Xu Hướng 2/2023 # Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Giải Nhiệt Ngày Hè # Top 4 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Giải Nhiệt Ngày Hè # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Giải Nhiệt Ngày Hè được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Canh chua là món ăn dân dã, dễ nấu, dễ ăn mà hương vị lại thơm ngon, hấp dẫn. Cách nấu canh chua cá lóc với bí quyết giúp cá không bị nát và nước dùng đậm đà sẽ giúp bạn có được món canh đúng vị miền Nam.

Canh chua cá lóc giải nhiệt ngày hè (Ảnh: Internet)

Canh chua cá lóc có lẽ là một món ăn quen thuộc trong bữa ăn của nhiều người Việt, đặc biệt là ở vùng sông nước Nam Bộ. Món canh này thu hút bởi vị chua ngọt được kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu như thơm, cà chua cùng đậu bắp, bạc hà, giá đỗ thanh mát và những lát cá lóc ngọt thanh. Bên cạnh đó, canh chua cá lóc còn giúp bạn giải nhiệt và kích thích vị giác trong những ngày hè nóng bức.

Nguyên liệu làm canh chua cá lóc

Cách nấu canh chua cá lóc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc rửa sạch, cắt thành từng miếng.

Me cho vào chén với nước ấm, dầm cho tan thịt me, lọc lấy nước cốt me.

Cà chua thái múi cau. Bạc hà bóc vỏ, cắt lát mỏng xéo dài. Giá rửa sạch.

Đậu bắp, thơm cắt lát xéo dài, ngâm với nước.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, khi dầu nóng cho sả băm, tỏi băm. Sau đó, cho cá lóc vào chiên sơ. Chiên sơ cá sẽ giúp cá không bị nát khi nấu.

Chiên sơ cá sẽ giúp cá không bị nát khi nấu canh

Bước 2: Nấu canh chua cá lóc

Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho cá vào. Tiếp đến, bạn cho cà chua, thơm vào. Đun tiếp 5 phút nữa rồi cho đậu bắp, bạc hà, giá vào đun thêm 5 phút nữa.

Canh chua cá lóc với các loại rau thanh mát

Tắt bếp, cho hành, rau thơm và hạt tiêu vào. Múc canh chua cá lóc ra bát và thưởng thức cùng cơm nóng.

Tô canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt

Cách chọn cá lóc ngon

Cá tươi sẽ bơi rất nhanh và vẫy rất mạnh. Cá lóc ngon sẽ có lớp da đen vàng, đuôi và thân dài, da dưới bụng vàng bóng hoặc vàng đốm hoa, sờ vào chắc tay, thịt chắc và ít mỡ.

Những con cá lóc kém chất lượng thường có thân tròn, ngắn, da đen và di chuyển rất chậm, đờ đẫn, khi đánh vảy sẽ thấy thân mềm nhũn, bụng nhiều mỡ và thịt có mùi hôi.

Một cách hiệu quả để phân biệt cá lóc ngon nữa chính là hậu môn. Cá lóc còn tươi, hậu môn của cá sẽ rất nhỏ. Ngược lại, khi hậu môn đã nở to là cá đã bị phân hủy, không còn tươi và có nguy cơ đã bị tẩm ướp chất bảo quản.

Cá lóc ngon sẽ có lớp da dưới bụng vàng bóng hoặc vàng đốm hoa (Ảnh: Internet)

Cá lóc thường có 3 loại chính là: cá lóc đầu vuông, cá lóc bông và cá lóc đầu nhím. Cả 3 loại này đều có thân thuôn dài. Cá lóc vuông giống như tên gọi, đầu to và vuông. Cá lóc bông mình trắng, sọc đen còn cá lóc nhím đầu giống con rắn, nhọn và dài, da trơn, đuôi giống cá trạch. Cá lóc đầu nhím ăn ngon nhất, ít bị bệnh vì vậy nên có giá cao.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

6 Cách Nấu Món Canh Chua Thơm Ngon Giải Nhiệt Ngày Hè

Cách nấu canh chua chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.

