Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Bánh Xèo Chay Thơm Ngon – Giòn Rụm Dành Cho Người Ăn Chay # Top 8 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Bánh Xèo Chay Thơm Ngon – Giòn Rụm Dành Cho Người Ăn Chay # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bánh Xèo Chay Thơm Ngon – Giòn Rụm Dành Cho Người Ăn Chay được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm bánh xèo chay

Khác với bánh xèo mặn nhiều dầu mỡ, bánh bao chay được làm bằng nhân đậu xanh nên rất thơm ngon mà lại không bị ngán. Các bạn có thể làm món này để ăn chơi hàng ngày, hoặc làm vào những ngày rằm, mồng một hàng tháng để bổ sung vào mâm cơm cỗ cúng chay.

1. Cách làm bánh xèo chay

Nguyên liệu cần có cho món bánh xèo chay:

– Bột bánh xèo: 1 gói (các bạn có thể mua trong siêu thị);

– Đậu xanh đã sạch vỏ: 100g;

– Nấm hương: 100g;

– Cà rốt: 1 củ;

– Giá: 300g;

– Đậu phụ chiên: 2 bìa;

– Nước cốt dừa: 150ml;

– Bột nghệ: 2 muỗng;

– Nước mắm chay, đường, bột nêm chay, dầu ăn thực vật, đường.

– Hành lá, ớt, rau sống các loại (sà lách, rau thơm, cải, quả thơm)

Dụng cụ để làm món bánh xèo chay ngon:

– Nồi hấp;

– Âu to, chảo chống dính, muỗng

2. Các bước thực hiện món bánh xèo chay.

Bước 1: Làm nhân bánh xèo

– Đỗ xanh đã được bỏ vỏ các bạn ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm rồi cho vào nồi hấp để hấp chín;

– Nấm hương ngâm cho nở sau đó rửa sạch và thái lát mỏng;

– Đậu phụ đã chiên thái những lát mỏng;

– Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch dùng nạo bào thành sợi nhỏ;

– Rửa thật sạch hành lá và thái khúc nhỏ;

– Rửa sạch giá vớt ra rổ để ráo nước;

– Các loại rau sống rửa sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút, vớt ra để ráo nước.

Bước 2:

– Làm bột bánh xèo: Bột bánh xèo làm sẵn mua ở siêu thị mang hòa với nước, cho thêm nước cốt dừa vào cho ngậy, cho thêm hành lá đã cắt nhỏ và quấy đều.

Bước 3:

– Bắc chảo lên bếp đun sôi dầu rồi cho hành phi thơm tiếp tục cho cà rốt, nấm hương, đậu phụ đã thái mỏng vào xào cho thật chín. Thêm các gia vị nước mắm, bột nêm chay gia vị có thể gia giảm theo khẩu vị của các bạn.

Bước 4:

– Đậu xanh trải đều lên bề mặt bánh, tiếp tục cho hỗn hợp đậu phụ, cà rốt, nấm hương đã xào rồi lấy giá đã rửa sạch rải một lớp lên trên cùng đậy nắm thật kín. Đun khoảng 2 đến 3 phút là chín đun dưới ngọn lửa vừa phải.

– Cuối cùng là bạn mở nắp rồi vẫn đun nhỏ lửa cho bánh chính và giòn, thời gian đun chỉ khoảng 3 phút thì gập đôi bánh lại, cho ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi đấy các bạn.

3. Pha nước chấm cho món bánh xèo chay:

– Nước mắm chay pha thêm một chút nước, cho thêm một thìa cà phê đường vào khuấy đều, thái thêm vài lát ớt.

Bánh xèo cho ra đĩa ăn cùng với rau sống và nước chấm là tuyệt nhất rồi các bạn.

Cách làm bánh xèo chay thật đơn giản phải không các bạn, chỉ với vài bước là các bạn đã có món thật ngon mà không sợ tăng cân rồi.

Chế độ ăn chay có giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn?

Không chỉ các Phật tử mới phải ăn chay. Nhiều người bình thường đang lựa chọn chế độ ăn chay như cách để bảo vệ sức khỏe, chống lại nhiều bệnh tật.

 1. Ăn chay có đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể?

PGS TS BS. Lâm Vĩnh Niên – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược chúng tôi chia sẻ, nhiều người thường cho rằng đồ ăn chay rất ít dinh dưỡng, điều này chỉ đúng với những người áp dụng thực đơn tinh giản.

