Xu Hướng 11/2022 # Cách Hack Website WordPress Như Thế Nào ? / 2023 # Top 19 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Hack Website WordPress Như Thế Nào ? / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Cách Hack Website WordPress Như Thế Nào ? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn có biết rằng mỗi năm có khoảng 170.000 website sử dụng wordpress bị hack

Số liệu từ năm 2013 – Con số này có lẽ đã tăng lên rất rất nhiều!

51% trong số đó bị hack bởi sử dụng các plugin/ giao diện được phát triển kém về bảo mật, 41% bị hack qua hosting kém chất lượng, và chỉ có 8% website bị website wordpress bị hack vì sử dụng mật khẩu quản trị yếu.

5 Cách phổ biến nhất để hack website sử dụng wordpress

Nguồn : 5 Common WordPress Security Issues

1. Brute Force Attacks – Tấn công vào mật khẩu quản trị yếu

Brute Force Attacks – là phương pháp hacker sử dụng nhằm tìm được tên người dùng và mật khẩu quản trị. Với phương pháp này, hacker sử dụng một hoặc nhiều công cụ gửi thông tin( một list những tên đăng nhập và mật khẩu phổ biến) vào trang đăng nhập của wordpress cho đến khi kết quả trả về thành công.

Cài đặt mặc định của wordpress là không giới hạn lần đăng nhập – tức bạn có thể nhập mật khẩu sai hàng chục, hàng trăm lần mà vẫn không bị khóa IP, với những quản trị website sử dụng mật khẩu dễ đoán (ngày sinh, số điện thoại, tên miền, kí tự mà ai cũng đoán được..) thì việc dùng phương pháp này tỷ lệ sẽ thành công rất cao.

Có một công cụ miễn phí cho việc này gọi là WPScan:

Chỉ với 1 dòng lệnh để scan password:

ruby wpscan –url www.test.local –wordlist pwd_dict.txt –username admin

url : website bạn muốn tấn công

wordlist: danh sách mật khẩu – có thể tìm và tải trên mạng, có thể bổ xung những mật khẩu dễ đoán của quản trị website như :sdt, ngày sinh, tên miền, số cmnd, email…. và0 danh sách này.

username: admin – hầu hết các đơn vị thiết kế website đều dữ lại tên quản trị cấp cao nhất là “admin”

Không chỉ là công cụ để Brute Force Attacks , WPscan còn là công cụ để quét ra những lỗ hổng bảo mật trên website.

Dù hacker không thành công, nhưng điều này cũng có thể gây tốn tài nguyên trên hosting của bạn( thường dẫn đến web chạy chậm, lỗi 500- không truy cập được website), nếu hacker tấn công thường xuyên còn có thể dẫn đến đơn vị cung cấp hosting sẽ khóa host của bạn.

2. Khai thác những tệp bị lộ.

Sau Brute Force Attacks, Những lỗ hổng lỗi bảo mật trên file manager của wordpress là cách hacker tấn công phổ biến nhất. WordPress là mã nguồn mở, vì thế nó cho phép những plugin, giao diện sử dụng những thông tin quan trọng để plugin, giao diện đó hoạt động. Tuy nhiên, nếu người viết plugin, giao diện bị “yếu” xuất hiện những lỗi bảo mật, hacker có thể dùng lỗi này để trích xuất thông tin từ file manager.Một hướng dẫn hack wordpress website kết hợp file explorer và SQL

3. SQL Injections

WordPress vận hành trên MySQL database, SQL Injections là phương thức tấn công vào cơ sở dữ liệu SQL của wordpress từ đó trích xuất được những thông tin quan trọng trên website, phổ biến nhất ở đây chính là tên tài khoản và reset mật khẩu quản trị của website wordpress.

4.Cross-Site Scripting (XSS).

84% lỗ hổng bảo mật trên internet được gọi là Cross-Site Scripting hay XSS attacks. Lỗ hổng XSS thường phổ biến nhất ở các plugin wordpress.

Cơ chế cơ bản để hacker sử dụng các lổ hổng XSS là : hacker tìm cách để người dùng trang web có chứa mã không an toàn. Người dùng khi truy cập sẽ kích hoạt những đoạn mã này, họ không hề biết những thông tin mà họ gửi đểu có thể bị lấy cắp qua trình duyệt. Phổ biến nhất của việc hacker qua XSS là khi người dùng điền thông tin vào các form, thông tin từ các form này có thể bị hacker sử dụng.

5.Malware

Malware viết tắt là Malicious Software – Phần mềm độc hại, là mã độc được cài vào website để trích xuất những thông tin quan trọng từ website bị hack .

Có 4 loại malware hổ biến nhất là :

Backdoors

Pharma hacks

Malicious redirects

 Hiểu được cách hacker tấn công website của bạn, bạn sẽ dể dàng hiểu được cách bảo mật cho website của mình.

 Còn nếu bạn muốn thử sức trong việc hack wordpress website? hãy bắt đầu với Ubuntu, Terminal và WPscan.

