Xu Hướng 1/2023 # Cách Nấu Bún Riêu Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 6 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Nấu Bún Riêu Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Bún Riêu Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với cách nấu bún riêu cua đơn giản này hương vị đậm đà, trình bày cũng vô cùng bắt mắt khi có sự bổ sung thêm huyết heo chín. Với sự kết hợp giữa gạch cua béo ngậy, giấm ngấu chua thanh, đậu phụ ngọt mát, lại cả thịt nạc dăm, chỉ nhìn nguyên liệu thôi đã có cảm giác thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng rồi.

Nguyên Liệu:

1/2 kg cua đồng còn sống

2 quả trứng vịt lạt

50g tôm khô

100g thịt nạc dăm

200g huyết heo chín

400g cà chua chín

2 miếng đậu hũ trắng

2 muỗng xúp hột điều dầu

100g hành tím bào mỏng phi vàng

1/2 chén mắm tôm

Nước mắm, tiêu, muối, đường

Dầu ăn, chanh, ớt

1kg bún sợi nhỏ

Rau xà lách, rau muống chẻ

Bắp chuối bào, giá, rau thơm

Cách làm:

Chuẩn bị nguyên liệu :

Cua: rửa sạch bằng cách thả vào thau nước, dùng đũa khấy đều cho ra đất bùn, gạn nước dơ ra rồi lại cho nước sạch vào khuấy, làm tiếp vài lần cho cua thật sạch đất. Bắt từng con cua gỡ mai, gỡ bỏ yếm và miệng cua. Dùng tăm khều gạch cua ở mai và mình cua vào chén để riêng, rắc vào mình cua ít muối, xóc đều rồi xả lại nước lạnh cho sạch. Mình cua đem xay hay giã nhuyễn, nhồi với 2 lít nước lạnh, dùng rây lược bỏ xác vỏ cua lấy nước thịt cua.

Tôm khô: ngâm nước cho hơi mềm, vớt ra vắt ráo, giã nhuyễn.

Thịt nạc dăm: rửa sạch, băm nhuyễn.

Trứng vịt: đập ra tô đánh tan.

Huyết heo: rửa sạch, cắt miếng bằng ngón tay.

Hột điều đỏ: xào với 5 muỗng xúp dầu ăn cho ra màu, lược bỏ hạt.

Cà chua: rửa sạch, xắt làm 6 múi dọc.

Đậu hũ trắng: cắt miếng vuông cạnh 2cm đem chiên vàng.

Mắm tôm: hòa tan 2 muỗng xúp mắm tôm với 1/2 chén nước, để lóng gạn lấy nước.

Chanh, ớt: xắt lát.

Các loại rau: rửa sạch rồi ngâm vào nước có pha thuốc tím, khi gần ăn vớt ra để ráo, xắt nhỏ.

Trộn chung trứng vịt + tôm khô + thịt nạc dăm cho đều.

Các bước làm món bún riêu cua:

Nêm muối vào nước thịt cua quậy dều đặt lên bếp với lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi thì cho từ từ hỗn hợp tôm thịt vào nồi nước cua, quậy nhẹ theo một chiều, để nước cua sôi thì tôm và thịt sế quyện đều vào thịt cua và nổi thành mảng trên mặt nước. Hạ lửa thấp để gạch cua, tôm, thịt chín đều mà không bị nát. Nêm nếm lại với nước mắm tôm đã lóng trong cho ngọt nước và vừa ăn.

Đặt 1 chảo khác lên bếp với dầu ăn để nóng phi thơm hành tỏi, cho cà chua và dầu điều vào xào vừa chín tới, nêm nếm lại rồi cho vào nồi nước cua + huyết + đậu hũ, trộn đều, để sôi với lửa liu riu giữ nóng.

Trình bày món bún: Trụng bún nóng cho vào tô, trên mặt để huyết + cà chua + đậu hũ + gạch cua, rắc tiêu + hành phi + hành ngò rồi chan nước riêu nóng lên ngập bún. Dọn ăn nóng với chanh + ớt + mắm tôm và nước mắm + các loại rau.

Yêu cầu: Nước riêu trong, ngọt đậm đà, có màu đỏ đẹp, gạch cua không bị vỡ nát.

3 Cách Nấu Xôi Dừa Thơm Ngon Không Khó Ngay Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái

Như các bạn cũng thấy thì món xôi dừa là một món ăn rất quen thuộc với mỗi chúng ta trong các dịp lễ, tết… ở mỗi gia đình Việt. Vậy đã bao giờ các bạn tò mò và muốn biết cách nấu xôi dừa này sao cho ngon và hấp dẫn nhất chưa nhỉ?

