Xu Hướng 2/2024 # Học Ngay Các Món Rau Xào Chay Cho Một Bữa Ăn Nhẹ Nhàng Và Thanh Tịnh # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Học Ngay Các Món Rau Xào Chay Cho Một Bữa Ăn Nhẹ Nhàng Và Thanh Tịnh được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Ngồng cải xào tỏi

Nguyên liệu:

Ngồng cải: 1 bó

Tỏi: 1 củ

Đá lạnh: 4-5 viên

Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê muối i ốt

Cách làm:

Ngồng cải khi mua về bạn cắt bỏ đoạn già, bỏ hoa và cắt làm đôi, rửa qua với nước sạch 2-3 lần rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để đảm bảo an toàn thực phẩm, sau đó vớt ra rổ, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp đun sôi, cho một chút muối và dầu ăn vào. Tiếp đến, bạn cho ngồng cải vào chần qua khoảng 3 phút. Vì ngồng cải khác cứng nên thời gian chần rau sẽ lâu hơn những loại rau khác.

Bạn để sẵn một tô nước sạch, cho thêm 4-5 viên đá lạnh, ngồng cải sau khi chần xong bạn thả luôn vào tô nước để giảm nhiệt và giữ được độ xanh mướt của rau. Sau đó vớt rau ra rổ, để cho ráo nước.

Bạn rửa sạch chảo, cho 2 thìa dầu đậu nành vào đun nóng, tiếp đến cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi hơi vàng thì cho ngồng cải vào xào, đảo nhanh tay trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị, vì ngồng cải đã chần qua nên sẽ rất nhanh chín, bạn chỉ cần xào chừng 2-3 phút là được. Cuối cùng, tắt bếp, nhấc chảo xuống.

Múc món ăn ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng để món ăn đậm vị, dùng với cơm trắng rất ngon.

2. Hoa bí xào tỏi

Nguyên liệu:

Hoa bí: 300g

Tỏi: 1 củ

Đá lạnh: 3-4 viên

Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê muối i ốt

Đun sôi một nồi nước rồi cho hoa bí vào chần qua, hoa bí rất nhanh chín nên bạn chỉ nên chần khoảng 2 phút là được. Vớt hoa ra ngâm ngay vào nước lạnh để hoa giữ được màu sắc đẹp, rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp cho 2 muỗng dầu đậu nành vào đun nóng, khi dầu sôi cho tỏi và phi thơm. Tiếp đến, bạn cho hoa bí vào xào, hoa bí đã chần qua rất nhanh chín nên bạn chỉ cần đảo đều, nhanh tay rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn và ngấm đều thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

Múc món ăn ra đĩa, có thể thưởng thức ngay với cơm nóng. Những món rau xào bạn không nên để lâu vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị, chất dinh dưỡng có trong rau.

3. Rau lang xào tỏi

Nguyên liệu:

Rau lang: 300g (khoảng 1 mớ)

Tỏi: 1 củ

Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối i ốt

Bạn chuẩn bị một nồi nước, đun sôi, cho rau lang vào chần qua khoảng 3 phút rồi đổ ra một cái tô có bỏ đá lạnh để giảm nhiệt và giữ độ xanh, giòn cho rau. Vớt rau ra rổ, để cho ráo nước.

Rửa sạch chảo, đặt lên bếp cho 2 muỗng canh dầu đậu nành vào đun nóng, tiếp đến bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho rau vào xào, đảo đều và nhanh tay trên lửa lớn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị. Rau đã chần qua rất nhanh chín nên bạn chỉ cần xào khoảng 2-3 phút là được. Tắt bếp, nhấc chảo xuống.

Múc món ăn ra đĩa, có thể rắc thêm chút tiêu để tăng thêm hương vị. Bạn nên thưởng thức món rau lang xào tỏi khi còn nóng.

Nguyên liệu:

Rau mồng tơi: 300g (nên chọn mua loại nhiều ngọn, ít lá, lá càng nhỏ thì rau càng ngon)

Tỏi: 1 củ

Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 1 thìa cà phê hạt nêm chay

Cách làm:

Rau khi mua về bạn nhặt sạch, rửa dưới vòi nước rồi ngâm qua với nước muối loãng cho sạch, sau đó vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Múc món ăn ra đĩa. Nên dùng ngay khi còn nóng bởi rau mùng tơi rất mềm, để nguội sẽ không ngon và mất vị thơm của tỏi.

5. Lưu ý để món rau xào chay ngon giòn và xanh mướt

Chần rau sơ trước khi xào

Bạn nên cho thêm một ít muối vào nồi nước luộc hoặc một vài giọt dầu ăn để rau chín nhanh và xanh mướt hơn. Khi chần không được đậy nắp kín đồng thời đổ nước ngập rau. Vặn lửa lớn và để nước thật sôi mới thả rau vào. Với những loại rau có lá hoặc nếu luộc chung nhiều loại rau, cho phần khó chín vào trước rồi mới cho phần rau mềm hơn vào sau để chúng được chín đều. Vớt rau ra ngay khi vừa chín rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá.

