn flash, AirDrop, AirPlay, công cụ chơi nhạc, bật tắt Wi-Fi, điều chỉnh độ sáng màn hình, khóa hướng màn hình… Để mở trung tâm điều khiển Control Center, bạn hãy vuốt lên từ dưới đáy bất kỳ màn hình nào. Để đóng trung tâm điều khiển Control Center, hãy vuốt xuống, hoặc gõ vào phần màn hình phía trên, hoặc nhấn nút Home.Quản lí đa tác vụ

Notification Center là nơi tập hợp các thông báo dành cho bạn, hãy cập nhật những thông báo này bằng vuốt xuống từ mép trên màn hình.

Hướng dẫn sử dụng iPhone 6 hay iPhone 6 Plus cơ bản: Vuốt xuống từ mép trên màn hình, bạn sẽ thấyNotification Center cập nhật các thông báo dành cho bạn. Để đóng Notification Center, hãy vuốt ngược lên hoặc nhấn nút Home.Mở cụm điều khiển Control Center

Là một chiếc điện thoại về cơ bản, nên iPhone 6 và iPhone 6 Plus đều có ứng dụng Phone để bấm số và thực hiện cuộc gọi.

Hướng dẫn sử dụng iPhone 6 hay iPhone 6 Plus cơ bản: Là một chiếc điện thoại về cơ bản, nên iPhone 6 và iPhone 6 Plus đều có ứng dụng Phone để bấm số và bấm nút thực hiện cuộc gọi (khoanh đỏ) trong mụcKeypad.

Ứng dụng camera của iPhone 6 và iPhone 6 Plus mang những chức năng tối tân của iOS 8, ví dụ cụ thể là chế độ hẹn giờ chụp đã xuất hiện. Để mở camera chụp ảnh quay phim, bạn có 3 cách: Nhấn vào ứng dụng camera trên màn hình chính Home Screen.Xem bảng thông báo Notification Center Từ màn hình khóa Lock Screen, vuốt biểu tượng máy ảnh lên trên. Mở Control Center và ấn biểu tượng camera.

Hướng dẫn sử dụng iPhone 6 hay iPhone 6 Plus cơ bản: Để mở camera chụp ảnh quay phim, từ màn hình khóa Lock Screen, bạn có thể vuốt biểu tượng máy ảnh lên trên.

Hướng dẫn sử dụng iPhone 6 hay iPhone 6 Plus cơ bản: Đây là giao diện ứng dụng camera của iPhone 6 và iPhone 6 Plus, trong đó có những chức năng mới nhất của iOS 8 như hẹn giờ chụp ảnh (khoanh đỏ). Gọi điện Dùng camera

Hướng Dẫn “Restore” Iphone 6 Và Iphone 6 Plus / 2023

Hoàn nguyên chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus về tình trạng xuất xưởng nhờ iTunes cũng là giải pháp khi máy gặp xung đột phần mềm thường xuyên.

“Restore” iPhone 6 và 6 Plus là quá trình dọn sạch phần mềm của máy với việc cài lại bộ firmware ban đầu hoặc bản mới nhất cho máy.

Nếu máy của bạn đang có quá nhiều phần mềm và nhiều dữ liệu không dùng đến, bạn có thể tiến hành dọn dẹp hoàn toàn máy bằng cách “restore”, nhất là nếu trong thời gian sử dụng máy bạn thường xuyên gặp xung đột giữa các phần mềm với nhau.

Nếu máy bạn đã jailbreak, tức đã có ứng dụng Cydia trong máy thì “restore” sẽ giúp xóa bỏ jailbreak hoàn toàn.

Giống như các thao tác khác với iPhone, “restore” cần thực hiện qua iTunes, ngoài ra bạn cũng phải nhớ tắt hết passcode, Touch ID và chế độ Find My iPhone.

Hướng dẫn “restore” iPhone 6 và iPhone 6 Plus

Bước 1: Bật iTunes trên máy tính và kết nối iPhone 6 hoặc 6 Plus với máy tính bằng cáp USB. Vì sau khi “restore” tất cả dữ liệu như danh bạ, ảnh, nhạc, game… đều sẽ mất hết nên bạn cần làm thao tác sao lữu dữ liệu lại trước bằng cách nhấn vào nút Back Up Now.

