Xu Hướng 2/2024 # Cách Điền Tờ Khai Đăng Ký Kết Hôn Chuẩn Nhất Hiện Nay # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Điền Tờ Khai Đăng Ký Kết Hôn Chuẩn Nhất Hiện Nay được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kết hôn là việc trọng đại đối với mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bước đầu và quan trọng trong thủ tục đăng ký kết hôn là điền tờ khai đăng ký kết hôn.

Tờ khai đăng ký kết hôn hiện nay được áp dụng theo quy định tại Thông tư 04/2024/TT-BTP quy định thi hành một số điều của Luật Hộ tịch, có hiệu lực từ ngày 16/7/2024.

Theo đó, nếu đi làm thủ tục đăng ký kết hôn, hai người nam nữ phải khai vào tờ khai đăng ký kết hôn để cơ quan có thẩm quyền xác định thông tin nhân thân, nơi cư trú, đã kết hôn mấy lần rồi… Qua đó, làm căn cứ để tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn cho hai người.

Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nam nữ đủ tuổi kết hôn phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự

– Không thuộc các trường hợp bị cấm như sau:

+ Kết hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có vợ hoặc chồng

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

+ Yêu sách của cải trong kết hôn;

+ Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Đối với nam nữ công dân Việt Nam đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là UBND cấp xã của một trong hai bên nam nữ. (Điều 17 Luật Hộ tịch 2014)

UBND cấp huyện có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn cho các đối tượng sau:

– Công dân Việt Nam với người nước ngoài;

– Công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

– Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau;

– Công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài

(Điều 37 Luật Hộ tịch 2014)

Về thủ tục thực hiện đăng ký kết hôn thì hai người nam nữ phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Sau khi xem xét thấy giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, hai bên nam nữ ký vào sổ hộ tịch, Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Lưu ý là: Khi đăng ký kết hôn, hai người phải cùng có mặt tại nơi cơ quan cấp giấy đăng ký.

Căn cứ Điều 18 Nghị định 123/2024/NĐ-CP, thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn là ngay sau khi hai người nam nữ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hợp lệ và không quá 05 ngày làm việc khi cần xác minh thêm các giấy tờ, tài liệu chứng minh.

Ngoài ra, nếu đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam cư trú trong nước thì được miễn lệ phí đăng ký kết hôn (trước đây mức lệ phí này được quy định tối đa 30.000 đồng).

Mục “Ảnh”: Trường hợp làm thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, thì phải dán ảnh của hai bên nam, nữ.

Mục “Kính gửi” ghi rõ tên cơ quan đăng ký kết hôn. Nếu là cá nhân Việt Nam ở Việt Nam thì là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Nếu đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài sẽ là Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận, thị xã.

Ví dụ: Ủy ban nhân dân phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Mục “Họ và tên” thì ghi đầy đủ họ, tên, chữ đệm tên của hai người nam nữ, ghi chữ in hoa, có dấu

Ví dụ: NGUYỄN NGỌC LAN, NGUYỄN VIẾT SƠN…

Mục “Nơi cư trú”: Ghi theo nơi đăng ký thường trú, nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống.

Ví dụ: Số nhà 12, đường Bà Triệu, phường Ngọc Trạo, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Mục “Giấy tờ tùy thân”: Ghi thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế

Ví dụ: Chứng minh nhân dân số 001089123 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 20/10/2011

Mục “Kết hôn lần thứ mấy” ghi rõ bằng số về số lần kết hôn. Nếu kết hôn lần đầu thì ghi “1”, nếu ly hôn sau đó kết hôn với người khác thì ghi lần “2”…

Mẫu Tờ Khai Đăng Ký Kết Hôn, Cách Khai Tờ Khai Đăng Ký Kết Hôn Mới 2024

Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn, cách khai tờ khai đăng ký kết hôn mới nhất năm 2024. Tải về tờ khai xin đăng ký ký kết hôn mới nhất, cách viết tờ khai đăng ký kết hôn chuẩn nhất 2024.

