Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Thịt Kho Tàu ?? Ngon Và Chuẩn Nhất 2024 # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Thịt Kho Tàu ?? Ngon Và Chuẩn Nhất 2024 được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có lẽ nhiều người nghĩ thịt kho tàu là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc. Nhưng không phải vậy, đây là món ăn chuẩn gốc Việt!

Nguồn gốc tên gọi này có thể là từ nồi thịt kho trên tàu của những người đi biển. Tương truyền, ở thời xa xưa, khi chuẩn bị cho các chuyến tàu ra khơi, họ thường làm các đồ ăn có thể dùng trong nhiều ngày lênh đênh trên biển, trong đó có món thịt kho mặn ngọt này.

Tuy nhiên, theo cách giải thích của nhiều chuyên gia văn hóa, chữ “tàu” trong văn hóa miền Tây có nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ” đúng theo sự mô tả mùi vị của món ăn này.

Bởi đây là một món ăn phổ biến trong các mâm cỗ ngày Tết cổ truyền và trong bữa cơm hằng ngày nên có thể nói thịt kho tàu là món ăn quốc dân.

Miếng thịt mềm tan trong nước sốt sóng sánh màu nâu cánh gián với hương vị đậm đà khó chối từ.

In Công Thức

5

from

3

votes

Cách Làm Thịt Kho Tàu

Bật mí cách làm thịt kho tàu với trứng không bao giờ ngán.

Chuẩn bị

1

giờ

25

phút

Nấu

1

giờ

30

phút

Tổng thời gian

2

giờ

55

phút

Khẩu phần:

6

người

Calories:

375

kcal

Nguyên Liệu

1,3

kg

thịt ba chỉ

½

quả

chanh

1

thìa cà phê

muối

Nước ấm

1

thìa canh

dầu ăn

2

củ

hành tây nhỏ

2-3

quả

ớt

5

quả

trứng gà hoặc vịt hoặc 10 quả trứng cút

Gia vị ướp

2

củ

hành tây nhỏ

4

nhánh

tỏi

1

quả

ớt

4

thìa canh

đường

1

thìa canh

hạt nêm

2

thìa cà phê

nước cốt chanh

1

thìa cà phê

muối

2

thìa canh

nước mắm

1,5

thìa canh

nước màu (nước hàng)

1

thìa cà phê

hạt tiêu

Gia vị kho

1,3

lít

nước

1

thìa canh

đường

1

thìa cà phê

muối

2

thìa canh

nước mắm

⅔-1

thìa canh

nước màu

Hướng dẫn Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt và ngâm với nước muối ấm để khử mùi hôi.

Cắt thịt thành các miếng vừa ăn rồi trộn nhẹ nhàng với các gia vị ướp và để tủ mát từ 1-3 giờ.

Bước 2: Kho thịt

Áp chảo thịt cho săn lại. Sau đó, cho gia vị kho, phần gia vị vừa ướp và hành tây, ớt vào kho cùng thịt trong khoảng 1 giờ.

Trong thời gian này thì luộc trứng và bóc vỏ.

Thịt mềm thì vớt hành tây ra, cho trứng vào và ninh thêm khoảng 20 phút nữa.

Bước 3: Hoàn thành

Thành phẩm thu được là nồi thịt kho siêu thơm, có màu cánh gián, lượng nước vừa phải, không bị đục và thịt mềm ngậy, không bị bở.

Nutrition

Calories:

375

kcal

Bước 1: Ướp thịt

Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt rồi pha hỗn hợp gồm nước ấm, 1 thìa cà phê muối và nước cốt của ½ quả chanh. Sau đó, bạn cho thịt vào hỗn hợp trên sao cho nước ngập mặt thịt để khử mùi hôi. Bạn ngâm khoảng 15 phút thì cạo lại phần bì cho thật sạch rồi đem rửa sạch với nước lạnh.

Tiếp theo, bạn cắt thịt thành miếng vuông cho đẹp mắt. Bạn cắt kích thước tùy ý cho vừa ăn. Mình thường cắt thịt thành khối vuông có cạnh khoảng 3 cm, khá vừa vặn và thịt mềm nhanh. Bạn có thể chần thịt với nước sôi hoặc để ngăn đá tủ lạnh khoảng 20-25 phút, khi đó miếng thịt cứng cáp hơn thì mình cắt thịt sẽ dễ dàng và vuông vắn hơn.

Bạn chuẩn bị cốt hành tỏi bằng cách giã nhỏ 2 củ hành khô, 4 nhánh tỏi và 1 quả ớt sừng. Việc giã nhuyễn sẽ giúp cho tinh dầu từ hành, tỏi tiết ra nhiều hơn giúp thịt ngấm tốt hơn và thơm hơn. Còn ớt sừng giã sẽ giúp cho thịt có màu tươi hơn. Nhưng nếu bạn là người không ăn cay có thể bỏ qua.

Tiếp đó, bạn cho thịt vào âu rồi cho gia vị ướp gồm: 2 thìa canh cốt hành tỏi ớt giã ở trên, 4 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm, 1,5 thìa canh nước màu và 1 thìa cà phê hạt tiêu.

Nước cốt chanh sẽ giúp phần mỡ được trong hơn và thịt nhanh mềm hơn khi kho.

Phần cốt hành tỏi ớt giã, bạn lấy 1 nửa rồi vắt nước vào âu thịt rồi bỏ phần xác đi, 1 nửa còn lại bạn cho vào âu. Điều này giúp nước thịt không bị lợn cợn và đục sau khi kho.