Bạc hà bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt xéo.

Cà chua rửa sạch, bỏ hạt cắt múi cam.

Nấm cắt gốc, rửa nước muối loãng để ráo.

Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu rồi cắt xéo.

Dùng me hay tắc nấu đều ngon.

Thơm gọt vỏ, dùng dao bằm nhỏ hay cắt miếng tùy thích.

Bước 2: Chế biến

Bắt nồi lên bếp cho dầu vào, sau đó cho boa rô vào phi thơm. Và cho cà chua vào xào.

Cà chua mềm thì cho nước vào. Tiếp theo cho nấm vào.

Sau đó, lần lượt cho đậu hủ vào. Múc ít nước trong nồi ra chén me và dùng muỗng dầm me để lấy nước cốt me cho vào nồi.

Tiếp đến, Lần lượt cho đậu bắp, bạc hà, phần cà chua còn lại cùng thơm vào. Nêm nước mắm chay, đường và hạt nêm nấm cho vừa khẩu vị.

Cho giá vào đợi canh sôi trở lại thì cho rau ngổ vào rồi tắt bếp.

Múc ra tô cho thêm ít ớt cắt lát vào. Nếu không kiêng tỏi thì cho ít tỏi phi vào sẽ dậy mùi và ngon hơn.

Cách nấu canh chua tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200g tôm đất.

1 quả khế chua ( có thể thay thế bằng me hoặc dứa ).

1 quả cà chua.

Vài nhánh rau ngổ, mùi tàu.

2 lá lốt.

Hành lá, muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm đất cắt bỏ chân, giữ nguyên vỏ tôm, rửa lại cho thật sạch.

Khế chua, cà chua, rửa sạch, khế cắt bỏ rìa, thái khoanh tròn, cà chua bổ múi cau.

Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến

Bạn đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào chín hồng. Sau đó cho khế, cà chua vào đảo cùng khoảng 2 phút.

Thêm vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Tắt bếp rắc hỗn hợp rau ngổ, hành lá, mùi tàu, lá lốt vào nồi canh, múc ra bát lớn làm món canh ăn với cơm.

Cách nấu canh chua cá hú

Nguyên liệu cần chuẩn bị

3 khoanh cá hú.

1 cây bạc hà (dọc mùng).

¼ trái dứa.

2 trái cà chua.

6 trái đậu bắp.

Một ít ngò gai.

Một ít ngổ (rau om).

20g giá đỗ.

1 trái ớt sừng đỏ.

50g me chua.

2 tép tỏi.

½ củ hành tím.

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột nêm.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bỏ rễ bạc hà, cắt từng khúc nhỏ, rửa sạch và để ráo. Rửa sạch đậu bắp, bỏ cuốn và cắt thành từng đoạn khoảng 3cm.

Rửa sạch cà chua, cắt múi cau. Rửa sạch thơm, cắt thành từng lát nhỏ.

Rửa sạch giá, để ráo.

Rửa sạch ngò gai, rau ngổ, cắt nhỏ.

Rửa sạch ớt sừng, thái lát mỏng.

Rửa sạch tỏi và hành tây, băm nhuyễn.

Rửa sạch cá, để ráo.

Bước 2: Chế biến

Đun sôi 100ml lọc, đổ ra chén. Cho 50g me ngào vào, dầm nhuyễn để lấy nước me.

Đặt nồi lên bếp, mở lửa vừa. Cho 50ml dầu ăn và tỏi, hành tím băm vào phi thơm. Nhẹ nhàng xếp cá vào nồi chiên sơ để khử bớt mùi tanh.

Mỗi mặt chỉ chiên trong khoảng 30 giây, khi thịt cá chuyển sang màu đục là trở mặt.Khi đã chiên đều 2 mặt cá, cho 500ml nước lọc vào.