Xào nhanh tay trên lửa lớn

Sau khi chần sơ, rau đã được làm chín phần nào, vì thế, hãy xào thật nhanh để rau vừa đủ thấm gia vị mà vẫn còn giữ được màu xanh và chất dinh dưỡng. Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay. Nên cho phần rau lâu chín vào trước một chút so với các phần rau khác. Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo, không nên xào quá nhiều sẽ khó đảo khiến rau không chín đều, thậm chí bị dập nát.

Trăm ngàn lợi ích khi ăn rau xanh hàng ngày

Tiêu thụ rau xanh hàng ngày sẽ giúp tăng cường thị lực, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa ung thư và phòng chống các vấn đề về tim mạch.

Theo HITA, chế độ ăn uống hàng ngày của con người nên bao gồm rau củ quả, đặc biệt là rau lá xanh cùng nhiều mặt hàng thực phẩm khác. Nó được gọi là thực phẩm kỳ diệu vì chứa tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ…

Ngoài việc giúp bạn giảm cân, rau xanh giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và ung thư. Nhưng làm thế nào để tiêu thụ nhiều rau xanh mỗi ngày? Một số nghiên cứu khuyên bạn nên ăn 2-3 chén rau (nấu, hấp, chiên, xào, hay ăn sống) mỗi ngày cho người trưởng thành là tốt nhất.

Các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn giúp giảm lượng cholesterol, hay bắp cải rất giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể.

Theo The Health Site, tất cả các loại rau xanh đều hữu ích trong việc cải thiện thị lực. Chúng có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, các thành phần quan trọng cho đôi mắt, bảo vệ các điểm vàng, ngăn chặn thiệt hại do ánh sáng xanh. Chúng cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do lão hóa. Ngoài ra, cơ thể con người chuyển đổi beta-carotein trong rau lá xanh thành vitamin A, giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà.

Rau lá xanh rất ít calo, nhiều dinh dưỡng. Chúng là một trong số ít thực phẩm bạn có thể ăn nhiều mà vẫn giảm cân. Vì vậy, chúng được khuyến khích bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là bữa trưa để kiểm soát trọng lượng cơ thể dễ dàng hơn.

Bạn cần ăn rau xanh hàng ngày vì chúng cung cấp lượng vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Có một số loại vitamin được lưu trữ trong cơ thể để sử dụng cho tương lai, nhưng một số loại thì không. Các loại vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12, biotin, choline, axit folic và vitamin C là những loại vitamin tan trong nước, không thể lưu trữ trong cơ thể và cần bổ sung hàng ngày. Trong khi đó, rau xanh là nguồn thực phẩm phong phú cho một hỗn hợp đầy đủ các loại vitamin tan trong nước này.

Theo thời gian, xương khớp có xu hướng trở nên yếu hơn, đặc biệt là phụ nữ, dễ mắc các bệnh loãng xương hay nội tiết. Rau xanh chứa hàm lượng canxi, vitamin K cao, có khả năng củng cố xương, cải thiện mật độ xương, làm chúng dày và khỏe mạnh hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy tác động của chế độ ăn uống giàu rau xanh có thể phòng chống ung thư. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, carotenoids, flavonoids giúp chống lại các bệnh ung thư dạ dày, ruột, da và ung thư vú. Thường xuyên tiêu thụ bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải kích thích cơ thể sản xuất ra các hợp chất chống ung thư như indoles, sulforaphane, isothiocyanates…

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Rất nhiều loại rau xanh như rau bina, cải xoăn có nồng độ polyphenol và các chất chống oxy hóa cao, những hợp chất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Một số loại rau như rau cải xanh, bắp cải… chứa lượng cholesterol thấp, đồng thời có lượng beta-carotene cao, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các vấn đề về tim.

Các món rau xào chay đơn giản có thể thực hiện tại nhà

Các món ăn đều từ rau củ thông dụng và chế biến nhanh, sẽ là gợi ý hay để đổi món cho thực đơn chay của bạn

+ Giá đỗ: 200g

+ Mướp: 1 quả

+ Cà rốt: 50g

+ Hành hoa, hành khô, gia vị

– Đậu cắt miếng con chì, chiên vàng

– Mướp nạo vỏ, thái miếng

– Giá đỗ ngâm rửa sạch.

– Phi thơm chút hành, cho mướp cùng gia vị vào xào chín, sau đó cho đậu vào xào chung khoảng 2 phút cho đậu ngấm gia vị, cuối cùng cho giá đỗ nấu thêm 1 phút là được, rắc hành hoa, đảo đều và bày ra đĩa.

2. Đậu xào rau củ thập cẩm

+ Đậu: 1 bìa

+ Nấm hương khô: 5 cái

+ Súp lơ trắng, xanh: 200g

+ Cà rốt: 50g

+ Tỏi tây: 1 cây

+ Hành, tỏi khô, gia vị

– Đậu cắt miếng con chì, chiên vàng

– Nấm ngâm rửa sạch thái miếng

– Súp lơ xanh, trắng cắt vừa ăn, chần qua

– Cà rốt tỉa hoa thái mỏng

– Phi hành tỏi cho thơm, cho súp lơ cùng nấm vào xào, nêm gia vị vừa ăn, rau gần chín cho đậu cùng cà rốt thái mỏng nấu thêm khoảng 2 phút. Rắc cần tây, đảo đều và bày ra đĩa.

