Xu Hướng 2/2024 # Các Món Chè Giải Nhiệt Mùa Hè Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Món Chè Giải Nhiệt Mùa Hè Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chè sâm

Với những nguyên liệu bổ dưỡng, không chỉ có tác dụng làm giải toả cái nóng mùa hè mà nó còn cung cấp nước cũng như các dưỡng chất giúp cho cơ thể hồi sức nhanh chóng, bớt đi sự mệt mỏi sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng.

Nguyên liệu chuẩn bị

100g hạt sen khô.

50g long nhãn.

100g nho khô.

100g táo đỏ.

1 muỗng nhỏ bột rau câu.

200g đuờng.

Cách chế biến

Đầu tiên bạn sơ chế trước các nguyên liệu: Hạt sen khô đun sôi cho gần mềm, đổ ra rổ để ráo. Long nhãn ngâm nước nóng cho nở. Nho khô rửa sơ nhặt sạn ra cho sạch. Táo đỏ rửa sơ ngâm nước nóng.

Tiếp theo, bạn bắc một nồi nhỏ lên bếp, hòa một muỗng nhỏ bột rau câu vào 200 ml nước, đun sôi sau đó đổ ra tô chờ nguội làm thạch, chú ý không cho đường vào thạch.

Sau đó, bắc một nồi khác lên, chờ nóng cho 1/2 đường vào tạo caramen, chú ý không để quá vàng sâm sẽ có mùi đắng. Sau đó đổ nước vào, chừng 400ml, cho nốt số đường còn lại vào. Nêm cho ngọt vừa miệng.

Khi nước sôi cho hạt sen vào, sau đó là nhãn, nho khô và táo, nêm một chút xíu muối. Để nhỏ lửa cho hạt sen mềm, táo và nhãn ngấm đường, nếm vừa miệng nhấc xuống.

Lúc này thạch đã đông lại rồi nên lấy ra xắt nhỏ cho vào chè sâm. Để lạnh hoặc chờ cho nguội thêm đá lạnh vào ăn rất ngon.

Chè đậu đỏ

Đây là một trong các món chè giải nhiệt có cách làm đơn giản, chỉ cần 2 nguyên liệu dễ kiếm là bạn đã có thể làm cho mình và người thân trong gia đình một bát chè đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị

300g đậu đỏ.

100g đường phèn.

200g đường hoa mai.

2 lít nước.

Cách chế biến

Đầu tiên, bạn cho đậu đỏ vào thau nước để loại bỏ những hạt sâu, hạt lép nổi lên trên. Cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi áp suất cùng với 2 lít nước. Nếu mua được đậu tốt, hạt đều thì chỉ cần cho ra rổ xả nước lạnh sơ qua cho sạch bụi.

Tiếp đến, đậy kín nắp nồi áp suất lại rồi cho lên bếp đun lửa to vừa cho đến khi nồi bắt đầu xì hơi (khoảng 10-12 phút) thì hạ lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp (đối với trường hợp dùng bếp điện). Nếu dùng bếp gas thì đun khoảng 4-5 phút, sau đó để nguyên nồi trên bếp cho nồi xả hết hơi tự nhiên.

Cuối cùng, bạn mở nắp nồi ra, cho đường phèn vào chè, nấu thêm (không đậy nắp) cho chè sôi lại và cho đường hoa mai vào đợi tan hết là được.

Chè ngô

Chắc hẳn đây cũng là món chè giải nhiệt mùa hè thơm ngon cùng với hạt ngô giòn, mát lạnh khi sử dụng chung với đá xay thì không còn gì tuyệt vời hơn. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đấy để có thể tự làm cho mình món chè ngô để thưởng thức ngay tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị

 2 bắp ngô nếp tươi.

1 bắp ngô ngọt.

1 bát con bột sắn dây.

50g đường.

100ml nước cốt dừa.

1 thìa nhỏ đường.

1/2 thìa nhỏ muối.

1 thìa nhỏ bột bắp.

Cách chế biến

Đầu tiên, bạn gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô. Sau đó, đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, cho lõi ngô và hạt ngô luộc chung. Đun đến khi hạt ngô mềm, vớt lõi ngô bỏ đi.

Tiếp theo cho đường vào, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô. Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, đổ từ từ bột sắn vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt thì tắt bếp.

Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.

Cuối cùng, bạn múc ngô ra bát, bên trên chan ít nước cốt dừa rồi thưởng thức. Dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Chè đỗ đen

Khi nghĩ đến các món chè ngon giải nhiệt mùa hè thì không thể không nhắc tới món chè đỗ đen truyền thống. Không chỉ thích hợp dùng lạnh vào mùa hè mà món chè này còn phù hợp dùng nóng vào mùa đông.

Nguyên liệu chuẩn bị

300g đậu đen.

80g đường cát trắng.

1/2 thìa cà phê muối.

Nước cốt dừa.

1 thìa cà phê bột năng.

Cách chế biến

Đầu tiên, đỗ đen bạn đem vo sạch với nước, nhặt bỏ những hạt nổi trên mặt nước. Sau đó, ngâm đỗ đen qua đêm với nước lạnh, lúc ngâm thêm vào chút muối.

Sau khi ngâm xong, bạn đổ đỗ đen ra rổ cho ráo nước, rồi bắc nồi đổ nước lạnh ngập mặt đậu để đun. Đun đến khi hạt đậu mềm, đổ từ từ đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường.

Trộn nước cốt dừa với chút muối, đường và một thìa cà phê bột năng, đun lửa nhỏ để nước cốt dừa đặc lại.

Khi đậu mềm, múc ra bát dùng nóng hoặc dùng lạnh với đá xay, bên trên múc vào 1 đến 2 thìa nước cốt dừa.

Chè khúc bạch

Đây là một trong những món ăn vặt thơm ngon được đông đảo người Việt Nam yêu thích, với hương vị thanh mát cùng với thạch giòn giòn đem lại sự mát mẻ, thoải mái cho cơ thể của bạn vào những ngày hè nắng nóng.

Nguyên liệu chuẩn bị

Bột gelatin 25g.

Sữa tươi không đường 250ml.

Kem tươi 250ml.

Đường trắng 40g.

Vani.

Bột trà xanh 1,5 thìa cà phê.

Hạt hạnh nhân.

Vải hoặc nhãn hoặc nho hoặc dâu (hoặc có thể cả 4 loại).

Bột sắn dây.

Nước sôi để nguội.

Cách chế biến

Đầu tiên, bạn pha bột trà xanh vào một bát nước sôi để nguội, khuấy đều cho đến khi bột tan hết trong nước. Sau đó, bạn ngâm gelatin vào một cái bát được lót màng lọc thực phẩm ở dưới đáy, ngâm khoảng 5 phút để cho gelatin nở hết ra.

