Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Đơn Giản, Nhanh Gọn Cho Cuối Tuần Thêm Thú Vị # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Đơn Giản, Nhanh Gọn Cho Cuối Tuần Thêm Thú Vị được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– 450gr gạo nếp

– 200gr sầu riêng

– 60gr đường

– ½ muỗng café muối

Trước hết, bạn ngâm nếp qua đêm cùng với 2 giọt màu thực phẩm để gạo nếp nở mềm và lên màu đẹp.

– Sau đó, bạn đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước rồi cho vào ½ muỗng café muối trộn đều nhẹ nhàng để nếp không bị vỡ.

– Dùng muỗng dầm sầu riêng với đường, tán đều cho đường hòa tan.

– Tiếp tục cho nếp vào xửng nước đang sôi hấp, để nấu chừng 15-20 phút thì nếm thử xem hạt xôi đã chín chưa.

– Sau đó, bạn cho thêm sầu riêng đã đánh tan với đường vào. Dùng đũa nhẹ nhàng trộn đều, rồi đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa là bạn đã hoàn thành cách nấu xôi sầu riêng thơm béo vị sầu riêng ngon quên sầu rồi.

Cách nấu xôi sầu riêng kiểu Thái Nguyên liệu nấu xôi sầu riêng kiểu Thái

– 500gr gạo nếp

– 200gr đậu xanh cà vỏ

– 200gr dừa nạo

– 250gr cơm sầu riêng

– 100gr đường

– 1 chút muối

– Đầu tiên, bạn cũng đem gạo nếp và đậu xanh đi ngâm với nước lạnh qua đêm cho nở mềm rồi vo sạch.

– Sau khi ngâm, trộn chung nếp với đậu xanh, nhẹ nhàng đảo đều và xóc với chút muối.

– Cho hỗn hợp đậu xanh, gạo nếp vào xửng hấp khi nước sôi và hấp trong thời gian 40 phút cho chín.

– Ngâm dừa nạo với 300ml nước nóng khoảng 20 phút rồi vắt lấy nước cốt dừa.

– Sau đó, bắc lên bếp đun sôi và cho 100gr đường vào khuấy tan rồi cho phần cơm sầu riêng vào tiếp tục khuấy đều.

– Khi xôi chín thì múc ra, rưới phần nước cốt dừa sầu riêng lên trên và trang trí cho đẹp mắt.

Xôi sầu riêng bán ở đâu ngon?

– Xôi sầu riêng – Nguyễn Thị Thập: Đầu Lâm Văn Bền giao với Nguyễn Thị Thập, quận 7

– Xôi sầu riêng bánh phồng – Hồng Bàng: 575 Hồng Bàng, phường 2, quận 6

– Xôi Bát Bửu & xôi sầu riêng – Lê Quang Sung: 264 Lê Quang Sung, quận 6

– Xôi sầu riêng bánh phồng & cơm rượu: 384 Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh

– Chị Phương – Xôi sầu riêng: 847 đường 3 tháng 2, phường 7, quận 11

– Xôi sầu riêng & bánh giò: 283A Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3,

– Xôi sầu riêng: 221 Lý Thường Kiệt, quận 11

Xôi sầu riêng là một món ăn sáng, thức quà chiều vô cùng quen thuộc của người dân Nam Bộ. Có nhiều người gọi vui, sầu riêng là thứ quả có hương vị vô cùng đặc biệt. Quả thật, với ai lỡ thích thì muốn ăn đến nghiện cái vị ngọt bùi, béo ngậy, thơm lừng của sầu riêng.

Nhưng có người chỉ cần nhác thấy bóng dáng sầu riêng đã bịt mũi, lắc đầu e ngại chứ chưa cần nói tới ăn hay làm món gì khác. Bài viết hôm nay mà CET mang tới đã dành tặng cho những tín đồ mê sầu riêng với cách nấu xôi sầu riêng và xôi sầu riêng kiểu Thái chuẩn vị. Bạn có thể vào làm cho bữa sáng, buổi tối, cuối tuần hay món quà chiều dùng thay cho bữa chính để cả nhà đổi món.

