Xu Hướng 2/2023 # Chính Sách Mới Của Hoa Kỳ Tại Trung Đông Hoa Kỳ Đang Bỏ Trung Đông? Bỏ Do Thái? # Top 3 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Chính Sách Mới Của Hoa Kỳ Tại Trung Đông Hoa Kỳ Đang Bỏ Trung Đông? Bỏ Do Thái? # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Chính Sách Mới Của Hoa Kỳ Tại Trung Đông Hoa Kỳ Đang Bỏ Trung Đông? Bỏ Do Thái? được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chính sách mới của Hoa Kỳ tại Trung Đông

HOA KỲ ĐANG BỎ TRUNG ĐÔNG? BỎ DO THÁI?

Bản đồ trách nhiệm của Đệ Ngũ Hạm Đội Hoa Kỳ

Dầu từ giếng & dầu từ khoáng chất

Từ cuối năm 2014 cho đến hôm nay tháng giêng 2015 giá dầu thô tiếp tục trụt giá trầm trọng . Theo Cơ Quan Dự Đoán Năng Lượng Quốc Tế IEA (International Energy Agency’s World Energy Outlook) thì Mỹ sẽ vượt Ả Rập về nguồn cung dầu vào năm 2020 và tự túc hoàn toàn về năng lượng vào năm 2030 dựa vào các yếu tố:

-canh tân kỹ thuật khoan dầu trong nước

-tăng mức xử dụng nguồn lợi khổng lồ về phiến dầu (shale oil)

-ứng dụng các nguồn năng lượng thay thế như biogas, ethanol, solar energy

1 mỏ lộ thiên khai thác (fracking) dầu shale (khoáng chất & đá) tại Colorado Mỹ (khai thác dầu và khí từ khoáng-chất và đá thì tốn hao hơn khai thác từ giếng dầu)

Những điều này, theo IEA có thể hạ giảm tới 90% mức nhập dầu từ Trung Đông sang Mỹ ngoài trừ các đầu mối cung cấp gần như Canada, Venezuela và các nước gần nơi có giá dầu thô hạ nhất do khoảng vận chuyển quá gần làm giá dầu nhập không thể nào cao được. Bao lâu nay giá dầu cao do tuyến vận chuyển dầu đường dài nay giá dầu hạ không làm thiệt hại kinh tế Mỹ nhưng lại là sự thiệt hại cho các nước khối OPEC, Trung Đông hiện nay không nước nào chịu giảm sản lượng để nâng giá dầu. Theo IEA, họ tiên đoán rằng các nước Á Châu trong tương lai gần sẽ theo bước Hoa Kỳ giảm tới 90% dầu nhập từ Trung Đông, rất dễ hiểu họ sẽ mua dầu từ Nam Mỹ ngay cả từ Hoa Kỳ vì cước phí vận chuyển gần hơn .

CHUYỆN KHÔNG ĐƠN GIẢN LÀ GIÁ DẦU HẠ

Nước Mỹ hàng năm tốn nhiều tỷ đô la cho an ninh Do Thái ” cho người xung kích năng hoạt nhất ” mỗi khi khoảng trống quân sự của Mỹ xảy đến cho Vùng Vịnh thì Do Thái là người thiệt hại thứ Nhất .

VÀ NHỮNG THÁCH THỨC CHO TRUNG CỘNG KHI MỸ RÚT KHỎI TRUNG ĐÔNG ?

Tại sao chúng ta nghĩ Trung C ộng ?

Đường màu xanh chỉ tuyến dầu qua Trung Cộng đến từ vùng Vịnh

Tiếp đến khi nước Mỹ độc lập về năng lượng, hay nói cách khác khi cái “ô quân sự ” tại Vùng Vịnh của Mỹ rút lui sẽ có người MẤT RẤT LỚN đó là các vương quyền tại Trung Đông đang sở hữu trong tay nguồn DẦU – ĐÔ LA và lệ thuộc vào quân sự Hoa kỳ nhất là hải quân. Chúng ta chứng dẫn cụ thể là vương quyền Saudi Arabia, Morocco, Jordan, Kuwait, Bahrain, the UAE, Qatar and the Sultanate of Oman trong đó giàu mạnh nhất là

Bản đồ có gạch chéo là các vương quyền A Rập

Các vương quan triều đình Arab Saudi khóc than vua Abdullah Biin Abdul Ariz băng hà ngày 23.1.2015

Giáo chủ tối cao Iran : Ali Khamenei chấp giáo 4 June 1989 giáo chủ tối cao quyền hành cao hơn cả tổng thống Iran

Theo Bloomberg News 25-1-2015, có tới 45 trong 53 kinh tế gia Hoa kỳ cho rằng kinh tế Hoa kỳ đang trên đà hồi phục với những tín hiệu giảm lạm phát cùng tín hiệu Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED Mỹ sẽ tăng phần trăm tiền lời trở lại vì cho là nước Mỹ đã qua khủng hoảng kinh tế .

