Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Món Ngan Nấu Giả Cầy Thơm Ngon Vào Ngày Cuối Tuần # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Món Ngan Nấu Giả Cầy Thơm Ngon Vào Ngày Cuối Tuần được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Nguyên liệu làm ngan nấu giả cầy

– 1 bát con mẻ

– Riềng giã

– Mắm tôm đặc

– Gia vị: mắm, muối, tiêu

2. Các bước tiến hành làm món ngan nấu giả cầy

Bước 1: đầu tiên để làm món ngan nấu giả cầy ngon thì các bạn cần phải chú ý đến việc lựa chọn ngan để nấu. Để món ngan nấu giả cầy ngon hơn thì các bạn cần lựa chọn những con ngan già ít mỡ có lớp thịt dày. Sau đó thì bạn hãy làm sạch ngan rồi chặt bỏ phần cổ cánh đầu đi rồi cho ngan nướng qua trên bếp lửa để tạo vị giòn và thơm hơn cho món giả cầy.

Bước 3: khi thịt ngan đã đã ngấm đều gia vị thì bạn hãy cho thịt vào nồi đun cho sôi sau đó đậy vung và giảm lửa nhỏ đun cho đến khi thịt mềm nước đặc sánh lại thì tắt bếp.

Khi đã nấu xong thì các bạn hãy bỏ ra đĩa rồi dùng với cơm hoặc với bún cũng rất ngon. Với hương vị thơm ngon không bị ngấy khác hẳn với các món giả cầy thông thường. Đảm bảo món ăn sẽ giúp cho bữa ăn của gia đình bạn trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn. Món ngan nấu giả cày rất thích hợp ăn trong những ngày thời tiết mát mẻ hoặc là các bạn có thể chế biến món này trong những ngày nghỉ cuối tuần cùng gia đình quây quần bên mâm cơm và thưởng thức. Các chị em phụ nữ có thể vào bếp trổ tài nấu nướng để chuẩn bị cho gia đình một bữa ăn thật ấn tượng thơm ngon để giúp cho không khí gia đình trở nên ấm áp hơn.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cách Nấu Thịt Giả Cầy Miền Trung Thơm Ngon, Chuẩn Vị Ngày Cuối Tuần

Đôi nét về ẩm thực miền Trung

Đầu tiên có thể nhắc đến món bánh bèo Huế. Được chế biến từ bột gạo nếp nên bánh rất mịn và dễ ăn. Bạn có thể thấy món bánh này xuất hiện từ ở những nhà hàng đắt tiền cho đến những quán ăn vỉa hè nhỏ bé. Dù ở đâu thì bánh bèo cũng được ưa chuộng hết mực. Nếu đã đi ăn vài ba lần bạn sẽ nhận thấy rằng bánh sẽ được đựng trong một chiếc chén nhỏ, bột bánh dai dai mềm mềm, dậy mùi thơm ngậy của bột gạo. Trên chốc bánh thường có ruốc khô, bì heo chiên giòn, đôi khi họ còn rắc thêm một chút hành mỡ. Và một điều không thể thiếu đó chính là một chén nước chấm chua ngọt.

Cách nấu thịt giả cầy miền Trung không có gì khó khăn, chỉ cần đảm bảo rằng người nấu nướng phải tỉ mẩn, cẩn thận một chút là được. Nguyên liệu cho món ăn này của người miền Trung sẽ có nhiều gia vị hơn món thường thấy của miền Bắc.

Chân giò heo: 1 cái với trọng lượng khoảng 1,5 kg

Chú ý nên chọn chân sau của heo cho nhiều phần thịt

Mẻ: 3 muỗng

Mắm tôm: 4 muỗng

Hành tím khô: 2 củ

Sả tươi: 2 củ

Riềng bánh tẻ: 100 g

Bột nghệ: 1 muỗng

Các gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn

Rau răm: khoảng 7 ngọn là vừa

Rau sống ăn kèm cùng món ăn

Các bước để hoàn thiện món ăn Bước 1:

Chân giò heo mua từ chợ về bắt đầu làm sạch. Đầu tiên dùng dao sắc cạo hết sạch phần lông còn thừa ở ngoài da rồi rửa sạch qua nước. Dùng muối xát xung quanh để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.

