Xu Hướng 2/2024 # Cách Bấm Các Hợp Âm Cơ Bản Của Guitar # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Bấm Các Hợp Âm Cơ Bản Của Guitar được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đàn guitar là một bộ môn rất phổ biến và có tính cộng động nhất hiện nay trong các môn năng khiếu nhạc cụ. Guitar cũng là bộ môn nhạc cụ không quá khó, ít tốn kém tiền bạc, thời gian hơn các bộ nhạc cụ khác. Và nếu bạn là một trong những tín đồ có niềm đam mê với cây đàn guitar và bắt đầu hành trình chinh phục những nốt nhạc hay, những giai điệu đẹp cùng với cây đàn guitar thì tôi tin một ngày không xa bạn sẽ làm được.

Tuy nhiên trong quá trình tìm đến sự thành công đó thì đòi hỏi bạn phải vượt qua nhiều thử thách phía trước. Trong đó, việc đánh nhuẩn nhuyễn các hợp âm guitar cũng là một thử thách.Chính vì vậy, hôm nay Minh Thanh Piano xin hướng dẫn đến các bạn cách bấm . Biết được cách bấm các hợp âm guitar này thì bạn có thể thỏa sức khám phá những bản nhạc mình yêu thích bằng cây đàn guitar.

*Hợp âm guitar là gì?

Hợp âm guitar là tập hợp những nốt nhạc được sắp xếp theo một trật tự nhất định, và âm thanh của chúng đánh nghe êm tai. Trong một bản nhạc, hợp âm như gia vị làm cho bản nhạc thêm hay, sống động.

*Cách quy ước gọi tên các hợp âm

Chúng ta đã biết đến kí hiệu 7 nốt nhạc cơ bản: Đồ Rê Mi Fa Sol La Si và được quy ước tương đương với những chữ cái C D E F G A B.

Tên hợp âm = chữ cái “in hoa” thêm các kí tự (hoặc chữ cái).

Kí hiệu các hợp âm:

m:kí hiệu hợp âm thứ

#: kí hiệu hợp âm thăng

b:kí hiệu hợp âm giáng

7:kí hiệu hợp âm bảy

Ví dụ: như các kí hiệu đối với hợp âm đô C

C: kí hiệu hợp âm đô trưởng

Nếu như những hợp âm Cbm: hợp âm đô giáng thứ. Bạn cứ đọc bình thường từ trái sang phải.

*Cách đọc các hợp âm cơ bản guitar trên khuông nhạc.

Mình sẽ trình trình bày một cách chi tiết và đầy đủ nhất về những kí hiệu trên khuông nhạc cho bạn dễ dàng bấm hợp âm nhất.

Các bạn có thể tham khảo những thế tay bấm các hợp âm gutiar cơ bản

Thế bấm hợp âm guitar Đô trưởng

Cách bấm hợp âm guitar nốt rê thứ

Thế bấm hợp âm guitar Rê trưởng

Thế bấm hợp âm guitar Mi trưởng

Thế bấm hợp âm guitar Mi thứ

Thế bấm hợp âm guitar La trưởng

Thế bấm hợp âm guitar La thứ

Thế bấm hợp âm guitar Sol trưởng

Thế tay bấm hợp âm guitar G7

Cuối cùng là hợp âm Fa trưởng, hợp âm này luôn gây rất nhiều khó khăn cho những bạn mới bắt đầu học guitar. Bạn nên tập luyện hợp âm Fa trưởng này nhiều lần để nhớ thế bấm.

*Những điều cần lưu ý khi bấm hợp âm:

Đối với người mới tập đàn thì việc bấm hợp âm là bước rất khó và rất dễ nản. Bạn phải luôn ghi nhớ trong đầu rằng : ai mới tập bấm guitar cũng sẽ bị rè và bị đau. Hãy cố gắng luyện tập không ngừng, trong vòng 1 tuần , chắc chắn bạn sẽ bấm rất ổn, và không bị rè dây,mọi đau đớn sẽ được xua tan hết.

Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống , các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới.

Chính vì thế, trong đặt hợp âm, bạn phải đặt ngón tay càng sát về phía bên phải càng tốt (gần về phía thùng đàn), vì như thế thì lực bấm sẽ nhẹ hơn và âm thanh vang tròn tiếng hơn!

Các ngón tay bấm phải vuông góc với cần đàn, không được bấm thẳng ngón tay, sẽ không có lực và sẽ bị tịt dây.

Các Hợp Âm Đàn Organ Cơ Bản Và Cách Bấm

Cũng giống như đàn Piano, Guitar… hợp âm của đàn Organ gồm 7 nốt nhạc: Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si được ký hiệu lần lượt bằng các chữ cái in hoa đó là C, D, E, F, G, A, B.

Hợp âm đàn Organ gồm bao nhiêu loại?

Hợp âm đàn Organ được chia thành nhiều loại, cụ thể như sau:

Hợp âm trưởng: Là loại hợp âm phổ biến và được sử dụng rộng rãi, bạn sẽ bắt gặp những hợp âm này trong bất kỳ bản nhạc nào. Hợp âm trưởng được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa. Ví dụ: Hợp âm Mi trưởng sẽ được ký hiệu là E.

Hợp âm thứ: Hợp âm thứ cũng là loại hợp âm thông dụng chẳng kém hợp âm trưởng. Các hợp âm thứ sẽ được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa ở phía trước kèm thêm chữ “m” thường ở phía sau. Ví dụ: Hợp âm Mi thứ sẽ là Em.

Hợp âm thăng/giáng: Nếu các hợp âm trưởng/thứ có thêm các ký hiệu thăng (#)/giáng (b) thì sẽ được gọi là hợp âm thăng/giáng. Ví dụ: Hợp âm Mi thăng trưởng là E#; Mi giáng thứ là Ebm.

Các hợp âm có dấu “/”: Đây là hợp âm Organ phức tạp, thông thường các dấu “/” sẽ đi kèm với các ký hiệu khác và bạn chỉ gặp nó trong các bản nhạc phức tạp. Ví dụ: E#m/Ab.

Các hợp âm trưởng/thứ có được thêm vào các ký hiệu hoặc chữ số như M7, 7M, (+), (-), sus, aug, dim, (△)… Ví dụ: CM7, Cm7, Fdim, Bsus…

Cách bấm hợp âm đàn Organ Cách bấm hợp âm trưởng đàn Organ

Hợp âm trưởng được cấu tạo từ 3 nốt nhạc, nốt thứ nhất là nốt gốc của hợp âm, nốt thứ 2 cách nốt thứ nhất 5 phím đàn trắng đen liên tiếp nhau và nốt thứ 3 cách nốt thứ hai 4 phím đàn trắng đen liên tiếp.

Ví dụ: Hợp âm Đô trưởng (C) thì bạn sẽ bấm nốt đầu tiên là nốt Đô (nốt gốc), tiếp đến là nốt Mi cách nốt Đô 5 phím đàn trắng đen liên tiếp và cuối cùng là nốt Sol cách nốt Mi (nốt thứ 2) 4 phím đàn trắng đen liên tiếp nhau.

