Xu Hướng 2/2023 # Cách Nấu Chè Hoa Cau Truyền Thống Chuẩn Vị # Top 7 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Nấu Chè Hoa Cau Truyền Thống Chuẩn Vị # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Chè Hoa Cau Truyền Thống Chuẩn Vị được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chè hoa cau là món chè không thể thiếu trong các dịp lễ tết, giỗ chạp ngày xưa. Chè có vị ngọt mát, có mùi hương thoảng thoảng của hoa nhài hoa mai quyện với vị bùi ngậy của đỗ xanh. Tất cả đã tạo nên một mùi vị rất riêng cho món chè rất đỗi quen thuộc này. Hôm nay Học Viện Ẩm Thực xin hướng dẫn bạn cách làm chè hoa cau theo đúng cái cách mà các cụ ta ngày xưa vẫn thường làm. Hy vọng món chè ấy sẽ làm hài lòng những vị khách khó tính nhất của gia đình bạn.

Khi mới nghe tên chè hoa cau, chắc hẳn mọi người sẽ tưởng rằng món chè này được nấu từ những bông hoa cau nhưng thực ra lại không phải thế. Thực tế nguyên liệu chính của món chè này là hạt đỗ xanh, những hạt đỗ ấy sau khi nấu sẽ nở ra và có màu vàng ươm giống như những bông hoa cau rụng xuống sân nhà, thế nên món chè có cái tên chè hoa cau cũng bởi thế.

Món chè này tuy không quá cầu kì, sang trọng, nguyên liệu cũng rất gần gũi với tất cả người dân Việt Nam như: đỗ xanh, bột sắn, đường, hoa bưởi hay hoa nhài, thếnhưng bằng sự khéo léo và cái tâm của người nấu, bằng hương vị của truyền thống, của nguồn cội, hương vị của món chè hoa cau đã làm hài lòng được những thực khách khó tính nhất.

Nguyên liệu cần có trong cách làm chè hoa cau

– Đậu xanh: 200g

– Nước: 1 lít

– Bột sắn dây: 100g

– Đường: 180g

– Muối: 1 nhúm nhỏ

Lưu ý: Khi chọn đỗ xanh bạn nên chọn loại hạt đỗ xanh hạt tiêu, tuy hạt nhỏ nhưng ruột vàng, khi nấu chè sẽ cho vị thơm và bùi hơn những loại đậu thông thường. Với loại đỗ này, bạn có thể đem đi xay vỡ hạt, sau đó đem đậu về ngâm và tách vỏ ra.

Cách làm chè hoa cau

Bước 1: Rửa sạch đỗ, đãi kĩ để loại bỏ những hạt bị hỏng rồi đem ngâm đỗ trước khi nấu khoảng nửa ngày hoặc qua đêm.

Bước 2: Sau khi đậu đã ngâm đủ, đem đãi đậu lại một lần nữa rồi để cho ráo nước và rắc một nhúm muối vào trộn đều.

Bước 4: Cho hoa bưởi hoặc hoa nhài vào một chiếc nổi, đổ một chút nước vào cho ngập hoa là được. Sau đó đun cho đến khi nước sôi. Lúc này khi mở vung ra bạn sẽ ngửi thấy hương thơm nhẹ nhàng của hoa bưởi hoặc hoa nhài.

Bước 5: Cho bột sắn, đường và nước vào trong một chiếc nồi, khuấy đều cho đường, bột sắn hòa tan trong nước. Sau đó đưa lên bếp đun ở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi thấy nước hơi sánh lại là ngừng ngay, rồi cho nước đun hoa vào.

Bước 6: Bước cuối cùng là cho đậu vào nồi một cách từ từ và khéo léo. Dùng môi khuấy đều thật nhẹ nhàng để đậu không bị vỡ vụn. Đun thêm vài phút rồi tắt bếp.

Việc của bạn bây giờ là cho chè vào bát và thưởng thức thôi!

