Xu Hướng 11/2022 # Cách Nấu Chè Hoa Cau Đơn Giản Mà Cực Ngon / 2023 # Top 12 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Nấu Chè Hoa Cau Đơn Giản Mà Cực Ngon / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Chè Hoa Cau Đơn Giản Mà Cực Ngon / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đậu xanh khô đã đãi vỏ 300g

Đường trắng 200g

Bột sắn dây: 150g

Nước: 540ml

Bột vani: 2 ống

muối: ½ thìa café

Nước cốt dừa (nhiều ít tùy khẩu vị)

Cách làm chè hoa cau ngon tuyệt chỉ với 5 bước đơn giản.

Bước 1

Bước 2

Đậu xanh vớt ra bát, thêm ½ thìa café muối vào trộn đều rồi đem hấp hay đồ chín, đậu xanh sẽ chín nở bung, hạt mềm tơi mà không bị vỡ.

(đồ hoặc hấp cách thủy cho đậu xanh chín đều)

Bước 3

(Bột sắn dây sau khi pha với nước lạnh)

Bước 4

Khi bột sắn dây chuyển màu trong sáng mịn nghĩa là bột đã chín thì cho đậu xanh vào nồi, thêm 2 ống vani vào đun một lúc thì tắt bếp.

Bước 5

Muốn ăn chè hoa cau thật ngon thì bạn phải thêm nước cốt dừa. Múc chén chè hoa cau vàng thơm còn bốc khói, rưới lên một chút nước cốt dừa (nhiều ít tùy theo khẩu vị) là đã có thể thưởng thức đầy đủ hương vị vừa thơm nồng nàn, vừa ngậy bùi béo. Bạn cũng có thể chờ chè nguội hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Chè đủ độ sánh sẽ làm cho các hạt đậu xanh lửng lơ tạo thành những điểm vàng rất đẹp mắt, giống như những bông hoa cau rơi trên mặt nước trong.

Vài điều thú vị về món chè hoa cau:

1. Chè hoa cau là món ăn đặc trưng của người Hà Nội từ rất lâu.

2. Để món chè được thơm hơn người ta thường ướp hoa bưởi vào bát đựng chè.

3. Vị thanh mát của món chè giản dị này rất thích hợp để ăn cùng với xôi vò, xôi đậu xanh.

Chỉ những bước đơn giản như trên chúng ta đã có món chè hoa cau ngon tuyệt để thưởng thức rồi. Một bát chè hoa cau để thưởng thức trong tiết trời lạnh giá như này thì còn gì bằng các bạn nhỉ!

Ở Hà nội, để thưởng thức món chè hoa cau thanh mát đậm vị truyền thống các bạn có thể ghé qua Nhà Hàng Quán Ăn Ngon, 18 Phan Bội Châu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thực đơn phong phú với những món ăn quen thuộc chắc hẳn sẽ làm bạn lưu luyến không thôi.

Bài viết tương tự: dungvt

Cách Nấu Chè Chuối Đơn Giản Mà Ngon / 2023

-1/2 thìa nhỏ muối

-400ml nước cốt dừa

-1/4 bát con đường cát trắng

-2 thài súp bột báng

-1 thìa bột năng hoặc bột bắp

-100g dừa tươi

-100g lạc

Cách làm chè chuối cho 4 người: Sơ chế nguyên liệu làm chè chuối:

-Chuối tây bóc vỏ, lột bỏ các sợi gân dính trên chuối cắt thành những khoanh nhỏ.

-Dừa tươi nạo bỏ vỏ nâu bên ngoài, rửa sạch, nạo sợi.

-Bột bắp hòa tan vào một bát con nước lạnh.

-Lạc cho lên rang chín, ủ trong vải khoảng 10 phút cho lạc chóc vỏ, bóc vỏ lạc, xẩy sạch vỏ.

-Bột báng đem rửa sạch, sau đó ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút cho hạt nở, vớt ra để ráo nước.

Cách nấu chè chuối:

-Ướp chuối với 1 chút đường và một chút xíu muối, để trong khoảng 30 phút cho muối ngấm gia vị.