PS: Tôi không nhận hack bất cứ website nào hay hướng dẫn cách hack, làm ơn đừng hỏi

Hacker Hack Tài Khoản Quản Trị Của Một Website WordPress Như Thế Nào? / 2023

Làm thế nào để Hack một trang web WordPress sử dụng SQL Injection

Đầu tiên, xin mọi người chú ý rằng ý định của tôi không phải là để dậy mọi người cách hack web của những người khác và phá rối họ. Đây là hướng dẫn cho những nhà quản trị phát triển wordpress, những newbie trong mã hóa hoặc không nhận thức được những lỗ hổng mà có thể có mặt trong các plugin họ đang sử dụng, do đó, họ có thể tránh những sai lầm mã hóa.

Bước 1 – Tìm ra lỗ hổng trong WordPress của trang web

Tất cả những gì hacker làm ở đây đều nhằm mục đích lấy email của người quản trị.

Cách đây vài tháng, Tất cả Plugin có một lỗ hổng trong file chúng tôi vì mã.

Trong truy vấn này, nhà phát triển Plugin đã được sử dụng $ _pid biến trực tiếp truy vấn.

Vì vậy, hacker có thể vượt qua truy vấn này sử dụng tham số thuộc tính pid trong url như thế này.

http://{Domain_Name_Here}/wp-content/plugins/all-video-gallery/config.php?vid=1&pid=11&pid={union Query here}

Đầu ra tập tin này là một tập tin xml

Bước 2 – Thiết lập lại mật khẩu và WordPress Get Activation Key

Bây giờ hacker sẽ cố gắng để thiết lập lại mật khẩu của bạn sử dụng email của quản trị viên. Đối với điều này, họ sẽ chuyển đến trang đăng nhập và sẽ bấm vào liên kết Quên mật khẩu. Vào thời gian này, một mã kích hoạt mới sẽ được gửi đến email của quản trị viên và hacker sẽ nhận được mã kích hoạt này sử dụng truy vấn sau đây.

-1 union Select 1,2,3,4,5,6,group_concat(user_login,user_activation_key),7,8,9,10,11,12,13,14,15,16,17,18,19,20,21,22,23,24,25,262,7,28,29,30,31,32,33,34,35,36,37,38,39,40 from wp_users

Một lần nữa, họ sẽ vượt qua truy vấn đoàn này như bước trước.

Bước 3 – Sử dụng Activation key và Reset Password

Đây là một bước cuối cùng mà hacker sẽ thực sự thiết lập lại mật khẩu của bạn và sẽ có được kiểm soát đầy đủ trên trang web wordpress của bạn. Trong bước này, hacker sẽ sử dụng mã khóa kích hoạt để thiết lập lại mật khẩu và sẽ theo liên kết này http:

Vì vậy, một hacker có thể có thể truy cập website wordpress của bạn và có thể kiểm soát đầy đủ trên trang web của bạn. Thông thường họ chèn mã độc vào các file của bạn hoặc sửa đổi một file plugin để trở thành như một backdoor wordpress hack trang web của bạn một lần nữa.

Tôi Đã Hack 40 Website Trong 7 Phút Như Thế Nào / 2023

Đây là bài dịch, bài gốc các bạn có thể xem ở đây : https://hackernoon.com/how-i-hacked-40-websites-in-7-minutes-5b4c28bc8824

Nói ngắn gọn, kinh nghiệm về bảo mật của tôi luôn bị giới hạn trong các môi trường giả lập. Và vì ngay từ ban đầu, tôi luôn tự ý thức rằng mình là một hacker mũ trắng (người tốt), nên không bao giờ tôi nhúng mũi mình vào công việc của người khác – khá là có đạo đức nhể.

Lưu ý: Một số kiến thức cơ bản về khoa học máy tính là cần thiết để bạn có thể hiểu được phần kỹ thuật trong bài viết này

Một người bạn đã nhắn tin cho tôi rằng có một lỗi về XSS đã được tìm thấy ở trang web của anh ấy, và cậu ta muốn tôi tìm hiểu sâu hơn về độ bảo mật ở hệ thống anh ta đang sử dụng. Đây là một yêu cầu quan trọng, và tôi đã phải bảo người bạn của mình trình bày nguyện vọng của anh ta dưới dạng văn bản chính quy, rằng sẽ cho phép tôi có quyền được thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện trên trang web cuả anh ta cũng như trên server đang dùng để lưu trữ trang web đó. Và kết quả là anh ta Đồng ý.

Trang web của bạn tôi sẽ được thể hiện dưới dạng http://example.com trong toàn bộ phần còn lại của bài viết

Bước đầu tiên mà tôi luôn thực hiện là liệt kê và tìm kiếm càng nhiều thông tin càng tốt về kẻ thù của mình – trong khi tránh gây chú ý hết mức có thể.

Ở bước này tôi đã bật bộ đếm thời gian và bắt đầu quét.