Khi nước sôi, đổ tiếp phần nước me vào. Nêm hỗn hợp nước bằng 5g muối, 30ml nước mắm, 30g đường, 40g bột nêm.Thả thơm và cà chua vào, tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút nữa.

Cuối cùng cho bạc hà, đậu bắp và giá vào, tắt bếp và đậy nắp kín thêm 5 phút nữa.

Cuối cùng cho bạc hà, đậu bắp và giá vào, tắt bếp và đậy nắp kín thêm 5 phút nữa.

Múc canh chua cá hú ra tô lớn, rắc một ít ngò gai, rau ngổ, ớt xắt lên trên để tạo thểm mùi thơm và vị cay. Món canh chua cá hú có thể ăn kèm với cơm và nước mắm ớt.

Cách nấu canh chua cá diêu hồng

Nguyên liệu chuẩn bị

100 gram cá diêu hồng.

50g bạc hà.

50g giá đỗ.

50g đậu bắp.

1 trái cà chua.

1/4 trái dứa.

Hành lá, hành tím, ớt, me, rau ngổ.

Gia vị: hạt tiêu, đường, nước mắm.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá đánh sạch vẩy rồi rửa sạch.

Bạc hà ngắt hết rễ. rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

Dứa, đậu bắp cắt nhỏ.

Dằm me với nước sôi để lấy nước cốt me.

Bước 2: Chế biến

Cho cá vào nồi nước luộc sơ 5 phút. Sau đó, vớt cá ra bát và ướp cùng gia vị: 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa đường, 1 thìa nước mắm.

Đổ nước luộc cá vừa đủ vào nồi cùng với nước cốt me, sau đó bỏ lần lượt dứa, cà chua, cá vào đun sôi.

Tiếp đến, thêm bạc hà, đậu bắp vào, đun thêm khoảng hai phút thì cho giá đỗ vào, nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc canh ra tô, cho rau ngổ vào, ăn kèm với nước mắm ớt.

Cách nấu canh chua cá lóc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800g (chọn loại cá tươi, săn chắc để nấu canh ngon nhất).

Dứa: ¼ quả.

Cà chua: 2 quả.

Đậu bắp: 5 quả.

Dọc mùng: 2 nhánh.

Giá đậu: 100g.

Me chua chín: 50g.

Hành lá, rau ngổ.

Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn.

Cá lóc: làm sạch qua muối, rửa sạch với nước, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.

Dứa, đậu bắp: làm sạch, cắt lát xéo dài.

Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.

Dọc mùng: Tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.

Giá đậu: rửa sạch, để riêng.

Rau thơm: Làm sạch, thái mịn.

Me chua chín: Ngâm với nước ấm, dầm cho tan thịt me, bỏ hạt, chắt lấy nước.

Bước 2: Chế biến

Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào, bạn có thể hầm nước xương riêng thêm vào để canh thêm ngọt.

Đến khi nước sôi, dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào. Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm sao cho vừa ăn.

Khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho lá hành, lá ngổ và tiêu vào khuấy đều và múc ra bát thưởng thức.

Cách nấu canh chua thịt băm

Canh cà chua thịt bằm là một trong những món ăn phổ biến và dễ làm nhất trong các bữa ăn hàng ngày. Món ăn này sẽ mang lại hương vị thơm ngon, ăn mãi không chán bất kể trời nóng hay lạnh cho người thân của bạn. Bạn có thể ăn kèm món canh này cùng với món tôm chiên giòn cho bữa ăn thêm tròn vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cà chua: 3 quả.

Thịt lợn thăn: 200g.

Hành lá, hành củ, bột nêm, nước mắm, dầu ăn.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn thăn rửa sạch, đem xay nhỏ.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau, hành lá rửa sạch, thái khúc.

Bước 2: Chế biến

Phi thơm hành củ cho thịt cùng một chút nước mắm vào xào săn.

Cho cà chua vào xào vừa chín, đổ nước đun sôi. Sau khi nước sôi nêm bột nêm, nước mắm vừa ăn, sau đó thả hành vào rồi tắt bếp.