Cách bấm hợp âm trưởng của đàn Organ

Tương tự, ta có thể xác định được hợp âm trưởng còn lại như sau:

– D (Rê trưởng): Rê – Fa# – La

– E (Mi trưởng): Mi – Sol# – Si

– F (Fa trưởng): Fa – La – Đô

– G (Sol trưởng): Sol – Si – Rê

– A (La trưởng): La – Đô# – Mi

– B (Si trưởng): Si – Rê# – Fa#

Cách bấm hợp âm thứ đàn Organ

Hợp âm thứ Organ cũng được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa giống như hợp âm chính nhưng phía sau có thêm chữ “m” thường. Khi bấm hợp âm thứ của đàn Organ bạn cũng bấm nốt đầu tiên là nốt gốc như hợp âm trưởng; nốt thứ 2 cách nốt đầu 4 phím đàn trắng đen liên tiếp; nốt thứ 3 cách nốt thứ hai 5 phím đàn trắng đen liên tiếp nhau.

Ví dụ: Hợp âm Rê thứ (Dm) sẽ có cách bấm là: Bạn bấm nốt đầu tiên là nốt Rê (nốt gốc), nốt thứ 2 cách nốt đầu (nốt Rê) 4 phím đàn trắng đen liên tiếp là nốt Fa và nốt thứ 3 là nốt La cách nốt thứ 2 (nốt Fa) 5 phím đàn trắng đen liên tiếp.

Cách bấm các hợp âm thứ trên đàn Organ

Tương tự bạn có thể thực hiện cách bấm với các hợp âm thứ còn lại:

– Cm (Đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol

– Em (Mi thứ): Mi – Sol – Si

– Fm (Fa thứ): Fa – La(b) – Đô

– Gm (Sol thứ): Sol – Si(b) – Rê

– Am (La thứ): La – Đô – Mi

– Bm (Si thứ): Si – Rê – Fa#

Từ cách bấm hợp âm trưởng/thứ bạn có thể bấm hợp âm thăng/ giáng bằng cách nâng lên hoặc hạ xuống ½ cung.

Học cách nhận biết các nốt nhạc trên khuông nhạc

Khi bạn tập đánh một bài nhạc mới trên đàn Organ thì chắc chắn bạn sẽ phải dựa vào sheet nhạc, do đó bạn cần học cách nhận biết các nốt nhạc trên khuông nhạc. Một khuông nhạc sẽ có 5 dòng kẻ, nốt nhạc sẽ nằm 1 trong 2 vị trí đó là trên dòng kẻ hoặc giữa khe của 2 dòng kẻ.

Vị trí cụ thể các nốt nhạc trên khuông nhạc như sau:

– Nốt nằm trên dòng kẻ đầu tiên đó là nốt Mi;

– Nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 1 và 2 là Fa;

– Nốt Sol nằm trên dòng kẻ thứ 2;

– Nốt La nằm giữa dòng kẻ thứ 2 và 3;

– Nốt Si nằm trên dòng kẻ thứ 3;

– Nốt Đô nằm giữa dòng kẻ thứ 3 và 4;

– Nốt nằm trên dòng thứ 4 là RE;

– Nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 4 và 5 là MI;

– Nốt nằm trên dòng kẻ thứ 5 là La.

Ngoài 5 dòng kẻ chính, các nốt nhạc còn xuất hiện bên ngoài khuông nhạc. Nốt nằm giữa đường kẻ phụ thứ 1 và dòng kẻ thứ 1 là nốt Rê; nốt nằm trên dòng kẻ phụ thứ nhất là nốt Đô.

Khóa học “Dạy Đệm Organ Cấp Tốc I – Thiện Organ”

Đây là một khóa học online, bao gồm 62 bài giảng. Ưu điểm cần kể đến là lộ trình học cụ thể, rõ ràng và chi tiết. Chương trình đi từ cơ bản đến nâng cao có hệ thống kết hợp với phương pháp học dễ hiểu, phù hợp cho mọi người theo học. Cụ thể, sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ nắm được cách làm intro (dạo nhạc), đệm câu lót, làm những câu giang tấu (phiêu – phăng). Biết được cách bắt tone, chọn điệu, chọn tiếng phù hợp với bài hát và cách sử dụng đàn.

Chi Tiết Các Hợp Âm Organ Cơ Bản Thông Dụng Cùng Cách Bấm

Hợp âm organ sẽ gồm 7 nốt chính là Đô, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si được ký hiệu lần lượt là C, D, E, F, G, A, B trong đó chia thành 4 loại chính:

Hợp âm trưởng/thứ: đây là những hợp âm thông dụng và hay dùng nhất, trong đó, hợp âm trưởng được ký hiệu bằng chữ in hoa, còn hợp âm thứ được ký hiệu bởi chữ in hoa và chữ “m” phía sau. Ví dụ: hợp âm đô trưởng là C, hợp âm đô thứ là Cm.

Hợp âm thăng/giáng: là các hợp âm trưởng/thứ có thêm các ký hiệu dấu thăng (#) hoặc dấu giáng (b). Ví dụ: hợp âm đô thăng trưởng là C#, đô giáng thứ là Cbm.

Các hợp âm trưởng/thứ có thêm ký hiệu khác, hoặc các chữ số: như M7, 7M, (+), (-), sus, aug, dim, (△),…. Ví dụ: CM7, Cm7, Fdim, Bsus,….

Các hợp âm có dấu xẹt ngang (/): là những hợp âm phức tappj, với các ký hiệu khác và dấu xẹt ngang. Ví dụ: C#m/Fb, Cbdim/9,….

Các quy luật hợp âm Organ

Cấu tạo nên các hợp âm sẽ gồm 3 nốt, và các hợp âm trưởng/thứ được bắt đầu bằng nốt gốc. Ví dụ, hợp âm đô trưởng/đô thứ sẽ bắt đầu bằng nốt đô (C). Các hợp âm thăng/giáng sẽ được tăng thêm/giảm đi 1/2 cung.

Mỗi nốt trong hợp âm cách nhau 1 phím trắng.

Ví dụ, hợp âm fa trưởng(F) được cấu tạo từ 3 nốt là F(fa) – A(la) – C(đô). Trong đó, nốt la cách nốt fa 1 phím trắng, nốt đô cách nốt la một phím trắng.

Hợp âm trưởng (1-5-4): Được ký hiệu bởi những chữ cái in hoa. Hợp âm trưởng cấu tạo gồm 3 nốt, nốt thứ nhất là nốt gốc của hợp âm, nốt thứ hai là nốt được đếm từ nốt thứ nhất lên 5 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau, nốt thứ ba là nốt được đếm từ nốt thứ hai lên 4 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau. Ví dụ, hợp âm Si gồm nốt gốc là Si và bắt đầu đếm từ nốt Si là số 1 đến nốt rê thăng là số 5 tức nốt thứ 2 và đếm tiếp đến 4 phím tiếp theo là fa thăng là nốt thứ 3.

C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol

D (rê trưởng): Rê – Fa# – La

E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si

F (fa trưởng): Fa – La – Đô

G (sol trưởng): Sol – Si – Rê

A (la trưởng): La – Đô# – Mi

B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol

Dm (rê thứ): Rê – Fa – La

Em (mi thứ): Mi – Sol – Si

Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô

Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê

Am (la thứ): La – Đô – Mi

Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

Các hợp âm giáng từ từ các hợp âm trưởng/thứ giảm đi 1/2 cung.

Hướng Dẫn Học Hợp Âm Guitar Cơ Bản

Các bộ hợp âm quen thuộc khi tự học guitar

Bộ hợp âm: Là các hợp âm của một giọng. Bài hát có giọng đó sẽ được đệm chính bằng các hợp âm đó.