3. Cải chíp sốt nấm

+ Cải chíp: 300g

+ Nấm hương khô: 5 cái

+ Bột năng: 1 thìa cà phê

+ Tỏi khô, hạt nêm chay

– Nấm hương ngâm rửa sạch, để nguyên cái hoặc thái miếng.

– Cải chíp cắt đôi dọc theo thân.

– Phi tỏi thơm, cho nấm vào xào chín với chút hạt nêm chay. Thêm 2 thìa canh nước hòa cùng bột năng, đun sôi trở lại cho hỗn hợp hơi sệt nhẹ.

– Phi tỏi thơm, cho cải chíp vào xào, bật lửa to để rau được xanh, nêm hạt nêm chay vừa ăn. Cho hỗn hợp ở trên vào đảo đều cho đến khi rau vừa chín tới.

Lợi ích khi ăn rau xanh thường xuyên

Rau xanh là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, ngoài tác dụng thải độc, nhuận tràng, rau xanh còn rất nhiều công dụng khác.

Nhuận tràng, lợi tiêu hóa

– Phòng bệnh ung thư: – Chống lão hóa:

rau củ xào chay

các món xào

rau củ kho chay

rau củ xào thập cẩm

Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu – Cho Bữa Ăn Thanh Đạm

Các món canh chay ngon dễ nấu – Cho bữa ăn thanh đạm

Để có được các món chay ngon miệng và dinh dưỡng, thì việc quan trọng chính là chọn lựa nguyên liệu tươi ngon. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu chay lại rất phong phú đa dạng, vì thế tùy theo sở thích của bản thân hoặc gia đình, bạn có thể thực hiện những món canh chay dễ nấu sau đây.

Các món canh chay dùng thường ngày – Ngon – Đơn Giản – Dễ Nấu

1. Canh nấm chay

– Thời gian chuẩn bị: 15 phút

– Thực hiện: 25 phút

– Số lượng: 4 người

Nguyên liệu canh nấm chay cần chuẩn bị

– 100g nấm rơm

– 100g nấm đông cô

– 100g nấm đùi gà

– 50g nấm kim châm

– 50g nấm hưong

– 50g bí đỏ

– ½ cây súp lơ xanh

– Hành lá, ngò rí

– Dầu ăn, tiêu, hạt nêm chay

Món canh chay ngon dễ nấu như thế nào?

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Các loại nấm bạn đem cắt bỏ gốc rồi ngâm với nước sau đó rửa sạch, để ráo.

– Bí đỏ bạn đem gọt vỏ, cắt miếng vuông.

– Súp lơ tước vỏ, cắt miếng.

– Hành lá và rau mùi bỏ rễ, rửa và cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

Bạn cho nồi lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào và phi thơm rồi cho thêm nấm hương, bí đỏ, súp lơ xanh vào xào sơ. Tiếp theo, bạn cho thêm nước vào và nấu sôi. Sau đó, bạn cho các loại nấm đã chuẩn bị vào rồi nấu sôi lần nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì bạn cho thêm hành lá và rau mùi rồi tắt bếp.

2. Canh đậu phụ chay cũng là một món canh chay ngon dễ nấu

Một trong các món canh chay ngon dễ nấu mà bạn không thể bỏ qua đó chính là món canh đậu hũ chay. Trong số các món canh chay thường ngày nấu từ đậu phụ, ngoài món canh chua đậu phụ chay, canh kim chi đậu phụ chay, canh hẹ đậu hũ chay… thì món canh nấm đậu phụ chay được nhiều người yêu thích nhất.

– Thời gian chuẩn bị: 15 phút

– Thực hiện: 25 phút

– Số lượng: 4 người

Nguyên liệu nấu canh đậu phụ nấm chay

– Đậu hũ non: 1 hộp

– Nấm đông cô: 4 cái

– Tàu hũ ky: 1 lát

– Hạt nêm chay, muối, tiêu, dầu ăn, rau mùi

Thực hiện nấu món canh đậu hũ non chay với nấm

1. Tàu hũ ky bẻ miếng nhỏ, cho vào chiên vàng rồi vớt ra, để ráo dầu. Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.

2. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Cho dầu ăn vào nồi, trút nấm đông cô vào xào qua. Thêm nước nấu sôi. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho đậu hũ non vào. Đun sôi thêm lần nữa.

3. Múc canh ra bát, cho tàu hũ ky lên trên, rắc thêm chút rau mùi là bạn đã hoàn tất món canh nấm đậu phụ chay rất ngon miệng.

3. Canh bắp cải cuộn chay là một món canh chay ngon dễ nấu khác

Nguyên liệu canh bắp cải cuộn chay cần chuẩn bị

– 50g nấm kim châm

– ½ cái bắp cải

– 50g cà rốt

– Hạt nêm chay, nước mắm chay, tiêu, đường

Cách nấu canh bắp cải cuộn chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bắp cải bạn đem rửa sạch, bóc từng lá. Tiếp theo, đun sôi nước rồi thả lá bắp cải vào chần sơ rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh.