Bác sĩ Niên thừa nhận rằng protein động vật là hoàn chỉnh, nghĩa là chứa đầy đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể. Trong khi thực phẩm thực vật dù chứa nhiều protein nhưng thành phần acid amin không hoàn chỉnh. Do đó, để có thành phần đạm hoàn chỉnh, người ăn chay cần ăn phối hợp các thực phẩm thực vật.

 2. Lợi ích sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh

Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Dinh dưỡng học Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, người ăn chay thường và thuần chay ít có nguy cơ bị mắc một số bệnh như bệnh thiếu máu cục bộ ở tim, tiểu đường loại 2, cao huyết áp, một số loại bệnh ung thư và chứng béo phì.

Những chế độ ăn này thích hợp cho tất cả giai đoạn phát triển của đời người như: thời kỳ mang thai và cho con bú, sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên, tuổi trưởng thành và cũng thích hợp cho vận động viên thể dục thể thao.

Chế độ ăn chay thường có thành phần vitamin và khoáng chất cao do có nhiều rau, trái cây hơn. Đi cùng với những vi chất dinh dưỡng quan trọng này là các thành phần vi chất thảo mộc có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào cơ thể, chống lại quá trình lão hóa các cơ quan, phòng chống ung thư, giảm hàm lượng cholesterol và kiểm soát lượng đường trong huyết thanh tốt hơn.

 3. Ăn chay như thế nào tốt nhất cho sức khỏe?

Bác sĩ Niên cho biết, người ăn chay thường có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, sức khỏe cũng được bảo vệ tốt hơn do hạn chế dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Tuy nhiên, để có chế độ ăn chay tốt nhất cho sức khỏe, bác sĩ Niên khuyên rằng nên ăn phong phú các loại trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời thay thế chất béo bão hoà và chất béo trans bằng chất béo tốt như dầu oliu, dầu canola…

Người ăn chay dễ bị thiếu vitamin B12, vitamin D, kẽm, sắt và canxi. Trong trường hợp này, bạn có thể uống bổ sung viên vitamin tổng hợp mỗi ngày, tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời để có vitamin D.

“Nếu ăn quá nhiều năng lượng, ngay cả từ những thực phẩm thực vật ít béo, bổ dưỡng cũng khiến tăng cân, do đó cần kiểm soát khẩu phần và tập luyện thể lực thường xuyên”, bác sĩ Niên nói.

1. CÁCH LÀM MÓN BÁNH XÈO CHAY NGỌT

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh xèo chay ngọt

Bột mì: 200 gram

Đường: 50 gram

Vani: vài ống

Bơ: 20 gram

Dầu ăn thực vật

Sữa tươi không đường: 250ml

Thực hiện làm bánh xèo chay ngọt

1Sơ chế: Bơ bạn đem đun chảy. Trộn bột theo công thức như sau: Bột mì + đường + vani + bơ đun chảy + sữa tươi cho vào bát to trộn đều để được hỗn hợp bột sánh mịn.

2Đặt chảo chống dính lên bếp, phết một lớp dầu ăn rồi múc từng muôi bánh đổ vào chảo, tráng đều để bánh được mỏng. Khi mặt bánh bắt đầu khô thì đổ  ra đĩa. Lặp lại đến khi hết bột là được.

2. CÁCH LÀM BÁNH XÈO CHAY NHÂN NẤM

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh xèo chay nhân nấm

Bột bánh xèo pha sẵn: 1 gói

Nấm rơm: 100 gram

Nấm bào ngư: 100 gram

Nấm kim châm: 50 gram

Giá đỗ: 100 gram

Đậu xanh không vỏ: 50 gram

Hành lá: 3 cây

Nước cốt dừa

Nước lọc

Các loại rau sống: xà lách, rau thơm, mùi

Gia vị: Dầu ăn thực vật, hạt nêm nấm, bột nghệ.

Thực hiện làm bánh xèo chay nhân nấm

1Sơ chế nguyên liệu: Rau sống các loại nhặt sạch, rửa vài lần với nước rồi ngâm nước muối pha loãng. Vớt lên và vẩy đến khi khô. Giá rửa sạch, hành lá rửa rồi cắt khúc. Đỗ ngâm nước cho mềm.

