Xu Hướng 3/2023 # Cách Nấu Bún Mắm Ngon Đơn Giản Tại Nhà, Chuẩn Vị Ba Miền # Top 3 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Nấu Bún Mắm Ngon Đơn Giản Tại Nhà, Chuẩn Vị Ba Miền # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Bún Mắm Ngon Đơn Giản Tại Nhà, Chuẩn Vị Ba Miền được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đúng điệu

1.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu nước lèo:

150 gram mắm cá linh

150 gram mắm cá sặc

150 gram cà tím

30 gram sả băm

10 gram hành tím

10 gram tỏi băm

3 cây sả

50 gram đường trắng

2 muỗng canh dầu ăn

50 ml nước mắm

Nguyên liệu làm chả ớt:

100 gram cá thác lác

100 gram thịt heo bằm

10 trái ớt sừng

10 gram hành lá

10 gram hành tím băm

3 gram ớt băm

10 gram hạt nêm

Gia vị: 50 ml dầu ăn, 3 gram tiêu, 10 ml nước mắm, 20 gram đường trắng, 10 gram hạt nêm

Hải sản, heo quay:

1 con cá lóc (có thể chọn cá lóc thịt sẵn để đỡ mất thời gian chế biến)

300 gram mực

300 gram thịt heo quay

300 gram tôm tươi

Rau sống ăn kèm:

200 gram rau đắng

50 gram rau muống bào

100 gram kèo nèo

30 gram bông so đũa

80 gram giá đỗ

80 gram bông điên điển

100 gram bông súng

50 gram bắp chuối bào

1.2. Hướng dẫn cách nấu bún mắm miền Tây đúng điệu

1.2.1. Nấu mắm cá linh

Bắc 1 lít nước lọc lên bếp, cho vào 150 gram mắm cá linh và 150 gram mắm cá sặc. Đun lửa lớn đến khi mắm rã hết thịt thì tắt bếp, rây lọc lấy phần nước trong, bỏ xương.

Lưu ý: Trong quá trình đun, thấy bọt nổi lên thì vớt ra để phần nước lèo được trong.

1.2.2. Cách làm chả ớt ăn bún mắm miền Tây

Cá thác lác cho vào tô, dùng chày gỗ giã để cá dai hơn khi ăn. Giã liên tục đến khi cá không dính vào chày nữa thì thêm vào 100 gram thịt heo. Nêm 10 gram hành lá cắt nhuyễn 10 gram hành tím băm, 3 gram ớt băm, 20 gram đường trắng, 10 gram hạt nêm, 10 ml nước mắm, 3 gram tiêu xay, 10 ml dầu ăn.

Dùng chày tiếp tục giã để gia vị tan và thấm đều. Ớt sừng rửa sạch, để nguyên cuốn, xẻ dọc bỏ ruột và nhồi nhân vào. Làm lần lượt hết 10 quả ớt sừng rồi mang đi hấp chín. Kế đến bắc lên chảo rán vàng.

1.2.3. Sơ chế hải sản và nấu nước dùng bún mắm chuẩn vị miền Tây

Phần nguyên liệu hải sản: tôm bóc vỏ, bỏ đầu. Mực làm sạch, cắt khoanh tròn. Cá lóc lấy thịt, bỏ xương và da. Bắc 500 ml nước lọc lên bếp, cho hải sản vào luộc chín. Vớt ra cho vào thau nước lạnh để hải sản vẫn giữ được độ dai, giòn và màu đẹp mắt. Phần nước luộc giữ lại.

Bắc nồi mới lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 30 gram sả băm, 10 gram tỏi băm, 10 gram hành tím băm và 5 gram ớt băm. Phi nguyên liệu thơm và vàng đều, cho nước luộc hải sản và nước luộc mắm vào nồi. Thêm 3 cây sả đập đập, cắt khúc vào đun cùng.

Nước lèo sôi, nêm thêm 50 gram đường và 50 ml nước mắm. Thả 150 gram cà tím đã làm sạch và cắt khúc vào. Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo. Lấy bún ra tô, cho lần lượt hải sản, thịt heo quay, chả ớt vào. Chan nước lèo ngập bún. Nước dùng đậm đà, ngọt thanh hòa quyện với hải sản tươi ngon cùng các loại rau đặc trưng màu nước nổi khiến người ta chẳng thể chối từ.