Tiếp theo, bạn trộn đều sữa tươi 250ml, kem tươi 250ml, đường 40g vào trong một cái nồi rồi đặt lên bếp đun. Trong lúc đun, bạn đổ phần gelatin đã nở và bột trà xanh vào trong khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoà quyện vào nhau.

Khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, cho thêm vài giọt Vani rồi đun thêm ít phút thì tắt bếp. Sau đó, bạn để hỗn hợp ra bên ngoài cho bớt nóng rồi mới đổ vào khuôn cho đến khi hỗn hợp nguội hẳn thì hẵng cho vào tủ lạnh để đông lại.

Tiếp đến, bạn chuẩn bị hạnh nhân, nướng hạt ở nhiệt độ 110 – 120 độ C trong 5 phút cho hạnh nhân chín vàng, thơm thì bỏ ra. (Nếu như không có lò nướng các bạn có thể rang hạt hạnh nhân bằng chảo sao cho chín vàng thơm là được).

Sau đó, bạn lấy bột sắn dây hòa tan với nước, lọc qua rây để loại bỏ cấn rồi cho đường vào nước bột sắn dây để hòa tan đều. Sau đó cho vào nồi và đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh mịn lại và chuẩn sang màu trắng trong hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.

Trong lúc đợi các hỗn hợp nguội thì bạn lấy nhãn, hoặc vải ra bỏ vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt. Khúc bạch trong tủ lạnh bỏ ra sau khi đã đông thì cắt miếng vuông vừa ăn và cho vào bát cùng với thịt nhãn, vải vừa bóc. Tiếp đến đổ hỗn hợp bột sắn dây vào là đã hoàn thiện món chè khúc bạch.

Chè dừa non thạch lá nếp

Với hương vị thanh mát, ngọt ngào từ dừa sẽ mang lại cho bạn sự sảng khoái như đang tận hưởng thời tiết mùa hè ở biển. Cùng với thạch lá nếp hấp dẫn, làm tăng trải nghiệm thưởng thức của bạn. Tuy rằng cách nấu chè giải nhiệt mùa hè này khá là nhiều công đoạn nhưng thành quả cho ra sẽ không làm bạn thất vọng.

Nguyên liệu chuẩn bị

200g lá nếp tươi.

4 lá bột rau câu dẻo.

Bột năng.

100g bột báng khô (bạn sẽ ngâm trước khi nấu khoảng 30 phút).

Dừa cùi.

250g dừa non thái sợi hoặc cắt khúc.

500ml nước cốt dừa.

150ml sữa tươi.

30g sữa bột nguyên kem.

Đường trắng.

Cách chế biến

Đầu tiên, bạn làm thạch lá nếp trước. Lá nếp rửa sạch, rồi cắt thành từng khúc. Sau đó bạn xay nhuyễn lá nếp và lọc lấy 400ml nước lá nếp. Bạn cho bột rau câu và đường vào nước lá nếp, trộn đều.

Sau đó, bạn mang hỗn hợp này lên đun sôi. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi 3 phút thì tắt bếp, và đổ ra khay. Để cho nguội hẳn thì bạn cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh đến khi hỗn hợp đông thành thạch thì bỏ ra cắt thành từng miếng nhỏ hoặc sợi vừa ăn.

Tiếp đến, bạn làm chân chân châu dừa trắng. Trước hết, bạn rửa sạch dừa, rồi cắt dừa thành từng miếng vuông nhỏ bằng hạt đỗ xanh. Cho bột năng vào bát to, từ từ đổ nước sôi vào để nhào bột.

Nhào đến khi bột dẻo và quạnh lại rồi chia bột thành những phần nhỏ, lấy bột nặn thành những viên tròn nhỏ bằng viên bi rồi đập dẹt ra, cho nhân dừa vào giữa rồi viên tròn lại.

Sau khi đã nặn xong hết trân châu, bạn đun sôi nồi nước và thả trân châu vào nấu cho đến khi thấy trân châu nổi lên thì tiếp tục đun thêm 3 phút nữa thì vớt trân châu ra. Sau khi vớt ra bạn nên cho ngay trân châu vào bát nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau.

Cuối cùng, bạn nấu chè dừa non thạch lá nếp. Bạn cho tất cả các nguyên liệu: Nước cốt dừa, đường, lá nếp tươi, sữa tươi… vào nồi. Sau đó cho dừa non và bột báng vào để nấu cùng.

Tiếp theo bạn cần đun sôi phần nước chè bằng lửa nhỏ và khuấy đều. Khi thấy nước chè sôi lăn tăn, và bột báng bắt đầu nổi lên cho trân châu vào. Đun thêm khoảng 5 đến 10 phút nữa thì sẽ tắt bếp.

Cuối cùng bạn múc chè ra bát và thêm thạch lá nếp vào là có thể thưởng thức.

Chè bưởi

Đây là một trong nhứng món chè giải nhiệt mùa hè không thể bỏ qua với hương vị thơm ngon, thanh mát, ngon ngọt hoàn hảo cho những ngày hè nắng nóng. Để có được một nồi chè bưởi đúng vị không bị chua, chát bạn có thể tham khảo công thức sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

Bưởi: 1 trái

Bột năng: 150g

Đường trắng: 100g

Muối trắng: 3 thìa

Đậu xanh: 100g

Nước cốt dừa 500ml

Đậu phộng rang sẵn: 100g

Bột năng: 1 thìa

Phèn chua: 20g

Cách chế biến

Đầu tiên, bạn rửa sạch trái bưởi, gọt bỏ phần vỏ xanh. Lưu ý rằng phải loại bỏ hết phần vỏ xanh nếu không sẽ bị chát đắng. Sau đó tách phần cùi trắng của bưởi ra khỏi thịt bưởi rồi cắt cùi bưởi thành những miếng nhỏ hình hạt lựu đều nhau rồi ngâm cùi bưởi đã cắt vào nước muối trong 30 phút.

Bóp cùi bưởi trong nước và vắt khô, tiếp tục lại cho vào nước lạnh làm như thế nhiều lần đến khi ăn thử cùi bưởi không còn vị đắng nữa là được. Càng làm nhiều lần càng tốt và cuối cùng sẽ vắt khô và để ráo.

Hòa 400ml nước với 20g phèn chua sau đó đun lên cho tan hết và sôi lên thì cho cùi bưởi vào đun cùng rồi vớt, xả qua nước lạnh rồi vắt ráo một lần nữa. Sau đó để ra riêng 1 tô và cho khoảng 100g đường rồi trộn đều lên, ướt khoảng 30 phút.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp (nên sử dụng chảo chống dính) bật bếp cho nóng chảo sau đó đổ cùi bưởi vào đảo đều tay, bật bếp nhỏ để không bị cháy và xào cho đến khi nước đường bay hết và cùi bưởi dẻo lại thì tắt bếp. Đang lúc cùi bưởi còn nóng thì cho bột năng vào đảo đều để bột năng thấm sâu vào cùi bưởi.