Công ty luật Dương Gia xin gửi đến bạn Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn, cách khai tờ khai đăng ký kết hôn mới nhất. Để được tư vấn rõ hơn về biểu mẫu này hoặc có bất cứ vấn đề pháp luật gì cần được tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

Kết hôn là việc trọng đại của một đời người. Để được đăng ký kết hôn cần có rất nhiều các điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, khi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo pháp luật rồi, người có nhu cầu đăng ký kết hôn phải viết tờ khai đăng ký kết hôn để xin đăng ký kết hôn. Tờ khai này là dữ liệu tự khai, được kiểm tra lại và được lưu trữ trên dữ liệu quản lý cư dân, hôn nhân quốc gia. Vậy mẫu tờ khai đăng ký kết hôn mẫu mới nhất là mẫu nào? Cách viết mẫu tờ khai xin đăng ký kết hôn chính xác?

Luật sư tư vấn các quy định về đăng ký kết hôn, tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí: 1900.6568

Trong bài viết này Luật Dương Gia xin cung cấp cho các bạn mẫu tờ khai đăng ký kết hôn, cách khai tờ khai đăng ký kết hôn và hồ sơ đăng ký kết hôn mới nhất và đầy đủ nhất.

– Ấn vào liên kết sau để tải mẫu tờ khai đăng ký kết hôn: Tải về tờ khai đăng ký kết hôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Chúng tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về cam đoan của mình.

Đề nghị Quý cơ quan đăng ký

…., ngày …….tháng ……. năm……

Bên nữ Bên nam

(Ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên) (Ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên)

(1), (2) Trường hợp làm thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, thì phải dán ảnh của hai bên nam, nữ.

(4) Ghi theo nơi đăng ký thường trú, nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống.

(5) Ghi thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế (ví dụ: Chứng minh nhân dân số 001089123 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 20/10/1982).

Tờ khai đăng ký kết hôn là một trong những thành phần hồ sơ xin đăng ký kết hôn. Khi đăng ký kết hôn cần nộp kèm tờ khai này các giấy tờ pháp lý khác theo hướng dẫn phía dưới.

Thành phần hồ sơ của đăng ký kết hôn trong nước và đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài là khác nhau. Tuy nhiên, tờ khai đăng ký kết hôn thì được dùng chung cho tất cả các nhu cầu kết hôn.

a) Hồ sơ đăng ký kết hôn trong nước

– Tờ khai đăng ký kết hôn

– Chứng minh thư hay hộ chiếu của cả hai bên.

– Hộ khẩu thường trú hay giấy đăng ký tạm trú của cả hai bên.

– Nếu một trong hai bên đã có vợ /chồng nhưng đã ly hôn hoặc đã chết, thì bên đó cần phải nộp bản sao quyết định của tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.

b) Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

– Tờ khai đăng ký kết hôn

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cả hai bên

– Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của công dân Việt Nam

Hành vi trái pháp luật xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước về đăng kí kết hôn theo nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ, một chồng.

Người đại diện chính quyền hoặc người đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước ta ở nước ngoài có thẩm quyền kí giấy chứng nhận kết hôn.

Cán bộ hộ tịch làm thủ tục đăng ký kết hôn ở ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc cán bộ của sở tư pháp đối với trường hợp đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Cán bộ làm thủ tục đăng ký kết hôn ở các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Nói chung, thiệt hại vật chất của hành vi đăng ký kết hôn chưa xảy ra ngay tức khắc sau khi người phạm tội thực hiện hành vi, nhưng thiệt hại phi vật chất thì có thể xảy ra ngay sau khi người phạm tội thực hiện hành vi đăng ký kết hôn trái pháp luật.

Hậu quả của tội phạm này không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm, nên chỉ cần người phạm tội thực hiện hành vi đăng ký kết hôn trái pháp luật là tội phạm đã hoàn thành.

