Xu Hướng 6/2023 # Chiều Cao Khiêm Tốn Có Làm Được Hướng Dẫn Viên Du Lịch? # Top 14 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Chiều Cao Khiêm Tốn Có Làm Được Hướng Dẫn Viên Du Lịch? # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Chiều Cao Khiêm Tốn Có Làm Được Hướng Dẫn Viên Du Lịch? được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

VTC News – Nhiều sinh viên học ngành Du lịch – Lữ hành tỏ ra băn khoăn về cơ hội nghề nghiệp khi có ngoại hình không đẹp và một chiều cao khiêm tốn đã được các chuyên gia giải đáp trong buổi tọa đàm “Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng” do thực hành FPT Polytechnic phối hợp cùng các khách sạn 4 sao tại Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Du lịch Bến Thành tổ chức ngày 30/07 vừa qua.

Với mong muốn đào tạo những thế hệ sinh viên ” Tốt nghiệp – Tốt nghề“, thực hành FPT Polytechnic luôn nỗ lực hết mình trong việc kết nối với doanh nghiệp, từ xây dựng chương trình tới đào tạo, thực tập và việc làm cho sinh viên. Trong chuỗi hoạt động nỗ lực đó, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã kết nối và thực hiện ký kết thêm cùng 5 doanh nghiệp, bao gồm 4 khách sạn 4 sao: Gopatel, King’s Finger, Queen’s Finger, Eden Plaza Đà Nẵng và doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Du lịch – Lữ hành là Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Bến Thành (BenThanh Tourist) và tổ chức buổi tọa đàm ” Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng ” cho sinh viên vào ngày 30/07.

Buổi tọa đàm ” Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng ” đã mang đến bức tranh toàn cảnh về ngành dịch vụ Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn tại Đà Nẵng cũng như triển vọng cùng cơ hội nghề nghiệp cho bạn trẻ. Tham gia chương trình, sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã được nghe nhiều kinh nghiệm, chia sẻ thú vị của ông Nguyễn Minh – Tổng giám đốc khách sạn Gopatel và Ông Nguyễn Văn Tài – Phó Giám đốc Công ty công ty CP Dịch vụ du lịch Bến Thành Chi nhánh tại Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Minh cho rằng dù có làm ở lĩnh vực nào, yếu tố đầu tiên khi chúng ta phục vụ là “con người”. Sinh viên cần có kỹ năng ngoại ngữ đủ tốt để khi chúng ta nói người khác phải hiểu. Yếu nghiệp vụ thì có thể đào tạo bồi dưỡng thêm, nhưng ngoại ngữ thì bắt buộc phải song hành trong quá trình đào tạo.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tài lại khẳng định: ” Nhà trường, doanh nghiệp không phải là trung tâm. Sinh viên mới là trung tâm “.

Thực trạng sinh viên hiện nay là học lý thuyết & thực hành không đồng đều, không song hành. Sinh viên có tâm lý mơ hồ, không xác định rõ con đường mình theo đuổi, nên dễ nhàm chán, dễ nản khi ra trường.

Vì vậy, ông Tài đưa ra lời khuyên các bạn sinh viên cần tăng cường đọc sách, học hỏi, trau dôi chuyên môn nghiệp vụ chuyên ngành mình đang học, tránh lãng phí thời gian.

” Tôi đề nghị nhà trường chú trọng đào tạo ngoại ngữ và có thể là bất kỳ ngôn ngữ nào tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng chúng tôi viên cần kết hợp lý thuyết với thực tiễn, có thể học bằng cách tham gia dã ngoại theo nhóm, xin làm tình nguyện viên ở các khách sạn, khu du lịch “, ông Tài nói.

Doanh nghiệp có cái nhìn như thế nào về sinh viên mới ra trường? Sinh viên cần có những kiến thức như thế nào?

Ông Nguyễn Minh: Chúng tôi phải thấy được tiềm năng từ ứng cử viên từ sự chuyên nghiệp, hành vi ứng xử, chuyên môn, kiến thức giỏi, ngoại ngữ tốt, kỹ năng mềm “cứng”.

Ở góc độ người quản lý, tôi thấy hệ thống nhân viên mới là quan trọng, chứ không phải khách hàng. Đội ngũ nhân lực là yếu tố then chốt để doanh nghiệp thành công. Tôi có thể giúp các bạn tự tin, mài giũa để ngày càng tiến bộ hơn.

Ngành Nhà hàng – Khách sạn cần ngoại hình, chiều cao. Bản thân em chiều cao khiêm tốn thì cơ hội dành cho em như thế nào?