2. Cách làm bún mắm nêm miền Trung

2.1. Nguyên liệu

Bún tươi và thịt:

500 gram bún tươi

200 gram tai heo

200 gram chả cá (Xem những cách làm chả cá dai ngon tại nhà, không chứa chất bảo quản)

200 gram thịt ba chỉ

Nước mắm nêm:

100 gram mắm nêm

1/2 trái thơm

15 gram tỏi băm

15 gram ớt băm

80 gram đường trắng

15 gram sả băm

15 gram hành tím băm

2 muỗng canh dầu điều

Rau sống ăn kèm:

1 trái dưa leo

30 gram tía tô

30 gram rau diếp cá

150 gram giá đỗ

30 gram rau kinh giới

30 gram húng quế

10 gram đậu phộng rang

2.2. Hướng dẫn cách nấu bún mắm nêm miền Trung

Đun nóng 2 muỗng canh dầu điều, cho 15 gram sả băm, 15 gram tỏi băm, 15 gram hành tím băm và 15 gram ớt băm vào phi thơm. Đun đến khi nguyên liệu vàng thơm cho vào 100 gram mắm nêm. Để bỏ bớt cặn, bạn có thể dùng rây lược qua. Kế đến cho thêm 100 ml nước lọc và 80 gram đường.

Thịt ba chỉ, tai heo làm sạch, cho vào nồi luộc chín và cắt miếng mỏng vừa ăn. Chả cá chiên vàng, vớt ra để ráo dầu và cắt miếng dài. Rau sống rửa sạch, để ráo.

Cho bún ra tô, xếp lần lượt thịt ba chỉ, tai heo, chả cá và rau sống vào, rưới nước mắm nêm lên. Bạn có thể rắc thêm ít đậu phộng rang để làm bún mắm nêm thêm ngon và thơm hơn.

3. Hướng dẫn cách nấu lẩu bún mắm Nam Bộ từ hải sản

3.1. Nguyên liệu

Nước dùng và hải sản:

300 gram xương heo

200 gram mắm cá sặc

200 gram thịt bò

100 gram tôm tươi

100 gram chả cá thác lác

100 gram thịt ba chỉ

200 gram cá hú

100 gram mực

200 ml nước cốt dừa

200 gram nấm rơm

3 củ sả

2 trái cà tím

Rau sống và bún ăn kèm:

500 gram bún tươi

200 gram rau muống

100 gram tía tô

100 gram húng quế

200 gam rau nhút

100 gram húng tây

6 trái dưa leo

5 trái chuối chát

4 trái khế

200 gram giá đỗ

100 gram rau nhút

100 gram rau đắng

1 bó bông súng

150 gram kèo nèo

150 gram thơm

Gia vị nêm nếm: 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 3 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh hạt nêm, 50 ml nước mắm.

3.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu bún mắm Nam Bộ

Cà tím rửa sạch, cắt khúc. Chuối chát tước vỏ, rửa sạch, cắt lát. Dưa leo, khế cũng rửa sạch, cắt lát. Thơm bỏ mắt, cắt miếng. Các loại rau ăn kèm khác cũng rửa sạch, để ráo. Tôm cắt đầu, rửa sạch. Mực, cá hú cũng rửa sạch, cắt khúc. Thịt ba chỉ làm lại lông, cắt miếng vừa ăn. Chả cát cắt lát hơi dày.

Xương heo mua về rửa sạch, chần sơ qua nước sôi và cho vào nồi cùng 1,5 lít nước lọc và nước dừa để hầm. Thời gian hầm xương, bắc một nồi nước mới khoảng 500 ml. Cho mắm cá sặc vào nồi nấu rã thịt. Dùng rây lọc lấy nước dùng trong. Sau đó đổ vào hầm cùng nước dùng xương.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi, hành, xả vào phi vàng. Thêm thịt ba chỉ vào xào săn. Khoảng 3 phút thả cà tím vào xào cùng. Xào thêm 3 phút nữa thì tắt bếp, trút hỗn hợp vào thịt cà vào nồi nước dùng cùng nấm đã sơ chế. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Đặt nồi nước dùng lên bàn ăn, dùng bếp cồn hoặc bếp ga mini để giữ nước lẩu luôn nóng. Bày rau sống, bún, thịt bò, chả cá và hải sản lên cùng, ăn đến đâu nhúng rau và thịt đến đấy.