Tiếp theo là đem chân giò đi thui vàng vỏ. Nếu nhà không có vườn hay bụi rơm thì cách tốt nhất là dùng giấy bọc quanh chân giò với nhiều lớp. Đốt cháy cả phần giấy và chân giò, khi giấy đã gần cháy hết chân giò lộ ra có màu nâu là đã hoàn thành. Dùng dao cạo hết phần tro dính trên chân giò rồi đem rửa lại với nước sạch.

Riềng và sả bỏ phần rễ và vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi sau đó dùng máy sinh tố xay nhuyễn cả hai. Nếu ngại dùng máy xay thì bạn có thể dùng cối giã bằng tay.

Ướp thịt và phần xương với các gia vị đã chuẩn bị ở trên: mẻ, mắm tôm, riềng xay, bột nghệ, sả xay nhuyễn và một chút hạt nêm. Sau đó dùng tay trộn đều các nguyên liệu cho đều rồi để thịt khoảng 2 đến 3 tiếng cho ngấm gia vị.

Tiếp tục đổ thêm nước cho ngập phần thịt, đợi nước sôi thì bắt đầu vặn nhỏ lửa đậy nắp để ninh cho nhừ.

Bước 4:

Sau khi ninh khoảng 30 phút, đậy nắp để lửa nhỏ. Cứ 15 lại mở nắp ra đảo đều, dùng đũa để kiểm tra xem phần thịt đã nhừ và ngấm gia vị chưa. Thấy thịt đã đạt chuẩn thì thái rau răm vào trong nồi, đảo lần cuối rồi tắt bếp.

Cách Ướp Thịt Ngan Nướng Món Ngon Cho Ngày Cuối Tuần

Thịt ngan là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên ăn mãi ngan luộc, ngan rang, miến ngan… cũng chán, thỉnh thoảng đổi món làm ngan nướng bạn sẽ thấy rất lạ miệng. Trong cách ướp thịt ngan nướng, khâu tẩm ướp gia vị chiếm đến 70% quyết định đến hương vị, chắc khoảng 30% là khâu nướng ngan. Chính vì vậy, công thức tẩm ướp các món ngan, vịt nướng luôn được xem là công thức bí mật của mỗi quán ăn, nhà hàng.

Thịt ngan được chế biến thành rất là nhiều những món ăn khác nhau mang những hương vị đặc trưng khác nhau, không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Mỗi món ăn đều rất độc đáo về cách thức chế biến, không quá cầu kỳ để các bạn có thể tự tay thực hiện ngay tại nhà của mình. Ngay sau đây, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn ngon lạ, đó là cách làm món chả ngan nướng riềng mẻ thơm ngon. Vì vậy hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện cách ướp thịt ngan nướng cho ngày cuối tuần.

Do thịt ngan có tính hàn, tác dụng bổ âm nên những người dương hư tỳ nhược, ngoại cảm chưa khỏi hẳn tạm thời chưa nên ăn. thịt ngan có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Ăn thịt ngan có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị).

Nguyên lệu để thực hiện cách ướp thịt ngan nướng

1 con ngan khoảng 2-2,5kg

100g riềng

5 tép tỏi

2 quả ớt cay

1 củ hành tím

2 muỗng canh xì dầu

5 củ xả

2 muỗng canh mẻ

1 muỗng canh mắm tôm

1/2 muỗng canh đường

1 muỗng bột canh

1 muỗng canh dầu ăn

Cách ướp thịt ngan nướng như sau Bước 1: Sơ chế phần thịt ngan

Thịt ngan mua loại đã thịt sẵn về làm cho tiện, sau đó bạn đem về sửa sạch lại với nước rồi để ráo(lọc lấy phần thịt còn khoảng 800- 1kg thịt). Tiếp theo chặt phần đầu, cánh ra riêng, dùng dao khéo lọc phần thịt chỗ lườn và đùi ra riêng để lấy phần thịt. Sau đó thái miếng vừa ăn, thái miếng giống với làm thịt heo nướng vậy. Do thịt ngan dễ ngấm nên khâu ướp thịt nhanh hơn rất nhiều

Bước 2: Sơ chế phần gia vị

Riềng rửa sạch rồi thái nhỏ Hành, tỏi bóc vỏ rửa sạch thái nhỏ Xả bóc phần lớp ngoài thái lát nhỏ Cho chúng vào máy xay, để xay nhuyễn chúng khi bạn thấy nhỏ là được