Ông Nguyễn Minh: Người làm ngành dịch vụ du lịch không đc mặc cảm. Tôi đã gặp những người thành công dù không có lợi thế về ngoại hình.

Em hiện tại đang học ngoại ngữ tiếng Anh + tiếng Trung. Nhưng theo em được biết, tốt nghiệp Cao đẳng chỉ được nhận tour nội địa, vậy ngoại ngữ có thực sự cần thiết?

Ông Nguyễn Minh: Luật Du lịch: Điều 73 Luật Du lịch 2005 quy định “hướng dẫn viên được hành nghề khi có thẻ hướng dẫn viên (HDV) và có hợp đồng với doanh nghiệp lữ hành”, tốt nghiệp cao đẳng trở lên đối với người đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

Hướng dẫn viên nội địa không đc hướng dẫn khách quốc tế. Tuy nhiên, khi nhu cầu khách tăng, nhân viên có thể kiến nghị cơ quan dẫn tour đề nghị Sở VH-TT-DL cấp phép hoạt động hướng dẫn khách quốc tế.

Đồng thời, các bạn trong thời gian đi làm đồng thời có thể đăng ký học liên thông để bổ sung bằng. Riêng hướng dẫn viên tiếng Trung Quốc hiện đang rất thiếu.

Đến với nghề khách sạn sau 30 tuổi có đủ điều kiện theo nghề không?

Ông Nguyễn Minh: Tôi hiện tại 52 tuổi nhưng vẫn làm trong ngành. Các nước Bắc Âu phục vụ hầu như là người lớn tuổi, ở Việt Nam do đặc thù dân số trẻ nên chúng ta thấy các nhân viên phục vụ tại khách sạn là những người trẻ thôi.

Cần nhìn nhận người lớn tuổi có thế mạnh của họ: lịch thiệp, kiên nhẫn, hiểu khách, trong khi tuổi trẻ thường dễ bất mãn, tự kiêu…

Nếu có tâm huyết với nghề nhưng sau 1 thời gian, độ tuổi & những yếu tố khác khiến mình không thể tiếp tục với nghề. Vậy làm cách nào để tiến lên một bước vào Quản trị lữ hành?

Hướng dẫn viên là người phục vụ, là đại sứ của 1 dân tộc, 1 quốc gia… Nghề hướng dẫn viên không phân biệt độ tuổi, chỉ cần năng lực, ngoại ngữ là có thể theo nghề tới cùng.

Tuy nhiên, sau một thời gian hướng dẫn viên, bạn có thể tích lũy đủ kinh nghiệm, các mối quan hệ có thể làm điều hành, quản lý.

Buổi tọa đàm “Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng” do Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic phối hợp với các đơn vị công ty du lịch tổ chức.

Chính thức triển khai đào tạo từ năm 2023, khối ngành Du lịch – Lữ hành – Nhà hàng – Khách sạn của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic gồm 4 chuyên ngành: Hướng dẫn Du lịch, Quản trị Lữ hành, Quản trị Nhà hàng và Quản trị Khách sạn.

Nội dung đào tạo tại FPT Polytechnic được tư vấn bởi các chuyên gia trong lĩnh vực và xây dựng theo định hướng chuẩn BTEC, VTOS của ngành.

Với mong muốn tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội được “Thực học – Thực nghiệp” trong môi trường hiện đại, FPT Polytechnic còn đầu tư xây dựng và lắp đặt các phòng thực hành theo tiêu chuẩn 4 sao, định hướng VTOS được các chuyên gia trong ngành tư vấn.

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Có Cần Chiều Cao?

Có một số nghề nghiệp yêu cầu đến chiều cao như công an, tiếp viên hàng không… Và hướng dẫn viên du lịch cũng là một nghề khá quan trọng về ngoại hình bởi nhân viên trong ngành du lịch được ví như “thương hiệu” của các công ty lữ hành. Vậy làm hướng dẫn viên du lịch có cần chiều cao không?

Công việc của hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành sử dụng ngôn ngữ giao tiếp để giới thiệu, giải thích cho du khách về những di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên. Hay nói cách khác, hướng dẫn viên du lịch là người truyền tải đến du khách những hiểu biết về điểm đến (điểm tham quan) thông qua chuyến đi và bài thuyết trình.

Một người hướng dẫn viên giỏi là người biết tạo ấn tượng tốt về công ty trong lòng du khách. Họ là người thay mặt công ty lữ hành trao đổi trực tiếp với khách hàng nên họ được xem là gương mặt đại diện cho thương hiệu, uy tín cũng như sự tín nhiệm của hành khách với doanh nghiệp.