-Lạc đem dã dập.

-Đổ ½ lon nước cốt dừa và 1 chén nước lạnh vào nồi, đun nước cốt dừa với lửa nhỏ, từ từ thả chuối vào, đun đến khi chuối chín mềm là được.

-Khi thấy chuối mềm, cho bột báng vào nấu cùng, đảo nhẹ tay để chuối không bị nát, đun đến khi bột báng chuyển thành màu trắng trong chút nốt phần nước cốt dừa còn lại vào.

-Từ từ chút phần nước bột bắp vào nồi đun cùng, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay cho bột bắp hòa tan đều để nước chè chuối hơi sền sệt là được.

-Múc chè chuối ra bát, rắc thêm lạc rang và dừa nạo lên dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Công dụng của món chè chuối bạn nên biết :

-Những cô nàng hơi mũm mĩm thừa cân thì nên ăn chuối thay vì những những chất ngọt khác như kẹo bánh …

-Trong chuối có chứa nhiều chất vitamin B6 giúp tế bào thần kinh khỏe mạnh.

-Những người dạ dày kém, hay bị nôn, tiêu chảy hoặc táo bón, ăn chuối là biện pháp tích cực giúp dễ tiêu hóa hơn và chữa khỏi những triệu chứng này.

-Lượng kali trong một quả chuối có thể giúp bạn tránh khỏi những cơn chuột rút cơ bắp, những ai yêu thích thể thao như chạy bộ, đạp xe … thì nên ăn chuối trước khi chạy bộ, hoặc đạp xe thể dục …

Món chè chuối là món chè tốt cho sức khỏe của mọi người, thích hợp với thời tiết cả 4 mùa, chè chuối ngon có vị ngọt tự nhiên của chuối chín, vị thơm, béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với cảm giác bùi bùi của lạc rang thật sự kích thích vị giác. Hy vọng cùng với công thức nấu chè chuối cực đơn giản này bạn sẽ nấu chè chuối thật ngon để ai cũng yêu thích món ăn do chính tay bạn nấu.

Cách Nấu Chè Hoa Cau Chuẩn Vị Bạn Đã Biết Chưa? / 2023

Cách nấu chè hoa cau hay còn được biết đến với một tên gọi khác dân giã hơn đó là chè đậu xanh bột sắn, là một món chè khá quen thuộc và ngon dành cho mùa hè. Món chè này được gọi là chè hoa cau là bởi khi nấu lên, bát chè trong rất bắt mắt với màu vàng tự nhiên của đậu xanh, màu trắng trong của bột sắn cùng vị thơm nhẹ rất giống với hoa cau.

Nấu chè hoa cau được xem là một trong những cách nấu chè dễ nhất. Để có được một bát chè hoa cau chuẩn vị, đẹp mắt và ai cũng phải thốt lên khen khi thưởng thức thì bạn thực hiện như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè hoa cau gồm:

Đậu xanh: 200 gram đậu xanh. Nên chọn loại đậu xanh đã xát bỏ vỏ sẵn để bạn không phải mất công đãi vỏ đỗ trong quá trình sơ chế nữa mà có thể nấu được luôn.

Đường kính: 200 gram hoặc tuỳ ý theo vị ngọt mà bạn muốn ăn

Nước cốt dừa: 200 ml. Phần cốt dừa này bạn có thể tự vắt hay mua loại đóng sẵn lọ đều được.

Vani: 2 ống. Bạn có thể chọn loại vani dạng lỏng hoặc dạng bột đều phù hợp với món chè hoa cau

Tinh dầu hoa bưởi: 3- 5 giọt tinh dầu hoa bưởi

Cách nấu chè hoa cau ngon như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đỗ xanh và bột sắn

Đỗ xanh: vo sạch sau đó đem ngâm vào trong 1 tô nước lạnh. Lưu ý là khi ngâm, các chất dinh dưỡng ở lớp ngoài sẽ hoà tan với nước. Do đó, bạn cần vo sạch đỗ và dùng nước sạch để ngâm bởi sau khi ngâm, bạn dùng chính nước ngâm để nấu chè.

