Xu Hướng 1/2023 # Cách Nấu Chè Bánh Canh Ngọt Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Miền Tây Ngon Nhất ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 4 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Nấu Chè Bánh Canh Ngọt Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Miền Tây Ngon Nhất ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Chè Bánh Canh Ngọt Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Miền Tây Ngon Nhất ~ Ẩm Thực Thông Thái được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chè bánh canh ngọt là món chè quen thuộc của những người dân miền thôn quê ở các tỉnh miền Tây sông nước. Món chè đươc kết hợp từ những sợi bánh canh bột gạo dai dai ngập trong nước đường thốt nốt và gừng sợi thơm lừng, không thể thiếu nước cốt dừa béo ngậy phía trên. Ăn vào vừa thấy lạ miệng vừa thấy quen thuộc hương vị thôn quê dân dã.

Nguyên liệu

Phần bột bánh canh

Bột gạo: 300 gr

Muối: 1/3 muỗng cà phê

Phần nước đường

Đường thốt nốt: 500 gr

Lá dứa thơm: 3 lá

Gừng: 50 gr

Phần nước cốt dừa

Nước cốt dừa: 500 ml

Đường trắng: 3 muỗng cà phê

Muối: 1/2 muỗng cà phê

Bột năng: 1 muỗng canh

Cách làm

Bước 1: Nhào bột

Lấy 250 gr bột gạo cho vào tô lớn, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều. Đun nước thật sôi rồi chế từ từ vào tô bột, vừa cho từng chút nước sôi vừa trộn đều cho tới khi không còn bột khô nữa thì dừng lại. Chú ý nước thật sôi và đổ từ từ để bột không bị nhão.

Lấy khối bột bàn nhồi, rắc từ từ 50 gr bột còn lại lên, vừa rắc vừa nhồi đến khi khối bột dẻo mịn, sờ không còn dính tay là được. Để bột nghỉ trong vòng 10 phút thì tiến hành cắt bột.

Bước 2: Luộc bột

Bạn chia bột thành những phần nhỏ, dùng cây cán mỏng miếng bột có độ dày khoảng 0,5 cm. Sau đó cắt bột thành những sợi dài.

Đun sôi 500 ml nước, dùng muôi khuấy nước để nước tạo thành dòng, sau đó cho từng nắm bánh canh vào luộc. Vừa luộc bạn vừa khuấy nhẹ nhàng để không làm đứt sợi bánh canh.

Khi sợi bánh canh trở nên trong suốt và nổi lên là đã chín, bạn vớt bánh canh ra, thả vào tô nước lạnh để sợi bánh dai hơn. Bạn ngâm 3 phút rồi vớt sợi bánh canh ra, để nguội.

Bước 3: Nấu chè

Cho vào nồi 1,5 lít nước, đường thốt nốt, lá dứa, gừng thái sợi. Đun sôi cho đường tan hết, trong lúc đun nước đường bạn chú ý hớt bọt nổi lên để nước đường trong, đẹp hơn.

Khi đường đã tan hết bạn thả phần sợi bánh canh vào, đun lửa nhỏ thêm 10 phút để bánh canh ngấm đường rồi tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Bạn cho vào nồi 500ml nước cốt dừa, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh bột năng, khuấy đều rồi bật bếp đun lên đến khi nước cốt dừa sệt lại thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Múc chè bánh canh ra chén, rưới lên trên một ít nước cốt dừa, một chút mè rang thơm là có thể thưởng thức rồi.

