Xu Hướng 2/2023 # Cách Chúng Tôi Khai Thác Mật Ong Rừng Tự Nhiên. # Top 3 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Chúng Tôi Khai Thác Mật Ong Rừng Tự Nhiên. # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cách Chúng Tôi Khai Thác Mật Ong Rừng Tự Nhiên. được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có lẽ chưa năm nào mà sản lượng mật ong rừng tự nhiên của Nhân Thùy lại ít như năm 2018 nay, và chắc chắn yếu tố loài người là lý do gây nên với loài ong ngoài yếu tố về tự nhiên.

Trước đây mật ong rừng tự nhiên vẫn có năm ít năm nhiều, nhưng các năm gần đây hầu như là ong đã giảm đi hẵn. Việc này do khai thác tận diệt của loài người!

Người ta mua ong đòi mua cả con nhộng về ngâm rượu, Người ta đòi hốt cả ong thợ, ong chúa…nguyên cả tổ để về ngâm rượu…Thì làm sao còn ong cho mùa sau???

Nhưng ở Nhân Thùy với những người thợ gắn liền máu xương vào rừng họ hiểu hơn ai hết việc khai thác ong chỉ lấy mật mà không phá nát tổ, không dùng lửa, chỉ tạo khói và không lấy nhộng. Để năm sau, đời sau còn có cái mà lấy. Nhưng nhìn rộng ra ở bình diện khoa học thì đây là cách không làm gãy những mắt xích trong hệ sinh thái này!

Xin mời mọi người xem video:

Với bạn, một người là khách hàng của Nhân Thùy bạn hãy tự hào vì việc tiêu dùng của bạn là văn minh, ngoài chất lượng sản phẩm và những giá trị sản phẩm mang lại thì yếu tố này là điều quyết định để bạn và Nhân Thùy kết nối được!

Cám ơn bạn, khách hàng của Nhân Thùy!

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cách Phân Biệt Mật Ong Rừng Tự Nhiên, Mật Ong Nuôi

Phân biệt mật ong rừng tự nhiên, mật ong nuôi có lẽ đây là đề tài gây tranh luận nhiều nhất và gây nhầm lẫn nhiều nhất. Hôm nay, Mật ong Tam Đảo sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi.

Cách phân biệt mật ong rừng tự nhiên, mật ong nuôi

Mật ong rừng tự nhiên là gì, mật ong nuôi là gì?

Mật ong rừng tự nhiên là của ong rừng hoang dã, sống tự nhiên trong rừng, con người không can thiệp gì vào quy trình sinh sống, làm mật của đàn ong mật. Mật ong nuôi là loại mật ong được con người can thiệp vào quy trình sinh sống, làm tổ cho ong, di chuyển đàn ong đi lấy mật.

Nên mua mật ong rừng tự nhiên hay mật ong nuôi

Công dụng và cách tạo ra ong rừng tự nhiên, mật ong nuôi là như nhau, chỉ khác nhau ở mùi vị. Ong thợ lấy từ bộ phận sống của cây như lá, hoa, chồi, mang về tổ truyền cho những con ong thợ khác trong tổ để luyện mật. Các chú ong thợ dùng cánh quạt để hơi nước sẽ theo không khí thoát ra ngoài. Khi hàm lượng nước trong mật ong chỉ còn dưới 20%, các chú ong thợ dùng sáp ong đậy kín, để dự trữ ăn dần.

Mật ong nuôi thường được chia làm các loại mật khác nhau tùy thuộc vào loài hoa mà chúng hút mật như mật ong nhãn, mật bạch đàn, mật cà phê, mật tràm, mật ong hoa vải, mật ong hoa bạc hà, mật ong hoa rừng,…và từ đó màu sắc của mỗi loại mật cũng khác nhau, độ ngon của các loại mật cũng khách mua, giá cả cũng khác nhau.

Vậy nên mua mật ong rừng tự nhiên hay mật ong nuôi

Tất nhiên là nên chọn mật ong rừng rồi. Vì bất cứ sản phẩm từ rừng đều tốt, đều ngon như thịt lợn rừng, gà rừng, cây thuốc rừng… lấy mật ong rừng rất vất vả, nguy hiểm nên giá của mật ong rừng cũng không hề rẻ, dao động từ 800.000-1000.000vnđ/ lít, và số lượng thì có hạn.

Trong khi đó để lấy được mật ong rừng thì cần phải phá tổ, thậm chí là giết hại đàn ong mật. Dùng phương pháp này để khai thác mật cũng được coi là hành động vô nhân tính, làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Nếu không thể mua được mật ong rừng tự nhiên 100% thì ta có thể lựa chọn mật ong nuôi trong rừng cánh rừng già, không có sự can thiệp của con người.

Cách phân biệt mật ong rừng tự nhiên, mật ong nuôi?

Hiện nay, chưa có cách nào phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Chỉ có người bán mới biết đâu là mật ong rừng, mật ong nuôi. Vì vậy, khi mua mật ong bạn nên chọn địa chỉ uy tín, sản phẩm có thương hiệu.