4. Cách nấu bún mắm heo quay

4.1. Nguyên liệu

200 gram thịt heo quay

300 gram bún tươi

1/4 trái thơm

1 chén mắm nêm

3 tép tỏi

2 trái ớt

1/2 củ cà rốt

1/2 trái đu đủ xanh

50 gram xà lách

15 gram húng quế

1 trái chanh

20 gram đậu phộng

1 muỗng canh giấm

1 muỗng canh đường trắng

4.2. Hướng dẫn cách nấu bún mắm heo quay

Cà rốt, đu đu gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi và ngâm trong nước đá khoảng 15 đến 20 phút. Cách này giúp sợi đu đủ giòn hơn. Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch, để ráo. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và cho vào máy xay nhuyễn cùng 3 tép tỏi, 2 trái ớt.

Đu đủ, cà rốt ngâm xong, vớt ra ngoài để ráo. nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, nước cốt chanh, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường. Để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Hỗn hợp thơm ớt xay xong, cho vào 1/2 chén mắm nêm. Bỏ thêm ít đường nếu thấy mắm còn hơi mặn. Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ, đập dập. Lấy bún vào tô, bỏ rau thơm, thịt heo quay, đậu phộng rang, rưới nước mắm nêm vào và thưởng thức.

5. Cách nấu bún mắm nước lèo Sóc Trăng

5.1. Nguyên liệu

250 gram cá lóc

300 gram tôm tươi

100 gram giá đỗ

500 gram bún tươi

100 gram hẹ

3 cây sả

500 gram húng tây

10 gram ớt băm

100 gram bắp chuối

1 trái dừa xiêm

100 gram mắm cá linh

1 trái chanh

1 muỗng cà phê hạt nêm

1 muỗng cà phê bột ngọt

1 muỗng cà phê đường trắng

800 ml nước dùng

5.2. Hướng dẫn cách nấu bún mắm nước lèo Sóc Trăng

Cá lóc làm sạch, cắt phi lê. Tôm bóc vỏ, cắt đầu, rút chỉ đen ở sống lưng. Dừa chặt lấy nước, sả cắt khúc, đập dập. Chanh cắt lát. Giá, hẹ, bắp chuối rửa sạch, để ráo.

Bắc 500 ml nước lọc lên bếp. Cho mắm cá linh, tôm và thịt cá lóc phi lê vào. Nước sôi, vớt tôm và cá ra ngoài. Phần nước dùng tiếp tục đun cho đến khi mắm rục. Tắt bếp, rây lấy phần nước trong. Tiếp tục bắc lên bếp nấu và cho vào 800 ml nước dùng. Thêm sả, ớt vào đun cùng. Nước sôi, bạn có thêm nước dừa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bún trụng qua nước nóng, để ráo và cho vào tô. Xếp tôm và cá lóc lên trên. Chan nước dùng vào, ăn kèm với rau sống thì ngon phải biết.

Mỹ Lệ tổng hợp

Cách Nấu Xôi Ngon Dẻo Hạt Đơn Giản Tại Nhà, Chuẩn Vị Ba Miền

1. Hướng dẫn cách nấu xôi dừa ngon

1.1. Nguyên liệu

200 gram gạo nếp

100 gram dừa nạo

150 gram hạt sen tươi

30 ml nước cốt dừa

2 muỗng canh mè trắng

1/2 muỗng cà phê muối

1 muỗng canh đường trắng

2.2. Hướng dẫn cách nấu xôi dừa ngon

Gạo mua về vo sạch, ngâm trong nước khoảng 6 giờ hoặc bạn có thể ngâm qua đêm. Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi luộc chín cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Vớt ra ngoài để ráo. Dừa nạo cho vào chảo, rang cùng 1 muỗng canh đường trắng. Vặn lửa vừa đến khi dừa chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp.