Cách Nấu Chè Chuối Ngon Với Bột Báng, Nước Cốt Dừa Và Đậu Phộng ~ Ẩm Thực Thông Thái

So với các món chè quen thuộc, chè chuối mang đến một hương vị vừa quen vừa lạ nhưng không kém phần hấp dẫn. Đó là sự kết hợp độc đáo của những trái chuối chín tươi với vị thanh mát, béo ngậy của nước cốt dừa và bột báng dai dai, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Chè chuối nhìn thành phẩm tưởng khó nhưng lại rất đơn giản cả về cách làm và nguyên liệu chế biến, cách nấu tuy đơn giản nhưng không vì đó mà kém đi sự hấp dẫn, thơm mát. Với hướng dẫn chi tiết sau đây các bạn hoàn toàn có thể cùng gia đình mình thưởng thức món chè chuối thơm ngon do chính tay mình làm và giải nhiệt để xua đi hết những cái nắng nóng của mùa hè này.

Nguyên liệu

Chuối tây chín: 6 trái

Nước cốt dừa đóng hộp: 400ml

Bột báng: 50g

Đường cát trắng: 100g

Dừa tươi bào sợi: 50g

Đậu phộng: 50g

Cách làm

Chuối chín đem lột vỏ, tước bỏ các sợi gân, dùng dao cắt chuối thành các khoanh tròn, dày khoảng 0,5 – 0,7cm. Nếu chuối to thì có thể bổ đôi rồi cắt thành các miếng xéo dày. Lưu ý, cắt chuối thành các miếng đều nhau.

Chuối cắt xong cho vào tô, thêm chút muối và đường, trộn đều rồi ướp khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý, khi trộn chuối phải dùng đũa, đảo nhè nhẹ để chuối không bị nát hay sứt mẻ. Một cách ướp chuối khác là bạn rải đều một lớp chuối, thêm một lớp gia vị rồi lại một lớp chuối… cứ thế cho đến hết, chuối thấm gia vị mà không cần đảo (nếu chuối chín mềm thì phải dùng cách này).

Cho đậu phộng vào chảo rang chín, đổ ra cho nguội rồi chà xát hết lớp vỏ lụa. Bạn cho lạc vào cối giã dập, không nên giã quá nhỏ sẽ làm lạc bị vụn ăn không ngon.

Bột báng đem vo nhiều lần với nước cho sạch, ngâm đậu vào thau nước lạnh khoảng 15 phút cho đến khi bở ra thì đổ ra rổ, để ráo nước.

Đổ lon nước cốt dừa vào nồi cùng với chén nước lạnh (lượng nước tương ứng với lượng chè bạn muốn nấu) rồi bật bếp nấu. Nếu dùng nước cốt dừa tự làm thì cũng tương tự. Lưu ý, không phải cho càng nhiều nước cốt dừa thì chè sẽ càng ngon, lượng nước cốt dừa vừa đủ thì chè mới có độ thơm béo nhưng không ngán.

Khi nồi nước sôi, bạn cho chuối vào từ từ, đảo nhẹ rồi hạ lửa nhỏ nấu đến khi chuối chín mềm. Thời gian nấu khoảng 10 – 15 phút là chuối đã chín.

Tiếp đó bạn cho bột báng vào nấu cùng, dùng muôi đảo nhẹ tay, nấu đến khi bột báng chuyển sang màu trắng trong hoàn toàn là đã chín, bạn nêm nếm lượng đường vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý, nếu nấu chè chuối vào mùa đông để ăn nóng thì bạn nêm lượng đường vừa ăn; nấu vào mùa hè để ăn lạnh thì nêm ngọt một chút để khi bỏ đá vào chè sẽ vừa vị.

Lưu ý:

Cách nấu chè chuối đến đây là đã hoàn thành nhưng nếu bạn muốn chè hơi có độ sánh thì có thể thêm chút bột năng. Cách làm rất đơn giản, sau khi nêm nếm vừa ăn, bạn hòa tan 2 muỗng cà phê bột năng với chút nước, đổ vào nồi chè, dùng muôi đảo nhẹ nhàng cho đến khi bột năng phát huy tác dụng, chè có độ sánh như ý thì tắt bếp, múc ra ngoài.