Cách nấu canh chua sườn với dưa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 bát dưa chua lấy cả nước.

0,5kg sườn.

2 quả cà chua.

1 quả ớt, 2 củ hành khô.

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn.

Hành khô bóc sạch, thái lát mỏng.

Cà chua bổ múi cau.

Bước 2: Chế biến

Sườn chần qua nước sôi rồi ninh chín, trong quá trình ninh sườn bạn cho thêm ít nước mắm để sườn được đậm đà.

Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho hành vào phi thơm. Thêm dưa, cà chua vào đảo cùng 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1/2 hạt nêm cho ngấm đều. Nếu muốn ăn canh dưa có nhiều vị chua thì bạn cho nước dưa vào đun cùng ở bước này.

Tiếp đến, bạn trút phần sườn đã ninh vào nồi dưa, tiếp tục ninh trong khoảng 20 phút nữa.

Nếu bạn muốn ăn cay thì cho thêm ớt vào nồi canh dưa đun 5 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra bát và ăn nóng.

Cách Nấu Canh Chua Cá Kèo Lá Giang Thanh Mát Ngày Hè

– ½ kg cá kèo sống – 300gr lá giang ( nhiều nơi thường sử dụng măng chua) – ½ kg rau đắng – 4 trái cà chua – 1 muỗng tỏi băm – 3 củ hành tím – 1 kg bún – Gia vị thường dùng : Chanh, ớt, dầu ăn, nước mắm. – Rau muống, giá, hoa chuối bào, lá ngổ, ngò gai.

Sơ chế nguyên liệu :

– Cá kèo sau khi mua về bạn rửa sạch qua nước muối pha loãng. Vì cá kèo rất nhớt nên bạn có thể dùng chanh chà sát lên lớp da của cá. Sau đó để ra tô, đậy nắp kín lại. – Lá giang rửa sạch, để ráo nước. Sao đó bạn vò nát lá hoặc dùng chày đâm sơ. – Rau đắng nhặt lấy phần lá non, rửa sạch rồi để ráo nước. – Ngò gai, giá và lá ngổ nhặt , rửa sạch. – Dùng dao bào, bào hoa chuối. Để giữ hoa chuối không thâm màu, bạn cho 1 ít giấm vào chậu nước rồi bỏ phần hoa chuối vào ngâm. Gần lúc ăn thì vớt ra ngoài cho ráo nước. Nếu muốn nhanh thì bạn có thể mua sẵn hoa chuối bào rồi ngoài chợ và về chỉ rửa lại. – Cà chua rửa sạch, bỏ múi cau. – Hành tỏi lột vỏ , băm nhuyễn.

Cách nấu canh chua cá kèo lá giang :

– Bắc nồi lên bếp, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm . Khi hành tỏi vừa dậy mùi thì bạn đổ 1.5 lít nước vào đun sôi. – Tiếp theo bạn cho lá giang vào nồi nước, cho cà chua vào. Thêm vào gia vị: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và muỗng nước mắm. Đợi nước sôi lại, bạn nêm nếm gia vị xem có vị chua ngọt vừa ăn chưa. – Cuối cùng , bạn cho nhanh tay phần cá kèo đã làm sạch vào nồi, đậy vun kín lại để cá kèo không quẫy bắn nước. Sau khi cá đã chín thì bạn tắt bếp, gắp cá ra dĩa dùng nóng.

7 Cách Nấu Canh Ngao Ngon Ngọt, Không Tanh, Giải Nhiệt Ngày Hè Cực Tốt

Cách nấu canh ngao với bầu, mồng tơi hay canh chua ngao,…đều là công thức chế biến món canh ngon cho bữa cơm gia đình hằng ngày thêm phong phú. Chỉ một nguyên liệu thôi mà có hàng tá cách nấu lại cực đơn giản nữa chứ. Chỉ nghĩ đến thôi là đã cảm thấy thèm thuồng lắm rồi, nhất là trong cái thời tiết nắng oi ả của Sài Gòn như thế này. Nguyên liệu đơn giản, công thức cũng đơn giản nốt. Thế nên, dù là ngày giữa tuần bận rộn thì bạn vẫn có thể thực hiện món canh ngao để thưởng thức một cách dễ dàng.