Trộn hạt sen luộc chín cùng gạo nếp vào nồi, cho thêm 2 chén nước và bắc lên bếp nấu chín. Xôi chín, cho dừa rang, nước cốt dừa vào. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Múc xôi ra ngoài, rắc thêm ít mè rang cho thơm. Cách nấu xôi dừa tuy đơn giản nhưng thơm béo vô cùng.

2. Cách nấu xôi đậu phộng ngon

2.1. Nguyên liệu

350 gram gạo nếp

100 gram đậu phộng

100 ml nước cốt dừa

4 nhánh lá dứa

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng canh đường trắng

Thêm ít mè rang và dừa nạo

2.2. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng ngon

Đậu phộng rửa sạch, nhặt hạt sâu, cho vào nồi ngâm khoảng 4 tiếng để đậu mềm. Lá dứa bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc ngắn. Cho vào máy xay sinh tố cùng 500 ml nước. Sau đó dùng rây lọc lấy nước. Nếp vo sạch, cho nước cốt lá dứa vào ngâm khoảng 4 tiếng.

Đậu phộng ngâm đủ giờ, vớt ra cho vào nồi luộc mềm. Nếp đổ ra rổ để ráo. Đậu chín trộn chung với nếp cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Cho vào xửng hấp, xếp lên trên một vài lá dứa cho thơm.

Đặt xửng hấp vào nồi điện và nấu chín. Thời gian nấu xôi, cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường vào 100 ml nước cốt dừa. Bắc lên bếp nấu vừa sôi thì tắt.

Sau khi hấp nếp được 15 phút, rưới 1 nửa nước cốt dừa vừa nấu vào. Đậy nắp và hấp thêm 5 phút. Bày xôi ra đĩa, cho thêm ít dừa nạo và mè rang để xôi đậu phộng thơm và hấp dẫn.

3. Hướng dẫn cách làm xôi vò đậu xanh nước cốt dừa ngon

3.1. Nguyên liệu

100 gram đậu xanh không vỏ

100 gram gạo nếp

50 gram đường trắng

1 muỗng canh dầu ăn

1/2 muỗng cà phê muối

100 ml nước cốt dừa

3.2. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh ngon mềm

Đậu xanh nhặt bỏ hạt hư, rửa lại với nước cho sạch. Gạo nếp cũng vo nhiều lần. Sau đó cho cả hai ngâm riêng với nước khoảng 4 tiếng hoặc để qua đêm.

Đậu xanh sau khi ngâm xong, chắc bỏ phần nước ngâm, châm thêm nước lọc mới xăm xắp mặt đậu. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều. Bắc lên bếp nấu chín hoặc cho vào lò vi sóng quay 10 phút ở 650 watz. Đậu mềm, lấy ra ngoài thêm 50 gram đường, dùng muỗng tán cho đậu nhuyễn, mịn.

Tương tự như đậu xanh, gạo nếp ngâm nở thì cũng chắc ráo nước cũ, thêm 100 ml nước dừa và 1 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều. Bắc lên bếp nấu lửa vừa hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao lại cho vào lò vi sóng quay 10 phút ở 650 watz. Nếp chín, nở thành xôi, dùng đũa xới cho tơi lên.

Đổ đậu xanh đã nghiền nhuyễn vào tô nếp. Trộn đều để đậu xanh và nếp kết dính vào nhau. Khi ăn, bạn có thể vò xôi lại để thưởng thức. Hoặc, bạn kết hợp cách nấu xôi vò ăn kèm với bánh tiêu cũng được.

4. Cách nấu xôi trắng ngon

4.1. Nguyên liệu

2 chén gạo nếp

2 củ hành tím

1/4 muỗng cà phê

50 ml dầu ăn

100 gram pa tê (Xem cách làm pate gan heo ngon và đơn giản tại nhà)

4.2. Hướng dẫn cách nấu xôi trắng ngon

Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm cùng 1/4 muỗng cà phê muối. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm.

Đổ gạo nếp ra ngoài để ráo nước. Cho vào chõ hấp chín. Lấy xôi ra ngoài, dùng đũa xới tơi. Khi ăn, bạn rưới hành phi và cho ít ba tê vào. Xôi trắng nhìn đơn giản nhưng ăn kèm với pa tê lại rất ngon.

