Xu Hướng 1/2023 # Cách Nấu Chè Ba Màu Thơm Ngon, Hấp Dẫn Rực Rỡ Sắc Màu # Top 3 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Nấu Chè Ba Màu Thơm Ngon, Hấp Dẫn Rực Rỡ Sắc Màu # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Chè Ba Màu Thơm Ngon, Hấp Dẫn Rực Rỡ Sắc Màu được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nấu chè ba màu thơm ngon hấp dẫn rực rỡ sắc màu

Nguyên liệu

Đậu đỏ            300gr

Đậu xanh           150gr

Đậu trắng           300gr

Nước cốt dừa           250ml

Đường           200gr

Bột năng (bột ngô)           50gr

Bột rau câu            30gr

Lá dứa, muối

Cách làm

Bước 1: Để nấu chè, đầu tiên các bạn đãi sạch đậu đỏ + đậu trắng + đậu xanh. Nhặt bỏ hết những hạt nổi và hạt xấu. Đổ riêng từng loại đậu vào 3 tô inox hoặc chậu nhựa khác nhau ngâm khoảng 2-3 tiếng, nếu ngâm được qua đêm thì càng tốt.

Bước 2: Sau khi ngâm đậu đã mềm ra bạn cho đậu ra rá để ráo nước, tiếp đó đun lửa nhỏ đến khi đậu mềm thì thêm khoảng 50gr đường trắng. Đun đến khi đậu mềm thì chờ đậu nguội bớt, cho vào máy sinh tố, xay mịn cho đậu ra tô inox để nguội.

Bước 4: Tương tự cho đậu trắng vào nồi, cho nước lạnh ngập mặt đậu, đun đến khi đậu mềm thì thêm từ từ 100 gr đường. Đun lửa nhỏ đến khi đậu thấm đường thì các bạn tắt bếp, đổ đậu ra tô và để nguội.

Bước 5: Giờ đến đun nước cốt dừa, đổ nước cốt dừa vào nồi cho thêm bột năng, đường và một xíu muối vào đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để bột bắp tan. Đun đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp, đổ nước cốt dừa ra tô và để nguội.

Giờ đã xong khâu chế biến , còn chờ gì nữa cùng múc chè ra bát nào. Cho một ít chè đậu đỏ, đậu trắng vào ly trước, thêm một ít đậu xanh với rau câu đã thái nhỏ vào cuối cùng là chan nước cốt dừa vào trộn đều lên, thêm đá lạnh tùy thích của bạn. Quá là tuyệt phải không nào.

(Visited 147 times, 2 visits today)

Cách Nấu Xôi Ba Màu Hấp Dẫn Cho Rằm Tháng 7

Cách nấu xôi ba màu hấp dẫn cho Rằm tháng 7

Hướng dẫn nấu xôi ba màu thơm ngon

Cách nấu xôi ba màu cúng rằm tháng 7

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7

Cách làm mực chay chiên giòn tuyệt ngon

Hướng dẫn cách nấu xôi ba màu trong mâm cỗ cúng rằm tháng bảy – Cách 1

Nguyên liệu:

Phần xôi lá cẩm: 1 nắm lá cẩm, 1,5 bát con gạo nếp, 3 thìa súp đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn. Nếu không có lá cẩm bạn có thể thay thế bằng một vài giọt màu thực phẩm màu tím.

Phần xôi lá nếp: 1 bó lá nếp nhỏ (hay còn gọi là lá dứa), 1,5 bát con gạo nếp, 2 thìa súp đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn.

Phần đỗ xanh: 1/4 bát con đỗ xanh, 3 thìa súp đường, 1 thìa nhỏ dầu ăn.

Khuôn dùng để ấn xôi hay khuôn nhựa làm bánh trung thu.

Vừng, lạc rang thêm muối, đường dùng kèm với xôi.

Cách làm:

Lá cẩm rửa sạch, lặt lấy lá, bỏ cọng. Cho lá cẩm vào nồi, thêm vào một ít nước lọc, đun sôi đến khi lá cẩm ra màu tím hồng thì lọc lấy phần nước lá cẩm để riêng, bỏ bã.