Bước 3: Ướp thịt ngan

Ở phần này chúng ta cần làm tỉ mỉ để các gia vị được ngấm đều thịt. Cho phần thịt ngan vào 1 chiếc âu to, đổ phần hỗn hợp xay trên vào. Tiếp theo bạn pha 1 muỗng canh mắm tôm và 2 muỗng nước, lọc qua dây rồi đổ lẫn vào thịt vịt. Cho thêm 2 muỗng canh xì dầu, nửa muỗng hạt tiêu, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng bột canh, 1 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh mẻ. Sau đó trộn đều chúng lên rồi dùng màng bọc thức ăn đậy kín lại, cất trong tủ lạnh ngăn mát khoảng 2 tiếng rồi mang ra nướng.

Bước 4: Tiến hành nướng thịt Yêu cầu thành phẩm

Món ngan nướng đạt yêu cầu phải hấp dẫn về cả hình thức và hương vị. Thịt ngan có màu vàng nâu đẹp mắt, lớp da hơi bóng và không bị khô, cháy; thịt bên trong nóng hổi, mềm ngọt nhưng có độ săn chắc nhất định, thơm phức mùi sả ăn rất ngon.

Món ngan nướng ăn với gì ngon?

Món ngan nướng có rất nhiều công dụng trong bữa ăn hằng ngày, bạn có thể sử dụng làm món nhậu, ăn với cơm, bún tươi, bánh mì giòn cùng nước chấm và các loại rau sống rất ngon.

Lời kết

Hướng Dẫn Cách Làm Ngan Nấu Giả Cầy Đơn Giản Nhưng Ngon

Cải biến những món ăn từ thịt ngan là niềm đam mê và yêu thích của nhiều chị em nội trợ. Các công thức chế biến mỗi một vùng miền lại cho ra những món thịt ngan thơm ngon, hấp dẫn khác nhau. Trong đó, món ngan nấu giả cầy đơn giản là từ khóa mà khá nhiều chị em quan tâm, tìm kiếm.

Công thức ngan nấu giả cầy Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt ngan: 1 kg

Riềng xay: 100gr

Sả: 3 cây

Mẻ chua: 1 bát con

Nghệ tươi: 1 củ vừa

Ớt : 2 quả

Húng quế: 1 mớ nhỏ

Gia vị: mắm tôm, nước mắm, bột nêm, đường, muối trắng.

Cách chọn thịt ngan

Để món ngan nấu giả cầy có được hương vị thơm ngon nhất thì chị em cần chú ý trong khâu chọn thịt ngan. Những miếng thịt ngan mua về nên được lấy từ những con ngan già với phần thịt nạc dầy. Như vậy, thì thịt ngan giả cầy sau khi chế biến sẽ thêm phần đậm đà hơn.

Không nên chọn những con ngan còn non. Thịt ngan sẽ bị nhão, ăn không đậm đà. Đồng thời, qua quá trình ninh thì nó sẽ bị nát. Khiến cho món ăn vừa không ngon vừa kém đẹp mắt.

Ngoài ra, với món thịt ngan nấu giả cầy, chị em cũng không nên cho phần đầu cánh hay cổ, chân vào. Chỉ nên chọn phần thân ngan để nấu thì sẽ thích hợp hơn. Nếu mua phần thịt ngan có cả những bộ phận trên thì chị em nên chừa lại để dùng cho các món ăn khác.

Các bước làm ngan nấu giả cầy Bước 1: Sơ chế thịt ngan

Thịt ngan rửa sạch, nhặt kỹ phần lông tơ và lông măng còn sót lại. Sau đó, đem thui qua dưới ngọn lửa bếp ga cho phần da ngan cháy xém một chút. Như vậy, thịt ngan khi nấu giả cầy sẽ vừa đậm đà lại vừa đẹp mắt hơn.

Nếu như sợ mỡ từ thịt ngan chảy ra rơi xuống bếp ga thì chị em có thể cho vào áp chảo, hoặc nếu có điều kiện thì thui rơm là thích hợp nhất.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Trong quá trình chờ thịt ngan ráo nước, hãy tranh thủ sơ chế các nguyên liệu khác.

Nghệ tươi cạo vỏ, giã dập.

Sả bỏ vỏ già, đập dập và băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái lát.

