Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Ngon Nhất Trong Đời Ở Chùa Phổ Quang # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Ngon Nhất Trong Đời Ở Chùa Phổ Quang được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

cách nấu hủ tiếu chay ngon

* Nước dùng hủ tiếu chay ngon và ngọt tự nhiên – Táo + lê rửa sạch, bổ đôi. – Ngô bỏ hết áo ngoài, râu, cắt thành khoanh dầy khoảng 2 cm. – Bắp cải rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. – Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi cùng với đường phèn cùng với khoảng 4 lít nước cho lên bếp đun, ninh lấy nước dùng. * Phần chao ăn kèm: cho chao đỏ + chao trắng vào bát, thêm đường, đánh tan. * Sơ chế các nguên liệu hủ tiếu chay – Mỳ căn rửa sạch, thái thành từng lắt vừa ăn. – Đậu phụ xắt thành từng miếng vuông quân cờ. – Đun nóng dầu ăn, lần lượt cho đậu và mỳ vào rán vàng, vớt ra để ráo dầu. – Sả đập dập, cho vào nồi chung với đậu + mỳ căn, thêm 1 thìa cà phê muối + 1 thìa xì dầu + 1/2 thìa đường, xóc nhẹ cho đều và ngấm gia vị, sau khoảng 15 phút thì cho lên bếp, thêm chừng 1 bát con nước kho trong 20 phút cho ngấm gia vị. – Giá đỗ + xà lách nhặt rửa sạch, để ráo. – Nấm ngâm nở, cắt bỏ rễ, rửa sạch. * Chuẩn bị tô hủ tiếu chay – Khi nước dùng được các bạn lọc bỏ hết các rau củ quả trong đó. Cho nấm hương vào nước dùng, nêm lại gia vị vừa ăn – Đun sôi một nồi nước dùng để trần hủ tiếu, hủ tiếu sau khi trần các bạn phân ra từng tô (nếu hủ tiếu là sợi khô sẽ hay bị dính các bạn sau khi vớt dưới nước sôi lên thì cho chút dầu ăn vào xóc nhẹ để các sợi hủ tiếu không bị dính vào nhau).

Vậy làm mẹ Tủm đã hướng dẫn cho cả nhà cách nấu hủ tiếu chay ngon tuyệt rồi đúng không? Đã bật mí luôn cách nấu nước dùng hủ tiếu ngon ngọt tự nhiên từ quả lê táo nữa chứ. Mong muốn cả nhà có thể đổi gió cho gia đình tô hủ tiếu ngon thanh tịnh tạm xa mùi dầu mỡ

Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Ngon Tại Nhà

Những nguyên liệu cần chuẩn bị trước để làm món hủ tiếu chay hấp dẫn.

Đậu phụ, sả cây, ngũ vị hương.

Chao đỏ, chao trắng, đường cát.

Hủ tiếu sợi, muối, xì dầu, bọt ngọt.

Nguyên liệu để nấu nước dùng: 2 quả táo, 1 bắp ngô, 1 quả lê, 2 củ cà rốt, 1/4 cây bắp cải, 1 cục đường phèn nhỏ cuối cùng là nấm hương.

Các bước thực hiện để nấu hủ tiếu chay ngon.

Bước 1: Chế biến nước dùng ngon.

Đổ tất cả các loại rau củ vào chậu nước rồi rửa thật sạch, sau đó bổ táo làm đôi, bắp ngô lột bỏ hết lá và râu, cà rốt gọt bỏ vỏ ngoài rồi cho hết vào một cái nồi lớn, cho thêm một cục đường phèn và một chút muối, đặt lên bếp bật lửa đun sôi, hầm kỹ lấy nước dùng.

Bước 2: Sơ chế mì căn và đậu hũ.

Dùng nước rửa sạch mỳ căn còn riêng đậu phụ thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Lấy một cái chảo nhỏ cho một một lượng dầu ăn vừa đủ, bật lửa đun nóng dầu, đổ mỳ căn, đậu phụ vào chiên vàng 2 mặt, sau đó vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Đổ mỳ căn, đậu hũ, thêm vài cọng sả đập dập, một muỗng cà phê ngũ vị hương, một muỗng cà phê muối ăn, một muỗng lớn xì dầu, một muỗng đường cát, trộn đều tất cả và ướp trong khoảng thời gian 30 phút nha. Sau đó đặt nồi đậu phụ lên trên bếp, nấu với ngọn lửa nhỏ, nhớ thỉnh thoảng phải đảo đều, nếu ít nước thì đổ thêm một ít nước lọc, kho trong vòng 30 phút, nêm gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình. Để có món hũ tiếu chay ngon ta nên nêm hơi mặn một chút vì ta dùng ăn kèm cùng nước dùng và hủ tiếu nha.