Bước 2: Sau khi sao lưu xong (thời gian tùy thuộc vào kích thước dữ liệu của bạn) hãy tiến hành “restore” chiếc iPhone 6 hoặc 6 Plus bằng cách nhất nút Restore iPhone. Mặc định iTunes sẽ tải về bản firmware mới nhất từ Apple nên sau quá trình “restore” này máy của bạn sẽ chạy phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất.

Nếu bạn không muốn chiếc iPhone 6 hoặc 6 Plus của mình chạy iOS mới nhất và đã có bản firmware định sẵn trên máy tính, hãy nhấn giữ phím Shift đồng thời nhấn nút Restore iPhone.

Bước 3: Sau khi nhấn nút Restore bạn sẽ thấy hộp thoại cảnh báo của iTunes về việc xác nhận bạn có thật sự muốn hoàn nguyên thiết bị của mình về trạng thái xuất xưởng hay không. Hãy tiếp tục quá trình bằng cách nhấn Restore.

Bước 4: Tiếp theo đó bạn hãy nhấn Next và Agree với 2 hộp thoại thông tin.

Bước 5: Quá trình “restore” iPhone 6 và iPhone 6 Plus sẽ được diễn ra tự động mà bạn không cần làm gì cả. Sau khi hoàn thành iTunes sẽ có cửa sổ thông báo cho bạn biết cài đặt đã thành công và chiếc iPhone 6 hoặc 6 Plus của bạn sẽ khởi động lại. Hãy ấn nút OK.

Bước 6: Và giờ bạn sẽ được iTunes chào đón với một chiếc iPhone như mới. Bạn có 2 tùy chọn là thiết lập như một chiếc iPhone mới hoặc khôi phục dữ liệu đã lưu trữ. Sau đó bấm Continue để hoàn tất.

Hướng Dẫn Sử Dụng Laptop / 2023

20-05-2020, 10:09 am

Cách sử dụng laptop đúng cách

    Ankhang nhận được nhiều yêu cầu về một bài hướng dẫn sử dụng laptop cho các khách hàng chưa am hiểu sâu về máy tính. Bài viết này sẽ phù hợp cho những bạn sinh viên kinh tế kỹ thuật, ngoại ngữ hay dân công sở văn phòng không có chuyên môn công nghệ cũng như máy tính.

    Bài viết chứa đựng kinh nghiệm nhiều năm của đội ngũ kỹ thuật và các đóng góp của người dùng trên Internet về cách sử dụng, sau đây sẽ là các kỹ năng quan trọng nhất được liệt kê từ trên xuống dưới. Bạn hãy cùng tham khảo và góp thêm ý kiến để Ankhang ngày càng phục vụ khách hàng tốt hơn nhé.

Hầu hết những thông tin trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất chỉ là cơ bản, Ankhang sẽ chỉ dẫn bạn nhiệt tình cách sử dụng laptop khi mua hàng tại showroom

Có nên tháo pin ra khỏi máy không?

    Tất nhiên là không, không bao giờ được tháo pin ra khỏi máy khi máy đang chạy hoặc không bao giờ chỉ dùng nguồn điện mà không có pin. Nói như vậy để bạn biết rằng nguồn điện là thứ cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của máy nhưng nó cũng là con quái vật có thể vật ngã bất cứ linh kiện điện tử nào trong chiếc laptop mảnh mai của bạn.

    Như bạn đã biết, điện lưới chúng ta sử dụng hàng ngày luôn luôn chập chờn, bị giao động lên xuống liên tục vậy nên nếu bạn vẫn có thói quen tháo pin ra khỏi máy, chỉ dùng nguồn điện thì qua thời gian ngắn thôi máy bạn sẽ bị giảm tuổi thọ, gia tăng xác xuất hỏng hóc phần cứng. Các bộ phận nhạy cảm như CPU, GPU, Ram, bàn phím hay ổ cứng rất cần nguồn điện ổn định.