5

1

vote

Đánh Giá

Cách Làm Bánh Chưng Chuẩn Vị Truyền Thống

Nấu bánh chưng là một phong tục tập quán, một nét đẹp truyền thống bao đời nay của người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến Xuân về. Cái không khí rộn ràng chuẩn bị gạo nếp, lá dong, lạt mềm… để gói bánh chưng đã tạo nên hồn vị Tết không thể nào quên được của mỗi người con đất Việt.

Thấy bánh chưng là thấy Tết! Dù bạn có đi đâu, làm gì, chỉ cần trở về bên gia đình, cùng nhau quây quần gói chiếc bánh chưng hay ngồi canh nồi bánh sôi sùng sục trên bếp lửa đầy than hồng đã thấy không khí Tết ùa về. Mùi hương thơm lừng tỏa ra hòa quyện hương lá dong, gạo nếp cái hoa vàng cùng vị ngọt bùi của đậu xanh, vị ngậy béo của nhân thịt trong chiếc bánh chưng đã tạo nên hương vị Tết không thể lẫn vào đâu được.

Bánh chưng là món bánh cổ truyền của dân tộc Việt Nam mỗi dịp Tết

Nguyên liệu bánh chưng

Gạo nếp cái hoa vàng

Đậu xanh

Thịt ba chỉ

Muối, hạt nêm, tiêu

1 bó lạt tre mềm (hoặc lạt giang)

Lá dong

Cách làm bánh chưng truyền thống

Sơ chế, chuẩn bị nguyên vật liệu

Lá dong: rửa từng lá thật sạch hai mặt và lau thật khô. Rửa càng sạch bánh càng đỡ bị mốc về sau. Trước khi gói, dùng dao mài thật sắc (loại dao nhỏ chuyên dùng để gọt) bỏ bớt cuống dọc sống lưng lá để lá bớt cứng, để ráo nước (nếu lá quá giòn có thể hấp một chút để lá mềm dễ gói).

Lạt tre (lạt giang) đem ngâm nước khoảng 8 giờ, sau đó xé sợi mỏng khoảng 0,5 cm.

Dùng lạt tre hoặc lạt giang ngâm nước cho mềm, dẻo để gói bánh

Gạo nếp: nhặt loại bỏ hết những hạt gạo khác, sạn, sỏi lẫn vào, vo sạch rồi ngâm gạo ngập trong nước cùng 4g muối trong thời gian khoảng 8 giờ. Sau đó vớt ra để ráo.

Đỗ xanh: Giã nhuyễn, ngâm nước trong khoảng 4 giờ cho mềm và nở, đãi bỏ hết vỏ, vớt ra để ráo. Thêm vào 4g muối và trộn đều.

Vo sạch đậu xanh rồi ngâm với nước khoảng 4 tiếng cho nở mềm

Thịt ba chỉ: Đem rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt thịt thành từng miếng khoảng 4cm, sau đó ướp với 4g hạt nêm, 1g tiêu để trong khoảng 30 phút cho ngấm đều.

Khâu chuẩn bị nguyên vật liệu cho bánh chưng đặc biệt quan trọng để bánh có thể bảo quản được lâu dài. Không nên dùng nước mắm để ướp thịt.

Ướp thịt ba chỉ với gia vị để món ăn có phần nhân thêm đậm đà

Đầu tiên, bạn xếp lạt thành hình chữ nhật ở bên dưới rồi đặt khuôn lên trên. Xếp lá dong đã gấp vuông vức thành các cạnh hình chữ nhật trong khuôn. Khi xếp lá dong nên để các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt xanh nhạt hơn ra bên ngoài để mặt đậm của lá tiếp xúc với gạo sẽ làm cho bánh có màu xanh đẹp mắt hơn.

Xếp lá dong nên để các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt xanh nhạt hơn ra bên ngoài

Lấy chén múc khoảng 200g gạo nếp cho vào khuôn, ấn và dàn đều để gạo điền đầy khắp đáy khuôn.

Tiếp tục rải đều 100g đậu xanh lên trên gạo, đặt 1 miếng thịt lên trên rồi lại rải thêm 100g đậu xanh lên cho phủ kín thịt (không nên rải đậu xanh hết đến cạnh khuôn mà nên chừa lại khoảng 1,5 cm).

