Xu Hướng 6/2023 # Cẩm Nang Guitar: Kiến Thức Cơ Bản Về Guitar Điện # Top 13 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cẩm Nang Guitar: Kiến Thức Cơ Bản Về Guitar Điện # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Cẩm Nang Guitar: Kiến Thức Cơ Bản Về Guitar Điện được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi bạn muốn tìm kiếm cho mình cây đàn guitar điện đầu tiên, sẽ có rất nhiều lựa chọn cho bạn và để ra quyết định chọn mua một cây đàn có thể sẽ rất bối rối, cho dù bạn đã có nhiều năm chơi đàn guitar acoustic nhưng chưa biết gì về đàn guitar điện. Bài hướng dẫn này sẽ cung cấp kiến thức cơ bản của những cây guitar điện để giúp bạn có thể dựa vào đó mà đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân.

DÁNG ĐÀN.

Khác với đàn guitar acoustic thường có thiết kế vẻ ngoài truyền thống, guitar điện có nhiều hình dáng khác nhau đến từ các thương hiệu khác nhau, việc lựa chọn dáng đàn sẽ phù thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người. Hai loại dáng đàn thường thấy nhất:

Single-cut: Những cây đàn chỉ có một phần khuyết ở bên dưới cây đàn để người chơi có thể dễ dàng chơi những nốt cao. Các cây đàn có dáng single-cut phổ biến: Fender Telecaster, Gibson Les Paul.

Double-cut: Một số dáng đàn sẽ có phần khuyết ở trên lẫn dưới cây đàn, phần khuyết phía trên có thể nhỏ hơn hoặc bằng phần khuyết bên dưới. Giúp cho người chơi có thể di chuyển ngón cái dễ hơn ở vị trí tiếp xúc cần đàn và thân đàn. Ngoài ra còn giúp cho cây đàn cân bằng hơn khi đeo dây đàn vì thiết kế đều hai bên. Các cây đàn có dáng double-cut phổ biến: Fender Stratocaster, Gibson SG, Gretsch Streamliner, PRS.

Các dáng đàn guitar điện rất đa dạng và độc đáo.

THÂN ĐÀN.

Guitar điện có rất nhiều loại thân đàn khác nhau và mỗi loại cho ra một âm thanh đặc trưng, có rất nhiều điều cần phải cân nhắc trước khi mua một cây đàn, ví dụ như bạn cần phải biết mình muốn một cây đàn thân solid (đặc) hay hollow (rỗng).

Solid: Những cây đàn guitar điện solid được biết là mang lại độ ngân dài hơn so với đàn hollow, và có thể khuếch đại âm thanh cực lớn mà không lo ngại về vấn đề âm thanh gặp hiện tượng feedback (hú). Vì những cây đàn solid không có không gian cộng hưởng như đàn hollow, nên âm thanh của chúng phụ thuộc chủ yếu vào amp. Ngoài ra đàn solid có khả năng hoạt động tốt với những pedal hiệu ứng hơn. Những cây đàn này không phụ thuộc vào không gian cộng hưởng nên hình dáng của chúng thường không ảnh hưởng đến âm thanh của cây đàn, nếu bạn muốn sở hữu một cây đàn có kiểu dáng thật đặc biệt, thì nó phải là một cây đàn solid.

Semi-hollow: Nằm giữa solid và hollow là guitar thân semi hollow. Có nhiều điểm thú vị của thân đàn semi-hollow, bao gồm âm thanh ấm áp mà nó mang lại, độ ngân tốt. Đàn semi-hollow có khả năng hoạt động tốt với amp, tuy nhiên đôi khi vẫn xảy ra hiện tượng feedback. Chúng thường có âm thanh sáng, dứt khoát như những cây đàn solid. Đàn semi-hollow vì có cấu trúc bán rỗng nên sẽ nhẹ hơn đàn solid.

Hollow: Đàn guitar hollow cho âm thanh hơi hướng như những cây đàn guitar acoustic phù hợp cho thể loại jazz và blues, vì vậy nên cũng thường xảy ra tình trạng mà những cây đàn acoustic gặp phải khi chơi qua dàn âm thanh là feedback, thậm chí tại mức âm lượng trung bình. Điểm nổi bật của đàn guitar hollow là âm thanh ấm áp, bass dày làm say mê nhiều người chơi.

SCALE ĐÀN, CẤU TẠO CẦN ĐÀN.

Cần đàn thường được gắn liền với thân đàn theo hai kiểu:

Độ dài scale (scale length) của cây đàn là chiều dài dây đàn có thể rung tự do trên cây đàn, được đo từ ngựa đàn đến lược đàn. Đàn guitar có scale dài thường cho cảm giác dây có độ căng cao hơn, âm thanh sáng và dải âm bass rõ ràng hơn. Trong khi scale ngắn cho dây đàn cảm giác ít căng hơn, dễ dàng thực hiện các kĩ thuật bend dây đàn hơn, phù hợp với ngưới chơi có bàn tay nhỏ. Đàn có scale ngắn thường cho âm thanh ấm áp hơn.

Bolt-on: cần đàn được cố định vào thân đàn bàn ốc vít, đây là phương pháp cấu tạo cần đàn có chi phí hiệu quả nhất. Nó cho phép dễ dàng sửa chữa và thay thế.

Set-neck: cần đàn được cố định vào thân đàn bằng keo. Phương pháp này sẽ ổn định hơn và cho cây đàn độ ngân và cộng hưởng tốt hơn, tuy nhiên sẽ khó hay thậm chí là không thể sửa chữa và thay thế.

NGỰA ĐÀN.