Mua mật mật ong rừng nguyên chất ở đâu?

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ tin cậy để mua mật ong rừng tự nhiên, thì có thể tìm hiểu thêm và các sản phẩm mật ong rừng của công ty Ong Tam Đảo.

Ong Tam Đảo đã tiến hành đưa đàn ong mật vào trong rừng sâu, để những chú ong tự lấy mật từ những bông hoa, lá cây, trồi non trong rừng. Công ty vẫn thu được mật ong rừng nguyên chất mà không hề phá đàn ong mật hay đốt đàn ong mật

Sau 15 năm với sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ công nhân viên công ty đến nay Ong Tam Đảo -Honeco được tọa lạc trên diện tích gần 20.000m2 với 4 nhà xưởng xây dựng kiên cố, khuôn viên đường đi nội bộ xanh sạch đẹp đảm bảo cho việc sản xuất chế biến thực phẩm.

Để phân biệt được mật ong rừng, mật ong nuôi r ất khó. Vì vậy, khi chọn mua mật ong bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, có kiểm định.

Mật ong rừng mua ở đâu Hà Nội, Hồ Chí Minh, giá bao nhiêu hợp lý

Cách Lấy Mật Ong Rừng Tự Nhiên – Mẹo Hay Của Đồng Bào Ba Na

Mật ong rừng là một sản vật tự nhiên quý được thiên nhiên ban tặng. Nhưng hành trình lấy mật ong rừng cũng gian nan lắm, mồ hôi, công sức chứ không đơn giản chút nào!!

Điểm khác biệt của mật ong rừng

Ở xứ rừng Kbang, Gia Lai, nơi cư trú của người đồng bào Ba Na có những bí kíp riêng để lấy mật ong rừng. Hàng nghìn bầy ong rừng chọn làm tổ ở gần những thác nước hùng vĩ như thác Rêu, thác Ba Tầng, thác K50… Khung cảnh hoang sơ tuyệt đẹp, nơi cú trú của hàng nghìn bầy ong rừng. Khi nào có cơ hội Đất đỏ Bazan sẽ cho các bạn thấy vẻ đẹp hoang sơ của những thác nước hùng vĩ của vùng đất Tây Nguyên này.

Thác Ba Tầng đặc biệt với số lượng ong lớn rừng làm tổ ở đây, với lối vào bị cản trở bởi những cây hồng tùng, cây cổ thụ chằng chịt gai, gần khoảng 20km đường rừng. Vùng này rừng còn nguyên sinh, tán cây xanh thẫm, không khí mát lạnh, hương rừng tinh khiết khiến bạn thoải mái hít căng lồng ngực, tránh xa không khí bụi bẩn của thành phố.

Bí quyết lấy mật ong rừng tự nhiên của người Bana

Khi đến chân thác Ba Tầng, người đồng bào Ba Na ngồi im lặng theo dõi, đi săn mật ong rừng, đầu tiên họ rình bầy ong uống nước. Họ cho biết rằng khi bầy ong uống nước xong sẽ bay lên, lượn 1 đến 3 vòng để định hướng rồi bay về tổ của mình.

Nhìn ong bay về hướng nào, mình sẽ đi về hướng đó. Nếu ong uống nước xong rồi bay lên cao thì đây là dấu hiệu mừng vì tổ chúng ở gần đây. Mỗi thợ săn ong đều có kinh nghiệm riêng của mình!!

Đó là cách tìm tổ ong mật khá hay được đúc kết trong một thời gian dài.

Có nhiều tổ ong khủng được các thợ săn mật phát hiện. Tuy nhiên lấy mật ong rừng cũng cực kỳ nguy hiểm. Phần lớn các tổ ong khủng thường được làm tổ trên các vách đá cheo leo hoặc trên cao của các cây cổ thụ lớn, thân nhẵn cực khó trèo. Nên tiếp cận được tổ ong cũng không phải là một việc đơn giản.

Hơn thế nữa, ong rừng cực kỳ hung dữ, khi có người có ý định lấy mật, chúng tấn công, chích dữ dội, có nhiều người đã phải nhập viện khi cố gắng lấy mật ong rừng.

Cách lấy mật ong khi tìm thấy tổ của chúng

Đầu tiên, họ mặc áo mưa và trùm lưới chống ong, sau đó gom lá rừng cột thành từng bó, nhen lửa xông khói để ong bay đi và lấy mật. Nghe có vẻ đơn giản nhưng khi bạn chứng kiến hàng ngàn con ong thợ bay thẳng vào bạn, đen nghịt thì cảm giác mới hãi hùng cỡ nào.

Theo chia sẻ của một người đi bắt mật ong rừng: ” cái khó nhất của người đi lấy mật không phải là phải đối mặt với nguy hiểm của rừng già mà chính là lương tâm, trách nhiệm và sự tôn trọng với bầy ong. Bởi vậy khi lấy phải mở cho chúng một con đường sống, từ đó chúng tiếp tục sinh sôi nảy nở và ban phát mật ong cho mùa sau”.