5. Cách nấu xôi gà lạp xưởng hấp lá sen ngon

5.1. Nguyên liệu

1/2 chén gạo nếp

4 lá sen

1 cây lạp xưởng (Xem cách làm lạp xưởng ngon để nấu ăn tại nhà)

5 cái nấm hương khô

2 cái đùi gà

1 quả trứng muối

150 gram thịt xông khói

2 nhánh hành lá

Gia vị: dầu ăn, gừng, tiêu, nước tương, tỏi, hắc xì dầu

5.2. Hướng dẫn cách nấu xôi gà hấp lá sen ngon

Gạo nếp vo kĩ, ngâm với nước khoảng 3 đến 4 tiếng. Vớt ra, lấy một nửa cho vào nồi hấp khoảng 20 phút. Gà rửa sạch, cắt miếng, ướp với ít muối, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào và tiêu.

Làm nóng 2 muỗng canh dầu hào, phi thơm ít gừng và tỏi. Cho thịt gà vào xào khoảng 15 phút. Khi thịt chuyển sang màu hơi vàng thì cho ra ngoài. Nấm hương rửa sạch, cắt nhỏ. Lạp xương, thịt xông khói cắt nhỏ. Cho tất cả vào xào sơ khoảng 2 phút. Sau đó trút thịt gà vào xào cùng, thêm ít hắc xì dầu, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào. Trộn đều và tắt bếp.

Lá sen rửa sạch, để ráo nước. Lấy phần nếp chưa hấp rải một lớp lên trước, kế đến là phần nếp đã hấp và hỗn hợp thịt gà nấm. Phủ một lớp nếp lên trên. Ngay giữa vị trí xôi, cho lòng đỏ trứng muối vào. Gói kín lá sen và cho vào nồi hấp khoảng 20 phút.

Đủ giờ, bạn lấy xôi ra ngoài, gỡ lớp lá sen và thưởng thức.

6. Cách nấu xôi bắp ngon

6.1. Nguyên liệu

6.2. Hướng dẫn cách nấu xôi bắp ngon

Nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Bắp lấy 3 trái tách hạt, 1 trái bào nhuyễn. Lá dứa rửa sạch. Sau đó chắt hết nước ngâm nếp, cho bắp vào trộn đều.

Bắc hỗn hợp nếp và bắp lên bếp, thêm ít lá dứa. Đậy kín nắp và hấp khoảng 60 phút. Khi chín, xôi sẽ có màu trắng vàng đẹp mắt cùng hương thơm phưng phức từ lá dứa.

7. Cách nấu xôi xéo ngon

7.1. Nguyên liệu

200 gram gạo nếp

20 gram hành tím

100 gram đậu xanh không vỏ

20 gram mỡ heo

1/2 muỗng canh bột nghệ (Xem cách làm bột nghệ mềm mịn nguyên chất)

7.2. Hướng dẫn cách nấu xôi xéo ngon

Gạo nếp vo sạch, sau đó cho vào ngâm cùng bột nghệ khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Đậu xanh cũng vo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Dùng nồi hấp 2 ngăn cho nếp và đậu xanh vào hấp chín.

Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng. Cho mỡ heo vào đun chảy, thả hành tím vào phi phàng. Vớt ra giấy thấm dầu.

Nếp hấp khoảng 20 phút thì rưới mỡ hành phi vào. Hấp đến khi nếp và hạt đậu nở đều thì tắt bếp. Lấy đậu xanh ra ngoài, cho vào cối nhuyễn và vo viên tròn. Múc xôi ra ngoài, xắt đậu xanh lên trên, rưới thêm chút hành phi và thưởng thức.

8. Cách nấu xôi mặn ngon

8.1. Nguyên liệu

350 gram gạo nếp

200 gram chả lụa (Xem cách làm chả lụa ăn với xôi ngon không chứa hàn the)

100 gram chà bông

100 gram ruốc sấy

4 củ hành tím

3 nhánh hành lá

1 trái bắp Mỹ

100 ml nước cốt dừa

1 muỗng cà phê muối

4 muỗng canh dầu ăn

8.2. Hướng dẫn cách nấu xôi mặn ngon

Nếp đem vo, ngâm với nước qua đêm cho mềm, vớt ra để ráo. Bắp rửa sạch, bào mỏng. Sau đó trộn chung với nếp cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Đặt vào xửng hấp, tạo lỗ tròn ở giữa để hỗn hợp nếp bắp chín đều.

Cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường hòa tan với nước cốt dừa. Bắc lên bếp nấu vừa sôi thì tắt. Nếp sau khi hấp khoảng 15 phút, hạt săn lại thì rưới nước dừa vào và trộn đều. Đậy kín nắp và hấp thêm 5 phút nữa thì lấy ra ngoài.

Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn. Làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Rót một ít vào chén hành lá. Phần còn lại cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho ra chén. Chả lụa cắt lát vừa ăn. Múc xôi ra đĩa, rưới mỡ hành, rắc thêm ít chà bông, chả lụa và ruốc sấy lên.

9. Cách nấu xôi táo tàu bằng nồi cơm điện

9.1. Nguyên liệu

9.2. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu ngự bằng nồi cơm điện

Nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 6 đến 8 giờ. Đậu ngự rửa sạch, ngâm qua đêm. Táo tàu rửa sạch, chẻ đôi, cho vào xửng hấp khoảng 15 phút.

Cho gạo nếp, đậu ngự và táo tàu vào nồi cơm điện nấu chín. Cách nấu này tuy đơn giản nhưng vẫn rất ngon. Vị bùi bùi của đậu ngự cùng chút chua chua của táo tàu khiến món xôi không dễ bị ngấy.

10. Cách làm xôi chiên ngon

10.1. Nguyên liệu

Phần vỏ xôi

400 gram gạo nếp

80 ml nước cốt dừa

200 ml dầu ăn

1/2 muỗng cà phê muối

Phần nhân thịt

300 gram thịt heo bằm

30 gram cà rốt

30 gram nấm mèo

30 gram củ sắn

20 ml nước mắm

30 gram đường trắng

20 gram dầu hào

3 gram tiêu

20 gram hành băm

2 muỗng canh dầu ăn

Phần nước sốt

2 muỗng canh dầu ăn

15 gram hành tím băm

30 gram đường trắng

100 ml nước cốt dừa

15 gram gừng băm

30 ml nước tương

30 gam tương ớt (Xem những cách làm tương ớt ngon ở nhà)

10.2. Hướng dẫn cách làm xôi chiên

10.2.1. Làm phần vỏ xôi

Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước khoảng 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau đó cho vào xửng hấp cùng 80 ml nước cốt dừa và 1/2 muỗng cà phê muối. Nhớ dùng lá chuối lót dưới đáy xửng. Hấp khoảng 20 phút thì lấy xôi ra ngoài, trải đều lên màng bọc thực phẩm, nén chặt để xôi dính lại với nhau. Dùng khuôn hoặc chén tròn, cắt xôi thành miếng tròn. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

10.2.2. Cách làm nhân xôi thịt ngon

Cà rốt, củ sắn, nấm mèo làm sạch, cắt hạt lựu trộn chung với thịt heo xay. Nêm 30 gram đường, 20 ml nước mắm, 20 gram dầu hào, 3 gam tiêu.

Trộn đều đễ hỗn hợp ngấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím, cho hỗn hợp thịt củ vào xào chín là hoàn tất.

10.2.3. Làm nước sốt chấm xôi chiên

Phi thơm hành tím và tỏi băm. Cho thêm 30 ml nước tương, 30 gram đường, 30 gram tương ớt, 100 ml nước dừa và khuấy đều. Vặn lửa vừa để hỗn hợp gia vị tan và sánh lại thì tắt bếp.

Bắc một chảo mới lên bếp, làm nóng 200 ml dầu ăn, lấy xôi trong tủ lạnh ra chiên. Xôi vừa vàng hai mặt thì vớt ra để ráo dầu. Không nên chiên quá lâu, xôi sẽ cứng và mất đi độ dẻo. Cắt đôi miếng xôi, cho hỗn hợp thịt chín vào làm nhân. Rưới thêm nước sốt và thưởng thức cách làm xôi chiên giòn ngon này khi còn nóng.

