Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Những Món Súp Ngon Giàu Chất Dinh Dưỡng Cho Bé Trong Mùa Đông # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Những Món Súp Ngon Giàu Chất Dinh Dưỡng Cho Bé Trong Mùa Đông được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, không mất quá nhiều thời gian là mẹ có thể chế biến cho bé những món súp thơm ngon bổ dưỡng rồi đấy ạ!

1 Súp gà nấm

Nguyên liệu: Thịt gà nạc xay nhuyễn: 15g (Độ một thìa canh), nấm hương xay nhuyễn: 1-2 cái, mộc nhĩ xay nhuyễn: 1 cánh nhỏ, trứng cút: 1 quả, bột sắn: 1 thìa cà phê, nước: 200ml.

Cách chế biến: Cho thịt gà vào nồi nước dùng, đun sôi lên. Sau đó, cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, một bát nước đã được hòa với bột sắn vào nồi, chờ sôi lại trong ít phút rồi cho lòng đỏ trứng cút đã được hòa với một chút nước vào nồi. Khi thấy súp sôi trở lại, bắc nồi xuống, nêm chút gia vị.

2 Súp gà ngô ngọt

Nguyên liệu: Lườn gà cả da: 50g, ngô ngọt: 30 g, nước: 200ml, nấm hương: 1 cái, mộc nhĩ: 1 cánh nhỏ, trứng cút: 1 quả, bột sắn: 1 thìa cà phê.

Cách chế biến: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở mềm, thái nhỏ hoặc băm sơ. Ngô xay nhỏ, thịt gà thái nhỏ rồi băm sơ, cho vào nước dùng xay nhuyễn, đun sôi trên bếp thì cho ngô ngọt vào. Sau đó cho tiếp nấm hương và mộc nhĩ, đun sôi lại rồi cho chút nước mắm vào. Quấy đều bột sắn với chút nước, cho vào nồi. Cuối cùng cho thêm lòng đỏ trứng cút đã đánh nhuyễn với chút nước, khi nồi súp sôi trở lại là được.

3 Súp thịt bò khoai tây

Nguyên liệu: Thịt bò nạc: 30g, cà rốt: 30g, khoai tây: 30g, dầu ăn, hành, mùi.

Cách chế biến: Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt miếng, nấu mềm rồi xay nhuyễn. Thịt bò lọc bỏ gân, mỡ, xay nhuyễn rồi đánh đều với 30ml nước. Bắc lên bếp nấu chín thịt rồi cho cà rốt, khoai tây đã xay mịn vào cùng. Cho thêm hành mùi nếu trẻ thích. Cho súp ra bát, thêm 2 thìa dầu ăn, trộn đều rồi để bớt nóng và cho bé ăn.

4 Súp tôm cua

Nguyên liệu:

– 1,7 lít nước dùng từ xương lợn hoặc gà, muối, hạt nêm

– 1 bát tôm bóc nõn cắt nhỏ, 1 bát thịt cua, 1 bát thịt giả cua xé nhỏ, 1 bát ngô hạt, 1 bát hạt đậu hà lan

– 2 quả trứng đánh tan, 6 thìa canh bột đao (bột năng) hòa tan với 6 thìa canh nước

– Hạt tiêu, rau mùi thái nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Bắc nồi nước dùng lên bếp đun sôi với lửa vừa, sau đó cho lần lượt tôm, cua, thịt giả cua, ngô hạt, đậu hà lan vào nấu chín, nêm muối và hạt nêm cho vừa ăn.

Bước 2: Khi các nguyên liệu đã chín thì cho bột đao hòa với nước vào hòa đều tạo độ sánh, đun sôi vài phút cho bột chín kỹ.

Bước 3: Hạ lửa nhỏ rồi rót từ từ trứng đánh tan vào nồi súp, vừa rót vừa dùng đũa khuấy đều để tạo các vân trứng. Khi rót hết trứng thì đun sôi nhẹ thêm vài phút cho súp chín hẳn rồi tắt bếp. Múc súp ra bát, trên rắc hạt tiêu và ít rau mùi thái nhỏ, dùng nóng.

5 Súp bí đỏ hành tây

Nguyên liệu: Hành tây, bí đỏ, nước dùng gà, bơ, bột sắn hoặc bột ngô.