Bước 2: Cách Làm Thịt Kho Tàu – Kho thịt

Trước khi kho, bạn hãy áp chảo thịt cho thịt săn lại và nước màu thấm vào bề mặt thịt. Đồng thời, thịt cũng thơm hơn, bớt mùi hôi, tanh.

Bạn bắc chảo chống dính lên bếp, chờ chảo nóng thì bạn cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Sau đó, bạn cho thịt vào. Khi mặt thịt săn lại thì bạn lật các mặt và áp chảo cho đến khi các mặt thịt đều săn lại thì đem kho.

Bạn chuẩn bị hỗn hợp gia vị kho gồm 1,3 lít nước, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước mắm và 2/3-1 thìa canh nước màu.

Nếu muốn bạn có thể thay thế nước bằng nước dừa cho mùi thơm và vị thanh mát hơn. Nhưng với các nguyên liệu trong công thức thịt kho tàu này, bạn cũng có được thành phẩm rất thơm và đẹp mắt.

Sau khi cho toàn bộ nước và các gia vị ướp thì nước sẽ ngập mặt thịt.

Bạn đun trên lửa to cho đến khi thịt sôi. Khi thịt sôi thì bạn hạ lửa vừa và hớt bọt để nước thịt trong hơn.

Đồng thời, bạn cho 2 củ hành tây nhỏ cắt đôi giúp thịt kho thơm hơn và 2-3 quả ớt vào kho cùng. Bạn không nên cắt nhỏ hành tây bởi khi hành mềm, bạn sẽ dễ dàng lấy hành ra và không làm nước bị đặc sánh.

Để giúp ninh thịt nhanh mềm hơn thì bạn có thể thả một miếng lá chuối lên trên mặt thịt. Lá chuối vừa giúp giữ lại hơi nóng trong nồi, vừa có tác dụng hút phần bọt khi kho.

Nếu không có lá chuối, bạn có thể cắt một miếng giấy nến hình tròn và cắt vài lỗ nhỏ trên đó. Bạn cũng thả miếng giấy này lên trên bề mặt nồi. Đây là cách người Nhật thường dùng khi làm các món hầm đó.

Bạn tiếp tục ninh trên lửa nhỏ khoảng 20 phút nữa đến khi nước cạn còn khoảng 1/3 lượng nước ban đầu.

Bước 3: Cách Làm Thịt Kho Tàu – Hoàn thành

Thịt kho tàu để nguội hẳn thì có thể bảo quản trong ngăn mát khoảng 2-3 ngày. Khi ăn, bạn chỉ việc đun thêm vài phút hoặc quay lò vi sóng là được.

Cách chọn thịt để làm thịt kho tàu

Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn thịt đùi, thịt nạc vai, thịt ba chỉ,… để làm món thịt kho tàu.

Nhưng theo mình thấy, thịt ba chỉ rút sườn kho thì sẽ ngon mắt nhất, bởi tỉ lệ mỡ và nạc chuẩn tỉ lệ vàng, thịt và mỡ xen kẽ nhau. Nếu nhiều nạc quá thì thịt dễ bị khô, còn nếu nhiều mỡ quá thì lại quá ngấy.

Để có nồi thịt kho siêu đưa cơm thì bạn cần lưu ý trong khâu chọn thịt như sau:

Bạn nên chọn thịt mới, có màu hồng và không có mùi hôi.

Phần nạc không bị khô hoặc đổi màu, phần bì không quá dày.

Lớp mỡ và nạc xen kẽ nhau.

Cách làm nước màu kho thịt và kho cá

Nguyên liệu làm nước màu kho cá, thịt gồm 2/3 chén cơm đường, 2/3 chén cơm nước lọc và 1 nửa quả chanh. Bạn có thể dùng đường trắng, đường vàng hoặc đường nâu. Đường có màu sẽ cho màu sậm và đẹp hơn.

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và để lửa vừa rồi cho toàn bộ đường và ½ lượng nước vào chảo. Bạn khuấy đều cho đường tan, khi hỗn hợp sôi thì bạn vắt chanh vào. Chanh sẽ giúp nước đường không bị cháy.

Bạn khuấy và lắc chảo nhẹ để hỗn hợp đều màu. Khi hỗn hợp sệt lại thì bạn hạ lửa xuống mức thấp.

Bạn tiếp tục khuấy và lắc nhẹ cho đến khi hỗn hợp chuyển màu cánh gián thì tắt bếp. Bạn vẫn tiếp tục lắc chảo và khuấy liên tục để nước đường nguội bớt rồi đổ ½ lượng nước còn lại vào và khuấy đều. Sau đó, bạn khuấy trên lửa nhỏ khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bạn để nguội hẳn rồi cho vào hộp kín, có thể để bên ngoài khoảng 1 tuần và thời gian lâu hơn trong tủ mát.

Cách Làm Thịt Kho Tàu – Ăn gì với thịt kho tàu

Thịt kho tàu là 1 trong những món ăn phổ biến trong các mâm cỗ dịp Tết cổ truyền và trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, đây là món ăn nhiều đạm và có phần hơi ngấy nếu ăn riêng. Ngoài ăn cùng cơm nóng, bạn có thể ăn kèm với các rau củ luộc hoặc dưa muối, đảm bảo vị rất vừa miệng và không bị ngấy.

Ngoài ra, thịt kho tàu còn được kết hợp với xôi nóng. Mùa đông lạnh lạnh mà có bát xôi thịt kho tàu thì ngon bá cháy.

Thịt kho tàu hay thịt kho Tàu?

Vì tên “thịt kho tàu” mà phần lớn mọi người đều hay nhầm tưởng món này là sản phẩm của người Ba Tàu (người Hoa). Vậy thịt kho “Tàu” chính cống là món như thế nào vậy? Bạn sẽ có câu trả lời ngay sau đây.