Thời gian ngâm đỗ để đỗ nở, ngậm nước sẽ là 4 – 5 tiếng. Nếu bạn không thực hiện công đoạn ngâm đỗ trước thì khi nấu, đỗ vừa lâu chín vừa dễ bị sượng. Để bạn không phải mất quá nhiều công chờ đợi thì bạn có thể ngâm đỗ qua đêm và sáng hôm sau nấu chè.

Bột sắn: Cho vào một chiếc bát con sau đó dùng muôi cán cho thật mịn. Tiếp theo, bạn hoà chỗ bột sắn này với ½ bát con nước lọc cho thật tan. Cần hoà bột sắn trước khi nấu bởi nếu bạn cho trực tiếp vào nồi chè, bột rất dễ bị vón cục.

Bước 2: Nấu chè

Sau khi đỗ đã ngâm đạt, bạn cho hết chỗ đỗ trên vào nồi và thêm nước sao cho mực nước cao hơn mặt đỗ khoảng 1,5 cm. Bật bếp nhỏ lửa rồi đặt nồi đỗ lên, để cho nồi đỗ được nóng từ từ. Khi nước bắt đầu sôi, bạn dùng thìa hớt sạch bọt để nước đỗ được trong, món chè hoa cau sẽ ngon hơn.

Ninh từ từ phần đỗ cho đến khi các hạt nhừ bở. Lúc nay, bạn sẽ cho đường vào nồi đỗ sao cho vị ngọt đạt đúng vị mà bạn mong muốn. Ninh tiếp đỗ trong khoảng từ 1 – 2 phút nữa.

Từ từ cho chỗ bột sắn đã hoà vào và khuấy đều. Vừa khuấy, bạn vừa cho vani vào khuấy chung. Đảo liên tục như vậy cho tới khi nồi chè sánh lại thì bạn tắt bếp. Nhỏ một vài giọt tinh dầu hoa bưởi lên trên để chè thơm hơn.

Cách nấu chè hoa cau và thưởng thức chè hoa cau còn cần thêm một công đoạn cuối cùng nữa là bạn múc chè ra bát sau đó chan phần nước cốt dừa lên trên. Chè hoa cau này bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ăn với xôi vò thì quá tuyệt.

Cách Nấu Chè Chuối Đơn Giản Mà Ngon Như Ngoài Hàng / 2023

Nguyên liệu

Chuối chín 4 quả; Nước cốt dừa: 400 – 500 ml; Bột báng 100g; Khoai lang 1 củ; Đường vàng 1/2 chén; Đậu phộng rang 100g; Vani 1 ống; Muối.

Hướng dẫn cách nấu chè chuối nước cốt dừa, khoai lang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Chuối để nguyên vỏ, luộc chín cùng với 1 ít muối sau đó hãy vớt chuối ra, lột bỏ vỏ rồi cắt thành từng miếng đẹp mắt, vừa ăn. Tiếp đó hãy cho chuối vào tô cùng với 2 muỗng canh đường ướp trong khoảng 20 phút.

+ Bột báng: Cho bột báng vào ngâm với nước trong khoảng 10 phút để nó nở mềm.

+ Khoai lang: Gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cho vào ngâm với nước để loại bỏ phần nhựa bên ngoài. Tiếp đó, hãy vớt khoai ra rổ cho ráo nước rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Sau đó mang đi hấp chín. Có thể hấp tới chín hoặc chín nhừ tuỳ vào khẩu vị của mỗi người.

Bước 2: Cách nấu chè chuối khoai lang và nước cốt dừa

Cho khoảng 300ml nước cốt dừa cùng với 1 lượng nước tương đương và 1 chút xíu muối vào nồi đun sôi.

Nếu bạn muốn ăn ngọt thì hãy cho them khoảng 1,5 muỗng đường vào đun cùng.

Khi nước cốt dừa sôi, hãy bỏ tiếp bột báng vào rồi khuấy đều tay để bột báng không bị dính vào đáy nồi.