Khi nhắc đến bộ hợp âm, thông thường người ta sẽ nói nhiều đến giọng, âm giai, các quy tắc cấu tạo, các cặp hợp âm song song, điều đó là hoàn toàn đúng, chúng ta sẽ bàn đến cái đó sau.

Để nhanh gọn chúng ta sẽ cố gắng nhớ các bộ hợp âm để có thể đệm hát cho các giọng khác nhau nhanh nhất có thể.Cặp hợp âm song song

Cặp hợp âm song song là 2 hợp âm mà tất cả các hợp âm trong bộ hợp âm của nó đều giống nhau.Ví dụ: C

Cặp song song luôn có 1 hợp âm trưởng, 1 hợp âm thứ.

Để tìm ra cặp hợp âm song song rất đơn giản: nếu biết hợp âm trưởng, lùi 1,5 cung và chuyển thành thứ. Nếu đã biết thứ, cộng 1,5 cung và đổi thành trưởng.

Ví dụ: Biết hợp âm A (trưởng), lùi 1,5 cung thành F#, đổi thành thứ: A

Các bộ hợp âm quen thuộc được chia theo dấu hoá (thăng ký hiệu #, hoặc giáng ký hiệu b). Nếu bạn chưa học nhạc lý về các dấu hoá, có thể nhớ một cách máy móc mà không cần nhớ số dấu # hoặc dấu b: C Dm Em F G Am (không #, không b)Với dấu #: D Em F#m G A Bm (bộ có 2 dấu #) E F#m G#m A B C#m (bộ có 4 dấu #) F# G#m A#m B C# D#m (bộ có 6 dấu #) G Am Bm C D Em (bộ có 1 dấu #) A Bm C#m D E F#m (bộ có 3 dấu #) B C#m D#m E F# Gm (bộ có 5 dấu #) C# D#m E#m F# G# A#m (bộ có 7 dấu #)Với dấu b: F Gm Am Bb C Dm (bộ có 1 dấu b) Eb Fm Gm Ab Bb Cm (bộ có 3 dấu b) Db Ebm Fm Gb Ab Bbm (bộ có 5 dấu b) Cb Dbm Ebm Fb Gb Abm (bộ có 7 dấu b) Bb Cm Dm Eb F Gm (bộ có 2 dấu b) Ab Bbm Cm Db Eb Fm (bộ có 4 dấu b) Gb Abm Bbm Cb Db Ebm (bộ có 6 dấu b) Lưu ý, các hợp âm song song nằm ở đầu và cuối của các bộ trên.

Thông thường, các bài hát hay gặp hiện nay có thể có từ không thăng, không giáng đến 5 dấu thăng hoặc 3 dấu giáng, đó chính là mục tiêu đầu tiên về các bộ hợp âm mà bạn cần nhớ khi tự .

Các gam trong đàn guitar

Các gam cơ bản trong guitar đệm hát

Trong guitar đệm hát người ta phân chia hợp âm thành 2 loại chính và cơ bản gồm hợp âm thứ và hợp âm trưởng. Bên cạnh 2 loại hợp âm chính này là các hợp âm nâng cao như hợp âm 7, hợp âm 9, hợp âm sub, hợp âm dim,…. Các loại hợp âm nâng cao này nhằm giúp những người chơi thành thạo có thể tạo được những sắc thái mới lạ, phong cách đa dạng trong quá trình chơi guitar đệm hát nói chung cũng như đệm 1 bài nhạc nói riêng.

Để bước đầu làm quen với các bạn chưa cần phải quan tâm tới các loại hợp âm nâng cao, ta nên chú trọng vào việc thuộc tên hợp âm, thế bấm cũng như vị trí dây bass của từng hợp âm cơ bản để có thể thực hiện một cách tốt nhất trong quá trình làm quen ban đầu với guitar đệm hát.

Chúng ta được biết tới 7 nốt nhạc: Đồ, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si. Từ 7 nốt nhạc này khi ta ghép từ 2 hay nhiều nốt trở lên và được gảy tổ hợp sẽ tạo thành 1 hợp âm. Như vậy hợp âm được cấu tạo từ 2 hay nhiều nốt nhạc trên cần đàn mà thành.

Như trên ta đã nói tới khái niệm về hợp âm trưởng và hợp âm thứ, hợp âm trưởng thường mang sắc thái lạc quan, vui tươi cho người nghe và ngược lại với hợp âm thứ nó thường mang đến những cảm xúc buồn mang mác. Từ đó các bài hát cũng thường có 2 xu hướng vui hay buồn và theo đó cũng là giọng trưởng hay thứ như chúng ta đã biết.

Hợp âm nói chung được cấu tạo theo sơ đồ: 1 – 3 – 5. Với 1, 3, 5 là vị trí các nốt mà ta cần hình thành hợp âm. Với hợp âm trưởng 1 – 3 cách nhau 2 cung, 3 – 5 cách nhau 1,5 cung và ngược lại với hợp âm thứ. Ví dụ:

Hợp âm Đô trưởng được hình thành bởi 3 nốt : C – E – G

Hợp âm Đô thứ được hình thành bởi 3 nốt: C – Eb – G

Với hợp âm Dim: Đây là loại hợp âm mang đến cho người nghe 1 cảm giác rất lạ tai nó vừa mang chút buồn cũng kèm theo đó là sự vui tươi, có lẽ vì sự kết hợp của 2 điều này mà ta cũng thấy được guitar đệm hát thật phong phú cả về cách thể hiện cũng như âm sắc mà nó mang lại.

Tự học guitar, hướng dẫn học guitar cho người mới bắt đầu

Đầu tiên các bạn đã được làm quen với cây đàn guitar , được học tư thế và cách cầm đàn

– dây đàn được đánh số thứ tự từ 1 đến 6 từ dưới lên – Trên bàn tay phải, ngón cái = p , ngón trỏ = i , ngón giữa = m , ngón áp úp = a – Ngón p dùng để gẩy 3 dây bass 4, 5 ,6 , ngón i dây 3 , ngón m dây 2 và a dây 1

Tiếp đến là 2 bài tập ” Rải dây ” và ” Bấm nốt “

– Rải dây : thả lỏng tay phải , dùng lực ngón tay rải lần lượt từ dây 6 xuống dây 1 và ngược lại , lưu y chỉ dùng lực ngón tay , phần từ cổ tay trở lên cánh tay cố định

– Bấm nốt : dùng lần lượt ngón 1 , 2 ,3 ,4 bấm vào các ngăn 1 2 3 4 của các dây lần lượt từ 1 đến 6

Cuối cùng là làm quen với 4 hợp âm chính trên cây đàn guitar

– Trên bàn tay trái, dùng các ngón 1 ( ngón trỏ ) , ngón 2 ( ngón giữa ) , ngón 3 ( ngón áp út ) , ngón 4 ( ngón út ) bấm vào các dây trên cần đàn theo hình sau

– bài tập bấm hợp âm ( gam ) đạt yêu cầu khi dùng ngón p rải lần lượt cả 6 dây mà không có dây nào bị rung hoặc tịt nốt

* thứ tự dây đàn từ trên xuống dưới là 1 2 3 4 5 6

Đô trưởng ( C )

La thứ ( Am )

Rê thứ ( Dm )

Sol trưởng ( G ) (chú ý số 2 ở trên nghĩa là ngăn 2 của cần đàn )

Để việc học tập có hiệu quả các bạn nên dành thời gian hàng ngày để tập các bài tập trên thật nhuần nhuyễn