Hướng dẫn viên du lịch có cần chiều cao?

Bạn cần gì ở một chuyến đi du lịch đó cũng là những gì mà các công ty lữ hành hướng tới và yêu cầu ở người HDV. Khi đi du lịch bạn cần một hướng dẫn viên dáng chuẩn hay một người có kỹ năng tốt? Và liệu có quá khó để lựa chọn giữa một người có kinh nghiệm và một người có kỹ năng giao tiếp? Đương nhiên là khi đi du lịch khám phá bạn sẽ cần nhiều kinh nghiệm hiểu biết hơn sự xinh đẹp. Các công ty lữ hành họ cũng vậy.

Du lịch là một ngành đặc thù song yếu tố quan trọng nhất vẫn là kỹ năng. Sinh viên cần phài có những kỹ năng cơ bản để đáp ứng nghề ngành nghề. Đặc biệt trong đó là khả năng ngoại ngữ phải tốt. Bởi hướng dẫn viên du lịch thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người đặc biệt là khách ngoại quốc. Nếu không có ngoại ngữ thì bạn không thể nào giao tiếp được với những vị khách của mình. Nghiệp vụ có thể đào tạo dần, kinh nghiệm có thể tích lũy dần nhưng ngoại ngữ thì bắt buộc phải tốt.

Nói như thế không có nghĩa là hướng dẫn viên du lịch chỉ cần có kỹ năng và ngoại ngữ. Vì những người hướng dẫn viên là bộ mặt của công ty lữ hành nên cũng cần một số yếu tố về ngoại hình.

Cùng với đó bạn phải có cách nói chuyện lưu loát, truyền cảm. Không công ty nào chấp nhận một người nói không ai hiểu dẫn tour. Kỹ năng xử lý tình huống cũng là điều mà bạn cần lưu ý. Bởi thực tế trong nhiều trường hợp du khách muốn tìm hiểu sâu hơn về những gì đã được giới thiệu. Khi đó HDV phải là người đủ hiểu biết để khéo léo trả lời giải thích cho đúng và dễ hiểu. Nếu đã có kỹ năng tốt thì vấn đề chiều cao có thể bỏ qua.

Bằng Cao Đẳng Được Làm Hướng Dẫn Viên Du Lịch Quốc Tế Từ Năm 2023

Bằng cao đẳng được làm hướng dẫn viên du lịch quốc tế từ năm 2023. Luật du lịch đã sửa đổi và áp dụng từ 1/1/2018 đó là các bạn sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng cũng được cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Luật Du lịch (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua gồm 9 chương, 78 điều, sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018. Một trong những điểm đáng chú ý của luật là tổ chức cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú được tự nguyện đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; TCDL thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú hạng 4-5 sao. Cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch từ 1-3 sao.

Do vậy, ở các nước đều có tiêu chuẩn chung cho hướng dẫn viên, chỉ khác nhau ở ngôn ngữ sử dụng. Nhiều năm qua, trên diễn đàn báo chí và trong các cuộc hội thảo; tôi đều nêu sự phi lý này và đề nghị sửa đổi. Các trường Cao đẳng và Trung cấp Nghề đều kêu trời vì không được phép đào tạo hướng dẫn viên quốc tế. Trường nghề mà không thể đào tạo nghề vì luật đã dành độc quyền cho các trường đại học. Có không ít trường hợp, có bằng cao đẳng ở châu Âu và Mỹ, cũng không có cửa làm hướng dẫn viên quốc tế tại Việt Nam vì thiếu bằng đại học.

Lâu nay, tôi chỉ mong hạ chuẩn hướng dẫn viên quốc tế xuống Cao đẳng . Nhưng hiểu rằng, thay đổi cũng phải có thời gian. Cuối năm 2023, tham gia góp ý dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi), tôi phải dụi mắt mấy lần. Tiêu chí học vấn và nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch đã có điều chỉnh. Thời hạn đổi thẻ được nâng lên 5 năm thay vì 3 năm như luật cũ… Mừng nhưng vẫn phập phồng vì luật chưa được thông qua.

Và tôi thật vui khi Luật Du lịch (sửa đổi) được thông qua ngày 19/6/2017, quy định “Thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và thẻ hướng dẫn viên nội địa có thời hạn 05 năm” (điều 58).

Tại Điều 59, Luật Du lịch ( sửa đổi) quy định một trong những điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa là “Tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên; trường hợp tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành khác trở lên phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa”. Và một trong những điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế là “Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên; trường hợp tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành khác trở lên phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế.”