Đợi chè nguội bớt thì bạn múc ra chén, rắc dừa nạo và đậu phộng rang lên trên rồi thưởng thức. Chè chuối có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh, nếu ăn lạnh thì bạn cho thêm đá hoặc bảo quản trong ngăn mát trước khi ăn.

Chén chè chuối hấp dẫn với phần nước chè có màu trắng đục của nước cốt dừa, bột báng và các miếng chuối nổi lên trên. Chè có mùi thơm béo đặc trưng của nước cốt dừa, đi từ xa cũng có thể ngửi thấy. Khi ăn, nước chè có vị ngọt vừa ăn, béo ngậy nhưng không ngán; miếng chuối không bị nát, còn nguyên miếng; bột báng dai dai; dừa nạo và đậu phộng bùi bùi hấp dẫn.

Cách nấu chè chuối từ khi bắt đầu cho đến khi thưởng thức chỉ trọn vẹn trong khoảng 1 tiếng, không tốn nhiều thời gian nên bạn có thể vào bếp làm thường xuyên.

3 Cách Làm Bánh Canh Bột Lọc Huế, Nấu Bánh Canh Bột Gạo Nước Cốt Dừa Ngon Đúng Chất Ẩm Thực Cố Đô

Bánh canh bột lọc Huế làm nức lòng biết bao du khách khi đặt chân đến mảnh đất này. Đây là món ăn mang đậm nét truyền thống vua chúa ngày xưa, được lưu truyền và phổ biến cho tới ngày nay, tạo nên điểm đặc biệt mà người ta cho rằng chỉ Huế mới là ngon nhất, không trộn lẫn với tỉnh thành nào cả, dù món này xuất hiện ở các vùng miền.

Bánh canh bột lọc Huế – vị ngon đúng điệu của cố đô

Thường thì để tạo nên món bánh canh bột lọc, nhiều người đã phải cất công chọn lựa kĩ lưỡng loại bột lọc chất lượng và dày công nhào nặn cũng như chế biến để có được món bánh canh ngon, dai, tròn vị.

Mỗi vùng miền đều có những cách cắt bột lọc khác nhau để tạo nên món bánh canh ngon. Riêng người Huế thường có thói quen cắt từng sợi bột lọc vào chính nồi nước dùng đang sùng sục sôi, khi chín sợi bánh đều đạt độ dai ngon khó cưỡng.

Sự kì công trong từng món ăn, nhất là món bánh canh đã tạo nên nét riêng biệt cho vùng đất xứ kinh kỳ. Chỉ cần tới đây và một lần thưởng thức món bánh canh này, bạn sẽ phải mê mẩn và mong muốn bổ sung ngay vào sổ tay nấu ăn của mình mà không chút chần chừ.

B. Cách nấu bánh canh bột lọc Huế bằng bột năng, thịc nạc băm

Nguyên liệu nấu bánh canh

500 gram bột năng

500 gram bột gạo

300 gram thịt nạc xay nhuyễn

Các gia vị cần thiết: muối, dầu ăn, hành phi, nước nóng.

Cách nấu bánh canh bột lọc

Cho bột năng, bột gạo và muối cùng dầu ăn vào máy đánh bột, đánh thật đều để bột không bị vón cục.

Cho 1 tô nước nóng vào máy đánh bột, tiếp tục khuấy thật mạnh tay. Sau đó đưa bột ra và bắt đầu nhào bột để bột hòa lẫn tạo thành khối mịn màng, dẻo dai.

Nấu một nồi nước sôi, cho hành phi vào. Lấy thịt nạc xay nhuyễn thêm gia vị trộn đều, viên thành từng viên nhỏ, sau đó cho vào nồi rồi nấu chín.

Nêm nếm lại gia vị cho nước dùng vừa miệng gồm nước mắm, bột nêm, mì chính, dầu hào cùng một chút dầu hạt điều để tạo màu. Nếu thích ăn thêm cua, giã nát phần thịt cua sau đó cho vào nồi nước dùng đang sôi để tạo hương vị.