Cách chế biến: Hành tây xào qua với bơ cho đến khi hành có màu vàng. Trong khi nấu hành, cho bí đỏ vào nồi, thêm nước dùng gà nấu chừng 10 phút, cho hành tây đã xào. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho lên bếp đun lại, thêm chút bột sắn hoặc bột ngô cho sánh.

6 Súp cà rốt, gừng

Nguyên liệu: Cà rốt, gừng, tỏi, nước dùng gà, hành tím, dầu ô liu.

(Mẫu an toàn tiện dụng trong những ngày đông lạnh giá đã có tại chúng tôi )

Súp cà rốt gừng bổ sung vitamin A cho bé.

Cách chế biến: Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc nhỏ, hành tím, gừng, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cho 1 thìa dầu ô-liu vào chảo, đun nóng, cho hành tím, gừng, tỏi vào phi thơm. Để lửa nhỏ khoảng 5 phút thì cho cà rốt vào, thêm nước dùng gà và khoảng 240ml nước, đun nhỏ lửa nhỏ đến khi thật nhừ. Vớt cà rốt ra xay nhuyễn hoặc dùng thìa tán cà rốt ra mịn, đun sôi trở lại là được.

7 Súp bông cải xanh

Nguyên liệu: Bông cải xanh, nước.

Cách chế biến: Bông cải rửa sạch, cắt vừa miếng, hấp hoặc luộc với một ít nước. Đun từ 3-5 phút cho mềm và vẫn giữ màu xanh sáng. Xay bông cải xanh đã nấu chín, thêm một chút nước, xay nhuyễn là được.

5 Món Súp Giàu Dinh Dưỡng Cho Bé

Giai đoạn con ăn dặm là sự nổ lực không ngừng nghỉ của mẹ

Từ 6 tháng tuổi trở di hầu hết các bé đã bắt đầu bước vào thời kì ăn dặm, cũng có 1 số bé sẽ sớm hơn. Và bắt đầu từ đây mẹ sẽ luôn tìm kiếm, học hỏi các món cháo, món súp ăn dặm để thay đổi khẩu vị cho con, để con có những bữa ăn ngon miệng. Nhiều chất dinh dưỡng.

Mong muốn nuôi con khỏe mạnh là điều bà mẹ nào cũng hướng tới, nhưng để làm được điều đó thật không phải dễ dàng gì. Và trong quá trình con trẻ đến tuổi ăn dặm là một bước ngoặt khá lớn đối với cả mẹ và bé.

Ở gian đoạn này đòi hỏi sự kiên nhẫn của người mẹ, sự hiểu biết về dinh dưỡng cũng như cách kết hợp thực phẩm ra sao cho món ăn dặm của con không chỉ thơm ngon,đẹp mắt mà phải nhiều dinh dưỡng để con dễ hấp thu và phát triển khỏe mạnh.

Gợi ý 5 món súp ăn dặm dễ làm, đầy dinh dưỡng cho bé 1/ Món súp cua cho bé ăn dặm

Súp cua là món ăn chứa nhiều chất đạm, canxi có lợi cho sự phát triển chiều cao và thể trạng của bé. Để làm món súp cua, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.

Nguyên liệu Cách nấu súp cua

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ. Nấm rơm mẹ chẻ làm đôi rồi đem ngâm nước muối khoảng 15 phút, sau đó bằm thật nhỏ. Ngô mẹ tách lấy phần hạt bỏ vào bát riêng. Phần ngò rí thì cắt bỏ rễ rồi rửa sạch, để ráo và đem thái nhỏ.

Đem trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ.

Thịt cua mẹ bằm nhỏ, hoặc mẹ dùng tay gỡ cho nhỏ cũng được.

Bước 2. Đem thịt gà luộc sơ cho ra bớt chất bẩn. Sau đó chuẩn bị một nồi nước luộc khác để luộc tôm và thịt gà. Khi tôm và thịt gà đã chín, mẹ vớt ra để nguội, tôm thì bóc vỏ, thịt gà thì xé thật nhỏ. Có thể cho vô máy xay sinh tố xay hoặc bằm cho nhỏ.