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, thể hiện ở việc chủ thể biết rõ người xin đăng ký kết hôn đã không đủ điều kiện kết hôn do luật định nhưng vẫn đăng ký cho họ.Biết rõ là không có sự nghi ngờ, băn khoăn gì về người xin điều kiện kết hôn không đủ đăng ký kết hôn. Nếu người có trách nhiệm trong việc đăng ký kết hôn còn băn khoăn, nghi ngờ nhưng vì nể nang hoặc thiếu trách nhiệm nên cứ đăng ký kết hôn cho người không đủ điều kiện kết hôn thì chưa phải là hành vi phạm tội đăng ký kết hôn trái pháp luật mà còn tùy thuộc vào hành vi cụ thể và hậu quả do hành vi đó gây ra mà người có hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285 BLHS.

Điều luật quy định một khung hình phạt với hình phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Vợ tôi mới chuyển khẩu vào nhà người thân vậy có thể làm giấy kết hôn ngay tại nơi có hộ khẩu mới của vợ tôi được không. Hay phải đợi thêm thời gian mấy tháng mới làm được. ?

“Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn

Như vậy, trong tình huống của bạn, chỉ cần vợ tương lai của bạn đã được chuyển khẩu vào sổ hộ khẩu của gia đình người thân thì ngay tại thời điểm đó, bạn và vợ tương lai đã có quyền thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn taị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi vợ bạn có hộ khẩu.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn được quy định tại Điều 18 Luật hộ tịch 2014 và được hướng dẫn tại Điều 30 Nghị định 123/2024/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch như sau:

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

3. Giấy đăng ký kết hôn sai họ tên pháp luật có công nhận vợ chồng không?

xin chào luật sư em muốn hỏi khi bố mẹ em đăng kí kết hôn năm 1988 thì cả 2 người đều không có tên đệm, nhưng bố và mẹ em đều cho tên đệm vào nên dẫn đến giấy chứng nhận kết hôn bị sai tên như tên bố em là Nguyễn Văn Mạnh nhưng lại ghi là Nguyễn Hùng Mạnh mẹ là Nguyễn Thị Hà Thì ghi là Nguyễn Thu Hà nay bố em đã mất nên không đăng ký lại được khi bố em mất không để lại di chúc vậy mẹ em có quyền được hưởng tài sản của bố em không ?

Đăng ký kết hôn là một trong những sự kiện về hộ tịch nên phải được đăng ký đầy đủ, kịp thời, chính xác theo quy định của pháp luật. Khi giấy tờ hộ tịch bị sai thì cần cải chính thông tin theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 123/2024/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2024 của Chính phủ hướng dẫn Luật hộ tịch năm 2014 quy định điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.“

Theo đó, để thay đổi, cải chính các giấy tờ hộ tịch thì cần có căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Để đảm bảo sự chính xác của giấy tờ hộ tịch thì khi thông tin trên giấy đăng ký kết hôn bị sai, bố mẹ bạn cần đến Ủy ban nhân dân xã làm thủ tục chỉnh sửa lại thông tin trên giấy đăng ký kết hôn.

Theo đó, tài sản của bố bạn được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha, mẹ (gồm cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi), con( gồm con đẻ và con nuôi). Việc xác định các mối quan hệ này dựa trên sổ hộ khẩu gia đình, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giấy nhận nuôi con nuôi,..

Ngoài ra, cần xác định tài sản bố bạn để lại là tài sản chung của bố mẹ hay tài sản riêng của bố bạn.

Trường hợp là tài sản chung của bố mẹ thì khi bố bạn chết không để lại di chúc, phần tài sản của bố mẹ được chia đôi. Phần tài sản thuộc sở hữu của bố bạn được chia thừa kế theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất theo Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2024.