1. Cách nấu xôi dừa ngon

Nguyên liệu

Gạo nếp hoa vàng: 1kg.

Dừa nạo: 100 gram.

Dầu dừa tinh luyện.

Vừng rang.

Cách làm

Đầu tiên các bạn đem gạo nếp vo sạch và cho vào chậu ngâm với nước ấm khoảng 8 tiếng rồi vớt ra rổ để cho thật ráo nước.

Các bạn cho một chút muối vào xóc đều cùng với gạo và dừa nạo. Dùng tay trộn thật đều các hỗn hợp này lên với nhau.

Cho gạo nếp vào trong xửng hấp để chúng ta tiếng hành đồ xôi. Khi nào mà thấy nồi nước bắt đậu xôi lên và có thấy hơi bay lên thì thỉnh thoảng các bạn lại mở vung nồi ra rồi dùng đũa đảo cho đều tay nồi xôi dừa này lên.

Khi mà các bạn thấy nồi xôi dừa gần chín thì các bạn cho thêm một ít đường trắng vào nồi và thực hiện đảo đều lên một lần nữa cho đường tan hết thì chúng ta tắt bếp đi.

2. Cách nấu xôi dừa hạt sen

Nguyên liệu

Hạt sen tươi: 200 gram.

Gạo nếp: 500 gram.

Muối, đường.

Dừa nạo: 100 gram.

Nước cốt dừa: 1 thìa canh.

Cách làm

Đầu tiên các bạn đem gạo nếp vo sạch rồi cho vào chậu nước ngâm khoảng 6 tiếng đồng hồ. Trường hợp các bạn nấu bữa sáng thì các bạn có thể ngâm qua đêm. Sau đó các bạn vớt gạo ra rổ và để gạo được ráo nước rồi cho vào nấu chín lên.

Đem hạt sen rửa sạch, tiếp đó cho vào trong nồi cùng với một ít muối rồi đổ nước vào luộc cho đến khi hạt sen vừa chín tới là được.

Các bạn cho dừa nạo vào trong âu cùng với một ít đường và dùng đũa trộn cho đều lên. Để trong khoảng 30 phút thì các bạn đặt chảo lên bếp rồi cho dừa ngâm đường vào xào với mức lửa nhỏ. Khi nào thấy sợi dừa dần chuyển sang màu trắng trong thi các bạn tắt bếp đi và đổ dừa ra một đĩa riêng.

Cho hạt sen và gạo đã nấu chín trộn đều lên với nhau cùng với một chút muối. Xóc đều lên rồi đồ chín thành xôi.

Khi đồ xôi xong thì các bạn cho dừa đã xào lúc trước + 1 muống canh đường + 1 muỗng canh nước cốt dừa vào rồi lấy đũa xới đều lên là đã hoàn thành xong món xôi dừa hạt sen rồi đó.

Món xôi dừa hạt sen này sẽ có vị béo ngậy, ngon ngọt và mùi thơm của nước cốt dừa nữa. Và bạn có thể ăn kèm cùng với cả muối lạc vừng, ruốc hoặc là giò chả đều rất ngon mà lại bổ dưỡng nữa.

3. Cách nấu xôi dừa đậu xanh

Nguyên liệu

Đậu xanh còn vỏ: 200 gram.

Gạo nếp: 500 gram.

Muối mè gồm có: mè trắng rang vàng, đậu phộng rang giã nát, muối, đường.

Muối.

Nước cốt dừa.

Cách làm

Đem đậu xanh đãi sạch sau đó ngâm với nước qua 1 đêm. Sau khi ngâm xong đem đậu xanh đãi thật sạch vỏ.

Các bạn cũn đem gạo nếp ngâm như đậu xanh rồi vo sạch với nước và để ra rổ cho thật ráo nước.

Thực hiện trộn đậu xanh và gạo nếp cùng với một chút xíu muối thật đều với nhau rồi cho vào nồi cơm điện. Đổ tiếp nước cốt dừa vào sao cho vừa ngập mặt gạo và đậu xanh là được.