Luộc cùi bưởi vào nước đang sôi, nên nhớ rằng nước sôi bung thình mới cho cùi bưởi vào, đun đến khi cùi bưởi nổi lên mặt nước là đã chín và vướt ra cho vào tô nước đá giúp cùi bưởi giòn ngon hơn. Cùng lúc đó pha 150ml nước ấm cùng 100g đường hòa tan và vớt cùi bưởi trong nước lạnh ra cho vào nước đường vừa phải.

Tiếp đến, bạn hầm nhừ đậu xanh đến khi đậu mềm thì cho 250g đường trắng, muối trắng ½ thìa cà phê. Khoảng 10 phút sau thì cho thêm 30g bột năng đã pha với 30g nước lạnh vào nồi. Khuấy đều đến khi bột chín thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn lấy 500ml nước cốt dừa cùng với 1 muỗng canh bột năng khuấy đều và đun trên bếp đến khi hỗn hợp sánh lại là đã có thể múc ra bát và thưởng thức.

Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng các công thức nấu chè giải nhiệt mùa hè ở trên sẽ giúp cho các bạn làm được những bát chè thơm ngon, mát lạnh cho bản thân cũng như khiến cho người thân và bạn bè trầm trồ trước tài năng nấu nướng của mình trong những ngày hè. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.

10 Món Chè Giải Nhiệt Mùa Hè: Ngon

Chè mít đác nghe tên lạ lạ, hay hay nhưng lại là một món ngon khó cưỡng ngày hè đến từ Phú Yên. Đúng như tên gọi, chè mít đác gồm 2 thành phần chín là mít và hạt đác, vị thanh thanh, ngọt ngọt, nhắc đến thôi là đã thấy thèm rồi.

Giá trị dinh dưỡng của chè mít đác

Chè mít đác là sự kết hợp hoàn hảo những giá trị dinh dưỡng của mít và hạt đác: Mít giúp bổ sung vitamin A, C cho cơ thể còn trong hạt đác có nhiều canxi và chất xơ, giúp da săn chắc và không bị nổi mụn. Do đó, chè mít đác là một lựa chọn hoàn hảo cho ngày hè vì vừa lành mạnh lại vừa giải nhiệt, thanh lọc cho cơ thể.

Nguyên liệu và dụng cụ cần dùng để làm chè mít đác Cách nấu chè mít đác

Mít đã lột bỏ hạt, thái nhỏ thành miếng dạng sợi vừa ăn

Trộn bột năng với nước nóng, thêm vào một ít muối, nhào đều tay cho đến khi bột thành một khối dai, mịn.

Cùi dừa bào nhuyễn hoặc xắt thành ô vuông hình hạt lựu rồi bọc bột năng bên ngoài vo thành viên nhỏ như hạt trân châu.

Cho các hạt này vào nước đã đun sôi, nấu đến khi các hạt nổi lên thì vớt ra cho vào nước lạnh.

Trộn sữa và nước cốt dừa cho vào ngăn mát tủ lạnh 8 – 10 tiếng

Thạch dừa cắt thành miếng nhỏ vừa ăn

Giờ thì chỉ cần cho mít, hạt đác, trân châu, dừa nạo, đá bào vào bát và rưới hỗn hợp sữa tươi, nước cốt dừa lên là đã có ngay món chè mít đác mát lạnh mùa hè rồi.

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí chè mít đác

Chè mít đác nêm nếm vừa ăn, đảm bảo vị ngọt thanh, không quá nhạt hoặc quá ngọt. Muốn cho món chè mít đác thêm phần bắt mắt, bạn có thể trang trí thêm một vài chiếc lá dứa – nhìn là thấy xanh mát muốn làm ngay một bát rồi.

Lưu ý khi làm chè mít đác

Người xưa có câu “ngọt như đường cát, mát như đường phèn”, chính vì vậy để món chè mít đác ngọt ngọt, thanh thanh đúng điệu thì nhất thiết phải dùng đường phèn thay vì đường cát.

9. Chè bưởi Giá trị dinh dưỡng của chè bưởi

Cùi bưởi (phần dùng nấu chè bưởi) có chứa khoảng 2% pectin – một loại chất xơ, tan trong nước, làm tăng độ nhớt của máu. Đậu xanh lại có nhiều chất chống oxi hóa, chất xơ và nhiều vitamin C, E, B,…

Chính vì vậy, chè bưởi là sự kết hợp hoàn hảo giúp kích thích hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ, đồng thời, bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.

Nguyên liệu và dụng cụ cần dùng để làm chè bưởi

Cùi bưởi (2 trái)

400 gam đường phèn

200 gam bột năng

400 gam đậu xanh không vỏ

200 ml nước cốt dừa

50 gam dừa sấy

Dụng cụ: dao, nồi, tô, ly,…

Cách nấu chè bưởi

Cùi bưởi gọt bỏ phần xanh, phần trắng cắt ô vuông hình hạt lựu rồi đem ngâm nước muối loãng. Ngâm 3-4 lần: lần đầu nên ngâm khoảng 90 phút, vớt ra vắt sạch nước rồi lại ngâm tiếp trong 45 phút/lần.

Đun nước sôi rồi cho cùi bưởi vào luộc cho đến khi cùi bưởi nổi lên thì vớt ra, vắt khô.

Trộn cùi bưởi với đường ủ khoảng 30 phút rồi bắc lên chảo sên cho đến khi cùi bưởi chuyển sang trong suốt thì cho bột năng vào trộn đều.

Đậu xanh ngâm qua đêm, vớt ra để ráo nước.

Đun sôi nước luộc cùi bưởi, cho đậu xanh vào nấu đến khi chín đến vừa ăn thì cho hỗn hợp cùi bưởi đã sên vào nồi, đun 5-7 phút là bạn đã có một nồi chè bưởi ngon đúng điệu.

Cho đá bào, chè bưởi, nước cốt dừa và dừa sấy vào là đã có ngay một ly chè bưởi thơm ngon, bổ dưỡng ngày hè rồi.

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí chè bưởi

Việc khử đắng cùi bưởi là điều kiện tiên quyết làm nên thành công của món chè bưởi. Cùi bưởi vừa dai vừa dòn cùng với đậu xanh bùi bùi, nước chè sền sệt thì món chè bưởi của bạn đã “chuẩn không cần chỉnh” rồi đó

Chè bưởi chỉ cần cho vào ly, rưới nước dừa, sau đó cho dừa khô lên là đủ bắt mắt và muốn ăn ngay rồi phải không nào?