Rau húng quế nhặt bỏ cọng già, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Ướp thịt ngan

Thịt ngan khi đã ráo nước sẽ đem ướp cùng với: riềng xay, nghệ tươi vừa giã, sả và ớt vừa chuẩn bị. Thêm 2 thìa mắm tôm, 2 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường và 1 bát con nước mẻ.

Bước 4: Nấu thịt ngan giả cầy đơn giản

Cho thịt ngan đã tẩm ướp vào một chiếc nồi to. Bắc lên bếp rồi đun dưới ngọn lửa vừa. Vừa đun vừa đảo đều.

Khi thịt ngan đã săn lại, nồi thịt ngan giả cầy cũng đã bốc lên hương vị của các loại nguyên liệu thì cho thêm vào nồi khoảng 2 bát con nước. Đun dưới lửa to cho nồi ngan sôi trở lại rồi hạ lửa nhỏ liu riu.

Ninh cho thịt ngan chín mềm, phần nước trong nồi cũng sánh lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc thịt ngan giả cầy ra tô và ăn kèm với rau húng quế.

Cách Nấu Ngan Giả Cầy Thơm Ngon, Đậm Vị Ngại Gì Không Thử

Chán với mùi vị của thịt ngan luộc hay thịt ngan rang, bạn muốn thay đổi thực đơn cho cả gia đình bằng món thịt ngan nấu giả cầy, một ý tưởng không hề tồi đúng không nào?

Từng miếng thịt ngan ngấm đều gia vị của mắm tôm, mẻ, riềng sả, tạo nên một món ăn ngon vô cùng hấp dẫn, nếu chịu khó học hỏi để làm theo công thức chuẩn thì mọi người khi ăn sẽ nghĩ ngay đến món thịt cầy chính hiệu chứ không phải là thịt ngan nấu giả cầyđâu.

Nguyên liệu cần có để nấu ngan giả cầy:

– 1 bát riềng xay

– Gia vị: mì chính, hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, nước mắm

Cách nấu ngan giả cầy gồm các bước sau:

Bước 1: Sơ chế và nướng thịt ngan

– Bạn nên chọn ngan già để thịt dày, nhiều nạc, sau đó dùng dao cắt bỏ phần cổ, phần đầu và cánh ngan.

– Mang thịt ngan rửa sạch với nươc, nhổ hết lông măng, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

– Khi thịt đã tương đối khô thì mang nướng qua lửa cho da cháy xém vàng, tạo độ giòn và mùi thơm cho thịt ngan.

Bước 2: Ướp thị ngan với gia vị

– Sau khi đã nướng xong thịt, ban mang chặt nhỏ thành những miếng vừa ăn, cho vào tô lớn để ướp cùng các loại gia vị: riềng xay, nước mẻ, mắm tôm và các loại gia vị khoảng 20 phút cho thịt ngấm đều.

Bước 3: Nấu thịt ngan giả cầy

– Sau thời gian ướp thịt thì bạn bắt đầu nấu thịt. Đặt nồi lên bếp và cho luôn thịt ngan vào, khi thấy thịt bắt đầu sôi thì đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ để thịt chín từ từ.

– Đun khoảng 15- 30 phút thấy thịt đã chín và nước dùng sánh lại, gia vị đã ngấm đều thì có thể tắt bếp, như thế là đã hoàn thành món ngan nấu giả cầy rồi đấy ạ!

Thịt ngan giàu chất dinh dưỡng, lại là nguồn thực phẩm rất dễ mua, thay vì cứ lặp đi lặp lại những kiểu nấu quen thuộc làm cho mọi người chán ngấy thì bạn hãy thử chế biến thịt ngan theo một cách mới khá thú vị. Ngan nấu giả cầy rất được ưa chuộng trong những ngày mùa đông lạnh giá, ăn với cơm nóng hoặc chan bún thì không còn gì tuyệt vời hơn, ngoài ra nước thịt mà dùng để chấm rau sống thì quá hòan hảo luôn ạ!

Công Thức Làm Món Gà Đá Giả Cầy Thơm Ngon

Người Việt Nam hiện nay hầu như đã quá quen thuộc với món giả cầy, vì món cầy truyền thống đã dần dần được loại bỏ hoặc ngăn cấm, một phần là do cơ địa con người họ không ăn được và ngay cả người tôn giáo cũng vậy, nên ngày nay món giả cầy đã được lên ngôi soái vị.