Cho lần lượt gạo nếp, đậu xanh, thịt vào để gói bánh chưng

Sau đó lấy tiếp 200g gạo nếp rải đều xung quanh và phủ kín mặt đậu xanh. Dùng tay ấn nhẹ gạo ở các góc và mặt bánh cho gạo nén xuống.

Chiếc bánh chưng được gói vuông vức, chắc chắn

Cuối cùng gập các cạnh lá lại, những chỗ lá thừa không cần thiết thì ta dùng kéo cắt đi cho gọn. Sau đó tay trái giữ cho lá khỏi bung ra, tay phải từ từ lấy khuôn ra đeo vào cổ tay trái. Đổi tay phải giữ lá rồi bỏ khuôn ra khỏi tay. Kéo hai đầu của mỗi sợi lạt cột bánh lại.

Luộc bánh chưng

Xếp bánh chưng vào nồi theo chiều thẳng đứng, đổ nước ngập quá mặt bánh và luộc liên tục trong khoảng 8 giờ.

Khi luộc bánh nếu thấy nước cạn thì phải đổ thêm nước sôi vào cho ngập mặt bánh để bánh chín đều.

Xếp bánh chưng vào nồi nước luộc liên tục trong 8 tiếng

Sau khi luộc xong, vớt bánh ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn và phẳng đều trong vài giờ. Sau đó treo bánh lên hoặc để chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản.

Với người Việt mà nhất là người Việt xa quê, món bánh chưng luôn là những gì ấn tượng, đặc biệt để họ kể về đầy tự hào và trân trọng mỗi khi nhắc tới Tết cổ truyền của dân tộc. Thưởng thức miếng bánh chưng thơm lừng mùi gạo nếp quyện cùng vị béo ngậy, bùi bùi của nhân thịt mỡ đậu xanh và mùi hương hơi cay nồng của tiêu kết hợp với dưa hành muối thì không còn gì tuyệt bằng. Bánh chưng còn được xem là món quà Tết độc đáo, ý nghĩa để người thân, bạn bè biếu tặng nhau, trao nhau những câu chúc an lành đầu năm mới.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Cách Nấu Chè Hoa Cau Đơn Giản Mà Cực Ngon

Đậu xanh khô đã đãi vỏ 300g

Đường trắng 200g

Bột sắn dây: 150g

Nước: 540ml

Bột vani: 2 ống

muối: ½ thìa café

Nước cốt dừa (nhiều ít tùy khẩu vị)

Cách làm chè hoa cau ngon tuyệt chỉ với 5 bước đơn giản.

Bước 1

Bước 2

Đậu xanh vớt ra bát, thêm ½ thìa café muối vào trộn đều rồi đem hấp hay đồ chín, đậu xanh sẽ chín nở bung, hạt mềm tơi mà không bị vỡ.

(đồ hoặc hấp cách thủy cho đậu xanh chín đều)

Bước 3

(Bột sắn dây sau khi pha với nước lạnh)

Bước 4

Khi bột sắn dây chuyển màu trong sáng mịn nghĩa là bột đã chín thì cho đậu xanh vào nồi, thêm 2 ống vani vào đun một lúc thì tắt bếp.

Bước 5

Muốn ăn chè hoa cau thật ngon thì bạn phải thêm nước cốt dừa. Múc chén chè hoa cau vàng thơm còn bốc khói, rưới lên một chút nước cốt dừa (nhiều ít tùy theo khẩu vị) là đã có thể thưởng thức đầy đủ hương vị vừa thơm nồng nàn, vừa ngậy bùi béo. Bạn cũng có thể chờ chè nguội hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Chè đủ độ sánh sẽ làm cho các hạt đậu xanh lửng lơ tạo thành những điểm vàng rất đẹp mắt, giống như những bông hoa cau rơi trên mặt nước trong.

Vài điều thú vị về món chè hoa cau:

1. Chè hoa cau là món ăn đặc trưng của người Hà Nội từ rất lâu.

2. Để món chè được thơm hơn người ta thường ướp hoa bưởi vào bát đựng chè.