– Cà rốt gọt sạch vỏ, thái sợi.

– Nấm kim châm rửa sạch và cắt đôi.

Bước 2: Xào nhân

Bạn cho cà rốt, nấm kim châm vào chảo xào sơ rồi năm nếm với nước mắm chay, hạt nêm chay, bột ngọt, đường và hạt tiêu. Tiếp theo, xào đều đến khi rau củ chín mềm.

Bước 3: Cuộn bắp cải và nấu canh

Bạn cho phần rau củ xào vào giữa lá bắp cải rồi cuộn chặt như cuốn chả giò. Sau đó, bạn cho nồi nước lên bếp đun sôi, lúc này bạn cho bắp cải cuộn vào rồi nêm nếm canh cho vừa ăn. Sau cùng, bạn tắt bếp và cho hành lá băm nhỏ vào. Vậy là hoàn thành.

Các món canh chay ngon dễ nấu dùng đãi tiệc – Ngon như nhà hàng

1. Canh nấm hạt sen

Hạt sen có tác dụng an thần giúp chữa bệnh mất ngủ, đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Hơn thế nữa hạt sen còn có tác dụng chữa đầy bụng, khó tiêu, ăn kém  và chữa khát do sốt cao, mất nước.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh chay ngon dễ nấu từ hạt sen

– 200g g hạt sen tươi

– 1 trái bắp mỹ

– 100 g nấm rơm

– 1 củ cà rốt

– 100g nấm hương

– Gia vị chay : hạt nêm, muối

Cách nấu món canh nấm hạt sen 

– Hạt sen đem rửa sạch sau đó cho nào nồi hầm với 1,5 lít nước trên nửa nhỏ.

– Bắp mỹ bóc vỏ nhặt sạch dâu sau đó bổ khoang dày 2cm. Cà rốt gọt vỏ sau đó tỉa hoa cắt khoanh vừa ăn.

– Nấm rơm đem ngâm nước muối 10 phút sau đó đem ra rửa sạch. Nâm hương ngâm nước nóng cho nở đều sau đó cắt bỏ chân.

– Tiếp đến bạn cho cà rốt và bắp vào hầm cùng hạt sen, thêm 1 thìa cafe nêm chay, 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe muối. Bạn đây lắp lại rồi hầm tiếp đến khi cà rốt và ngô chín.

– Sau khi cà rốt và ngô chín bạn cho nấm vào kết hợp nêm gia vị chay cho vừa ăn rồi đun sôi thêm 3 phút thì tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức.

2. Canh chua dọc mùng chay là một món canh chay ngon dễ nấu khác

Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng làm tiêu đờm, tiêu ứ, giảm ho đờm khó thở, tiêu ứ, trừ giun… Món canh có vị chua, thanh dễ ăn rất thích hợp ăn trong những ngày hè sắp tới.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

– 1 bìa đậu phụ

– 1/4 quả dứa

– 2 quả cà chua

– 10 quả đậu bắp

– 1 nhánh dọc mùng

– 1 quả me chua

– Hành củ tươi, đường, muối, ớt tươi

Cách nấu món canh chua dọc mùng chay: một món canh chay ngon dễ nấu

– Dọc mùng bạn bóc sạch lớp vỏ sau đó thái vắt thành các miếng nhỏ rồi cho 2 thìa cafe muối vào bóp cho ra hết chất ngứa sau đó đó rửa lại 2 đến 3 lần với nước sạch. Vắt kỹ nước sau đó để ráo.

– Dứa bạn cắt bỏ phần ruột sau đó cắt theo thớ quả dứa thành các miếng. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Me cho vào 100ml nước xôi sau đó rằm lát lọc bã lấy nước.

– Đậu bắp đem rửa sạch sau đó thái vát. Đậu phụ cắt thành các miếng muông vừa ăn. Hành củ bóc vỏ sau đí băm nhỏ.

– Cho dầu vào nồi. Đợi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm thì lần lượt cho cà chua vào xào dừ sau đó thêm 1 thìa cafe nước mắm chay, tiếp đến cho dứa vào xào.

– Bạn xào tiếp 2 phút thì cho nước me chua vào cùng với 1,5 lít nước rồi đun sôi.

– Sau khi nước xôi cho đậu hũ và dọc mùng kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn rồi đun sôi 5 phút. Sua đó tắt bếp cho vào 1 chút hành lá băm nhỏ cùng 1 trái ớt loại bỏ hạt thái nhỏ.

– Đào đều tay sau đó múc ra bát và thưởng thức.

3. Canh củ dền nấu thuốc bắc

Nguyên liệu cho món canh chay củ dền nấu hạt sen với thuốc bắc:

– 2 củ dền

– 4 lát hoài sơn

– 2 muỗng canh hạt súng

– 4 muỗng canh đậu phộng

– 2 muỗng canh hạt sen

– 2 muỗng canh đậu đen

– 2 muỗng canh đậu garbanzo

– 2 muỗng canh đậu tây đỏ

– 2 muỗng canh bá hạp

– 3 muỗng canh hạt điều

– 3 muỗng canh hồ đào (walnuts)

– Một ít bắc sa sâm

– Một ít ngọc trúc

– 6 hạt dẻ

– 10 tai nấm đông cô khô

– 1 miếng trần bì (vỏ quýt khô)

– 6 trái chà là ngọt

– 16 chén nước

– Gia vị: Một chút muối (tùy thích)

Thực hiện món canh chay củ dền nấu thuốc bắc:

– Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vuông.

