Xu Hướng 1/2023 # Học Cách Làm Xôi Chè Thơm Ngon Ăn Hoài Chẳng Biết Chán # Top 2 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Học Cách Làm Xôi Chè Thơm Ngon Ăn Hoài Chẳng Biết Chán # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Học Cách Làm Xôi Chè Thơm Ngon Ăn Hoài Chẳng Biết Chán được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Học cách làm xôi chè thơm ăn hoài chẳng chán

Nguyên liệu

Nếp cái hoa vàng           0,5kg

Đâu xanh           300g

Hạt sen          200g

Muối, dầu ăn

Bột năng/bột sắn dây

Đường cát

Cách làm

Bước 1: Với cách làm món xôi chè ngon này, đầu tiên bạn ninh hạt sen ở mức lửa nhỏ lửa cho đến khi sen chín bở nha. Chọn mua được hạt sen tươi là tốt nhất đó.

Bước 2: Bạn mang đậu xanh đi ngâm nở 2-3 tiếng rồi đem tiến hành đồ chín. Đậu xanh thành phẩm yêu cầu phải chín khô, bở và còn nguyên hạt.

Nếu bạn nấu đậu bằng nồi cơm điện như nấu cơm thì không cần phải ngâm đậu nhưng hạt đậu khi chín vẫn còn nguyên, khó giã nhuyễn hơn đó.

Bước 3: Bạn để lại một bát nhỏ đậu xanh để lát nữa rắc vào chè, phần đậu còn lại mang đi giã nhuyễn ngay khi đậu còn nóng, rồi bạn nắm lại giống như nắm đậu xanh của xôi ngô và xôi xéo nha.

Bước 4: Tiếp đó, bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm gạo trong nước lạnh từ 8-10 tiếng cho gạo nở mềm. Nếu có ý định nấu xôi chè thì tốt nhất bạn nên ngâm gạo trước một đêm thì làm sẽ tiện hơn đó. Ngâm gạo xong, bạn thực hiện đãi sạch, xóc qua với một ít muối rồi để cho thật ráo nước. Công đoạn để ráo nước rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món xôi chè. Sau đó bạn trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn. Kế đến, bạn lấy dao thái 1/2 nắm đậu thành những lát mỏng rồi bóp trộn đều cùng gạo.

Bước 5: Bạn đồ xôi chín như cách đồ xôi thông thường trong thời gian khoảng 40 – 45 phút.

Bước 7: Cuối cùng bạn hòa nước với lượng đường phù hợp với khẩu vị trong một chiếc nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi rồi từ từ chế bột sắn dây đã hòa nước vào đến khi đạt được độ sánh mong muốn. Thấy bột chuyển sang màu trong thì các bạn rắc phần đậu xanh để riêng ban nãy vào nha.

Nhâm nhi món xôi chè với vị ngọt đậm của đường, cái deo dẻo của gạo nếp và vị bùi của đỗ, hòa quyện lại khiến lòng người nhớ mãi không nguôi ^^.

(Visited 376 times, 20 visits today)

Học Cách Nấu Bún Măng Vịt Ăn Hoài Không Chán

Đã đến lúc bạn nên thay đổi khẩu vị cho bữa ăn của mình bằng món bún măng vịt. Sự kết hợp độc đáo của bún và măng khô sẽ mang đến một món ăn hoàn hảo đến hương vị. Cách làm bún măng vịt ngon, thơm nức lòng không quá khó với các bước hướng dẫn ngay sau đây.