Buổi 2 :

* lưu ý : phải tập thật kỹ bài tập của buổi 1 trước khi chuyển sang buổi 2, cách nhau khoảng 3 ngày tập chăm chỉ

1 – tập bấm thêm các hợp âm

* thứ tự dây đàn từ trên xuống dưới là 1 2 3 4 5 6

Fa trưởng – F ( ngón 1 của tay trái chặn hết ngăn 1 trên cần đàn )

Mi thứ – Em ( chú ý số 2 ở trên nghĩa là ngăn 2 của cần đàn )

Rê Trưởng – D

La trưởng – A

2 – tập điệu PianoBallad3 với cách gảy như sau

( p – i – m – i – a – i -m – i ) x n lần

Kết hợp tay trái chuyển qua lại giữa 4 hợp âm ( C – Am – Dm – G ) x n lần

Nội dung buổi hôm nay gồm 3 phần

1 – tiếp tục tập bấm thêm những hợp âm

Si 7 ( B7)

Rê 7 ( D7 )

Mi trưởng – E

* Slowrock1 với cách gẩy

( p – i – m – a – m – i )x n lần

* PianoBallad1 với cách gẩy

Tay trái cả hai điệu đều chuyển theo thứ tự

( C – Am – Dm – G )x n lần

download file mp3 điệu và điệu

3 – làm quen với khóa Sol và các nốt nhạc

yêu cầu học thuộc hết chỗ này ^^!

Các phương pháp học chơi đàn guitar cơ bản

Dù cho khả năng chơi đàn của bạn ở cấp độ nào, có ba quan niệm căn bản về học tập mà bạn cần biết. Có một số việc có ích cho việc học chơi đàn của bạn. Lại có một số việc khác lại có hại đến mức bạn càng cố gắng tập luyện bao nhiêu, khả năng chơi đàn của bạn lại càng tệ bấy nhiêu. Vì vậy, để học chơi đàn guitar một cách hiệu quả, bạn cần phải biết cái gì nên tập nhiều và cái gì cần phải tránh xa.

MỤC ĐÍCH CỦA BẠN: CHIA SẺ ÂM NHẠC VỚI MỌI NGƯỜI

“Tình trạng của chúng ta trên quả đất này thật là lạ lùng. Mỗi người trong chúng ta đến nơi đây trong một chuyến viếng thăm ngắn ngủi, không biết tại sao, nhưng đôi khi có vẻ như để hoàn tất một mục tiêu nào đó. Tuy nhiên, từ góc độ cuộc sống bình thường, có một điều mà chúng ta biết chắc, đó là chúng ta ở nơi đây vì những người khác – không những vì những người mà nỗi vui sướng và niềm hạnh phúc của chúng ta phụ thuộc vào họ, mà còn vì cả những người mà số phận đã ràng buộc chúng ta với họ bằng một mối đồng cảm. Ngày nào tôi cũng nhiều lần nhận ra rằng, cuộc sống bên ngoài cũng như cuộc sống nội tâm của tôi, được xây dựng trên sự nỗ lực của những người chung quanh tôi, và tôi tha thiết nỗ lực để đáp trả lại những gì mà tôi đã nhận được”. Albert Einstein

“Vì những người khác”. Những từ trên đã làm bùng cháy trong lòng tôi một ngọn lửa mà đến nay vẫn chưa tàn. Chúng là nguồn động viên cho tôi trong những lúc khó khăn, và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống may mắn của tôi. Thế nhưng chúng còn đề nghị một điều khác nữa: Chúng cho ta mục đích và động lực trong việc chơi guitar.

Âm nhạc là để chia xẻ. Đó là lý do tại sao bạn học chơi guitar. Chơi nhạc là một cách đặc biệt thích thú để làm thỏa ý nguyện tự nhiên của bạn là san xẻ với người khác.

Tất nhiên, bạn cũng muốn chơi nhạc cho chính mình. Nhưng bạn hãy xem xét thử việc này: Hãy tưởng tượng rằng bạn được giao cho một cây đàn guitar tốt nhất, một thư viện âm nhạc đầy đủ nhất, và bạn tha hồ muốn chơi đàn đến lúc nào cũng được. Tuy nhiên,. có một điều kiện: bàn phải luôn luôn chơi đàn một mình trong một căn phòng cách âm hoàn toàn. Nếu chẳng có ai nghe bạn, bạn sẽ tiếp tục chơi đàn guitar trong bao lâu?

Đơn giản là chúng ta không chỉ chơi đàn cho riêng chúng ta mà thôi. Luôn luôn có một đội ngũ thính giả tưởng tượng lẩn khuất đâu đó khi ta tập đàn hay chơi đàn. Do đó, vì biết rằng trình tấu (cho người khác nghe) là mục tiêu của mình, bạn phải cẩn thận không để mắc phải bất cứ tập quán nào trong tư tưởng hay động tác mà bạn không muốn có trong lúc bạn trình tấu.

NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT CHO VIỆC TRÌNH TẤU

– Nhuần nhuyễn (security): Điều này bao gồm hai mục tiêu trong việc học tập về âm nhạc và kỹ thuật:

1. Chính xác (accuracy): chơi không sót mà cũng không lầm nốt nhạc nào; điều này bao gồm cả việc xếp ngón, âm thanh, và sự diễn cảm.

2. Liên tục (continuity): chơi một bản nhạc từ đầu đến cuối không vấp váp.

Bất cứ sự không nhuần nhuyễn hay kém tự tin nào cũng sẽ làm giảm bớt, thậm chí làm tiêu tan kỹ thuật và tài năng âm nhạc của bạn.

TRÁNH NHỮNG THÓI QUEN LẦM LẪN HAY SAI SÓT KHI TẬP GUITAR

Bạn sẽ chơi guitar dựa trên những thói quen và kỹ thuật mà bạn thủ đắc được trong việc học tập và rèn luyện hàng ngày. Khả năng trình tấu nhuần nhuyễn và tự tin của bạn chịu rất nhiều ảnh hưởng từ những thói quen này. Điều chắc chắn là, song song với những thói quen về hiểu biết, tập trung và chính xác, bạn cũng mắc cả những thói quen về lầm lẫn và sai sót.

Cho dù chúng ta có khả năng tự nhiên để học những thao tác cơ bản như đi hay ném một vật gì đó, chúng ta lại không có năng khiếu tự nhiên này trong việc chơi guitar – sự phối hợp cần thiết trong việc chơi đàn vượt xa những kinh nghiệm bình thường. Vì vậy, một số lầm lẫn và sai sót sẽ xẩy ra trong những giai đoạn đầu trong việc học tập của bạn. Nhưng ngay từ đầu, bạn phải học cách giảm đến mức thấp nhất những lầm lẫn và sai sót đó – không bao giờ cho phép chúng tồn tại quá những giai đoạn ban đầu.

Hãy luôn luôn nhớ rằng, trong từng giây phút tập luyện, bạn sẽ đạt được những thói quen, và những thói quen này sẽ xác định bạn chơi đàn giỏi đến mức nào. Nếu bạn luôn luôn lầm lẫn hay sai sót trong lúc tập luyện, những lầm lẫn và sai sót này sẽ trở thành một phần không thể tránh được trong khả năng chơi đàn của bạn.