– Nấm đông cô khô, ngâm nước, rửa sạch, cắt bỏ cuống.

– Trần bì ngâm nước, rửa sạch, bỏ phần màu trắng.

– Đậu phộng ngâm nước khoảng 30 phút, để một bên.

– Hạt dẻ ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút, gọt vỏ, để một bên.

– Rửa sạch các thứ sau đây, để một bên: hoài sơn, hạt súng, đậu phộng, hạt sen, đậu garbanzo, đậu tây đỏ, bá hạt, hạt điều, hạt hồ đào, bắc sa sâm, ngọc trúc, hạt dẻ, nấm đông cô, trần bì, và chà là.

– Nấu nước sôi, cho tất cả vật liệu vào nồi, nấu sôi lại, hầm lửa nhỏ khoảng 3 giờ đồng hồ, sau đó súp chín.

3 Món canh chay giải nhiệt mùa nóng

Những ngày nắng kéo dài, lao động và sinh hoạt hằng ngày cũng khiến cơ thể mất nước, mất khoáng dẫn đến việc ăn uống cũng mất ngon. Đó chính là lúc chúng ta nên thay đổi thực đơn, lựa chọn những món Chay ăn từ rau, củ, hạt để góp phần tăng sức đề kháng, bổ sung chất xơ, giúp cơ thể nhẹ nhàng, tiêu hóa tốt, cung cấp đầy đủ vitamin cho mùa Hè.

Bí quyết lựa chọn thức ăn mùa Hè từ món canh chay ngon dễ nấu

Ẩm thực Việt Nam luôn tôn trọng tính chất điều hòa, tuân theo mùa. Mùa Hè, các món ăn phải theo nguyên tắc thanh đạm, bình bổ là chính. Chính thế, các loại thực phẩm có tính mát, vị đắng, vị chua, bổ dưỡng sẽ được ưu tiên lựa chọn. Nhà Hàng Chay Hita cũng xin giới thiệu 3 món canh Chay giải nhiệt mùa Hè từ những nguyên liệu tươi ngon, mát bổ được chế biến trọn vẹn giữ lại hương vị chính gốc.

1. Canh bát bửu chay

Là một loại canh nổi tiến về bổ, mát, tiêu độc, canh bát bửu là một loại “đặc sản” giúp xua đi những tác động tiêu cực của nắng nóng với sửc khỏe. 8 vị thuốc trong canh bát bửu có thể chia làm 2 nhóm lợi ích là “mát” và “bổ – tiêu độc”. Do đó, canh có có tác dụng bồi bổ, giải nhiệt, tiêu khát, lợi tiểu, giải độc, lại ngọt, thơm nên được rất nhiều thực khách ưa thích.

2. Canh chua chay

Vị chua luôn là một loại vị kích thích vị giác bật nhất, có một tô canh chua hấp dẫn thì bữa ăn hẳn sẽ “rất đưa cơm”. Một tô canh chua ngon giúp bổ sung đầy đủ vitamin C từ thơm, me, cà chua, chất xơ từ các loại rau như bạc hà, giá, nấm,..sự hòa hợp đầy đủ các loại nguyên liệu tạo nên vị chua thanh đặc trưng cho món ăn, các loại nguyên liệu vừa chin tới, giữ được vị giòn và độ tươi ngon của rau củ.

3. Canh rong biển chay

Canh rong biển là món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Rong biển có tác dụng ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe, chống viêm, thải độc. Canh rong biển có vị ngọt dịu, thanh, rất dễ ăn đặc biệt khi được nấu cùng đậu hủ non.

Ăn chay là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp cơ thể luôn khỏe mạnh trong những ngày nắng nóng. Bổ sung đủ chất xơ, đạm, tinh bột trong từng khẩu phần chay chính là bí quyết giúp những món chay Nhà Hàng Chay HITA luôn đủ chất và ngon miệng.

Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

món canh chay thường ngày

món canh chay cúng

món xào chay ngon dễ làm

cách nấu canh chay đậu hủ

món canh chay đãi tiệc

món mặn chay

món xào chay

món kho chay

Hướng Dẫn Cách Làm Món Chay Thanh Tịnh Cho Lễ Phật Đản

Rằm tháng 4 (âm lịch) là lễ Phật Đản lớn nhất trong năm của Phật Giáo. Phật tử khắp nơi đều thành tâm chắp tay cầu nguyện hướng Phật, ăn chay để cho lòng người thanh tịnh. Vì vậy chiasewiki hướng dẫn các bạn làm một số món thanh chay đảm bảo sức khỏe và bổ dưỡng.

Các món chay cho bữa cơm gia đình Món 1 : Rau củ ngũ sắc xào hạt điều.

Nguyên liệu cần chuẩn bị :

Cải thìa: 300gr

– Cà Rốt: 100gr

– Hạt điều rang: 50gr

– Đậu Hà Lan: 100gr

– Bắp non ½ hộp

– Nấm đông cô tươi

– Dầu hào chay

– Nước tương

– Muối

– đường

– Dầu ăn.