Thịt kho Tàu của người Hoa có tên gọi chính thức là thịt kho Đông Pha, được đặt theo tên nhà thơ Tô Đông Pha.

Có rất nhiều phiên bản lý giải về tên món ăn này. Nhưng được biết đến nhiều nhất có lẽ là chuyện quà cống chống lũ. Chuyện kể rằng khi Tô Đông Pha làm quan ở Hồ Tây, ông đã cùng nhân dân ngăn chặn thành công một trận lũ lớn. Để cảm ơn ông, người dân bèn cống lợn làm quà.

Tô Đông Pha đã lệnh cho đầu bếp dùng chính những cống phẩm này để làm tiệc rượu với thịt lợn hầm thết đãi dân chúng. Khi nhận lệnh, thay vì dùng rượu làm thức uống, đầu bếp hiểu nhầm thành cho rượu vào nấu với thịt.

Tình cờ, sự nhầm lẫn này lại tạo ra một món ăn hoàn toàn mới khiến mọi người vô cùng thích thú và thống nhất đặt tên món này là thịt kho Đông Pha để tri ân vị quan thanh liêm khảng khái này.

Đây là một trong những món rất nổi tiếng của ẩm thực Chiết Giang, được xem là biểu tượng của phong cách nấu nướng tinh tế Hàng Châu.

Công thức thịt kho “Tàu”

Để làm món này bạn chuẩn bị:

1 kg thịt ba chỉ

60 g gừng

1 nắm hành hoa

2 thìa canh hắc xì dầu

4 thìa canh nước tương

8 thìa canh rượu Thiệu Hưng

60 g đường thốt nốt (hoặc đường phổi)

1 thanh quế

400 ml nước.

Ở đây mình có lưu ý nhỏ về phần nguyên liệu một chút.

Nhà bạn nào không “hảo” vị ngọt đậm thì nên dùng đường phèn thay cho đường thốt nốt, món thịt ra lò sẽ cho vị ngọt thanh hơn.

Khi nguyên liệu đã sẵn sàng thì mình xắn tay “mần” ngay thôi!

Cách đầu tiên, thịt mua về bạn sơ chế tương tự bước 1 ở công thức trên, rồi cho vào đun chừng 10 phút. Khi nước sôi bùng lên, bạn tắt bếp, vớt thịt ra rửa lại với nước lạnh cho sạch phần cặn bẩn bám bề mặt thịt.

Kế đến bạn cắt thịt thành từng từng khối vuông, cỡ chừng 2 đốt lóng tay (4×4 cm) rồi dùng chỉ cotton (hoặc lạt, rơm..) buộc chữ thập quanh khối thịt. Bước này sẽ giúp thịt không bị “nạc một nơi, mỡ một nẻo” sau khi hầm thời gian dài.

Hình ảnh những khối thịt buộc dây chữ thập gần như là đặc điểm nhận dạng của món thịt kho Đông Pha. Tuy nhiên, nếu bạn nào dùng nồi cỡ nhỏ, thịt xếp vừa khít thì có thể không buộc dây cũng được.

Cách thứ hai, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi thật già, chia làm 2 phần. Sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn cắt thịt thành những khối vuông và thả vào chần tái qua với nước sôi. Tiếp đấy, bạn vớt  thịt ra xả nước lạnh rồi thả vào tráng lại nước sôi già lần nữa hẵng vớt ra để ráo và cột dây.

Cách này vừa giúp giữ được hầu hết phần nước ngọt lại vừa làm sạch bề mặt của các khối thịt. Với những bạn bận rộn, có thể áp dụng cách này chuẩn bị nguyên liệu trước để trữ tủ lạnh. Hôm nào nấu, chỉ việc lấy thịt ra rã đông và hầm là tiết kiệm được kha khá thời gian rồi.

Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc cỡ ngón tay, để ráo. Bạn lưu ý là mình sẽ dùng cả phần lá hành lẫn đầu hành nha.

Với gừng, để bảo toàn được dược tính, bạn nên để nguyên vỏ. Trước khi thái lát, bạn nhớ ngâm và rửa gừng thật sạch để tránh sót cặn đất bẩn nha. Nếu có sẵn nước vo gạo, bạn thêm chút muối hạt, ngâm gừng chừng 5-10 phút hẵng rửa.

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn xếp lần lượt hành lá, gừng, thịt (nhớ lật mặt da xuống dưới), gia vị cùng nước vào nồi. Đối với các món hầm, bạn nên dùng các loại nồi làm từ chất liệu như sứ, thủy tinh, đất nung… Nồi làm từ những chất liệu này có tác dụng giữ nhiệt rất tốt, đỡ được thời gian hầm rất nhiều.

Vào những cuối tuần không vội, mình hay hầm thịt chừng 1 giờ rồi đậy vung kín để hơi nóng nồi tự ủ, chờ nồi nguội cho vào tủ lạnh để qua đêm. Hôm sau lấy ra hầm lửa nhỏ thêm chừng 90 phút cho nữa là “lên mâm”. Với những món ninh, hầm, nếu có thời gian để gia vị lắng, thấm vào nguyên liệu thì món ăn luôn cho vị đượm đà hơn.

Trong trường hợp phải nấu món này cho nhiều người kiểu họp mặt gia đình, tiệc nhỏ… thì mách bạn một mẹo, vừa tiết kiệm được thời gian nấu nướng, trang trí lại đảm bảo khâu vệ sinh, thẩm mỹ. Đó là, sau khi hầm thịt trong nồi lớn chừng một tiếng rưỡi, bạn chia thịt vào những âu/chén nhỏ (vừa đủ phần 1 người) rồi cho vào xửng hấp nhiều tầng như hấp bánh bao, hấp thêm chừng 1 tiếng.