Lá cẩm rửa sạch, lặt lấy lá, bỏ cọng.

Gạo nếp đãi sạch, cho một nửa số gạo nếp ngâm vào âu nước lá cẩm, thêm vào một ít muối, ngâm qua đêm.

Gạo nếp đãi sạch, cho một nửa số gạo nếp ngâm vào âu nước lá cẩm, thêm vào một ít muối, ngâm qua đêm.

Hôm sau đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước, cho gạo vào chõ hấp xôi, hấp chín, thỉnh thoảng xới đều và thêm đường, muối, dầu ăn vào nồi xôi, nêm gia vị vừa ăn, đun đến khi xôi chín dẻo thì tắt bếp.

Lá nếp rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn. Cho lá nếp vào máy sinh tố, thêm một ít nước lọc, xay thật mịn, lọc lấy nước cốt lá nếp bỏ bã lá.

Lá nếp rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn. Cho lá nếp vào máy sinh tố, thêm một ít nước lọc, xay thật mịn, lọc lấy nước cốt lá nếp bỏ bã lá.

Nửa gạo nếp còn lại cho ngâm vào âu nước lá nếp, thêm vào một ít muối, ngâm qua đêm.

Nửa gạo nếp còn lại cho ngâm vào âu nước lá nếp, thêm vào một ít muối, ngâm qua đêm.

Hôm sau đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước, cho gạo vào chõ hấp xôi, hấp chín, thỉnh thoảng xới đều và thêm đường, muối, dầu ăn vào nồi xôi, nêm gia vị vừa ăn, đun đến khi xôi chín dẻo thì tắt bếp.

Cho đỗ xanh vào nồi, thêm nước lọc xâm xấp với mặt đỗ, đun đến khi hạt đỗ nở bung, mềm thì cho đỗ xanh vào nồi xay thật mịn với đường cát trắng.

Cho đỗ xanh lại vào nồi, dùng muôi gỗ đảo đến khi mặt đỗ xanh ráo bớt nước thì để nguội, cất vào tủ lạnh, đỗ xanh sẽ tiếp tục khô bề mặt.

Phần xôi lá cẩm, lá nếp sau khi nấu để còn ấm, thì dùng thìa múc một ít xôi lá cẩm cho vào đáy khuôn (mặt đáy khi lật ngược lại là phần mặt khuôn), dùng tay ấn chặt để phần xôi bám chặt vào khuôn, làm cho hết phần xôi.

Cuối cùng là thêm lớp xôi lá nếp, dùng thìa múc xôi cho lên bề mặt, ấn chặt tay để xôi kết dính với hai phần trước.

Dùng màng thực phẩm bọc kín khoảng 15 phút, sau đó lật ngược phần đáy đặt lên đĩa, dùng kèm với lạc và vừng rang.

Cách nấu xôi ba màu cúng lễ Xá tội vong nhân – Cách 2

Cách làm: Cách nấu xôi ba màu tuyệt đẹp

Gạo nếp vo sạch, ngâm ít nhất 1 tiếng hoặc qua đêm. Để ráo nước rồi xóc với chút muối.

Hòa thịt gấc với rượu. Đeo găng tay bóp đều cho thịt gấc tróc khỏi hạt. Nhẹ tay trộn thịt gấc với nếp. Các bạn có thể bỏ bớt hạt gấc hoặc giữ lại 1 ít để trang trí.

Cho xôi vào xửng đồ chín. Các bạn nhớ lót miếng lá chuối (hoặc giấy nến làm bánh) để xôi không bị lọt qua lỗ xửng hấp. Chừa lỗ hỗng ở giữa để hơi lên đều. Hấp 20-40 phút tùy loại và lượng nếp, thỉnh thoảng xới lên để xôi chín đều. Xôi chín cho đường và chút dầu ăn để hạt xôi bóng đẹp.

Đậu xanh vo sạch, ngâm nở, nấu chín, nghiền nhuyễn. Trộn với 2-3 thìa cà phê đường.

Cuối cùng, cho xôi gấc, đậu xanh nghiền nhuyễn và xôi lá dứa vào khuôn và nén lại.