Để hiểu rõ vì sao nhầm lẫn và sai sót có thể ảnh hưởng đến khả năng chơi đàn của bạn, hãy tìm hiểu điều gì xẩy ra khi bạn bắt đầu tập một động tác mới. Đầu tiên, bạn có khuynh hướng bị nhầm lẫn. Điều này không thể tránh được và thực ra cũng không có gì nguy hiểm. Thế nhưng nếu bạn cứ để mặc cho sự nhầm lẫn này tồn tại một cách dai dẳng, hãy nghĩ xem điều gì sẽ tiếp tục xẩy ra: bạn mắc nhiều sai sót, và bạn cố lấp liếm chúng bằng cách lập đi lập lại những động tác nhầm lẫn này.

Trong lúc đó, điều gì xẩy ra cho các cơ của bạn? Các cơ của bạn không biết đánh giá – chúng không biết từ chối các động tác sai lầm được lập đi lập lại và chỉ tập trung vào các động tác chính xác. Nếu bạn cứ lập đi lập lại những động tác sai lầm, các cơ của bạn sẽ làm quen với các động tác này. Nếu bạn lập đi lập lại các động tác chính xác, các cơ của bạn cũng sẽ quen với những động tác này.

Để làm quen với một động tác nào, các cơ cần lập đi lập lại động tác này – đó là tất cả những gì chúng có thể làm được. Vì vậy, bạn cần phải luyện tập theo một cách nào đó giảm thiểu đến mức thấp nhất các động tác sai lầm, và tăng đến mức tối đa những động tác chính xác.

ĐỘNG TÁC ĐƯỢC ĐỊNH HƯỚNG TRƯỚC

Thật rõ ràng là nhầm lẫn và sai sót sẽ có ảnh hưởng tai hại đến quá trình phát triển của bạn để trở thành một nghệ sĩ guitar. Chúng cũng là những nguyên nhân quan trọng nhất của việc hồi hộp khi trình diễn. Qua một quá trình đào tạo sai lầm, nhiều nghệ sĩ guitar có tài đã nhiễm phải nhiều sai sót trong khả năng chơi đàn của họ. Hậu quả là họ không bao giờ biết trình tấu một cách nhuần nhuyễn và tự tin là như thế nào.

Động tác được định hướng trước (Aim-Directed Movement – ADM) là một phương pháp hiệu nghiệm để tránh nhầm lẫn và sai sót. Cốt lõi của phương pháp này là: biết rõ chuyển động như thế nào, đến nơi đâu trước khi thực hiện động tác – hình dung trước trong óc các động tác mà bạn sẽ làm trước khi bạn tiến hành thực hiện chúng.

Bạn sẽ áp dụng ADM khi học những mẫu động tác (movement forms) mới. Một mẫu động tác là một phương cách hay kiểu mẫu để thực hiện hoàn chỉnh một động tác nào đó. Thí dụ, khi gẩy một dây đàn với một ngón của bàn tay phải, ta đưa ngón tay đó lại gần dây đàn cần gẩy, gẩy dây đàn đó, các động tác đó hình thành một động tác mẫu. Thêm nữa, một chùm nốt được chơi nhanh và liên tục bằng bất cứ tay nào sẽ được xem như một động tác mẫu. Khi trình tấu, thực ra các nhạc sĩ guitar thực hiện một loạt những mẫu động tác kế tiếp nhau. Vì vậy, càng quen thuộc với việc thực hiện nhiều động tác mẫu bao nhiêu, bạn càng chơi nhạc dễ dàng bấy nhiêu.

Trong việc học một mẫu động tác, bạn cần để ý rằng ADM bao gồm hai giai đoạn:

– Chuẩn bị: Bạn hiểu và hình dung càng rõ ràng càng tốt một động tác mẫu trước khi thực hiện nó trên cây đàn của bạn. Quá trình chuẩn bị này giúp cho bạn có một định hướng rõ ràng trong việc thực hiện động tác.

– Thực hiện: Bạn thực hiện động tác mẫu này trên đàn càng chính xác càng hay, hình dung sự chuyển động của các ngón tay bạn trong óc trước khi bạn thực sự thực hiện động tác đó. Mục tiêu của bạn là lập đi lập lại một cách chính xác động tác mẫu đó cho đến khi nó trở thành một thói quen ổn định.

Thực hành ADM, bạn tránh được những thói quen xấu mắc phải do cách học vẹt. Trong cách học này, học sinh khởi đầu từ những động tác không chính xác và cố gắng tìm cách của mình để động tác của mình ngày càng trở nên chính xác hơn. Tuy nhiên, vì các cơ tay của họ không thể phân biệt được động tác chính xác với động tác không chính xác, các học sinh này thường xuyên phải cố gắng thay thế những thói quen xấu mắc phải do những động tác sai lập đi lập lại trước đó. Với ADM, bạn khởi đầu ngay từ những động tác chính xác, vì vậy bạn không mất thời gian cố gắng loại bỏ những thói quen xấu. Vì lý do đó, ADM là phương pháp tạo ra những thói quen tốt một cách nhanh chóng và hiệu quả.

PHÁT TRIỂN SỰ TẬP TRUNG CAO ĐỘ

Trong mọi lĩnh vực của việc học chơi guitar, khả năng áp dụng thông tin thực tế và hiệu quả tùy thuộc vào khả năng tập trung của bạn. Hai bàn tay của bạn chỉ biết tuân theo lệnh do trí óc bạn phát ra – Bạn nghĩ gì, nó làm cái đó. Chính vì thế, khi tập luyện, bạn cần phải hết sức tập trung vào công việc.

– Nhầm lẫn. – Hồi hộp. – Buồn chán. – Không thoải mái.

Bạn cần phải tập luyện sao cho bạn có thể thực hiện thành thạo một kỹ thuật nào đó trong một khoảng thời gian hợp lý. Nếu kỹ thuật đó khó quá, bạn phải tập đi, tập lại trong một thời gian dài, việc đó sẽ làm cho bạn mệt mỏi và buồn chán. Mặt khác, nếu bạn không có một mục tiêu rõ rệt, khả năng tập trung của bạn có thể giảm sút. Đừng bắt đầu tập luyện cho đến khi bạn đã nắm vững mục tiêu mà bạn muốn đạt tới.

Cần phải đề phòng những lúc bạn lơ đễnh. Khi phát hiện ra mình bắt đầu kém tập trung, hãy nghỉ một chút nếu thấy cần. Nếu sau đó mà bạn vẫn không thể tập trung được, hãy tạm ngưng tập. Làm một việc gì khác để cho đầu óc bạn tỉnh ra – vài động tác thể dục mạnh mẽ hay đi dạo một lát.

CÁC NGUYÊN TẮC HỌC TẬP

– Luôn luôn tập luyện với một mục tiêu xác định. Các cơ của bạn đòi hỏi một hướng hoạt động rõ ràng. Nếu bạn cố gắng tập luyện mà không có một mục tiêu xác định, bạn sẽ mắc phải những thói quen xấu sau này khó mà loại bỏ được. Tập luyện với mục tiêu xác định giúp cho bạn tránh được những nhầm lẫn và sai sót trong mọi lĩnh vực của việc học chơi guitar, kể cả khả năng diễn cảm và trình độ biểu diễn.

– Nghiên cứu kỹ lưỡng mỗi lời hướng dẫn cho đến khi bạn hiểu thấu đáo về nó: Đừng cố gắng làm một điều gì đó trên cây đàn guitar cho đến khi bạn hiểu rõ mục tiêu của bạn. Chỉ đến khi đó, với cây đàn của bạn, tìm cách thực hiện mục tiêu đó.