Cuối Tuần Thêm Thú Vị Với Cách Làm Sò Huyết Cháy Tỏi

Sò huyết là một trong những loại hải sản “đắt khách” nhất trong những nhà hàng sang trọng hay những quán ốc bình thường với đa dạng các món hấp dẫn như: sò huyết xào tỏi, sò huyết xào me, sò huyết nướng mọi…

Trong sò huyết có chưa nguồn chất đạm phong phú, nhiều khoáng chất có giá trị dinh dưỡng cao, giúp tăng cường sức chịu đựng dẻo dai cho cơ thể. Khi chế biến, bạn nên chọn sò huyết còn sống để giữ được hương vị tươi ngon.

Nguyên liệu làm món so huyet xao toi

Sò huyết: 1kg

Tỏi: 2 củ

Rau răm: 1 mớ

Hạt tiêu: 2 thìa cà phê

Gia vị đầy đủ: Dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu

– Để thực hiện cách làm sò huyết xào tỏi ngon, các bạn cũng nên chú ý trong việc lựa chọn nguyên liệu.

– Tốt nhất nên chọn sò huyết tươi, những con sò thò mánh ra ngoài khi chạm tay vào sò khép kín miệng lại là sò tươi sống.

– Không nên chọn những con sò quá to hoặc quá nhỏ, vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món sò huyết xào tỏi

Hướng dẫn chi tiết cách làm sò huyết cháy tỏi đơn giản

– Bước 1: Để thực hiện cách làm sò huyết xào tỏi ngon, trước hết các bạn cần sơ chế một số nguyên liệu cần có như sau. Sò huyết các bạn ngâm với nước khoảng 4-5 giờ hoặc ngâm qua đêm càng tốt.

– Rửa sạch nhiều lần cho sò huyết sạch bùn cát, sau đó để ra rổ thưa cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ, 1 nửa băm nhuyễn và nửa còn lại các bạn thái lát mỏng. Rau răm nhặt sạch rễ, lá úa rửa sạch và thái khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

– Bước 2: Tiếp theo bạn cho dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp đun nóng, rồi cho tỏi băm nhỏ vào phi vàng thơm. Sau đó, cho sò huyết, đường, hạt nêm vào cho vừa vị ăn. Nếu muốn ăn cay các bạn có thể cho thêm sa tế vào xào cùng với sò huyết để có món sò huyết xào tỏi thơm ngon hơn.

– Bước 3: Tiếp tục thực hiện cách làm sò huyết xào tỏi ngon, các bạn tiến hành xào sò huyết vừa lửa, đảo đều tay cho sò huyết chín là được. Lưu ý, sò huyết khi chín sẽ không mở miệng như hến, chúng tôi vậy, để kiểm tra xem sò huyết chín hay chưa, các bạn nhìn vào vỏ sò, nếu thấy chuyển sang màu vàng là sò huyết đã chín.

– Bước 4: Cuối cùng, các bạn cho rau răm vào sò huyết đảo đều cho ngấm và có mùi thơm thì tắt bếp. Cho sò huyết ra đĩa và rắc thêm chút hạt tiêu lên trên cho có mùi thơm, hấp dẫn là được.

Cách làm sò huyết xào tỏi của chúng tôi tuy đơn giản nhưng món ăn khi chế biến xong sẽ rất tuyệt vời với mùi thơm của tỏi hoà quyện với vị ngọt của sò huyết một cách tuyệt hảo.

Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp.

Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Dẻo Thơm, Lạ Miệng Cho Bữa Sáng

– 450gr gạo nếp

– 200gr sầu riêng

– 60gr đường

– 1/2 muỗng cà phê muối

Ngâm nếp qua đêm cùng với 2 giọt màu thực phẩm.