Lưu ý khi làm chè bưởi

Phải ngâm cùi bưởi (đã cắt hạt lựu) trong nước muối loãng ít nhất 2 lần để làm mất vị đắng của cùi bưởi

Đậu xanh cần được nấu chín rồi mới cho cùi bưởi vào

8. Chè đậu xanh nha đam Giá trị dinh dưỡng của chè đậu xanh nha đam

Cả đậu xanh và nha đam đều có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc và làm đẹp da. Chính vì vậy, chè đậu xanh nha đam vừa dễ làm vừa ngon, bổ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho ngày hè oi bức đấy bạn!

Nguyên liệu và dụng cụ cần dùng để làm chè đậu xanh nha đam Cách nấu chè đậu xanh nha đam

Nha đam bỏ vỏ, lấy phần thịt ngâm với muối và nước chanh khoảng 2 tiếng cho bớt đắng, nhớt. Sau đó vớt ra ngâm với 50 gam đường phèn trong 30 phút

Phổ tai ngâm cho nở, vớt ra cho ráo nước.

Đậu xanh ngâm qua đêm, vớt ra để ráo rồi đổ vào 3 lít nước, đun cho đến khi đậu chín mềm vừa ăn

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí chè đậu xanh nha đam Lưu ý khi làm chè đậu xanh nha đam

Đậu xanh cần ngâm tối thiểu 10 tiếng bằng nước lạnh hoặc 8 tiếng bằng nước ấm để không bị sượng

7. Sâm bổ lượng Giá trị dinh dưỡng của chè sâm bổ lượng Nguyên liệu và các dụng cụ cần dùng để nấu chè sâm bổ lượng

150 gam táo đỏ

200 gam phổ tai

150 gam rong biển

150 gam hạt bo bo (hạt ý dĩ)

250 gam hạt sen tươi

1 củ sen tươi (hoặc củ năng)

150 gam nhãn nhục

Dầu chuối

Đá bào

Dụng cụ: nồi, tô, chén, ly, …

Cách nấu chè sâm bổ lượng

Phổ tai ngâm nở, thái sợi

Táo đỏ, rong biển, hạt ý dĩ, nhãn nhục ngâm riêng từng loại vào nước nóng. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh

Ninh hạt ý dĩ đến khi mềm rồi vớt ra để ráo

Cho hạt sen tươi rửa sạch vào nồi đun đến khi chín mềm vừa ăn thì cho 150 gam đường phèn vào, đun thêm 1 lúc rồi tắt bếp.

Củ sen bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn (ngâm nước chanh muối), sau đó vớt ra để ráo. Cho vào 350 ml nước và 70 gam đường phèn vào ninh cho đến khi thấm và làm củ sen có vị ngọt.

Đun 1,2 lít nước cho đến khi sôi rồi cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nấu, có thể cho thêm chút dầu chuối rồi tắt bếp để nguội là bạn đã có một nồi chè sâm bổ lượng cực kì chất lượng rồi.

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí chè sâm bổ lượng

Hạt sen chín mềm, táo đỏ còn nguyên trái

Củ sen còn giữ được màu trắng, không bị xỉn màu

Bạn có thể cho chè sâm bổ lượng vào chén hay ly tùy thích. Theo mình thì các nguyên liệu trong món chè này đã đủ màu sắc rồi, bạn chỉ cần cho đá bào và chè vào ly là có ngay món chè vừa đẹp mắt vừa ngon miệng rồi.

Lưu ý khi làm chè sâm bổ lượng

Nên dùng đường phèn thay vì đường cát

Khi cho chè vào bát chỉ nên lấy lớp nước phía trên, tránh khuấy đều làm cặn dưới nổi lên

6. Chè Thái Giá trị dinh dưỡng của chè Thái

Với sự kết hợp của nhiều loại trái cây, chè thái là món giúp bổ sung nguồn vitamin, chất xơ quan trọng. Hơn nữa, vị béo ngậy của sầu riêng và nước cốt dừa ngọt thanh thanh của mít, vải, xoài chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại phải không nào?

Nguyên liệu và các dụng cụ cần dùng để nấu chè Thái

200 gam mít (đã bỏ vỏ)

200 gam vải đã lột vỏ bỏ hạt

1 quả xoài chín

1 múi sầu riêng

50 gam bột rau câu

500 gam thạch dừa

300 gam đường phèn

100 ml nước cốt dừa

180 ml sữa tươi

Nước cốt lá dứa

Dừa nạo

Đá bào

Dụng cụ: nồi, dao nạo dừa, ly, tô,…

Cách nấu chè Thái

Mít thái sợi nhỏ vừa ăn, xoài chín gọt vỏ, cắt phần thịt thành ô vuông

Cho mít, xoài, vải, thạch rau câu, sầu riêng và đá bào vào cốc. Rưới nước cốt dừa lên trên là bạn có ngay ly chè Thái ngon mát lành ngày hè rồi.

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí chè Thái Lưu ý khi nấu chè Thái

Đối với vải, sau khi lột vỏ, bạn nên ngâm trong nước đá lạnh để tránh bị thâm

Nên chọn loại xoài ít bị xơ để món chè thêm phần hoàn hảo

5. Chè khoai dẻo Giá trị dinh dưỡng của chè khoai dẻo

Khoai lang là một nguồn tinh bột lành tính, giúp săn chắc cơ kết hợp với tính mát của sương sáo, thêm chút ngầy ngậy của nước cốt dừa thì đúng là sự kết hợp hoàn hảo ngày hè mà không lo bị mập nha các bạn!

Nguyên liệu và các dụng cụ cần dùng để nấu chè khoai dẻo

300 gam khoai lang ruột tím

300 gam khoai lang ruột vàng

400 gam bột năng

200 gam đường

180 ml nước cốt dừa

20 gam sương sáo

Vừng rang

Dụng cụ: nồi, chén, tô, dao, nồi hấp,…

Cách nấu chè khoai dẻo

Khoai lang cắt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi hấp chín (nên hấp thay vì luộc để khoai khô hơn)

Cho khoai đã vo viên vào nước đã đun sôi, nấu đến khi các hạt nổi lên thì vớt ra để ráo (nhớ cho lượng vừa phải nếu không các hạt sẽ dính vào nhau đấy)

Cho nước cốt dừa cùng 1 lít nước vào nổi, cho tiếp khoảng 20 gam bột năng vào đun sôi. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp hơi đặc sánh thì tắt bếp.

Bây giờ chỉ cần cho khoai, nước cốt dừa, sương sáo, đá dầm vào ly là bạn đã có ngay một ly chè khoai dẻo mát lạnh cho ngày nắng nóng rồi.

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí chè khoai dẻo

Đúng như tên gọi thì chè khoai dẻo đòi hỏi khoai phải dẻo, nước chè béo, sệt, các thành phần hài hòa thì tin mình đi, chè khoai dẻo sẽ khiến bạn “ăn một lần nhớ cả đời” đấy!

