Xu Hướng 2/2023 # Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Khoai Môn Thơn Ngon # Top 2 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Khoai Môn Thơn Ngon # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Khoai Môn Thơn Ngon được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nấu xôi lá cẩm khoai môn thơn ngon

Cách nấu xôi lá cẩm khoai môn thơn ngon

Nguyên liệu

300g gạo nếp

150g khoai môn

70g đường

50ml nước cốt dừa

5g bột lá cẩm tím

Dừa nạo, lạc rang, muối vừng,…

Cách nấu xôi khoai môn lá cẩm

Bột lá cẩm tím hòa cùng nước sôi hoặc nước nóng già, khuấy đều chờ 30 phút rồi đem lọc qua rây. Nước cốt dừa khuấy đều với đường cho tan.

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm với nước ấm từ 4 – 6 giờ.

Chuẩn bị khoai môn

Khoai môn nạo vỏ, rửa sạch thái miếng vuông vừa ăn. Đem khoai môn đã thái đem luộc cùng 1 chút xíu muối, luộc sơ khoai đến khi khoai mới chín 1 chút bên ngoài thì đem tắt bếp, vớt khoai ra để ráo (ước chừng luộc khoảng 10 phút).

Gạo nếp ngâm đạt đem vớt ra tráng lại vài lần cho sạch hết nước ngâm gạo. Đem xóc đều gạo cùng với phần khoai luộc sơ.

Nấu xôi lá cảm khoai môn

Cho gạo và khoai môn vào nồi cơm điện cùng chút xíu muối tiếp đến đổ xăm xắp mặt gạo nước bột lá cẩm tím. Nấu đến khi xôi chín thì thêm nước cốt dừa vào  đảo đều rồi đem nấu xôi lại thêm lần nữa

Dừa nạo trộn cùng với đường, cho thêm chút xíu nước rồi cho lên bếp sên, sên đến khi cạn nước, dừa chuyển hơi trong là được.

Xôi chín xới xôi ra đĩa rắc thêm vừng rang, dừa nạo đã sên lên trên xôi là thưởng thức

Lưu ý

Nếu bạn không nấu xôi bằng nồi cơm điện  mà đồ xôi thì nên luộc chín khoai môn rồi mới đem đồ xôi.

Ngoài cách nấu trực tiếp gạo đã ngâm với nước lá cẩm tím thì bạn cũng có thể đem ngâm gạo với nước bột lá cẩm tím trước để cho gạo ngấm màu, khi nấu chỉ cần thêm chút nước lọc đem nấu là được.

Khi chọn khoai môn nên chọn củ có kích cỡ vừa, có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột

Vậy là đã hoàn thành xong món xôi lá cẩm tím khoai môn rồi, món xôi này nên dùng nóng mới ngon, chúc  các bạn thực hiện thành công và ngon miệng!

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỢ QUÊ VIỆT NAM

11 Ngõ 60 Nhân Hòa – Q.Thanh Xuân – Tp.Hà Nội

Ms.Lan: 0963.274.216

Ms.Thúy: 0915.434.189

243/32/7 Hoàng Diệu P.4 Quận 4 – Tp.HCM

385/5 Lê Văn Sỹ P.2 Quận Tân Bình TP.HCM

Ms.Phương: 0915.731.468

Ms.Hằng: 0984.845.724

, , , , ,

Cách Nấu Xôi Sắn Lá Cẩm Thơm Ngon Như Ngoài Hàng

– 1 cân gạo nếp.

– 2 củ sắn tươi.

– 1 nắm lá cẩm.

– 100g đường cát trắng

– Chõ xôi hoặc nồi cơm điện.

– Muối

Cách làm món xôi sắn lá cẩm cho 5-6 người ăn.

Bước 1: sơ chế nguyên liệu món xôi sắn lá cẩm.

– Củ sắn các bạn bóc hết vỏ, ngâm vào nước khoảng 30 phút cho ra hết nhựa. Sau thời gian ngâm bạn rửa lại sắn khoảng vài lần nữa rồi mới đem đi chế biến.

– lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi đun sôi lọc lấy nước.

– Gạo nếp các bạn vo qua với nước sau đó ngâm với nước lá cẩm khoảng 3-4 giờ đồng hồ.