Bún măng vịt sẽ mang đến cho bạn hương vị cuốn hút

Thịt vịt mềm ngọt, mùi măng đặc trưng hòa trong nước dùng nóng hổi sẽ khiến bạn không thể chối từ. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Không chỉ thơm ngon mà hương vị độc đáo của măng khô sẽ càng quyến rũ người thưởng thức. Để nấu được món bún măng vịt thơm ngon, bạn cần đến bí quyết nêm nếm gia vị hợp lý, đúng tỷ lệ; cách chế biến để phần nước dùng không quá béo; kỹ thuật pha nước chấm ăn kèm đậm đà…

Nguyên liệu làm bún măng vịt

700g thịt vịt chặt thành miếng vừa ăn

100g măng khô

Hành lá, ngò, chanh, ớt

Hành phi

Tỏi, gừng, ớt băm nhuyễn

Gia vị bao gồm: muối, dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu

Bún tươi

Cách nấu bún măng vịt đơn giản

Măng khô ngâm qua đêm, sau đó luộc và xả lại với nước lạnh cho thật sạch để khử chất độc đồng thời giúp nước dùng không bị đen khi nấu.

Chế biến thịt vịt

Dùng dao khứa những đường song song trên da vịt. Sau đó, bạn áp chảo phần thịt vịt này để ra bớt chất béo giúp món ăn ngon hơn.

Sau khi đã áp chảo xong, bạn cho vịt vào tô và ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tỏi băm trộn đều để vịt thật thấm gia vị.

Áp chảo để vịt ra bớt chất béo

Bắc chảo lên bếp, cho vịt vào đảo đều và nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường và đảo nhanh. Khi thấy, vịt săn lại thì tắt bếp.

Đun sôi 2 lít nước và cho thịt vịt đã xào vào. Bạn lưu ý là đun với mức lửa nhỏ và không đậy nắp nồi để nước dùng không bị đục. Sau khi nấu vịt được 15 phút cho măng vào và nêm thêm gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp tục đun, tổng thời gian đun món ăn này là trong khoảng 25 phút.

Khi vịt sôi được 15 phút thì cho măng vào

Pha nước chấm

Cho vào nồi 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, bật bếp đun cho tan chảy đường. Sau đó, bạn tắt bếp để nguội rồi cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh, gừng và ớt băm nhuyễn.

Bún măng vịt nên ăn kèm với nước mắm gừng

Trình bày món ăn

Cho bún vào tô, chan nướng dùng cùng thịt vịt và măng lên trên. Bạn để thêm hành lá, hành phi để món ăn thêm trọn vị.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Học Cách Làm Hoành Thánh Ngon Ăn Mãi Không Chán

Những nguyên liệu để chế biến món hoành thánh ngon

Nguyên liệu làm viên hoành thánh (Nguyên liệu 1)

50 miếng vỏ bánh cỡ 8x8cm

200gram thịt lợn xay

150gram tôm

50gram củ cải trắng (hoặc thay bằng củ đậu, mã thầy)

30gram hành tây, mộc nhỉ, nấm hương, tỏi, hành khô, gừng

Xì dầu, dầu hào, tiêu xay

Nguyên liệu để chế biến nước dùng (Nguyên liệu 2)

0.5kg xương gà, 0.3kg xương sườn hoặc xương ống

80gram tôm khô, 200gram củ cải trắng

6 củ hành khô, 1 củ hành tây nhỏ (khoảng 40-50gram)

200gram thịt xá xíu thành phẩm,

200gram gan heo,

200gram tôm tươi

2 quả trứng gà luộc chín, bổ múi cau,

Nấm hương/nấm Đông cô,

Bóng bì

Mỳ trứng tươi hoặc khô,

Cải cúc hoặc rau tùy theo mùa (cải xanh, cải thìa, bắp cải…),

1 bó hẹ

1/ Cách làm Thịt xá xíu: (đây là món khác, chúng tôi hướng dẫn thêm để hoàn thiện món ăn này, bạn có thể mua thịt xá xíu bán sẵn)

Nguyên liệu:

500g thịt heo

1 thìa canh mạch nha

1 thìa canh mật ong

1 thìa canh xì dầu

1 thìa canh dầu hào

Tỏi băm, hạt tiêu

1 thìa café ngũ vị hương, ½ thìa café dầu mè

Màu dầu điều hoặc màu thực phẩm (không bắt buộc, nếu có thịt sẽ lên màu đỏ đẹp hơn)

Cách làm

Trộn tất cả các loại gia vị vào 1 cái chảo, đun cho tan rồi để nguội để ướp thịt.