Việc Scan ở trên tốn của tôi hết 2 phút.

Có khá nhiều port đang được open ở trên server! Bằng việc quan sát thấy rằng cổng FTP (21) và SMB(139/445) đang open, chúng ta có thể đoán được server này được sử dụng để lưu trữ và chia sẻ file, đồng thời được sử dụng như một webserver (cổng 80/443 và proxies 8080/8081)

Chúng ta cũng có thể cân nhắc đến việc kiểm tra các cổng UDP nếu như các thông tin thu được từ bước trên chưa đủ. Ở đây cổng duy nhất mà chúng ta có thể tương tác (mà không cần xác thực) là 80/443.

Để không tốn thời gian, tôi sử dụng gobuster để quét một số file có vẻ thú vị trên webserver, trong khi tiếp tục tìm kiém thêm thông tin thủ công.

$ gobuster -u http://example.com -w chúng tôi -t 100 /admin /login

Kết quả nhận được là đường dẫn admin/ là nơi chứa admin tool dành cho người dùng đã xác thực có thể thay đổi các thành phần trên webserver. Công cụ này yêu cầu thông tin đăng nhập trong khi chúng ta không có cả username lẫn password, nên tạm thời sẽ để ở đó (thực tế là gobuster chả tìm được gì thú vị cả ) ).

Vậy là chúng ta đã tốn mất 3 phút mà vẫn chưa có gì có thể khai thái được.

Khi truy cập vào website của bạn mình, tôi thấy rằng nó yêu cầu đăng nhập. Không vấn đề, tôi tạo một tài khoản với email rác, bấm vào link xác nhận trên email và đăng nhập chỉ trong vài giây.

Trang web mở giao diện chào mừng và hỏi tôi có muốn đến trang profile và cập nhật ảnh đại diện hay không. Thật nồng hậu biết bao.

Để ý thấy rằng giao diện của website đã custom lại giao diện, tôi quyết định thử với một kiểu tấn công có tên là Unrestricted File Upload – Upload file không an toàn . Ở terminal tôi tạo ra một file như sau:

Sau đó tôi thử upload file phía trên, và BINGO! File exploit.php đã được upload lên server. Tất nhiên là nó không có thumbnail, tuy nhiên điều đó có nghĩa là file của tôi đã được lưu ở đâu đó trên server.

Ta tưởng rằng khi upload file lên server, sẽ có một vài process kiểm tra phần mở rộng của file, thay thế chúng thành các định dạng được chấp nhận như .jpeg, .jpg để tránh việc thực hiện code bởi kẻ tấn công khi upload một file chứa mã độc, vì mọi người đều quan tâm đến bảo mật mà.

nhỉ? Nhỉ?… NHỈ?

Thấy rằng server sử dụng perl script (thật là perl luôn?), tôi đã lấy một đoạn dịch ngược mã perl từ Cheatsheet yêu thích của mình, thiết lập IP/Port và tạo ra được một shell có quyền truy cập thấp – xin lỗi vì không có ảnh chụp.

Gần 5 phút đã trôi qua, và chúng ta có một shell để tương tác – tuy nhiên quyền truy cập vẫn còn bị giới hạn.

Điều khiến tôi bất ngờ nhất là, server không chỉ được dùng để host 1 mà tới những 40 website khác nhau. Thật buồn là tôi đã không lưu lại ảnh chụp của từng website một nhưng output thì kiểu như này:

Bạn vừa biết là chúng ta đã có cái gì rồi đấy. Thật thú vị là chúng ta có thể đọc được TOÀN BỘ mã nguồn của các website đang được host trên server. Và tôi đã phải giới hạn lại bản thân ở code của trang example.com.

Một điều đáng chú ý nữa là, ở trong thư mục cgi-admin/pages, tất cả perl script đều được kết nối với một mysql database với quyền root. Đồng thời username và password để truy cập cũng lồ lộ ở đây dưới dạng những con chữ thuần khiết và mời gọi. Hãy giả định rằng username/password là root:pwned42.

Có thể chắc chắc rằng server sử dụng MariaDB và tôi đã phải tham khảo issue này trước khi có thể truy cập được vào DB. Sau cùng khi thực hiện lệnh:

mysql -u root -p -h localhost victimdbname Password: pwned42

Chúng ta đã ở trong Database với người dùng root:

use databasename; sẽ cho phép chúng ta truy cập bất kỳ db nào trong số 35 db này và xem + sửa nội dung của chúng.

Chỉ sau 7 phút, chúng ta đã có toàn quyền truy cập, thêm sửa xoá đến nội dung của 35(!) database

Đạo đức nghề nghiệp đã buộc tôi phải dừng lại việc khám (và phá) của mình ở đây, vì thiệt hại đã trở nên to lắm rồi.

Những thứ mà kẻ tấn công có thể làm

Dump nội dung của tất cả các database, khiến cho dữ liệu của 35 công ty trần trụi trên các domain công cộng.