Cách Làm Chè Trôi Nước Ba Màu Vừa Vừa Ngon Vừa Đặc Sắc, Ai Cũng Thích Mê

Chè trôi nước có nhân đậu xanh, bên ngoài được bao bởi lớp vỏ bột nếp mềm, nấu với nước đường ngọt xen lẫn vài miếng gừng cay thơm. Cách nấu chè trôi nước ba màu với nước cốt dừa béo ngậy, thêm chút đậu phộng hoặc mè rang giòn tan, là món ngon hấp dẫn không thể thiếu trong một số ngày lễ quan trọng của người Việt.

Nguyên liệu chè trôi nước ba màu

Bột nếp: 300gr

Bột năng: 1 muỗng cà phê

Đậu phộng (hoặc hạt mè trắng): 20gr

Đường thốt nốt (hoặc đường cát trắng): 200gr

Đậu xanh không vỏ: 200gr

Sữa đặc: 3 muỗng cà phê

Đường cát: 30gr

Nước cốt dừa: 100ml

Muối: 1 muỗng cà phê

Gừng: 1 củ

Nước: 620ml

Lá cẩm: 50gr

Lá dứa: 50gr

Cách nấu chè trôi nước ba màu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Đậu phộng (hoặc hạt mè trắng) bạn rang vàng, giòn, đập dập (nếu bạn dùng hạt mè thì không cần đập).

Đậu xanh không vỏ ngâm nước khoảng 1 giờ, vo sạch xong để ráo.

Bột năng bạn hòa tan cùng một ít nước lọc.

Củ gừng gọt vỏ, xắt sợi.

Lá dứa bạn rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Xong bạn cho vào cối xay sinh tố, đổ vô khoảng 100ml nước, xay nhuyễn, vắt lấy nước.

Lấy nước lá dứa

Lá cẩm bạn rửa sạch, để ráo. Sau đó, cho 100ml nước vào nồi, bắt lên bếp nấu sôi thì bỏ lá cẩm vô khoảng 5 phút để lá cẩm ra màu, bạn vớt bỏ lá cẩm, giữ lại nước.

Nấu lá cẩm

Bước 2. Sên đậu xanh

Đậu xanh sau khi vo sạch, bạn bắt lên bếp, cho nước vô, nấu cho đậu xanh mềm ra.

Sau đó bạn nghiền hoặc cho đậu vào máy để xay nhuyễn đậu.

Để đậu nguội bớt, đeo bao tay vào vo thành từng viên bằng nhau khoảng 10gr/viên.

Nắn nhân đậu xanh

Bước 3. Làm bột bánh

Bạn chia bột nếp thành 3 phần bằng nhau vào 3 tô, mỗi tô 100gr.

Tô thứ nhất bạn cho 60ml nước lọc vô, trộn lại thành cục bột, rồi bạn đổ 1 muỗng sữa đặc vào, đeo bao tay nhồi bột thật mịn, bột sẽ có màu trắng.

Tô thứ 2 bạn cho 60ml nước lá dứa vô, trộn lại thành cục bột, rồi đổ 1 muỗng sữa đặc vào, đeo bao tay nhồi bột thật mịn, bột sẽ có màu xanh lá.

Tô thứ 3 bạn cho 60ml nước lá cẩm vô, trộn lại thành cục bột, rồi đổ 1 muỗng sữa đặc còn lại vào, đeo bao tay nhồi bột thật mịn, bột sẽ có màu tím.

Xong bạn chia tất cả bột thành từng phần bằng nhau khoảng 20gr, để làm vỏ.

Bước 4. Nắn và luộc chè trôi nước

Bạn nắn bột thành miếng dẹt, mỏng, cho nhân vào giữa, gối lại thành từng viên tròn.

Bắc lên bếp một nồi nước sôi, nhẹ nhàng cho từng viên chè vào luộc. Những viên bột nào nổi lên bạn vớt ra cho vào tô nước lạnh ngâm 2-3 phút.

Bước 5. Nấu nước đường

Bạn bắc nồi với 500ml nước lên bếp, rồi đổ đường thốt nốt đã đập nhuyễn (hoặc 200gr đường cát trắng) và gừng xắt sợi vào nồi.