Ngựa đàn được gắn ở phần dưới của thân đàn guitar. Dây đàn tiếp xúc với ngựa đàn trước khi gắn vào thân đàn hay tailpiece. Ngựa đàn thiết kế để phù hợp cho các dây đàn độ dài, kích thước khác nhau đảm bảo rằng các dây vẫn giữ tune chuẩn với nhau. Ngựa đàn trện guitar điện thường cho phép điều chỉnh để các dây được tune chuẩn với nhau và các nốt nhạc tại các phím trên toàn bộ chiều dài của cần đàn đều chuẩn. Quá trình này được gọi là intonation, làm cho cây đàn chuẩn tại mọi vị trí phím đàn, và là một phần quan trọng của việc chỉnh một cây đàn cho hiệu suất tối ưu. Ngựa đàn cho phép điều chỉnh độ cao dây đàn so với mặt phím, thường gọi là action của cây đàn, action càng thấp thì càng dễ chơi, tuy nhiên nếu thấp quá sẽ gây ra âm thanh rè.

Eddie Van Halen là một tay guitar nổi bật với các kĩ thuật ứng dụng whammy bar.

Một số ngựa đàn tích hợp thanh whammy bar cho phép người chơi tăng hoặc giảm độ căng dây, tạo hiệu ứng vibrato bằng cách di chuyển whammy bar khiến cho ngựa đàn di chuyển lên hoặc xuống. Ngựa đàn này thường được gọi là tremolo (tuy nhiên thuật ngữ này không chính xác về mặt lý thuyết vì tremolo là hiệu ứng lặp lại âm thanh chứ không phải thay đổi cao độ, nhưng vẫn được chấp nhận và dùng để chỉ loại ngựa đàn này).

Hệ thống này gọi là ngựa đàn có cần nhún, phổ biến trên những cây đàn guitar điện. Với những người mới bắt đầu không nên chọn những cây đàn có cần nhún vì khó chỉnh và thậm chí việc thay dây đàn cũng rất khó khăn với những ai chưa có kinh nghiệm, ngựa đàn cố định sẽ phù hợp với những người mới bắt đầu hơn vì nguyên tắc hoạt động của nó tương tự như trên những cây guitar acoustic.

PICK-UP

Bên cạnh dáng đàn thì pick-up là yếu tố quan trọng trong việc quyết định âm thanh cảu một cây đàn guitar điện. Pick-up cấu tạo là nam châm có 6 cực tương ứng 6 dây đàn guitar được bao bọc bởi hàng ngàn vòng dây đồng. Khi dây đàn được đánh, dao động của dây đàn làm gián đoạn từ trường được tạo ra bởi các cực, từ đó tạo một tín hiệu điện sau đó được truyền đến bộ khuếch đại và tín hiệu được chuyển thành sóng âm thanh. Các loại pick-up thường thấy trên guitar điện:

Single-coil: Thiết kế pick-up cơ bản và được thiết kế đầu tiên trên thế giới là single-coil. Được cấu tạo từ một lõi nam châm được quấn dây đồng xung quanh, tạo ra một từ trường để bắt những dao động của dây đàn và biến chúng thành tín hiệu điện tử. Single-coil cho âm thanh sáng, thanh nhưng thường tạo ra âm thanh “hum” (nhiễu) và bị ảnh hưởng bởi từ trường.

Eric Clapton sử dụng pick-up Single-coil nhiều nhất trong sự nghiệp của mình.

Single-coil được sử dụng hầu hết trên những cây đàn Stratocaster của Fender và được ưa chuộng bởi những nghệ sĩ guitar như Eric Clapton, Stevie Ray Vaughan, John Mayer, Merle Travis…

Humbucker: được thiết kế để loại bỏ âm thanh “hum” mà single-coil mang lại và bên cạnh đó cung cấp âm thanh đặc trưng của riêng mình. Humbucker được thiết kế gồm hai pick-up single-coil nối với nhau với các cực của nam châm đối nghịch với nhau từ đó triệt tiêu được tiếng “hum”.

Âm thanh đặc trưng của Slash đến từ những chiếc pick-up Humbucker.

Humbucker thường có âm thanh dày, lớn, ấm hơn so với single-coil. Mặc dù rất linh hoạt, nhưng humbucker nổi bật nhất trong những thể loại jazz, rock, heavy metal. Những nghệ sĩ nổi tiếng với âm thanh của humbucker Slash, Jimmy Page, Joe Pass, Angus Young…

P90: là một loại pick-up single-coil nhưng có cấu tạo rộng và ngắn hơn những loại single-coil khác. Khiến cho âm thanh nó tạo ra mang đặc trưng ấm và ít sáng và gai góc hơn. Pick-up P90 là một dạng single-coil, vậy nên cũng gặp hiện tượng “hum”.

Pick-up switch và núm điều chỉnh

Active: Một số cây đàn guitar được trang bị pick-up active – pick-up cần sử dụng pin để vận hành và kết hợp một preamp để điều chỉnh âm sắc. Guitar với active pick-up thường có output cao hơn những pick-up passive (pick-up không cần cấp nguồn riêng) và cho ra âm thanh trong trẻo và âm lượng cao hơn.

Hầu hết các guitar điện đều có nhiều pick-up. Một số sẽ có hai hoặc ba pick-up single-coil, một số sẽ có hai hoặc ba pick-up humbucker. Một số hãng cung cấp cấu hình kết hợp giữa single-coil và humbucker, cho người chơi tùy chỉnh âm thanh cây đàn đa dạng hơn. Cấu hình pick-up thường được viết tắt bằng S cho single-coil và H cho humbucker.