Xoá tất cả các database, xoá sổ dữ liệu của toàn bộ 35 công ty

Để lại một cửa sau (backdoor) để có thể truy cập mọi lúc dưới tên apache cùng với cronjob, bằng cách thức ví dụ như thế này, khi có nhu cầu quay trở lại.

Tôi cũng lưu ý với các bạn rằng ở đây process mysql được chạy dưới quyền root, do đó tôi đã thử chạy lệnh ! whoami để thử lấy quyền root nhưng không thành công.

Nghỉ giải lao chút thôi. Dừng cái đồng hồ đếm lại.

Liệu còn có thể làm được gì nữa?

Sau khi báo cáo lại kết quả tấn công của mình, tôi đã được phép đào sâu hơn nữa.

Trước khi tìm cách để biến quyền truy cập của mình thành root và tạo ra nhiều thiệt hại hơn nữa, tôi đã tìm kiếm xem liệu có file nào mà mình có thể tận dụng được với quyền truy cập hiện tại hay không.

Ở thời điểm này, tôi nhớ ra rằng cổng SMB cũng đang được mở. Điều đó có nghĩa là có một thư mục nào đó được chia sẻ trong hệ thống với toàn bộ người dùng. Sau một vài lần duyệt qua lại, thì đây là kết quả mà tôi tìm được trong thư mục /home/samba/secured (xin thứ lỗi cho việc che hơi nhiều):

Trong thư mục này, có rất nhiều file của từng người dùng của công ty hosting. Nó chứa rất nhiều thông tin nhạy cảm như là :

Các file .psd/.ai (Designer biết tầm quan trọng để giữ những file này private, vì dù sao đó cùng là công việc và kỹ năng của họ)

Các file cookies sqlite

Hoá đơn

Ebook lậu (ahihi)

Thông tin truy cập Wifi SSIDs

Kẻ tấn công có thể làm gì tiếp?

Đứng gần văn phòng của công ty hosting, đăng nhập vào mạng intranet của họ và thực hiện toàn bộ các kiểu tấn công thú vị như ở mạng local (!!)

Dump các nội dung nhạy cảm ở trên và đăng lên public domain.

Việc duyệt và nhận ra các file này có nội dung nhạy cảm ra sao tốn thời gian của tôi thêm một chút. Do đó nghỉ chút đã.

Đòn cuối cùng

Sau khi lượn lờ một vài vòng với danh nghĩa user apache, tôi quyết định sẽ bắt một mẻ lớn, hay còn gọi là chiếm quyền truy cập root. Tôi tham khảo từ Cheatsheet phổ biến này và bắt đầu tìm kiếm các file hệ thống để thịt.

Trong quá trình đào bới, tôi đã vận dụng hầu hết các kỹ năng có thể nhưng vẫn không thể tìm ra thứ gì khả dĩ để có thể nâng bước chân của mình lên một tầm cao mới.

Và đó là lúc mà tôi gặp nhớ ra cái này. Trong một lần chơi CTF (Capture the Flag), hệ thống thường xuyên được cập nhật và thỉnh thoảng có một vài lỗi server được cố tình thiết lập sai để có thể cung cấp cho bạn quyền root nếu tìm ra chúng. Tuy nhiên trong thực tế, người ta không cập nhật hệ thống.

Cứ thử nhìn Equifax mà xem

Đầu tiên tôi kiểm tra Linux mà hệ thống đang dùng:

Và phiên bản của kernel là?

Phiên bản kernel xem ra khá cũ

đây (Rất nghiêm túc luôn)

Đồng thời tôi cũng tìm thấy bài blog này và nó đã thôi thúc tôi kiểm tra kernel version xem có bị tấn công bởi cái script ở bài post trên không

Tiếp tục:

Trò chơi kết thúc

Ngay lập tức tôi đã viết mail và thông báo đến những ảnh hưởng mà cuộc tấn công của tôi có thể gây ra với từng step được mô tả kĩ lưỡng như ở trên, và khép lại một đêm thú vị.

Lúc này, tổng kết lại, thì kẻ tấn công có thể làm được những thứ sau đây:

Đọc/thay đổi TOÀN BỘ file trên server

Để lại một cửa sau (giống như với user apache)

Cài và phát tán malware đến mạng intranet của server

Cài ransomware

Dùng server để đào tiền ảo

Dùng server như proxy

Dùng server như là một C2C server

Dùng server cho botnet

… Tuỳ các bạn tưởng tượng

Ngày hôm sau, bạn của tôi đã liên lạc lại và thông báo rằng lỗi upload file đã được fix.

tl;dr

Tổng kết lại, chúng ta đã tìm thấy:

Một web app có lỗ hổng ở phần upload file sẽ dẫn đến việc tạo ra một webshell với quyền truy cập cấp thấp

Thông tin truy cập vào mysql database, dẫn đến khả năng đọc/ghi đến 35 database.