Lấy phần bột đã làm, dùng dao cán thành những tấm mỏng rồi cắt từng sợi một thật nhỏ, dài và mỏng cho vào trong nồi nước dùng đó. Đợi bánh chín, rồi múc ra tô cùng nước dùng, cho thêm chút hành lá, ớt và mùi tây là có thể ăn được.

C. Cách làm bánh canh bằng bột gạo

Nguyên liệu

500 gram bột gạo

500 gram bột năng

200 gram bột bắp

Các gia vị cần thiết như: muối, dầu ăn, nước nóng.

Cách thực hiện

Tương tự như cách làm bánh canh bột lọc Huế bằng bột lọc, bạn dễ dàng làm mà không phải khó khăn trong bước tìm nguyên liệu. Trộn bột gạo và bột năng cùng với nhau. Nhồi bột này với nước nóng một cách mạnh tay và nhanh. Lưu ý không để bột nhão.

Cho toàn bộ bột ra phần thau sạch, dùng dao cán bột thẳng. Đổ nước sôi vào, cao hơn bột tầm 5cm, đợi tới khi nguội thì chắt phần nước đó ra khỏi thau. Dùng tay nhồi phần bột đó cho mịn, tạo độ dẻo dai cho chính loại bột bạn đang dùng. Không để bột quá lỏng cũng không để bọt đặc sẽ không rót xuống được.

Nấu một nồi nước sôi, cho toàn bộ bột vào một cái phễu và tiếp tục rưới tròn cho bột chảy xuống nồi nước sôi đó. Sau khi nồi nước sôi, xuất hiện bọt và nổi lên mặt nước thì vớt bọt, dùng rây đưa phần bột đó đưa ra ngoài ngâm vào nước đá lạnh để tránh tình trạng bột vón cục, dính vào nhau. Sau đó cho bột đã chín ra để ráo nước.

Phần nước dùng, các bạn có thể nấu như bước 3 của cách nấu bánh canh bột lọc trên. Hoặc nấu theo vị yêu thích. Sau đó cho phần bánh canh gạo vào và thưởng thức. Có thể cho thêm ít tiêu để tăng hương thơm cho món ăn. Đến đây, hẳn bạn cũng thấy bánh canh bột lọc Huế tương đối khá đơn giản và dễ làm phải không nào, chỉ cần bạn tỉ mỉ và cẩn thận khâu trộn bột và nêm nếm một chút thôi.

D. Cách làm bánh canh bột gạo nước cốt dừa ngon đúng điệu

Bánh canh bột gạo nước cốt dừa là một món ăn quen thuộc của người dân sông nước, bánh canh nước cốt dừa mang đậm hương vị tình cảm quê nhà.

Sợi bánh canh mềm hoà trong nước dùng đậm đà vào béo ngậy, làm ai ăn rồi thì phải nhớ mãi. Trong những dịp quây quần gia đình, nấu món bánh canh bột gạo nước cốt dừa này để cả nhà cùng thưởng thức thì tuyệt biết mấy!

Điều đầu tiên ấn tượng với thực khách khi nhìn thấy tô bánh canh là sự hài hòa tuyệt đẹp giữa các nguyên liệu hợp thành.

Nguyên liệu làm bánh canh bột gạo

1/2kg dừa nạo

2 nhánh hành lá

3 củ hành tím

1 lít nước ấm

Gia vị: 2 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà-phê đường, 1 thìa súp hạt nêm, 1/4 thìa cà-phê tiêu.

Bước 1: Sợi bánh canh ở đây được làm thủ công từ bột gạo. Bột gạo nhào xong chúng ta vo tròn thành những sợi nhỏ từng miếng bột thật đều, không quá dày cũng không quá mỏng.

