Xu Hướng 1/2023 # Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Măng Chua Hấp Dẫn Ngày Cuối Tuần # Top 6 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Măng Chua Hấp Dẫn Ngày Cuối Tuần # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Măng Chua Hấp Dẫn Ngày Cuối Tuần được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món lẩu cá lăng

– Cá lăng: 5 lạng

– Măng chua: 3 lạng

– Cà chua: 2 quả

– Dứa: ¼ quả

– Bún: 5 lạng

– Hành khô, tỏi

– Ngò gai, rau om, ớt, gừng, sả

– Một số gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, muối, hạt nêm (nên dùng hạt nêm có sẵn của lẩu Thái)

2. Các bước tiến hành làm món lẩu cá lăng măng chua

Bước 1: Hành khô, tỏi bóc vỏ đập dập. Gừng cạo vỏ rửa sạch, sả bóc vỏ rồi đem băm nhỏ.

Bước 2: Cá lăng khi mua về các bạn hãy đem rửa sạch rồi cắt thành những khúc có độ dày khoảng 1,5 cm. sau đó bạn hãy chuẩn bị sẵn 1 nồi nước sôi đun cùng với 1 ít gừng băm rồi cho những khúc cá lăng và trong nồi trần sơ qua để giảm đi mùi tanh của cá.

Bước 3: Măng chua bạn hãy cắt phần gốc già bỏ đi, sau đó tước nhỏ và vắt khô. Cà chua rửa sạch rồi thái thành hình múi cau. Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi thái thành những miếng vừa ăn. Rau ngò, rau om bạn hãy nhặt, rửa sạch rồi cắt thành khúc dài khoảng 2cm. Ớt rửa sạch và cắt thành những lát mỏng.

Bước 4: Tiếp đó các bạn hãy bắc nồi lên bếp rồi cho nửa chén dầu ăn (khoảng 7 thìa dầu ăn) làm nóng sau đó cho hành, tỏi, sả vào nồi phi thơm rồi cho cá lăng vào trong nồi xóc thật đều để cho cá săn lại thì bạn hãy cho cá ra đĩa.

Bạn hãy sử dụng luôn cái nồi đó rồi cho dứa, măng, cà chua vào trong nồi đảo đều rồi nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và đảo thật đều đến khi các nguyên liệu đã chín thì cho khoảng lít rưỡi nước vào trong nồi đun sôi sau đó nêm gói gia vị hạt nêm của lẩu Thái vào rồi cho cá lăng vào trong nồi nước lẩu và nêm lại các gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình rồi đun thêm khoảng 10 phút để cá chín sau đó thêm rau om, rau ngò gai và ớt đã thái vào nồi lẩu rồi tắt bếp.

3.6

/

5

(

15

bình chọn

)

Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Măng Chua Ngon Nhất

Nói đến cá lăng chúng ta đều biết đây là một trong những loại cá đặc sản cao cấp, với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, giày chất dinh dưỡng, có chứa rất nhiều các vitamin, khoáng chất như: vitamin A, phốt pho và lượng DHA rất lớn có ích cho não bộ con người. Đặc biệt ở bài viết này, xukachan sẽ hướng dẫn cho các bạn biết chi tiết về cách nấu lẩu cá lăng măng chua vô cùng đơn giản. Hiện tại, có rất nhiều các anh chị em bạn bè đang muốn tìm hiểu để chế biến cho người thân thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cá lăng măng chua

Cá lăng: 500 gram.

Măng chua: 300 gram.

Dứa: 1/2 quả.

Cà chua: 2 quả.

Tỏi, hành tím: Mỗi loại 1 thìa.

Rau om: 3 cây.

Ớt: 1 quả

Gừng, Sả

Ngò gai: 3 cây.

Gia vị: Dầu ăn, gói lẩu thái, đường, nước mắm và muối.

Bún: 500 gram (bạn có thể thay bằng mì tôm hoặc mì gạo nếu thích).

Cách nấu lẩu cá lăng măng chua ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng, sả: Cạo vỏ, rửa sạch và đem băm nhỏ.

Cá lăng: Làm và rửa sạch, cắt thành từng khúc dày khoảng 1,5 cm. Tiếp đó đặt một nồi nước lên trên bếp, cho gừng đã băm nhỏ vào và nấu sôi lên. Sau khi nước đã sôi, cho cá lăng vào và chần sơ qua.

Măng chua: Đem cắt bỏ phần gốc già đi, dùng dao cắt nhỏ rồi tước nhỏ phần lá măng và vứt hết nước cho thật khô.

Cà chua: Đem rửa sạch, bổ thành hình múi cau.