1. Cách nấu canh ngao cà chua với sấu, dứa

Cách nấu canh ngao chua là công thức món ngon được khá là nhiều bà nội trợ lựa chọn để giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng oi bức như thế này. Công đoạn chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, tin rằng món canh ngao nấu chua này sẽ khiến bạn không phải đau đầu nữa khi phải suy nghĩ nấu gì cho trưa nay.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nhắc đến cách nấu canh ngao, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến nguyên liệu chính là ngao. Thế nhưng chỉ ngao thì chưa đủ, để có một tô canh ngao nóng nổi, hấp dẫn thì còn phải kết hợp với một số các nguyên liệu khác nữa. Các thành phần cần chuẩn bị gồm:

Mẹo chọn ngao tươi: Chọn được ngao thì thì món canh ngao mới ngọt, mới đậm đà đúng không cả nhà. Vì thế, bạn nên chọn ngao còn nguyên vỏ, không bị hở miệng. Nên chọn ngao có kích thước lớn một chút vì thịt ngao sẽ ngọt và to hơn.

1.2. Sơ chế ngao và các nguyên liệu đi kèm

Ngao mua về đem ngâm với nước muỗi loãng, cho thêm 1 muỗng ớt bột để ngao nhả bớt cặn ra ngoài. Ngâm ít nhất 30 phút.

Dứa gột bỏ, vỏ mắt dứa, bỏ luôn phần lõi dứa. Sau đó, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua cũng vậy, rửa sạch rồi thái múi cau. Hành khô xắt mỏng, để riêng tý nữa phi thơm. Hành lá, ớt hiểm thì thái nhỏ, để mỗi thứ một bên.

1.3. Cách luộc ngao nấu canh

Cho ngao vào nồi nước luộc với tầm 500 ml nước. Nấu cho đến khi ngao mở miệng, nước ngao dần chuyển sang màu đục thì tắt bếp. Đừng ham nấu quá lâu, vì ngao sẽ có độ dai và không có vị ngọt. Riêng với nước luộc ngao thì để lắng rồi lọc bỏ đi phần cặn. Chỉ lấy phần nước trong, cái này chúng ta sẽ dùng để nấu canh.

1.4. Xào ngao

Cách nấu canh ngao cần xào sơ nghêu trước khi chế biến. Điều này vừa giúp loại bỏ mùi tanh của ngao, vừa giúp món canh sau khi nấu có mùi thơm nồng đặc trưng hơn. Các bước xào ngao như sau:

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím cùng một ít dầu ăn, cho cà chua, thơm vào xào.

Nêm với 1 ít bột canh cho đậm đà.

Khi cà chua thơm gần chín, đổ hết phần ngao đã ướp vào xào chung. Vì ngao đã chín rồi nên bạn chỉ xào sơ qua thôi, tránh là ngao bị dai, không ngon. Khi đã chín hẳn, múc ra bát để riêng.

1.5. Cách nấu canh ngao dứa với cà chua và sấu

Cách nấu canh ngao như này quả thật là đơn giản lại thú vị đúng không các bạn? Giờ thì chúng ta chỉ cần dọn sẵn cơm nóng rồi thưởng thức ngay thôi. Vị ngọt của nước canh ngao, vị chua chua của dứa, cà chua chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng một chút nào.

2. Hướng dẫn cách nấu canh ngao với bầu

Ngoài cách nấu canh nghêu chua cực ngon thì các bạn còn có thể thưởng thức một món canh cũng nấu từ ngao ngon không kém đó chính là canh ngao bầu. Nếu có sẵn bầu ở nhà, chỉ cần phi ra chợ thêm ít ngao nữa là chúng ta có thể thực hiện ngay món canh ngao nấu bầu cực ấm bụng mà lại đầy chất dinh dưỡng rồi.