Làm thịt xá xíu quan trọng nhất là khâu ướp thịt, trước khi ướp bạn dùng giấy thấm khô miếng thịt một lần nữa rồi đổ hỗn hợp nước xốt vào bóp đều miếng thịt, dùng màng bọc thực phẩm để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Luộc: Đun sôi một nồi nước to, cho vào nồi chút xì dầu và dầu ăn. Đợi nước sôi thì cho hoành thánh vào (không nên cho quá nhiều, hoành thánh dễ bị dính vào nhau). Đợi hoành thánh nổi lên độ 1-2 phút (tức là đã chín) thì vớt ra, thả vào bát nước lạnh trong 1-1.5 phút rồi vớt ra. Không luộc hoành thánh quá kĩ, vỏ bánh sẽ dễ bị nát. Nước lạnh sẽ giúp vỏ hoành thánh có độ giòn nhưng cũng không nên để hoành thánh trong bát nước quá lâu, dễ làm vỏ bánh bị nhũn.

* Chiên: Đun sôi dầu. Nên dùng chảo/ nồi nhỏ, để có thể rán ngập dầu. Đợi dầu sôi thì cho hoành thánh vào rán vàng (ở lửa vừa). Nếu muốn vỏ hoành thánh giòn lâu, nên chiên sơ qua 1 lần rồi khi ăn chiên lại lần nữa.

1. Rửa sạch xương gà và xương heo. Cho vào nồi. Đổ nước lạnh ngập xương, cho thêm chút muối. Đun sôi rồi hạ lửa đun thêm 1-2 phút (sẽ thấy có nhiều bọt bẩn nổi lên). Đổ bỏ phần nước luộc đầu này đi, rửa lại xương cho sạch bọt bẩn. Cho lại vào nồi, đổ ngập nước. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Hớt sạch bọt (nếu có).

2. Tôm khô rửa cho sạch đất cát. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt thành miếng vừa. Hành khô, hành tây nướng cho thơm rồi bóc bỏ vỏ, rửa sạch. Sau khi hớt sạch bọt ở nồi nước dùng thì cho tôm, củ cải, hành khô, hành tây vào. Ninh nhỏ lửa đến khi nước thơm ngọt.

* Thường thì mình không cho nhiều nước mà chỉ đổ nước ngập cao hơn nguyên liệu một chút. Nước dùng sau khi ninh xong sẽ rất đậm đặc và ngọt lừ. Từ phần nước (nguyên chất) này có thể pha thêm nước sôi để dùng cho nhiều mục đích khác nhau (không dùng hết để ăn mỳ thì có thể nấu canh…). Gia vị như mắm, muối cũng nêm vào sau.

Trong khi đợi ninh nước dùng thì chuẩn bị các nguyên liệu còn lại.

Chế biến gói nguyên liệu 3 – nguyên liệu ăn kèm

1. Gan ngâm vào sữa tươi khoảng 30-45 phút (để khử độc). Rửa lại cho sạch. Luộc chín.

2. Luộc chín tôm, bóc bỏ đầu và vỏ, bỏ chỉ đen ở sống lưng.

3. Luộc trứng. Ngâm nấm vào nước ấm cho nấm nở mềm.

4. Ngâm nở, tẩy bóng bì bằng rượu/ gừng, thái miếng nhỏ hình quả trám, trần sơ qua bằng nước sôi, để ráo (mình không có món này, vì chợ bên này không có bán)

5. Nhặt, rửa rau. Hẹ thái khúc khoảng 2-2.5 cm. Ngâm & luộc mỳ khô

Cách thưởng thức món hoành thánh đúng điệu nè

Sau khi nước dùng đã ninh xong, các nguyên liệu cũng đã xong thì các bạn nêm lại mắm muối ở nồi nước cho vừa ăn. Trước khi ăn nên trần bát ăn qua nước sôi.