– Trong lúc ngâm bạn cho thêm một chút muối vào gạo.

Bước 2: các bước thực hiện món xôi sắn lá cẩm.

– Các bạn cho sắn vào nồi luộc chín.

– Khi sắn chín các bạn cho sắn ra ngoài cho nguội bớt rồi cắt sắn thành những miếng nhỏ vừa ăn.

– Bước cuối bạn xóc gạo đều với nửa già chỗ đường cát trắng, sau đó trộn gạo chung với chỗ sắn chúng ta vừa mới làm.

– Trộn tiếp chỗ đường còn lại vào, bạn trộn đều tay một chút cho gạo và sắn đều được ngấm đường, nhưng cũng chú ý nhẹ nhàng để không làm sắn bị nát.

– Bạn cho hỗn hợp gạo sắn vào nồi hấp chín.

– Khi xôi chín, có mùi thơm lừng hấp dẫn, bạn mở vung nồi ra cho hơi bay bớt để xôi không bị thấm nhiều nước dẫn đến nát xôi. Bạn múc xôi ra đĩa và ăn ngay mới ngon.

– Bạn cũng có thể đơm xôi vào khuôn cho đẹp mắt hơn.

– Rắc thêm một chút dừa nạo hay vừng rang lên trên cũng là một ý tưởng không tồi đâu.

Lưu ý khi làm món xôi sắn lá cẩm

– Các bạn lưu ý màu của xôi có đẹp hay không thì tùy thuộc vào thời gian bạn ngâm gạo với nước lá cẩm. Vì vậy, tuy thời gian ngâm có hơi lâu một chút nhưng bù lại màu xôi rất đẹp và gạo lại mềm và nhanh chín hơn.

– Bạn cũng có thể ngâm gạo trước khi đi ngủ và hôm sau bạn sẽ có đủ nguyên liệu để nấu xôi làm món ăn sáng cho cả nhà rồi.

– Hơn nữa các bạn khi luộc lá cẩm cũng cho nước vừa đủ thôi không nên cho nhiều để nước lá cẩm càng đặc thì màu càng đẹp.

– Với gạo nếp bạn nên chọn loại nếp nhung hay nếp cái hoa vàng, hạt gạo tròn mẩy, to đều nhau, mùi thơm nồng đặc trưng của gạo nếp. Không chọn loại nếp tẻ vì như vậy xôi sẽ nhanh cứng, gạo cũng không được thơm.

– Bạn cũng nên lưu ý một số điều sau khi chọn sắn: khi mua sắn bạn nên mua loại sắn đồi vì loại sắn này rất ngon, có mùi thơm và ăn rất bở. Chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ và ngọt. Bạn nên dùng móng tay cạo thử lớp vỏ mỏng phía bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ phía trong, nếu màu hồng nhạt thì chọn nếu màu trắng thì không nên bởi lớp vỏ màu hồng có ít độc tố hơn là vỏ màu trắng.

– Nếu bạn không thích ăn xôi sắn vị ngọt thì bạn có thể chuyển sang vị mặn rất dễ dàng. Bạn bỏ đường đi, thêm một chút muối vào. Sau đó, bạn phi thơm hành khô hơi nhiều mỡ dư một chút, giã thêm ít muối lạc. Khi ăn bạn tưới hành phi với một chút mỡ lên bát xôi, rắc thêm chút muối lạc là có thể thưởng thức rồi.

– Thêm một mẹo nữa nếu bạn muốn xôi ngay cả khi nguội vẫn dẻo ngon mà không cần đồ lại, thì bạn hãy đồ xôi hai lần. Đầu tiên, bạn đồ xôi khoảng 20 phút sau đó tắt bếp đi, mở vung ra cho hơi bay bớt đi, gới đều xôi lên. Bạn để nghỉ khoảng 5 phút, sau đó bật bếp lên và đồ xôi lần hai đến khi xôi chín hẳn. Như vậy xôi sẽ rất ngon và dẻo.