Lưu ý khi nấu chè khoai dẻo

Nghiền khoai càng nhuyễn càng tốt

Cho từng loại khoai vào nồi luộc với lượng vừa phải nếu không khoai sẽ dính thành cục trông rất xấu xí

4. Chè dưỡng nhan Giá trị dinh dưỡng của chè dưỡng nhan

Đúng như tên gọi, chè dưỡng nhan giúp dưỡng da, làm đẹp và thanh lọc cơ thể. Với nhiều nguyên liệu xuất phát từ các vị thuốc bắc, chè dưỡng nhan còn giúp dễ ngủ, ổn định huyết áp và chữa trị tiểu đường.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo chè dưỡng nhan tuyệt đối không nên dùng cho phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 1 tuổi và những ai đang gặp vấn đề về tiêu hóa.

Nguyên liệu và dụng cụ cần dùng để nấu chè dưỡng nhan Cách nấu chè dưỡng nhan

Cho nhựa đào, tuyết yến, hạt bồ mễ vào từng chậu riêng rồi ngâm trong 10-12 tiếng, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo

Ngâm táo đỏ, nhãn nhục vào nước cho mềm rồi vớt ra, để ráo

Cho đường phèn vào 800-1000 ml nước đun sôi, cho lần lượt táo đỏ, nhãn nhục rồi nhựa đào, tuyết yến, hạt bồ mễ vào đun sôi là có ngay một nồi chè dưỡng nhan ngon đúng điệu rồi.

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí chè dưỡng nhan Lưu ý khi nấu chè dưỡng nhan

Nên mua nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan tại các tiệm thuốc bắc

3. Chè Bo Bo Cha Cha Giá trị dinh dưỡng của chè Bo Bo Cha Cha

Là một món chè nổi tiếng đến từ Malaysia, chè Bo Bo Cha Cha không chỉ mang đến một hương vị mới mẻ mà còn cung cấp nhiều chất xơ, các vitamin thiết yếu cho cơ thể đến từ khoai lang, chuối và các thành phần khác trong món ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần dùng để làm chè Bo Bo Cha Cha

3 củ khoai sọ, 2 củ khoai lang, 1 củ khoai tím

2 quả chuối chín

50 gam bột năng

250 ml nước cốt dừa

Lá dứa

Đường thốt nốt

Cách nấu chè Bo Bo Cha Cha

Khoai gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu rồi cho vào nồi hấp chín; chuối bỏ vỏ, cắt thành khoanh vừa ăn

Làm trân châu: Cho một lượng nước nóng vừa phải vào bột năng và trộn đều cho đến khi thành một khối dẻo: có thể vo viên hoặc cắt thành hạt lựu tùy thích. Cho các hạt vào nồi nước sôi đun đến khi các hạt nổi lên thì vớt ra để ráo

Đun nước cốt dừa, lá dứa với lượng vừa phải đường thốt nốt rồi đun sôi, cho tiếp khoai, chuối, trân châu vào đun thêm 2 – 3 phút rồi tắt bếp

Lưu ý khi làm chè Bo Bo Cha Cha

Khoai cần hấp riêng từng loại

2. Chè khúc bạch Giá trị dinh dưỡng của chè khúc bạch

Chè khúc bạch giúp giải nhiệt cho cơ thể với thành phần khúc bạch ngầy ngậy, hạnh nhân dòn rụm và vải thơm thơm chắc chắn sẽ làm nhiều tín đồ “hảo ngọt” ngất ngây. Nhưng nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều loại chè này vì sẽ dung nạp vào cơ thể một lượng bột đông gelatin quá mức cho phép.

Nguyên liệu và dụng cụ cần dùng để làm chè khúc bạch Cách nấu chè khúc bạch

Làm thạch kem sữa: (tối thiểu trước 4 tiếng)

Hòa tan 100 ml sữa tươi với 5 gam bột gelatin cho bột nở ra. Sau đó cho sữa tươi và kem sữa vào khuấy đều. Thêm khoảng 50 gam đường vào khuấy đều.

Chia hỗn hợp vừa trộn thành nhiều phần: trộn với màu tự nhiên hoặc màu thực phẩm để tạo ra các hạt thạch nhiều màu sắc.

Đem các hỗn hợp hấp cách thủy (để riêng theo màu), cho thêm bột gelatin vào khuấy tan.

Dùng rây đổ hỗn hợp vừa hấp cách thủy ra khuôn, chờ nguội rồi đem bỏ ngăn mát tủ lạnh 3-4 tiếng.

Nấu nước chè khúc bạch

Đun 1 lít nước với 90 gam đường phèn, nước sôi thì cho lá dứa vào rồi tắt bếp

Cắt thạch thành miếng vừa ăn, hạnh nhân rang vàng chín tới

Cho hỗn hợp thạch, vải, nước đường, đá bào và thưởng thức ngay bát chè khúc bạch thanh mát thôi!

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí chè khúc bạch Lưu ý khi làm chè khúc bạch

Dùng đường phèn thay vì đường cát để nước ngọt thanh mát

Cho lượng bột gelatin vừa đủ để thạch vừa ăn và không gây độc cho cơ thể

1. Chè thảo mộc phô mai (nước thảo mộc + topping) Giá trị dinh dưỡng của chè thảo mộc phô mai

Thảo mộc chứa nhiều công dụng trong việc giảm mỡ máu, giảm béo, điều hòa huyết áp, chống oxy hóa, lão hóa và thanh lọc cơ thể. Chính vì vậy, chè thảo mộc phô mai nghe tên là thấy vừa lành mạnh với cơ thể, vừa có chút béo ngậy của thạch phô mai rồi.

Nguyên liệu và dụng cụ cần dùng để làm chè thảo mộc phô mai

1 trái bí đao (để vỏ bỏ ruột)

1 trái la hán

100 gam đường phèn

3-4 lát thục địa

1 củ khoai lang, 1 củ khoai tím, 2 củ khoai sọ

100 gam bột năng

100 gam sương sáo

100 ml nước cốt dừa

100 gam thạch phô mai (làm sẵn)

Dụng cụ: nồi, tô dao, thớt, chén…

Cách nấu chè thảo mộc phô mai

Nấu nước thảo mộc: Cho hỗn hợp bí đao, la hán, thục địa vào nấu nhừ với lửa nhỏ trong 2 tiếng. Sau đó lọc phần cái, lấy phần nước để nguội

Đối với khoai và bột năng thì làm thạch tương tự như thạch khoai dẻo

Cho hỗn hợp thạch khoai dẻo, thạch phô mai sương sáo, nước thảo mộc, đá bào vào bát, cho nước thảo mộc, nước cốt dừa vào là ngon sánh mịn rồi

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí chè thảo mộc phô mai

Nước thảo mộc thanh mat, bát chè có màu sắc hài hòa, các thạch khoai không bị vón cục là món chè thảo mộc phô mai của bạn đã thành công rồi đấy!