Vị trí của pick-up trên guitar có tác động đáng kể đến âm thanh mà nó tạo ra. Pick-up nằm ngựa đàn (bridge pick-up) cho âm thanh treble thanh và sáng hơn thường dùng để chơi lead, trong khi pick-up nằm gần cần đàn (neck pick-up) mang đặc trưng âm thanh ấm và dày thích hợp cho lối chơi rhythm.

Những cây đàn với nhiều pick-up sẽ có một switch (3 chiều cho đàn 2 pick-up và 5 chiều cho đàn 3 pick-up) cho phép người chơi lựa chọn cũng như kết hợp hai hoặc nhiều pick-up cùng một lúc tùy thuộc vào loại đàn. Các nút điều khiển này có thể là các núm xoay, cần gạt cho phép người chơi chuyển đổi nhanh chóng các kết hợp pick-up khác nhau trong quá trình biểu diễn.Ngoài việc lựa chọn pick-up, các cây đàn guitar sẽ có các nút điều khiển âm lượng và tone.

LOẠI GỖ.

Khác với guitar acoustic thùng đàn đóng vai trò là bảng cộng hưởng nên loại gỗ làm đàn sẽ đóng vai trò quyết định âm thanh của cây đàn, thì âm thanh guitar điện được tạo ra chủ yếu do sự tương tác giữa dây đàn và pick-up. Bạn có thể thắc mắc vậy gỗ làm thân đàn có đóng góp gì cho âm thanh của cây đàn không? Trên thực tế, gỗ có một tác động đáng kể trong việc tạo nên sự khác biệt trong âm thanh của những cây đàn guitar khác nhau. Sự cộng hưởng từ gỗ sẽ quyết định dây đàn sẽ dao động như thế nào và trong bao lâu. Các loại gỗ phổ biến được sử dụng làm thân đàn guitar:

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quát và những kiến thức bổ ích về đàn guitar điện. Bài viết được quan tâm:

Mahogany: là một loại gỗ rất dày đặc, cứng cáp thường được sử dụng làm tất cả các bộ phận của cây đàn ngoại trừ ngựa đàn và mặt phím – bộ phận yêu cầu loại gỗ cứng hơn. Cần đàn và mặt sau làm từ gỗ mahogany thường thấy trên guitar có scale ngắn với mặt top từ maple. Một sự kết hợp phổ biến khác là all-mahogany (tất cả bộ phận cây đàn đều làm từ mahogany trừ mặt phím). Mahogany cho âm thanh ấm áp, êm dịu và có độ cộng hưởng tốt giúp gia tăng độ vang của cây đàn.

Maple: là loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng để làm cần đàn. Nó rất cứng và dày đặc, và thường có vân hạt chi tiết hấp dẫn. Maple cũng có âm thanh tổng thể rất tươi sáng. Nhờ vẻ ngoài có vân quyến rũ và đặc điểm âm của nó thường được sử dụng làm một lớp trang trí trên mặt top (veneer) cho những dòng guitar đắt tiền hơn. Độ cứng của nó giúp cải thiện tiếng treble trong âm thanh của guitar, thường được sử dụng làm mặt phím.

Rosewood: là loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng cho mặt phím guitar điện. Nó là rất dày đặc và cứng và có vẻ ngoài đẹp, màu sắc đa dạng từ gần như màu đen sang màu nâu và vàng. Rosewood đôi khi được sử dụng làm thân đàn guitar điện, nhưng điều này làm cho cây đàn guitar khá nặng.

Ebony: là một loại gỗ rất cứng, dày đặc chủ yếu được sử dụng làm mặt phím trên những cây đàn guitar đắt tiền. Nó có một cảm giác chơi mượt mà và có màu đen hoàn toàn.

Ash: là một chấ t liệu làm thân đàn phổ biến cho guitar điện. Nó cứng hơn mahogany và có độ cộng hưởng tốt. Điều này giúp cho cây đàn có độ ngân lâu, âm thanh tươi sáng với dải âm thanh tầm trung rõ. Một loại gỗ màu sáng với vân hạt hấp dẫn, nó thường được hoàn thiện trong suốt để giữ vẻ đạp tự nhiên của gỗ.

Alder: có các đặc điểm về tông màu tương tự nhưAsh, nhưng có giá thành thấp hơn và vẻ ngoài không nổi bật bằng. Alder cũng là một trong những loại gỗ làm thân đàn phổ biến nhất cho guitar điện.

Kiến Thức Cơ Bản Học Guitar Acoustic Cho Người Mới Bắt Đầu

Trước khi bắt tay vào học guitar acoustic chúng ta cần nắm được những kiến thức cơ bản về loại nhạc cụ này.

Đàn guitar acoustic là loại đàn thường được sử dụng để đệm hát, âm thanh thường đanh, chơi hợp âm nghe rất đều và vang.

Có nhiều cách để phân biệt 2 loại đàn này nhưng cách phổ biến và đơn giản nhất là phân biệt qua dây đàn. Dây của đàn guitar classic có lõi là nilon nên thường mềm, cho âm thanh trầm, hợp với chơi nhạc cổ điển hoặc nhạc không lời. Dây của đàn guitar acoustic là dây kim loại nên âm thanh đàn phát ra nghe rất đanh, phù hợp với đệm hát và đánh hợp âm.

Đàn guitar acoustic có 6 dây, thứ tự dây tính từ dây bé nhất là dây số 1, dây lớn nhất là dây số 6: – Dây số 1 là dây mi cao (e) – Dây số 2 là dây si (B) – Dây số 3 là dây son (G) – Dây số 4 là dây re (D) – Dây số 5 là dây la (A) – Dây số 6 là dây mi trầm (E)

Như thế, khi gảy lần lượt từ cao xuống thấp chúng ta có các nốt: E, A, D, G, B, e.