Trước khi nấu đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nửa muỗng cà phê muối trộn đều nhưng phải nhẹ nhàng để nếp không bị vỡ.

Dầm sầu riêng với đường, tán đều cho đường hoà tan.

Cho nếp cho vào xửng nước đang sôi hấp thời gian khoảng 15-20 phút, nếm thử xem hạt xôi đã chín chưa. Sau đó cho thêm sầu riêng đã đánh tan với đường vào.

Dùng đũa trộn đều nhẹ tay, đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa.

Món ăn này rất ngon và bổ dưỡng.

– Đậu xanh đãi vỏ: 1/2 kg

– Dừa nạo: 300 gram

– Đường cát trắng nhuyễn: 200 gram

– Sầu riêng: khoảng 2 múi lớn

– Muối trắng: 1-2 thìa cafe

– Nếu bạn muốn nồi xôi của mình dẻo thơm hơn hãy ngâm gạo nếp và đỗ xanh từ tối hôm trước cách lúc bạn nầu khoảng từ 6-8h. Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể rút ngắn thời gian ngâm gạo và đậu xanh xuống còn 3h bằng cách ngâm trong nước ấm.

– Dừa nạo để lại một chút trang trí, phần còn lại cho vào máy xay xay nhuyễn và vắt lấy phần nước cốt, nếu công đoạn này mất nhiều thời gian thì bạn có thể thay bằng nước cốt dừa mua sẵn.

– Đậu xanh rưới nước côt dừa lên và hấp chín sau đó đánh tơi nắm thành từng nắm rồi để sẵn ra tô, chờ nguội.

– Vớt gạo nếp ra rổ, để ráo rồi cho nếp vào chõ (xửng) xôi vừa chín tới sau đó đem ra trải đều lên mâm.

– Sầu riêng tách cơm, đánh nhừ trộn thêm ít muối cho hương vị đậm đà để sẵn ra tô.

– Khi đậu xanh đã nguội, bạn dùng dao xắt từng lát mỏng miếng đậu xanh đã viên rồi cho chúng lên mâm vừa trải xôi, đậu xanh rắc đến đâu bạn đảo xôi đến đấy. Khi đậu xanh đã cho xuống hết bạn dùng tay hoặc muôi đảo cho đậu xanh và xôi đều hơn.

– Tiếp đến, cho xôi vào chõ để đồ lần nữa cho chín hẳn. Khi xôi chín, cho ra mâm trộn đều cùng đường trắng và sầu riêng đánh nhuyễn là xong!

– Cho xôi ra đĩa rắc dừa nạo lên trên và trình bày theo sở thích!

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Bằng Nồi Cơm Điện

Tác dụng của sầu riêng đối với sức khỏe con người

Trong sầu riêng có chứa một hàm lượng vitamin C, B, chất xơ, sắt, đồng, kali… tốt cho sức đề kháng, cải thiện lưu lượng máu và giúp bạn vượt qua trầm cảm hiệu quả.

Ăn sầu riêng mang đến nguồn năng lượng tuyệt vời

Nếu bạn tiêu thụ khoảng 234 gr sầu riêng, điều đó tương đương với bạn hấp thụ khoảng 20% lượng carbohydrate cần trong một ngày.

Như thế sầu riêng chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn khi đang có nhu cầu bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể, bởi lẽ chỉ cần ăn 1 múi sầu riêng là bạn đã có thể bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Chứa nhiều chất béo và calo

Một khẩu phần ăn chỉ có sầu riêng có chứa hơn 350 calo và 13g chất béo. Tuy nhiên những chất béo này hoàn toàn không gây ra những nguy hại đến với cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nếu không muốn cân nặng tăng liên tục hay không kiểm soát thì bạn nên kiềm chế với loại trái cây với mùi vị đầy hấp dẫn này.

