Xu Hướng 2/2023 # Dạy Múa Lân Những Động Tác Cơ Bản Nhất # Top 7 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Dạy Múa Lân Những Động Tác Cơ Bản Nhất # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Dạy Múa Lân Những Động Tác Cơ Bản Nhất được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

 

Chỉ dạy những cách

múa lân cơ bản

nhất cho người mới học chơi. Các động tác múa lân đơn giản nhất. 

 

Xem Thêm: Cách làm Mai Hoa Thung tiêu chuẩn

 

Trước khi học các động tác cơ bản, điều trước tiên là chúng ta nên hiểu về kết cấu bên trong con lân. chúng ta phải biết dây điều khiển hai con mắt của đầu múa lân nằm ở đâu, cách sử dụng ra sao, làm cách nào để bật tắt đèn mắt và vị trí công tắc nằm ở đâu,…

Trước tiên ta cần tìm hiểu về chiếc đầu múa lân, kết cấu đầu lân

 

Sau đó, chúng ta một số kiến thức cơ bản về các động tác múa lân: 

 

+ Múa lân cơ bản (điều khiển đầu nhúc nhích và cái hàm răng của con lân).

 

+ Lân ngủ (người đầu và đuôi ngồi xuống, kéo dây mắt nhắm lại).

Động tác làm lân ngủ

 

+ Lân vui mừng (đầu lân đưa lên cao, lắc 2 bên).

 

+ Lân bái chào (đầu lân đưa lên cao rồi đưa xuống chân thể hiện động tác lạy).

Các động tác chào của con lân

 

+ Lân liếm chân (đưa đầu lân lên rồi đưa xuống chân) .

 

+ Lân cắn (đưa đầu lân về phía cần cắn và nhúc nhích cái đầu).

 

Bạn có thể tìm hiểu những kiến thức cơ bản về múa lân. 

 

 

 

XEM THÊM  

 

 

 

Trung Thu Nói Chuyện Múa Lân

Tại Hội An luôn có những người đam mê, theo đuổi nghề truyền thống chế tác ra những chiếc đầu lân, để giữ gìn văn hóa xưa và phục vụ thiếu nhi dịp Tết Trung thu cổ truyền…

Từ những đoàn múa thiên cẩu

Thực ra, đến trước năm 1975 ở Hội An hầu như chỉ có múa thiên cẩu; tên gọi múa lân chỉ có từ sau năm 1980 mặc dầu các đoàn vẫn múa đầu thiên cẩu.

Đầu thiên cẩu có kết cấu và hình thức trang trí phức tạp hơn, tất nhiên nặng hơn đầu lân rất nhiều, nên đòi hỏi người múa phải có sức khỏe. Múa thiên cẩu ít có những điệu múa đa dạng như đầu lân. Người múa đầu thiên cẩu cần biết các thế võ, nhanh nhẹn để biểu diễn các bộ tấn đi, đứng, nhảy, nằm, bái lạy điêu luyện. Phải chọn người thấp để tạo cảm giác vững chắc đến với người xem. Phải nhẹ cân để thực hiện các động tác trên không như biểu diễn trên cây tre, hoặc leo lên mặt tiền tầng hai, tầng ba để ăn mồi (vật thưởng hoặc tiền thưởng của chủ nhà). Người múa cũng phải thông minh, nhanh trí để ứng phó với các tình huống oái ăm của chủ nhà đưa ra như khi ăn mồi trên cao, ăn trên bàn, ăn trong mâm, ăn dưới đất… mà trong đó ăn tiền đồng trong thau nước mà không bị ướt râu là cực khó.

Thời đó có một tục lệ bất thành văn, được tất cả đoàn múa thiên cẩu tôn trọng là trước lúc đi biểu diễn mỗi đoàn phải sắm sanh lễ vật mang đến cúng chùa Ông (Trừng Hán Cung) để làm lễ Khai quang điểm nhãn, sau khi cúng lễ người làm ra chiếc đầu thiên cẩu sẽ dùng bút lông vẽ tượng trưng lên mắt thiên cẩu để làm phép khai nhãn. Nghi thức này được hiểu như một sự cầu mong thiên cẩu sẽ mở mắt thông thấu, tránh được những tai nạn xảy ra trong lúc biểu diễn. Sau đó đoàn thiên cẩu sẽ biểu diễn ngay tại chùa Ông đúng đủ một bài múa rồi mới bắt đầu đi phục vụ dân phố.