Bài viết được thực hiện bởi Thạc sỹ Đinh Thùy Dung

Mẫu Tờ Khai Đăng Ký Kết Hôn, Cách Khai Tờ Khai Đăng Ký Kết Hôn Mới 2024

Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn, cách khai tờ khai đăng ký kết hôn mới nhất năm 2024. Tải về tờ khai xin đăng ký ký kết hôn mới nhất, cách viết tờ khai đăng ký kết hôn chuẩn nhất 2024.

Công ty luật Dương Gia xin gửi đến bạn Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn, cách khai tờ khai đăng ký kết hôn mới nhất. Để được tư vấn rõ hơn về biểu mẫu này hoặc có bất cứ vấn đề pháp luật gì cần được tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

Kết hôn là việc trọng đại của một đời người. Để được đăng ký kết hôn cần có rất nhiều các điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, khi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo pháp luật rồi, người có nhu cầu đăng ký kết hôn phải viết tờ khai đăng ký kết hôn để xin đăng ký kết hôn. Tờ khai này là dữ liệu tự khai, được kiểm tra lại và được lưu trữ trên dữ liệu quản lý cư dân, hôn nhân quốc gia. Vậy mẫu tờ khai đăng ký kết hôn mẫu mới nhất là mẫu nào? Cách viết mẫu tờ khai xin đăng ký kết hôn chính xác?

Luật sư tư vấn các quy định về đăng ký kết hôn, tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí: 1900.6568

Trong bài viết này Luật Dương Gia xin cung cấp cho các bạn mẫu tờ khai đăng ký kết hôn, cách khai tờ khai đăng ký kết hôn và hồ sơ đăng ký kết hôn mới nhất và đầy đủ nhất.

– Ấn vào liên kết sau để tải mẫu tờ khai đăng ký kết hôn: Tải về tờ khai đăng ký kết hôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Chúng tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về cam đoan của mình.

Đề nghị Quý cơ quan đăng ký

…., ngày …….tháng ……. năm……

Bên nữ Bên nam

(Ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên) (Ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên)

(1), (2) Trường hợp làm thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, thì phải dán ảnh của hai bên nam, nữ.

(4) Ghi theo nơi đăng ký thường trú, nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống.

(5) Ghi thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế (ví dụ: Chứng minh nhân dân số 001089123 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 20/10/1982).

Tờ khai đăng ký kết hôn là một trong những thành phần hồ sơ xin đăng ký kết hôn. Khi đăng ký kết hôn cần nộp kèm tờ khai này các giấy tờ pháp lý khác theo hướng dẫn phía dưới.

Thành phần hồ sơ của đăng ký kết hôn trong nước và đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài là khác nhau. Tuy nhiên, tờ khai đăng ký kết hôn thì được dùng chung cho tất cả các nhu cầu kết hôn.

a) Hồ sơ đăng ký kết hôn trong nước

– Tờ khai đăng ký kết hôn

– Chứng minh thư hay hộ chiếu của cả hai bên.

– Hộ khẩu thường trú hay giấy đăng ký tạm trú của cả hai bên.

– Nếu một trong hai bên đã có vợ /chồng nhưng đã ly hôn hoặc đã chết, thì bên đó cần phải nộp bản sao quyết định của tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.

b) Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

– Tờ khai đăng ký kết hôn

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cả hai bên

– Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của công dân Việt Nam

Hành vi trái pháp luật xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước về đăng kí kết hôn theo nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ, một chồng.

Người đại diện chính quyền hoặc người đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước ta ở nước ngoài có thẩm quyền kí giấy chứng nhận kết hôn.

Cán bộ hộ tịch làm thủ tục đăng ký kết hôn ở ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc cán bộ của sở tư pháp đối với trường hợp đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Cán bộ làm thủ tục đăng ký kết hôn ở các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Nói chung, thiệt hại vật chất của hành vi đăng ký kết hôn chưa xảy ra ngay tức khắc sau khi người phạm tội thực hiện hành vi, nhưng thiệt hại phi vật chất thì có thể xảy ra ngay sau khi người phạm tội thực hiện hành vi đăng ký kết hôn trái pháp luật.