– Xôi sắn lá cẩm có màu sắc đẹp mắt, mùi xôi thơm lừng. Khi ăn ta thấy phần xôi thì mềm dẻo chứ không phải mềm nát, phần sắn thì bùi bở khi ăn cùng nhau thì cho ta một cảm giác ngon không thể cưỡng lại được.

Chỉ một vài cách biến tấu đơn giản là chúng ta đã có ngay một món xôi tuyệt ngon cho mùa đông lạnh giá thêm ấm áp rồi. Xôi sắn lá cẩm chắc chắn sẽ là một món quà sáng mà các thành viên trong gia đình bạn sẽ đặc biệt yêu thích. Bạn hãy làm thử đi và tự cảm nhận mùi vị của món xôi bình dị này.

Cách Nấu Chè Khoai Môn Ngon

3 cách làm chè khoai môn ngon tại nhà

Hướng dẫn nấu chè khoai môn ngon

Chè khoai môn là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này VnDoc xin chia sẻ cách nấu chè khoai môn ngon để các bạn có thể tự nấu chè khoai môn ngon tại nhà.

Bên cạnh các món chè bưởi, chè đậu xanh,… thì cách nấu chè khoai môn cũng khá đơn giản và được rất nhiều người yêu thích. Sự thơm ngon, hấp dẫn của món ăn vặt này bạn sẽ cảm nhận được qua mùi vị bùi bùi của khoai môn; dẻo thơm của đậu xanh và cốt dừa hấp dẫn vô cùng.

1. Cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Nguyên Liệu Cách Thực Hiện

Bước 1: Ngâm đậu xanh vào nước lạnh trong khoảng 1h tiếng khi nấu để đậu mềm.

Bước 2: Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Bắt 1 nồi nước lên bếp đun sôi, cho khoai vào đun trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt ra để ráo.

Bước 4: Khi đậu mềm, bạn xả lại đậu dưới vòi nước một lần nữa rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, đun sôi.

Bước 5: Khi nồi đậu sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại nấu nhừ đậu. Tiếp theo, bạn cho khoai môn đã luộc vào. Chờ chè sôi lại thêm 3 – 5 phút nữa thì cho đường phèn vào. Bạn có thể tùy chỉnh lượng đường theo khẩu vị của mình. Sau khi cho đường vào, bạn đun sôi thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

Món chè khoai môn đậu xanh đã hoàn thành một cách thơm ngon rồi đấy! Bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.

2. Cách Nấu Chè Khoai Môn Nước Cốt Dừa

Nguyên Liệu

500g khoai môn

1 lon nước cốt dừa

50g bột báng

Đường cát

2 muỗng canh bột sắn dây

Cách Thực Hiện

Bước 1: Ngâm bột báng với nước lạnh trong khoảng 1h, vớt ra để ráo. Cho bột bánh vào nồi nước lạnh, bắt lên bếp luộc. Khi nước sôi, bạn cho thêm 1 lần nước lạnh nữa vào đun sôi lại để bột báng chín đều, không bị nát. Bột bánh chín, bạn vớt ra thả vào âu nước lạnh để không bị dính.

Bước 2: Khoai môn gọt bỏ vỏ, thái thành khối vuông nhỏ vừa ăn. Cho tất cả khoai môn vào nồi nước bắt lên luộc sao cho chín mềm. Lúc này, bạn cũng cho đường tùy theo khẩu vị của mình vào.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa và bột báng vào nồi khoai đun sôi lại.

Bước 4: Hòa bột sắn với nước lạnh cho tan rồi từ từ đổ vào nồi chè. Điều chỉnh lửa liu riu, khuấy nhẹ cho đến khi chè sánh sệt lại.

Múc chè ra chén và thưởng thức khi còn nóng hoặc thêm đá lạnh đều ngon.

3. Cách Nấu Chè Chuối Khoai Môn

Nguyên Liệu Cách Thực Hiện

Bước 1: Chuối bỏ vỏ, cắt thành những khoanh tròn vừa ăn, ướp cùng với một ít rượu nếp.

Bước 2: Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ hình quân cờ.

Bước 3: Ngâm dừa nạo với nước nóng trong 30 phút. Sau đó vắt lấy nước. 1 phần nước cốt dừa, bạn cho vào nồi nấu với khoai môn. Phần còn lại để riêng.