Với hương vị giả cầy giống với món cầy truyền thống nên cũng được rất nhiều fan hâm mộ, và còn có khá nhiều món giả cầy, chẳng hạn như là món heo, bò giả cầy, vịt giả cầy, gà giả cầy…

Vậy hôm nay Sieungon sẽ giới thiệu cho bạn món gà đá giả cầy. Hương vị đặc biệt, thịt gà đá dai, da giòn giòn quyện vào hương thơm của nguyên liệu nấu giả cầy làm cho chị em phụ nữ thích thú khi được ăn chấm kèm với bánh mì, cánh mày râu thì nhâm nhi vài chén rượu thì còn gì tuyệt vời hơn.

Món gà chọi nấu giả cầy khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị được nguyên liệu tươi ngon và một vài công đoạn chế biến là bạn sẽ có ngay một đĩa gà giả cầy tuyệt vời.

Sơ chế gà

Gà đá làm sạch, dùng rơm (hoặc bếp lửa, bếp khò) thui cho da gà săn lại, rửa sạch gà với nước muối loãng, ½ trái chanh, lá sả chà xát làm sạch gà. Chặt gà từng miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo.

Nấu gà đá giả cầy

Ướp gà : 2 muỗng đường, ½ chanh vắt lấy nước, hành tím, tỏi, ớt với 5 cọng sả đập dập băm nhỏ, trộn đều và để nghỉ 2 phút rồi ướp thêm gia vị. Cho 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng bột ngọt, xíu muối, 1 muỗng nước mắm, 1 hủ sa tế tôm, 1 gói ngủ vị hương, 1 thìa cà phê tiêu, 1 muỗng mắm tôm, trộn đều và ướp 20 phút.

Nước dừa tươi đun sôi với 2 cọng sả, 1 miếng gừng nhỏ dập dập và để nguội. Đậu phộng luộc sơ 5 phút rồi vớt ra để ráo. Lá chanh rửa rạch, thái sợi mỏng. nghệ, gừng, riềng thái lát vừa, đập dập.

Phi thơm dầu ăn với 3 cọng sả, tỏi, hành tím đập dập, băm nhỏ và hỗn hợp nghệ, gừng, riềng . Cho gà đã ướp vào xào săn 10 phút, sau đó cho hỗn hợp nước dừa cùng với đậu phộng luộc vào rồi nấu thêm 30 phút với lửa vừa, cho thêm lá chanh vào, nếu gà chưa chín mà nước cạn thì thêm nước dừa hoặc nước sôi vào. Thịt gà chính mà thấy nước sốt gà sánh lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Món gà giả cầy này sẽ rất ngon nếu bạn chọn mua gà dá, gà chọi. Nhưng nếu ko có thì chúng ta cũng có thể thay thế bằng thịt gà ta, gà tây, miễn thịt gà dai, da giòn và gà có độ tuổi lớn thì thịt càng dai giòn mà ngon hơn nhiều.

Trong lúc nấu, khi thịt gần chín thì giảm lửa nhỏ và lâu lâu đảo thịt 1 lần cho các miếng thịt thấm đều gia vị.

Nước dừa tươi đun sôi với sả, gừng để thịt gà được thơm hơn, còn nếu không có nước dừa tươi thì bạn cũng có thể dùng nước sôi để thay thế, chỉ là khi cho ra kết quả sẽ không được thơm và ngọt hơn mà thôi.

Món ăn này đạt chất lượng khi thịt gà ngấm đều gia vị, thịt mềm nhưng không bị bở, nước sốt giả cầy hơi sền sệt có vị thơm nồng và vị mặn ngọt vừa phải.

Món gà đá giả cầy là một trong những món ăn bất hủ của nền văn hóa ẩm thực nước nhà, ai đã ăn qua một lần rồi đều phải trầm trồ khen ngon. Thịt gà đá có chất lượng dinh dưỡng cực cao, thịt gà chắc, ít mỡ và rất ngọt nên được áp dụng với rất nhiều món chẳng hạn như : gà hầm hạt sen, rang, luộc, nướng, kho và đặc biệt là kết hợp theo cách giả cầy.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Món Ngan Nấu Giả Cầy Thơm Ngon Vào Ngày Cuối Tuần trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!