    Để luôn có nguồn điện ổn định, một cách là bạn trang bị cho máy một chiếc ổn áp li-oa riêng. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là bạn luôn giữ pin trong máy, pin sẽ là một chiếc ổn áp mini giúp bạn luôn ổn định điện vào các linh kiện laptop. Pin laptop cũng đóng vai trò cầu chì nếu nguồn điện bên ngoài bị chạm mạch, bảo vệ laptop khỏi các nguy cơ chạm điện tiềm ẩn.

Ngày nay, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp một chiếc laptop với pin liền như thế này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay pin thì cũng khá dễ dàng, chỉ cần tháo vỏ máy ra.

    Tóm lại, bạn không bao giờ được tháo pin ra khỏi máy, khi sử dụng thì cứ cắm sạc vào, đầy pin thì nguồn điện sẽ tự chạy vào laptop chứ không chạy vào pin nữa (công nghệ tránh chai pin). Khi nào không dùng thì tút sạc ra. Hiện nay, Asus và một số hãng khác đã thiết kế pin liền cho laptop, khi mua laptop bạn sẽ không thể tháo pin ra, chính vì thế mà Asus là hãng có chế độ bảo hành 2 năm.

Môi trường, vị trí sử dụng laptop

    Nếu bạn ở Sài Gòn với 2 mùa mưa nắng thì bạn cần thận trọng khi sử dụng laptop tránh nhiệt độ quá cao vào những ngày hè hoặc độ ẩm của mùa mưa làm hỏng hóc máy tính. Nếu vào mùa hè nóng ẩm như ở Việt Nam, bạn nên sử dụng thêm một đế tản nhiệt hoặc sử dụng trong phòng mát hoặc mua chiếc laptop nào có 2 quạt tản nhiệt, khe tản nhiệt to thì sẽ dùng được lâu bền hơn.

    Về mùa mưa, bạn nên để ở nơi khô ráo, bảo quản cẩn thận tránh trường hợp ẩm mốc gây chạm điện trong các vi mạch điện tử. Ngoài ra, bạn cần chọn đúng thương hiệu laptop vì một số hãng laptop chỉ chuyên thiết kế dành cho dân xứ lạnh chứ không có kinh nghiệm cho người dùng nơi xứ nhiệt đới như Việt Nam mình.

Rõ ràng ai cũng biết là sử dụng laptop trên giường không tốt cho cả cột sống lẫn máy tính

    Một số hàng xách tay được thiết kế dành riêng cho dân Châu Âu lạnh giá hoặc dân Canada thì một số người dùng mua về, bảo sao máy nhanh bị nóng thế, nhanh nóng thì nhanh hỏng. Đó là vì các laptop đó được thiết kế dành cho dân xứ lạnh sẽ không phù hợp cho dân xứ nóng ẩm sử dụng.

    Luôn đặt laptop ở những nơi bằng phằng, rộng rãi, thoáng khí và giữ ổn định bởi khi laptop chạy, các phần cứng sẽ bị nóng lên nếu không gian tản nhiệt không tốt, không khí ô nhiễm cũng một phần nguyên nhân gây hỏng máy. Ngoài ra, ổ cứng laptop HDD và CPU là hai thành phần cần được sự ổn định tránh di chuyển, nếu bạn làm rơi trong lúc mở máy thì xác định sẽ hỏng hết dữ liệu hoặc chết main.

    Kinh nghiệm là bạn hãy kê máy nổi hơn mặt bàn (nếu không có đế tản nhiệt) để máy mát, để ở bàn bằng phẳng hoặc những nơi thoáng khí, hạn chế di chuyển khi đang bật máy. Bạn cũng lưu ý khi mua hàng xách tay, tìm hiểu chiếc máy đó có được thiết kế cho dân xứ nóng hay không, thương hiệu laptop cũng quan trọng trong việc sử dụng lâu dài, bền lâu.