Cà rốt và nấm rơm mẹ cho chung vào nồi nước luộc cùng ngô, hầm khoảng 20 phút cho cà rốt, nấm và ngô mềm.

Bước 3: Bây giờ thì mẹ cho phần thịt gà, tôm, thịt cua vào đảo đều.

Bước 4: Pha 1 muỗng bột năng với nước sau đó đổ vào nồi súp, đảo đều để bột chín, lúc này bạn sẽ thấy súp đã sánh lại. Nếu nồi súp còn lỏng qua thì mẹ có thể cho thêm xíu bột năng vào để tạo độ sánh

Bước 5: Bây giờ mẹ lấy 1 quả trứng gà đánh cho tan, rồi đem đổ qua rây trực tiếp vào nồi súp. Nêm thêm 1 tí hạt nêm cho đậm đà và dễ ăn.

Khi nồi súp sôi lên mẹ cho ngò rí đã cắt nhỏ vào khuấy đều, cho trứng cút vào. Đợi súp sôi lại lần nữa thì tắt bếp. Múc ra chén để cho nguội bớt rồi cho bé con thưởng thức.

2/ Món súp gà nấu với ngô ngọt

Nguyên liệu

Lườn gà: 50gr

Ngô ngọt: 30gr

Nước dùng: 200ml

Nấm hương, và nấm mộc nhỉ mỗi thứ 1 cái nhỏ

Trứng gà ta : 1 quả

Bột năng 1 thìa cà phê

Cách làm món súp gà ngô ngọt

Bước 1. Mẹ lấy 1 cái tô rồi đem ngâm nấm hương và mộc nhĩ với nước nóng cho nở mềm, sau đó rửa cho sạch rồi mang đi thái nhỏ.

Bước 2. Xé nhỏ thịt gà sau đó cho vào máy xay cùng nước dùng rồi xay nhuyễn. Đổ phần hỗn hợp thịt gà vừa xay vào nồi để đun sôi, cho tiếp phần ngô vào nấu cùng. Với bé nhỏ thì mẹ nên xay ngô cho nhuyễn để bé dễ ăn, mà lại thơm và ngọt. Còn đối với bé lơn hơn mẹ có thể chẻ hạt ngô ra làm 3 cho con ăn

Bước 3. Bây giờ mẹ cho nấm hương và mộc nhĩ vào nồi súp và nấu cho sôi trở lại, nêm thêm chút nước mắm hoặc hạt nêm. Lấy nước để hòa với bột năng sau đó đổ vào nồi súp để tạo độ sánh, cuối cùng là cho lòng đỏ trứng vào, đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

3/ Món súp thịt bò cà rốt

Nguyên liệu Cách nấu món súp thịt bò cà rốt

Bước 1. Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt hạt lựu, nấu mềm rồi đem đi xay nhuyễn.

Thịt bò rửa sạch, lọc bỏ gân, mỡ, băm nhỏ hoặc bỏ vào máy đem xay nhuyễn , đánh đều với 30ml nước.

Bước 2. Bắc lên bếp 1 cái nồi, cho tí dầu ăn vô xào thịt bò cho chín, đỏ nước vào nấu sôi. Tiếp theo cho cà rốt nấu cho mềm, khi súp sôi thì bạn cho hổn hợp khoai tây và cà rốt đã xay nhuyễn vào cùng.

Bước 3. Hòa chút bột năng với nước, cho vào nồi súp để tạo độ sánh. Nêm thêm tí nước mắm hoặc bột nêm cho đậm đà.

Tắt bếp và cho súp ra chén, đợi nguội tí thì cho bé ăn.

4/ Món súp gà rau củ thơm ngon

Sự kết hợp giữa thịt gà bổ dưỡng cùng các loại rau củ giàu vitamin, đây sẽ là món ăn dặm tuyệt vời cho bé.

Nguyên liệu

Thịt ức gà: 150g

Mộc nhĩ: 2 tai

Muối: ½ thìa cà phê

Hạt nêm: 1 thìa cà phê

Bột năng: 1 thìa canh

Cà rốt: 1 củ

Ngô non: 1 bắp

Trứng gà: 1 quả

Hành lá, ngò rí

Cách nấu món súp gà rau củ

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Nấm mộc nhĩ đem ngâm với nước nóng cho nở. Thịt gà mẹ băm nhỏ, hoặc là xé sợi.