Hậu quả của tội phạm này không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm, nên chỉ cần người phạm tội thực hiện hành vi đăng ký kết hôn trái pháp luật là tội phạm đã hoàn thành.

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, thể hiện ở việc chủ thể biết rõ người xin đăng ký kết hôn đã không đủ điều kiện kết hôn do luật định nhưng vẫn đăng ký cho họ.Biết rõ là không có sự nghi ngờ, băn khoăn gì về người xin điều kiện kết hôn không đủ đăng ký kết hôn. Nếu người có trách nhiệm trong việc đăng ký kết hôn còn băn khoăn, nghi ngờ nhưng vì nể nang hoặc thiếu trách nhiệm nên cứ đăng ký kết hôn cho người không đủ điều kiện kết hôn thì chưa phải là hành vi phạm tội đăng ký kết hôn trái pháp luật mà còn tùy thuộc vào hành vi cụ thể và hậu quả do hành vi đó gây ra mà người có hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285 BLHS.

Điều luật quy định một khung hình phạt với hình phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Vợ tôi mới chuyển khẩu vào nhà người thân vậy có thể làm giấy kết hôn ngay tại nơi có hộ khẩu mới của vợ tôi được không. Hay phải đợi thêm thời gian mấy tháng mới làm được. ?

“Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn

Như vậy, trong tình huống của bạn, chỉ cần vợ tương lai của bạn đã được chuyển khẩu vào sổ hộ khẩu của gia đình người thân thì ngay tại thời điểm đó, bạn và vợ tương lai đã có quyền thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn taị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi vợ bạn có hộ khẩu.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn được quy định tại Điều 18 Luật hộ tịch 2014 và được hướng dẫn tại Điều 30 Nghị định 123/2024/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch như sau:

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

3. Giấy đăng ký kết hôn sai họ tên pháp luật có công nhận vợ chồng không?

xin chào luật sư em muốn hỏi khi bố mẹ em đăng kí kết hôn năm 1988 thì cả 2 người đều không có tên đệm, nhưng bố và mẹ em đều cho tên đệm vào nên dẫn đến giấy chứng nhận kết hôn bị sai tên như tên bố em là Nguyễn Văn Mạnh nhưng lại ghi là Nguyễn Hùng Mạnh mẹ là Nguyễn Thị Hà Thì ghi là Nguyễn Thu Hà nay bố em đã mất nên không đăng ký lại được khi bố em mất không để lại di chúc vậy mẹ em có quyền được hưởng tài sản của bố em không ?

Đăng ký kết hôn là một trong những sự kiện về hộ tịch nên phải được đăng ký đầy đủ, kịp thời, chính xác theo quy định của pháp luật. Khi giấy tờ hộ tịch bị sai thì cần cải chính thông tin theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 123/2024/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2024 của Chính phủ hướng dẫn Luật hộ tịch năm 2014 quy định điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.“

Theo đó, để thay đổi, cải chính các giấy tờ hộ tịch thì cần có căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Để đảm bảo sự chính xác của giấy tờ hộ tịch thì khi thông tin trên giấy đăng ký kết hôn bị sai, bố mẹ bạn cần đến Ủy ban nhân dân xã làm thủ tục chỉnh sửa lại thông tin trên giấy đăng ký kết hôn.

Theo đó, tài sản của bố bạn được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha, mẹ (gồm cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi), con( gồm con đẻ và con nuôi). Việc xác định các mối quan hệ này dựa trên sổ hộ khẩu gia đình, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giấy nhận nuôi con nuôi,..

Ngoài ra, cần xác định tài sản bố bạn để lại là tài sản chung của bố mẹ hay tài sản riêng của bố bạn.

Trường hợp là tài sản chung của bố mẹ thì khi bố bạn chết không để lại di chúc, phần tài sản của bố mẹ được chia đôi. Phần tài sản thuộc sở hữu của bố bạn được chia thừa kế theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất theo Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2024.