3. Vị thanh mát của món chè giản dị này rất thích hợp để ăn cùng với xôi vò, xôi đậu xanh.

Chỉ những bước đơn giản như trên chúng ta đã có món chè hoa cau ngon tuyệt để thưởng thức rồi. Một bát chè hoa cau để thưởng thức trong tiết trời lạnh giá như này thì còn gì bằng các bạn nhỉ!

Ở Hà nội, để thưởng thức món chè hoa cau thanh mát đậm vị truyền thống các bạn có thể ghé qua Nhà Hàng Quán Ăn Ngon, 18 Phan Bội Châu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thực đơn phong phú với những món ăn quen thuộc chắc hẳn sẽ làm bạn lưu luyến không thôi.

Bài viết tương tự: dungvt

Cách Nấu Rượu Gạo Truyền Thống Đậm Vị

Cách nấu rượu gạo truyền thống đậm vị

Rượu gạo là một thức uống có cồn lên men và chưng cất từ ​​gạo, theo truyền thống được tiêu thụ ở Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á. Rượu gạo được làm từ quá trình lên men tinh bột gạo đã được chuyển thành đường. Vi khuẩn là nguồn gốc của các enzym chuyển đổi tinh bột thành đường.

Để nấu lên được những ly rượu thơm ngon không phải chuyện quá khó. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rất nhiều điểm trong quy trình nấu rượu thì mới có thể cho ra những mẻ rượu ngon, chuẩn truyền thống.

Lựa chọn nguyên liệu nấu rượu cũng là một khâu cực kỳ quan trọng. Nó quyết định trực tiếp đến chất lượng rượu nấu ra sau này.

Chọn nguyên liệu nấu rượu gạo, bạn cần lưu ý khi chọn gạo và men.

Gạo thì có 2 loại gao: Gạo tẻ và gạo nếp. Bạn nên chọn những hạt gạo đã sát bỏ vỏ trấu và còn vỏ cám. Vì gạo còn vỏ cám rất nhiều vitamin B1 rất tốt cho sức khỏe và giúp rươu thơm ngon hơn.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người ta sử dụng gạo tẻ hay gạo nếp. Vì nấu Rượu bằng gạo nếp thì rượu thành phẩm sẽ rất thơm ngon, đậm, ngọt miệng, cảm giác êm nồng. Còn với gạo tẻ thì không được thơm ngon bằng nhưng giá thành lại rẻ.

Lựa chọn bánh men tùy theo sở thích và kinh nghiệm của người nấu rượu. Bạn có thể lựa chọn men lá, men thuốc bắc hoặc men vi sinh. Lưu ý cần chọn men chất lượng, không mốc, bẩn. Nên chọn mua men tại những cơ sở uy tín hoặc người quen để tránh men giả.

Việc nấu cơm rượu cũng rất đơn giản. Chỉ cần biết nấu cơm ăn hàng ngày là có thể nấu được. Trước hết bạn phải ngâm gạo và rửa hết cặn bẩn trong Gạo và làm hạt gạo tơi xốp và trương phồng sau đó đổ vào nồi to để nấu cơm rượu

Tùy vào nhu cầu sử dụng để gia đình sử dụng hay sản xuất để bán mà bạn có thể nấu lượng ít hay nhiều. để nấu cơm rượu không bị nát và nhão thông thường tỉ lệ gạo nước sẽ là 1:1. Mục đích để làm chín hạt gạo, hồ hóa tinh bột gạo giúp vi sinh vật dễ lên men rượu.

Ủ men có 2 giai đoạn là ủ men khô và ủ men ướt.

Đây là giai đoạn lên men cơm rượu trong môi trường kị khí. Cho cơm nếp đã rắc đều men vào hũ thủy tinh hoặc bình gốm có dung tích lớn và có nắp đậy kín. Sau khoảng 4 -5 ngày, bình cơm rượu sẽ tự động dậy nước, thơm mùi rượu

Nhiệt độ phù hợp để lên men cơm rượu thành công là vào khoảng 20 – 25 độ C. Trời lạnh có thể khắc phục cho ủ gần bếp. Trời nóng mà nơi sản xuất không có điều hòa thì rượu nhanh chua và năng suất thấp.