Rất nhiều file thông tin nhạy cảm

Và chúng ta cũng có thể tận dụng việc kernel chưa được update để chiếm quyền truy cập root.

Giải pháp – đề nghị

Hãy bắt đầu với lỗi upload file khiến cho chúng ta có quyền truy cập vào shell của server. Bởi vì toàn bộ phần backend của web app được viết bằng Perl – trong khi tôi không sử dụng Perl nên tôi không thể đưa ra được giải pháp gì cho phần này.

Có một vấn đề mà tôi có thể đề nghị được, đó là không dùng Perl ở năm 2017, nhưng đó chỉ là ý kiến chủ quan và hoan nghênh các bạn chứng minh rằng tôi sai.

Với phần filesystem, tôi đề nghị cần quản lý file permission một cách cẩn thận hơn với user, tốt nhất là bám sát theo nguyên tắc quyền tối thiểu. Bằng cách này, kể cả nếu user có quyền truy cập thấp như apache bị chiếm thì cũng khong thể đọc bất kỳ thông tin nhạy cảm nào.

Ngoài ra, việc chạy tất cả các website trên cùng 1 server là một ý tưởng tồi, nhưng tôi cũng không chắc rằng sử dụng docker có giải quyết được vấn đề một cách triệt để hay không.

Cả việc thông tin truy cập cho tất cả db giống nhau cũng là một vấn đề nên tránh.

Những lỗi đơn lẻ như vậy tốt nhất là không nên mắc phải.

Cuối cùng, thường xuyên Cập nhật mọi thứ. Nó chỉ là một câu lệnh mà thôi su -c 'yum update' (dành cho CentOS).

Cảm ơn các bạn đã đọc đến cuối bài, xin lỗi vì đã viết hơi dài. Tôi muốn trở nên cẩn thận và đây là một trong những tình huống nghiêm túc.

All Rights Reserved

Thiết Kế Website Bằng WordPress / 2023

Thiết kế website wordpress, không chỉ tạo Blog cá nhân. WordPress là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí hỗ trợ tạo Blog với nhiều tiện ích hỗ trợ. Nhưng bạn có biết, rất nhiều công ty, thương hiệu lớn trên thế giới thuộc nhiều lĩnh vực cũng đang xây dựng và vận hành website của mình trên mã nguồn mở này như Mercedes Benz, MTV, Facebook, Reuters, Blog CNN, BBC America, The WallStreet Journal,… Sự thật này đã đánh tan nhiều quan điểm cho rằng WordPress chỉ phù hợp với các dự án cá nhân, nhỏ và đơn giản.

Nếu có thể miêu tả WordPress ngắn gọn trong 3 câu, tôi sẽ nói đó là – Một mã nguồn mở miễn phí, – Được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP – Sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

Tìm hiểu về WordPress thật sự rất thú vị đối với bản thân tôi. Bạn biết đấy, có rất nhiều những sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta đang sử dụng bây giờ đa phần xuất phát từ những ý tưởng đột phá, những dự án nhỏ mà ngay cả người khởi xướng ra chúng, ngay lúc đó cũng không thể hình dung “đứa con tinh thần” của mình lại có thể lớn mạnh đến như thế. WordPress là minh chứng điển hình cho hiện tượng này. Tất nhiên, để có được thành công như hôm nay, WordPress cũng không bước đi trên con đường trải đầy hoa hồng. Có thể thấy WordPress rất chăm chỉ cập nhật. Từ khi ra đời lần đầu tiên vào năm 2003 cho đến nay, mã nguồn mở này liên tục cho ra đời những bản cập nhật tối ưu với nhiều chức năng và tiện ích cho người sử dụng.

Về thành công của WordPress, sở hữu khoảng ¼ các trang web trên thế giới có thể nói là thành tựu đáng tự hào nhất của mã nguồn mở này. Nhưng WP không chỉ là mã nguồn mở dành cho những trang Blog, nó còn hỗ trợ rất tốt cho rất nhiều loại website đặc biệt khác, kể cả website bán hàng với sự trợ giúp của Plugin WooCommerce. Theo nhận định của một trong các nhà phát triển, WordPress sẽ trở thành hệ điều hành website lớn nhất mà chúng ta có thể biết được. Thành công đó có được không chỉ nhờ vào chiến lược phát triển đúng đắn của các nhà điều hành mà còn bởi sự đóng góp của hàng nghìn lập trình viên đã cùng nhau sáng tạo để WordPress có thể lớn mạnh, trở thành một nền tảng CMS tối ưu nhất và phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, Thiết kế website wordpress là từ khóa rất hot được nhiều người tìm kiếm khi mà nhu cầu sở hữu website trở nên bức thiết như hiện nay. Nhanh chóng sở hữu một website thực sự và bạn có toàn quyền quyết định từ khâu thiết kế cho đến quản trị là điều thu hút nhất ở dịch vụ mã nguồn mở này.