– Tập thói quen tập trung cao độ (khi tập luyện): Sự nhuần nhuyễn của bạn khi chơi guitar hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn tập trung như thế nào khi tập luyện. Tập luyện khi bạn không tập trung đầy đủ còn tệ hơn là bạn không tập luyện gì cả – tốt hơn là nên tạm ngưng tập cho đến khi bạn có thể tập trung hoàn toàn được.

– Mỗi lần chỉ đi một bước: Đừng vội vàng, nôn nóng. Hiểu rõ và thực hiện xong từng mục tiêu trước khi tiến sang mục tiêu khác. Tập riêng bất cứ động tác mẫu hay tư thế nào cần phải tập luyện kỹ lưỡng hơn. Tập từng động tác mẫu cho đến khi nó trở thành một thói quen ổn định.

– Đừng trông đợi sự dễ dàng trong việc tập chơi guitar: Hãy nhớ rằng, học chơi guitar là học những động tác phối hợp hoàn toàn xa lạ với bạn trong cuộc sống. Bạn cần thời gian để huấn luyện các cơ của bạn. Làm chủ kỹ thuật, chính xác, và sự tự tin ngày một tăng là những dấu hiệu cho bạn hay rằng bạn đang càng ngày càng chơi đàn nhuần nhuyễn hơn.

– Đừng trông đợi là bạn sẽ thực hiện được ngay lập tức những gì bạn đã đạt được trong lần tập luyện cuối cùng: Bạn đang phát triển thói quen về những động tác và tư thế chính xác, và việc đó có thể cần vài lần tập luyện trước khi một động tác mẫu hay tư thế trở thành một thói quen. Hãy xem lại những gì bạn đã học được trước khi chuyển sang một bài học mới.

– Tự thách đố chính mình: Để tiến bộ một cách mau chóng, cần luôn luôn chú ý đến những giới hạn của bạn và tập luyện để chinh phục chúng. Đừng chỉ đơn giản lập lại những gì dễ dàng – hãy tự thúc đẩy bạn hết mức những gì bạn có thể làm mà không bị nhầm lẫn hay sai sót.

– Nắm vững tất cả những gì đã học: Bạn cần tập luyện một cách thấu đáo. Đừng để rơi rớt lại một số kỹ thuật mà bạn thực hiện kém hơn những kỹ thuật khác.

TỔNG KẾT

Bạn có thể có một số hoài nghi khi bạn bắt đầu học chơi guitar. Khả năng âm nhạc của mỗi người một khác, vậy bạn tự hỏi về chính mình thì cũng là điều tự nhiên thôi. Bạn có thể học chơi guitar được không? Liệu bạn có đủ khả năng để trở thành một tay chơi guitar giỏi?

Hãy yên lòng. Trong khi tài năng âm nhạc của bạn có thể vẫn còn trong vòng bí mật, lại chẳng có gì bí hiểm trong việc học chơi guitar. Bất cứ người nào thích đều có thể học chơi guitar. Thực sự là, những người có tài năng âm nhạc kém nhưng theo đuổi một học trình hợp lý hơn thường vượt qua những người có giỏi hơn nhưng lại học tồi hơn. Thái độ và phương pháp học tập của bạn quan trọng hơn là tài năng âm nhạc của bạn.

Hãy giữ một đầu óc rộng mở. Bạn sẽ gặp rất nhiều ý tưởng mới trong sách này. Mỗi khi bạn gạt đi một ý tưởng như vậy mà không cho nó một cơ hội để thể hiện chính mình, bạn đồng thời từ chối những ích lợi mà ý tưởng đó có thể đem lại. Thất vọng, nóng vội, và một đầu óc bảo thủ chỉ làm hại cho sự tiến bộ của chính bạn. Một đầu óc rộng mở tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian – nó đem lại sự khách quan, cho phép bạn chấp nhận và áp dụng những thông tin mới.

Bạn sẽ học chơi guitar thông qua những thử nghiệm và khám phá của bản thân. Tuy nhiên, các thử nghiệm của bạn không bao giờ được phép chọn một cách ngẫu nhiên. Để học tập một cách hiệu quả nhất, bạn luôn luôn phải tâm niệm những điều sau trong quá trình học tập:

– Việc biểu diễn cho người khác nghe là mục đích của bạn: Đừng để mắc phải bất cứ thói quen nào mà bạn không muốn xẩy ra khi bạn biểu diễn.

– Xây dựng thói quen nhuần nhuyễn và tự tin: Chúng là những điều cốt yếu của việc biểu diễn. Bạn phải xây dựng những thói quen ổn định trong tư tưởng cũng như trong động tác của bạn.

– Hình dung trước trong óc mỗi động tác mà bạn thực hiện trên cây đàn guitar của bạn với một mục đích rõ ràng: Đây là phương pháp hiệu quả nhất để xây dựng những thói quen đúng trong tư tưởng và trong động tác của bạn.

– Tập thói quen tập trung cao độ (khi luyện tập): Bạn càng tập trung tốt bao nhiêu, bạn càng tiến bộ nhanh bấy nhiêu. Nếu bạn không thể tập trung được, đừng tập luyện gì cả!

– Tránh nhầm lẫn hay sai sót: Nhầm lẫn và sai sót là những thứ hết sức tai hại cho sự tập trung, và do đó sẽ làm hại lây tất cả mọi lĩnh vực trong việc học tập của bạn.

Học Guitar nhanh, đơn giản

Học guitar cổ điển thú vị

Cây đàn guitar cổ điển khá thú vị. Và bao giờ bạn cũng nên bắt đầu học đàn với cây đàn loại đó. Kể cả khi bạn thưởng thức nó, hoặc gửi nó cho một số người, hoặc bạn muốn trở thành tay guitar chuyên nghiệp hoặc chơi guitar trong một ban nhạc, nó đều thú vị. Ai cũng có thể trở thành người chơi guitar, bằng cách tự học hoặc người khác hướng dẫn. Nhưng để có thể hiểu nhanh chóng, bạn cần có một người hướng dẫn tuyệt vời.

Người hướng dẫn học guitar tuyệt vời

Hướng dẫn guitar phụ thuộc vào việc bạn chọn thể loại nhạc gì để học. Và có thể nó sẽ tốn kém lắm nếu bạn chọn học ở các trường nhạc chuyên nghiệp hoặc đại học âm nhạc. Một số người dạy nhạc qua internet và họ sử dụng sách riêng của họ, thông thường những người này là miễn phí nhưng họ không có trách nhiệm phải dạy bạn đến nơi đến trốn. Có nhiều người nhận phí và bạn có quyền đòi hỏi họ dạy bạn.