Bài viết được thực hiện bởi Thạc sỹ Đinh Thùy Dung

Tờ Khai Đăng Ký Kết Hôn

Tải tờ khai đăng ký kết hôn năm 2024. Luật sư Trí Nam hướng dẫn cách làm đơn đăng ký kết hôn và thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam và giữa người Việt Nam với người nước ngoài để quý khách hàng tham khảo.

Cách làm đơn đăng ký kết hôn theo quy định mới

Biểu mẫu Luật sư chia sẻ được ban hành kèm theo thông tư 15/2024/TT-BTP. Cách điền sẽ như sau

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

TỜ KHAI ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Kính gửi: UBND ….(Người Việt Nam thì UBND cấp xã, phường của 1 trong 2 nơi; Người nước ngoài là UBND cấp huyện hoặc Sở tư pháp)

Chúng tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về cam đoan của mình.

Đề nghị Quý cơ quan đăng ký.

………………………………., ngày ………….tháng ………… năm……………

Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nam nữ đủ tuổi kết hôn phải đáp ứng các điều kiện sau đây: – Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; – Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; – Không bị mất năng lực hành vi dân sự – Không thuộc các trường hợp bị cấm như sau: + Kết hôn giả tạo; + Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; + Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có vợ hoặc chồng + Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng; + Yêu sách của cải trong kết hôn; + Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Thủ tục thực hiện việc đăng ký kết hôn năm 2024

Về thủ tục thực hiện đăng ký kết hôn thì hai người nam nữ phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Sau khi xem xét thấy giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, hai bên nam nữ ký vào sổ hộ tịch, Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Lưu ý là: Khi đăng ký kết hôn, hai người phải cùng có mặt tại nơi cơ quan cấp giấy đăng ký. Căn cứ Điều 18 Nghị định 123/2024/NĐ-CP, thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn là ngay sau khi hai người nam nữ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hợp lệ và không quá 05 ngày làm việc khi cần xác minh thêm các giấy tờ, tài liệu chứng minh. Ngoài ra, nếu đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam cư trú trong nước thì được miễn lệ phí đăng ký kết hôn (trước đây mức lệ phí này được quy định tối đa 30.000 đồng).

Tờ Khai Đăng Ký Kết Hôn Và Cách Khai Chuẩn 2024

Rất nhiều bạn sẽ thắc mắc tờ khai đăng ký kết hôn sẽ ghi như thế nào và cách khai nào là chuẩn nhất? Hãy để chúng tôi giúp các bạn rút ngắn thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn. Akinavn sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn một cách nhanh chóng và chính xác nhất trong bài viết “Tờ khai đăng ký kết hôn và cách khai chuẩn 2024” sau đây:

Hướng dẫn cách khai trong tờ khai đăng ký kết hôn chuẩn 2024

Các bạn cũng biết rằng yêu nhau và đi đến một cuộc hôn nhân viên mãn, đó là cả một chặng hành trình dài có sự cố gắng của mỗi cặp uyên ương. Bởi vậy, khi chúng ta xác định tiến tới hôn nhân thì kết hôn trở thanh việc trọng đại của một đời người.

Song, để được đăng ký kết hôn cần có rất nhiều điều kiện khác nhau và khi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo pháp luật rồi, thì các cặp đôi sẽ tiến hành viết tờ khai đăng ký kết hôn để xin đăng ký kết hôn. Tờ khai này là dữ liệu tự khai, được kiểm tra lại và được lưu trữ trên dữ liệu quản lý cư dân, hôn nhân quốc gia.

#1.Thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn

Đối với nam nữ công dân Việt Nam đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là UBND cấp xã của một trong hai bên nam nữ. (Điều 17 Luật Hộ tịch 2014)

UBND cấp huyện có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn cho các đối tượng sau:

– Công dân Việt Nam với người nước ngoài;

– Công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

– Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau;

– Công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài

(Điều 37 Luật Hộ tịch 2014).