Các bạn thực hiện nấu xôi đậu xanh như nấu cơm thông thường. Tuy nhiên khi nước trông nồi đã cạn và tự động nhảy nút nên thì cứ khoảng 10 phút các bạn lại nhấn nồi xôi đậu xanh xuống 1 lần. Khi nấu khoảng chừng được 30 phút thì chín. Lúc này chúng ta mở nắp nồi xôi đậu xanh ra và để cho xôi nguội bớt rồi đơm xôi ra đĩa, rắc đều muối mè lên phí trên và bắt đầu thưởng thức thôi.

Cách Nấu Bún Riêu Và Canh Bún Thơm Ngon Tại Nhà

1. Cách nấu bún riêu cua Nguyên liệu:

Cua đồng: 400gr

Đậu hũ: 3 bìa

Cà chua: 4 quả

Hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng

Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm

Bún tươi: 1kg

Thịt xay: 100g

Tôm khô: 50g

Trứng gà: 2 quả

Cách làm:

Đậu hũ cắt miếng vừa ăn đem chiên vàng. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua rửa sạch xắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.

Cua ngâm nước 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ phần mai cua.

Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước lã vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối tô chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

Hoà một chút gia vị (muối, hạt nêm, đường) vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa, không để lửa to quá sẽ làm gạch cua dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra chén.

Cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ. Thêm mắm tôm để tô bún riêu đậm đà.

Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó trộn đều hỗn hợp: tôm xay, thịt xay, trứng gà, đầu hành bằm, tỏi bằm, hạt nêm, đường.

Đợi nước cua sôi, dùng thìa múc từng phần một trong hỗn hợp ở bước 6 cho vào nồi nước. Tiếp đến cho đậu hũ chiên vào.

Khi nào gần ăn, cho thêm giấm bỗng tùy thuộc vào khẩu vị của bạn vào.

Phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Đây là phần nước màu nên có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng tô bún khi ăn đều được.

Cho bún, hành vào tô rồi chan nước riêu cua và nước màu lên trên, ăn kèm với rau sống, chanh và tương ớt. Ăn nóng kèm rau sống mang lại cảm giác ngon miệng khó cưỡng.

Lưu ý:

Để ăn bún riêu cua ngon hơn, bạn có thể cho tôm khô bóc vỏ vào nấu cùng hoặc dùng nước hầm xương. Nếu dùng thịt cua đóng hộp, các bạn có thể trộn cùng với thịt xay rồi chia thành các miếng nhỏ thả vào nồi nước dùng đang sôi, đợi chúng chín rồi vớt ra để riêng giống như thịt cua (do thịt cua đống hộp khi nấu như thịt cua giã không kết tủa nên chúng ta dùng cách này để bát bún riêu ngon và đẹp hơn)

2. Cách nấu canh bún Nguyên liệu:

0.5kg xương heo (hoặc sườn non)

Nửa chén tôm khô

Nửa chén thịt heo xay [có thể thêm vào đây tôm tươi hoặc cua tùy thích]

2 hột gà

2 muỗng cafe dầu màu điều

2-3 trái cà chua chín

Đậu hũ, huyết heo (số lượng tùy ăn), chả lụa (tùy thích)

Rau ăn chung: rau muống, hẹ (hoặc hành lá), (kèm rau thơm nếu thích)

Hành củ băm, tiêu, Ớt băm, 2 muỗng canh mắm tôm, me vắt, và các gia vị thông thường

Xương heo mua về chặt thành khúc, rửa sạch. Bỏ vô nồi nước sôi sẵn chần sơ cho ra chất bẩn. Đồ nước đó đi. Xương đem xả lại vài lần nữa cho sạch. Bắc nồi nước lần nữa cho xương vào đun sôi hầm lấy nước lèo.

Hòa mắm tôm với chút nước lạnh, lọc hết cát bẩn. Chế mắm tôm này vào nồi nước lèo, nấu sôi rồi nêm vào nồi 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường.

Tôm khô cho vô nước ấm ngâm nở, rửa sạch, sau đó xay nhuyễn hoặc giã nát. Nếu nấu với tôm tươi thì lột vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu, giã nát.

Trộn thịt xay, tôm khô giã nát, tôm tươi giã nát (nếu có), hột gà, hành củ xắt lát, 1 muỗng cafe mắm tôm, một chút tiêu, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, trộn lên cho đều. Ướp 20 phút cho ngấm.

Rau muống mua về nhặt rửa sạch (bỏ cọng già đi). Bắc nồi nước sôi cho vào 1 nhúm muối rồi bỏ rau muống vào nấu cho sôi.