Ngô bóc vỏ rồi rửa sạch, đem tách hạt ra để riêng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu, nấm mộc nhĩ cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái sợi hoặc băm nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2. Cho 3 bát nước vào nồi rồi bắc lên bếp, cho thịt gà vào khuấy đều, đậy nắp và đun sôi khoảng 10 phút.

Bước 3. Khi thịt gà chín mềm, mẹ cho ngô và cà rốt vào hầm thêm 10 phút nữa, rồi cho nấm mộc nhĩ vào nấu thêm 3 phút. Đánh tan trứng gà và đổ vào nồi súp, đảo liên tục

Bước 4. Cho ít nước hòa với bột năng rồi đổ vào nồi súp tạo độ sánh, nêm nếm thêm cho vừa ăn. Chờ nồi súp sôi trở lại thì mẹ tắt bếp, cho vào ít hành lá và ngò rí đã cắt nhỏ rồi múc ra chén cho con ăn khi còn ấm

5/ Món súp bí đỏ khoai lang cho bé ăn dặm

Bí đỏ là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho bé. Ngoài các món tinh bột đặc, mẹ có thể chế biến món súp giúp bé dễ ăn mà không bị ngán.

Nguyên liệu Cách nấu súp bí đỏ khoai lang

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ, cà rốt, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

Rau mùi rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Bước 2. Mẹ lấy 1 cái nồi rồi cho cà rốt, khoai lang, bí đỏ vào nồi luộc cho chín mềm. Sau đó mang bỏ vào máy xay cho nhuyễn. Bỏ lại vào 1 cái nồi và đun cho sôi

Bước 3. Bây giờ mẹ nên gia vị cho phù hợp với bé rồi tắt bếp. Có thể cho thêm hành ngò, tiêu nếu bé thích.

Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 2 Tuổi Ngon Thơm, Giàu Dưỡng Chất

Cháo dinh dưỡng là một loại cháo mà trong đó phải được cân đối các chất đạm, vi chất dinh dưỡng và phải phù hợp với độ tuổi của bé.

Cho bé 2 tuổi ăn cháo như thế nào? Vì bé đã đủ lớn để có thể ăn được các chất có trong thịt lợn, thịt bò, cua, tôm… nên các mẹ có thể tự lên thực đơn và đổi vị cháo dinh dưỡng cho các bé.

Một trong những món cháo dinh dưỡng mà các bé rất thích ăn đó chính là cháo thịt bò.

Nguyên liệu của món cháo thịt bò Sơ chế nguyên liệu

Các mẹ chọn thịt bò có màu đỏ tươi, khi ấn vào thịt phải có độ đàn hồi. Thịt bò các mẹ mua về đem rửa sạch với nước, thái qua rồi đem xay thật nhuyễn hoặc bé 2 tuổi thì các mẹ có thể dùng thịt bò băm cũng được.

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi cũng đơn giản phải không các mẹ. Các mẹ đặt một nồi nước lên bếp, đun đến khi nước sôi thì đổ từ từ bôt gạo vào, đồng thời khấy thật đều tay để bột chín dần và không bị vón cục. Tiếp đến các bạn cho thịt bò đã xay nguyễn vào. Các bạn ngoáy đều đến khi thịt chín và mềm thì tắt bếp. Bạn cho thêm vào nồi cháo một thìa cà phê dầu ăn và một chút muối để các bé có thể cảm nhận được mùi vị mới. Bạn đổ cháo ra bát và đợt cháo nguội đi một chút là có thể cho các bé ăn được.

Tuy nhiên, các mẹ lưu ý là không nên lợi dụng quá nhiều và cháo dinh dưỡng, bởi vì bé ăn nhiều cháo dinh dưỡng sẽ gây thiếu hụt năng lượng, mất cân đối về dinh dưỡng, lâu dài sẽ làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Các mẹ hãy lên thực đơn ăn dặm, bổ sung chất dinh dưỡng cho bé hợp lý để bé tăng cân và phát triển khỏe mạnh, toàn diện.