Lưu ý khi làm chè thảo mộc phô mai

Tương tự như đối với chè khoai dẻo, khi tiến hành làm thạch khoai, bạn nên cho từ từ các loại khoai vào nồi luộc nếu không muốn thạch bị vón cục một cách xấu xí

Khi nấu nước thảo mộc cần dùng rây loại bỏ hết phần bã để nước được trong hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo công thức của nhiều món ngon khác trên BlogAnChoi như:

Các Món Ăn Giải Nhiệt Mùa Hè Dễ Làm, Đơn Giản

Trong những ngày hè nóng bức, oi ả sẽ rất dễ làm cho bạn mệt mỏi trong khi lao động, sinh hoạt, khiên cho cơ thể phải đổ nhiều mồ hôi, gây mất muối và nước. Không chỉ vậy, thời thiết nóng nức còn làm cho chúng ta khát, khiến chúng ta uống nước nhiều dẫn đến việc vào bữa ăn thì lại đầy bụng, chán ăn làm cho sức khoẻ giảm sút. Chính vì vậy, vào những thời điểm này các món ăn giải nhiệt là một lựa chọn tuyệt vời, hoàn hảo. Tại đây, Vnshop xin giới thiệu đến các bạn các món ăn giải nhiệt mùa hè dễ làm.

Chọn thức ăn giải nhiệt mùa hè

Theo Đông Y, việc ăn uống trong mùa hè phải theo nguyên tắc bình bổ, thanh đạm là chính, vậy nên các loại thực phẩm có tính mát, vị chua, đắng vừa phải sẽ được chọn làm nguyên liệu chính cho các bữa ăn ở trong thời tiết này.

Nếu như bạn chuẩn bị bữa ăn với đầy đủ các nhóm chất trên thì nó không chỉ giúp cho cơ thể giải nhiệt nhanh chóng, bù lượng nướng và muối đã mất do đổ mồ hôi mà nó còn cung cấp thêm nhiều dưỡng chất, năng lượng thiết yếu cho cơ thể để có thể thoải mái vận động trong những ngày lao động, học tập tiếp theo.

Một số công thức chế biến các món ăn giải nhiệt mùa hè dễ làm

Nhắc tới mùa hè là không thể không nghĩ đến rau ngót, đây là một loại rau phổ biến có bao gồm nhiều thành phần dinh dưỡng giá trị cao như đạm, tinh bột, tro, xơ, vitamin C, B1, B2 và PP… có tác dụng giải nhiệt tốt, thanh lọc cơ thể. Không những thế loại rau này còn có vị thanh đạm rất thích hợp để dùng sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Rau ngót.

Tôm khô (hay tôm nõn).

Thịt lợn xay.

Các loại gia vị: bột canh, mì chính.

Nước mắm.

Cách chế biến:

Đây cũng là một trong những món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích trong những ngày hè nóng bức. Món ăn này thích hợp dùng với những thực phẩm hải sản như cá, ốc, tôm, ngao,… không chỉ riêng các loại thuỷ hải sản mà món ăn này cũng có thể nấu cùng với thịt.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Ngao

Cà chua

Dứa

Rau răm, hành lá, thì là.

Gia vị: hạt nêm (hay bột canh), mì chính, nước mắm.

Cách chế biến:

Đây là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè hiệu quả, với hương vị thanh mát, dễ chịu từ nguyên liệu rau củ tươi ngon sẽ làm át đi phần nóng ở các món ăn khác trên bữa ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị: Cách chế biến:

Đầu tiên, ngô rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, cho vào nồi hầm trước, vị ngọt của ngô sẽ giúp nước hầm ngon, ngọt hơn.

Sau đó cho thêm cải trắng, cà rốt cắt miếng hầm tiếp, đậu phụ và súp lơ xanh được cho vào sau khi các loại củ kia đã chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Tiếp tục đun sôi khoảng 3 phút để các nguyên liệu chín kĩ, ngấm đều gia vị rồi cho thêm rau thơm, rồi tắt bếp, bắc xuống đổ ra tô dùng hay ăn trực tiếp qua nồi.

Hoa thiên lý cũng là thuộc loại rau mùa hè, được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn của các gia đình Việt Nam mỗi khi vào hè. Loại thực phẩm có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải nhiệt, chống rôm sảy rất tốt trong mùa hè và có thể được chế biến theo nhiều cách mà vẫn đảm bảo được hương vị vốn có của nó như nấu canh, xào, nấu lẩu, làm gỏi,…

Món ăn hoa thiên lý xào hến là một trong những món ăn có tác dụng giải nhiệt tốt, không chỉ vậy món ăn này còn đem lại cảm giác lạ miệng thích thú, kích thích vị giác khiến cho bữa cơm gia đình của bạn thơm ngon hơn. Các bạn có thể tham khảo công thức sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

Hến.

Hoa thiên lý.

Hành khô.

Rau răm.

Gia vị: Bột canh (hay hạt nêm hoặc muối), mì chính, hạt tiêu.

Cách chế biến:

Hến mua về rửa sạch, đem luộc, trong quá trình luộc bạn nên đảo thật nhiều để thịt hến dễ dàng tách ra khỏi vỏ, sau đó đem tách riêng phần thịt và nước.

Sau đó cho mỡ vào chảo phi thơm hành, cho thịt hến vào xào cho săn lại, trút ra bát.

Hoa thiên lý tách nhánh vừa ăn, đem rửa sạch, để ráo rồi xào đến gần chín rồi trút hến vào xào tiếp, nêm nếm hạt tiêu, mì chính, bột canh (hay hạt nêm hoặc muối) cho vừa ăn, thêm rau răm rồi bắc ra ngoài.

Canh hoa thiên lý nấu cua

Với vị thanh mát của hoa thiên lý kết hợp cùng với vị ngọt của thịt cua đem tới cho bạn từ món ăn này. Không chỉ có công dụng giải nhiệt mà món ăn cũng còn có tác dụng khác như chống rôm sảy, là một vị thuốc an thần, làm ngủ ngon giấc, tư bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi đau lưng, có tác dụng chống viêm, thúc đẩy chóng lên da non.

Thịt cua đồng xay và đã được lọc.

Hoa thiên lý.

Gia vị: muối, bột canh, mì chính.

Cách chế biến:

Đầu tiên, hoa thiên lý bạn tách nhánh vừa ăn, đem rửa sạch.

Tiếp đến bạn đặt nồi đun nước nấu thịt cua, trong khi nấu dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi, cho đến khi nước cua chuyển sang màu đục rồi bạn cho thêm bột canh, muối tuỳ theo khẩu vị.