Cách này vừa giúp thịt chín mềm, nước thịt cũng không bị khô rốc đi mà lại vẫn giữ được độ ấm nóng cho những phần chưa dùng tới nữa.

Bạn nào buộc dây thịt, trước khi đơm lên mâm đừng quên cắt dây buộc nha.

Món này ngốn thời gian hầm khá nhiều, đối với những “đầu bếp nóng nảy” không muốn phải chờ lâu thì có thể tận dụng nồi áp suất hoặc nồi nấu chậm.

Cá nhân mình luôn thích vị thịt hầm trong nồi đất, phần thưởng của sự kiên nhẫn chờ đợi sẽ là những miếng thịt mềm, tan chảy nơi đầu lưỡi mà không mảy may vương chút béo ngấy nào.

Tuy nhiên, các thực đơn như thịt kho tàu, thịt kho Đông Pha có lẽ sẽ hợp với những ngày mưa hoặc mùa lạnh hơn là tiết hè nắng như đổ lửa 🔥.

Vậy nên Thật Là Ngon sẽ giới thiệu với bạn thêm công thức “thịt” kho Đông Pha chay cho những ngày hè. Phiên bản này đặc biệt thích hợp với những bạn ăn chay hoặc đang giảm cân đấy!

Thịt kho Đông Pha chay

Để nấu món này (khẩu phần cho 4-6 người), bạn cần các nguyên liệu sau:

750 g bí đao

8-10 lát gừng già tươi

3 thìa canh xì dầu

100 ml rượu Thiệu Hưng

120 ml nước

2 thìa canh đường nâu

½ thìa cà phê hắc xì dầu

4 thìa canh dầu mè

1 lát hoa hồi

1 nắm hành hoa (chia làm 2 phần: một nửa cắt khúc dài cỡ ngón tay, một nửa thái nhỏ)

2 thìa canh bột bắp (hòa với 8 thìa canh nước).

Một ít muối (để nêm nếm thêm)

Tiếp đấy bạn cho xì dầu, nước, rượu, đường, hắc xì dầu và dầu mè vào khuấy cho quyện đều với nhau để làm nước sốt.

Khi bí mềm, bạn lấy ra bày đĩa thật nhẹ tay, đừng để bị nát nha 😊.

Phần nước hầm còn trong chảo, bạn thêm từ từ nước bột bắp vào và khấy trên lửa liu riu đến khi nước sốt sệt lại thì ngừng. Bạn nêm nếm nước sốt lại cho vừa rồi rưới lên phần bí đã bày lên đĩa, rắc thêm ít hành hoa là món thịt kho Đông Pha chay đã sẵn sàng rồi.

Bí đao có vị ngọt, tính hàn, thành phần chủ yếu là nước nên rất hay được dùng để làm những món có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu, tiêu khát. Phần vỏ bí còn có dược tính tiêu viêm, tiêu phù nên sẽ rất tốt cho người lớn tuổi hoặc người mắc các bệnh về tim mạch, mỡ máu.

Biến tấu một chút các công thức món mặn thành món chay cũng là một trong những cách để vừa giảm nạp đạm động vật vừa làm phong phú thực đơn cơm nhà nữa đó.

Bạn thích phiên bản thịt kho tàu nào nhất? Hãy thử làm và chia sẻ với Thật Là Ngon nha!

*Ảnh: Nguồn Internet.

Cách Làm Thịt Kho Tàu ?? Ngon Và Chuẩn Nhất 2024

Nguồn gốc tên gọi này có thể là từ nồi thịt kho trên tàu của những người đi biển. Tương truyền, ở thời xa xưa, khi chuẩn bị cho các chuyến tàu ra khơi, họ thường làm các đồ ăn có thể dùng trong nhiều ngày lênh đênh trên biển, trong đó có món thịt kho mặn ngọt này.

Tuy nhiên, theo cách giải thích của nhiều chuyên gia văn hóa, chữ “tàu” trong văn hóa miền Tây có nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ” đúng theo sự mô tả mùi vị của món ăn này.

Bởi đây là một món ăn phổ biến trong các mâm cỗ ngày Tết cổ truyền và trong bữa cơm hằng ngày nên có thể nói thịt kho tàu là món ăn quốc dân.

Miếng thịt mềm tan trong nước sốt sóng sánh màu nâu cánh gián với hương vị đậm đà khó chối từ.

Cách Làm Thịt Kho Tàu Cách làm thịt kho tàu chi tiết Bước 1: Ướp thịt

Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt rồi pha hỗn hợp gồm nước ấm, 1 thìa cà phê muối và nước cốt của ½ quả chanh. Sau đó, bạn cho thịt vào hỗn hợp trên sao cho nước ngập mặt thịt để khử mùi hôi. Bạn ngâm khoảng 15 phút thì cạo lại phần bì cho thật sạch rồi đem rửa sạch với nước lạnh.

Tiếp theo, bạn cắt thịt thành miếng vuông cho đẹp mắt. Bạn cắt kích thước tùy ý cho vừa ăn. Mình thường cắt thịt thành khối vuông có cạnh khoảng 3 cm, khá vừa vặn và thịt mềm nhanh. Bạn có thể chần thịt với nước sôi hoặc để ngăn đông tủ lạnh khoảng 20-25 phút, khi đó miếng thịt cứng cáp hơn thì mình cắt thịt sẽ dễ dàng và vuông vắn hơn.