Dứa: Gọt sạch hết vỏ, cắt bỏ mắt và thái thành từng miếng vừa ăn.

Rau om và ngò gai: Đem nhặt và rửa thật sạch rồi thái thành từng khúc ngắn khoảng chừng 2 cm.

Bước 2: Xào chín cá lăng cho săn thịt lại.

Các bạn đặt chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào đun cho nóng dầu ăn lên rồi cho tiếp hành, tỏi, sả, ớt băm nhỏ vào. Tiến hành phi thơm vàng lên rồi cho cá lăng vào xào cùng, xóc đều lên cho đến khi nào cá lăng săn thịt lại thì các bạn có cá ra đĩa, dùng ngò gai trang trí sao cho đẹp mắt.

Bước 3: Nấu nước ăn lẩu cá lăng

Các bạn cho các nguyên liệu gồm: dứa thái lát, măng chua và cà chua vào trong nồi lảu ở trên, lấy đũa đảo nhanh tay cho đều rồi nêm gia vị sao cho vừa ăn là được.

Lưu ý: Bạn có thể không cho cá lăng vào nồi lẩu luôn nếu thích, để khi nào bắt đầu ăn lẩu thì chúng ta cho cá lăng vào nhúng ăn từ từ cũng được nha.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức lẩu cá lăng

Các bạn đặt nồi lẩu cá lăng ra bàn ăn, chuẩn bị thêm một vài bát nước mắm ớt để cùng bún (hoặc mì gạo, mì tôm) để ăn kèm với lẩu sẽ rất thơm ngon và đậm đà hương vị đó ạ.

Như vậy là các bạn đã vừa cùng kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày tìm hiểu xong về cách nấu lẩu cá lăng măng chua thơm ngon, chua chua, cay cay vô cùng hấp dẫn rồi đó. Không có điều gì tuyệt vời hơn là được cùng cả gia đình quây quần bên nhau và thưởng thức món lẩu cá lăng do chính tay mình chế biến phải không nào???

2 Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Ngon Nhất Với Măng Chua Và Lá Giang Tại Nhà

Nếu bạn là tín đồ trung thành của món lẩu và muốn thưởng thức hương vị chua cay đậm đà thì món lẩu cá lăng chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Chúng tôi sẽ cùng bạn từng bước nấu lẩu cá lăng theo công thức của các đầu bếp nhà hàng với hai cách nấu lẩu cá lăng măng chua và lẩu cá lăng lá giang. Hãy bắt tay chuẩn bị ngay để nấu lẩu cá lăng chua cay đậm đà, sưởi ấm những ngày đông se lạnh bên gia đình.

Để có nồi lẩu thơm ngon nhất, bạn nên chuẩn bị đủ nguyên liệu, sơ chế một cách cẩn thận.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, sẵn có sau bạn sẽ có một nồi lẩu cá lăng thơm ngon ngay tại nhà mà chẳng phải ra nhà hàng.

Cá lăng: 1 con to khoảng 1-1,5kg (tùy nhu cầu và số người)

Xương ống heo: 0,5kg

Bún tươi: 1kg

Các loại rau nhúng lẩu theo sở thích của gia đình bạn

Dứa: 1 quả

Rau thì là, rau ngò, hành lá: 100g

Hành khô, tỏi, gừng, sả

Chanh tươi, ớt tươi, cà chua

Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối, mắm, đường.

Đối với lẩu cá lăng măng chua bạn cần chuẩn bị thêm măng chua làm sạch bằng cách ngâm nước muối pha loãng, cắt bỏ khúc già đi, tước nhỏ và cắt hình múi cau.

Còn với lẩu cá lăng lá giang cần chuẩn bị thêm lá giang rửa sạch và vò nát cho đậm vị. Bạn có thể chuẩn bị thêm các đồ hải sản như mực, ngao ăn kèm cực ngon và hợp vị.

2. Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Hầm xương ống lấy nước dùng

Xương ống mua về bạn rửa sạch qua nước lạnh rồi đổ vào nồi đun khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp, bắc ra đổ phần nước đầu đi vì phần nước dùng lần đầu này còn đục và hôi.

Lại đổ nước ngập mặt xương trong nồi và tiếp tục hầm. Muốn cho xương được nhừ và nước hầm xương được ngọt và trong, bạn chú ý thời gian hầm xương phải để ít nhất là 1 tiếng, thông thường là 3 tiếng.

Lưu ý trong quá trình hầm xương, khi nồi nước sôi đều, bạn nên hạ lửa nhỏ, mở hé vung để nước không bị trào ra ngoài. Lấy muôi vớt hết phần bọt đen nổi lên ở bề mặt nồi để nước hầm xương được trong và có màu đẹp mắt hơn.