Ký hiệu các nốt nhạc bằng chữ cái latin: Do (C), Re (D), Mi (E), Pha (F), Son (G), La (A), Si (B).

Tư thế ngồi chơi đàn guitar acoustic.

Sau khi đã nắm được những kiến thức trên chúng ta cùng bắt tay vào học đàn guitar acoustic thôi nào.

Ngón cái dùng để chơi dây 4,5,6.

3 ngón tiếp theo dùng để chơi lần lượt các dây 3,2,1.

Như vậy là ngón p chơi dây 6-5-4, ngón i chơi dây số 3, ngón m chơi dây số 2 và ngón a chơi dây số 1.

Với mỗi thế tay nhất định, các ngón sẽ lần lượt bấm các ngăn đàn tương ứng.

Thả lỏng bàn tay phải, dùng lực ngón tay rải lần lượt từ dây số 6 xuống dây số 1 và ngược lại, lưu ý chỉ dùng lực của ngón tay, phần từ cổ tay trở lên cố định.

Dùng lần lượt ngón 1 , 2 ,3 ,4 bấm vào các ngăn 1 2 3 4 của các dây lần lượt từ 1 đến 6.

– Với bàn tay trái, dùng các ngón 1,2,3,4 bấm vào các dây trên cần đàn. – bài tập bấm hợp âm (gam) đạt yêu cầu khi dùng ngón p rải lần lượt cả 6 dây mà không dây nào bị rung hoặc tịt nốt. – 4 hợp âm chính là:

Fa trưởng – F (ngón 1 của tay trái chặn hết ngăn 1 trên cần đàn).

Mi thứ – Em (chú ý số 2 ở trên nghĩa là ngăn 2 của cần đàn).

Rê Trưởng – D.

La trưởng – A

Kết hợp luôn học chuyển qua lại giữa 4 hợp âm.

Slowrock1 với cách gẩy (p – i – m – a – m – i) x n lần.

PianoBallad1 với cách gẩy (p – i – m/a – i)x n lần (dùng 2 ngón m và a gẩy cả hai dây 1 và 2 cùng một lúc).

Tay trái cả hai điệu đều chuyển theo thứ tự (C – Am – Dm – G)x n lần.

Nếu bạn cần sự trợ giúp một khóa học guitar acoustic, ABM sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Học Guitar Đệm Hát: Cẩm Nang Toàn Tập Cho Người Mới

Học guitar đệm hát là phong cách chơi đàn guitar phổ biến nhất trên thế giới và tại Việt Nam cũng vậy. Lý do chủ yếu là vì học guitar đệm hát dễ dàng hơn các phong cách guitar khác, người học có thể chơi guitar đệm hát chỉ trong 1 thời gian ngắn khoảng từ 1-3 tháng. Guitar đệm hát cũng không nặng nề về lý thuyết âm nhạc. Thực tế là có rất nhiều người chơi guitar đệm hát rất hay mà không biết bất kỳ một nốt nhạc nào cả. Chơi guitar đệm hát dựa chủ yếu và khả năng cảm âm và sự sáng tạo của người chơi, chính bởi vậy mà phong cách chơi guitar này được nhiều người theo đuổi. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về việc học guitar đệm hát, để bạn có 1 định hướng xuyên suốt quá trình theo đuổi phong cách này

Guitar đệm hát những câu hỏi thường gặp? Chơi guitar đệm hát là như thế nào

Guitar đệm hát là việc bạn sử dụng cây đàn guitar để tạo ra một phần nhạc nền rồi sau đó bạn hoặc bạn bè của bạn hát giai điệu cùng với phần nhạc nền đó thì được gọi là chơi guitar đệm hát.

Phần nhạc nền được tạo bởi guitar nhờ sự kết hợp 3 yếu tố là: Nhịp, Hợp Âm và Điệu Đệm – Nhịp: là các khoảng thời gian bằng nhau ở trong một bản nhạc – Hợp âm: theo nghĩa đen là tập hợp của các âm, còn theo ý nghĩa trong âm nhạc thì hợp âm là màu sắc của giai điêu, có nhiệm vụ làm đẹp hơn cho giai điệu – Điệu đệm: thể hiện sắc thái của bản nhạc. Những điệu đệm phổ biến có thể kể tên ở đây như: Bolero, Disco, Tango, Chachacha, Surf … Mỗi một điệu đệm lại thể hiện một sắc thái khác nhau, có điệu vui có điệu buồn. Tùy thuộc vào tính chất của bài hát mà bạn chọn chơi điệu đệm nào cho phù hợp.

Tự tin đàn hát chỉ sau 10 buổi học với Khóa Học Đàn Guitar Thanh Xuân – Tìm Hiểu Ngay

Làm sao để có thể vừa đàn guitar vừa hát

Vừa đàn guitar vừa hát có lẽ là kỹ năng khó nhất khi tập đàn guitar đệm hát. Ban đầu khi theo đuổi phong cách này bạn sẽ thấy thật thích thú và dễ dàng do không phải học nhạc lý, mà được nhảy thẳng vào luyện tập những bài hát mình yêu thích. Tuy nhiên việc đàn riêng hoặc hát riêng có thể tương đối dễ dàng, nhưng để kết hợp đàn và hát lại được với nhau thì bạn cần phải luyện tập và nắm vững yếu tố về nhịp.