Cách Nấu Đồ Ăn Dặm Cho Bé Thơm Ngon Giàu Chất Dinh Dưỡng

Cách nấu đồ ăn dặm cho bé phải đảm bảo các chất dinh dưỡng – Ảnh Internet

1. Những tiêu chí cần đảm bảo trong cách nấu đồ ăn dặm cho bé

Nhiều mẹ vì chưa có kinh nghiệm và kiến thức đầy đủ về đồ ăn dặm cho con, nên dù nấu nhiều cho con ăn nhiều, bé vẫn chậm lớn. Để nấu đồ ăn dặm cho bé đúng cách, đầu tiên mẹ phải đảm bảo các tiêu chí sau đây:

1.1 Cân bằng dinh dưỡng

Trong khi nấu đồ ăn dặm cho bé thì việc cân bằng dinh dưỡng hết sức quan trọng với cơ thể. Bởi vì, các cơ quan và các mô trong cơ thể rất cần dinh dưỡng để hoạt động hiệu quả.

1.2 Khẩu phần ăn cho từng độ tuổi

Theo từng tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của các bé sẽ khác nhau nên mẹ cần linh động trong việc thay đổi khẩu phần thức ăn để bé phát triển đầy đủ hơn.

Trong độ tuổi này việc cung cấp chất béo, canxi, đạm, vitamin rất cần thiết cho nhu cầu tăng trưởng của con. Thực phẩm phù hợp nhất trong giai đoạn này là sữa mẹ. Nhu cầu trung bình giai đoạn này là 500-1000ml sữa/ngày nhưng cũng chênh lệch ít nhiều với từng cơ địa của con.

Mỗi giai đoạn sẽ có một khẩu phần ăn khác nhau – Ảnh Internet

Trẻ sơ sinh từ 6 – 12 tháng tuổi

Lúc này con đã lớn hơn rất nhiều vì vậy nên bổ sung chất đạm, chất sắt, vitamin giúp não và hệ xương của con được phát triển ổn định. Sữa mẹ luôn là thực phẩm chính trong giai đoạn này. Tuy nhiên, mẹ nên bổ sung 2-3 bữa thức ăn đặc từ bột, cá, rau… để tăng độ đạm trong cơ thể của con.

Và khi chế biến thức ăn dặm cho con mẹ cũng nên lưu ý một số chi tiết sau đây để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng trong khẩu phần ăn dặm của con.

2. Những lưu ý mẹ tránh mắc phải khi chế biến đồ ăn dặm cho bé

Nhiều mẹ thường băn khoăn không biết trong lúc chế biến thức ăn dặm cho con đã vô tình bỏ qua những chi tiết nào, lại khiến con không chịu ăn và chậm tăng cân. chúng tôi sẽ gợi ý cho mẹ thấy những điều mẹ cần lưu ý khi nấu đồ ăn dặm cho bé.

2.1 Bỏ qua bước thêm dầu ăn dành cho trẻ em

Nhiều mẹ cho rằng bước này là không cần thiết nên không cho dầu ăn trẻ em vào món ăn dặm của bé. Trên thực tế, dầu ăn trẻ em là nguồn cung cấp chất béo tốt và giúp quá trình hấp thụ dinh dưỡng của con được ổn định hơn rất nhiều.

Mẹ nên cho bé ăn thêm dầu ăn để cung cấp dinh dưỡng – Ảnh Internet

2.2 Cho trẻ ăn quá nhiều một loại thức ăn

Để con phát triển toàn diện thì mẹ phải đa dạng hóa khẩu phần ăn của con bằng chất xơ, chất đạm, chất béo. Tuy nhiên trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên ăn quá nhiều chất xơ vì có thể gây kích thích quá mức hoặc ứ đọng chất xơ trong ruột, gây nên tình trạng táo bón.

2.3 Thêm gia vị vào món ăn dặm của trẻ

Hệ tiêu hóa của con dưới 12 tháng tuổi rất mong manh và dễ bị kích ứng. Do đó, mẹ tuyệt đối không thêm muối (vị mặn của muối sẽ gây hại đến sự bài tiết thận của con) hay bất kì một loại gia vị nào trong quá trình chế biến món ăn dặm cho bé. Chất ngọt từ các loại thực phẩm chính là “gia vị” tốt nhất cho món ăn dặm dinh dưỡng.