Chính vì vậy nếu bạn cần một bữa ăn cung cấp một lượng chất xơ ổn định, thì sầu riêng là loại trái cây tốt xứng đáng để bạn tin tưởng và sử dụng.

Sầu riêng rất giàu vitamin C

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được tất cả những dưỡng chất mà vitamin C mang lại cho cơ thể con người. Vitamin C được ví như một loại thần dược khi có thể chống lại bệnh tật, hỗ trợ chữa lành vết thương một cách nhanh chóng, giúp giảm cholesterol và cải thiện lưu lượng máu giúp cơ thể hoạt động mạnh khỏe..

Có rất nhiều lợi ích như vậy, thế nên vitamin C sẽ mang lại cho sức khỏe của bạn và sầu riêng chính là loại trái cây có rất nhiều vitamin C, một thông tin rất tốt cho những người đam mê sầu riêng.

Sầu riêng chứa nhiều vitamin B, cải thiện tâm trạng

Sầu riêng có chứa một lượng lớn vitamin B khá cao, và nếu bạn không biết thì các vitamin B sẽ có rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưu ngăn ngừa lão hóa và bệnh tim, giúp tăng các loại cholesterol tốt và thậm chí có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm bớt tình trạng trầm cảm.

Sầu riêng có chứa nhiều sắt và đồng

Sầu riêng có chứa nhiều chất sắt và đồng. Đây đều là nhữung dưỡng chất cần thiết có ích cho sự hình thành và tạo ra cách tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Sầu riêng chứa mangan giúp hỗ trợ cho xương và sức khỏe làn da của bạn.

Sầu riêng chứa một lượng lớn kali

Kali là một chất điện phân quan trọng giúp kiểm soát huyết áp, giữ cho nồng độ natri ở mức độ cho phép và giúp điều hòa nhịp tim. Sầu riêng chính là loại trái cây chứa một lượng kali lớn và có ích cho sức khỏe của bạn.

Nguồn Thiamin tốt cho sức khỏe

Thitamin có thể giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng và hỗ trợ trong phát triển cơ bắp và sức khỏe thần kinh. Nếu bạn đang muốn bổ sung Thiamin thì hãy dùng sầu riêng, một khẩu phần sầu riêng chứa đến 30% lượng Thiamin nên có thể cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể bạn.

Chứa nhiều chất phốt phát

Trong sầu riêng có chứa rất nhiều axitpholic, hay còn gọi là phốt phát. Chất này có thể hỗ trợ cơ thể trong việc ngăn ngừa bệnh tim, phát triển bào thai và giúp hỗ trợ chức năng của não. Một khẩu phần ăn sầu riêng chứa khoảng 20% nhu cầu axit pholic hằng ngày của bạn.

Dùng nồi cơm điện nào để làm xôi sầu riêng?

Hiện trên thị trường có rất loại nồi cơm điện khác nhau có thể nấu được tỏi đen, có thể kể ra đây khá nhiều loại:

Nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện nắp liền

Nồi cơm điện nắp rời

Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện áp suất

Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

1. Vỏ ngoài nồi

Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội. Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu! Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa! Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:

Nắp của nó: Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?

2. Phần lòng nồi

Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,

3. Bộ phận tạo nhiệt

Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy

Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D

Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.

Hướng dẫn nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu Chế biến

Trước tiên với gạo nếp bạn cần vo sạch rồi ngâm trong khoảng 6 đến 8 tiếng, có thể đem ngâm qua đêm. Sau đó xả lại bằng nước sạch và để ráo. Đậu xanh nếu thích ngon thì bạn nên dùng loại đỗ chưa xay vỏ. Khi mua về bạn cần ngâm trong khoảng 3 đến 4 tiếng rồi đãi sạch.

Lá dứa bạn rửa sạch, cắt nhỏ, sau đó cho chút nước vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt.