Nước sôi thì gắp rau muống ra cho ngay vào thau nước có bỏ sẵn đá lạnh để rau muống giòn xanh. Sau đó gắp rau muống ra rổ để ráo.

Đậu hũ chiên vàng rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn. Huyết heo rửa sạch, chần qua nước sôi cho chín rồi xắt thành miếng vừa ăn.

Hẹ / Hành lá xắt nhỏ. Cà chua bổ múi cau.

Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng cafe dầu điều và ít hành củ xắt lát vào phi thơm, sau đó đổ 1/2 chén nước từ nồi nước lèo hầm bên kia qua. Sau đó đổ nồi này vào lại nồi nước lèo.

Đun nước lèo cho sôi, lấy muỗng múc từng muỗng hỗn hợp tôm thịt đã ướp ở trên thả vào nồi, múc lần lượt cho hết tô… Chờ cho nước sôi. Khi nào thấy tôm thịt nổi lên (riêu) là chín. Cuối cùng cho cà chua, huyết heo, đậu hũ vào nấu chung tới khi tất cả chín hết. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Khi ăn cho bún sợi to dưới tô rồi chan nước cùng với nguyên liệu trong nồi nước dùng vào. Ăn với rau muống luộc và rau nhợ gì tùy bạn. Món này điểm chút vị chua mới ngon, bạn dùng me dầm ra lấy nước cốt, không thì dùng chanh cũng được. Và nhớ nêm thêm một ít ớt và mắm tôm cho dậy mùi trước khi ăn.

Cách Làm Chân Giò Nấu Giả Cầy Miền Bắc Ăn Với Bún Ngon Tuyệt ~ Ẩm Thực Thông Thái

Chân giò nấu giả cầy là một trong những món đặc sản của vùng đất Bắc Bộ. Sức hấp dẫn của món ăn này đến từ sự hoà quyện hương vị đậm đà giữa riềng, sả, mắm tôm và vị ngọt của giò heo.

Nguyên liệu

Chân giò đã thui: 1 cái

Thịt đùi: 300g

Giềng: 1 bát

Sả: 3 củ

Hành khô: 3 củ

Mẻ: 3 thìa

Mắm tôm, nước mắm, đường, bột nghệ

Tiết lợn (nếu muốn)

Cách làm

Sả bóc lớp vỏ già rồi thái nhỏ. Hành khô đập dập băm nhỏ, giềng cạo vỏ xay nhỏ.

3 thìa mẻ bạn lọc lấy lưng bát con nước.

Để ướp chân giò bạn cho thịt chân giò vào tô sau đó ướp với các nguyên liệu sau:

Phần sả, giềng, hành khô đã băm nhỏ

Phần mẻ đã lọc qua rây

1 thìa đường

1/2 thìa bột nghệ

1 thìa nước mắm

1 thìa bột canh

1 thìa mắm tôm

Dùng đũa hoặc đeo bao tay trộn thật đều cho thịt ngấm gia vị. Ướp chân giò từ 30 đến 45 phút.

Chân giò sau khi đã ướp được 30 – 45 phút, lúc này bạn cho chân giò vào nồi, cho thêm 2 muỗng dầu ăn, bật bếp và xào khoảng 5-7 phút cho thịt chân giò săn lại.

Cho thêm 2 bát nước vào, đậy vung và đun sôi. Nếu nấu ăn với bún thì bạn có thể cho nhiều nước hơn một chút để chan ăn với bún. Hơn nữa trong thời gian ninh chân giò thì nước cũng cạn bớt.

Khi nước sôi, dùng muôi hớt lớp bọt nổi bên trên cho món ăn thêm đẹp mắt sau đó ninh thêm 30 phút nữa để chân giò chín.

Sau khi ninh 30 phút nước cũng cạn bớt, chân giò lúc này cũng đã chín. Bạn có thể dùng đũa xiên thử vào miếng chân giò xem có dễ dàng không. Nếu còn thấy rắn chắc thì bạn đêm đun thêm 5 đến 10 phút nữa.

Nếu ăn thêm tiết lợn thì cho bát tiết vào lúc này. Đảo đều thêm 2,3 phút cho tiết chín. Nêm nếm gia vị cho vừa rồi múc ra bát, trang trí thêm vài lát rau mùi lên trên là có thể thưởng thức.

Chân giò nấu giả cầy ăn với bún rất phù hợp. Bạn có thể luộc thêm rau củ quả như: cà rốt, su hào, đậu bắp để ăn cùng cũng rất ngon.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Bún Riêu Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!