Trong lúc chờ đợi ta rửa sạch giá đỗ và rau xà lách, vớt ra rổ cho ráo nước. Nấm hương cũng rửa cho sạch rồi cho vào tô nước ấm ngâm nở, cắt bỏ phần rễ.

Bước 4: Thả nấm hương vào nồi nước dùng.

Sau khi hầm xong các loại rau củ bạn dùng vá vớt các loại rau củ ra tô, còn phần nước dùng ta cho thêm nấm hương vào và tiếp tục nấu sôi, nêm một chút muối ăn thôi không nên nêm nước tương vào vì nước tương sẽ làm chua nồi nước dùng.

Bước 5: Thưởng thức món hủ tiếu chay ngon tuyệt.

Chuẩn bị chao ăn kèm: Đổ chao trắng và chao đỏ vào một cái tô nhỏ ta có thể thêm một chút đường cát nếu thích. Đun thêm một nồi nước sôi, bỏ hủ tiếu sợi vào chần sơ qua rồi cho hủ tiếu vào cái tô lớn.

Khi nào ăn ta chỉ cần múc một chút đậu phụ và mỳ căn kho cho vào tô, thêm nấm hương và chế nước dùng vừa đủ, sau đó nêm thêm một chút chao, dùng kèm với giá đỗ và rau xà lách. Vậy là có một tô hũ tiếu chay ngon lành rồi.

Theo chúng tôi

Mời các bạn xem clip hướng dẫn làm bánh flan socola

Cách Nấu Món Hủ Tiếu Chay Siêu Ngon

Đều là hủ tiếu chay nhưng bạn có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau để tạo sự phong phú, đa dạng cho bữa ăn.

Hủ tiếu là món ăn vừa ngon vừa rẻ ai cũng thích, không cần phải có thịt, cá, hải sản… hủ tiếu chay vẫn có sức hấp dẫn với nhiều người. Bạn có thể tự vào bếp nấu hủ tiếu chay cho bữa sáng thanh đạm hay những ngày ăn chay.

Tô hủ tiếu chay hấp dẫn với các loại nhân rau củ

Cách nấu hủ tiếu chay thơm ngon giàu chất đạm thực vật

Hủ tiếu gạo lứt: 500g

Nước dùng rau củ chay: 1 lít

Cà rốt: 1 củ

Nấm rơm: 50g

Nấm linh chi: 30g

Nấm đùi gà: 30g

Nấm kim châm: 30g

Hành lá : 4 – 6 cây

Mùi tàu: 1 bó nhỏ

Gia vị chay: hạt nêm, hạt tiêu, bột canh..

– Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, khía các đường dài trên củ để tỉa hoa rồi cắt ngang thành những lát mỏng đẹp mắt.

– Các loại nấm cắt gốc, rửa sạch, để ráo nước. Nấm đùi gà bạn cắt lát xéo mỏng vừa ăn. Nấm rơm bổ đôi, nếu nấm nhỏ thì giữ nguyên.

– Hành lá, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 1. Nấu nước dùng

– Cho nước dùng chay đã chuẩn bị vào một cái nồi lớn, đun sôi, nêm nếm gia vị rồi cho cà rốt, các loại nấm vào nấu tới khi cà rốt, nấm chín mềm.

Bước 2. Thành phẩm

– Khi ăn, trụng hủ tiếu qua nước sôi rồi cho vào tô với lượng vừa đủ, chan nước dùng nóng, múc thêm cà rốt, nấm. Cuối cùng, rắc hành lá, mùi tàu lên trên rồi thưởng thức.