Khi giai đoạn ủ khô đã hoàn thiện. Bạn mang cơm rượu đã lên men thêm nước vào. cứ 10 kg gạo bạn sẽ đổ thêm 15 lít nước, đậy kín để quá trình lên men được hoàn toàn, Rượu hóa hết tinh bột và đường.

Ủ ướt trong vòng từ 1-2 tuần. Thời gian tùy thuộc vào thời tiết. Khi nếm cơm và nước thấy vị cay, nước trong là có thể đem đi chưng cất.

Đổ tất cả nước và cái rượu vào nồi. Nếu muốn năng suất và chống khê bạn có thể đem vắt chỉ lấy nước bỗng. Khi chưng cất cần hết sức lưu ý nhiệt độ. Tránh tình trạng cháy hay trào bỗng ra ngoài. Nó sẽ khiến rượu bị khê, đục rất khó uống.

Chưng cất rượu lần 1: Với lần đầu chưng cất rượu ta sẽ thu được rượu gốc, loại rượu lúc này khá nặng có nồng độ cồn từ 55-65 độ. Với loại rượu này thường có lượng Andehyt cao, gây hại trực tiếp cho sức khỏe, người uống rất dễ bị ngộ độc rượu. Thế nên, với rượu được chưng cất lần 1 không nên dùng để uống mà chỉ nên dùng để ngâm.

Chưng cất rượu lần 2: Tiếp tục chưng cất lần thứ 2 ta sẽ chưng cất được rượu giữa. Thông thường loại rượu này có nồng độ cồn từ 35 đến 45 độ, rượu này sẽ được dùng để uống nóng hoặc sẽ được cất, dự trữ hoặc đem bán ra thị trường.

Chưng cất rượu lần 3: Tiếp tục chưng cất, lần này ta sẽ thu được rượu ngọn loại rượu có nồng độ cồn thấp, vị hơi chua và không còn hương vị của rượu nữa. Rượu này chỉ được dùng để pha chung với rượu gốc. Loại rượu thu được từ lần chưng cất đầu tiên và lại chưng cất 1 lần nữa để hạ độ của rượu gốc. Lúc này sẽ thu được rượu giống như loại rượu chưng cất ở lần 2 (rượu giữa). Sau đó đem cất, tích trữ hoặc đem bán.

Khi chọn nguyên liệu, bạn cần lưu ý chọn gạo sao cho gạo là loại gạo ngon, không bị ẩm mốc. Như vậy nấu lên sẽ không bị đắng. Cần chú ý trước khi nấu cơm cần loại bỏ tất cả các hạt gạo bị mốc để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Khi rải men, bạn cần chú ý nghiền mịn men nhất có thể. Bạn nên rải men lúc cơm rượu đã nguội hoặc chỉ còn hơi ấm. Không nên rắc men lúc cơm rượu còn nóng, cơm rượu sẽ rất dễ bị đắng. Ngoài ra cần lưu ý lượng men rải nên vừa phải. Mẹo nhỏ trong cách rắc men là nên chia lượng men làm 2 phần. Phần thứ nhất rắc trước trên mặt cơm nếp. Sau đó lật mặt cơm còn lại lên, rắc nốt phần men còn lại.

Bạn cần chú ý đến môi trường ủ men. Nhiệt độ ủ trong phòng khi ủ khô cần đạt 20 đến 25 độ C. Cách nấu rượu gạo ngon nhất là bạn nên ủ men rượu vào những giá hoặc khay có lỗ. Mục đích là tách phần cơm rượu và phần nước đường chảy ra khi ủ men. Làm như vậy sẽ giúp quá trình lên men được nhanh và tốt hơn. Giúp cho bạn thu được nhiều rượu hơn.

Khi ủ ướt thì bạn cần tìm được một nguồn nước phù hợp. Tốt nhất là những nguồn nước sạch có độ Ph thấp hơn 1 chút so với nước sinh hoạt thông thường.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Chè Hoa Cau Truyền Thống Chuẩn Vị trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!