Múa thiên cẩu xuất hiện tại Hội An vào khoảng những năm 30 thế kỷ XX. Mãi đến năm 1964, nhận thấy nhu cầu của người dân, nhất là những hiệu buôn bán luôn muốn mời đoàn múa thiên cẩu đến biểu diễn tại nhà vào dịp Trung thu giúp mua bán hanh thông, đoàn múa thiên cẩu chuyên nghiệp của Nghiệp đoàn lao công Hội An ra đời, thường gọi là đoàn múa Thiên cẩu Nghiệp đoàn. Mấy năm sau, tại kiệt S.I.C.A mọi người bàn nhau thành lập một đội múa thiên cẩu. Do xóm S.I.C.A ở gần đình Ông Voi nên mọi người thường hay ra sân đình này để tập, nhân tiện họ đặt tên cho đoàn là Song Tượng. Đến năm 1968, chính quyền quận Hiếu Nhơn, Hội An có quyết định chính thức lập đoàn múa thiên cẩu thiếu niên quận Hiếu Nhơn. Nòng cốt của đoàn này là các thành viên của đoàn Song Tượng. Cộng đồng người Hoa định cư tại Hội An cũng lập một đoàn múa thiên cẩu với tên gọi đoàn Lân Ngũ Bang. Tuy nhiên đoàn này chỉ hoạt động trong phạm vi cộng đồng người Hoa. Đến đầu thập niên 70, còn có thêm đoàn Lân Mỹ Anh, hoạt động trong môi trường học sinh và hướng đạo tại Hội An. Tất cả bốn đoàn này hoạt động đến năm 1975 thì chấm dứt. Sau năm 1975, chỉ còn lại đoàn thiên cẩu Song Tượng hoạt động trở lại trong phố. Lúc này các thành viên hay tụ tập tại nhà cao lầu Trung Bắc để luyện tập nên dân phố thường gọi là đoàn Lân Trung Bắc.

Giữ văn hóa xưa

Chiếc đầu thiên cẩu lần đầu tiên được một thương nhân từ Hồng Kông mang đến Hội An bán lại cho một người Hoa trong phố. Người làm đầu thiên cẩu duy nhất trong thời điểm đó là ông Khưu Diêm (Ba Diêm). Thoạt tiên ông chỉ nhận sửa sang lại những hư hỏng của chiếc đầu được mua tại Hồng Kông sau mùa biểu diễn. Sau đó ông tìm hiểu kết cấu và làm ra những chiếc đầu thiên cẩu sau này. Đặc biệt mỗi năm ông chỉ nhận làm duy nhất chiếc đầu thiên cẩu, và người đặt làm phải là người có uy tín trong cộng đồng, được người dân tin cẩn mới nhận thực hiện.

Đến đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, ông Ba Diêm nghỉ nghề do tuổi cao, những tưởng sẽ không còn ai tiếp tục làm đầu thiên cẩu nữa. Nhưng nghề này ở Hội An cũng có điều lạ, mỗi thời rồi cũng sẽ có một người làm đầu thiên cẩu; tiếp sau ông Ba Diêm là ông Bùi Quý Phong. Tuy nhiên, đến giai đoạn những năm 1985 do đầu thiên cẩu khá nặng nên ông Phong bắt đầu tìm hiểu và sản xuất đầu lân theo mẫu từ Sài Gòn đưa về. Thời điểm đó cũng chỉ duy nhất ông Phong sản xuất mặt hàng này. Ông Phong hành nghề đến 1991 thì giải nghệ.

Đầu thế kỷ 21 lại có anh Nguyễn Hưng, một người trẻ vốn mê đầu lân từ thuở còn bé, tiếp tục như các vị tiền bối lao theo nghiệp này. Là một người trẻ khéo tay lại có tâm huyết, nên Nguyễn Hưng đã mang lại một diện mạo mới cho đầu lân Hội An. Năm 2017 anh đã chế tác một đầu thiên cẩu được cho là lớn nhất từ trước đến nay để tham dự giải Lân – Sư – Rồng miền Trung – Tây Nguyên. Bắt đầu từ ý tưởng muốn tạo nên một dấu ấn riêng cho múa lân tại phố cổ Hội An của võ sư Nguyễn Lê Thành Tây, chưởng môn phái Dinh Trấn Võ, một chi phái của Võ Đường Kỳ Sơn, Hội An. Nguyễn Hưng tìm cách kết hợp từ kết cấu đến đường nét của thiên cẩu và lân Phật Sơn chế tác ra một mẫu đầu lân mới, được họ đặt tên là Kim Sư Phố. Bên cạnh đó võ sư Thành Tây bắt đầu tạo ra những bộ pháp để biểu diễn Kim Sư Phố mới, trên nền võ cổ truyền Việt Nam.