3. Các cách nấu món ăn dặm thơm ngon cho con 3.1 Rau củ hấp trứng Bé nào cũng thích món ăn dặm này – Ảnh Internet

Nguyên liệu để nấu món này mẹ chuẩn bị 1/2 quả bí đỏ cắt lát móng, 1 củ khoai tây. Sau khi làm sạch những thực phẩm này thì đem vào hấp chín và xay mịn với 1/2 lòng đỏ trứng gà, rồi bỏ nồi hấp 10 phút.

Món ăn này nhìn chung dễ nấu, nguyên liệu khá dễ kiếm và phù hợp cho những mẹ nào có quỹ thời gian hạn hẹp. Để món ăn hấp dẫn thì trong quá trình hấp thì mẹ nhớ lót một lớp khăn bên dưới để bát không bị lật khi sôi.

3.2 Cháo thịt gà và đào chín Cháo thịt gà đào chín cung cấp nhiều dưỡng chất cho bé – Ảnh Internet

Đến tháng thứ 7 mẹ nên cho con bổ sung các loại thịt nhiều hơn như thịt gà, thịt bò, thịt lợn… để xương trở nên cứng cáp, ổn định. Đào là trái cây có các dưỡng chất cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể, cung cấp vitamin A, C và các loại chất khoáng rất tốt.

Trước tiên, bạn lấy thịt gà xé nhỏ rồi xay nhuyễn, tương tự đào rửa sạch rồi làm nhuyễn ra. Khi cháo chín, mẹ cho hỗn hợp gà và đào vào đun khoảng 4 đến 5 phút đến khi sánh mịn. Để nguội và cho bé ăn. Vị ngọt của đào và thơm của gà khiến trẻ nào cũng ăn sạch chén đó các mẹ.

3.3 Hỗn hợp khoai, táo, cá và ớt chuông

Mẹ lấy 1/2 củ khoai lang, 1 khoanh cà rốt nhỏ, 1 khoanh ớt chuông, 30 g cá, 1/2 trái táo đỏ ngọt. Cho tất cả các thực phẩm này vào nồi nấu chín đến khi sệt lại thì bật nhỏ lửa khoảng 10 phút là có thể sử dụng được. Khi chín bỏ vào rây nghiền nhuyễn.

Món này rất bổ dưỡng, có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cho bé. Mẹ cũng có thể linh hoạt thay khoai lang bằng khoai tây, cháo, gạo, bánh mì hoặc thay cá bằng thịt lợn, gà, bò đều được…

3.4 Cháo cà rốt khoai tây Cháo cà rốt khoai tây rất ngon và hấp dẫn – Ảnh Internet

Rửa sạch cà rốt và khoai tây, đem hấp chín rồi nghiền hoặc xay nhuyễn. Sau khi cháo chín thì mẹ cho hỗn hợp này vào khuấy đều và đun thêm trong khoảng 3 đến 5 phút. Món này dễ ăn, thơm và béo, làm kích thích vị giác của bé rất tốt.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Cách nấu đồ ăn dặm cho bé phải được lên kế hoạch cụ thể, dựa trên những tiêu chí nhất định, kết hợp đa dạng thực phẩm,…Có như thế, mẹ mới bảo đảm luôn có những món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giúp bé dung nạp đủ lượng chất bột, đạm…cần thiết và phù hợp cho cơ thể của con. Thêm vào đó, cách nấu đồ ăn dặm khoa học của mẹ sẽ luôn làm con hào hứng với thức ăn và không bị chán mà bỏ bữa.

Cách Nấu Súp Gà Cho Bé Ăn Dặm Thật Ngon Và Giàu Dinh Dưỡng

Súp gà là món ngon bổ dưỡng, kích thích cảm giác ngon miệng cho bé. Với nguyên liệu đơn giản, mẹ có thể dễ dàng học cách nấu súp gà cho bé để đảm bảo bữa ăn dặm đủ chất.

Bên cạnh bột thịt gà, cháo gà, nhiều bé con rất thích súp gà vì dễ ăn và có hương vị thơm ngon từ nấm, ngô non. Có rất nhiều cách nấu món ăn này, hôm nay mời bạn vào bếp và tìm hiểu cách nấu súp gà cho bé đơn giản và tiện lợi nhất.