Rõ ràng là có những đột phá từ lãnh đạo ngành cho tới các nhà làm luật. Tôi càng tin rằng, mọi thứ đều có thể thay đổi nếu cản trở sự phát triển tích cực.

Nữ Có Nên Làm Hướng Dẫn Viên Du Lịch?

Nhưng em nghe nói muốn xin vào công ty lữ hành cần phải có sức khỏe đúng không ạ? Khi phỏng vấn cần những kỹ năng gì? Em cũng nghe nói là con gái không nên đi tour vì khó lấy chồng. Mong anh chị tư vấn giúp… (dohuongdp@)

***

– Tư vấn của bà Trần Minh Trang – chuyên viên Công ty Dịch vụ du lịch Chợ Lớn: Bạn đã có thuận lợi là biết một ngoại ngữ chuyên biệt, điều bạn cần hiện giờ là bồi dưỡng vốn kiến thức về văn hóa, xã hội cùng với một ngoại ngữ thông dụng để hỗ trợ tốt cho công việc của bạn.

Bên cạnh đó, ngoài kiến thức ở trường, bạn nên cọ xát thực tế bằng cách tìm cho mình những cơ hội làm thêm (không nhất thiết phải có thù lao cao) để có khái niệm về công việc, tích lũy kinh nghiệm và các kỹ năng mềm. Như vậy sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ biết cách lựa chọn công việc phù hợp hơn cho bản thân.

Khi phỏng vấn, bạn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nếu thể hiện được sự tự tin, duyên dáng, năng lực xử lý linh hoạt các tình huống, kỹ năng tổ chức hoạt động và kiến thức sâu sắc về văn hóa lịch sử của mình.

Ngoài ra bạn còn phải hi sinh những sở thích và thói quen của mình để hòa hợp, thậm chí còn có thể ảnh hưởng nhiều đến đời sống riêng tư. Do đó, làm hướng dẫn viên chỉ mang tính tạm thời. Nếu bạn yêu thích và xác định gắn bó, phát triển sự nghiệp hướng đến ngành quản trị lữ hành, trong quá trình làm hướng dẫn viên, bạn nên đồng thời phát triển kỹ năng sale tour.

Bạn đừng ngại thay đổi công việc của mình trong hai năm đầu để có thể chọn môi trường làm việc phù hợp với tính cách bản thân, nhưng cũng không nên thay đổi quá nhiều công việc vì điều đó đồng nghĩa bạn phải luôn ở vị trí bắt đầu. Bạn nên đặt mục tiêu cho mình, ví dụ đầu tiên là tham quan đất nước Việt Nam, tiếp theo là tham quan châu Á, sau đó là châu Âu…

Một số công ty có tiếng và có môi trường làm việc nghiêm túc bạn có thể lựa chọn: Saigontourist, Cholontourist, Focustravel, Focusasia, Indochina tour, Fiditour, Peacetour…

Do tính chất công việc phải đi nhiều nơi, giao tiếp với nhiều người, am hiểu về văn hóa, lịch sử và con người ở nhiều nơi… đòi hỏi bạn phải có sức khỏe bền bỉ và kiến thức sâu rộng. Bạn cũng cần có những kỹ năng sau:

– Kỹ năng chăm sóc khách hàng: bạn cần nắm thông tin nhanh của những du khách trong đoàn, đặc biệt là tình hình sức khỏe, ăn uống, chế độ nghỉ ngơi.

– Kỹ năng giải quyết, xử lý tình huống cần phải nhanh, nhạy bén ở mọi trường hợp.

– Có kiến thức về y tế, sơ cứu để hỗ trợ du khách trong đoàn.

– Kỹ năng hoạt náo để giúp mọi người có thể thư giãn…

Do thị trường bạn muốn hướng đến là Nhật Bản, bạn nên học hỏi thêm văn hóa, ứng xử của người Nhật để dễ dàng tiếp cận và hiểu khách hàng.

Bạn có thể tìm việc tại các website của các công ty lữ hành hoặc các trang web tuyển dụng trực tuyến. Có thể lúc đầu bạn sẽ khó có được vị trí như mong muốn, do nhiều kỹ năng còn chưa hoàn chỉnh vì chưa có cơ hội cọ xát thực tiễn.

(Tuoitre Online)

Cập nhật thông tin chi tiết về Chiều Cao Khiêm Tốn Có Làm Được Hướng Dẫn Viên Du Lịch? trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!