Nhịp là trái tim của một bài nhạc, nhịp giúp kết nối mọi yếu tố trong bài nhạc lại với nhau để tạo thành một tổng thể thống nhất. 3 yếu tố cơ bản của một bài nhạc là: Giai điệu, hòa âm, điệu đệm. Trong đó khi bạn chơi guitar đệm hát 1 mình thì phần giai điệu sẽ do miệng bạn thể hiện, còn phần hòa âm và điệu đệm là do cây đàn guitar đảm trách. Nhưng để kết hợp cả 3 yếu tố lại với nhau thì bạn phải dựa trên 1 nền tảng về nhịp vững chắc.

Trong trường hợp bạn vững nhịp rồi, hát và đàn đúng nhịp rồi mà vẫn chưa thể ghép đàn với hát thì là còn 1 vấn đề còn lại bạn phải giải quyết đó là vấn đề Bắt Tông. Trường hợp bạn cảm âm bắt tông sai thì phần giai điệu và phần đệm sẽ không ăn khớp được với nhau, đó gọi là Lệch Tông.

#1. Sửa lệch nhịp Để sửa được lệch nhịp thì bạn cần phải luyện tập với một chiếc máy đếm nhịp, máy đếm nhịp là công cụ không thể thiếu đối với người luyện tập âm nhạc. Việc tập nhạc với máy đếm nhịp sẽ giúp bạn dần dần hình thành khả năng cảm nhịp và giữ nhịp vững chắc.

#1. Sửa lệch tông Môn học để sửa được khả năng hát chuẩn tông chuẩn cao độ là môn Xướng Âm. Bạn hãy luyện tập bộ môn này để có thể cảm và hát được chuẩn độ cao của bài đàn. Cốt lõi của môn Xướng Âm là việc bạn sẽ luyện tập hát với từng nốt nhạc đơn, do vậy dần dần thì khả năng cảm âm của bạn sẽ được cải thiện.

Hợp âm chặn: khó khăn và cách giải quyết

Khi luyện tập bấm hợp âm guitar có lẽ phần khó khăn và dễ gây nản lòng người mới tập chơi nhất đó là việc phải bấm các hợp âm chặn. Vậy hợp âm chặn là gì và tại sao bấm hợp âm chặn lại khó đến vậy?

* Hợp âm chặn: – Là loại hợp âm bạn phải sử dụng ngón trỏ của bàn tay trái chặn hết qua 5 hoặc cả 6 dây đàn, các ngón còn lại thì bấm vào vào các ngăn phím theo thế của từng hợp âm. – Hợp âm chặn được sử dụng rất phổ biến trong guitar và hầu như tất cả các loại hợp âm guitar đều có thể chặn. Hợp âm chặn có rất nhiều công dụng, nhưng có 2 công dụng chính đó là: Thay thế capo, giúp người chơi dễ dàng dịch tông đàn và sử dụng khi chơi hợp âm quạt để tiếng quạt nghe sạch sẽ, đồng thời tạo được các âm deadnote đặc trưng của việc quạt đàn.

Hướng dẫn bấm hợp âm chặn – Đầu tiên bạn phải hơi nghiêng ngón trỏ 1 chút, để cho phần tiếp xúc với đây đàn ở mặt nghiêng của ngón trỏ thì dây đàn sẽ được chặn chặt chẽ hơn. – Ngón cái của bàn tay trái hạ thấp bên dưới cần đàn, để giúp cho cổ tay cong xuống, như vậy thì lực kẹp của ngón cái và ngón trỏ sẽ đủ mạnh để giữ được toàn bộ các dây đàn đều vang lên rõ ràng

Guitar đệm hát phù hợp với những ai?

Học guitar đệm hát không phân biệt lứa tuổi, ở độ tuổi nào bạn cũng có thể học chơi guitar đệm hát. Miễn là bạn thích âm nhạc thích ca hát, thích tụ tập bạn bè thì phong cách guitar đệm hát là phù hợp nhất với bạn. Trước khi học guitar đệm hát bạn chỉ cần lưu ý một điều là nên xác định rõ phong cách âm nhạc mà mình muốn theo đuổi để có thể chơi được cho ra “chất” của phong cách đó.

Ví dụ nếu bạn là một người hoài cổ và thích dòng nhạc Bolero, vậy thì hãy dành thời gian để nghe nhạc Bolero mỗi ngày, quá trình như vậy sẽ khiến “chất” Bolero ngấm từ từ vào cơ thể bạn và khi bạn cầm đàn lên thì sẽ chơi ra được đúng cái chất của dòng nhạc Bolero

LỜI KẾT

Guitar đệm hát với những ưu điểm của nó thực sự là một phong cách chơi guitar quá tuyệt vời mà bạn nên theo đuổi. Dù cho bạn là người mới bắt đầu, hay thậm chí là bạn không có năng khiếu âm nhạc thì việc theo học guitar đệm hát cũng không quá khó khăn. Hơn nữa việc chơi guitar đệm hát sẽ giúp bạn kết giao được với nhiều người cùng đam mê và sở thích. Họ sẽ truyền động lực, truyền cảm hứng cho bạn luyện tập.

Học chơi đàn guitar nhanh nhất với Giáo Trình Điện Tử Hiện Đại – Tìm Hiểu Ngay

10 Hợp Âm Guitar Cơ Bản Nhất! Hướng Dẫn Học Guitar Bằng Guitar Pro

Hoặc có thể hiểu, hợp âm chính là tập hợp những nốt nhạc được sắp xếp lại có sẵn. Người chơi đàn sẽ đánh cùng lúc tạo thành âm thanh phù hợp với sắc thái.