Tiếp theo hãy cho chuối + khoai lang + phần nước cốt dừa còn lại vào và nấu cho đến khi nào bột báng nở đều và trong suốt thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

Chú ý không nên đun quá lâu làm chuối bị nát nhừ sẽ không còn ngon nữa.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món chè chuối chưng

Sau khi đã nấu xong, bạn hãy cho vani vào khuấy thật nhẹ nhàng rồi múc chè ra chén. Rắc đậu phộng lên trên và có thể tiến hành thưởng thức nóng luôn. Trường hợp nếu bạn muốn ăn chè chuối mát thì có thể thêm đá bào vào ăn lạnh cũng sẽ rất ngon.

Đây là cách nấu chè chuối bột báng, nước cốt dừa và khoai lang rất đơn giản, có thể dùng nóng cho mùa đông và dùng lạnh cho mùa hè mà ai cũng có thể làm được.

Cách nấu chè chuối đậu xanh

Nguyên liệu

Nửa nải khoảng 7 – 8 quả chuối chín; nửa thìa cà phê muối; 500ml nước cốt dừa; 150g đậu xanh; 3 thìa đường trắng; hạt bột báng; dừa; đậu phộng

Bước 1: Chuối lột vỏ, để ruột chuối vào một đĩa sạch rồi cắt chuối thành những miếng tròn vừa ăn. Nên chỉ cắt khoanh chuối dày khoảng từ 1cm – 2cm. Tiếp đó, hãy trút hết chuối đã thái vào trong một bát tô, ướp thêm một chút muối hạt cùng với đường trắng trong khoảng 15 phút cho gia vị được ngấm đều.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng già thì bắt đầu cho đậu phộng rang chín, đổ vào rổ chà sạch vỏ rồi cho vào cối giã nhỏ. Đậu xanh rửa qua nước, loại bỏ hết những hạt đậu hỏng rồi ngâm trong nước ấm thêm một giờ thì vớt ra vo sạch sẽ, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Cùi dừa đem rửa sạch, nạo nhỏ. Hạt bột báng ngâm nước khoảng từ 15 phút – 20 phút. Sau đó rửa sạch để ráo.

Bước 4: Hãy nêm đường sao cho vừa vị rồi cho tiếp hạt bột báng vào nồi, đậy vung cho tới khi thấy hạt bột báng nổi lên mặt nước và chuyển màu trong là được.

Bạn cũng có thể cho thêm 3 lá nếp vào để tăng hương thơm. Khi chè đã hoàn thiện thì bạn nên tắt bếp ngay, sau đó xúc chè ra thành từng bát rồi rắc đậu phộng đã được giã nhỏ cùng với dừa nạo nhỏ lên trên và thưởng thức.

Cách nấu chè chuối đậu xanh này rất phổ biến trong mùa hè, có tác dụng lợi tiêu hoá, thanh nhiệt, bổ dưỡng.

Cách nấu chè chuối nướng

Nguyên liệu

Chuối 1 nải; gạo nếp 2 chén; nước cốt dừa 200ml; đậu phộng rang; bột năng; đường, muối; lá chuối.

Hướng dẫn các bước nấu chè chuối nướng

Bước 1: Pha nước cốt dừa

Dùng 200ml nước cốt dừa đổ vào tô lớn cùng với 100ml nước lạnh sạch sẽ + 1 thìa súp đường và 1/4 thìa cà phê muối đun sôi rồi hoà tan ra 1 thìa súp bột năng cùng với một chút nước lạnh để cho vào cùng sao cho nước cốt dừa được sánh đặc lại là được.

Bước 2: Làm nếp nấu chè

Hãy ngâm gạo nếp với 1/2 muỗng cà phê muối trong nước và để qua qua đêm sau đó vớt ra cho ráo nước rồi đổ vào tô thuỷ tinh cùng với 200ml nước cốt dừa và nước lạnh sao nếp được ngập nước khoảng một đốt ngón tay là được. Tiếp đó hãy dùng một tấm màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào trong lò nấu trong khoảng 10 phút thì lấy ra và đảo đều. Tiếp tục nấu thêm 7 phút rồi trộn thêm 2 muỗng canh đường nấu tiếp 3 phút nữa là được.