Xếp các nguyên liệu vào bát gồm: Mỳ, thịt xá xíu, hoành thánh luộc, gan luộc, trứng, rau, hẹ. Bóng bì và nấm thả vào nồi nước dùng, đợi nước sôi bật lên thì vớt ra. Riêng hoành thánh chiên nên để ngoài có lẽ sẽ ngon hơn vì giữ được lớp vỏ giòn.

Đun nước dùng cho thật sôi rồi chan vào bát. Dùng nóng với chanh ớt.

Hai Cách Nấu Xôi Sắn Ăn Không Chán

Nguyên liệu: 2 củ sắn. Nên chọn củ vừa phải, non, vết cắt kiểm tra ở hai đầu củ phải trắng, không có vòng tròn đen do chạy nhựa là sắn tươi mới dỡ. Nửa cân gạo nếp cái hoa vàng. Một bát nhỏ dừa nạo sợi, nước cốt dừa, lạc rang, vừng rang.

Sắn bóc vỏ, cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay, ngâm nước muối loãng ít nhất 4-5 tiếng đồng hồ hoặc ngâm qua đêm. Trong quá trình ngâm, có thể chắt bỏ thay nước vài lần để loại bỏ chất gây ngộ độc, làm nôn nao khi ăn phải có trong sắn tươi. Gạo nếp ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu. Vớt gạo và sắn ra rá để ráo nước, trộn lẫn vào nhau với 1 thìa cà phê muối sạch rồi cho vào chõ đồ khoảng nửa giờ là chín.

Xôi sắn ăn kèm với chút muối vừng lại càng ngon.

Nếu nấu bằng nồi cơm điện, theo kinh nghiệm của mình là vẫn nên ngâm gạo, vì nồi cơm điện thường dùng hiện nay đều là loại nồi áp suất, nấu theo cách này vẫn đủ nước mà không bị nhão. Sau khi bỏ gạo, sắn vào nồi cơm điện, chỉ cần cho khoảng 100ml nước vào, bật chế độ nấu cơm tự động là được. Nếu dùng nồi cơm điện kiểu cũ, không ngâm gạo nếp, lượng nước cho vào chỉ trên mặt gạo khoảng 1/2 cm, nhiều quá sẽ nhão, ít hơn cơm nếp sẽ bị sượng ở bề mặt.

Xôi sắn có hai cách chế biến tiếp theo tùy khẩu vị. Cách thứ nhất: Sau khi xôi chín, rưới nước cốt dừa, dừa nạo sợi, 2 thìa đường vào chõ xôi, đảo đều rồi đun trên bếp vài phút nữa. Khi ăn, đơm xôi vào đĩa, rắc lạc, vừng, dừa nạo lên trên. Những người ưa ngọt tất thích cách chế biến này, xôi sắn có vị ngon ngọt, béo bùi, thơm mùi dừa và lạc vừng khiến bữa sáng mở đầu cho ngày mới tràn ngập hương vị phong phú.

Thanh Huyền

Nhưng cũng có người lại không thích kiểu này. Khi bọn trẻ trong nhà lớn lên, người lớn thì già đi, thường ưa cách ăn thanh đạm hơn. Vì vậy có thể làm theo cách thứ hai: Khi đồ xôi, chuẩn bị trước vài củ hành khô, bóc vỏ, thái lát, phi thơm đến xém vàng thì cho thêm hành lá vào đảo vài cái là được. Xôi chín dỡ ra đĩa, rưới chút hành mỡ lên trên ăn khi nóng. Đĩa xôi thơm ngậy, điểm hành khô vàng và hành lá xanh xanh trông rất bắt mắt. Xôi sắn cũng có thể ăn với muối vừng rất ngon. Nếu làm theo cách này và nấu bằng nồi cơm điện, nồi áp suất, không cần cho thêm nước mà chỉ trộn 1 thìa dầu vào gạo, xôi sẽ bóng, dẻo mà không dính nhão.

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Cách Làm Xôi Chè Thơm Ngon Ăn Hoài Chẳng Biết Chán trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!