MỖI KHI người dân Mỹ thấy được lợi ích từ giảm thiểu tốn phí thuế để nuôi đội quân hải ngoại tại Trung Đông, khi giá dầu rẻ đang thúc đẩy công ăn việc làm thêm và sự tiêu dùng tại quốc nội thì sự quyết định của cử tri sẽ là ‘ DẤU CHẤM HẾT ‘ cho vai trò của Mỹ tại Trung Đông. Từ điểm này, ai hay nghĩ đến thời cuộc sẽ hình dung vai trò ai là kẻ bắt buộc nhảy vào cuộc chơi thế chân Mỹ tại Trung Đông ?

Liệu bao nhiêu chiếc ‘Liêu Ninh’ này mới ngang hàng với Hạm Đội 5 của Mỹ ?

Hãy để cho Trung Cộng đem QUÂN GIẢI PHÓNG TRUNG HOA CÙNG CHIẾC HÀNG KHÔNG MẪU HẠM LIÊU NINH (??!!) ‘ hàng phế thải’ cũa Ucraine qua trấn giữ eo biển Iran và Vịnh Persian vì Tàu là kẻ dùng dầu nhiều nhất hiện nay ?

Qua mấy mươi năm ‘đổi mới’ từ thời hậu Mao tức là Đặng tiểu Bình, Tàu là kẻ thừa huởng mối lợi do lực lượng quân sự Mỹ trấn giữ Trung Đông để tha hồ mua dầu nhưng không ‘ trả xu nào ‘ cho Mỹ ?

TIẾN THỐI VẠN NAN CHO VIỆC ‘DĨ LỠ ‘ thế “leo lưng cọp ” TẠI BIỂN ĐÔNG

nếu Trung cộng gia tăng sự có mặt hải quân tại Trung Đông thì ‘lực lượng răn đe‘ tại Biển Đông và Đông Bắc Á sẽ thưa đi. Nhưng muốn có dầu thì phải ít nhiều gì phải có lực lượng thế Mỹ tại vùng Vịnh, một thực tế mà Trung CỘng hoàn toàn chưa có đủ ngoài trừ lực lượng dọa nạt CSVN tại Biển Đông hay hù dọa các nước Đông nam Á thôi

Sự Hạ giá dầu, và VAI TRÒ RÚT LUI CỦA LỰC LƯỢNG MỸ tại Trung Đông là những gì khi Mỹ trở về một chuyện tính trước từ thế kỷ 20 là * KHAI THÁC DẦU KHÍ NỘI ĐỊA HOA KỲ

*định hình lại một nền kinh tế không lệ thuộc vào dầu nhưng lệ thuộc vào cuộc CHẠY ĐUA KỸ THUẬT CHO THẾ KỶ 21

think tank Đây chưa hẳn hoàn toàn là một ‘GAME CHƠI’ của Mỹ đối với Nga, Trung đông, EU, kể cả Tàu mà đây là một giai đoạn trong chuỗi CHIẾN LƯỢC KINH TẾ CHÍNH TRỊ LIÊN THẾ KỶ ) tính trước . mà các đầu não chính trị Hoa kỳ (

Chỉ tiếc cho các chế độ THIẾU VIỄN KIẾN , hay nhìn cái lợi trước mắt (theo lối “trực quan”), đến nay đang và sắp bước vào rối loạn .

DHL -BA SOCIAL SCIENCE SJSU

Những Món Ngon Trung Hoa Dễ Làm

Đậu hũ xốt Tứ Xuyên – Món ngon Trung Hoa

Nếu bạn đang học nấu món ăn Trung Hoa thì đậu hũ xốt cà Tứ Xuyên rất đáng để thử. Đây là món ăn cực kì nổi tiếng và cũng là niềm tự hào của người Hoa bởi món ăn này đã được rất nhiều quốc gia khác học tập và cải biến lại theo phong cách riêng của mình. Đậu hũ phải là đậu non, cắn nhẹ thấy mềm tan trong miệng nhưng không bị nát vụn, nước xốt cà và thịt bằm ngọt ngọt chua chua rất đưa cơm.