2Pha bột bánh xèo cùng với nước và nước cốt dừa theo tỉ lệ như trên bao bì. Bạn thêm vào âu bột đã pha 1/2 thìa cafe bột nghệ (để tạo màu) cùng với hành lá, tiếp đó khuấy đều tay.

3Đỗ bạn đồ đến khi chín mềm, để cho khô. Nấm các loại sơ chế sạch, sau đó cho vào chảo xào mềm, chín tới, nêm gia vị vừa ăn.

4Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi, sau đó bạn múc bột cho vào chảo tráng đều, cho nấm, giá, đỗ xanh lên trên, đậy nắp cho bánh chín giòn rồi gập đôi lại, gắp ra đĩa. Lần lượt làm các bước tương tự đến khi hết bột bánh và nhân.

5Chuẩn bị bánh tráng, cuốn bánh xèo cùng với rau sống, chấm nước mắm chay là bạn đã có thưởng thức miếng bánh nóng hổi, giòn tan rồi đấy!

3. CÁCH PHA NƯỚC CHẤM BÁNH XÈO CHAY

Nguyên liệu chuẩn bị làm nước chấm bánh xèo chay

Nước tương: 1 thìa

Nước mắm chay: 1 thìa

Đường trắng: 2 thìa

Chanh: 1 quả

Nước lọc

Tỏi, ớt

Thực hiện làm nước chấm bánh xèo chay

1Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt băm nhuyễn làm bát nước chấm đẹp mắt hơn. Chanh bổ ngang, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.

2Pha nước chấm theo công thức sau đây: 2 thìa đường + 2 thìa nước lọc + 1 thìa tương + 1 thìa nước cốt chanh + 1/2 thìa nước mắm đánh tan, sau đó cho tỏi và ớt vào khuấy thêm 2 vòng nữa cho hòa quyện. Bạn có thể đun ấm nước chấm trước khi ăn.

Ăn chay mang lại 8 lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Không chỉ các Phật tử mà ngày càng có nhiều người ăn chay bởi những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe mà chế độ ăn uống này mang lại.

Tháng 7 Âm lịch hàng năm, nhiều người Việt Nam ăn chay như một cách để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ trong mùa Vu Lan. Có nhiều cách giữ chay, phụ thuộc vào tín ngưỡng của mỗi tôn giáo.

Có người chỉ ăn thuần thực phẩm nguồn gốc thực vật, một số khác thì ăn thực vật và dùng thêm trứng, sữa… Thời gian chay tịnh cũng đa dạng, có người theo chay trường, một số chỉ ăn chay vài ngày trong tháng hoặc vài tháng trong năm.

Bên cạnh đó, ăn chay còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

1. Chế độ ăn thuần chay có thể cải thiện thể lực

Theo blogger Jen Miller, “rất nhiều vận động viên, từ các ngôi sao quần vợt đến các nhà vô địch thể hình, đều đang theo một chế độ ăn chay để cải thiện thành tích”. Đó là vì chế độ ăn từ thực vật được cho là mang lại cho con người “nhiều năng lượng, ít nhức mỏi và tốt cho sức khỏe hơn”.

Julieanna Hever, tác giả sách về chế độ dinh dưỡng thuần thực vật, cũng xác nhận rằng những vận động chọn chế độ ăn từ thực vật có tốc độ hồi phục nhanh hơn có thể tăng cường tối đa việc tập luyện để cải thiện thành tích.

2. Người ăn chay ít bị đau nửa đầu

Chẳng ai muốn bị đau nửa đầu, căn bệnh có thể bị kích ứng bởi thực phẩm. Jen giải thích: “Hầu hết những người bị bệnh đau nửa đầu đều được khuyên trách một số tác nhân kích thích như sô cô la, phô mai và rượu”.

“Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng từ thực vật và ít béo có thể mang lại lợi ích cho người bệnh.

Trong nghiên cứu này, 42 người bị bệnh đau nửa đầu được lựa chọn ngẫu nhiên để hoặc theo chế độ ăn chay, hoặc bổ sung giả dược trong vòng 26 tuần. Kết quả ghi nhận được cho thấy những người theo chế độ ăn chay giảm đáng kể những cơn đau, cũng như trọng lượng cơ thể và mức cholesterol”, Jen cho biết.

3. Chế độ ăn chay giúp cân bằng hormone

Hormone kiểm soát hầu hết những chức năng chính của cơ thể, trong đó bao gồm đói, sinh sản, cảm xúc và tâm trạng.