Bước 2: Công đoạn tiếp theo của việc làm bột là phải se những cọng bánh trong lại, để những sợi bánh không dính vào nhau thì chúng ta sẽ phủ lên một ít bột năng. Có người trụng bánh qua một lần rồi bỏ nước nhưng làm như vậy khi nấu bánh không sệt lại sẽ không ngon.

Bước 3: Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, để ráo, tước thành những sợi nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 4: Dừa nạo nhồi với nước ấm, vắt lấy khoảng 200ml nước cốt dừa và thêm 800ml nước dão.

Bước 5: Phi thơm hành tím băm với 2 thìa dầu ăn. cho tôm băm vào xào, nêm hạt nêm, đường, nước mắm.

Bước 6: Chờ tôm săn lại, cho nước gião dừa vào nấu sôi rồi trút bánh canh bột mì vào, nấu thêm 3 phút nữa.

Bước 7: Cuối cùng rưới nước cốt dừa lên, vặn lửa nhỏ, nấu sôi lại, tất bếp, rắc thêm tiêu và hành lá.

Vậy là các bạn đã thực hiện xong cách làm bánh canh bột gạo nước cốt dừa rồi đấy. Quá đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào? Các nguyên liệu cho món bánh canh bột gạo nước cốt dừa này vốn dĩ rất dễ tìm vì chúng đều là những nguyên liệu thông dụng hằng ngày đối với chúng ta.

Sợi bánh canh mềm hòa trong nước dùng đậm đà và béo ngậy, thơm lừng cốt dừa làm ai ăn rồi cũng nhớ mãi. Với các bước hướng dẫn cụ thể cách làm món bánh canh bột gạo nước cốt dừa của Massageishealthy tin rằng các bạn sẽ có thể tự thực hiện thành công món ăn thơm ngon này. Bánh canh bột gạo cốt dừa có hương thơm đặc trưng, vị thanh nhẹ nên rất dễ dùng mà vẫn cực bổ dưỡng.

Hy vọng rằng, với các cách làm các loại bánh canh bột lọc từ bột gạo, bột lọc như trên, chị em sẽ bổ sung vào sổ tay nấu ăn của mình cho thêm phong phú và thực hiện được món bánh canh đậm đà, mang hương vị khó quên để đãi cả nhà, dễ dàng chinh phục được hết mọi thành viên.

Cách Nấu Chè Bắp Ngon Nhất Với Nước Cốt Dừa Đạt Chuẩn Vị Thơm Thanh Mát

Nguyên liệu

Bắp tươi: 3 bắp

Đường cát trắng: 1 chén

Bột sắn dây: 3 muỗng canh

Muối trắng

Nước cốt dừa: 200ml

Mè rang: 1 muỗng cà phê

Luộc bắp

Bắp sau khi mua về bạn bóc bớt lớp vỏ ngoài, vẫn giữ lại lớp vỏ trong (để khi luộc sẽ giúp nước luộc thơm và ngọt), đem bắp đi rửa sạch với nước.

Chuẩn bị một cái nồi lớn, xếp bắp vào nồi rồi đổ nước lọc vào (lượng nước đủ để ngập bắp) bật bếp nấu cho đến khi bắp chín. Lưu ý, bạn chỉ nên luộc cho bắp chín tới là được, nếu luộc kỹ quá bắp sẽ bị nát, gây khó khăn cho việc sơ chế tiếp theo.

Khi bắp đã chín, bạn vớt ra để nguội, phần nước luộc bắp giữ nguyên.

Tách hạt bắp

Để nấu chè bắp bạn phải tách hạt bắp ra khỏi lõi. Nếu muốn nấu chè bắp nguyên hạt, bạn dùng tay tách từng hạt bắp, cách này sẽ lâu nhưng lại cho ra thành phẩm món ăn đẹp mắt. Nếu muốn nhanh hơn, bạn dùng dao bào gọt hết phần hạt bắp ra ngoài, giữ lại phần lõi.