Cách nấu hủ tiếu bò kho chay ngon

Hủ tiếu bò kho chay hấp dẫn người ăn từ cái nhìn đầu tiên

Hủ tiếu dai: 500g

Nước hầm rau củ chay: 1,2 lít

Đậu hũ ki khô: tùy ý

Đạm chay: tùy ý

Đậu hũ chiên : 2 miếng cắt nhỏ

Cà rốt: 2 củ

Nấm: 200g, các loại nấm tùy ý

Sả: 5 cây

Bột cà chua: 1 muỗng

Hoa hồi khô: 10 tai

Quế khô: 2 miếng

Hạt điều màu: 1 muỗng

Bột năng/bột bắp: 1 muỗng

Ớt bột: 1 muỗng

Các gia vị chay: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, đường…

Rau ăn kèm: ngò gai, giá đậu rau quế,chanh…

Các bước nấu nấu hủ tiếu bò kho chay ngon

Sơ chế nguyên liệu

– Đậu hũ ki đem ngâm nước cho mềm rồi vớtra để ráo, sau đó chiên giòn, để riêng.

– Sả làm sạch, cắt khúc, đập dập 4 cây, cây cònlại đem băm nhỏ.

– Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt miếng vừa ăn.

– Nấm làm sạch, thái nhỏ hoặc cắt đôi tùy loại.

– Các loại rau ăn kèm, rau thơm rửa sạch, đểráo nước. Ngò gai thái nhỏ.

Bước 1. Nấu nước dùng

– Đun chút dầu ăn trong một cáinồi lớn, cho hạt điều màu vào để tạo màu, sau đó lấy hạt ra, cho sả băm, ớt bột vào xào khoảng 2 phút. Tiếp đó cho hoa hồi, quế, sả cắt khúc vào xào.

– Đổ nước dùng rau củ vào nồi, đun lửa nhỏ 20 – 30 phút để các hương liệu tỏa mùi thơm rồi cho cà rốt vào.

– Khi cà rốt chín mềm, bạn cho nấm, đạm chay, đậu hủ chiên vào đun thêm vài phút. Nêm nếm giavị vừa ăn, thêm bột cà chua tạo màu, bột năng/bột bắp pha chút nước cho vào luôn để tạo độ sánh. Nấu thêm 1 – 2 phút thì tắt bếp.

Bước 2. Thành phẩm

– Trụng hủ tiếu qua nước sôi rồi cho vào tô. Chan nước dùng nóng, múc đậu hũ, cà rốt, nấm và xếp đậu hũ ki lên trên, rắc thêm ngò gai thái nhỏ, hạt tiêu rồi ăn cùng các loại rau sống.

Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Thơm Ngon, Đậm Đà

Hủ tiếu chay là món ăn tuyệt vời để bạn đổi vị cho bữa ăn gia đình hoặc làm mới thực đơn trong những ngày rằm, đầu tháng. Vị thanh đạm do được chế biến từ củ quả đã giúp món ăn không chỉ phù hợp với khẩu vị nhiều người mà còn rất bổ dưỡng. Khác với hủ tiếu mặn, hủ tiếu chay cần nhiều bí quyết hơn nhất là trong khâu nấu nước dùng để món ăn trở nên hoàn hảo, thanh ngọt.

Nguyên liệu làm hủ tiếu chay

500g hủ tiếu khô

3 quả lê

3 quả táo

2 củ cà rốt

1 củ cải trắng

2 cây boa rô

8 tai nấm đông cô

8 miếng đậu hũ

8 cái nấm tròn trắng

8 cái nấm bào ngư

1 gói tôm chay

2 muỗng canh cải khô (cải xá bấu)

Tàu hũ ky

Ngò, hẹ, giá sống, xà lách

Chanh, ớt

Gia vị: muối, đường phèn, hạt nêm chay

Hướng dẫn thực hiện món hủ tiếu chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hủ tiếu khô ngâm nước, trụng qua nước sôi và để ráo. Táo, lê, rửa sạch, cắt làm 4.

Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc. Nấm đông cô cắt bỏ chân. Nấm tròn trắng và nấm bào ngư rửa sạch.

Boa rô rửa sạch, cắt nhỏ. Tôm chay ngâm nước ấm cho nở.

Đậu hũ, tàu hũ ky chiên vàng. Ngò, hẹ, giá sống, xà lách rửa sạch. Ngò cắt nhỏ, hẹ cắt khúc.

Bước 2: Cho táo, lê vào nồi, đổ ngập nước rồi hầm chín. Sau khi hầm xong thì lọc để lấy nước. Sau đó, bạn cho nước đã lọc vào một nồi khác, thêm nấm đông cô, cà rốt, cải khô, củ cải trắng, 1 muỗng muối, ít đường phèn và nấu mềm.