Mỹ Lệ tổng hợp

Hướng Dẫn Nấu Bún Mắm Ngon Chuẩn Vị Miền Tây

Me vắt cho vào chén, cho thêm 150 – 200ml nước vào cùng, dùng muỗng tán đều me vắt ra rồi dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại nước cốt me, để riêng.

Cà tím bỏ cuống, rửa sạch rồi đem chẻ làm đôi, xắt lát xéo và ngâm trong nước muối pha loãng để cà tím không bị thâm đen.

Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch và để ráo. Bạn để dành lại 2 cây để nấu nước lèo, còn 2 cây đem băm nhỏ, để riêng.

Tôm cắt bỏ đầu, bỏ râu, bỏ chân, bóc vỏ và rút bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm. Rửa sạch tôm và để ráo.

Cá lóc làm sạch, rửa sạch và đem cắt thành khoanh vừa ăn, để riêng.

Mực làm sạch, cắt thành khoanh vừa ăn rồi để riêng.

Thịt heo quay cắt thành miếng dày khoảng 1cm, sao cho vừa ăn và để riêng.

Cách nấu bún mắm miền Tây gồm các bước như sau:

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho nước cốt me vào, cho thêm 1 chút xíu muối và 1 hoặc 2 muỗng đường (tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít), khuấy đều tay và đun cho đến khi mắm me sánh sệt lại thì lấy xuống, để cho nguội.

Tiếp nữa, bạn cho một cái nồi nhỏ lên bếp, cho thêm khoảng 300ml nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho phần mắm sặc, mắm cá linh vào nồi, khuấy đều. Nấu cho đến khi mắm cá mềm, sệt và có mùi thơm thì tắt bếp. Dùng rây lọc bỏ xác mắm, giữ lại phần nước cốt cá để nấu nước lèo.

Sau khi lọc lấy nước xong, bật lại bếp cho chảo chống dính lên bếp, phi thơm sả và ớt rồi nhấc xuống. Tiếp theo, bạn cho một cái nồi to sâu lòng lên bếp, cho phần nước cốt mắm cá vào, cho thêm khoảng 1 lít nước vào, cho hết phần sả ớt đã phi thơm vào và nêm thêm hạt nêm, đường, muối sao cho vừa miệng rồi để đun sôi nước lèo.

Khi nước lèo sôi, bạn dùng rây cho tôm, mực và cá lóc lần lượt vào để chần cho chín tới rồi vớt ra, để riêng. Tiếp nữa, bạn cho cà tím xắt lát và hẹ cắt khúc vào nấu với nước lèo. Bạn canh cho đến khi nước lèo sôi lại lần nữa thì nêm nếm lại và tắt bếp.

Theo Tạp chí Gia đình & Sức khỏe Mời các bạn xem clip cách làm bánh hẹ thơm ngon

Cách Nấu Bún Bò Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà

Cách nấu bún bò huế thơm ngon chuẩn vị miền Trung, với gân, nạm bò, chân giò ăn cùng với nước lèo béo ngậy đặc trưng của xứ Huế sẽ làm bạn không thể quên.

Bún bò Huế là đặc sản đặc trưng của xứ Huế, điểm riêng tạo nên sự khác biệt của món bún này là sợi to, nước lèo có màu đỏ cam, vị cay nồng, lát thịt bò mỏng, to bản ăn kèm với rau chuối. Để nấu món bún bò Huế cần thực sự tỉ mỉ ngay từ khâu chọn đồ cũng như gia vị

Nguyên liệu nấu bún bò Huế cho 6-7 người ăn

600g bắp bò

600g nạm bò

400g gân bò

1 cái giò heo (chọn giò trước) (khoảng 800g)

1kg xương ống hoặc xương giá

3 muỗng canh mắm ruốc Huế

6 cây sả

1 nhánh gừng nhỏ (50g)

Hành tím, tỏ

Bún, rau sống, rau chuối thái lát mỏng, rau muống chẻ…

Chả Huế (tùy thích)

Ớt, sa tế

Cách nấu bún bò Huế ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sả, gừng rửa sạch, đập dập.

– Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc.

Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại).

Bắc chảo nước sôi trụng sơ xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo.

– Cắt gân thành miếng vừa ăn.

– Pha 3 muỗng canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, quậy cho hòa đều.