Bước 4: Ngâm bột báng, bột khoai trong nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm, rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi khoai môn.

Bước 5: Tiếp tục cho chuối vào nồi khoai môn. Khi cả chuối và khoai chín, bạn cho đường vào. Tùy theo khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

Bước 6: Hòa một ít bột năng vào chén nhỏ rồi từ từ cho vào nồi chè. Trong quá trình đổ bột năng vào nồi, bạn nhớ khuấy đều tay để chè thêm sánh mịn, bột không bị vón cục.

Cuối cùng, bạn cho phần nước cốt dừa còn lại vào nồi đun khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp. Chè chuối khoai môn có thể ăn nóng hoặc dùng với đá lạnh đều được.

Cách Nấu Chè Khoai Môn Thơm Ngon

Bên cạnh chè bưởi, chè thái thanh mát thì chè khoai môn dân dã cũng luôn luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng. Đây là món ăn được mọi người yêu thích nồng nhiệt.

Cách nấu chè khoai môn với nếp đảm bảo thanh nhiệt mùa hè

– 150gr nếp ngon

– 300gr dừa

– 100ml sữa tươi

– 1 ít nước cốt lá dứa (bạn có thể mua lá dứa tươi về tự làm nước cốt)

– 170gr đường

– Nếp đem ngâm với nước lạnh hoặc nước ấm qua đêm cho nở.

– Khoai sọ gọt hết vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành miếng cỡ bằng ngón tay hoặc kích thước vuông tùy ý bạn

– Sau đó thả vào thau nước ngâm khoảng 2 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo nước.

– Nếu khoai sọ nhớt và gây ngứa bạn cần rửa sơ qua nước muối rồi xả lại cho sạch, còn nếu bạn dùng khoai môn thì không cần rửa muối.

– Sau đó, bạn cho khoai vào nồi cùng với 70gr đường và 100ml sữa tươi. Đây là cách để tăng vị ngọt, béo cho khoai. Và quan trọng là khi chè chín nước cốt và khoai đều có vị ngọt tương đồng chứ không chỉ ngọt nước nhưng khoai lại nhạt.

– Tiếp theo, đặt nồi lên bếp nấu cho koai chín rồi tắt bếp. Bạn có thể thêm vài hạt muối để cho khoai đậm đà hơn.

– Dừa sau khi mua về hoặc nạo xong thì bỏ vào 500ml nước ấm, dùng khăn vắt nước cốt đàu để riêng. Lấy thêm 400ml nước tiếp tục vát lấy nước dão rồi dùng nước dão dừa đổ vào nồi nấu chung với gạo nếp.

– Khi nếp chín bạn cho thêm 100gr đường cùng với nước cốt lá dừa bỏ vào nồi rồi tạo nên mùi thơm đậm đà của nếp.

Bước 4: Tiến hành nấu chè khoai môn nếp

– Đun gạo nếp với lửa cho cho toàn bộ nếp nở đều, sánh mịn thì cho toàn bộ khoai môn vừa luộc ở trên vào. Nêm thêm ¼ muỗng café muối và 300ml nước dừa vắt lần đầu vào nấu cùng, dùng vá khuấy đều, nhẹ nhàng.

– Khi thấy khoai được trộn đều với nếp thì đun chừng vài phút cho khoai thấm đường thì tắt bếp.

– Khi nếp chín đều thì bỏ toàn bộ khoai đã nấu chín với ¼ thìa café muối, 300ml nước dừa lần đầu nấu chè, quậy nhẹ một lúc cho khoai và nếp lẫn đều là xong.

– Bạn bỏ 200ml nước dừa vào nồi cùng 30gr đường, ¼ thìa café muối, ½ thìa bột gạo vào khuấy đều, chờ cho nước dừa vừa sôi thì tắt bếp, để nguội.

– Khi ăn thì múc một chén chè nhỏ, rưới nước cốt dừa lên trên là thưởng thức thôi.

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh đậm đà, sánh mịn cùng nước cốt dừa

– 150gr đậu xanh cà sẵn

– Lá dứa

– Nước cốt dừa

– Đường

– Nước lọc

Bước 1: Sơ chế khoai môn và đậu xanh

– Khoai môn các bạn đem đi gọt cho thật sạch vỏ, rửa sạch nhiều lần, luộc cho chín nhừng trong ra ngoài rồi thái ra thành từng khối ô vuông sao cho vừa ăn.