2.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

2.2. Sơ chế ngao và nguyên liệu

Như cách nấu canh ngao ở trên thì với công thức này, chúng ta cũng bắt tay vào sơ chế nguyên liệu trước khi bắt đầu công đoạn nấu nướng.

Ngao rửa sạch, đem ngâm với nước pha một ít muối, 1 ít ớt bột trong tầm khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết cát ra. Nhớ lại phải rửa thêm lại một lần nữa trước khi bắt lên luộc ngao.

Bầu thì gột vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi dài hoặc là theo ý thích của bạn.

Hành tím thì băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ để sang một bên.

2.3. Tiến hành luộc ngao

Khi ngao đã nhả được cát kha khá, chúng ta sẽ luộc cho ngao với nước lạnh.

Đợi nước sôi lên, vớt bọt ra, miệng ngao cũng mở thì tắt bếp, không để quá lâu.

Riêng phần nước ngao, các bạn cũng tách lấy phần nước trong để chút nữa nấu canh.

2.4. Xào ngao với gia vị

Chúng ta sẽ không trực tiếp cho ngao vào canh mà nên xào sơ qua để ngao được đậm đà hơn. Khử một ít hành tím với dầu, cho ngao vào xào. Nêm thêm một chút muối, tiêu, mì chín. Đảo qua vài lần cho đến khi gia vị tan đều thì tắt bếp. Cũng lưu ý là tránh xào quá lâu, ngao sẽ bị teo lại, mất ngọt.

2.5. Cách nấu canh bầu với ngao

Đem nước luộc ngao đun sôi trở lại, cho hết phần ngao xào vào, nấu khoảng 3 phút để ngao tiết ra chất ngọt. Tiếp đó, cho hết phần bầu vào nấu. Nước sôi trở lại, nêm thêm gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Vì bầu rất dễ chín thế cho nên bạn không nên nấu quá lâu, bầu sẽ bị rục. Nêm xong, nấu thêm 1-2 phút thì tắt bếp, cho hành lá vào rồi múc ra tô, thưởng thức.

3. Hướng dẫn cách nấu canh ngao mồng tơi ngon

Là một món ăn dân dã nhưng không kém phần bổ dưỡng, vì thế món canh ngao kết hợp với mồng tơi được rất nhiều người chọn là món canh cho những ngày hè nắng nóng. Thay vì phải nấu những món khô khan, tại sao chúng ta lại không thử nấu ngay một nồi canh ngao thanh mát, ngọt vị ngao để chiêu đãi cả gia đình nhỉ?

3.1. Nguyên liệu

3.2. Sơ chế nguyên liệu

Mồng tơi, rửa sạch từng lá rồi cắt nhỏ vừa ăn. Bạn có thể bóp sơ qua để món canh của chúng ta khi ăn không bị nhớt.

Hành tím thì đập dập, băm nhuyễn.

3.3. Luộc ngao

Tiến hành luộc ngao, tách lấy thịt ngao, vỏ đi phần vỏ tương tự hướng dẫn cách nấu canh ngao ở trên.

Nước giữ lại để dùng cho việc nấu canh.

3.4. Xào ngao

Phi thơm hành tím cùng một ít dầu ăn.

Khi bắt đầu dậy mùi thơm, cho hết phần ngao đã làm sạch vào xào sơ qua.

Nêm vào đó một ít nước mắm, một ít tiêu rồi tắt bếp ngay.

3.5. Cách nấu canh ngao mùng tơi

Đun sôi nước luộc ngao một lần nữa.

Cho hết phần rau mồng tơi cùng với ngao đã xào vào, đun cho đến khi nước sôi trở lại. Để vừa miệng ăn, bạn nhớ nêm nếm lại một lần cuối trước khi tắt bếp.