Tiếp theo cho thêm một chút gạo nếp vào nồi cơm điện, đổ nước vừa phải cùng với nước cốt lá dứa. Tiếp tục nấu xôi giống như nấu cơm bình thường.

Khi xôi đã chín, bạn tưới hỗn hợp nước cốt dừa vào nồi sôi, dùng đũa trộn đều. Sau đậy nắp và bật lửa thêm khoảng 10 phút. Sau đó bạn tắt lửa nồi cơm điện, mở nắp và để cho xôi nguội.

Với đậu xanh, bạn vo sạch một lần nữa. Sau đó bạn cho đậu xanh vào nồi, để nước sâm sấp mặt nước cùng ¼ thìa muối. Bạn nấu cho đến khi đậu mềm ra.

Bạn cho đậu ra chảo rồi trộn cùng 1 thìa dầu ăn, 1 thìa đường, xào ở lửa vừa cho đến khi dầu và đường thấm đều, đậu không còn dính chảo là được. Thời gian nấu khoảng 10 phút.

Khi nào đậu nguội, bạn cho sầu riêng vào đậu và trộn đều lên là được.

Với lạc (đậu phộng), bạn rang vàng, giã nhuyễn rồi cho vào 2 thìa đường, ½ thìa muối và trộn đều.

Cuối cùng bạn cho lớp xôi mỏng còn ấm lên đĩa, để 1 lớp đậu xanh rồi rắc hỗn hợp muối vừng và dừa sợi là hoàn thành sản phẩm.

Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.

Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.

Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.

Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

Cần lưu ý:

– Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .

– Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.

– Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Ăn 1 Miếng Nhớ Cả Đời

Món xôi này rất ngon và bổ dưỡng.

Gạo nếp: 800g

Đường cát trắng: 300g

Sầu riêng: 300g

Đậu xanh đãi vỏ: 1,5kg

Dừa nạo: 400g

Muối trắng: 1-2 thìa cafe

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu cùng bắt tay vào thực hiện các bước nấu xôi sầu riêng như sau:

Bước 1: Đầu tiên, để món xôi sầu riêng dẻo thơm hãy ngâm đỗ và gạo qua đêm trước khi nấu trong khoảng thời gian từ 6-8h. Nếu không có thời gian có thể giảm một nửa thời gian trên bằng cách ngâm với nước ấm khoảng 2-3 giờ đồng hồ.

Bước 2: Nạo mỏng dừa để lại một ít trang trí, phần còn lại cho vào máy xay nhuyễn vắt lấy nước cốt hoặc dùng nước cốt dừa mua sẵn để thay thế.

Bước 3: Bước tiếp theo của hướng dẫn cách nấu món xôi sầu riêng, đổ nước cốt dừa vào đậu xanh rồi đem hấp chín và đánh đều rồi đem nắm thành thành từng nắm cho ra bát để nguội.

Bước 4: Sau đó, vớt gạo nếp ra rổ để ráo, rồi cho vào nồi chõ hấp chín đều và đổ ra mâm dàn đều. Cho sầu riêng vào tô giầm nhuyễn và cho thêm ít muối cho hương vị đậm đà hơn.

Bước 5: Sau khi đậu xanh đã nguội, rồi lấy dao cắt từng nắm đậu xanh thành từng miếng mỏng rồi đem cho vào mâm xôi trộn thật đều xôi và đậu xanh lại với nhau là được.

Bước 6: Cuối cùng, cho xôi vào nồi chõ hấp cho chín hoàn toàn, rồi trải ra mâm trộn đều với sầu riêng và đường trắng là hoàn thành xong cách làm xôi sầu riêng tại nhà rồi.

Yêu cầu thưởng thức món xôi sầu riêng

Bày xôi sầu riêng ra đĩa, rắc thêm chút dừa nạo sẵn lên và trang trí.

Món xôi sầu riêng dẻo, thơm ngon đặc trưng của vị sầu riêng hấp dẫn.