– Cải thìa rửa sạch, cắt đôi. Đậu Hà Lan làm sạch.

-Cà-rốt cắt hình vuông to, các bạn có thể tỉ mr hơn thì tỉa hoa cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

– Nấm đông cô mua về ngâm nước ấm 30ph để nấm nở ra , cắt bỏ phần cùi nấm, rửa sạch lại với nước.

– Luộc sơ các nguyên liệu, cải thìa luộc riêng.

– Bắc chảo làm nóng, cho dầu vào. Đưa các nguyên liệu đã luộc xào thơm, sau đó nêm nếm rồi lấy cải thìa trang trí xung quanh. Rắc hạt điều lên mặt. Dùng với cơm

Nguyên liệu cần chuẩn bị :

– 1 – 2 bìa đậu

– 150g măng tươi

– 100g măng khô

– Vài tai nấm hương

– Rau mùi, hành khô, nước mắm, muối, hạt nêm

– Dầu điều

Cách nấu :

– Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, thái từng lát tầm 2cm.

– Đậu phụ chiên vàng, cắt miếng vừa ăn.

– Măng tươi tước sợi, luộc sơ măng, xả lại nước lạnh cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.

– Măng khô ngâm nở, chần sơ qua nước sôi vài lần, xả nhiều lần cho sạch cát và chất chua.

– Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu điều tạo màu đẹp, cho hành khô băm nhỏ vào, phi thơm.

– Đổ măng khô vào xào, thêm măng tươi, nấm hương vào xào cùng.

– Nêm vào nồi khoảng hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, xíu muối, đảo đều.

– Sau cùng cho đậu phụ vào, xóc đều cho ngấm gia vị.

– Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, rắc hành hoa, rau mùi đã thái nhỏ vào. Tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

Món 3 : Cà tím sốt xì dầu

Nguyên liệu chuẩn bị

– 4 quả cà tím

– 1 cây tỏi tây

– 1 củ gừng nhỏ

– ½ thìa cà phê đường

– 3 thìa súp xì đầu

– ½ thìa cà phê tiêu

– Tương ớt

Cách nấu : – Cà tím cắt lát, ngâm qua nước muối cho khỏi thâm.

– Tỏi tây rửa sạch, cắt sợi dài.

– Gừng xắt thật nhỏ.

– Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho cà tím vào rán vàng hai mặt.

– Cho cà vào tô, rưới hai thìa súp xì dầu và hấp cách thủy khoảng 10 phút.

– Tiếp tục làm nóng một thìa cà phê dầu trong chảo, cho gừng và tỏi tây vào xào nhanh, thêm 1 thìa xì dầu, đường và tiêu vào, đảo đều.

– Xếp cà tím ra đĩa, cho gừng và tỏi tây lên trêm, thêm tương ớt và ăn nóng.

– Món cà tím sốt xì dầu rất thơm ngon, thanh đạm nhờ vào vị mềm ngọt tự nhiên của cà tím và vị thơm của gừng, tỏi tây. Dùng kèm cơm nóng.

– Giá

– Mộc nhĩ

– Hành hoa

– Rau mùi

Cách Làm Món Bún Riêu Chay Ngon Miệng, Nhẹ Nhàng Cho Ngày

Nguyên liệu:

Phần nồi nước dùng: 2-3 củ cải trắng, 2 quả táo, 1 quả lê

2-3 bìa đậu phụ tươi

1/2 hộp đậu phụ non

1 thìa canh tương Cự Đà hay tương đậu nành

200g thanh cua chay (bạn có thể tìm mua tại siêu thị)

300g nấm đông cô

300g nấm đùi gà

3-4 quả cà chua

Đậu phụ rán sẵn

Dấm bỗng hay me chua

Bún ăn kèm

Rau kinh giới, tía tô, giá, có thể dùng thêm rau muống chẻ, hay xà lách xoăn thái nhỏ

1 thìa canh bột mỳ.

Cách làm:

Bước 1: Táo, quả lê, củ cải rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hột, cắt vừa ăn, cho tất cả vào nồi, thêm nước lọc và hai thìa nhỏ muối, hầm để lấy nước dùng.

Bước 2: Đậu phụ rửa sạch, để ráo, cho đậu phụ tươi, đậu phụ non vào âu sạch.

Bước 3: Dùng tay sạch bóp nhuyễn đậu phụ, thêm tương Cự Đà và một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, dùng thìa trộn đều.

Bước 4: Thanh cua chay rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 6: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Bước 5: Dùng dao băm nhuyễn hay dùng máy xay tơi thanh cua.

Bước 7: Nấm đông cô, nấm đùi gà cắt bỏ chân rửa sạch, để ráo.

Bước 8: Các nguyên liệu còn lại chúng mình sẽ sơ chế như sau: rau xà lách xoăn rửa sạch. Nấm đùi gà cắt lát vừa ăn, giá đỗ rửa sạch, để ráo. Hành barô rửa sạch, lấy phần đầu hành trắng đập dập, phần barô xanh thái nhỏ.