Kiến thức sử dụng chung

Kiến thức, kỹ năng là điều vô cùng quan trọng để giữ được laptop bền lâu, dùng được lâu dài

    Biết cách sử dụng cũng là kỹ năng cần thiết để có một chiếc laptop ổn định, bền lâu. Thông thường sau vài năm bạn sẽ cảm thấy máy chậm hẳn đi, cảm thấy máy hay bị lỗi, bị đơ hoặc dính nhiều virut gây mất mát dữ liệu.

    Một số kinh nghiệm khi sử dụng như nên sử dụng 1 phần mềm quét rác, trong máy tính bạn sẽ có rất nhiều rác công nghệ, rác kỹ thuật số mà cần một phần mềm chuyên dụng để dọn đống rác này. Bản thân người viết hay dùng phần mềm miễn phí Clean mỗi tuần khá hiệu quả, dọn ở mức độ phổ thông, dễ sử dụng.

    Bất cứ khi nào bạn cảm thấy laptop chậm thì cứ sử dụng phần mềm Clean, nó sẽ dọn các bộ nhớ tạm, dữ liệu lưu tạm trên trình duyệt, lịch sử của trình duyệt, của bộ Office. Ngoài ra, bạn cũng nên tắt máy khi không sử dụng, nên tắt máy ở chế độ  ngủ đông (Hibernate) thay vì Shutdown, bởi chế độ ngủ đông cho phép bạn khởi động nhanh hơn và không tốn nhiều tài nguyên khởi chạy.

Rất nhiều trường hợp màn hình máy tính bị kẻ sọc, chết điểm ảnh là do người dùng hay chạm mạnh vào màn hình gây nứt cáp

    Về phần bảo quản, bạn không nên chạm tay mạnh vào màn hình, nên sử dụng bàn phím nhẹ nhàng và tránh các vật nhọn chạm vào, tránh va chạm mạnh. Bản thân người viết thấy khá nhiều bạn sử dụng bị màn hình chết điểm ảnh hoặc bị liệt bàn phím là do bạn đã tác động mạnh gây nứt card màn hình, gây chết phím.

Chọn mua laptop

    Những laptop nào có hệ điều hành bản quyền luôn sử dụng được ổn định hơn vì bản thân hàng bản quyền cho phép bạn tránh khỏi nhiều nguy cơ tiềm ẩn trên Internet như virut, được làm mới ứng dụng thường xuyên, được cập nhật vá các lỗi bảo mật, được tối ưu phần mềm tránh mất dữ liệu như khi sử dụng các phần mềm crack.

    Thương hiệu cũng góp phần làm cho máy bền, ví dụ nhiều người sẽ thích hàng của Mỹ hơn là hàng Trung Quốc vì Mỹ là cái nôi của công nghệ, nổi tiếng về sự tỉ mỉ và uy tín. Chọn máy có thiết kế to, dày, hầm hố sẽ giúp máy tản nhiệt tốt hơn cho hiệu năng sử dụng cao hơn các laptop mỏng nhẹ thông thường. Vì vậy mà máy càng to thì càng bền (nếu cùng một mức độ công việc và cấu hình).

    Tóm lại, bạn bỏ ra thêm một khoản tiền để chọn ra những thương hiệu laptop lớn sẽ yên tâm sử dụng lâu dài hơn. Bạn bỏ thêm tiền để đầu tư hệ điều hành bản quyền, bộ Office 365 bản quyền nữa thì càng tốt. Chọn máy dày và nặng chút thay vì máy mỏng nhẹ nếu nhu cầu di chuyển của bạn vừa phải. Ngoài ra, một lưu ý quan trọng nữa là những máy nào có công nghệ mới thì càng tốt ví dụ như chip Skylake, Ram DDR4, card rời GDDR5, Wifi ac, Lan Gigabits, USB 3.0.

Lời kết

    Vậy rốt cuộc có khá nhiều lưu ý để bạn sử dụng laptop được lâu dài, điều quan trọng vẫn là cách sử dụng máy tính của bạn. Hãy chú ý đến cách dùng pin, môi trường để máy tính và kỹ năng bảo quản laptop.