300 gr gạo nếp

150 gr sầu riêng tán nhuyễn

80 ml nước cốt dừa

40 gr đường

1/3 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Sầu riêng tách hạt, đánh nhuyễn.

Bước 2: Đồ xôi

Gạo sau khi để ráo thì cho vào xửng để hấp. Bạn nhớ cho thêm 1 chút muối để xôi đậm đà, ngon hơn. Sau khi đun nước sôi rồi, đặt xửng lên trên và hấp trong khoảng 20 phút. Qua 20 phút cho 1/2 lượng nước cốt dừa vào trộn với gạo nếp hấp tiếp 5-7 phút. Qua thới gian này mở nắp vung cho hết phần nước cốt dừa còn lại và đường vào xới đều. Hấp thêm 10 phút nữa. Cuối cùng cho sầu riêng vào dùng đũa xới đều với xôi hấp thêm vài phút nữa là tắt bếp.

Lấy xửng xôi ra, dùng đũa xới nhẹ nhàng cho xôi tơi ra nhìn hấp dẫn hơn nhiều.

Xôi cho ra dĩa, trang trí dừa non thái sơị, bạn có thể rắc thêm vừng rang giã nhỏ hay đậu phộng rang nếu thích.

Cách Nấu Canh Chua 4 Kiểu Đơn Giản Mà Cực Ngon, Đổi Vị Cuối Tuần

Cách nấu canh chua có rất nhiều kiểu khác nhau. Tùy vào từng nguyên liệu, hương vị, vùng miền lẫn sở thích mà món canh chua được biến tấu rất phong phú, đa dạng. Nếu bạn tìm kiếm trên mạng internet sẽ nhận lại hằng hà sa số cách nấu món ăn này, điều đó dễ khiến bạn bối rối, khó chọn nên món ngon. Trong bài viết sau, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn làm món canh này, nhưng sẽ gói gọn trong 4 hương vị phổ biến hơn cả để bạn dễ chọn lựa.

1. Hướng dẫn nấu canh chua thịt bằm ngon kiểu miền Bắc 1.1. Nguyên liệu

Cà chua chín: 3 quả

Thịt heo thăn: 200 gram

Hành lá, hành củ, bột nêm, nước mắm, dầu ăn.

1.2. Hướng dẫn cách nấu canh chua thịt bằm miền Bắc

Thịt thăn heo rửa sạch, đem xay hoặc bằm nhỏ.

Cà chua rửa sạch, đem thái múi cau. Hành lá làm sạch, cắt khúc. Hành củ băm nhỏ.

Cho chảo lên bếp, phi thơm hành củ rồi cho thịt vào xào. Khi thịt chín tái thì nêm một thìa nước mắm vào cho dậy mùi.

Cho tiếp cà chua xào xào chín. Đổ nước đã đun sôi vào. Khi nước sôi thì nêm bột nêm, nước mắm vừa ăn. Khi tắt bếp thì cho hành lá thái khúc vào. Thưởng thức món canh chua thịt bằm với cơm nóng.

2. Cách nấu canh chua cá lóc kiểu người miền Tây 2.1. Nguyên liệu

Cá lóc: 1 con khoảng 800 gram.

Thơm: Nửa quả

Cà chua: 2 quả

Đậu bắp: 5 quả

Dọc mùng: 2 nhánh

Me chua chín: 50 gram

Rau thơm nấu canh chua gồm: hành lá, rau ngổ

Gia vị: hành khô, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

2.2. Hướng dẫn cách làm chi tiết món canh chua cá lóc

Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn.

Cá lóc làm sạch nhớt với muối và chanh. Cắt khúc và cứa nhẹ trên mỗi lát cá để thấm vị. Sau đó đem ướp cá lóc với tỏi bằm, hạt nêm, nước mắm, mì chính, dầu ăn, tiêu trong 30 phút.

Thơm, đậu bắp: làm sạch, cắt lát dài.