Bước 2: Sơ chế cá lăng

Cá lăng sau khi mua về, bạn làm sạch, đánh vẩy, bỏ nội tạng, tránh không làm vỡ mật cá để khi ăn cá sẽ không bị đắng.

Rửa lại trong nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh rồi để ráo nước. Cắt khúc cá lăng thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 3-5 cm là vừa. Nếu là con nhỏ bạn có thể để nguyên.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Các rau ăn kèm với lẩu mang rửa sạch, để giáo nước.

Gừng cạo sạch vỏ, sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, đập dập thái nhỏ.

Hành, tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ.

Cà chua rửa sạch, bổ dạng múi cau.

Dứa gọt sạch vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Thì là, hành lá, rau ngò nhặt bỏ phần gốc, phần lá úa, sau đó đem rửa sạch, vớt ra để vào rổ cho ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn.

Bước 4: Chế biến cá lăng.

Bạn có thể đun một nồi nước thả gừng băm vào để sôi rồi thả những khúc cá lăng đã cắt xuống trần sơ qua, mùi tanh của cá sẽ giảm đáng kể. Bạn phải thật để ý vì trần lâu sẽ làm nhừ cá, mất đi sự giai giòn đặc trưng của cá lăng

Bắc chảo lên bếp, đổ 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Sau khi chảo dầu nóng già, bạn đổ phần hành, tỏi đã băm nhỏ vào chảo phi thơm vàng đều.

Tiếp đến, bạn cho cá lăng đã trần qua nước sôi ở bước trên vào chảo dầu xào qua với cà chua đã thái múi cho thịt cá vừa ngọt, vừa săn chắc.

Lưu ý không dùng đĩa lật đi lật lại nhiều lần, cá sẽ bị nát.

Thịt cá hơi chuyển màu vàng thì tắt bếp cho cá ra đĩa.

Nếu bạn nấu lẩu cá lăng măng chua thì cho măng chua và cá vào sào cùng nhau cho đậm đà.

Bước 5: Sơ chế ngao, mực (Nếu có)

Để làm sạch ngao, bạn cho ngao vào ngâm trong nước vo gạo đến khi nào ngao nhả hết đất cát bẩn ở bên trong ra thì vớt ra, sửa lại bằng nước sạch và đổ vào rổ, để ráo.

Mực phải làm thật kĩ, bóc bỏ đi những túi mực đen, rửa lại sạch sẽ rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Sau đó cho các loại gia vị vào ướp khoảng 15-20 phút.

Cách nấu lẩu cá lăng măng chua

Lẩu cá lăng măng chua có vị chua cay, đậm đà rất thích hợp cho những bữa cơm sum họp gia đình ngày đông se lạnh, các bước thực hiện như sau:

Bật bếp đun sôi lại nước hầm xương lên. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu: Dứa, cà chua, măng chua vào nồi đun cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối bột canh, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa ớt băm nhỏ vào nồi nếu thích ăn cay.

Sau đó bạn nêm thêm 1 gói gia vị lẩu Thái vào cho thơm ngon, tròn vị.

Nước lẩu quyết định đến chất lượng cả nồi lẩu vì thế bạn nên tỉ mỉ trong việc nấu nước lẩu.

Cho cá lăng đã xào chung với măng chua ở bước trên vào nồi nước dùng cùng hành lá, rau ngò khoảng 10 phút cá sẽ chín vừa tầm ăn.

Cách nấu lẩu cá lăng lá giang

Bật bếp đun sôi nước lẩu và cho tất cả các nguyên liệu trong nồi chín rồi cho lá giang vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong nồi lẩu cá lăng lá giang, chỉ cần bày đồ ra và thưởng thức.

Trình bày và thưởng thức

Khi đã nấu chín tất cả các nguyên liệu trong nồi, bạn tắt bếp và bắc nồi lẩu xuống. Dọn các loại rau sống đã rửa, cá lăng đã xào tái, ngao, mực, bún tươi ra bày xung quanh, đặt nồi lẩu ở giữa trung tâm và bắt đầu thưởng thức.

Chuẩn bị một bếp ga mini để ăn lẩu cho tiện hoặc bạn có thể dùng bếp từ.

Khi nhúng lẩu, nước lẩu sẽ nhanh cạn. Bạn lưu ý đổ thêm nước dùng hoặc nước đun sôi để nguội vào nồi, bật nồi lẩu đun sôi rồi tiếp tục thưởng thức.

Lẩu cá lăng ăn với rau gì?