Nhưng nếu muốn lên trình độ chơi nhanh chóng, bạn nên bỏ chi phí cơ hội để có được người thầy giáo tuyệt vời nhất. Bạn sẽ mất bao lâu để tự học, cũng từng đó công sức, người hướng dẫn bạn sẽ mất bao lâu để dạy bạn, anh ta biết rõ thời gian mà bạn học được là bao nhiêu và tính ra được mức phí mà bạn phải trả. Do đó, bạn có thể bắt đầu yên tâm với khoản phí mà bạn bỏ ra. Đừng đưa tiền cho một tay mơ mà không biết được bạn sẽ mất bao lâu và bao nhiêu tiền thêm nữa để có thể học được đàn guitar, đó không phải là một người thầy giáo tuyệt vời. Con dường của sự học tập

Khi bạn sẽ tìm thấy đường dẫn của bạn xung quanh cây đàn guitar cổ điển mà không có vấn đề và bạn có thể nghiên cứu các tab để học thử nghiệm với bất cứ loại nhạc nào mà bạn muốn. Một khi bạn nắm vững nhịp điệu và nguyên tắc cơ bản của cây đàn guitar cổ điển bạn có thể thưởng thức bất kỳ bản guitar cổ điển nào và sau đó chơi lại. Điều hay nhất là khi đã thạo đàn guitar cổ điển rồi, lúc này bạn có thể chuyên sang guitar tây ban nha, đàn ukulele, đàn guitar dây sắt (acoustic), đàn guitar điện, guitar bass mà không hề gặp bất cứ khó khăn gì.

Có một số quy trình khác nhau để học cho từng loại đàn, nhưng ngay cả như vậy, thứ không thay đổi là hợp âm và các bản tab. Phần mềm, học guitar online

Có một số lượng lớn các lớp học trên web và chương trình phần mềm cho việc học làm thế nào để chơi và thực hành guitar. Chúng có thể làm cho bạn cảm thấy khó hiểu …. Tôi đang nói về những người thực hiện tốt nhất, và cơ hội nhanh nhất để khám phá là những được là những gì? Bạn cần học tập một cách bài bản và thu thập các web hoặc video đó một cách bài bản thay vì nhảy cóc và ăn sẵn. Một số lượng tốt các bài hướng dẫn có thể được lấy từ một loạt các trang internet chuyên chơi guitar và có rất nhiều lời khuyên tuyệt vời mà có thể được tìm thấy trên Youtube. Tìm kiếm một khoá học

Khi bạn đang tìm kiếm để trả tiền cho một khóa học trên mạng hoặc tại trung tâm, có một số câu đố mà bạn sẽ cần phải tìm hiểu trước khi bạn quyết định như:

Chính xác là có những gì trong khóa học? Giáo lý hay phương pháp từ người dạy guitar dùng để giáo dục? Có nhiều lời chia sẻ từ các học viên hài lòng?

10 bí mật dành cho những người mới tập đàn

10 bí mật dành cho những người mới tập đàn:

1.Tư thế ngồi như thế nào:

Bạn đi học đàn, hay phát triển kỹ năng chơi đàn của bạn sau này, tư thế ngồi , phom tay cực kỳ quan trọng.Cách nhanh nhất là hãy tập “đứng” chơi đàn với một dây đeo ^^, khi bạn đứng mà chơi đàn tốt, tự khắc bạn ngồi sẽ chuẩn.Đây là một mí mật rất ít người biết.

2.Luyện chạy âm giai:

Bạn thường thắc mắc, tại sao những giáo viên dạy đàn của mình thường bắt mình chạy nốt hợp âm (Scale) trong khi bạn thấy nó chẳng được tích sự gì.Đừng xem thường , âm giai sẽ bổ trợ rất nhiều trong quá trình bạn tập chuyển soạn sau này.Bổ ích nhất,nó giúp ngón tay bạn linh hoạt…Sau này khi bạn muốn đi sâu vào Guitar Lead sẽ không gặp nhiều khó khăn.

3.Một cây đàn đắt tiền?

Không cần thiết, khi mới tập chơi, các bạn nên chọn những cây đàn rẻ thôi.Người nghệ sĩ tạo ra những âm thanh tuyệt vời chứ không phải một cây đàn tốt.Sau này khi đạt đến một trình độ nhất định hay biểu diễn, tự khắc bạn sẽ cảm thấy cần 1 cây đàn tương xứng.

4.Bản tab bao giờ cũng đúng:

Theo khảo sát của mình từ lúc tập đàn đến bây giờ, 90% những bản tab trên mạng là sai, hợp âm cũng thế, thậm chí có những cuốn sách được phép xuất bản hẳn hoi, in hợp âm sai.Điều này sẽ ảnh hưởng cực lớn đến tai nghe của các bạn.

5.Tôi chơi đệm hát thì học cổ điển làm gì?

99% những master về đệm hát hay trên thế giới đều học qua cổ điển, nó giúp bạn biết cách xếp ngón, trang bị đầy đủ hành lý để bạn “bước những bước nhảy vọt dài nhất” trên con đường chinh phục guitar.Bạn nên học đệm hát song song với những bài cổ điển hoặc semi đơn giản.

6.Tập guitar mất quá nhiều thời gian của tôi:

Với một phương pháp đúng đắn, bạn chỉ cần 1 ngày tập đàn 30 phút, sau đó bạn có thể chơi tốt.Mà nếu bạn nói như thế thì có nghĩa là bạn không đam mê.Tốt nhất không có đam mê thì không nên đến với guitar.

7.Học guitar trên mạng , qua clip hay đi học thầy:

Tùy mục đích của bạn mà thôi, tất cả đều tốt, nếu bạn muốn nhanh chóng đánh được guitar hay nhanh chóng tập được những ca khúc mình yêu thích, học trên mạng rất tốt. Học thầy sẽ giúp bạn tiến xa hơn, có những bài tập và ” phương thuốc” hữu hiệu sửa được những thói quen xấu, hiểu được âm nhạc và guitar ,rõ ràng vói một thầy tốt, quá trình chinh phục guitar của bạn sẽ nhanh KHÓ LƯỜNG.

8. Tai quan trọng hơn hay tay quan trọng hơn:

Cả hai đều có vai trò như nhau, (DUY NHẤT tại BIG WINDOW hiện đang đưa những bài tập và chương trình luyện tai nghe vào giáo trình), song song với việc bổ trợ kỹ năng chơi đàn.Điều dễ hiểu nhất, chúng ta có thể so sánh, một tay chơi đàn giống như một đầu bếp, để trở thành một đầu bếp giỏi, bạn phải có một cái “lưỡi” tinh tế.

9. ĐỆM NHẠC nên chơi đàn classic hay chơi đàn acoustic:

Nếu bạn thích đệm hát nhạc hiện đại, nhạc nước ngoài, acoustic có thể là một lựa chọn hoàn hảo, nhưng một cây đàn classical lại là bá đạo trong dòng nhạc trữ tình và cơ động trong rất nhiều trường hợp, tùy vào sở thích của các bạn mà lựa chọn, không thể so sánh cái nào hay hơn được.

10. Tôi không biết gì về guitar nhưng lại muốn đánh được, tôi phải bắt đầu từ đâu?

Chuyện nhỏ , các bạn có thể tìm một lớp cơ bản ở địa bàn các bạn để được hướng dẫn đúng đắn ngay từ đầu…Muốn đánh giá chất lượng của lớp học đó? Đơn giản hãy nhìn vào sản phẩm của họ. Học trên mạng cũng là một phương pháp tốt trong nhiều trường hợp. Nhưng nếu các bạn không được đi học bài bản điều chỉnh kịp thời tay chân , các bạn sẽ bị những thói quen xấu rất khó sửa, dẫn đến rơi vào giai đoạn” bế tắc”, không có cách nào để phát triển lên được nữa.

Danh Sách Các Hợp Âm Guitar Cơ Bản Cho Người Mới Học?