Để có được vị ngọt tự nhiên của canh ngao, bạn không nên cho quá nhiều gia vị. Đợi rau chín, tắt bếp và rắc thêm một ít tiêu xay cho thơm.

4. Hướng dẫn cách nấu canh ngao rau ngót ngọt ngon, không bị chát

4.1. Nguyên liệu

4.2. Cách nấu canh nghêu rau ngót không bị chát

Lấy nồi nước luộc nghêu, đun sôi lần nữa, cho rau ngót vào nấu khoảng 2 phút cho sôi lần nữa.

Cho ngao xào với hành phi vào nấu cùng.

Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Đợi hỗn hợp nước canh sôi thêm lần nữa thì tắt bếp, dọn ra tô thưởng thức.

5. Hướng dẫn cách nấu canh ngao rau cải ngọt

5.1. Nguyên liệu

Ngao tươi: 1 kg (sơ chế như các công thức ở trên)

Gừng tươi: 1 củ (gọt vỏ, thái lát)

Rau cải ngọt rửa sạch, cắt khúc nhỏ: 1 bó (chọn rau tươi, lá xanh đậm, bỏ phần héo)

Gia vị: Muối, tiêu xay, mì chính, bột nêm.

5.2. Cách nấu canh ngao với rau cải ngọt

Cách nấu canh ngao rau cải này nấu khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp, rắc ít tiêu và múc ra thưởng thức cùng cơm nóng.

6. Hướng dẫn cách nấu canh rong biển với ngao

6.1. Nguyên liệu

1 kg ngao (sơ chế và lấy thịt, xào với hành tím phi)

10 gram rong biển khô

Ít hành lá

Ít rau mùi

2 trái ớt tươi (nếu không ăn cay thì không dùng nguyên liệu này)

1 củ hành tím xắt nhỏ

Dầu ăn

Gia vị: bột nêm, muối, bột ngọt, nước mắm,…

6.2. Cách nấu canh ngao rong biển

Với rong biển khô, bạn ngâm nước cho nở mềm rồi rửa sạch lại (học cách nấu canh rong biển để sơ chế rong biển khô đúng cách).

Giữ nồi nước luộc ngao, nấu cho sôi lại, nêm gia vị tùy theo sở thích.

Thêm thịt ngao đã xào, rong biển đã sơ chế sạch vào nồi canh, khuấy đều.

Đợi hỗn hợp canh sôi thêm lần nữa thì có thể nêm nếm lại gia vị nếu cần.

Tắt bếp, múc canh ra tô thưởng thức.

7. Hướng dẫn cách nấu canh ngao đậu phụ rau răm

7.1. Nguyên liệu

Ngao tươi: 500 gram (sơ chế, lấy thịt, luộc và xào sơ để khử mùi)

Đậu hũ non: 1 miếng (xắt miếng)

Rau răm: 1/2 chén (đã rửa sạch, xắt nhỏ)

Cà chua: 1 trái (rửa sạch, cắt múi cau)

Nước lọc: 3 chén

Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê

Ớt tươi đập dập: 1 trái (dùng trong hòa với nước ngâm rửa nghêu)

Hành tím băm nhuyễn: 1/2 thìa cà phê

Gia vị: 2,5 thìa cà phê bột nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu xay.

7.2. Các bước nấu canh ngao với đậu hũ rau răm

Bắc nồi, cho hành tím băm cùng dầu ăn vào phi thơm.

Cho cà chua, đậu hũ non vào chảo, đảo đều để tạo nước sốt màu.

Đổ nước lọc vào, nấu sôi.

Nêm gia vị vừa miệng.

Cho ngao đã xào trước đó cùng với rau răm vào nấu chung.

Khoảng 1 – 2 phút sau, tắt bếp và múc canh ngao nấu đậu hũ non, rau răm ra thưởng thức.

Nguyễn Diên tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Giải Nhiệt Ngày Hè trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!