Về thủ tục thực hiện đăng ký kết hôn thì hai người nam nữ phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Sau khi xem xét thấy giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, hai bên nam nữ ký vào sổ hộ tịch, Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Lưu ý là: Khi đăng ký kết hôn, hai người phải cùng có mặt tại nơi cơ quan cấp giấy đăng ký.

Căn cứ Điều 18 Nghị định 123/2024/NĐ-CP, thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn là ngay sau khi hai người nam nữ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hợp lệ và không quá 05 ngày làm việc khi cần xác minh thêm các giấy tờ, tài liệu chứng minh.

Ngoài ra, nếu đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam cư trú trong nước thì được miễn lệ phí đăng ký kết hôn (trước đây mức lệ phí này được quy định tối đa 30.000 đồng).

Hướng dẫn cách ghi Tờ khai đăng ký kết hôn trong thủ tục đăng ký kết hôn cụ thể như sau:

Mục “Ảnh”: Trường hợp làm thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, thì phải dán ảnh của hai bên nam, nữ.

Mục “Kính gửi” ghi rõ tên cơ quan đăng ký kết hôn. Nếu là cá nhân Việt Nam ở Việt Nam thì là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Nếu đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài sẽ là Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận, thị xã.

Ví dụ: Ủy ban nhân dân phường Trương Thi, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Mục “Họ và tên” thì ghi đầy đủ họ, tên, chữ đệm tên của hai người nam nữ, ghi chữ in hoa, có dấu

Ví dụ: PHAN THỊ QUỲNH TRÂM, NGUYỄN HẢI NAM…

Mục “Nơi cư trú”: Ghi theo nơi đăng ký thường trú, nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống.

Ví dụ: Số nhà 12, đường Võ Thị Sáu, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Mục “Giấy tờ tùy thân”: Ghi thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế

Ví dụ: Chứng minh nhân dân số 187538736 do Công an Nghệ An cấp ngày 05/11/2012

Mục “Kết hôn lần thứ mấy” ghi rõ bằng số về số lần kết hôn. Nếu kết hôn lần đầu thì ghi “1”, nếu ly hôn sau đó kết hôn với người khác thì ghi lần “2”…

Hướng Dẫn Điền Tờ Khai Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài

Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài là văn bản thể hiện ý chí và chứa đựng thông tin nhân thân của người đăng ký kết hôn, thế nhưng điền tờ khai tưởng chừng đơn giản, nhưng đôi khi lại khiến không ít bạn bạn đau đầu.

Bất kỳ một thủ tục hành chính nào cũng vậy, khi thực hiện thủ tục thì bao giờ công dân cũng phải thể hiện ý chí của mình thông qua tờ khai. Tờ khai ngoài việc chứng minh đó là ý chí của công dân thì còn chứa đựng các thông tin cần thiết để cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đó cấp các giấy tờ cần thiết cho công dân.

Do đó, tờ khai phải thật chính xác thì kết quả của thủ tục hành chính mới đảm bảo không bị sai sót.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài cũng vậy, cũng yêu cầu hai bên nam, nữ phải điền tờ khai đăng ký kết hôn khi cặp đôi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để kết hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài chính xác?

1. Đề nghị tư vấn hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Em đang có vấn đề cần Anzlaw hỗ trợ, vấn đề của em như sau:

Em và bạn trai người Hàn Quốc đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để đăng ký kết hôn. Tụi em có tới cơ quan đăng ký kết hôn để nộp hồ sơ. Tại đó, họ cho em tờ khai và bảo em điền đầy đủ thông tin vào đó. Tuy nhiên, chữ của em xấu quá nên họ không đọc được. Do hết giờ làm việc, nên họ bảo em mang về nhà điền tờ khai, sáng mai quay lại.

Em đang băn khoăn không biết em có thể điền tờ khai bằng đánh máy được không? Nếu được, mong Anzlaw hướng dẫn em điền tờ khai chính xác.