Tiếp đó, bạn cho thịt vào âu rồi cho gia vị ướp gồm: 2 thìa canh cốt hành tỏi ớt giã ở trên, 4 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm, 1,5 thìa canh nước màu và 1 thìa cà phê hạt tiêu.

Nước cốt chanh sẽ giúp phần mỡ được trong hơn và thịt nhanh mềm hơn khi kho.

Phần cốt hành tỏi ớt giã, bạn lấy 1 nửa rồi vắt nước vào âu thịt rồi bỏ phần xác đi, 1 nửa còn lại bạn cho vào âu. Điều này giúp nước thịt không bị lợn cợn và đục sau khi kho.

Bước 2: Cách Làm Thịt Kho Tàu – Kho thịt

Trước khi kho, bạn hãy áp chảo thịt cho thịt săn lại và nước màu thấm vào bề mặt thịt. Đồng thời, thịt cũng thơm hơn, bớt mùi hôi, tanh.

Bạn bắc chảo chống dính lên bếp, chờ chảo nóng thì bạn cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Sau đó, bạn cho thịt vào. Khi mặt thịt săn lại thì bạn lật các mặt và áp chảo cho đến khi các mặt thịt đều săn lại thì đem kho.

Nếu muốn bạn có thể thay thế nước bằng nước dừa cho mùi thơm và vị thanh mát hơn. Nhưng với các nguyên liệu trong công thức thịt kho tàu này, bạn cũng có được thành phẩm rất thơm và đẹp mắt.

Sau khi cho toàn bộ nước và các gia vị ướp thì nước sẽ ngập mặt thịt.

Bạn đun trên lửa to cho đến khi thịt sôi. Khi thịt sôi thì bạn hạ lửa vừa và hớt bọt để nước thịt trong hơn.

Để giúp ninh thịt nhanh mềm hơn thì bạn có thể thả một miếng lá chuối lên trên mặt thịt. Lá chuối vừa giúp giữ lại hơi nóng trong nồi, vừa có tác dụng hút phần bọt khi kho.

Bước 3: Cách Làm Thịt Kho Tàu – Hoàn thành Cách chọn thịt để làm thịt kho tàu

Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn thịt đùi, thịt nạc vai, thịt ba chỉ,… để làm món thịt kho tàu.

Nhưng theo mình thấy, thịt ba chỉ rút sườn kho thì sẽ ngon mắt nhất, bởi tỉ lệ mỡ và nạc chuẩn tỉ lệ vàng, thịt và mỡ xen kẽ nhau. Nếu nhiều nạc quá thì thịt dễ bị khô, còn nếu nhiều mỡ quá thì lại quá ngấy.

Bạn nên chọn thịt mới, có màu hồng và không có mùi hôi.

Phần nạc không bị khô hoặc đổi màu, phần bì không quá dày.

Lớp mỡ và nạc xen kẽ nhau.

Cách làm nước màu kho thịt và kho cá

Nguyên liệu làm nước màu kho cá, thịt gồm 2/3 chén cơm đường, 2/3 chén cơm nước lọc và 1 nửa quả chanh. Bạn có thể dùng đường trắng, đường vàng hoặc đường nâu. Đường có màu sẽ cho màu sậm và đẹp hơn.

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và để lửa vừa rồi cho toàn bộ đường và ½ lượng nước vào chảo. Bạn khuấy đều cho đường tan, khi hỗn hợp sôi thì bạn vắt chanh vào. Chanh sẽ giúp nước đường không bị cháy.

Bạn khuấy và lắc chảo nhẹ để hỗn hợp đều màu. Khi hỗn hợp sệt lại thì bạn hạ lửa xuống mức thấp.

Cách Làm Thịt Kho Tàu – Ăn gì với thịt kho tàu

Thịt kho tàu là 1 trong những món ăn phổ biến trong các mâm cỗ dịp Tết cổ truyền và trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, đây là món ăn nhiều đạm và có phần hơi ngấy nếu ăn riêng. Ngoài ăn cùng cơm nóng, bạn có thể ăn kèm với các rau củ luộc hoặc dưa muối, đảm bảo vị rất vừa miệng và không bị ngấy.

*Ảnh: Nguồn Internet.

Cách Nấu Thịt Kho Tàu Ngon Chuẩn Vị

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ”. Thịt kho tàu là món ăn không còn xa lạ với người Việt. Đặc biệt trong những ngày tết đến xuân về, thiếu đi nồi thịt kho tàu thật khó trọn vẹn bữa cơm gia đình đoàn viên.

1. Cách làm thịt kho tàu truyền thống

500gr thịt ba chỉ

1 chục trứng cút 10 quả, 3 quả trứng gà hoặc trứng vịt

1 quả dừa tươi lấy nước

Hành hoa, tỏi, hành khô

Gia vị kho thịt: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu giã nhỏ, dầu ăn và quan trọng là một chai nước mắm loại ngon.

Bước 1: Thực hiện ướp thịt

– Thịt ba chỉ bạn chọn loại thịt lợn ngon. Cạo sạch lông và mảng bám trên da rồi rửa sạch với nước nhiều lần. Bạn cắt thịt thành từng miếng hình vuông vỡ 2cm. Hoặc bạn có thể cắt thành miếng to khoảng 3 đốt ngón tay tùy thích.

Bước 2: Tiến hành luộc trứng

– Trứng cút và trứng gà bạn rửa sạch và cho vào nồi nước luộc chín.

– Ở một số địa phương, người ta thường chiên sơ trứng cho vàng rồi mới cho vào nồi kho cùng thịt để trứng thấm và dai hơn khi ăn. Bạn có thể thử!