Hiểu đơn giản hơn, hợp âm chính là một màu sắc âm thanh mà giới khoa học âm nhạc đã nghiên cứu, chỉ ra trước đó. Nhiệm vụ của người học đàn đó là học thuộc và chơi lại, tùy thuộc vào từng ca khúc mà chơi sao cho phù hợp.

Một hợp âm sẽ được xây dựng từ hai hoặc nhiều quãng 3.

Cấu tạo một hợp âm

Âm nhạc có 7 nốt nhạc chính: Do – Rê- Mi – Pha – Sol – La – Si (tương ứng C – D – E – F – G – A – B). Hợp âm được xây dựng dựa trên 7 nốt nhạc này.

Sau mỗi chữ cái sẽ có kí tự hoặc chữ cái nhỏ đi kèm:

A: La trưởng. Mặc định nếu không có kí tự nào đi đằng sau thì đó là hợp âm trưởng.

Am: La thứ

Ab: La giáng

A#: La thăng

A7: La bảy

Cách tìm các hợp âm dùng trong một bài nhạc Tìm chủ âm bài nhạc

Có 3 trường hợp xảy ra:

Bộ khóa không dấu thăng giảm: Chủ âm bài có thể là C – Do trưởng hoặc Am – La thứ.

Bộ khóa có dấu giảm.

1 dấu giảm Bb thì chủ âm bài có thể là Rê thứ – Dm, hoặc F – Fa trưởng.

1 dấu giảm, thì dấu giảm trước dấu giảm cuối là tên chủ âm trưởng và đếm xuống 2 nốt để biết tên của chủ âm ở cung thứ.

Bộ khóa có dấu thăng: Từ dấu thăng cuối cùng, cộng thêm 1/2 cung nữa sẽ là tên chủ âm trưởng. Đếm xuống 2 nốt sẽ có tên âm giai tương ứng là chủ âm thứ.

Tìm hợp âm trong bài

Các ca khúc Việt Nam thường chỉ dùng 6 hợp âm chính, 2 hợp âm chủ và các hợp âm còn lại áp dụng luật 1 – 4 – 5. Chẳng hạn, bài nhạc cung Do trưởng – C, âm giai tương ứng là La thứ – Am. Nếu âm trưởng là Do thì bạn dùng 5 ngón của bàn tay trái đếm. Cụ thể: Ngón cái: 1 Do, ngón trỏ 2 Rê bỏ – ngón trỏ giữa 3 Mi bỏ – ngón áp ít 4 Fa OK – ngón út 5 Sol OK.

Như vậy, phía hợp âm Do trưởng sẽ có 3 hợp âm là: Do (C), Fa (F) và Sol (G). Tương tự, phía hợp âm La thứ sẽ có 3 hợp âm là: La thứ (Am), Rê thứ (Dm) và Mi trưởng (E).

Ðặt các hợp âm vào bài nhạc

Khi nào thì cần đổi hợp âm? Có thể áp dụng những luật đơn giản sau:

Các bài nhạc Việt mỗi ô nhịp sẽ dùng 1 hợp âm, đổi ở phách 1, đầu nhịp. Trường hợp bài hát nhịp 4 đôi khi có thể dùng 2 hợp âm trong 1 ô nhịp, đổi ở phách 1, 3.

Bài nhạc bắt đầu bằng chủ âm, kết ở ô nhịp cuối cũng bằng chủ âm.

Tùy theo chủ âm trưởng hay thứ mà có những hợp âm đa số. Nếu bài hát bắt đầu ở cung La thứ (Am) thì hầu hết 2 hợp âm theo sau là âm Dm, E7. Sau đó thì mới xuất hiện hợp âm C – F – G7 để thay đổi không khí. Nhưng chủ âm là Am nên sau đó sẽ trở về Am, Dm, E7 và chấm dứt ở Am.

Trường hợp bạn đang học đánh cấp tốc thì có thể mò bằng cách:

Tìm bản ghi hợp âm căn bản cho guitar.

Đánh trải 6 hợp âm trên thành thạo, quen tai.

Bắt đầu chủ âm ở ô nhịp đầu, hát ô tiếp. Sau đó so với 6 hợp âm trên thì hợp âm nào dễ chịu, thuận tai nhất.

Khi ấm hợp âm guitar cần lưu ý gì?

Người mới tập đàn bấm hợp âm là bước khó nên cần cố gắng tập luyện đều đặn trong 1 tuần.

Đạt những nốt nhạc trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống. Nốt ở trên đặt trước rồi đến các nốt tiếp theo ở dưới.

Cần đặt ngón tay sát về phía bên phải sẽ giúp lực bấm nhẹ, âm thanh vang tròn tiếng hơn.

Ngón tay phải vuông góc với cần đàn. Bấm thẳng ngón tay sẽ không có lực và tịt dây.

Cách đọc biểu đồ hợp âm Hợp âm cơ bản là gì?

Hợp âm cơ bản sử dụng phổ biến trong tất cả các bản nhạc. Đây được coi là màu sắc, âm sắc cơ bản nhất. Hợp âm cơ bản được xây dựng trên 3 bậc cơ bản I, III và IV. Khi sử dụng hợp âm bậc VII thì có thể gọi là hợp âm cơ bản, do nghe màu 7 cảm xúc sẽ khác. Đa số những hợp âm nâng cao được xây dựng trên hợp âm cơ bản. Vì thế chỉ cần biết hợp âm cơ bản sẽ suy ra được hợp âm khác bằng cách thêm nốt khác vào.