Tiếp theo, bạn gạt thịt cua sang góc nồi rồi cho phần hoa thiên lý vào góc không có thịt cua, tránh làm vỡ thịt cua khi nấu. Khi thấy canh sôi thì bạn tắt bếp, cho thêm mì chính rồi bắc xuống, đổ ra tô dùng hay dùng trực tiếp qua nồi.

Đây cũng là một món ăn tuyệt vời để giải nhiệt mùa hè vừa có tác dụng bổ sung nước và giải nhiệt hiệu quả, không chỉ vậy còn cung cấp đủ các dưỡng chất cho cơ thể, tiếp thêm năng lượng cho ngày làm việc, học tập tiếp theo.

Xà lách: 250 g

Ngô ngọt: ½ bắp

Cà chua: 1 quả

Bơ: 1 quả (chọn những quả bơ có hình thuôn dài, có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong)

Hành tây: ½ củ

Thịt nạc dăm heo (hoặc thịt bò): 200 g

Rau thơm các loại: quế, canh giới, húng

Gia vị khác: chanh, ớt, tỏi, muối

Cách chế biến

Hành tây thái thành những miếng mỏng và ngâm với nước cốt chanh trong 5 phút cho bớt hăng, sau đó để ráo và cho vào trong tủ lạnh.

Thịt để nguyên miếng, đem tẩm ướp với muối, dầu ăn, hạt tiêu, tỏi băm nhuyễn trong 15 phút.

Bơ cắt vỏ, bỏ hạt và cắt thành những khối vuông khoảng 1,5 cm. Tiếp đến, ngâm bơ vào nước có pha nước cốt chanh. Khi nào gần trộn salad mới vớt ra để ráo.

Các loại rau thơm nhặt rồi rửa sạch, để ráo nước.

Xà lách, cà chua làm sạch, rửa cho ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn.

Bắp luộc chín rồi tách hạt (hoặc có thể tách hạt đem hấp cho chín nhanh hơn).

Áp chảo phần thịt đã ướp, tùy theo khẩu vị có thể áp chảo cho vừa chín tới để thịt giữ được độ mềm và ngọt (hoặc có thể áp chín hẳn). Thái thịt thành những miếng nhỏ tùy ý thích.

Cho 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, 1 muỗng đường, tiêu, ớt, chanh khuấy đều cho tan hết là được nước trộn salad.

Trộn rau thơm, xà lách, cà chua, hành tây và bắp với hỗn hợp đã pha ở trên.

Sau đó bày ra đĩa. Cuối cùng, bạn cho phần thịt đã chín và bơ lên trên. Có thể rưới thêm chút dầu từ thịt áp chảo hoặc dầu ô liu để salad có độ béo.

Đây là một món ăn vặt giải nhiệt mùa hè hoàn hảo, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Không chỉ có công dụng giải nhiệt sau những giờ làm việc căng thằng mà nó còn chứa những dưỡng chất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

Nguyên liệu chuẩn bị Cách chế biến

Các loại trái cây thái/ cắt nhỏ. Trái cây bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích của gia đình cũng như bản thân, nên cắt nhỏ trái cây để kết cấu kem chắc chắn hơn và nhìn kem cũng đẹp, thẩm mĩ hơn.

Cho sữa chua, mật ong, siro vào trong một cái tô rồi trộn đều. Sau đó cho ít sữa chua vị dâu vào khay/ khuôn nhựa hay vào trong hộp đựng, nếu có khuôn que thì càng tốt.

Sau đó cho trái cây, cuối cùng là hỗn hợp sữa chua phủ đầy, rồi cho khuôn kem sữa chua vào ngăn đá tủ lạnh 6-7 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.

Các món chè giải nhiệt mùa hè thơm ngon, dễ làm tại nhà

10 cách làm thức uống giải nhiệt mùa hè đơn giản tại nhà

Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng những công thức được đưa ra ở trên sẽ giúp cho các bạn chuẩn bị được các món ăn giải nhiệt mùa hè dễ làm. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Cách Làm Chè Xoài Cốt Dừa Siêu Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè

Thử làm món chè xoài cốt dừa siêu ngon để giảm cái oi bức của ngày hè

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để nấu chè xoài cốt dừa

1 quả xoài chín

100g sữa tươi

100g nước cốt dừa

80g trân châu nhỏ hay còn gọi là bột báng

Dụng cụ: Dao, thớt, muỗng, tô, máy xay sinh tố,…

Cách làm chè xoài cốt dừa thơm ngon, mát lạnh Bước 1: Làm trân châu với bột báng

Bạn có thể tìm mua bột báng dễ dàng ngay ngoài chợ hoặc siêu thị gần nhà. Loại bột này đã được vê thành từng viên nhỏ để phù hợp chế biến cho các món chè khác nhau. Đầu tiên cho một lượng 80g bột báng hoặc nhiều hơn hoặc ít hơn tùy sở thích rồi ngâm vào nước lạnh khoảng 20 phút.

Sau đó đun một nồi nước trên bếp, sau khi nước sôi hãy cho bột báng vào chờ khoảng 2 – 3 phút rồi hạ lửa nhỏ, đun thêm chừng 15 phút nữa (lưu ý vừa đun vừa khuấy để bột báng không bị dính đáy nồi). Sau đó bạn tắt bếp, đậy nắp thêm 5 -10 phút nữa, đến khi thấy bột báng trở nên trong suốt là được.

Vớt bột báng ra rửa qua với nước sạch, rồi ngâm trong nước lạnh. Sau đó, vớt ra để ráo.

Bước 2: Xay sinh tố với xoài

Còn đối với xoài thì bạn cắt thành từng miếng nhỏ.

Tiếp đến cho 100g nước cốt dừa, 100g sữa tươi và 1 nửa lượng xoài đã cắt nhỏ vào máy xay cầm tay xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra bát tô.

Xắt nhỏ từng miếng xoài

Bước 3: Món chè đã được hoàn thành nhanh chóng

Nửa phần xoài đã được cắt nhỏ còn lại cho vào tô cùng với trân châu. Khi ăn có thể thêm chút đá bào hoặc cho vào tủ lạnh để làm mát.

Thành phẩm là món chè xoài với vị xoài ngọt thơm quyện trong vị béo ngậy của nước cốt dừa mát lạnh, khiến món chè trở nên thật hấp dẫn.

Món chè của bạn trông như thế nào vậy?

Cách Pha Chè Xanh Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè

Cách pha chè xanh ngon giải nhiệt mùa hè. Chè xanh hay còn gọi là chè tươi, chè lá là một trong những thức uống phổ biến của nhiều gia đình Việt. Trong những ngày lễ tết, khách khứa đến nhà, một ấm chè xanh ngon sẽ giúp mọi người thoải mái hàn huyên, chuyện trò với nhau. Có rất nhiều người thích uống chè xanh (chè tươi) nhưng lại chưa biết cách pha chế hay hãm chè sao cho nước trong và có màu xanh đẹp tự nhiên. Cách nấu chè xanh xem ra không đơn giản, nó “tốn công” hơn bạn pha một ấm trà mạn. Vì trà xanh luôn có nhiều nhựa và có mùi ngai ngái của lá chè tươi mà nếu không biết cách xử lí thì uống sẽ bị ngai ngái. Nấu chè xanh đúng cách sẽ cho bạn một nước bát nước chè thật mát, thật dịu, không ngái, không chát gắt, không bị đỏ nước.