– Đậu xanh cà đem đi trút hết ra thau nước lạnh sạch, ngâm đậu trong chừng cỡ 15 phút, vớt hết tất cả đậu xanh ra rổ, đem đi đun với nước lọc sạch.

– Tiếp tục cho phần của khoai môn cao này vào nồi, khi chè khoai môn đậu xanh sôi lên thì tắt bếp ngay là được.

– Đeo găng tay: Đây là cách đơn giản nhất khi gọt khoai sọ. Bạn chỉ cần đeo một 1 đôi găng tay nilon hoặc cao su để gọt là xong.

– Luộc khoai với muối loãng: Cho khoảng 2 muỗng cà phê muối vào 2 lít nước rồi cho khoai vào nồi. Bật bếp đun đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra, xả nước lạnh cho khoai nguội bớt và lột vỏ. Việc này sẽ giúp bạn không ngứa khi gọt khoai.

– Để khoai khô khi gọt: Khoai môn, khoai sọ bạn để nguyên đất bám vào khoai. Bạn để tay thật khô rồi gọt vỏ khoai, gọt xong ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút rồi đổ ra rổ để chuẩn bị chế biến.

– Nướng khoai trước khi gọt vỏ: Gói khoai vào giấy bạc rồi nướng sơ trong lò nướng hoặc cho khoai vào tô nước lạnh và đun trong lò vi sóng đều được. Nướng khoai giúp bạn bớt ngứa tay khi gọt khoai rất nhiều.

Cách nấu chè khoai môn vừa thơm vừa dẻo giúp hạ nhiệt nắng nóng

Bên cạnh các món chè bưởi, chè đậu đen thì chè khoai môn cũng đang rất được mọi người yêu thích. Với sự kết hợp của miếng khoai môn bùi bùi, dẻo dẻo thơm thơm và ngọt béo ngậy của nước dừa đã tạo nên một mùi vị hấp dẫn vô cùng.

Phần 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– 300gr khoai môn

– 70gr bột năng

– 50gr đường

– Nếu bạn muốn sử dụng màu thì dùng nước ép lá dứa hay nước hoa đậu biếc.

– 1 trái dừa non

– Phần nước đường: 150gr đường; 400ml nước; 200ml nước cốt dừa.

– 50gr bột năng để riêng dành áo viên bột.

Phần 2: Cách nấu chè khoai môn

1. Cách chọn khoai môn ngon

– Để có được củ khoai môn ngon và nhiều bột, bạn hãy chọn mua những quả có kích thước vừa phải.

– Những của khoai khi bổ ra sẽ có màu trắng đục, nhiều vân tím thì đó chính là củ khoai môn thơm ngon nhiều dưỡng chất nhất.

– Những đồ ăn, rau củ quả nếu đúng mùa vụ thì nó sẽ rất tươi ngon và bổ dưỡng, còn nếu bạn mua những thứ đó trái mùa thì nguy cơ bị ngộ độc là rất cao bởi vì những thực phẩm đó thường phải dùng đến hóa chất. Khoai môn cũng tương tự, bạn có thể chọn khoai theo mùa.

2. Dinh dưỡng của khoai môn

Khoai môn có thể cung cấp các chất như đạm, tinh bột, chất xơ, kali, các loại vitamin A, C, B, E… cho cơ thể, giúp chống lại các chất gây lão hóa, làm gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng. Chỉ 100g khoai môn có thể cung cấp tới 109 kcal với một lượng dinh dưỡng phong phú cùng vitamin.

Bên cạnh đó, khoai môn còn giúp chúng ta kiểm soát trọng lượng cơ thể, cải thiện sự vận động của đường ruột, vì thế rất có hiệu quả trong việc giảm cân. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống oxy hóa rất cao.

Vì thế, thỉnh thoảng ăn chè khoai môn cũng rất tốt cho cơ thể.