Bước 3: Phi vàng bao rô rồi cho ra bát để riêng. Sử dụng phần dầu đã phi boa rô, bạn cho tôm chay, nấm bào ngư, nấm trắng, đậu hũ vào xào rồi thêm ít nước dùng đang nấu vào và nấu liu riu.

Bước 4: Khi củ cải trắng và cà rốt trong nồi nước dùng đã chín, bạn cho ít boa rô đã phi vàng vào, thêm muối, đường, hạt nêm chay sao cho vừa ăn.

Bước 5: Nước dùng nấu xong, bạn cho hủ tiếu đã trụng vào bát, thêm hỗn hợp đậu hũ, các loại nấm xào, hẹ khúc, ngò cắt nhỏ, boa rô phi vàng, chan nước dùng rồi cho tàu hũ ky vào là đã có thể thưởng thức. Hủ tiếu chay bạn có thể ăn kèm với giá sống, xà lách, chanh và ớt để tăng thêm mùi vị cho món ăn.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Những Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Miền Tây Ngon Nhất Tại Nhà

1/ Cách nấu hủ tiếu chay với nấm chuẩn vị Sa Đéc

Hủ tiếu chay Sa Đéc đặc sắc ở chỗ hương vị thanh ngọt của rau củ. Cộng với những bí quyết gia truyền mà chỉ ở Sa Đéc mới có. Đã tạo nên 1 bản hợp thanh hợp vị cho món hủ tiếu chay Sa Đéc. Cách nấu hủ tiếu chay Sa Đéc thơm ngon tại nhà vô cùng đơn giản.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: – Sơ chế nguyên liệu rau củ nấu hủ tiếu:

+ Táo và lê gọt vỏ rồi rửa thật sach bằng nước muối pha loãng để hết các hóa chất. Sau đó cắt thành 4 miếng to rồi để ráo. + Tiếp theo, bạn gọt vỏ phần củ cải trắng, cà rốt, rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra và cắt thành từng khúc vừa ăn hoặc theo hình dạng tùy ý thích của mình. + Hành ba-rô rửa với nước cho thật sạch, sau đó, thái mỏng. Phần đầu màu trắng thì đem phi vàng giòn. Phần lá màu xanh cắt khúc để nấu nước dùng. + Các loại rau ăn kèm như giá, hẹ, ngò, xà lách… Nên rửa thật kĩ với nước muối pha loãng sau đó để cho ráo. Hẹ thì cắt thành từng khúc ngắn còn ngò thì thái nhỏ cho dễ ăn. + Các loại nấm thì sơ chế và rửa thật sạch cho hết các lớp đất dơ bám trên đó. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 15-20 phút. Sau đó rửa lại lần nữa rồi để ráo.

– Cách nấu nước dùng hủ tiếu chay:

+ Đậu hũ và tàu hũ ky bạn rửa sơ qua với nước rồi mang đi chiên cho vàng và giòn đều 4 mặt. + Bắc 1 nồi nước rồi cho lê và táo đã sơ chế vào rồi đun sôi cho đến khi các nguyên liệu đã mềm hẳn thì tắt bếp. + Sau đó vớt xác táo và lê ra ngoài và cho các nguyên liệu còn lại vào và nấu chung với nhau. + Sau khi thấy các nguyên liệu bắt đầu chín thì bạn nêm nếm gia vì cho hợp với khẩu vị của mình.

Khi đã hoàn tất công đoạn nấu nước dùng thì bạn lấy hủ tiếu khô, giá và hẹ ra trụng qua nước sôi. Sau đó cho ra tô lớn rồi múc nước dùng vào rồi cho thêm hành. Và rau xà lách lên trên cho món ăn thêm đẹp mắt và ngon miệng hơn.

2/ Cách nấu hủ tiếu chay Bến Tre ngon tuyệt đỉnh – Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thực đơn cơm văn phòng theo tuần phong phú đa dạng các món ăn

– Sơ chế các nguyên liệu để nấu nước lèo thơm ngon:

Táo và lê rửa thật sạch rồi bổ làm 4

Bắp bóc vỏ và lột sạch râu bắp rồi cắt thành khoanh vừa ăn.