Sử dụng Kim Sư Phố trong thi đấu đã giúp đoàn Dinh Trấn Võ, Quảng Nam đạt được nhiều giải tại các sân thi đấu trong nước và quốc tế như: Giải Nhất môn Địa Bửu khu vực miền Trung – Tây Nguyên được tổ chức tại Hội An 2017. Giải ba toàn quốc tại Cần Thơ 2018. Giải nhì quốc tế tại Đà Nẵng 2018. Lọt vào top 5 quốc tế tại Malaysia 2018. Giải nhất quốc tế tại Đà Nẵng 2019. Giải nhất Địa Bửu và giải nhì Mai Hoa Thung quốc tế tại Thái Lan 2019. Giải nhất Hội Lân Huế tại Huế 2019.

Địa Điểm Dạy Múa Bụng Cho Thiếu Nhi Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Published on

Địa điểm dạy múa bụng cho thiếu nhi từ cơ bản đến nâng cao

1. BELLYGIRLS – TRUNG TÂM DẠY BELLYDANCE UY TÍN & CHUYÊNNGHIỆP TẠI SG -CHUYÊNBIỂU DIỄN BELLYDANCE TẠI EVENT, NHÀ HÀNG… -CHO THUÊ ĐỒ BIỂU DIỄN, NHẬN THIẾT KẾ ĐỒBIỂU DIỄN BELLYDANE Web:http://bellygirls.vn/ 1 CHIA SẺ VỀ KIẾN THỨC HỌC BELLYDANCE – BỘ MÔN ĐƯỢC PHÁI ĐẸP YÊU THÍCH Lớp đào tạo múa bụng – Dạy học Belly Dance tại HCM Đào tạo và biểu diễn múa bụng Belly Dance Tại Hồ Chí Minh Thời xưa, Múa bụng (Belly Dance) từng được coi là một bộ môn nghệ thuật “nửa quý phái nửa tà đạo” vì được chuyên dùng biểu diễn cho các cuộc phục vụ tiệc linh đình cho các tướng lĩnh, vua chúa. Nhưng ngày nay, cùng những nhận thức tiên tiến trong việc trân trọng cái đẹp, người ta đã hoạt động và theo đuổi đam mê Múa bụng như một bộ môn nghệ thuật đỉnh caotôn vinh vẻ đẹp vĩnh cửu và lấy lại voc dáng hoàn hảo của phái nữ.

2. BELLYGIRLS – TRUNG TÂM DẠY BELLYDANCE UY TÍN & CHUYÊNNGHIỆP TẠI SG -CHUYÊNBIỂU DIỄN BELLYDANCE TẠI EVENT, NHÀ HÀNG… -CHO THUÊ ĐỒ BIỂU DIỄN, NHẬN THIẾT KẾ ĐỒBIỂU DIỄN BELLYDANE Web:http://bellygirls.vn/ 2 CHIA SẺ VỀ KIẾN THỨC HỌC BELLYDANCE – BỘ MÔN ĐƯỢC PHÁI ĐẸP YÊU THÍCH Belly Dance – Những điệu múa kết hợp sự chuyển động của ngực, eo, hông, trong thứ âm nhạc huyền bí, ma mị phương Đông và sự rung lắc của trang phục tạo nên sức hút khó cưỡng với người xem. Belly dance được coi như một bộ môn nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp vĩnh cửu và hoàn hảo của người phụ nữ. Với mục đích tạo sân chơi cho các bạn đam mê múa bụng (Belly dance),…. CLB Bellygirls có đội ngũ biên đạo múa chuyên nghiệp đào tạo các kỹ năng múa, kĩ năng biểu diễn.. và tạo điều kiện cho các bạn lên sân khấu biểu diễn. chúng tôi cần tuyển thành viên mới cho nhóm (Tại Hồ Chí Minh). Yêu cầu chung:  Yêu thích các bộ môn múa bụng (Belly dance) hoặc Jazz Funk, Dance …  Ngoại hình khá, sức khỏe tốt.  Chiều cao 1m58 trở lên.

3. BELLYGIRLS – TRUNG TÂM DẠY BELLYDANCE UY TÍN & CHUYÊNNGHIỆP TẠI SG -CHUYÊNBIỂU DIỄN BELLYDANCE TẠI EVENT, NHÀ HÀNG… -CHO THUÊ ĐỒ BIỂU DIỄN, NHẬN THIẾT KẾ ĐỒBIỂU DIỄN BELLYDANE Web:http://bellygirls.vn/ 3 CHIA SẺ VỀ KIẾN THỨC HỌC BELLYDANCE – BỘ MÔN ĐƯỢC PHÁI ĐẸP YÊU THÍCH Ngoài ra:  CLB còn nhận dạy bellydance tại CLB, tại nhà và cơ quan… từ cơ bản đến nâng cao cho trẻ em và người lớn.   Nhận biểu diễn bellydance ( múa bụng ) các event, biên đạo bài diễn tại Hồ Chí Minh (và các tỉnh phía Nam).