3. Cách chọn dừa non cho thêm vào chè

Dừa non có màu da xanh tươi, cùi dừa thì mềm. Bên cạnh đó bạn có thể tìm dừa non bằng cách bấm tay. Khi bấm móng tay vào cùi dừa thì dừa sẽ ra nước sữa có vị thơm ngậy đặc trưng. Bổ dừa ra làm đôi, vì dừa non mềm hơn dừa bánh tẻ.

Theo kinh nghiệm của những người mua bán dừa thì để nhận biết dừa non thì lấy móng tay cào phần vỏ dừa gần cuống, nếu cào ra vỏ dễ dàng thì còn non. Mứt dừa non hiện nay được nhiều người ưa chuộng để nấu chè, làm thạch.

Bột năng được biết đến là loại bột khá thông dụng được sử dụng rất nhiều công thức nấu ăn hay làm bánh. Loại bột có khả năng tạo nên độ đặc sánh cho món ăn mà không làm thay đổi hương vị món ăn.

Bột năng còn có tên gọi là bột sắn, bột đao (ở miền Bắc) và được gọi với tên bộc loc (theo phương ngữ miền Trung và miền Nam), bột năng thực chất được xem là loại bột được lấy từ củ khoai mì (củ sắn).

Bột năng có màu trắng tinh khiết, mịn và có những tính chất đặc trưng điển hình về độ dẻo dai và có độ nhớt cao, ngoài ra bột năng còn có tính kết dính tốt khi thực hiện hồ hóa. Bột năng thường được làm với 100% tinh bột và tồn tại rất ít tạp chất, với độ mịn hoàn hải và không có mùi chua, độ ẩm của bột năng trong khoảng 13%, độ trắng lên đến 92%, bột năng thường không sử dụng những hóa chất độc hại trong quá trình chiết xuất.

Bột năng có công dụng chính là làm đặc sánh cho các món ăn và được sử dụng làm phụ gia cho các loại sốt, bánh, chè… Bột năng góp phần làm cho hỗn hợp đặc sệt lại và có độ kết dính ở các món ăn có nước, và hơn thế nữa bột năng còn được sử dụng để làm một số món bánh đặc trưng như: bánh da lợn, bánh phu thê, bánh canh, bánh bột lọc…

– Dừa già: 2 quả, bạn chọn quả dừa đã già hẳn và khi sóc sóc cảm thấy nặng tay và nghe rõ tiếng nước dừa bên trong

– 4-5 chén nước ấm hoặc nước lạnh cũng được (nói chung là nước sạch đó bạn)

– Một chút đường trắng (nếu bạn thích thì dùng) vì nước dừa đã già thì thường có vị chua nên chắc bạn sẽ cần dùng tới đường đó(cái này chỉ để dùng uống nước dừa thôi.

– Gọt/nạo sạch phần vỏ nâu bên ngoài của cùi dừa để miếng dừa thật trắng, sau đó rửa sạch. Thái càng nhỏ càng tốt hoặc thái mỏng để xay cho dễ.

– Đặt phần dừa đã được gọt vỏ và thái nhỏ vào máy xay hòa với 4 chén nước ấm, xay đến khi nào dừa nhừ nát thì thôi (chia nhỏ dừa thành nhiều phần để xay cho dễ).

– Dùng dụng cụ lọc để lọc sửa dừa từ máy xay ra, chắt lấy phần nước cốt dừa lọc từ đó ra cho vào cốc sạch.

– Sữa dừa/nước cốt dừa bạn có thể để trong bát, trong lọ hoặc trong bình thủy tinh để trong tủ lạnh và sử dụng theo nhu cầu. Bã dừa sau khi lọc bạn không nên vứt đi, bạn có thể dùng nó để nấu xôi dừa hoặc nấu chè rất ngon và ngậy.

6. Cách nấu chè khoai môn

– Cần rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng.

– Phải khoét bỏ vùng khoai có mầm (vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc).

– Không nên gọt vỏ khoai môn quá dày sẽ làm mất đi lớp protein rất tốt tồn tại ở sát lớp vỏ của củ.

– Đối với người có da nhạy cảm, khi gọt khoai nên đeo găng để không bị ngứa.