Bước 9: Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông nhỏ nhỏ. Chuẩn bị chảo dầu nóng già, dầu sôi các nàng trút đậu phụ vào chiên vàng trên lửa vừa rùi vớt ra đĩa

Bước 10: Rau kinh giới rửa sạch, để ráo.

Bước 11: Đun nóng một ít màu dầu điều, phi đầu hành thơm.

Bước 12: Cho cà chua vào xào chín, thêm vào một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, xào khoảng 5-7 phút thì đổ cà chua ra bát để riêng.

Bước 13: Dùng lại chảo đó, cho hai loại nấm vào xào chín, xào khoảng 5 phút thì tắt bếp, đổ ra bát lớn để riêng.

Bước 14: Rưới vào chảo một ít màu dầu điều, cho thanh cua chay vào xào.

Bước 15: Cho bát đậu phụ ở bước 3 vào xào cùng với thanh cua, dùng muôi trộn đều.

Bước 16: Xào khoảng 5-7 phút cho thấm thì rảy bột mỳ lên bề mặt đậu phụ, dùng muôi đảo đều, bột mỳ có tác dụng kết dính để khi đun sẽ tạo thành mảng riêu nổi lên bề mặt. Nếu bạn muốn dùng phần riêu cứng hơn có thể thêm bột mỳ.

Bước 17: Phần nồi nước hầm ở bước 1 sau khi củ quả đã mềm, vớt ra bỏ bã, lọc lại nước dùng cho trong thì cho cà chua, nấm , đậu phụ rán đã xào vào đun cùng, đun khoảng 15 phút.

Bước 18: Nêm vào nồi nước dùng một ít giấm bỗng hoặc bột me chua, dùng thìa múc từng muôi hỗn hợp đậu phụ ở bước 16 thả vào nồi nước dùng cà chua, đun lửa nhỏ để mảng riêu đậu phụ nổi lên bề mặt.

Bước 19: Khi phần riêu chín sẽ nổi lên bề mặt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm một ít hành barô thái nhỏ vào.

Bước 20: Tắt bếp, khi dùng gắp một ít bún vào bát lớn, chan nước dùng có lẫn cà chua, đậu phụ, nấm các loại và múc một ít riêu đậu phụ, rắc thêm một ít hành barô, rau mùi thái nhỏ. Dùng nóng với các loại rau ăn kèm.

Những Món Chay Ngày Tết Cho Mâm Cơm Gia Đình Đầu Năm Thêm Thanh Tịnh

Món chay ngày tết mùng 1 mà không có mít non kho chay đậm đà này thìsẽ thiếu sót lắm đó!

Dành cho gia đình bạn nào thích cay cay một chút nè, nấm kho tiêu chay chắc chắn sẽ làm bữa cơm chay ngày Tết hấp dẫn, bắt cơm hơn rất nhiều. Vẫn là nấm rơm, nấm đông cô thường ngày mẹ thường hay nấu mà ngày Tết nó lại ngon đến lạ thường.

Một chút tiêu xanh, chút ớt cay cay sẽ giúp gia đình ăn ngon hơn, bắt miệng hơn! Chi tiết cách làm Nấm kho tiêu chay

Ai nói ăn chay không ngon, không ăn được những món ăn quây quần, thịnh soạn? Mình rất thích những món ăn chay được nấu nướng kỹ lưỡng một chút, có nhiều hương vị và có thể ăn cùng bạn bè, gia đình. Bò kho chay làm mất 30 phút thôi, tin rằng ai cũng có thể dễ dàng làm được.

dễ ăn, đậm đà, có thể chấm cùng với bánh mì hoặc ăn cùng với mì gói rau thơm hấp dẫn!

Những món chay ngày Tết ngon nhất chắc chắn phải kể đến những món cuốn ngon lành phải không nào?

Có món xào, món cuốn thì phải có món canh ngon lành đi cùng đúng không nào? Canh chua nấm chay là sự lựa chọn ưu tiên vì rất dễ ăn, có thể kết hợp với nhiều món nữa. Ngày Tết có canh chua sẽ giúp giải ngán hiệu quả.

Ngày Tết mà không có canh khổ qua thì quả thật không thấy hương vị ngày Tết đâu nữa. Khổ qua không chỉ có nhồi thịt không đâu, các bạn có thể nhồi đậu hũm, nấm mèo, bảo đảm vẫn giữ được hương vị truyền thống của món canh ngày Tết.

Canh khổ qua – món canh biểu tượng của ngày Tết truyền thống rồi!

Cuối cùng là món chè tráng miệng ngày Tết. Chè đậu trắng ngon lành, dễ nấu, cả nhà ai cũng thích, vừa để cúng kiếng vừa có thể ăn vặt ngon lành.

10 món chay ngày Tết này hy vọng sẽ giúp các bạn có thể tự tay chuẩn bị cho mâm cơm xuân của gia đình, giúp gia đình có một cái Tết thật là trọn vẹn, ngon lành.