Em xin chân thành cảm ơn!”

2. Phần nội dung tư vấn của Anzlaw

Với đề nghị của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài có thể được điền bằng tay hoặc đánh máy. Dù điền tay hay đánh máy thì thông tin trong tờ khai cần phải cực kỳ chính xác. Bởi lẽ, toàn bộ thông tin trong tờ khai sẽ được sử dụng để cấp Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu tờ khai không chính xác, tất yếu Giấy chứng nhận kết hôn có sai sót và cơ quan có thẩm quyền sẽ mất thêm thời gian để khắc phục.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw khuyên các bạn điền tờ khai bằng cách đánh máy.

Bởi vì, chữ đánh máy thường dễ nhìn, có độ chính xác cao hơn viết tay rất nhiều, đặc biệt nếu người đăng ký kết hôn viết chữ xấu.

2.1. Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn

Để hoàn thiện tờ khai, trước hết các bạn cần tải tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Sau khi đã tải xong tờ khai, việc tiếp theo các bạn cần làm đó làm điền tờ khai. Tờ khai được điền như sau:

Mục (1), (2), dán ảnh hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn.

Mục (3), các bạn ghi rõ cơ quan đăng ký kết hôn. Thông thường cơ quan đó là Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú. Ví dụ: UBND huyện X, tỉnh Y.

Mục (họ, chữ đệm, tên), ghi rõ họ tên của người đăng ký kết hôn. Người Việt ghi theo thông tin trong chứng minh thư; người nước ngoài ghi theo hộ chiếu.

Mục (ngày, tháng, năm sinh), ghi rõ ngày, tháng, năm sinh của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn.

Mục (dân tộc), ghi rõ dân tộc của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn. Người nước ngoài không xác định dân tộc thì bỏ trống hoặc ghi không có.

Mục (quốc tịch), ghi rõ quốc tịch của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn.

Mục (nơi cư trú), ghi rõ nơi cư trú của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn. Trường hợp không xác định được nơi thường trú thì ghi nơi tạm trú. Nếu không xác định được nơi tạm trú thì ghi nơi đang sinh sống.

Mục (giấy tờ tùy thân), ghi rõ giấy tờ tùy thân của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn. Người Việt ghi số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp và nơi cấp chứng minh thư. Ngoài ra, Giấy chứng nhận kết hôn có thể sẽ sử dụng tại nước ngoài, do đó người Việt nên ghi mục này theo số hộ chiếu, ngày cấp và cơ quan cấp hộ chiếu. Người nước ngoài ghi số hộ chiếu, ngày cấp và cơ quan cấp hộ chiếu.

Mục (kết hôn lần thứ mấy), ghi rõ lần kết hôn của nam, nữ đăng ký kết hôn. Nếu là lần đầu kết hôn thì ghi kết hôn lần thứ nhất, lần thứ hai kết hôn thì ghi kết hôn lần thứ hai.

Mục…, ngày …tháng …năm…, ghi địa danh cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú và ghi rõ ngày, tháng, năm nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Cuối cùng, hai bên nam, nữ ký vào tờ khai đăng ký kết hôn.

3. Kết luận về hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn bạn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài chính xác.

Bạn có thấy việc điền tờ khai này dễ dàng không?

Chúng tôi có nhận xét rằng đăng ký kết hôn với người nước ngoài là thủ tục rất phức tạp. Ngay việc điền tờ khai đôi khi cũng đã khiến nhiều bạn cảm thấy đau đầu, nhất là khi cặp đôi đăng ký kết hôn tại những địa phương có bề dầy lịch sử cán bộ, công chức hay nhũng nhiễu, vòi vĩnh.

Nếu không tự tin có thể tự mình thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài thì tốt nhất bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ làm tốt ngay những bước đầu tiên và giải quyết cho bạn những rắc rối có thể gặp phải.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Điền Tờ Khai Đăng Ký Kết Hôn Chuẩn Nhất Hiện Nay trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!