    Thông tin thêm: Ankhang là thuơng hiệu chuyên cung cấp các dịch vụ bán lẻ máy tính bàn, laptop chính hãng của các thương hiệu lớn trên thế giới, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều phụ kiện khác nên mua kèm như: USB, Modem wifi, balo, loa laptop, các phần mềm bản quyền, tai nghe hay đế tản nhiệt.

Hướng Dẫn Sử Dụng Hiren”S Book Toàn Tập / 2023

Hiren’s book là CD quan trọng với hầu hết những người sử dụng máy tính. THường xuyên làm việc trong môi trường BIOS.

Đây là một CD khá thú vị. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó một cách hoàn hảo được. Vì vậy hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn cách sử dụng hiren’s book CD toàn tập .

Đầu tiên là cách mở. Để sử dụng được CD này các bạn khởi dồng máy tính lên từ CD Room và cho đĩa hiren’s book vào trong ổ đĩa. Khi menu boot xuất hiện bạn chọn start Boot CD để khởi động hiren’s bookCD hoặc Boot form hard drive để khởi động từ ổ cứng.

Khi bạn chọn Start BookCD, nó sẽ đưa bạn đến một menu boot của hiren’s bookCD

. Disk Partition Tools:

Bao gồm các công cụ phân chia ổ đĩa như

a) Với Partition Magic Pro 8.05 các bạn thao tác như sau :