Luộc lõi bắp để lấy nước nấu chè

Bí quyết giúp món chè bắp có vị ngọt tự nhiên và hương thơm thoang thoảng chính là ở bước này. Phần lõi bắp bạn cho lại vào nồi nước luộc vừa nãy, thêm nước lọc vào (sao cho lượng nước trong nồi đủ để nấu chè), bật bếp nấu liu riu cho đến khi nước có vị ngọt hấp dẫn thì tắt bếp, thời gian nấu khoảng 25 – 30 phút. Dùng đũa vớt hết lõi bắp, vỏ bắp và râu bắp ra ngoài, đợi cho lắng cặn thì lọc qua rây để lấy phần nước trong nấu chè.

Nấu chè bắp

Sau khi lọc phần nước luộc bắp, bạn cho phần hạt đã tách riêng ở bước 2 vào trong nồi nước luộc, bắc lên bếp nấu cho đến khi bắp chín mềm. Lưu ý là để lửa nhỏ liu riu, nấu khoảng 20 phút nữa cho hạt bắp chín mềm, khi nấu hãy cho thêm chút đường và chút muối, làm như vậy sẽ giúp món chè đậm đà hơn.

Khi bắp đã chín mềm, bạn nêm nếm lượng đường vừa ăn.

Bột sắn dây đổ vào một cái chén nhỏ, thêm nước đun sôi để nguội rồi hòa tan hoàn toàn. Từ từ đổ bột sắn dây vào nồi, vừa đổ vừa dùng muôi khuấy đều trong vài phút cho đến khi bột sắn chuyển sang màu trong suốt, đồng thời tạo độ sánh đặc cho món chè. Bước này bạn phải làm thật khéo để tránh bột sắn dây bị vón cục, như vậy chè sẽ mất ngon và có thể bị hỏng. Cuối cùng, tắt bếp rồi múc ra chén, để nguội.

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn múc chè ra chén hoặc ly tùy ý, rưới thêm chút nước cốt dừa và rắc mè rang (hoặc đậu phộng rang giã dập lên trên) rồi thưởng thức. Bạn cũng có thể thêm chút dừa nạo để ăn cùng.

Yêu cầu thành phẩm

Món chè bắp được xem là đạt yêu cầu thì phải đầy đủ các tiêu chí sau:

Chén chè có hình thức bắt mắt, trong suốt, có thể quan sát từng hạt bắp.

Chè có độ sánh vừa phải, vị ngọt thanh, thơm mùi hương đặc trưng của bắp và nước cốt dừa béo ngậy.

Hạt bắp ngon ngọt (nếu là bắp nếp thì sẽ dẻo), nếu để nguyên hạt sẽ có vị giòn xồn xột rất hấp dẫn.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Thông tin thêm

Thưởng thức chè bắp như thế nào là đúng cách?

Chè bắp có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh. Nếu muốn ăn nóng, bạn đợi cho chè nguội bớt rồi thưởng thức khi còn ấm, cách này phù hợp với thời tiết lạnh giá mùa đông. Nếu muốn ăn lạnh, khi chè nguội thì bạn cho đá bào vào ăn hoặc cất trong tủ lạnh để làm mát.

Chè bắp là món ăn ngon giàu dưỡng chất, nguyên liệu tự nhiên rất dễ tìm. Cách nấu chè bắp với 6 bước thực hiện chi tiết, rõ ràng sẽ giúp bạn tự tin vào bếp để chế biến món ăn này. Tự làm chè bắp tại nhà, bạn có thể chủ động trong việc ăn uống, tiết kiệm chi phí và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy còn chần chừ gì nữa? Bắt tay vào làm để chiêu đãi cả nhà nào!

Những lợi ích tuyệt vời khi ăn bắp

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Chè Bánh Canh Ngọt Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Miền Tây Ngon Nhất ~ Ẩm Thực Thông Thái trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!