Những hợp âm guitar cơ bản nhất

Hợp âm guitar có nhiều nhưng chỉ cần với 1o hợp âm cơ bản sau bạn có thể tự tin đánh vài trăm bài. Bạn hãy chăm chỉ luyện tập trong vòng 2 tuần là có thể bấm và chuyển qua dễ dàng giữa những hợp âm này.

Hợp âm thứ 10: Fa

Hợp âm guitar này gây khó khăn cho người mới tập. Đây chính là hợp âm Fa trưởng. Do đó, trước khi tập hợp âm Fa trưởng, bạn hãy tập cách bấm âm Fa đơn giản.

Guitar Pro là gì?

Đây là một phần mềm soạn thảo nhạc mô phỏng âm thanh của đàn guitar. Guitar Pro được thể hiện dưới dạng TAB giúp cho người chơi guitar nhận biết được vị trí bấm dây đàn dễ dàng hơn. Phần mềm này được những người mới bắt đầu làm quen với guitar coi là “bảo bối thần kỳ”.

Tệp nhạc được soạn thảo bằng Guitar Pro được ghi ở định dạng GP3, GP4, GP5, GPX và GP, tương ứng là phiên bản 3, 4, 5, 6 và 7 của phần mềm. Khi các tệp này thiếu khả năng tương thích với phiên bản mới thì Guitar Pro sẽ nhắc người dùng nâng cấp phần mềm lên bản tương ứng.

Hướng dẫn học Guitar bằng Guitar Pro chi tiết Đọc TAB và các kí hiệu thường gặp

Nhìn vào dòng TAB, ta thấy, 6 dòng tượng trưng cho 6 dây đàn guitar. Đọc TAB từ trái qua phải. Dòng trên cùng là dây số 1, tương ứng là Mí cao. Tiếp theo là 2, 3, 4, 5 và dòng cuối là dây số 6 tương ứng là dây Mì trầm.

Số ghi trên mỗi dòng kẻ tương ứng với số thứ tự ngăn đàn phải bấm trên dây tương ứng với dòng kẻ.

0 là dây buông tức tay trái không bấm, tay phải gảy dây đó.

1 là bấm ngăn 1

2 bấm ngăn 2

Nếu có 2, 3, 4 trồng lên nhau thì bạn cần phải gảy cùng lúc các nốt và áp dụng theo đúng quy tắc trên.

Đọc ký hiệu trong TAB/bản nhạc của Guitar Pro

Trong các bản nhạc/TAB có thể gặp nhiều kí hiệu của nhạc sĩ để nhạc công đàn đúng với ý đồ của họ.

Hình chữ X (x): Có nghĩa là Dead note.

Đập mạnh dây đến khi chạm tới thanh đồng của dây cần đàn kêu thành tiếng hoặc gảy vào 1 dây nhưng tay trái giữa để không nghe tiếng kêu. Cách đầu nghe rất chói được dùng trong rock.

Hình một note trong dấu ngoặc (): Ghost note. Đánh nhẹ hơn các nốt trước đó.

Hình dấu ” ^ ” : Heavy accentuated note. Đánh nhấn mạnh hơn một chút nữa.

Kí hiệu “◊” là Natural Harmonic, còn “♦” là Artificial Harmonic.

Hình nốt nhạc bị gạch: Nốt hoa mỹ – Grace note. Đánh nốt này siêu ngắn và siêu nhỏ, đánh rồi nhả tay luôn.

Grace note và Ghost note dễ bị nhầm lẫn với nhau do cùng đánh rất nhẹ. Phân biệt Grace note và Ghost note là kí hiệu khác nhau. Grace note đánh không có độ dài nhất định những Ghost note lại có độ dài và được quy định trong dấu ().

Vibrato: Rung dây. Cách đánh như sau: Di lên xuống ngón tay khi bấm Acoustic. Hoặc day day ngón tay lúc đang bấm Classic.

Tremolo bar: Thường chỉ dùng trong Guitar điện.

Hình mũi tên cong cong rồi đi lên tiếp theo: Kĩ thuật Bend dây. Cách đánh: Ngón tay trái ấn chặt vào ngăn đàn của một dây, tay phải đánh dây đó. Đồng thời, ngón tay trái di dây đó dọc theo thanh đồng lên trên.

Trill: Hình có chữ Tr. Cách đánh: Dùng Hammer On/Pull off. Tay phải gảy 1 lần, tay trái sẽ đánh một chuỗi nốt còn lại.

Staccato: Hình một nốt đen có dấu chấm ở dưới. Sử dụng Staccato để ngắt tiếng, độ dài 1 nốt ngắn hơn bình thường. Chính là tạo cảm giác “hẫng”.

Hình giống phân số 1/3: Kĩ thuật slide – miết dây. Có 6 kiểu miết dây trong Guitar Pro 6.

Legato slide (S): Vuốt dây liền tiếng, không gảy ở cuối lúc vuốt.

Shift slide (Alt+S): Vuốt dây đứt tiếng. Vuốt dây khi đạt tới phím vuốt, rồi gảy 1 cái.

Tremolo picking: Tremolo với số lần định trước.

Hammer on và Pull off(H): Đây là 2 kĩ thuật rất phổ biến. Kí hiệu là hình vòng cung từ nốt này đến nốt khác.

Hammer on: Ấn ngón xuống.

Pull off: Đẩy ngón ra.

Cách đánh: Tay bấm (trái) gảy nhẹ hoặc bấm mạnh vào phím tạo âm thanh khác với gảy. Một số chỗ cần đánh nhanh thường dùng kĩ thuật này.