– Khoai môn sau khi gọt vỏ đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Có 2 cách để làm khoai chín khoai là hấp và luộc, bạn có thể chọn cách nào tùy ý. Bạn nên chọn cách hấp như vậy sẽ không làm cho khoai mất nhiều chất và sẽ ngon hơn. Sau đó đem dầm nhuyễn.

Khoai đang còn nóng cho vào âu cùng bột năng và đường, mang bao tay nhồi mịn.

Sau đó vê dài, tròn, rồi cắt khúc ngắn vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể viên tròn khoai môn thành những viên bi cũng rất ngon và đẹp mắt. Tuy nhiên, vê dài và cắt khúc sẽ đỡ tốn thời gian hơn.

Nếu bạn muốn tạo màu từ nước ép thì cho nước ép màu vào khi khoai còn đang nóng và cũng tăng lượng bột năng nhằm bảo đảm bột mịn dẻo không bị nhão.

Cho các miếng vuông khoai vào khay, rồi cho bột năng vào áo đều. Cuối cùng loại bỏ bột thừa. (Bước này giúp viên khoai dẻo của bạn sau khi luộc có 1 lớp mỏng bột trong nhìn hấp dẫn hơn).

Nấu 1 nồi nước sôi, cho các miếng khoai vào luộc lửa vừa.

Khi khoai nổi lên luộc thêm vài phút nữa thì vớt khoai lang dẻo ra cho vào khay nước đá lạnh. Việc vớt khoai cho vào đá lạnh giúp khoai nhanh nguội và săn lại, không bị nát nhũn.

Nước + đường cho vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi với lửa nhỏ. Nước đường sôi khoảng 5-7 phút thì vớt khoai dẻo cho vào nấu 4-5 phút.

Sau đó cho nước dừa và dừa non thái sợi vào đảo đều là tắt bếp.

Những tác dụng cực hay của khoai môn

Khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao hơn khoai tây gấp 1,5 lần. Tinh bột của khoai môn có kích thước nhỏ nhất so với các hạt tinh bột của các loại ngũ cốc, khoai củ khác.

Khoai môn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tốt cho tim mạch, người bị tiểu đường, bệnh thận, phụ nữ có thai…

Khoai môn có thể cung cấp các chất như đạm, tinh bột, chất xơ, kali, các loại vitamin A, C, B, E… cho cơ thể, giúp chống lại các chất gây lão hóa, làm gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng.

Ngoài khả năng chữa và ngăn ngừa các căn bệnh như bệnh thận, tim mạch, khớp, u hạch, tiểu đường…, khoai môn còn giúp chúng ta kiểm soát trọng lượng cơ thể, cải thiện sự vận động của đường ruột, vì thế rất có hiệu quả trong việc giảm cân. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống oxy hóa rất cao.

Dịch ép từ bẹ và lá khoai môn có tác dụng cầm máu, trị tiêu chảy, tiêu thũng độc.

Cũng 30g lá khoai môn phối hợp với một vài vị thuốc nam khác sắc uống chữa tâm hư phiền nhiệt ở phụ nữ có thai.

Chữa bệnh nổi mề đay bằng món canh sườn non heo nấu bẹ lá khoai môn.

Chữa bệnh ho ra máu bằng canh hoa khoai môn nấu thịt heo nạc.

Củ khoai môn không chỉ là thức ăn bổ dưỡng mà còn là vị thuốc quý khá lạ.

Khi bị mẩn ngứa, thái củ khoai môn đã cạo vỏ rửa sạch thành những miếng nhỏ, đun sôi lấy nước tắm sẽ hết.

Trẻ bị chốc đầu có mủ, lấy củ khoai môn to xay nhuyễn đắp cho trẻ.

Bị nhọt đầu đinh, luộc chín khoai môn với giấm, nghiền nát đắp tại chỗ.

cách nấu chè khoai môn dẻo

cách nấu chè khoai môn xay

cách nấu chè khoai môn đậu xanh

cách nấu chè khoai môn trân châu

cách nấu chè khoai môn bột báng

cách nấu chè khoai môn đậu đen

cách nấu chè khoai môn lá dứa

cách nấu chè khoai môn đậu trắng

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Khoai Môn Thơn Ngon trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!