Cách nấu súp gà cho bé

Món súp gà sánh mịn, thơm ngon, béo ngậy hấp dẫn các bé ăn thật ngon miệng. Mẹ có thể yên tâm khi món này rất dễ nấu với các nguyên liệu dễ kiếm, dễ nấu và trọn đầy dưỡng chất.

Nguyên liệu nấu súp gà

300g thịt lườn gà ta

100g nấm hương

100g hạt ngô non

100g chả giò lụa

1 quả trứng gà

1 củ cà rốt

1 quả dừa

Hành tây, ngò, hạt tiêu, muối, hạt nêm

3 muỗng cafe bột năng

10 bước nấu súp gà cho bé ăn dặm thật đơn giản và ngon miệng

Mẹ rửa sạch thịt lườn gà, rồi cho vào nồi đun sôi

Lưu ý: Mẹ cho lượng nước xâm xấp phần thịt gà. Cho ½ muỗng cà phê muối vào nước luộc.

Để gia vị thấm vào gà, mẹ nên cho gia vị vào trước khi nước sôi.

Trong khi luộc, mẹ nhớ vớt bọt ra để nước thật trong. Mẹ đừng luộc gà quá chín sẽ làm thịt gà bị khô.

Với hạt ngô non, mẹ rửa sạch. Để bé con ăn thật dễ dàng, mẹ xay nhỏ hạt ngô.

Tiếp đến, đổ bột năng vào nồi theo cách:

Tương tự như bột năng, mẹ hãy đổ chén lòng đỏ trứng từ trên cao, vừa đổ vừa khuấy đều nồi nước để tạo vân trứng đẹp mắt.

Tiếp theo, mẹ chờ nồi súp sôi trở lại rồi cho thêm chả lụa hành tây vào

Tắt bếp. Mẹ rắc thêm một ít hạt tiêu cùng hành lá, ngò rí vào nồi súp

Để nồi súp trông bắt mắt hơn, mẹ nên dùng hạt tiêu trắng

Lưu ý khi nấu súp gà cho bé

Mặc dù không cầu kỳ trong việc chuẩn bị nguyên liệu và chế biến nhưng mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc căn bản sau đây:

Không nên cho nhiều đường, muối vào súp gà cho bé vì trẻ sau sinh chưa ăn được gia vị

Không dùng các nên kết hợp súp gà với các nguyên liệu có lượng đạm cao cho bé dưới 1 tuổi. Điều này tránh việc bé khó tiêu hóa. Ví dụ như pate gan, hải sản (sò, cua…)

Nếu gia đình có tiền sử dị ứng, không nên kết hợp nấu thực phẩm đó vào món súp gà.

Với những bé từ 6 tháng tuổi, mẹ hạn chế cho bé ăn dặm với các loại hạt. Khi nấu súp gà ngô non, mẹ nên làm nhuyễn ngô để bé tập quen ăn từ từ.

Để bé cưng phát triển toàn diện, mẹ nên kết hợp ăn súp gà với bổ sung lượng 500ml sữa/ ngày để tăng cường dưỡng chất.

4 Món Súp Nóng Hổi Giàu Dinh Dưỡng Giúp Bé Tăng Cân

Đối với các bé ‘còi’, đang cần đạt cân nặng chuẩn, những món súp này sẽ là nguồn dinh dưỡng thơm ngon và lí tưởng.

Súp khoai tây thịt bằm

Khoai tây nhiều tinh bột nên món súp này sẽ vô cùng sánh, ngậy. Đặc biệt, phô mai sẽ giúp món súp này có mùi thơm đặc biệt quyến rũ, khó có thể làm bé nào không mê mẩn.

Nguyên liệu:

– Khoai tây: 1 củ nhỏ

– Thịt lợn xay hoặc băm nhỏ : 50g

– Nước dùng: 200ml

– Phô mai: 1 miếng con bò cười

– Gia vị

– Hành, rau mùi

– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch đem hấp chín, sau đó dầm nhuyễn.

– Cho thịt cùng nước dùng vào nồi đun sôi rồi cho khoai tây vào, đun sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, trước khi bắc xuống thì cho phomai vào.

– Đổ súp ra bát, thái nhỏ hành, mùi rồi rắc lên trên bát súp, cho bé ăn nóng.