Tapping: Kí hiệu Tap hoặc T: Dùng tay gảy bấm note đó. Được dùng trong trường hợp những phím bấm xa nhau không với được.

P.M(P): Palm mute. Cách đánh: Tay bấm hoặc gảy chặn ở gần cầu ngựa hoặc đầu rung của dây làm dây rung kém hoặc bị tịt.

Slapping và Popping: Kí hiệu Slap hoặc S, Pop hoặc P. Đây là 2 kĩ thuật được sử dụng phổ biến trong Bass Guitar. Một biến thể nhỏ kết hợp Slapping và Harmonic để tạo thành Slapping Harmonic. Cách đánh: Dùng ngón giữa đập 1 phát nhanh và mạnh vào phím 12.

Các kí hiệu cần biết khác

Pickstroke down: Bật dây xuống dưới.

Pickstroke up: Móc dây theo hướng lên trên.

Chord (A): Các thế bấm Gam.

Upstroke (Ctrl+U): Rải hợp âm lên.

Downstroke (Ctrl+D): Rải hợp âm xuống.

Wah Wah: Hiệu ứng phiêu trong guitar điện, nghe giống như tiếng “Wáh – Wáh”.

Let ring (I): Để kêu, không bị ngắt tiếng. Chơi guitar như thường và để dây kêu hết tiếng.

Tempo: Số note đen trong 1 phút. Nếu càng nhiều nốt đen thì bài càng nhanh.

Cách soạn nhạc với Guitar Pro 6

Dùng phím tắt nhiều nhất có thể để tiết kiệm thời gian.

Tận dụng tối đa những công cụ phụ trợ của phần mềm khi soạn thảo. Bạn nên tham khảo phần help của phần mềm Guitar Pro để có thể biết được các mẹo nhỏ, hướng dẫn, gợi ý hữu ích.

Lưu phần việc đang soạn dở thường xuyên.

Viết nốt nhạc đầu tiên

Có 3 cách nhập nốt nhạc thủ công khi sử dụng Guitar Pro:

Dùng chuột

Bàn phím máy tính – NumPad

Keyboard có hỗ trợ MIDI (hoặc Guitar MIDI)

Bạn có thể viết nhạc trên Score (bản nhạc) hoặc Tablature. Cũng có thể chuyển qua lại 2 chế độ này bằng phím TAB trên bàn phím.

Chức năng Import các file MIDI của Guitar Pro giúp:

Import: Thay đổi tham số âm lượng, nhịp, nhạc cụ trong track MIDI đang chọn.

File MIDI không có thông tin về vị trí bấn, Guitar Pro sẽ tự động sắp xếp để tay thuận tiện nhất cho việc chơi trên guitar thật nhờ chức năng Automatic Finger Positioning.

Nhấn Quick Import: Tự động tạo 1 file mới và Import toàn bộ nội dung file MIDI vào. Chọn Use 2 Channels Per Track nếu bạn cần sử dụng 2 kênh MIDI cho mỗi track.

Tính năng Step by Step Import: Có nhiều lựa chọn như ghép nhiều track MIDI vào một track GuitarPro, chỉ Import tiêu đề, đổi giọng…

Dùng thư viện hợp âm

Khi chỉ cần tra cứu, soạn nhanh đoạn chơi hợp âm thì thư viện hợp âm của Guitar Pro hỗ trợ rất nhiều.

Cách dùng: Chọn hợp âm mong muốn, thêm vào thư viện. Nhấn nút add để dành riêng cho bài hát.

Sử dụng thư viện hợp âm riêng cho bản nhạc đang viết sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thao tác.

Guitar Pro chia hợp âm làm 3 bảng sẽ giúp tìm và chọn hợp âm dễ dàng. Đó là 3 bảng Simple, Medium và all – cả 2 loại trên và khó.

Guitar Pro luôn hỏi khi mới tạo 1 track là tạo track cho nhạc cụ thông thường hay Percussion. Track Percussion có đặc tính riêng về kí âm, kênh MIDI, thường mặc định kênh 10.

Để phù hợp với loại nhạc đang chọn, bạn có thể chọn nhiều Drum Kit khác nhau. Thường những người soạn nhạc phổ thông chọn 1 loại Drum kit duy nhất.

Quản lý bản nhạc với các Marker

Mỗi một bản nhạc sẽ được chia thành nhiều phần như Verse, Bridge, Intro, Interlude, Chorus… Để đánh dấu những phần đó hãy dùng tính năng BookMark. Bạn cũng có thể dùng để đánh dấu những điểm bắt đầu thay đổi thuộc tính của bản nhạc, track nào đó.

Tính năng này nếu được sử dụng tốt thì việc chuyển qua lại các đoạn trong bản nhạc sẽ dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều. Thường dùng phím tắt Ctrl+Tab và Shift+Tab để chuyển.

Tính năng này cho phép thay đổi nhạc cụ, âm lượng, tempo, tham số về hiệu ứng… trong 1 track mà không cần phải tạo track mới.

Thay đổi tham số nào đó: Chọn tham số cần thay đổi, chọn giá trị muốn gán. Để tạo sự thay đổi dần dần trong tham số thì chọn 1 giá trị ưng ý ở mục Transition. Trừ Tempo, còn lại mọi hiệu ứng đều cho phép ứng dụng hiệu ứng riêng cho track đó hoặc toàn bản nhạc.

Dùng những công cụ có sẵn

3 công cụ Dynamic Options, Palm Mute Options và Let Ring Options tận dụng khéo léo sẽ đang lại hiệu quả kinh ngạc.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cẩm Nang Guitar: Kiến Thức Cơ Bản Về Guitar Điện trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!