Quá trình sử dụng WP để xây dựng website khá thú vị. Nếu bạn là người mới và muốn lập một website cho mình, bạn phải học rất nhiều kiến thức. Và dù tất cả đều bắt đầu bằng con số không nhưng thật sự rất kích thích, ít nhất là đối với bản thân tôi lúc đấy. Tìm kiếm trên Google từ khóa làm website wordpress, nhấp vào những đường link đầu tiên và bạn biết được một điều là bạn không biết cái gì cả.

Cho đến hiện tại, sau nhiều dự án thiết kế web với WordPress, điều tôi ấn tượng nhất chính là những tiện ích mà mã nguồn mở hỗ trợ người lập trình khi thiết kế website. Mọi thứ bạn cần đều được hỗ trợ hoặc có sẵn trong kho và bạn chỉ cần lấy chúng để thêm vào web mà không phải mất nhiều thời gian mài mò. Nói như vậy, đối với những lập trình viên chuyên nghiệp, tự code tay có thể làm họ hơi phật lòng. Vì dù sao sáng tạo cái mới cũng sẽ tốt hơn. Quá trình tư duy để code một chức năng mới tuy hơi “hắc” não nhưng nếu bạn làm thành công thì không còn gì bằng cảm giác thành tựu đó. Trở lại với bài viết, điều tôi nói ở trên không chỉ là quan niệm của cá nhân tôi mà với tất cả mọi người, những ai đang sử dụng WP đều có chung nhận định. Và một trong những đối tượng tiêu biểu nhất mà tôi muốn nói đến là Plugin WordPress

Plugin WordPress là gì?

Đầu tiên, Plugin WordPress là thành phần không thể thiếu khi thiết kế website WordPress. Được viết bằng ngôn ngữ PHP và tích hợp liền mạch với WordPress, Plugin là thành phần mở rộng có chứa một chức năng được lập trình dựa vào API và những hàm mở có sẵn của WP. Người lập trình có thể mở rộng chức năng hoặc thêm tính năng cho website thông qua cài đặt Plugin. Các Plugin này có thể được phát triển bởi chính WordPress hoặc được các cộng tác viên là những chuyên viên lập trình tích hợp code vào WordPress, góp phần phát triển mã nguồn mở này có thêm nhiều tính năng tiện ích tuyệt vời, đôi khi còn “ngon” hơn cả một số chức năng code tay.

Như ở phần trên mình cũng có đề cập đến, nếu bạn tự code web, khi cần thêm chức năng mới, bạn phải tư duy rất nhiều, nhưng ở WordPress chỉ cần tìm kiếm trong kho Plugin, rất nhanh chóng. Nhưng cũng có hạn chế là một số tính năng bạn cần lại chưa có Plugin nào hỗ trợ, lúc đó, code tay là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Theme WordPress là gì?

Một điều rất thú vị khi tìm hiểu về Theme giới thiệu WordPress là bạn phải tìm hiểu thêm về Layout và Template. Vì nếu hiểu không kỹ, rất nhiều người nhầm lẫn cả ba là một.

Vậy, Layout là gì?

Layout là dàn trang, sắp xếp bố cục các nội dung, yếu tố trên website sao cho hợp lý nhất.

Ví dụ như: Bạn muốn đặt thanh Navigation ở đâu, như thế nào; Slider sẽ nằm bên phải, bên trái hay căn đều; Các hình ảnh sẽ được phân bổ ở đâu, như thế nào cho hiệu quả nhất; Các tiêu đề nội dung sẽ thế nào,…

Nói chung, khi tạo Layout tức là bạn chưa động đến kỹ thuật lập trình. Layout cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên Website.

Template là gì?

Template là những mẫu Layout khi này đã được thiết kế sẵn, người sử dụng chỉ việc đặt nội dung của mình vào và tinh chỉnh thêm một chút là có thể dùng được.

Ở một số mã nguồn mở hiện tại, việc tạo website bằng WordPress trở nên đơn giản hơn rất nhiều với kho Template phong phú và rất nhiều trong số đó được miễn phí và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt.

Theme là gì?

Theme là giao diện Website. Khi lập trình, theme sẽ được code riêng, không lẫn với code hệ thống, giúp cho việc sửa đổi giao diện sau này rất dễ dàng.

Theme là đặc trưng của mã nguồn mở WordPress. Theme WordPress là giao diện của Website WordPress. Hiện tại, kho Theme của WordPress đã vượt qua con số 40. 000 thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó là một con số khủng và người tạo web bằng WP tha hồ lựa chọn theme phù hợp cho trang website của mình.

Các loại theme wordpress

Dựa vào tính thương mại, có 2 loại Theme là trả phí và miễn phí. Và tất nhiên, theme miễn phí sẽ không có nhiều tính năng như Theme trả phí. Tuy nhiên, Theme trả phí lại rất khó sử dụng đối với những bạn chưa có kinh nghiệm cài đặt.