Trang Điểm Nhẹ Nhàng Dễ Thương Cho Các Bạn Gái

Trang điểm giúp con gái chúng mình xinh xắn và tự tin hơn hẳn. Nhưng để trang điểm cho thật đẹp cũng đòi hỏi một quá trình luyện tập đầy gian khổ. Những ngày mới tập tành trang điểm mà phải đắp lên mặt cả chục lớp make – up. Thì thật chẳng dễ dàng chút nào?

Do đó, Thế Giới Thợ sẽ hướng dẫn ngay 6 bước trang điểm nhẹ nhàng, dễ thương cho bạn gái. Đảm bảo cực đơn giản mà vẫn lập tức đem lại vẻ đẹp trong trẻo, thuần khiết.

Bước 1: Chuẩn bị trang điểm

Bước này bao gồm làm sạch và dưỡng ẩm đầy đủ cho da. Nhưng các nàng biết không, đây là bước mà nhiều chị em xem nhẹ nhất. Phải thay đổi suy nghĩ đó ngay vì con gái phải đảm bảo da mặt mình được làm sạch một cách kĩ càng. Tránh tình trạng bí tắc lỗ chân lông sinh ra mụn.

Bước 2: Tạo một lớp nền mỏng, nhẹ, trong trẻo để có lớp trang điểm nhẹ nhàng

Một lớp trang điểm đẹp trước tiên phải có lớp nền hoàn hảo, đều màu, căng mọng như phủ một lớp sương mỏng. Để đạt được điều đó, đầu tiên nàng phải biết cách lựa chọn sản phẩm nền phù hợp với tình trạng da.

Kem nền, cushion,… Thì có đến 1001 loại đấy, nhưng quan trọng là nàng phải hiểu được da của mình. Nàng da dầu thì phải sử dụng những loại sản phẩm nền khô ráo, kiềm dầu; nàng da khô. Thì phải sử dụng sản phẩm nền có nhiều dưỡng chất; nàng có nhiều khuyết điểm thì chọn những sản phẩm có nền có độ che phủ cao. Nàng ít khuyết điểm thì nên chọn những sản phẩm nền mỏng nhẹ. Hoặc nhiều khi chỉ cần dùng che khuyết điểm ở vùng quầng thâm mắt là đủ.

Bước 3: Kẻ chân mày – Bước trang điểm nhẹ nhàng có thể thay đổi cả khuôn mặt

Mặc dù bạn chỉ trang điểm nhẹ nhàng nhưng cũng không thể quên bước vẽ chân mày được. Đối với những nàng mới tập tành make – up, kẻ chân mày dạng chì và dạng bột có lẽ là dễ sử dụng nhất. Nàng nên chọn tông màu nâu, sáng hơn màu tóc một chút để có thể trông trẻ trung hơn.

Bước 4: Mắt trang điểm nhẹ nhàng – tạo điểm nhấn cho gương mặt

Các tone màu mắt vừa nhẹ nhàng, vừa dễ thương mà nàng nên ưu tiên sử dụng là nâu, cam và hồng. Sử dụng tone nhạt phủ lên toàn bộ bầu mắt, tiếp theo dùng tone đậm hơn nhấn vào đuôi mắt để tạo chiều sâu. Có thể dùng thêm một ít nhủ nhẹ nhàng ở giữa mắt cà khoé mắt để long lanh hơn trong phong cách trang điểm nhẹ nhàng này.

Bước 5: Đánh má hồng cho đôi gò má thêm xinh

Nhiều khi chỉ với một đôi gò má ửng hồng là nàng đã lập tức trở nên trẻ trung, đáng yêu hơn hẳn đó! Nàng nên ưu tiên lựa chọn những tone màu má nhạt, tự nhiên nhất có thể như cam đào, hồng đất, cam đất,… Để đôi gò má nhìn như ửng hồng ngay từ bên trong, nàng nên lựa chọn những sản phẩm dạng kem hoặc nước. Chúng khá bền màu và lên màu hết sức tự nhiên.

Đối với các nàng mặt “bánh bao” hoặc mũi không được cao thì có thể thêm vào bước đánh khối. Lưu ý chọn màu khối là màu nâu nhạt, đừng ấm quá cũng đừng lạnh quá để trông giống như mặt mình thon gọn và mũi mình cao tự nhiên.

Bước 6: Thêm tí sắc hồng cho đôi môi thêm xinh

Đánh son lòng môi lúc nào cũng dễ mà vẫn đem lại vẻ đẹp trong trẻo, tự nhiên. Nếu như đánh full môi, nàng phải căn chỉnh kỹ càng sao cho đường viền môi thật hoàn hảo. Son không lem ra ngoài thì với đánh lòng môi, nàng chỉ việc thoa một ít son ở lòng môi, bặm bặm vài phát. Hoặc dùng tay tán nhẹ cho son lan đều là đã đẹp đẹp rồi.

Để lớp trang điểm nhẹ nhàng và dễ thương nhất có thể. Nàng nên lựa chọn những màu son gần giống màu môi hoặc sáng hơn một chút. Lưu ý là lựa chọn màu môi sao cho thật phù hợp với tổng thể khuôn mặt cũng như trang phục mà bạn lựa chọn hôm đó nha.

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Ngay Các Món Rau Xào Chay Cho Một Bữa Ăn Nhẹ Nhàng Và Thanh Tịnh trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!