Đậu hũ Tứ Xuyên là một trong những món ngon Trung Hoa nổi tiếng (Ảnh: internet)

Cách làm món đậu hũ xốt Tứ Xuyên

Để làm món đậu hũ xốt Tứ Xuyên, bạn cần phải chuẩn bị đậu hũ non, thịt heo (hoặc thịt bò) bằm nhuyễn, cà chua và một vài nguyên liệu, gia vị khác.

Đầu tiên, bạn phi thơm hành tím cùng với ớt bột, sa tế, dầu hào và dầu mè cho thơm trong khoảng 1 phút. Sau đó mới cho tiếp cà chua xắt hạt lựu và thịt bằm vào xào cùng, nêm nếm một ít nước tương. Khi thịt đã chín, bạn cho đậu hũ vào và nhẹ nhàng đổ thêm một ít nước ấm, nêm nếm và vặn lửa nhỏ để đậu từ từ thấm gia vị. Khi thấy đậu đã có màu đẹp và vừa ăn, bạn tắt bếp, múc đậu ra đĩa lòng sâu và trang trí thêm vài cọng hành, ngò cho đẹp mắt.

Ngoài món ăn này, bạn cũng có thể thử thêm một món với hương vị tương tự mà lại ngon không kém đó chính là công thức nấu lẩu Tứ Xuyên của Lý Tử Thất, rất đáng để học hỏi.

Bánh bao kim sa – Món ăn Trung Quốc nổi tiếng

Cách thực hiện:

Làm nhân bánh bao

Ở bước đầu tiên, bạn tách lấy 6 – 7 lòng đỏ trứng muối và hấp trong 15 – 18 phút. Sau đó, nghiền nhuyễn nhân và trộn với 50gram sữa đặc, 50gram bơ mềm, 50gram nước cốt dừa và 4 muỗng sữa bột.

Sau khi trộn thật đều, bạn chia nhân vào từng khuôn, dùng bọc màng thực phẩm bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 12 tiếng.

Đầu tiên bạn sẽ trộn đều 300gram bột mì với 1 muỗng ăn men, 1 muỗng ăn đường, 150ml sữa tươi không đường và 1 muỗng cà phê dầu ăn (khoảng 5 -8phút là được).

Dùng máy đánh bột để đánhh trong khoảng 10 phút đẻ có được một hỗn hợp bột thật dẻo và mịn. Nhào sơ lại bằng tay rồi ủ bột trong một tô lớn có bọc màng thực phẩm trong khoảng 60 – 110 phút.

Sau khi đã ủ xong, bạn lấy bột ra và tiếp tục nhào khối bột này cùng với 100gram bột mì, 1 muỗng đường, 2 muỗng sữa bột, 1 muỗng bột nở và có thể cho thêm 2 lòng trắng trứng. Cứ nhào đều tay cho đến khi khối bột thật dẻo, thật mịn. Tiếp theo, bạn cũng cho bột vào tô và bọc màng thực phẩm lại, ủ thêm 6 – 8 phút nữa.

Bột đã ủ (bột nghỉ) xong, bạn chia bột thành từng khối nhỏ vừa ý rồi vo viên tròn, cán dẹt, tách nhân cho vào giữa và túm lại, vo tròn nhẹ nhàng.

Lúc này, công đoạn làm vỏ bánh gần như đã hoàn thành, chỉ còn chờ hấp bánh nữa thôi.

Để hấp bánh, bạn chuẩn bị một nồi chuyên hấp bánh bao hoặc nồi hấp thông thường và đổ nước, đặt bánh vào hấp. Với số lượng bánh được làm từ định lượng nguyên liệu như trên, bạn chỉ cần hấp trong khoảng 15 – 20 phút là bánh chín rồi đấy.

Lưu ý để có bánh ngon nhất: Hấp với lửa vừa hoặc to và không mở nắp xửng/ nồi hấp trong suốt quá trình hấp bánh.