Dựa vào mục đích sử dụng, theme có 2 loại là Theme dành cho website bán hàng và Theme dành cho website tin tức. Trong khi Theme website tin tức hỗ trợ nhiều chức năng về đăng tải và quản trị nội dung, thì Theme dành cho website bán hàng hỗ trợ đăng tải nhiều sản phẩm. Tuy nhiên tất cả đều được thiết kế trên nền tảng WordPress nên vẫn không phải quá khó khăn nếu bạn muốn học quản trị website của mình.

Khi nào nên code tay thay vì thiết kế website WordPress?

Nhiều người hay thắc mắc là nên thiết kế website bằng wordpress hay là tự code tay. Code tay là thuật ngữ mọi người dùng để chỉ việc lập trình website dựa trên một số Framework. Khi ấy, buộc người lập trình phải code tất cả mọi thứ, kể cả trang admin. Để biết khi nào nên làm web WordPress, chúng ta sẽ phân tích ưu và khuyết điểm của từng cách thiết kế này:

Thiết kế web WordPress giá rẻ với Theme có sẵn (hay người ta hay gọi là cài Theme):

Ưu điểm:

Thao tác đơn giản, dễ sử dụng, ai cũng có thể dùng WP được.

Nếu sử dụng Theme và Plugin có sẵn để xây dựng web WordPress sẽ rất đơn giản, cực kì nhanh chóng, khi đã quen lúc đó bạn như người thợ thủ công lành nghề, quăng dự án nào là hoàn thành liền dự án đó, ít tốn công.

Khuyết điểm:

Vì sử dụng mọi thứ sẵn có nên bạn phải chấp nhận là nó không hoàn hảo 100% như mong muốn của bạn. Bạn chỉ có thể chỉnh sửa đôi chút và cùng lắm có thể hài lòng đến 70%.

Một số website yêu cầu nhiều tính năng phức tạp, nếu chạy trên WordPress sẽ tương đối chậm. Mà bạn biết đấy, đối với website bây giờ thì “chậm là chết”.

Hạn chế một số tính năng cao cấp, mang tính riêng biệt

Tính bảo mật rất thấp, lỡ may website của bạn gặp phải một người chuyên nghiệp đội mũ đen thì thật khốn đốn.

Website tự code tay:

Ưu điểm:

Có thể lập trình mọi thứ theo ý của mình, không bị giới hạn về kỹ thuật

Code được nhiều tính năng phức tạp riêng biệt.

Website đảm bảo chất lượng cao

Tính bảo mật cao hơn rất nhiều khi cài Theme

Tốc độ tải trang nhanh chóng

Khuyết điểm:

Bạn thấy đấy, dựa theo những phân tích ở trên, cách thiết kế web sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thật sự của bạn là gì. Đối với những website không cần nhiều tính năng cao cấp, bạn có thể sử dụng Theme WordPress sẵn có. Việc tích hợp thêm một số Plugin phù hợp vẫn giúp cho website của bạn tối ưu thông tin và chuẩn SEO trên các bộ máy tìm kiếm.

Còn đối với những hệ thống website cồng kềnh và cần nhiều chức năng, tôi vẫn khuyên bạn nên thuê công ty thiết kế web chuyên nghiệp để họ code cho bạn website chất lượng thay vì chỉ cài Theme. Tất cả mọi yếu tố trên website đều độc nhất từ thiết kế giao diện web tối ưu, thiết kế UX/UI tăng trải nghiệm người dùng, cho đến việc code những tính năng đặc trưng phục vụ cho một dịch vụ kinh doanh cá biệt cũng được thực hiện hoàn hảo, trơn tru trên nền tảng web chất lượng cao. Quan trọng là tính bảo mật tuyệt đối. Khi thiết kế website wordpress với Theme sẵn có, vì là mã nguồn mở nên các web WP rất dễ bị phát hiện bởi những thành phần chuyên nghiệp. Dù rằng bây giờ nhiều bạn cũng chia sẻ cách che giấu mã nguồn web hay họ hay gọi là “thuật ẩn thân”, thì “cài theme” trong trường hợp này không phải là lựa chọn tối ưu.

Website WordPress Chuyên nghiệp

Đã từ lâu, website WordPress chuyên nghiệp là sự lựa chọn của rất nhiều công ty cho các dự án truyền thông và kinh doanh Online của mình.

Những loại website có thể thiết kế bằng WordPress

Ở đầu bài viết, tôi có giới thiệu với các bạn một vài thương hiệu, công ty lớn đang sử dụng Worpress. Ở phần này tôi sẽ liệt kê những loại website có thể sử dụng mã nguồn mở WordPress.