Bắp cải rửa sạch, thái thành sợi

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.

– Sơ chế các nguyên liệu còn lại:

Mì căn rửa sạch, thái thành từng lát vừa ăn.

Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông

Giá đỗ, xà lách bạn nhặt rồi ngâm nước muối loãng, sau đó rửa sạch, để ráo.

Nấm ngâm nở, cắt bỏ rễ, rửa sạch.

Cho các nguyên liệu trên vào nôi cùng với 4 lít nước. Và 20g đường phèn đun sôi lấy nước dùng. Khi nước dùng sôi, các nguyên liệu gần chín, thì bạn vớt các rau củ ra. Và cho nấm hường vào đến khi nấm chín thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

– Cách nấu nấu nước dùng hủ tiếu chay

+ Đầu tiên bạn sẽ chiên đậu phụ và mì căn cho vàng trước rồi vớt ra để ráo dầu.

+ Tiếp theo cho sả đập dập vào chung với đậu hũ và mì căn rồi nêm gia vị. Gồm: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước tương chay. 1/2 thìa canh đường rồi xóc nhẹ cho ngấm đều gia vị, để ướp trong khoảng 15 phút.

+ Sau khi ướp, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm khoảng 1 bát con nước. Và kho trong 20 phút cho ngấm gia vị thì tắt bếp.

+ Trụng sợi hủ tiếu qua nước sôi rồi cho vào tô. Sau đó cho đậu hũ và mì căn đã kho vào tô, vớt nấm hương. Và chan nước dùng vào tô rồi thưởng thức. Ăn kèm chung với giá và xà lách để tăng thêm độ ngon của món hủ tiếu chay.

Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Theo Kiểu Miền Nam

Để tăng thêm khẩu phần phong phú cho các món chay, 6 món ngon mỗi ngày hôm nay xin được giới thiệu tới các bạn cách nấu hủ tiếu chay theo kiểu miền nam. Đảm bảo khi thưởng thức tô hủ tiếu này các bạn sẽ thấy vị ngon đậm đà của người miền nam và vị thanh tịnh từ những rau củ quả tự nhiên.

Cách làm:

– Phần nước dùng: rửa sạch tất cả các loại rau củ, táo bổ làm đôi, ngô tách bỏ lá và râu ngô cho thật sạch, cà rốt cạo vỏ sạch, cho tất cả vào nồi, thêm vài viên đường phèn và muối, đặt lên bếp đun sôi hầm lấy nước dùng.

– Mỳ căn rửa sạch, xắt thành từng lát vừa ăn.

– Đậu phụ rửa sạch, xắt quân cờ vừa ăn.

– Đun nóng nồi, cho dầu, thả mỳ căn, đậu phụ vào rán vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

– Cho mỳ căn, đậu phụ, thêm sả đập dập, một thìa nhỏ ngũ vị hương vào nồi, thêm một thìa nhỏ muối, một thìa canh xì dầu, một thìa canh đường, trộn đều ướp khoảng 30 phút trước khi chế biến.

– Đặt nồi đậu phụ lên bếp, đun lửa nhỏ thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều và đổ vào một ít nước lọc, kho khoảng 30 phút, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn, nêm hơi mặn vì bạn dùng ăn kèm với nước dùng và hủ tiếu.

– Giá đỗ nhặt sạch, xà lách xoăn rửa sạch, để ráo.

– Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ rễ, rửa sạch.

– Phần chao ăn kèm: hòa chao đỏ, chao trắng vào bát, thêm đường tùy theo sở thích của bạn.

– Phần nồi nước dùng ở bước 1 sau khi hầm để các loại rau củ ra hết chất, vớt rau củ bỏ đi, bạn thêm nấm hương vào nồi, tiếp tục đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, ở nồi nước dùng bạn chỉ nêm muối không nêm xì dầu vì xì dầu sẽ làm cho phần nước dùng bị chua.

– Đun nồi nước sôi, cho hủ tiếu vào chần sơ, đổ hổ tiếu vào bát lớn.

– Khi dùng múc một ít đậu phụ và mỳ căn kho vào bát, thêm nấm hương và chan nước dùng, bên trên thêm một ít chao, dùng kèm với giá và xà lách xoăn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Ngon Nhất Trong Đời Ở Chùa Phổ Quang trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!