Bánh bao kim sa thường được xuất hiện rất nhiều trong các cuốn sách dạy nấu ăn món Trung Quốc (Ảnh: internet)

Bánh kếp hành – Món ngon Trung Quốc dễ làm

Bánh kếp hành là một món ăn nổi tiếng của người Hoa, rất dễ ăn và cũng dễ làm. Đúng như tên gọi, bánh kếp là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu chính là bột bánh đa dụng và hành (hoặc hẹ). Ngoài ra sau này, người dân còn cho thêm thịt hoặc phô mai để món ăn trở nên phong phú về hương vị và cũng bổ dưỡng hơn.

Trước hết, bạn khuấy bột đa dụng với nước ấm để tạo thành một hỗn hợp bột loãng rồi trộn với hành xắt nhuyễn. Sau đó, bạn đổ bột vào chảo để tráng tương tự như tráng trứng (mỗi một lớp bột tương ứng với 1 cái bánh).

Khi bột đã chín 50%, bạn khéo léo lấy bột ra đĩa và tráng một lớp trứng mỏng. Trứng chín 50%, bạn khẽ úp lớp bột vừa tráng lên mặt trứng trong chảo, đồng thời cho thêm thịt hun khói (đã chiên chín từ trước) cùng phô mai vào cùng. Tráng cho đến khi trứng và bột chín hẳn, bạn cuộn bánh lại. Vậy là món bánh kếp đã hoàn thành.

Bánh kếp có thể ăn kèm với tương cà hoặc tương ớt đều phù hợp.

Vài Kinh Nghiệm Để Vượt Qua Kỳ Thi Quốc Tịch Hoa Kỳ

CHAU B NGUYEN

“Có bạn nào muốn thi đậu Quốc Tịch không?”

Nếu bạn hỏi câu này trong tất cả các lớp luyện thi Quốc Tịch ở California, Florida, Texas, Washingston, hay toàn nước Mỹ, thì chắc chắn ai cũng mong muốn được thi đậu Quốc Tịch Hoa Kỳ.

Qua tới Mỹ, tôi thấy có mấy câu mà ông bà mình dạy thật là chí phải, như: “Tiền nào của nấy,” “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh,” và “Học tài thi phận.” Trường hợp thi Quốc Tịch Mỹ cũng khá thích hợp với câu “Học tài thi phận” hay nói theo kiểu dân gian là “hên xui.”

Riêng theo tôi thì “Thi đậu, thi rớt không hẳn là do giỏi dở. Điều quan trọng nhất là phải học thì mới có hy vọng thi đậu.” Phải “Tận nhân lực” thì mới “Tri thiên mệnh.” Đừng bao giờ nuôi hy vọng “ngáp phải ruồi” “rung cây cho chim bay ra” trong kỳ thi phỏng vấn Quốc Tịch Mỹ, nếu bạn không học thuộc làu 100 câu hỏi “Civic Questions” và học thiệt kỹ các câu hỏi (hơn 100 câu) trong đơn xin nhập tịch N400 của bạn.

Nhưng học cách nào, mà thi cho dễ đậu? Thưa bạn, có rất nhiều video YouTube hướng dẫn thi Quốc Tịch rất hay, nhưng phần đông là tiếng Anh. (Ngoại trừ các trang web thi Quốc Tịch của Florida, Người Việt Cali hay của Mr. Frank và KT).

Tội nghiệp cho các chị em phụ nữ như bà xã tôi vừa đi làm, vừa đi học, vừa lo việc giặt giũ nấu cơm, làm sao có nhiều thời gian để học và nhớ hết cho nổi. Nhất là từ sau 1975, vợ tôi cũng như các bạn cùng trang lứa như những cánh chim non vỡ tổ, dang dở học hành, lao vào bươn chải kiếm ăn, lo cơm áo gạo tiền. Chữ nghĩa học hành bao năm trời, “tiếng Tây tiếng U,” đều “tung cánh chim… tìm về tổ ấm,” trả lại cho thầy cô ráo trọi. Nuốt hết 100 câu Civic Questions và hơn 100 câu hỏi N400, quả là một việc không dễ dàng tý nào.

1. Nộp đơn thi Quốc Tịch

Các bạn nên nhờ người có kinh nghiệm hiểu biết tường tận (chứ không phải lem nhem), hoặc các Trung Tâm Luyện Thi Quốc Tịch của các tổ chức bất vụ lợi như: các nhà thờ Công Giáo, Tin Lành, để họ điền đơn, ghi tên và chịu trách nhiệm về việc điền đơn cho các bạn. Hiện nay, thì hình như các chùa Phật Giáo, Cao Đài, hay Hòa Hảo chỉ chú trọng nhiều vào việc dạy Việt ngữ cho các em, chứ chưa có tổ chức các lớp luyện thi Quốc Tịch.