4. BELLYGIRLS – TRUNG TÂM DẠY BELLYDANCE UY TÍN & CHUYÊNNGHIỆP TẠI SG -CHUYÊNBIỂU DIỄN BELLYDANCE TẠI EVENT, NHÀ HÀNG… -CHO THUÊ ĐỒ BIỂU DIỄN, NHẬN THIẾT KẾ ĐỒBIỂU DIỄN BELLYDANE Web:http://bellygirls.vn/ 4 CHIA SẺ VỀ KIẾN THỨC HỌC BELLYDANCE – BỘ MÔN ĐƯỢC PHÁI ĐẸP YÊU THÍCH Mọi Chi Tiết Liên Hệ: Ms. Hòa – 0935 286 608 Website: http://bellygirls.vn Đến với chúng tôi, cảm nhận âm nhạc và tận hưởng sự quyến rũ quý phái của bộ môn nghệ thuật này. Nguồn: http://bellygirls.vn/day-hoc-belly-dance-mua-bung-chuyen-nghiep/

Dạy Đàn Guitar Cấp Tốc, Bắt Đầu Từ Những Thứ Cơ Bản

Dạy đàn guitar cấp tốc, bắt đầu từ những thứ cơ bản

Đàn guitar chắc chắn là một trong những nhạc cụ tuyệt nhất mà bạn nên học với rất nhiều lý do như sau:

Phần I. Cơ bản về guitar

1. Các phần trên đàn guitar:

Dù cho bạn đang chơi đàn electric hoặc đàn accoustic, hay đàn classic. Cấu tạo của đàn guitar khá giống nhau, và tên gọi các phần này cũng như nhau.

Và phần Bridge, nơi mà dây đàn được cố định với phần thân đàn. Ở trên đàn accoustic, dây đàn được gắn với Bridge bằng đinh tháo rời. Còn ở trên đàn electric, dây đàn được xâu chuỗi qua một cái đinh. Đó chỉ là một sự khác biệt nhỏ thôi, các bạn không nên quá bận tâm về sự khác biệt này. Tuy nhiên, mỗi loại đàn sẽ có một cách thay dây khác nhau.

– Phần Neck hay còn được gọi là cần đàn. Đây là một thanh gỗ dài, phẳng ở một bên (đó là Fretboard) và cong lên mặt kia. Fretboard được khảm kim loại vào để tạo thành các phím đàn (Fret), và các nốt nhạc khác nhau.

– Với một cây đàn accoustic, phần body sẽ có một lỗ hút âm và hộp cộng hưởng âm thanh. Trong khi đó, đàn electric guitar sẽ bao gồm nhiều pickup, (đó là các nam châm điện), sẽ giúp truyền tín hiệu âm thanh ra ampli, từ đó ra tiếng đàn.

2. Cầm đàn cần chính xác

Trước khi bạn muốn cầm đàn theo nhiều kiểu dị biệt như Jimmi Hendrix hay Paul Gilbert,… hay nhiều cao thủ guitar khác, bạn cần biết cách cầm đàn đúng. Hãy quan sát video sau đây:

– Để chơi guitar đúng, bạn cần ngồi tựa thẳng lưng, hoặc đứng thẳng. Dây đàn nhỏ nhất (dây Mí) nên hướng về phía đất và dây đàn dày nhất (dây Mì) nên hướng về phía trần nhà. Giữ cho phần sau của đàn guitar làm sao để chúng chạm vào phần bụng và ngực, để cố định trên chân bạn.

– Ngay cả khi bạn đã giữ đúng tư thế chơi guitar rồi, thì với thời điểm bắt đầu, bạn sẽ vẫn cảm thấy không thoải mái. Đừng bao giờ bỏ cuộc khi bạn cảm thấy đau vai, cổ, tay. Dần dần bạn sẽ quen với chúng.

3. Tune đúng dây đàn guitar

Bạn không thể chơi một cây đàn nếu tune không đúng dây. Và nếu bạn cứ tiếp tục chơi đàn sai dây, sẽ tạo thành 1 thói quen xấu.

Thường xuyên tune dây đàn sẽ giúp bạn dần làm quen với tên các dây và các note.