Jen viết: “Hormone như oestrogen cũng có thể chịu trách nhiệm gây ra ung thư vú nếu nồng độ quá cao”.

Cô giải thích rằng mỡ động vật được cho là làm tăng nồng độ oestrogen, trong khi người chọn chế độ ăn từ thực vật thì lại có nhiều globulin hormone giới tính ràng buộc (SHBG) hơn. Điều này cho thấy chế độ ăn chay có thể kiểm soát lượng hormone, đảm bảo rằng chúng không quá cao.

4. Người ăn thuần chay có thể hạnh phúc hơn và ít bị căng thẳng hơn

Khoa học đã chứng minh rằng chế độ ăn thuần chay có thể giúp người ăn giải quyết tình trạng căng thẳng và lo âu. Jen Miller nhắc lại một nghiên cứu năm 2015 khi những người tham gia được khảo sát về tâm trạng, chế độ ăn và các yếu tố trong lối sống, qua đó phát hiện mối tương quan giữa một chế độ ăn chay lành mạnh với mức độ lo lắng thấp hơn.

“Điều này có thể là do chế độ ăn thịt có hàm lượng cao axít arachidonic, chất béo bão hòa omega-6”, Jen Miller viết và nêu thêm một nghiên cứu khác, trong đó 39 người theo chế độ ăn thịt được chia làm 3 nhóm.

Nhóm đầu ăn cá, thịt và thịt gia cầm hàng ngày. Nhóm thứ hai ăn cá từ 3 đến 4 lần mỗi tuần, nhưng không ăn thịt và thịt gia cầm. Nhóm thứ ba ăn chay nên tránh mọi loại thịt, cá và gia cầm. “Sau 2 tuần, kết quả cho thấy điểm số tâm trạng không thay đổi đối với những người ăn thịt và cá, nhưng nhóm ăn chay có điểm số tâm trạng cải thiện đáng kể”.

5. Chế độ ăn thuần chay mang lại cho bạn làn da tuyệt vời

Người dân quần đảo Kitavan của Papua New Guinea có làn da đẹp không tì vết, được cho là nhờ chế độ ăn. Những người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào thực phẩm ít béo,

không qua chế biến, thế nên các nhà khoa học tin rằng có mối tương quan giữa chế độ ăn với làn da không bị mụn của người dân ở đây.

6. Ăn chay hỗ trợ giảm cân

Giảm cân có thể được xem như là kết quả trực tiếp của việc ăn chay hoặc ăn thuần chay, vì rằng những chế độ ăn này “có xu hướng giảm dung nạp các loại chất béo, và người ăn chay có có xu hướng ăn những khẩu phần nhiều chất béo không bão hòa đa hơn là chất béo bão hòa so với người không ăn chay.

Lợi ích hỗ trợ giảm cân của việc ăn chay cũng đã từng được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học, với những ghi nhận rằng khối lượng cơ thể của nhóm ăn chay luôn giảm nhiều hơn so với những người chọn các chế độ ăn khác.

7. Người ăn chay có chỉ số BMI thấp

Như tất cả chúng ta đều biết, có chỉ số BMI lành mạnh sẽ làm tăng cơ hội sống khỏe mạnh và sống thọ, giảm nguy cơ phát triển những căn bệnh nguy hiểm khác nhau bao gồm bệnh tim, đột quỵ, những vấn đề xương khớp như loãng xương, và vô số bệnh ung thư.

Và theo nhiều nghiên cứu khác nhau, BMI của người ăn chay luôn có chỉ số trung bình thấp hơn những người chọn chế độ ăn khác.

8. Người ăn thuần chay ít khả năng có mùi cơ thể

Jen giải thích: “Mùi cơ thể bị ảnh hưởng bởi những gì tuyến mồ hôi tiết ra, đặc biệt là ở những vùng nách của chúng ta. Những tuyến này được thiết kế để giúp chúng ta loại bớt chất độc khỏi cơ thể. Những độc tố mà chúng ta thải ra thông qua tuyến mồ hôi tạo ra mùi cơ thể, thế nên thực phẩm mà chúng ta ăn tác động trực tiếp đến mùi của cơ thể chúng ta.

Các loại thịt đỏ được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra mùi cơ thể, những “thực phẩm tội phạm” khác bao gồm thực phẩm chế biến sẵn thiếu chất xơ và được chế biến từ các nguyên liệu đã qua quá trình xử lý, như bột mì trắng, dầu hydro hóa, rồi còn thêm nhiều đường. Đó là những dạng thực phẩm thường không có trong chế độ ăn chay.

Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên ăn chay bao gồm trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bệnh, người suy kiệt cơ thể cần hồi phục dinh dưỡng.

Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

cách làm bánh xèo chay hàn quốc

bánh xèo chay sài gòn

cách làm bánh xèo chay ngon giòn

cách làm bánh xèo giòn lâu

xem cách làm bánh xèo

banh xeo chay-xuan hong

hướng dẫn cách làm bánh xèo chay

cách làm bánh xèo đậu xanh

Bánh Xèo Miền Nam Giòn Rụm Thơm Ngon

Bánh xèo miền Nam giòn rụm thơm ngon

Nguyên liệu để làm bánh xèo miền Tây bao gồm:

– Bột bánh xèo: 1 gói 400 g– Bột nghệ– Tôm: 150 g – Thịt ba chỉ: 150 g– Nấm hương: 10 cái– Hành hoa– Giá đỗ: 100 g– Cà rốt: 1 củ– Nước lọc: 500 ml– Đỗ xanh cà vỏ: 50 g– Dầu ăn, nước mắm,đường ớt, rau diếp, rau thơm các loại.

Cách làm bánh xèo

– Bánh xèo có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha bột và phần nhân bánh xèo

– Nước chấm: Trộn đều 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước sôi, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 2 trái ớt băm nhuyễn, 1 thìa tỏi đến khi đường và bột ngọt tan đều rồi cho 1 thìa chanh vào sao cho vừa ăn và hợp khẩu vị.

Bước 1: Cho gói bột bánh xèo vào âu sạch cùng 1 thìa cà phê bột nghệ. Đổ 500 ml nước vào âu cùng hành lá thái nhỏ. Đánh đều để khoảng 30 phút trước khi đổ bánh.

Bước 2: Tôm, thịt rửa sạch. Sau đó, thịt thái mỏng, nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân thái sợi.

Bước 3: Cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi cho thịt vào xào tiếp đến cho tôm vào xào cùng nấm hương. Rồi nêm nếm bột nêm cho vừa ăn sau đó cho tôm thịt ra dĩa.

Bước 4: Với đậu xanh nên vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi cho vào chõ hấp chín. Giá đỗ rửa sạch để ráo, cà rốt gọt vỏ bào sợi.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp cho chảo nóng lên, rồi láng đều 2-3 muôi bột bánh xèo. Nhớ lắc đều để hỗn hợp bánh xèo trải mỏng khắp chảo.

Bước 6: Xếp lên bề mặt bánh một vài con tôm, thịt, thêm đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt rồi đậy kín nắp chảo lại.

Bước 7: Đun lửa lớn từ 3-4 phút dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Xèo Chay Ngon, Vàng Giòn Cực Dễ

Hướng dẫn cách làm bánh xèo chay ngon, vàng giòn cực dễ

Cách làm bánh xèo chay giòn ngon

Nguyên liệu làm bánh xèo chay

Bột bánh xèo làm sẵn: 1 gói

Đậu xanh không vỏ: 100 gam

Đậu phụ chiên: 2 bìa

Cà rốt: 1 củ

Nấm hương: 100 gam

Giá đỗ: 350 gam

Bột nghệ: 2 muỗng cafe

Nước cốt dừa: 200ml

Gia vị: Bột nêm chay, nước mắm chay, đường

Rau sống các loại ăn kèm: Tía tô, xà lách, mùi tây…

Hướng dẫn làm bánh xèo chay chi tiết

Bước 1: Làm nhân bánh xèo

Đầu tiên của cách làm bánh xèo chay đơn giản, các bạn ngâm đỗ cho mềm rồi hấp chín. Đậu phụ thái thành những miếng mỏng. Nấm hương ngâm cho nở rồi rửa sạch, thái lát nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Giá rửa sạch để ráo nước. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Các loại rau sống ăn kèm (xà lách, tía tô, rau mùi…) rửa sạch, ngâm nước muối và vớt cho ráo nước.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành rồi cho nấm hương, cà rốt, đậu phụ vào xào chín nêm nếm gia vị và cho nước mắm chay đảo đều tắt bếp.