Các bạn nào trong cuộc đời có nhiều “ngang trái,” “đau đớn phận nghèo” hay “người giàu cũng khóc,” thì cũng phải thành thật khai báo, không nên giấu diếm. Thí dụ, bạn đã có mấy lần lên xe hoa? Có đi lính không? Có “được” “học cải tạo” hay “ủ tờ” (ở tù) không? Có bị traffic ticket (giấy phạt vi phạm giao thông) như bị DUI tức ham vui lái xe say rượu, hoặc có cẩu thả lái xe vượt đèn đỏ không? Có con ngoài giá thú hay có con nuôi không? Những hoàn cảnh éo le, hơi đặc biệt khác với thông thường cùa các bạn, thường được các giám khảo hỏi các bạn trong khi phỏng vấn.

2. Chờ đợi ngày đi lăn tay và ngày phỏng vấn

Khoảng một tháng kể từ khi nộp đơn, bạn sẽ được thư mời đi chụp hình và lăn tay. Đồng thời, nhận được một quyển sách giới thiệu về nước Mỹ, cùng 100 câu hỏi thi Quốc Tịch. Sau đó, hồ sơ của bạn sẽ được chuyển qua cơ quan FBI để xác minh. Trước đây, có lúc bạn phải chờ khoảng 9 tháng hay một năm, mới dược mời thi Quốc Tịch. Nghe nói cha mẹ vợ (hiện nay) của TT Trump (tổng thống gây nhiều ì xèo sóng gió nhất trong lịch sử Hoa Kỳ) phải chờ một năm mới được thi vào Quốc Tịch.

Bây giờ có nhiều Trung Tâm Thi Quốc Tịch được USCIS cho mở thêm ra do người xin thi “bỗng nhiên” quá đông, nên thời gian chờ đợi được rút ngắn chỉ còn khoảng 6 tháng. Và USCIS (Cơ Quan Di Trú Hoa Kỳ) sẽ gửi thư mời đi phỏng vấn trước ngày thi khoảng 3 tuần cho các bạn.

Đối với các bạn phải thi lại lần hai. Thì thời gian được mời thi lại khoảng từ 2 đến 2 tháng rưỡi, kể từ lần thi thứ nhất, và USCIS sẽ gửi thư mời các bạn, thông báo ngày và địa điểm thi kế tiếp về địa chỉ của bạn.

3. Học thi thế nào cho có kết quả

Ngoại trừ các bạn có trình độ tiếng Anh cao, như đã học qua các lớp ESL ở Việt Nam hay đã có 2 hoặc 3 năm học tại các trường Community College (Đại Học Cộng Đồng), hoặc các bạn thiếu niên đang học tại các trường đại học, hoặc đã tốt nghiệp đi làm, đóng thuế đầy đủ, có ghi danh tại Cơ Quan Tuyển Mộ Quân Dịch (Selective Service) đúng hạn (từ 18 đến 26 tuổi) “thành khẩn khai báo.” Các bạn đó, chắc chắn sẽ vượt qua kỳ thi Quốc Tịch thật dễ dàng.

Nhưng còn các bạn từ Việt Nam sang (nửa chừng xuân) như chúng ta, phải “trầy da tróc vảy” mới vượt vũ môn, “cá chép, cá lòng tong” mới được hóa rồng, các bạn ơi. Theo tôi, các bạn nên học cả hai thầy.

Thầy Việt để giảng dạy ta những điều chưa biết thành ra dễ nhớ. Thầy Mỹ để ta có điều kiện nghe quen tiếng Anh, luyện ta cách đọc, phát âm (pronunciation) các từ tiếng Anh, cũng như cách luyến láy âm điệu trầm bổng (intonation) của các câu tiếng Anh sao cho đúng chuẩn, để các giám khảo Mỹ dễ nghe, dễ hiểu.