Thiết kế website tin tức: The WallStreet Journal, CNN Blog, Reuters, Forbes, Fortune, Time Magazine, TechCrunch

Thiết kế web giới thiệu thương hiệu: Mercedes Benz, Playstation USA, MTV, Sony Music, Bloomberg, BlackBerry,…

Thiết kế website công ty công nghệ: Facebook, Evernote, Mozilla,…

Thiết kế website bán hàng WordPress: Soul Brother, AlefBookstores, Hypebeast,…

Khi kiểm tra các website này, bạn sẽ nhận thấy, ngoài website bán hàng, các website còn lại đều ở dạng website cung cấp thông tin. Tức là nó được phát triển từ thể loại Web Blog mà WordPress bản thân nó hỗ trợ cực kỳ tốt. Cùng với cộng sự của nó là Plugin và Theme(WordPress có hệ thống Theme cực khủng), chúng ta có thể tạo ra được rất nhiều thể loại website khác nhau với mục đích cung cấp thông tin và tăng trải nghiệm người dùng.

Vì sao nên thiết kế website WordPress

Nói đến website tăng trải nghiệm người dùng, WordPress là một trong những đại diện bắt kịp rồi dẫn đầu trong xu hương thiết kế web mới này. Rất nhiều Theme và Plugin của WordPress hỗ trợ UI/ UX, tối ưu SEO cực kì tốt, hỗ trợ đăng tải Video, hình ảnh động, hay các hình thức media mới trên phần nội dung bài viết, cùng với tính năng tối ưu giao diện đáp ứng (Application), tôi không thấy có lý do gì mà không nên làm website bằng WordPress, ngoài trừ lý do mà tôi đã nêu ở mục 2.

Công ty thiết kế website chuyên nghiệp – Mona Media

Để giúp các cá nhân và doanh nghiệp có thể sở hữu các website WordPress chất lượng cao, các công ty thiết kế web chuyên nghiệp còn cung cấp thêm dịch vụ thiết kế website wordpress chuẩn SEO. Vì bản thân các công ty sở hữu các chuyên gia lập trình, thì code Web WordPress từ cơ bản đến tự code lại hoàn toàn đều rất tối ưu, lại có quy trình nhanh chóng, chuyên nghiệp, giá cả hợp lí.

Mona Media có thể làm gì trên WordPress:

Đối với một công ty thiết kế website chuyên nghiệp như Mona Media, chúng tôi có thể:

Thiết kế website bán hàng với Theme WordPress sử dụng Plugin WooCommer

Thiết kế website theo yêu cầu

Thiết kế website giới thiệu dự án

Thiết kế Blog cá nhân chuyên nghiệp

Nếu bạn không dùng WordPress

Nếu không muốn sử dụng WordPress, Mona Media có thể tự code và lập trình mã nguồn Website hoàn toàn mới cho bạn. Tuy nhiên, cách làm này sẽ mất rất nhiều chi phí và thời gian. Nếu không có những yêu cầu quá đặc biệt, tôi vẫn khuyến khích bạn nên thiết kế Website WordPress.

Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp tạo Mona Media

Sẽ rất khó để bạn tìm thấy một công ty thiết kế web có quy trình làm việc chuyên nghiệp như Mona Media. Sau nhiều năm làm việc với các đối tác nước ngoài, chúng tôi học được rằng chỉ khi thực hiện theo quy trình, dịch vụ của chúng tôi sẽ chuyên nghiệp hơn và quan trọng là kiểm soát được chất lượng dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Quy trình chuyên nghiệp tại Mona

Lấy yêu cầu ở dạng ý tưởng

Phân tích và tư vấn giải pháp

Kí hợp đồng và đặt cọc

Tìm hiểu phong cách thiết kế

Thiết kế giao diện trang chủ

Feedback giao diện Homepage

Thiết kế toàn bộ và làm Front End

Lập trình Admin Page

Training và thanh toán

Những yếu tố tối ưu khi thiết kế website tại Mona Media

Chất lượng phục vụ và sự hoàn hảo của sản phẩm được ưu tiên hàng đầu

Cấu trúc web chuẩn SEO, thân thiện với nhiều bộ máy tìm kiếm

Thiết lậpp bảo mật cao

Cung cấp dịch vụ tự thiết kế giao diện và code tay hoàn toàn

Dịch vụ bảo trì, hậu mãi tận tâm

Đến đây, tôi xin phép kết thúc bài chia sẻ về sự say mê của tôi đối với thiết kế website WordPress. Điều cuối cùng tôi muốn nói là nếu bạn muốn xây dựng một website cho dự án sắp tới của mình bằng WordPress mà không có thời gian để mài mò nghiên cứu thì tốt nhất nên tìm đến các công ty thiết kế website chuyên nghiệp như Mona Media. Xây dựng web WordPress nhanh chóng, rất đơn giản, mà chi phí cũng không hề cao như bạn tưởng tưởng. Bạn sẽ có ngay một website hoàn chỉnh thay vì mất thời gian để tìm tòi. Tôi nghĩ, thời gian đó nên được dùng để nghĩ cách phát triển web sẽ hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, bạn còn được các lập trình viên tư vấn rất chuyên nghiệp để tạo được một website ưng ý nhất, phù hợp với ý tưởng của bạn nữa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Hack Website WordPress Như Thế Nào ? / 2023 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!