Tạo phân vùng (partition) Trên một ổ đĩa, bạn có thể tạo bốn phân vùng Primary, hay ba phân vùng Primary và một phân vùng Extended. Trong phân vùng Extended, bạn có thể tạo bao nhiều phân vùng con (logic) cũng được. Cách làm: Chọn ổ đĩa, chọn Partition/Create, chọn Logical Partition hay Primary Partition, chọn Partition Type, đặt tên (Label), chỉ định kích thước (Size), chọn vị trí đầu hay cuối đĩa (Beginning of unallocated space hay End of unallocated space) và bấm OK.“Nhân bản” (Copy) phân vùng Bạn có thể tạo phân vùng mới là bản sao của phân vùng đang có. Chức năng này được dùng khi: Di chuyển nhanh nội dung của ổ đĩa này sang ổ đĩa khác. Sao lưu dự phòng. Thay đổi vị trí phân vùng… Cách làm: Chọn ổ đĩa và phân vùng, chọn Partition/Copy, chọn vị trí, bấm OK.Chuyển đổi (convert) phân vùng – FAT sang FAT32 (Windows 9x/Me/2000/XP). FAT sang NTFS (Windows NT/2000/XP). – FAT32 sang FAT, FAT32 sang NTFS (Windows 2000/XP). – NTFS sang FAT hay FAT32. Chú ý: Không thể chuyển đổi được nếu phân vùng NTFS có sử dụng những tính năng đặc biệt như: compressed, sparse, reparse points, encrypted hay có lỗi đĩa như: lost clusters, cross-linked… – Primary thành Logical và ngược lại. Cách làm: Chọn phân vùng, bấm Partition/Convert, chọn dạng thức cần chuyển.Sáp nhập (Merge) phân vùng Bạn có thể sáp nhập hai phân vùng FAT, FAT32 hay NTFS để giảm bớt số lượng phân vùng đang có mà không làm mất dữ liệu. Bạn cũng có thể sáp nhập phân vùng logic vào primary. Chú ý: Giữa hai phân vùng cần sáp nhập không được có phân vùng thứ ba. Bạn không thể sáp nhập phân vùng FAT/FAT32 với phân vùng NTFS. Cách làm: Chọn ổ đĩa và phân vùng, chọn Partition/Merge để mở hộp thoại Merge Adiacent Partitions, chọn phân vùng muốn sáp nhập trong phần Merge Option. Nội dung của phân vùng nầy sẽ trở thành thư mục (folder) trong phân vùng kia. Ðặt tên cho thư mục lưu trữ nội dung của phân vùng bị mất khi sáp nhập trong phần Merge Folder, chọn kiểu bảng FAT cho phân vùng sau khi sáp nhập, OK.Chia tách (Split) phân vùng Bạn có thể chia một phân vùng FAT hay FAT32 thành hai phân vùng có cùng định dạng. Bạn có thể chọn dữ liệu từ phân vùng “gốc” để đưa sang phân vùng mới, chọn kích thước, vị trí cũng như đặt tên cho phân vùng mới. Cách làm: Chọn phân vùng, chọn Partition/Split, chọn bảng Data, chọn file/thư mục cần di chuyển, đặt tên cho phân vùng mới, chọn dạng thức, chọn bảng Size, chỉ định kích thước, chọn OK.Thay đổi kích thước/Di chuyển (Resize/Move) phân vùng Bạn có thể thay đổi kích thước hay di chuyển phân vùng với một số chú ý sau: – Không thể thu nhỏ phân vùng nếu trong phân vùng không còn không gian trống. – Không thể mở rộng phân vùng nếu không có không gian trống ở kề bên phân vùng. – Trong thời gian điều chỉnh kích thước hay di chuyển phân vùng NTFS, nếu có trục trặc phân vùng này có thể bị hư hỏng. Cách làm: Chọn ổ đĩa và phân vùng, chọn Partition/Resize/Move, dùng chuột để điều chỉnh khoảng trống ở đầu đĩa/cuối đĩa qua thanh công cụ Partition Map (hay gõ số dung lượng vào các ô kích thước). Di chuyển phân vùng qua vị trí khác bằng cách đưa chuột vào giữa rồi bấm, giữ và kéo chuột đi.“Giấu” (Hide) phân vùng Bạn có thể giấu phân vùng đĩa hay cho “hiện” (unhide) nếu bạn… thích. Chú ý: Nếu bạn có nhiều phân vùng Primary, chỉ phân vùng khởi động “hiện” còn các phân vùng khác sẽ tự động “ẩn”. Cách làm: Chọn ổ đĩa và phân vùng, chọn Partition/Advanced/Hide Partition hay Unhide Partition, OK.Phục hồi phân vùng bị xoá (Undelete) Bạn có thể phục hồi phân vùng FAT, FAT32, NTFS và Linux. Chú ý: Bạn chỉ phục hồi khi không gian của phân vùng bị xoá chưa được sử dụng. Bạn phải phục hồi lần lượt nếu có nhiều phân vùng bị xoá vì chương trình chỉ hiển thị danh sách từng phân vùng mỗi lần chạy. Bạn không thể phục hồi nếu phân vùng bị xoá có lỗi ở hệ thống file. Bạn không phục hồi được phân vùng primary nếu ổ đĩa có đến bốn phân vùng primary. Cách làm: Trên disk map hay danh sách phân vùng, chọn phần không gian trống (unallocated space), chọn Partition/Undelete, chọn phân vùng cần phục hồi, OK. Cài Hệ điều hành mới Partition Magic còn có chức năng giúp bạn cài đặt thêm hệ điều hành (HĐH) mới để chạy song song với HĐH đang có. Chương trình sẽ giúp bạn tính toán dung lượng sao cho phù hợp với HĐH và tạo phân vùng Primary mới từ không gian lấy ở các phân vùng đang có. Chú ý: Bạn phải tự cài đặt HĐH lên phân vùng mới và cài đặt trình quản lý Boot nếu cần thiết. Thay đổi thông tin ổ đĩa cho phần mềm Trong bộ PM version 8.0 có “khuyến mại” phần mềm Drive Mapper có chức năng tự động thay đổi tên ổ đĩa, trong các file lưu trữ thông tin về địa chỉ của các phần mềm chạy trong Windows. Thí dụ: Bạn có nhiều phần mềm cài trên ổ đĩa D, nay vì gắn thêm một ổ cứng nên ổ D bị đổi thành F, tất cả sẽ không còn chạy được do sai địa chỉ. Phần mềm nầy sẽ tự động thay đổi tất cả địa chỉ lưu trữ từ D (cũ) thành F (mới) để các phần mềm này tiếp tục chạy. Chức năng nầy đặc biệt có ích khi bạn chia lại (thêm, bớt, di chuyển…) phân vùng trên ổ cứng, thay đổi số lượng ổ cứng trong máy mà không muốn cài đặt lại các phần mềm. Khi chạy chương trình, bạn có chọn lựa: – Typical Operation: Cho phép bạn thay đổi ký tự ổ đĩa theo ý muốn. – Merge Operation: Cho phép bạn thay đổi ký tự ổ đĩa bằng đường dẫn đến một thư mục. – Split Operation: Cho phép bạn thay đổi ký tự ổ đĩa bằng đường dẫn đến một file hay thư mục. Những nguyên tắc lưu ý khi phân chia Partition Chỉ tạo được 1 Primary Dos Partition và bắt buộc phải có nó rồi mới tạo được các phân khu mở rộng khác. Trên đĩa cứng được chia làm nhiều phân khu nhưng chỉ có duy nhất một phân khu được set active và phân khu này nếu có chứa tập tin hệ thống thì máy tính có thể khởi động được từ phân khu này. Nếu chỉ có một partition thì máy tính tự Set Active cho nó. Muốn có thêm đĩa Logic bắt buộc phải có phân khu mở rộng. Nghĩa là phải tạo phân khu mở rộng trước kế tiếp dùng phân này để tạo bao nhiêu đĩa Logic tuỳ ý