Đây là một yêu cầu chính yếu, cũng hết sức quan trọng mà chúng ta ít ai để ý đến. Nếu trong văn chương Việt Nam ta có những câu thơ cần phải có âm điệu thì nghe mới thấy hay như: “Hôm nay/trời nhẹ/mây cao. Tôi buồn/không hiểu/vì sao/tôi buồn”. (Xuân Diệu). Thì trong văn Mỹ cũng thế. Thí dụ như nếu gặp câu hỏi ý nghĩa của từ Arrested (bị bắt), thì ta nên trả lời, như sau: “Arrested is/Taken to jail/by the police”. (Bị cảnh sát/bắt bỏ vào tù). Nếu bạn nói được câu đó như người Mỹ đã đọc, thì giám khảo nghe dễ lọt tai, dể hiểu, dễ có cảm tình. Và thần may mắn sẽ mỉm cười với bạn vì giám khảo thấy mình chịu khó học hành bài bản, nên họ có thể châm chước cho bạn một hai câu, mà ta bị “bí rị” không trả lời nổi. Nếu lỡ gặp câu quá khó, bạn chỉ cần thành thật nhìn nhận mình không biết (I’m very sorry, I try to remember, but I don’t understand your questions.” Vì “nhân vô thập toàn” (không ai có thể hoàn hảo được).

Người Việt mình thường hay nghe nhầm chữ Where (ở đâu) với chữ When (khi nào). Nên nếu giám khảo hỏi “Where were you born?” (Bạn sinh ở đâu?), mà mình tưởng hỏi “When were you born?’ (Bạn sinh ra ngày tháng năm nào?) thì câu trả lời dĩ nhiên là trật lất. Vậy, điều quan trọng thứ nhất là phải nghe cho quen và nghe thật nhiều các câu hỏi tiếng Anh 100 Civics Questions và các câu hỏi N400 như phần lời khai bản thân (N400 Part 1-11) và phần đạo đức (N400 Part 12).

4. N400 Part 12 – Have you ever?

Để qua được kỳ thi Quốc Tịch, bạn phải chứng tỏ hiểu biết về lịch sử Hoa Kỳ, thể chế dân chủ, các quyền tự do của công dân và khả năng Anh ngữ căn bản: nghe hiểu, nói đọc viết các câu đơn giản. Khó nhất với người Việt chúng ta là N400 (Part 1-11) (các câu hỏi về bản thân, số thẻ xanh (Green Card), thẻ an sinh xã hội (Social Security), điện thoại, ngày tháng, nơi sinh, địa chỉ, vợ chồng, con cái) và N400 (Part 12) (Các câu hỏi phỏng vấn về đạo đức công dân).

Một video nào đó quá thông minh, chỉ cho các bạn mẹo thi Quốc Tịch, hễ cứ nghe câu hỏi “Have you ever” (Bạn có bao giờ…) thì cứ tự động trả lời là No (Không) cho chắc ăn, khỏi bị hỏi thêm lôi thôi rắc rối. Thành ra, các giám khảo bắt buộc phải hỏi nghĩa của một số từ trong câu hỏi, để bảo đảm là bạn hiểu rõ câu hỏi chứ không phải là trả lời đại, đoán mò, học tủ.

Đó là các câu Mean, Meaning để giải thích ý nghĩa của các từ khóa (key words) trong câu hỏi. Trước đây, chỉ có khoảng 40 từ mean như “habitual drunkard”(người nghiện rượu). Bây giờ hình như nó lên tới từ 100 đến 140 câu?

Thầy Việt dạy các câu mean thì cũng rất hay, nhưng khi các bạn xách cặp ra về, chắc chắn là các bạn sẽ “thả gió cho mây ngàn bay,” chả còn nhớ được ổng bả đọc các từ đó ra làm sao? Thế là các bạn tự đọc lấy, không có video để luyện phát âm cho đúng. Cuối cùng, do phát âm sai nên giám khảo Mỹ không thể hiểu bạn nói gì, đành cho bạn thi lại kỳ sau.

Tôi còn nhớ hồi mới nộp đơn thi Quốc Tịch, một bạn hỏi tôi “Khủng bố (Terrorist) có nghĩa là gì? Tôi giựt nảy người, nếu ta giải thích bằng tiếng Việt còn “ú ớ,” thì làm sao giải thích bằng tiếng Mỹ cho nổi. Vả lại, người Việt mới học tiếng Anh thì mình nói tiếng Mỹ cũng hơi lọng cọng (nói ngọng và lơ lớ) thì làm sao các giám khảo Mỹ có thể hiểu được là ta nói cái gì? Vậy, môt nguyên tắc thứ hai là phải học thầy Mỹ các câu Mean, nghe cho quen và lập lại theo các video bằng tiếng Mỹ. Bước cuối cùng, là nghe hiểu mà không nhìn video, trả lời không ngập ngừng, mới được.