Súp tôm bí đỏ

– Tôm sú tươi: 300g, bóc bỏ vỏ, để lại 3 con nguyên, còn lại đập dập, băm nhỏ, ướp với hạt nêm và 1 ít tiêu.

– Bí đỏ: 400g

– Bơ : 1 thìa

– Sữa tươi không đường: 250ml

– Hành tây băm: 2 muỗng

– Rau mùi 3 cây rửa sạch, thái nhỏ.

– Nước dùng gà: 300ml

– Tiêu, dầu ăn, kem tươi

Hành tây băm nhỏ phi thơm, cho bí vào xào sơ rồi cho nước dùng vào nấu đến khi bí mềm, cho 3 con tôm vào nấu chín, vớt tôm ra, xay hoặc dùng thìa dẫm nhuyễn bí.

Lại phi thơm hành tây, cho tôm vào xào sơ, cho ra đĩa.

Cho bí đã nghiền và nước dùng vào nồi nấu sôi, cho tôm vào, nêm gia vị vừa miệng, thêm sữa, bơ và kem tươi vào, nếm vị vừa ăn.

Múc súp ra bát, rắc rau mùi lên trên. Cho bé ăn nóng.

Súp ngô gà nấm hương

Trong tiết trời lành lạnh của mùa đông, bé được mẹ nấu cho bát súp nóng hổi, ngọt ngào, thơm lừng mùi nấm, ngô, thịt gà và rau mùi hòa quyện sẽ rất thích thú. Nguyên liệu của món súp này không chỉ giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất cho bé mà còn giúp bé tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh về cảm cúm.

– 300gr thịt gà (phổ biến nhất là dùng phần thịt trắng lườn gà hoặc phần thịt đùi gà)

– xương gà hoặc xương lợn ninh lấy nước dùng

– 3 – 4 tai nấm hương (nấm đông cô)

– 1-2 bắp ngô ngọt

– 1 quả trứng gà

– 2 thìa canh bột năng (hoặc bột ngô)

– Muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu mè

– Rau mùi

– Hành khô

Thịt gà, xương gà rửa sạch, đem luộc chín. Nếu nhà luộc nguyên con gà thì lấy luôn nước luộc gà làm nước dùng rất tiện.

Thịt gà chín để nguội, xé chỉ. Xương gà tiếp tục ninh ở mức lửa nhỏ cho nước dùng thật ngọt.

Nấm hương ngâm nước lạnh, cắt sạch chân, thái chỉ.

Ngô rửa sạch, dùng dao để thái lấy hạt, bỏ lõi. Thả ngô, nấm cùng thịt gà đã xé chỉ nhỏ vào nồi, gia giảm gia vị cho món súp vừa miệng.

Hòa 3 thìa bột năng với nước lọc. Đánh tan trứng rồi từ từ đổ vào nồi nước dùng. Lưu ý khuấy thật nhanh để trứng tan thành những sợi mảnh, đẹp. Tiếp theo, cho từ từ bột năng vào, khuấy nhẹ tay cho đến khi súp có độ đặc, sánh như ý muốn.

Cho bé ăn nóng, khi ăn có thể rắc rau mùi thái nhỏ lên trên để món súp thêm hấp dẫn.

Súp trứng cút nấm hương

Trứng cút: 5 quả.

Nấm hương: 20g.

Thịt bò hoặc lợn: 10g.

Súp lơ xanh: 15g.

Dầu ăn

Hành, gừng, dầu thực vật.

Gia vị, bột năng

Trứng cút đập vào bát, đánh tan. Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái sợi. Súp lơ xanh làm sạch, băm nhỏ. Hành, gừng băm nhuyễn. Thịt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Cho thịt vào chảo, phi thơm hành, gừng. Cho trứng cút vào xào đến khi trứng đông lại, cho tiếp súp lơ xanh vào, nêm muối vừa đủ, nấu thêm vài phút, rồi cho bột năng pha nước vào làm sền sệt nước, rưới dầu ăn lên là được món súp ngon tuyệt cho bé.

Theo Gia Thành (Khám phá)

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Những Món Súp Ngon Giàu Chất Dinh Dưỡng Cho Bé Trong Mùa Đông trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!