Bước 3: Bước tiếp theo của bí quyết làm bánh xèo chay ngon, tiến hành pha nước chấm theo hướng dẫn sau: Nước mắm các bạn cho thêm một ít nước lọc vào cùng chút đường và ớt thái lát khuấy đều. Sau cho cho ớt bào sợi và tỏi băm vào nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

Bước 4: Làm bột bánh xèo: Bột bánh xèo đem hòa tan với nước, cho thêm nước cốt dừa vào cho ngậy rồi quấy đều rồi cho hành lá vào.

Bước 4: Thực hiện làm bánh

Bắc chảo lên bếp đun to lửa, sau đó tráng qua một lớp dầu ăn để bánh không bị dính. Khuất đều bột rồi đợi khi chảo nóng các bạn cho bột bánh tráng đều khắp mặt chảo, mỏng vừa không quá dày và không quá mỏng vì sẽ ảnh hưởng tới độ giòn của món bánh xèo chay.

Tiếp theo, các bạn trải đều đậu xanh lên trên mặt bánh, cho thêm cà rốt, nấm hương, đậu phụ xào và một lớp giá đỗ lên trên, đậy kín nắp và đun khoảng 2-3 phút cho chín. Mở nắp đun nhỏ lửa đun thêm 3 phút cho bánh chín giòn rồi gập bánh lại cho ra đĩa.

Bước 5: Trình bày bánh xèo chay

Bánh cho ra đĩa bày cũng với các loại rau sống và nước mắm đã pha là thưởng thức món bánh xèo ngon tuyệt rồi đó.

Cách Làm 2 Món Bánh Xèo Mặn Và Bánh Xèo Chay

Bánh xèo là một món ăn truyền thống của người dân miền Tây,miền Nam.Đây là một món ăn ngon chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng cũng như hương vị đặc trưng của miền Tây Nam Bộ.Món ăn này là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời giữa phần nhân bánh có vị ngọt của tôm,của thịt và một số loại rau cùng phần vỏ bánh vàng giòn rụm.Tuy nhiên,một số bạn ăn chay cũng đừng lo quá vì hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến các bạn công thức làm 2 món bánh xèo mặn và món bánh xèo chay.

Đầu tiên là món bánh xèo mặn.

Để làm bánh xèo mặn thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Bột gạo tẻ:400 gram

Nước cốt dừa:200 ml

Muối:1 thìa cà phê

Hạt nêm:2 thìa cà phê

Bột nghệ:Khoảng 1 đến 2 thìa cà phê tùy vào sở thích cũng như ý muốn của bạn

Hành lá:30 gram

Tôm tươi ngon:200 gram

Thịt ba chỉ:200 gram

Hành tây:khoảng nửa củ

Hành tím:khoảng 2 củ

Tỏi:3 đến 4 nhánh

Tiêu bột(Liều lượng tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của bạn và gia đình)

Giá đỗ: khoảng 150 gram

Các loại rau sống ăn kèm:xà lách,rau thơm,rau kinh giới,…

Nước mắm,nước lọc,đường,ớt,..

Các bước để thực hiện món bánh xèo mặn gồm có:

Bước 1:Sơ chế nguyên liệu:

Tôm bạn mua về đem rửa sạch,loại bỏ phần bẩn,phần chỉ đen ở lưng tôm và lột vỏ(cái này cũng tùy ở bạn thôi,nếu bạn không thích ăn vỏ tôm thì có thể lột bỏ.)

Thịt ba chỉ chọn loại ngon,mua về rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn.

Hành lá mua về bỏ gốc rễ,nhặt sạch rồi đem rửa với nước sạch,vớt ra rổ để ráo.Sau khi hành ráo nước thì đem hành đi thái nhỏ.

Hành tím mua về bóc vỏ,băm nhuyễn.

Hành tây mua về rửa sạch,bóc vỏ và thái mỏng.

Tỏi mua về rửa sạch,đem băm nhuyễn.

Các loại rau ăn kèm cũng nhặt sạch rồi đem rửa,vớt ra rổ để ráo.

Bước 2: Trộn bột:

Cho 400 gram bột gạo vào một cái tô lớn cùng khoảng nửa thìa cà phê muối,nửa thìa cà phê hạt nêm,một thìa cà phê bột nghệ.Trộn đều bột lên.Sau đó đổ 200 ml nước cốt dừa vào cùng 300 ml nước lọc và khuấy đều bột lên cho bột tan hết.Bạn cho 30 gram hành lá đã thái nhỏ vào bát bột và trộn đều lên.