Đơm xôi nóng ra một màng bọc thực phẩm, dàn cho thật mỏng rồi cho chuối vào cuộn tròn lại sao cho nếp được bao bọc đều quanh trái chuối lăn đều qua rồi quấn lại 2 đầu cho thật chặt.

Tiếp đó hãy trải ra những tấm lá chuối có chiều ngang sao cho bằng trái chuối, tháo những tấm miếng nylon bao bọc quanh chuối ra và chúng ta hãy dùng lá chuối bọc lại rồi xếp vào trong một cái khay để nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 20 phút thì tắt bếp ngay. Kế đến, hãy gỡ bỏ lá chuối rồi nướng phần xôi chuối trong vòng 10 phút để phần nếp này được chín vàng thật đẹp mắt.

Bước 4: Hoàn thành món chè chuối nướng

Chuối nếp nướng đem thái nhỏ, ăn kèm cùng với nước cốt dừa và đậu phộng mới rang và giã hơi dập dập.

Nguyên liệu

1 nải chuối sáp; 2 củ khoai lang tím; 2 củ khoai lang mật; 2-3 củ khoai mì; 250gr dừa nạo; 1 trái dừa tươi; Bột khoai, bột báng; lá dứa; 1 bịch sữa tươi có đường; đường phèn.

Bước 1: Lựa chuối sáp chín đem lột bỏ vỏ rồi ướp với xíu đường.

Bước 2: Khoai lang tím, khoai lang mật, khoai mì cắt vuông tuỳ thích. Chú ý, khoai mì lột vỏ, nên ngâm nước muối khoảng 2 giờ trước khi chế biến. Lá dứa rửa sạch, rồi bó lại.

Bước 3: Dừa nạo vắt nước cốt. Dừa tươi lấy nước, phần cơm dừa thì nạo cắt sợi nhuyễn.

Bước 4: Bắc nồi bỏ chuối vào sên với ít nước lọc đun trong lửa thật nhỏ đến khi chuối chuyển sang màu vàng đậm. Tiếp tục đổ nước dừa tươi vào, rồi thêm khoai mì và bột báng, sợi bột khoai vào đun. 10 phút sau bỏ tiếp khoai lang các loại vào đun cùng cho tới khi khoai gần chín thì đổ nước cốt dừa vào, rồi thêm đường phèn.

Lá dứa buộc gút, thêm xíu nhỏ muối, nêm vừa ngọt, rồi cho dừa sợi vào. Cuối cùng cho 1 bịch sữa tươi vào nấu khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Múc chè ra từng bát rồi thưởng thức.

Cách nấu chè chuối bột năng

Nguyên liệu

Chuối tây chín vừa: 6-7 quả; Muối; Nước cốt dừa 200ml; Bột báng 100g; Đường 100g; Dừa tươi nạo; Lạc rang

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Chuối tây bóc vỏ ngoài thái khoanh tròn vừa ăn. Sau đó ướp chuối với 2 thìa cafe với 1/4 thìa cafe muối đường chừng 25-30 phút cho thấm vị ngọt. Lạc rang chin đem bỏ vỏ rồi tách hạt lạc làm đôi hoặc đập dập nhưng không nên đập nát quá. Bột báng ngâm với nước cho nở chừng khoảng 20 phút là được.

Bước 2: Nấu chè chuối bột năng

Cho 100ml nước cốt dừa, 1 bát con nước cùng với chuối đã ướp vào một cái nồi rồi bắc lên bếp đun khoảng 15-20 phút cho chuối chín nhừ thì cho bột báng vào. Tiếp tục đun lửa nhỏ nấu cho tới khi bột báng nổi hết lên trên có màu trắng trong thì trút phần cốt dừa còn lại vào nấu cho phần chuối chín mềm.

Hãy đảo nhẹ và khuấy 3 thìa cafe bột năng với nước lọc rồi từ từ đổ vào nồi chè khuấy đều rồi tắt bếp. Sau cùng, múc chè ra thành từng bát rồi để vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Chè Hoa Cau Đơn Giản Mà Cực Ngon / 2023 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!