Món lẩu nào ăn cùng rau cũng sẽ ngon hơn. Vì rau xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin làm giảm đi lượng dầu mỡ và độ cay nóng của các đồ ăn lẩu. Tuỳ vào sở thích, bạn có thể chuẩn bị nhiều loại rau, nấm khác nhau để ăn kèm:

Các loại rau ăn với lẩu cá lăng: Rau cần, rau muống, cải thìa, cải bắp, cải thảo, xà lách, khoai môn, giá đỗ,…

Các loại nấm: Nấm rơm, nấm kim chi, nấm đùi gà, nấm mỡ,…

Hướng Dẫn Nấu Món Lẩu Cá Diêu Hồng Ngon Nhất Cho Ngày Cuối Tuần

Lẩu là một trong những món ăn được yêu thích vào ngày cuối tuần. Cùng học cách chế biến món lẩu cá diêu hồng đơn giản mà ngon nhất cho cả nhà thưởng thức. Đảm bảo, món lẩu cá diêu hồng sẽ khiến cả nhà mê mẫn.

Ngày cuối tuần hãy nấu ngay những món ngon đãi cả nhà. Mùa đông đã đến, món lẩu nóng hổi sẽ là lựa chọn hàng đầu của chị em. Tuần này, hãy làm mới thực đơn với món lẩu cá diêu hồng ngon miệng mà chế biến cực đơn giản.

Nguyên liệu

1,5kg cá diêu hồng

3 bộ xương gà

300 gram xương ống

3 quả cà chua

1/2 quả thơm (dứa)

1 cây dọc mùng (bạc hà)

4-5 cây sả

150 gram tỏi xay

1 kg bún tươi

Rau ăn kèm lẩu: rau muống, rau nhút, bắp chuối bào sợi

Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, gừng, hành tím, ớt hiểm

Lưu ý: Tùy vào số người ăn mà các bạn điều chỉnh lượng cá cho phù hợp. Nên chọn cá tươi để món ăn được ngon miệng hơn.

Cách chế biến món lẩu cá diêu hồng ngon nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua cá diêu hồng, nên nhờ người bán làm sạch vẩy và cắt thành nhiều khúc nhỏ. Cá mua về cho vào xoong, thêm ít muối hạt và chà nhẹ để khử sạch mùi tanh và chất nhớt.

Sau đó, rửa kỹ với nước sạch, để riêng ra đĩa, rắc lên một ít muối rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Rau muống nhặt bỏ lá, xắt khúc khoảng 6-7cm. Cho rau muống và bắp chuối bào sợi vào thau nước muối pha loãng, ngâm khoảng 10 phút, sau đó rửa lại vài lần rồi để ráo nước.

Cà chua rửa sạch, xắt múi cau; thơm rửa sạch, băm nhuyễn; hành lá xắt khúc; tỏi, hành tím băm nhuyễn; gừng gọt vỏ, xắt sợi mỏng; sả lột bớt vỏ già, xắt khúc, đập dập.

Bước 2: Chế biến món lẩu cá diêu hồng ngon nhất

Xương gà và xương ống rửa kỹ rồi luộc chần khoảng 1-2 phút để loại sạch chất bẩn và mùi hôi. Tiếp đến, vớt xương gà và xương ống cho vào xoong, thêm khoảng 1,5 lít nước, nấu trong vòng 45 phút đến 1 tiếng. Sau đó, vớt phần xương và giữ lại phần nước để làm nước dùng.

Trong thời gian đó, bắc chảo lên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng già thì cho hành và tỏi xay vào phi thơm. Tiếp đến, thêm thơm đã băm nhuyễn và 3 muỗng canh đường vào. Đảo đều tay sao cho hỗn hợp sệt lại và không bị cháy.

Sau đó, cho hỗn hợp này và cà chua vào xoong nước hầm xương. Nấu thêm khoảng 5-10 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món ăn

Múc lượng nước vừa đủ ra 1 cái xoong khác rồi đặt lên bếp điện. Nấu đến khi nước sôi thì cho cá diêu hồng vào. Khi cá chín, vớt cá ra đĩa nước mắm dầm ớt rồi thêm các loại rau. Thưởng thức món ăn với bún hoặc mì tôm.

Cuối tuần, cả gia đình quây quần bên nhau, thưởng thức món lẩu cá diêu hồng vừa ngon miệng vừa đảm bảo an toàn sức khỏe thì còn gì bằng. Món lẩu cá diêu hồng được chế biến đơn giản mà mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà sẽ khiến cả nhà mê đắm.

PNSK

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Măng Chua Hấp Dẫn Ngày Cuối Tuần trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!