Việc sử dụng đàn guitar cho người mới bắt đầu thì dù bất kì học sử dụng đàn guitar classic hay acoustic hay bất kì dòng guitar nào đi chăn nữa thì cũng phải hiểu và nắm bắt được các hợp âm cơ bản của guitar và cách bấm hợp âm đúng cách. Hợp âm này là đều áp dụng hết các loại guitar. Vậy hợp âm guitar là gì? Cách bấm hợp âm cơ bản cho người mới chơi như thế nào cùng tham khảo qua chia sẻ sau của trung tâm nhạc cụ Gold Music.

Guitar là một trong những nhạc cụ khá phổ biến trong đời sống chúng ta loại nhạc cụ thể có thể chơi được các loại nhạc dòng nhạc khác nhau đối với mọi đối tượng. Có thể sử dụng bất kì đâu chính vì thế mà ngày nay việc mua và học guitar ngày cảng phổ biến. Tuy nhiên việc học chơi đàn guitar không quá khó cũng không quá dễ mà bạn phải trải qua quá trình học và tập luyện thì một trong bước quan trọng nhất cho người học guitar là học bấm các hợp âm guitar chuẩn cho người mới chới.

1. Hợp âm guitar là gì?

Đơn giản là tập hợp các nốt nhạc xếp sắp theo tình trự xác định và âm thanh của chúng đánh nge khá êm tại. Đây là phần không thể thiếu trong các bảng nhạc.

2. Cách gọi tên các hợp âm

Ta có các nốt từ La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ có các chữ cái tương ứng: A – B – C – D – E – F – G

Sau mỗi chữ cái thường sẽ có những chữ cái hoặc kí tự nhỏ khác đi kèm:

m: thứ

#: thăng

b: giáng

7: bảy

A = La Trưởng (Khi không có kí tự nào đi đằng sau thì chúng ta mặc nhiên đó là hợp âm trưởng)

Am = La Thứ

A# = La Thăng

Ab = La Giáng

A7 = La Bảy

Nếu như những hợp âm Cbm: hợp âm đô giáng thứ. Bạn cứ đọc bình thường từ trái sang phải.

3. Cách đọc hợp âm guitar trên khuôn nhạc

Mình sẽ trình trình bày một cách chi tiết và đầy đủ nhất về những kí hiệu trên khuông nhạc cho bạn dễ dàng bấm hợp âm nhất.

*Cách bấm các hợp âm cơ bản guitar.

Cuối cùng là hợp âm Fa trưởng, hợp âm này luôn gây rất nhiều khó khăn cho những bạn mới bắt đầu học guitar. Bạn nên tập luyện hợp âm Fa trưởng này nhiều lần để nhớ thế bấm.

4. Các lưu ý khi bấm hợp âm guitar cơ bản cho người mới chơi đàn

– Đối với người mới làm quen guitar thì việc bấm hợp âm luôn là giai đoạn khó khăn nhất, tuy nhiên bạn nên ghi nhớ trong đầu đây là bước quan trọng cho việc học và sử dụng đàn guitar sau nay của bạn cho nên phải cố gắng và kiên trì sử dụng.

– Đặt các nốt hợp âm theo tình tự trừ trên xuống dưới, các nốt nào phía trên cùng thì đặt trước rồi đến các nốt kế tiếp.

– Đặt ngón tay sát phía bên phải càng sát càng tốt giảm dau nhức và tè dây đàn

– Các ngón tay bóp phải vuông góc với cần đàn.

.

.

Điện thoại liên hệ : 0914795185

14 Hợp Âm Piano Cơ Bản, Hướng Dẫn Cách Bấm Chi Tiết

Khi mới bắt đầu chơi đàn piano người chơi thường hay mắt phải rất nhiều vấn đề và không biết bắt đầu từ đâu vì không có thời gian để đến trường nhạc học một cách khoa học.

Nhưng bạn đừng lo bởi mục đích bài viết này sẽ giúp cho người mới học piano trở nên dễ dàng hơn. Quan trọng nhất khi mới bắt đầu với piano thì trước hết chúng ta cần phải nắm rõ các hợp âm piano cơ bản, thế bấm hợp âm và mẹo chuyển hợp âm một cách nhanh nhạy không bị chẻ ngón.

HỢP ÂM LÀ GÌ?

Hợp âm là 1 tập hợp ít nhất 3 nốt nhạc, cũng như nốt nhạc hợp âm cũng có 7 cao độ chính là đồ , rê ,mi, fa , sol , la , si. Từ 7 cao độ đó mà ta có thể triển khai ra các hợp âm với nhiếu sắc thái khác nhau.

Thứ tự các hợp âm là : Đô (C), Rê (D), Mi (Em) , Fa (Fm), Sol (G), La (Am), Si (Bm).

Hai sắc thái chính của hợp âm được chia ra là trưởng và thứ

– Hợp âm trưởng mang tính chất tươi sáng , thường sử dụng cho 1 số bài có tiết tấu vui nhộn

– Trái với hợp âm trưởng , hợp âm thứ mang tính chất trầm buồn da diết , sử dụng thường cho các bài trữ tình.

14 HỢP ÂM PIANO CƠ BẢN

1. CÁC HỢP ÂM TRƯỜNG

1. C ( Đô trưởng ) : đồ – mi – sol

1.2 D (Rê trưởng ) : rê – fa# – la

1.3 E ( Mi trưởng ) : Mi – sol# – si

1.4 F ( Fa trưởng ) : Fa – la – đô

1.5 G ( Sol trưởng ) : Sol – si – rê

1.6 A ( La trưởng ) : la – đô# – Mi

1.7 B ( Si trưởng ) : Si – rê# – fa#

2. CÁC HỢP ÂM THỨ

2.1 Cm ( Đô thứ ) : Đô – mi (b) – Sol

2.2 Dm ( Rê thứ ) : Rê – fa – la

2.3 Em ( Mi thứ ) : Mi – sol – si

2.4 Fm ( Fa thứ ) : Fa – la (b) – đô

2.5 Gm ( Sol thứ ) : Sol – Si (b) – rê

2.6 Am ( La thứ ) : La – đô – mi

2.7 Bm ( Si thứ ) : Si – rê – fa#

Từ 7 hợp âm chính như trên ta có thể suy ra những hợp âm thăng giáng, dựa trên cách bấm của những hợp âm cơ bản trên .

Ví dụ: hợp âm C (Đô trưởng) , ta muốn suy ra hợp âm C# (Đô thăng trưởng), ta tăng 3 nốt trong hợp âm C (đô trưởng) lên nửa cung . C : Đồ   – Mi – Sol

C# : Đồ# – Fa – Sol#  ( từ mi lên fa là nửa cung )

Từ đó ta có thể suy ra C (b) (Đô giáng trưởng ) : Si – mi (b) – Sol (b)  ( từ đô xuống si là ½ cung )

Cao độ giữa các nốt cho các bạn nào chưa biết

C   -   1   -    D   -   1   -   E  -  ½  – F  -  1  -  G  -  1  -  A  -  1  -  B  -  ½  -  C

Như vậy ngoại trừ từ E – F và B – C là ½ cung ra , thì còn lại là 1 cung .

Tổng kết hợp âm cơ bản

Vậy là chúng ta có tổng cộng 14 hợp âm piano cơ bản , với 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ . nhưng không phải là chỉ dừng lại ở thứ và trưởng , mà hợp âm còn mang rất rất nhiều màu sắc sắc thái khác nhau như 7, dim , sus …..

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bấm Các Hợp Âm Cơ Bản Của Guitar trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!