b) Acronis Disk Director Suite 9.0.554 các bạn thao tác như sau:

chọn Acronis Disk Director Suit 9.0.554 như trong hình:

1. Tạo một Partition mới

Chương trình sẽ khởi động và yêu cầu bạn chọn chế độ, bạn cứ chọn Automatic Mode

Bạn chọn Create Partition

Sau đó chọn kích thước cho nó:

2. Lấy bớt phân vùng của một partition nào đó và làm 1 partition mới

Xong nhấn OK. Thế là bạn đã tạo xong Partition rồi, chỉ việc nhấn vào hình lá cờ đua xe chạy là xong

Cũng chọn Create Partition và chọn partition cần trích dung lượng ra:

Sau đó chọn kích thước trích ra từ partition đó

Chọn loại cho ổ đĩa thêm này là Primary hay Logical hay Actice (boot Windows)

Sau khi chọn xong, bảng thống kê sẽ hiện ra chi tiết sau khi thực hiện:

Sau đó nhấn Commit (hình lá cờ)

Nó sẽ thực hiện thao tác này.

Bao gồm các công cụ sao lưu dự phòng : Image Center 5.6 (hay Drive Image 2002), Norton Ghost, Acronis True Image. Ghost và True Image là 2 chương trình được nhiều người dùng nhất3. Antivirus Tools :

Bao gồm 2 công cụ diệt virus chạy trong môi trường DOS là F-Prot Antivirus và McAfee Antivirus. Nên sử dụng phiên bản Hiren’s BootCD mới nhất để có bản cập nhật mới nhất trước khi quét virus. Chương trình được sử dụng khi không thể quét virus trong Windows

Bao gồm các công cụ phục hồi dữ liệu bị xóa. Các chương trình này rất lâu nhưng hoạt động tốt hơn hẳn so với các chương trình chạy trong Windows

5. Testing Tools :

Bao gồm các công cụ kiểm tra, chuẩn đoán bệnh cho máy tính : kiểm tra RAM, kiểm tra tốc độ toàn hệ thống, kiểm tra ổ cứng, CPU, card màn hình,… PC Check 6.0 cung cấp thông tin về quá trình kiểm tra bộ nhớ, bo mạch chủ, đĩa mềm, đĩa cứng, bàn phím, chuột, USB và cả máy in

6. Hard Disk Tools :

Bao gồm các công cụ đĩa cứng như kiểm tra đĩa cứng, định dạng cấp thấp, phục hồi bad sector, sửa lỗi ổ đĩa, Disk Manager (**) của các nhà sản xuất ổ cứng… HDD Regenerator 1.51 cho phép thực hiện hầu hết các thao tác trên đĩa cứng ở cấp thấp

7. System Info Tools :

Bao gồm các công cụ xem thông tin cấu hình hệ thống. AIDA Sys Infomation Tool 2.14 : cho bạn biết tất cả các thông tin về hệ thống máy tính