Bước 3:Ướp gia vị tôm và thịt ba chỉ

Tôm sau khi đã sơ chế thì cho vào một cái tô,cho vào đó khoảng 1,5 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn,nửa thìa cà phê hạt nêm,một chút muối,một chút tiêu và một chút tỏi băm nhuyễn rồi trộn đều lên.Với thịt ba chỉ bạn cũng làm tương tự.

Bước 4 : Sau khi ướp thịt thì chúng ta tiến hành xào nhân:

Bắc lên bếp một chiếc chảo chống dính,cho vào chảo chút dầu ăn,đun nóng dầu rồi cho thịt cùng tôm vào xào cho đến khi nhân chín hẳn thì tắt bếp và múc nhân ra bát,để nguội.

Bước 5: Chiên bánh

Bắc lên bếp một chiếc chảo chống dính,tráng đều dầu ăn vào chảo,đợi chảo nóng thì múc 1 muôi bột vào và tráng đều,rắc nhân cùng giá đỗ và hành tên lên trên bề mặt bánh và đậy vung lại trong khoảng thời gian khoảng từ 3-5 phút(đến khi bột chín trong)thì gấp bánh lại làm đôi rồi chiên thêm cho bánh chín vàng giòn rồi tắt bếp và đổ bánh ra đĩa.Làm tương tự với những chiếc bánh còn lại cho tới khi hết bột và nhân.

Bước 6:Làm nước chấm ăn kèm với bánh xèo:

Bạn cho vào tô 2 thìa đường,4 thìa nước và khoảng 2 thìa nước mắm rồi khuấy đều cho tan,cho thêm vào nước chấm chút tỏi băm và ớt băm.

Bước 7:Hoàn thành món ăn:

Khi ăn thì bạn xếp bánh ra đĩa,ăn kèm với nước chấm chua ngọt và rau sống.

Nguyên liệu để làm bánh xèo chay gồm có:

Bột gạo tẻ:400 gram

Nước cốt dừa:200 ml

Muối:1 thìa cà phê

Hạt nêm chay:2 thìa cà phê

Bột nghệ:Khoảng 1 đến 2 thìa cà phê tùy vào sở thích cũng như ý muốn của bạn

Hành lá:30 gram

Nấm rơm:100 gram

Cà rốt:50 gram

Nấm kim châm:50 gram

Nấm hương:100 gram

Đậu hũ:100 gram

Hành tây:khoảng nửa củ

Hành tím:khoảng 2 củ

Tiêu bột(Liều lượng tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của bạn và gia đình)

Giá đỗ: khoảng 150 gram

Các loại rau sống ăn kèm:xà lách,rau thơm,rau kinh giới,…

Nước mắm chay,nước lọc,đường,ớt,..

Các bước để làm bánh xèo chay như sau:

Bước 1:Sơ chế nguyên liệu:

Các nguyên liệu giống ở công thức làm bánh xèo mặn thì bạn cũng sơ chế như vậy.

Các loại nấm bạn cũng rửa sạch,loại nào cần ngâm nở thì ngâm nở mềm rồi cũng rửa sạch.Nấm hương thì sau khi ngâm cắt thành từng miếng vừa ăn.

Đậu phụ mua về chiên sơ rồi thái sợi.

Cà rốt cũng rửa sạch,thái sợi.

Bước 2:Trộn bột(Làm ý như ở công thức làm bánh xèo mặn nhưng thay thành hạt nêm chay)

Bước 3: Xào nhân

Cho hành tím vào chảo phi thơm rồi bạn cho tất cả các loại nấm,cà rốt,đậu phụ chiên vào đảo đều,nêm nếm gia vị vừa ăn vào rồi cho thêm hạt tiêu vào,sau khi nhân chín thì tắt bếp.

Bước 4:Chiên bánh:

Bạn cũng làm tương tự như cách làm bánh xèo mặn.

Bước 5:Hoàn thành:

Bạn ăn bánh xèo chay cùng các loại rau sống và nước mắm chua ngọt(được làm từ nước mắm chay,đường,ớt và nước lọc.)

Vậy là chúng ta đã hoàn thành 2 món bánh xèo chay và bánh xèo mặn rồi!

920 views

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bánh Xèo Chay Thơm Ngon – Giòn Rụm Dành Cho Người Ăn Chay trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!