Bước 3: Tạo nước màu và nấu thịt kho tàu

– Chúng ta tiến hành thắng nước màu bằng cách bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp. Thêm 1 thìa dầu ăn cùng 1-2 muỗng đường rồi đảo đều. Đến khi đường chuyển màu cánh gián thì thêm ½ bát nước khuấy đều cho tan. Đến khi nước đường sánh lại là bạn tắt bếp.

– Chọn một chiếc nồi cỡ vừa hoặc chảo sâu lòng để kho thịt. Bắc nồi lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, chờ chảo nóng thì bạn cho thịt vào đảo đều tay.

– Khi thịt kho khoảng 30p, bạn cho trứng vào. Có thể dùng tăm châm vào trứng gà để trứng thấm gia vị hơn và ăn đậm đà hơn.

Đặc biệt: Có một bí quyết là bạn thêm một chút baking soda vào nồi thịt kho. Baking soda sẽ giúp thịt nhanh mềm hơn, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu nấu.

– Thịt kho tàu ngon quyết định trước tiên ở nguyên liệu thịt. Thường loại thịt dùng là thịt ba rọi hoặc thịt chân giò. Thịt phải có cả nạc lẫn mỡ để thịt không bị khô nhưng phần thịt nạc nên nhiều hơn để không bị ngán. Bạn chọn loại thịt mới, còn tươi, màu hồng hào, không có mùi hôi hay dấu hiệu lạ.

– Về vấn đề khử mùi hôi của thịt hay khử các chất cặn bẩn có trong thịt: Thịt bày bán ngoài chợ bám nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Chính vì vậy, phải xử lý cẩn thận trước khi kho. Nếu còn lông hay da vụn bạn cạo sạch.

Tiếp đó bạn hòa 1 thìa muối vào chậu nước ấm rồi ngâm miếng thịt khoảng 15p. Nhiều bà nội trợ dùng cách trụng sơ thịt trong nồi nước sôi pha muối loãng hoặc một hai miếng gừng cùng là cách hiệu quả để khử mùi hôi mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng trong thịt đấy!

– Kho thịt với lửa vừa trong một vài tiếng với lửa nhỏ để thịt thấm và mềm. Thịt ba chỉ chín mềm ăn sẽ không bị ngán và rất đưa cơm.

– Bạn không nên cho nhiều nước dừa sẽ khiến nồi thịt kho nhanh chua. Thịt kho khoảng 30p bạn thêm trứng vào kho cùng thịt cho thấm.

– Không nên bỏ trứng vào nồi thịt ngay từ đầu vì khi chúng ta đảo thịt nhiều sẽ khiến trứng bị nát.

Thịt kho có thể để ăn được lâu nếu bạn bảo quản tốt. Mỗi lần ăn bạn dùng đũa riêng để gắp thịt và không đảo đều thịt sẽ nhanh chua.

Thịt kho trước khi cất trong tủ lạnh bạn bỏ vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh hoặc đậy kín tô thịt kho bằng màng bọc thực phẩm. Làm như vậy, thịt không bay mùi và tránh vi khuẩn có hại xâm nhập vào thịt gây bệnh cho sức khỏe.

2. Thịt kho tàu và những thông tin bạn đã biết?

– Thịt kho tàu ăn cùng cơm và canh nóng sẽ rất ngon. Món canh được nhiều người lựa chọn để ăn cùng thịt kho tàu đó là canh bí đao nấu với tôm khô.

– Cách nấu canh bí đao cũng rất đơn giản. Bạn chuẩn bị bí đao và tôm khô, sơ chế sạch nguyên liệu. Xào sơ tôm khô cùng bí đao và thêm 1 thìa muối, khi vừa chín tới thì thêm nước vào.

– Món thịt kho tàu nếu ăn riêng sẽ hơi ngấy và nhiều đạm. Bạn có thể sử dụng các loại rau ăn kèm như cải muối chua, cà pháo muối hoặc đơn giản chỉ là đĩa rau củ luộc.

– Rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất.Bổ sung rau xanh giúp cân bằng bữa ăn được đầy đủ chất dinh dưỡng, đồng thời cũng giúp món thịt kho tàu đỡ ngán hơn. Tránh đầy bụng, khó tiêu do ăn nhiều chất đạm và dầu mỡ.

– Thành phần trong thịt kho tàu chứa nhiều đạm và gia vị, dễ ăn và đậm đà nên kích thích chúng ta ăn nhiều cơm hơn. Bên cạnh đó, dầu mỡ và đường có trong thịt kho chứa nhiều năng lượng, với những ai muốn tăng cân rất thích hợp.

Kết bài

Thịt kho tàu có thể kết hợp với nhiều món ăn, cơm trắng, cơm tấm, xôi hay bánh chưng đều ngon, là món khoái khẩu của rất nhiều người từ già đến trẻ đều mê mẩn hương vị đậm đà, ngọt béo của nồi thịt kho.

Những ngày cuối tuần, cả gia đình cùng quây quần bên mâm cơm thơm hương đĩa thịt kho tàu còn gì tuyệt vời hơn?

Cập nhật 17/06/2024

Cách Nấu Món Thịt Kho Tàu Thơm Ngon Chuẩn Vị

Thịt kho tàu là món ăn được nhiều gia đình Việt yêu thích. Với miếng thịt mềm ngon, màu đỏ nâu đẹp mắt hòa quyện với vị đậm đà của các loại gia vị đem đến cho bạn cảm giác ấm cúng và ngon miệng đặc biệt trong những ngày thời tiết trở lạnh.