5/5

(1 Review)

Cách Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi (Phần 1)

VIDEO HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TÔI MỚI GHI LẠI, MỜI CÁC ANH CHỊ THAM KHẢO

Trước tiên, tôi đề nghị các anh chị hãy đọc bài viết này trước, khi đã hiểu rõ hơn về Mật Ong Rừng rồi, chúng ta mới tìm cách phân biệt. Như vậy thông tin sẽ thông suốt hơn. https://hoabanfood.com/mat-ong-rung-9-dieu-nen-biet.html

1. THẾ NÀO MỚI GỌI LÀ MẬT ONG RỪNG?

Đấy là đặc điểm khác biệt về lý thuyết giữa Mật Ong Rừng và Mật Ong Nuôi, nhưng còn thực tế, khi kiểm tra, thử nghiệm thì sao? Có rất nhiều cách thử mật ong như Thả vào nước, rỏ 1 giọt mật vào giấy, hay thậm chí như dùng cọng hành lá tươi để thử. Tôi sẽ tiến hành từng cách để các anh chị tham khảo, nhưng tôi xin nói trước, Mật Ong cũng là thực phẩm, mà thực phẩm thì chỉ có vị giác của con người là phân biệt tốt nhất, đơn giản là ta phải nếm thử, ăn thử mới biết được. Nhưng điều này hãy để phần kết luận, còn bây giờ tôi tiến hành thử nghiệm cách thông thường nhất.

3 loại mật ong được mang ra thử nghiệm toàn toàn nguyên chất, vắt ra khỏi tổ, không pha tạp, không sử dụng hóa chất bảo quản. Bao gồm:

Kết quả: KHÔNG THỂ PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VỚI MẬT ONG NUÔI BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỬ GIẤY

2: THỬ VỚI NƯỚC

🙂 Phương pháp thử giấy đã không phân biệt được đâu là mật ong rừng, đâu là mật ong nuôi rồi. Ta chuyển sang phương pháp thứ 2 là Rỏ 1 giọt mật vào cốc nước. Có người bảo mật ong rừng thì tròn vo, không tan. Còn mật ong nuôi hoặc không nguyên chất thì thả vào tan ngay trong nước! Không tạo thành giọt.

Mật Ong Rừng tôi thử nghiệm LOÃNG NHẤT Giọt mật bắt đầu rơi xuống thành giọt, nhưng xuống đến giữa cốc là vỡ tan thành 1 lớp mật mỏng dưới đáy.

Mật Ong Cúc Quỳ RẤT ĐẶC, giọt mật rơi thẳng xuống đáy cốc, nhưng vẫn tan ngay khi rơi đến đáy.

Mật Ong hoa Nhãn có độ đặc vừa phải, cũng tạo thành giọt.

ĐÂY LÀ VIDEO CLIP tôi quay chậm lại quá trình giọt mật rơi trong nước. Mời các anh chị tham khảo

Kết quả: KHÔNG THỂ PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VỚI MẬT ONG NUÔI BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỬ NƯỚC

3: THỬ VỚI LÁ HÀNH TƯƠI

Nhiều bài viết nói rằng mật ong càng xịn, càng tốt thì khi ta ngâm lá hành vào mật sẽ héo nhanh, héo nhiều. Và có người nói hành lá nhúng vào Mật Ong Rừng sẽ héo hơn Mật Ong Nuôi. 🙂 Lý thuyết là lý thuyết, bây giờ chúng ta thử nghiệm thực tế.

Kết quả: KHÔNG THỂ PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VỚI MẬT ONG NUÔI BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỬ BẰNG LÁ HÀNH

4: KIẾN KHÔNG ĂN MẬT ONG RỪNG???!!!

Lại thêm ý kiến cho rằng nếu là mật ong rừng xịn thì kiến không bao giờ bu vào :). Đã có ai chứng minh chưa nhỉ? Hay chỉ là đồn thổi? Chúng tôi đi rừng khai thác mật ong, mật rơi vãi đầy gốc cây, nếu có đàn kiến xung quanh đấy, 1 loáng là chúng bu đầy! Hoặc thậm chí như mang về đến bản để vắt, xong mà không dội nước rửa sạch thì kiến vẫn bu đầy. Về đến HN, nhà tôi hôm rồi có 1 tổ kiến, hay quá, để tôi thử nghiệm cho các anh chị thấy. Giọt mật bên tay trái là MẬT ONG RỪNG, còn giọt bên tay trái là MẬT ONG NUÔI.

Kết quả: KIẾN VẪN ĂN, BU VÀO MẬT ONG RỪNG

XEM TIẾP : CÁCH PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG NUÔI – PHẦN 2 – TẠI ĐÂY

https://hoabanfood.com/cach-phan-biet-mat-ong-rung-va-mat-ong-nuoi-p2.html

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chúng Tôi Khai Thác Mật Ong Rừng Tự Nhiên. trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!