– Hãy bắt đầu với tên gọi của mỗi dây nào: Từ dây thấp nhất đến dây cao nhất (mỏng nhất đến dày nhất), thứ tự các dây sẽ là E, A, D, G, B và E. Hãy sử dụng thần chú sau để ghi nhớ thứ tự:

“Eddie Ate Dynamite, Good Bye Eddie!”

– Tuner điện rất dễ dàng sử dụng và lại chính xác nữa. Hãy để tuner gần với đàn guitar của bạn. Tuner sẽ nói cho bạn biết dây đàn có đang quá cao hay đang quá thấp. Từ đó bạn có thể điều chỉnh lại cho đúng. Hãy chắc chắn rằng không gian yên tĩnh, vì microphone trên tuner có thể bắt phải những âm thanh nhiễu.

– Hiện nay bạn cũng có thể download ứng dụng tuner miễn phí trên cả Android và Ios.

Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ovelin.guitartuna&hl=vi

Ios: https://itunes.apple.com/us/app/guitartuna-tuner-for-guitar-bass-and-ukulele/id527588389?mt=8

4. Hãy tập luyện các bài chạy ngón

Để chơi 1 note nhạc, hãy bấm ngón tay của bạn thật chặt và các ngón tay vuông góc với phím đàn. Bài tập như ở trên sẽ giúp bạn kéo dãn các ngón tay, và các ngón tay sẽ dần quen với lực bấm.

Khi bạn di chuyển từ phím này sang phím kia, độ cao sẽ tăng hoặ giảm đi nửa cung, tùy vào chiều đi lên hoặc đi xuống.

5. Tập cách giữ pick.

Pick, hay còn gọi là móng gảy, dùng để gảy từng nốt, hoặc giúp bạn “quạt chả” được dễ dàng hơn. Pick rất rẻ, bạn có thể tìm thấy chúng rất nhiều tại các cửa hàng bán lẻ như http://www.guitarplus.vn , http://nhaccuvanxuan.vn/ ,…

Không bắt buộc rằng bạn cần Pick mới có thể chơi guitar. Tuy nhiên, đó là cách phổ biến để bắt đầu việc học đàn guitar cấp tốc.

Hãy quan sát kĩ ảnh sau đây, và để ý kĩ cách cầm pick:

Phần II. Học cách chơi hợp âm

1. Học hợp âm mở

Một hợp âm guitar cơ bản nhất thường được kết hợp bởi 3 nốt, có bậc lần lượt là I, III, V. Với những người mới học chơi guitar, thì có 2 loại hợp âm: hợp âm mở và hợp âm chặn.

Tại sao nên học hợp âm mở trước? vì: Chúng dễ bấm, và khá dễ nhớ cho người mới tập chơi đàn guitar.

– Những hợp âm mở phổ biến đó là: C trưởng, A thứ , G trưởng , E trưởng, D trưởng

– Khi bạn đã ghi nhớ được chúng, hãy bắt đầu tập luyện chuyển những hợp âm này càng nhanh càng tốt, và phải chính xác.

2. Hướng dẫn một số hợp âm cơ bản.

C trưởng: Ngón nhẫn đặt vào phím thứ 3 ở dây 5th (dây A). Ngón giữa đặt vào phím thứ 2 ở dây 4th (dây D), và ngón trỏ đặt vào phím 1 dây 2th.

A trưởng: Dùng cả 3 ngón trỏ, giữa và đeo nhẫn, giữ chúng theo thứ tự ở ngăn thứ 2 ở dây 2th, 3th, 4th lần lượt.

E trưởng: Đây là một trong những hợp âm dễ bấm nhất. Đặt ngón giữa, đeo nhẫn vào phím số 2 của dây 4th và dây 5th .

G trưởng: Ngón giữa đặt vào ngăn thứ 3 ở dây 6th. Ngón trỏ vào ngăn thứ 2 của dây 5th, và ngón út ngăn 3 của dây 1st .

D trưởng: Ngón trỏ đặt vào phím thứ 2 ở dây 3th. Ngón giữa đặt vào phím 2 của dây 1st. Ngón đeo nhẫn vào phím phím 3 dây 2th.

E thứ: Rất giống E trưởng. Bạn chỉ cần bỏ ngón trỏ ra là được. Đặt ngón giữa và ngón đeo nhẫn vào phím 2 của dây 2th và dây 3th

A thứ: Ngón giữa và ngón đeo nhẫn đặt vào phím 2 của dây 3th và dây 4th , và ngón trỏ đặt vào phím đầu tiên của dây 2th .

Ngoài ra, đây là danh sách những giáo viên dạy Guitar tại Hà Nội:

Cập nhật thông tin chi tiết về Dạy Múa Lân Những Động Tác Cơ Bản Nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!