– Đường, hạt tiêu, muối, ớt tươi

Nguyên liệu làm món thịt kho tàu

– Thịt ba chỉ bạn rửa sạch sau đó thái miếng vừa ăn. Để món thịt kho tàu thơm ngon thì bạn nên ướp thịt ít nhất là 15 phút trước khi tiến hành kho.

– Tuỳ theo khẩu vị mà bạn ướp gia vị gồm hành, tỏi, sả băm nhuyễn, tiêu ớt, nước mắm sao cho vừa ăn. Ngoài ra bạn có thể cho thêm cả ngũ vị hương, húng lìu để cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

– Ướp thịt ba chỉ với các gia vị: 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 chút hành khô và tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng hạt tiêu. Trộn đều để thịt ngấm đều gia vị và để trong khoảng 15 – 20 phút.

Thịt ba chỉ thái miếng và tẩm ướp gia vị

– Để không mất thời gian bạn có thể mua nước hàng có sẵn ở ngoài chợ sau đó bạn đổ vào bát thịt kho, trộn đều và để từ 5 – 10 phút, sau đó cho thịt vào xào săn và làm tiếp các quy trình.

– Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng thêm một cách để món thịt kho tàu được ngon hơn là bạn chưng nước hàng sau đó mới đổ thịt vào kho. Bạn cho đường vào nồi để đường chuyển thành màu nâu, nhưng với cách này bạn cần phải căn chỉnh để nước hàng không quá non cũng không nên quá già đường khi làm món thịt kho sẽ không ngon. Sau đó cho thịt vào đảo đều và cho thêm một chút nước.

– Nếu như bạn để nước hàng bị cháy mà bạn vẫn cố cho thịt vào đảo, thì thịt sẽ bị cháy và có màu đen trông sẽ không được đẹp mắt. Thời điểm tốt nhất để bạn cho thịt vào là khi bạn thấy đường sủi lên và khói lên nghi ngút. Bạn có thể cho thịt vào lúc đường chuyển vàng đậm hoặc để đường già hơn một tẹo khi có ánh đỏ nhưng lưu ý là đừng để quá thời điểm đó, thịt sẽ bị đen và đắng cháy.

Nếu thịt kho bị non màu, tức là thịt có màu vàng nâu nhưng không được đỏ thì bạn chữa bằng cách là bật lửa to và đun cho tới khi cạn nước, khi nước đó nước sẽ sánh lại và màu sẽ đổi thành màu đẹp hơn.

– Trứng cút bạn luộc chín, sau đó bóc vỏ bên ngoài .

– Bạn cho thịt vào nồi đảo cho thịt được săn rồi cho nước hàng vào, cho thêm một chút nước dừa vào để lượng nước được xăm xắp mặt thịt. Vặn lửa to đến khi sôi thịt thì bạn hớt hết bạn, sau đó bạn cho thêm trứng cút vào đun cùng, cho lửa nhỏ và đun liu riu trong vòng 30 phút thì kiểm tra một lần.

– Sau 1 tiếng là thịt đã chín mềm, bạn nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Khi chuẩn bị bắc ra cho thêm một chút hạt tiêu hoặc một chút ớt tươi thái nhỏ bỏ hạt cho món ăn thêm đậm đà.

Món thịt kho tàu thơm ngon chuẩn vị

– Tắt bếp và múc thịt kho tàu ra bát và thưởng thức ngay cùng với cơm nóng.

Mẹo Để Có Nồi Thịt Kho Tàu Chuẩn: Ngon

Thịt kho tàu mà ngon thì lên màu đỏ đẹp, thịt thơm đậm đà có vị hơi ngọt của đường mà lại thơm nhẹ mùi “kẹo” nấu.

Thông thường khi kho thịt ta hay mắc phải 3 lỗi: Một là thịt không lên màu, hai là thịt bị xỉn màu và ba là thịt không thơm ngon.

Với bài viết này mình mong muốn bạn sẽ không còn rơi vào tình trạng: Hôm nay thịt kho ngon, ngày mai thịt kho bị xỉn màu nữa. Việc nấu món thit kho tau ngon sẽ trở nên tự nhiên và dễ dàng hơn đối với bạn.

Nguyên nhân thịt không lên màu đẹp

– Nguyên nhân chính của việc thịt kho tàu không lên màu đẹp thường là do nước hàng của bạn, hoặc là nhạt quá hoặc là cháy quá.

Cũng có lần vì không muốn nhiều vị đường, mình thử rán thịt cháy cạnh để lấy màu trước khi kho thì miếng thịt sau đó bị quắt và khô chứ không “mẩy” mềm, mà màu cũng bị xỉn đi.

Nguyên nhân thịt không thơm ngon

– Chất lượng thịt không tốt,

– Thịt không được tẩm ướp hoặc tẩm ướp không đúng cách,

– Bạn nên ướp thịt ít nhất 15 phút trước khi nấu.

– Bạn cũng có thể ướp trước 1 ngày rồi bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chưa nấu ngay trong vòng 1 – 2 tiếng sau khi ướp thì bạn không nên ướp hành tỏi, đường. Hãy để tới 30 phút trước khi nấu mới ướp thêm các nguyên liệu này để cho thịt khỏi bị hôi.

– Tuỳ theo sở thích cá nhân mà bạn ướp hành, tỏi, sả, tiêu ớt, mắm muối gia vị hay cả ngũ vị hương, húng lìu, hồi quế và thậm chí là quả mắc mật xay nhỏ. Sự kết hợp và biến tấu là do bạn.

– Cá nhân mình thích ướp tiêu sọ đập dập vì nó cho món kho một mùi thơm rất riêng, thêm chút mắm muối, nhiều hành củ, 1 – 2 tép tỏi và một chút nước hàng.