Bước 3: Ướp thịt

Ướp tất cả thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm.

Bước 4: Hầm thịt và xương:

Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).

Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.

Phần gân khi vớt ra, nếu thấy mềm, vừa ăn thì để riêng ra. Nếu thích gân mềm hơn thì cho vào phần nước dùng nấu chung.

* Lưu ý: Phải đun thịt bò và heo riêng vì bắp bò dai hơn bắp heo nên thời gian đun lâu hơn và đun một ít thịt thì sẽ nhanh chín và nước trong nồi áp suất vừa đủ, không bị trào.

Bước 5: Nấu nước dùng:

Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đong chung, thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.

Đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị nhà bạn.

Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào. Tắt bếp.

Nếu thích cay thì giai đoạn ướp thịt và giai đoạn cuối cho thêm ớt sa tế vào nồi nước dùng.

Bước 6: Trình bày:

Chuẩn bị rau mùi: Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.

Trụng bún qua nước sôi, xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt… và thưởng thức bún bò Huế nào.

Món Huế thường cay, mà phải cay thì mới ngon. Tuy nhiên nhà mình có trẻ nhỏ nên các món ăn đều không cho ớt, người lớn thích cay thì thêm ớt vào.

Bí quyết làm nồi nước lèo bún bò Huế đậm đà chuẩn vị Huế

Đầu tiên là lựa chọn thịt bò và chân giò tươi

Sơ chế thịt bò

Chân giò sau khi mua về thì cạo thật sạch lông, cắt hết móng đi và rửa sạch lại. Chặt chân giò thành những khoanh tròn vừa phải. Cho chân giò và xương bò vào nồi nước sôi luộc đến khi nước sôi trở lại thì chắt bỏ bớt. Sau đó rửa lại chân giò cùng xương bò cho sạch các bọt bẩn.

Còn về phần thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch và cắt lát mỏng vừa ăn. Bạn cũng nên lưu ý chọn thịt để làm bún bò Huế là thịt bắp bò, khi ăn sẽ ngon hơn nhờ phần gân kèm theo từng sới thịt săn chắc.

Làm nồi nước lèo bún bò Huế chuẩn vị Huế

Chân giò, xương bò cùng bắp bò cho vào cùng 1 nồi, thêm sả và hành tím đập dập, cho nước vào ninh khoảng một cho đến 2 giờ đồng hồ. Bắp bò cho món bún bò Huế thì không nên luộc nhừ quá sẽ mất đi chất, cũng đừng luộc non quá sẽ bị dai. Để kiểm tra xem bắp bò đã đủ độ mềm hay chưa sau 30 phút, lấy bắp bò ra riêng và tiếp tục ninh chân giò, xương bò.

Ninh nhỏ lửa rồi thêm hành tây cắt múi cau vào thêm thì nước lèo bún bò Huế sẽ thơm ngọt hơn và có đủ thời gian tiết chất ngọt trong xương. Bạn nên nhớ khi đang hầm xương muốn châm nước thêm tuyệt đối không cho nước lạnh vào, vì vậy thì nước xương không ra chất ngọt nữa, phải châm nước nóng vào.

Khi nước sôi cho một ít muối vào, để lửa cho nước sôi liu riu, bắt đầu vớt nước béo và bọt màu vàng. Nấu cho đến khi nồi nước lèo bún bò Huế cạn dần gần 1/3 lượng nước, đoạn này tuy hầm lâu nhưng làm cho nước sánh lại và không cần đến hộp bột nêm bún bò Huế có sẵn.

Một tô cho 3 muỗng mắm ruốc cho vào nhiều nước lạnh tí, khuấy đều, sau đó cho bã lắng xuống rồi vớt lấy phần nước trong của mắm ruốc này cho vào nồi. Nêm nếm nồi nước sao cho vừa ăn bằng nước mắm, đường, đường phèn và một ít bột ngọt.

Trước đó bạn phi thơm sả băm cùng với dầu ăn, chắt lấy phần dầu rồi đun nóng. Sau đó cho màu điều vào nồi nước lèo bún bò Huế để lấy màu.

351 views

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Bún Mắm Ngon Đơn Giản Tại Nhà, Chuẩn Vị Ba Miền trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!