Khi đường tan hết, nước sôi lăn tăn thì bạn đổ chè vô, nấu sôi thêm 1 lần nữa thì tắt bếp.

Bước 6. Nấu nước cốt dừa

Tiếp theo, bạn cho 100ml nước cốt dừa lên bếp, thêm 1 muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối.

Nấu đến khi nước sôi lên thì bạn nếm thử đã vừa khẩu vị chưa, rồi đổ nước bột năng vào, khuấy đều tạo độ sệt, xong tắt bếp.

Trình bày chè trôi nước ba màu

Chè trôi nước ba màu

Các công thức khác:

Bí Quyết Làm Chè Khúc Bạch Đa Màu Sắc

Trong tiết trời oi nóng của mùa hè, có lẽ chè là món ăn được nhiều ưa thích nhất. Nói đến chè chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ đến vô vàn món khác nhau như bè bưởi, chè hạt sen hay chè đậu xanh… Nhưng để tìm ra món chè có nước trong veo, vị ngọt thành mát cùng với những viên thạch dai dai, béo ngậy có lẽ chỉ món chè khúc bạch mới có.

1. Nguyên liệu để làm chè khúc bạch

+ Với phần chè khúc bạch thường: Sử dụng 60ml sữa rươi, 60ml kem tươi (whipping cream), tinh dầu hạnh nhân, 40gram đường trắng, 7 gram bột gelatin và hạnh nhân cắt lát mỏng rang vàng để tăng thêm hương cho món chè của bạn.

+ Với phần chè khúc bạch màu xanh: Sử dụng 60ml sữa tươi, 60 ml kem tươi, 40 gram đường trắng, tinh dầu hạnh nhân, 7 gram bột gelatin, hạnh nhân cắt lát, 20ml nước nóng và bột trà xanh.

+ Với khúc bạch màu sắc khác bạn có thể sử dụng dâu tây, xoài, đào để tạo sự khác biệt cũng như độ thơm ngon, độc đáo cho món chè.

+ Cùi vải hoặc nhãn để nấu chung.

2. Cách làm chè khúc bạch ngon nhất

– Đầu tiên bạn cho bột galetin vào một bát bỏ, chế khoảng 20 ml nước ấm rồi khuấy đều cho tan.

– Cho từng loại nguyên liệu: sữa tươi, kem tươi, 40 gram đường vào một chiếc nồi, bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn là được.

– Tiếp đó bạn cho từ từ chén gelatin đã hoà tan vào nồi đun cùng. Nên dùng muôi khuấy đều cho galetin tan hết, cuối cùng bạn cho thêm tinh dầu hạnh nhân.

– Bắc nồi xuống bếp rồi đổ hỗn hợp kem sữa,galetin vào một âu thuỷ tinh sạch, chờ nguội hẳn rồi bạn cho vào tủ lạnh cho thạch đông cứng.

Với khúc bạch trà xanh: Ban đầu bạn hoà bột trà xanh với 20ml nước nóng, sau đó khi cho nước gelatin thì bạn cho nước trà xanh vào cùng rồi khuấy đều.

– Phần nước chè bạn hoà đường với nước rồi đem đun sôi, cho thêm cùi vải (nhãn) vào đun sôi trở lại rồi tắt bếp để giữ được độ giòn ngọt mà nước chè không bị chua.

– Lấy từng phần khúc bạch trong tủ lạnh ra cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Bạn bày từng phần khúc bạch ra chén nhỏ sau đó xúc cùi vải và chan nước chè vào, trên cùng rắc hạnh nhân cắt lát rang vàng là bạn đã có thể thưởng thức. Nhưng để ăn ngon hơn bạn lên cho thêm ít đá bào để chè thêm mát lạnh.

– Cùi nhãn hoặc vải không được đun quá lâu sẽ làm nước chè bị chua

– Với các màu sắc khác của khúc bạch bạn cần ép trái cây để lấy màu và thêm vào hỗn hợp kem, sữa và galetin khi đun nóng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Chè Ba Màu Thơm Ngon, Hấp Dẫn Rực Rỡ Sắc Màu trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!