Cà chua bổ múi cau.

Dọc mùng tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch để ráo nước.

Giá đỗ rửa sạch, để riêng.

Rau thơm các loại làm sạch, thái mịn.

Me chua chín đem ngâm với nước ấm, chắt lấy nước, bỏ hạt.

Đun chảo nóng, phi thơm 1 thìa hành tỏi băm. Sau đó cho nửa thìa ớt bột vào để tạo màu.

Cho cá lóc đã ướp vào đảo nhẹ cho thịt săn lại. Sau đó cho nước lọc, nước me, thơm đã làm vào nấu.

Khi nước canh sôi thì vớt bọt để nước canh trong.

Nấu canh chua cá lóc chừng 5 phút thì cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ vào.

Nêm nếm vừa ăn với muối, đường, hạt nêm, mì chính.

Đợi sôi lại thì tắt bếp. Sau đó cho rau thơm, hạt tiêu vào là hoàn thành tô canh chua cá lóc tuyệt ngon.

Thưởng thức canh chua cá lóc với nước mắm ớt xắt và cơm nóng.

3. Cách nấu canh chua ngao với dứa lạ miệng ngày cuối tuần 3.1. Nguyên liệu

Ngao tươi: 1 kg

Dứa (thơm): Nửa quả

Cà chua: 2 quả

Rau răm, hành, thì là, 1 quả me, 1 củ hành khô.

Nước mắm, bột canh, hạt nêm.

3.2. Các bước nấu canh chua ngao

Cà chua làm sạch, bổ múi cau. Hành khô bỏ vỏ băm nhỏ. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi đem luộc. Khi ngao mở miệng thì tắt bếp, vớt lấy thịt đem ướp với bột canh, mì chính, hành khô bằm. Nước luộc ngao đổ ra tô cho lắng cặn.

Làm nóng chảo, phi thơm hành khô. Cho cà chua vào xào cùng. Khi cà chua nhừ thì cho ngao vào đảo đều trong 3 phút thì cho hỗn hợp ra tô để riêng.

Lắng cặn, lấy nước luộc ngao cho vào nồi. Thả me, dứa thái miếng vào đun trong 10 phút.

Cho ngao và cà chua vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Tắt bếp, cho hành lá, răm, thì là vào rồi tắt bếp. Món canh ngao ăn nóng với cơm.

4. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá với măng

Nếu như người miền Tây nấu canh chua với cà chua, đậu bắp, me… thì người miền Bắc thường nấu với măng. So về cách làm, món canh chua cá nấu măng đơn giản hơn. Tuy vây, để có nồi canh chua ngon đúng vị phải làm đúng các bước.

4.1. Nguyên liệu

Cá diêu hồng: 1 con tầm 800 gram

Măng chua: 300 gram

Cà chua: 2 quả

Ớt: 1 quả

Hành khô, hành tươi, thì là và gia vị các loại.

4.2. Cách nấu canh chua cá với măng

Cá làm sạch nhớt với chanh và muối hột. Đem rửa lại và khứa lên mình cá.

Ướp cá với hạt nêm, đầu hành băm, ớt băm trong 30 phút.

Cà chua thái múi cau. Hành lá, rau thì là thái nhỏ.

Đem chiên cá diêu hồng trên chảo cho thịt cá săn lại, hơi sém vàng.

Phi thơm hành khô, tắt lửa sau đó cho măng thái mỏng vào đảo đều. Nêm nếm gia vị với mỳ chính, muối vừa ăn.

Cho thêm nước lọc vào nồi măng, nấu sôi thì cho cá vào.

Sau đó cho cà chua vào. Khi tắt bếp thì cho hành tươi, thì là vào nồi canh.

Canh chua cá nấu măng ăn kèm mắm ớt và cơm nóng.

Đức Lộc

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Đơn Giản, Nhanh Gọn Cho Cuối Tuần Thêm Thú Vị trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!