Có nhiều giám khảo đã nhận xét, như sau: Dân Việt Nam giỏi thiệt, phần nhiều đều trả lời đúng và pass (đậu) 100 câu Civic Questions, nhưng sao các câu Mean thì ai cũng trả lời giống nhau quá (vì cùng học một sách mà lỵ). Khổ nỗi, nhiều video giải thích các câu mean một cách khác nhau, mà có câu dài ngoằng đến nhớ không nổi.

Kinh nghiệm của tôi là mình nên cố gắng tìm các câu tiếng Anh đơn giản (Simple English) để giải nghĩa cho giám khảo dễ hiểu mà mình lại dễ nhớ.

Thí dụ Genocide (diệt chủng) có người giải thích là Mass Murder (kẻ giết người hàng loạt), nhưng lúc vào thi phỏng vấn tinh thần căng thẳng, mà nhớ cho ra được Murder là kẻ giết người, thì có mấy ai nhớ cho nổi. Ta chỉ cần trả lời Killing a lot of people (giết nhiều người) or killing a whole race (giết cả một chủng tộc) là ổn.

5. Chuẩn bị vào phòng thi

Bạn nên ăn mặc chỉnh tề lịch sự tạo cảm tình cho người phỏng vấn, đến trước giờ hẹn nửa tiếng để được an tâm. Giám khảo thường xem xét tham khảo hồ sơ bạn trước khi phỏng vấn, do vậy, ta nên trả lời trung thực. Nếu có gì cần bổ sung hay điều chỉnh thì bạn nên viết một tờ giấy nộp cho giám khảo trước khi phỏng vấn, cho biết rõ mục nào (Part 1 or Part 12) số thứ tự câu nào cần bổ sung.

Suy nghĩ kỹ trước khi trả lời, trả lời chậm rãi tự tin, vì mình đã học kỹ. Nếu câu nào nghe không rõ thì xin giám khảo lập lại và cám ơn. Và hy vọng các bạn sẽ vượt qua kỳ thi Quốc Tịch một cách thật dễ dàng, để trở thành một Công Dân Hoa Kỳ như mơ ước.

Đại Sứ Quán Và Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Việt Nam

Nếu đây là lần đầu tiên quý vị nộp đơn xin thị thực Không định cư, quý vị sẽ phải phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hoặc tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh.  Để biết thêm thông tin về thị thực không định cư, xin vui lòng xem thông tin phía dưới.

Để cập nhật thông tin mới nhất về lệ phí thị thực, vui lòng truy cập trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Đương đơn Cần Lưu ý

Mã vạch trên đơn DS-160 của quý vị phải trùng khớp với mã vạch trên tờ xác nhận cuộc hẹn. Nếu quý vị đến phỏng vấn với đơn DS-160 có mã vạch không trùng khớp (ví dụ như đơn đã được dùng cho buổi phỏng vấn trước) quý vị sẽ không được phép vào phỏng vấn, và phải ra về để đặt lại cuộc hẹn mới bằng mã vạch DS-160 chính xác.

Cập nhật Chương trình Gia hạn Thị thực qua Đường Bưu điện

Với sự tham vấn của Bộ An ninh Nội địa, Ngoại trưởng Blinken đã tạm thời cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn đối với những đương đơn xin lại thị thực không định cư cùng loại. Trước đây, chỉ những đương đơn có thị thực không định cư hết hạn trong vòng 12 tháng mới đủ điều kiện để được miễn phỏng vấn. Ngoại trưởng đã tạm thời kéo dài thời hạn trên thành 48 tháng. Chính sách này có hiệu lực cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. Thay đổi này sẽ cho phép các viên chức lãnh sự tiếp tục xử lý một số đơn xin thị thực không định cư, đồng thời hạn chế số lượng đương đơn phải đến bộ phận lãnh sự, do đó giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho những đương đơn khác và các nhân viên lãnh sự.

Yêu cầu đối với Công dân Trung Quốc

Cập nhật thông tin chi tiết về Chính Sách Mới Của Hoa Kỳ Tại Trung Đông Hoa Kỳ Đang Bỏ Trung Đông? Bỏ Do Thái? trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!