8. File Managers :

Bao gồm các công cụ quản lý tập tin trong môi trường DOS : Volkov Commander (chương trình quản lý tập tin tương tự Norton Cmmander nhưng hỗ trợ tên tập tin đến 256 ký tự, hỗ trợ phân vùng định dạng NTFS), Mini Windows 98 (Windows 98 chạy trên CD),…

9. MBR (Master Boot Record) Tools :

Bao gồm các công cụ xử lý MBR (Master Boot Record), thường rất ít được xử dụng vì nếu sai coi như hư ổ cứng. MBR Tool 2.2.100 đảm nhận thao tác lưu dự phòng, kiểm tra, khôi phục, hiệu chỉnh, và xóa mọi thành phần trong bảng MBR

10. BIOS/CMOS Tools :

Bao gồm các công cụ xử lý BIOS và CMOS, thường được dùng trong trường hợp quên password CMOS hoặc BIOS thiết lập sai

Bao gồm các công cụ multimedia dùng để xem hình hay chơi nhạc trong môi trường DOS mà không cần Windows. Quick View Pro có thể xem được rất nhiều định dạng ảnh trong môi trường DOS với chế độ màu thực (True Color) như trong môi trường Windows

12. Password & Registry Tools :

Bao gồm các công cụ xử lý mật khẩu hệ thống và Registry. Active Password Changer thường được dùng để loại bỏ password Windows khi không quên password

13. Dos :

Khi bạn cần sử dụng MS-DOS thì không cần boot từ đĩa mềm nữa, bạn có thể sử dụng Hiren’s BootCD, nó sẽ tạo ra cho bạn một ổ đĩa mềm ảo (ổ A) và một RAM Disk (dung lượng 50MB). Trước khi khởi động DOS, bạn có các tùy chọn như DOS có hỗ trợ USB, SCSI,…

Ngoài ra trên Hiren’s BootCD còn có các công cụ khác ít khi được sử dụng

Ø Thủ thuật :

– Khi sử dụng Hiren’s BootCD, yêu cầu RAM tối thiểu là 64MB (trong đó 1.44MB dùng làm ổ đĩa mềm ảo, 50MB được dùng làm ổ đĩa ảo RAM Disk)

– Đối với các dòng mainboard đời mới (chip 965 trở lên) : bạn chỉ có thể sử dụng đĩa Hiren’s BootCD phiên bản 8.8 hoặc mới hơn, khi khởi động vào DOS (hoặc chọn khởi động một ứng dụng bất kỳ nào đó như Ghost hoặc Partition Magic) thì khi một thông báo hiện ra (rất nhanh) yêu cầu bạn chọn loại driver phù hợp cho CD-ROM, bạn chọn XCDROM (di chuyển phím mũi tên xuống để chọn và Enter, không để mặc định là AUTO), sau đó chọn NO (bấm phím N) cho đến khi quá trình boot hoàn tất

– Đối với các mainboar đời quá cũ và máy ảo VMWare : khi thông báo yêu cầu bạn chọn driver cho CD-ROM thì bạn dùng phím mũi tên di chuyển xuống trong danh sách và chọn ATAPICD, và chọn NO cho đến khi quá trình boot hoàn tất

Lưu ý : nếu như chẳng may bạn chọn nhầm loại driver CDROM, thì quá trình boot không thể hoàn tất được, nó sẽ đưa ra tiếp thông báo để bạn chọn lại driver cho đúng, bạn chọn NO (bấm phím N) cho đến khi nó đưa ra thông báo đúng loại driver CDROM thì bạn chọn YES (bấm phím Y) thì quá trình boot sẽ thành công. Hoặc bạn chọn YES khi thông báo “Load Standard CDROM Driver ?” để quay lại danh sách các driver CDROM và chọn lại cho phù hợp

Ngoài ra còn một công dụng hết sức quen thuộc của hiren’s bookCD là ghost và bung ghost windows. Vì bài này đã được viết rất cụ thể nên các bạn có thể tham khảo tại nhé.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Sử Dụng Iphone 6, Iphone 6 Plus Cơ Bản / 2023 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!