Nếu cẩn thân hơn, bạn nên xay nhuyễn hành tỏi, bóp lấy nước trước, trộn đều với thịt rồi sau đó mới cho phần xác hành tỏi vào trộn cùng.

– Cách 1: Bạn có thể mua sẵn nước hàng hoặc làm sẵn nước hàng rồi trước khi kho chừng 5-10 phút trộn cùng với thịt, cho vào xào săn rồi tiếp tục quá trình. Đây là cách ăn toàn vì bạn quản lý được chất lượng và lượng nước hàng cho vào thịt.

Bạn nên áp dụng cách này trong khi muốn nhàn và nhanh. Tuy nhiên, có một cách làm khác mà thịt sẽ thơm hơn, ngon hơn đó là chưng nước hàng rồi cho thịt vào đảo.

– Cách 2: Với cách chưng nước hàng “sống” thì bạn phải căn chỉnh thời điểm.

Nếu bạn cho thịt vào khi nước hàng còn non quá thì nhiệt của chảo còn chưa tới độ đỉnh, nước hàng cũng chưa thơm. Thịt sẽ không được tiếp xúc với nhiệt cao để se mặt, săn đi, thậm chí còn bị chảy nước mà hành tỏi thì không được phi thơm.

Nếu bạn để nước hàng bị cháy mà vẫn cố cho thịt vào đảo, thì sẽ hỏng cả một nồi thịt kho.

Thời điểm để cho thịt vào là khi bạn thấy khói lên nghi ngút, đường sủi lên. Bạn có thể cho vào lúc đường chuyển vàng đậm hoặc để già hơn một tẹo khi có ánh đỏ nhưng đừng để quá thời điểm đó, thịt sẽ bị đen, đắng cháy.

– Mách nhỏ:

Nếu thịt bị non màu, tức là vàng vàng nâu nhưng không đỏ thì bạn có thể chữa bằng cách bật lửa to đun cho cạn nước, khi nước sánh lại dần thì màu cũng sẽ lên dần.

Nếu cẩn thân hơn, bạn múc riêng thịt ra, đun nước kho thịt tới sánh rồi mới cho thịt vào nồi đảo tiếp.

– Đảo thịt cho săn rồi cho nước hoặc nước dùng, nước dừa vào xăm xắp mặt thịt. Đun sôi, hớt bọt, hạ lửa và đun liu riu chừng 30 phút thì kiểm tra một lần. Sau khoảng 1 tiếng là được, nhưng cũng tuỳ là bạn thích ăn mềm đến thế nào và phụ thuộc vào thịt lợn dai mềm sao nữa.

– Nếu bạn om nhiều thịt cùng một lúc thì bạn nên chia ra làm nhiều mẻ xào, kẻo thịt chảy nước chứ không săn mà hành tỏi cũng không được phi thơm.

Mời bạn xem video hướng dẫn chi tiết cách làm thịt kho tàu!

Cách Nấu Thịt Kho Tàu Miền Bắc Ngon Chuẩn Vị

Hướng dẫn nấu thịt kho tàu miền Bắc Nguyên liệu cần chuẩn bị Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn.

Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá đem loại bỏ những lá hỏng, rửa sạch, cắt nhỏ.

Thịt ba chỉ đem cạo sạch lông, rửa sạch rồi ngâm với nước muối khoảng 5 – 10 phút để khử mùi hôi, sau khi làm sạch thì thái thành miếng vuông to vừa ăn.

Trứng đem rửa sạch, cho vào nồi luộc chín.

Sau khi trứng chín thì bạn vớt ra, ngâm vào nước nguội khoảng 5 phút thì đem bóc vỏ.

Sau khi bóc xong vỏ trứng, bạn cho vào chảo chiên vàng lên để tăng độ dai, giòn.

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt lợn vào bát tô, thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 chút hạt tiêu vào trộn đều.

Sau khi trộn đều thì cho 1 thìa cà phê tỏi băm vào, tiếp tục trộn đều.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát thịt lại và để nghỉ khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Chưng nước màu

Cho 1 thìa canh đường vào nồi đun sôi, dùng đũa đảo đều đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì đổ 1 bát tô nước lọc vào, khuấy đều.

Bước 4: Nấu thịt kho tàu

Bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào đun nóng.

Sau khi dầu nóng thì bạn cho thịt lợn đã ướp vào nồi, đảo đều cho săn lại.

Tiếp theo, bạn đổ nước màu vào đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, hầm trong 45 phút. Lưu ý, cứ khoảng 10 phút bạn nên hớt bọt một lần để món ăn được ngon và đẹp mắt.

Sau 45 phút thì bạn cho trứng cút vào, khuấy đều và nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị thì tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã thực hiện xong các bước làm món thịt kho tàu miền Bắc, bạn chỉ cần múc ra đĩa và thưởng thức thành quả của mình.

Đây chắc chắn sẽ là món ăn đưa cơm, hợp khẩu vị với cả gia đình bạn.

Món thịt kho tàu có hương vị thơm ngon, béo ngậy của thịt ba chỉ kết hợp với vị bùi bùi của trứng và nước kho.

Một số lưu ý khi nấu thịt kho tàu miền Bắc truyền thống

Khi nấu thịt kho tàu, bạn không nên cho trứng vào hầm cùng với thịt ngay từ đầu bởi sẽ làm trứng bị chai và cứng.

Không nên đảo quá nhiều lần khi đang hầm bởi sẽ làm thịt nát.

Không nên kho cạn nước hoặc quá lâu sẽ làm đường bị cháy, gây đắng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Thịt Kho Tàu ?? Ngon Và Chuẩn Nhất 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!