Dù lá chè tươi không giàu hương vị như các loại trà khô vì chưa trải qua một quy trình chế biến nào giúp tăng hương vị. Nhưng lại hẫp dẫn rất nhiều người bởi lợi ích của chè, đặc biệt chè xanh rất “mát” và “lành”. Thưởng thức đơn giản là nấu lá chè xanh còn tươi nguyên và uống như một thức uống giải khát hằng ngày.

Đi khắp Việt Nam bạn có thể bắt gặp chè xanh ở bất cứ đâu. Bản thân mình thường không dùng, nhưng mỗi lần đến vùng trà thì luôn nấu một ấm chè tươi thế này, để thưởng thức hết được cái thiên nhiên quý giá từ lá, để chìm vào cái cảm giác của khí lạnh vùng cao, của sương giăng buổi sớm, của những tia nắng tinh khôi rải lên cánh đồng mỗi sớm mai 🙂

Phần Nguyên liệu: (dùng cho 3 lít nước chè)

Lá chè tươi 300 gam, đường 300 gam, nước 3 lít, 2 quả chanh hoặc dùng mật ong.

chú ý: Khi mua lá chè xanh, bạn nên chọn phần ngọn đã già, có nhiều lá bánh tẻ (là lá không quá non cũng không quá già). Chọn những lá chè tươi, không dập nát, là già vừa phải để khi thành phẩm nước chè sẽ thơm ngon, tinh khiết.màu đẹp. Nếu mua lá chè bị nát, quá già thì khi nấu, nước chè sẽ bị chát.

Bẻ những cành chè xanh thường dài khoảng một gang tay, gồm cả ngọn, lá và thân cành. Nếu các bạn mua tại các chợ, hoặc siêu thi. Nhớ chọn mua cành lá đẹp, lá không dập nát, không có các đốm cháy, quăn queo của lá bệnh

Phần Chế biến:

Phần dụng cụ: ấm đun nước, ấm tích 3 lít

Nguyên liệu gồm: lá chè xanh, đường, chanh như trên.

Lá chè xanh rửa sạch để dáo nước, cắt riêng lá già, ngọn non và thân cành, vì ba thành phần này có hương vị và thời gian nấu khác nhau.

Phần lá già được vò dập. Việc này giúp các chất trong lá chè dễ dàng thoát ra ngoài khi nấu.

Phần thân cành cắt ngắn, khoảng 3 tới 4 cm để dễ dàng bỏ vào ấm.

Phần búp lá non để riêng.

Cháng chè xanh với nước sôi: cho tất các nguyên liệu bạn đã xử lý ở bước trên bao gồm lá xanh, thân cành và búp lá non vào ấm tích. Đun nước sôi nóng già rót nước sôi ngập lá, ngâm trong khoảng 2 tới 3 phút. Sau 3 phút, bạn đổ nước trần đi. Phần này giúp chè xanh sạch đồng thời giảm bớt độ chát và “ngái” của lá chè.

Sau đó đổ 2 lít nước sôi vào lá chè, đậy nắp ấm, ngâm trong khoảng 20 – 25 phút để lấy được phần tinh chất của chè. Sau đó dót nước chè vào 1 cái xoong để nước chè được trong. Bã chè được thực hiện với lần 2 nhưng lần này bạn chỉ đổ 1 lít nước sôi, ngâm chè trong vòng 5 đến 7 phút.

Tiếp tục hòa chung 2 lần nước chè này vào nhau, để nước chè có độ chát vừa đủ. Đem phần nước chè vừa có được bắc lên bếp đun sôi, rồi cho thêm một chút đường vào. Nên nhớ, khi đun nóng nước chè lên thì mới cho đường. Lưu ý, tắt bếp và cho chanh vào.

Như vậy sẽ giúp nước chè xanh để được lâu mà không bị hỏng hoặc thiu. Hoặc thay vì dùng chanh bạn cũng có thể dùng mật ong, liều lượng tùy thuộc vào sở thích của mình.

Nước chè xanh nấu xong có vị chan chát vừa phải của chè, vị chua chua và hương thơm của chanh. Dù không có hương vị như thức uống đóng chai nhưng nó hoàn toàn làm bạn yên tâm về vệ sinh an toàn, cũng như chất lượng của thực phẩm.

– 200g lá chè tươi (không rập nát).

– 2 lát gừng tươi.

Phần chế biến:

– 3 lít nước sôi (thật sôi).

– Lá trà ngâm nước, rửa sạch bụi trên lá, ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra.

– Sau đó cho lá chè vào ấm tích, cùng với 2 lát gừng tươi. Lấy nửa lít nước sôi đổ vào tráng chè, lắc qua và đổ nước đó đi.

– Tiếp tục đổ lượng nước sôi còn lại vào ấm, không đậy nắp bình và để chè ngấm trong khoảng 20 phút.

Lá chè tươi được rửa sạch với nước, để ráo nước vò nhẹ, đổ nước sôi vào lắc qua rùi đổ nước đi. Sau đó mới tiếp tục đổ nước mới cho đầy bình, đậy nắp ấm. Ấm tích được sử dụng bằng sau đó được ủ nóng trong bao ủ ấm hoặc đan bằng mây, tre cho nước chè luôn nóng.

Ở trong các khu phố cổ các gia đình truyền thống cho chè vào ấm tích sứ ủ bằng giành tích nhồi bông hoặc rơm nếp rồi đổ nước sôi 100ºC vào ủ trong giỏ tích10 phút là dùng được. Nước chè hãm xanh hơn, đậm hơn, ngọt hơn, mà để lâu không bị đỏ nước.

Cách Uống chè xanh sao cho tốt?

Không uống chè xanh khi quá nóng:

Khi đã biết Cách pha chè xanh ngon giải nhiệt mùa hè thì uống chè xanh cũng phải uống đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến một số hậu quả mà mình không mong muốn.

Khi uống chè xanh quá nóng, trên 60°C sẽ gây tổn thương đến cuống họng và vách trong của dạ dày, dẫn đến đau dạ dày.

Không uống chè xanh vào lúc đang đói:

Mặc dù 1 ấm trà xanh ngon phải được ủ từ nước đun thật sôi, nhưng nhiệt độ lý tưởng để bạn uống chè xanh thì chỉ khoảng 45 – 50°C là vừa.

Chè xanh sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua, làm mất cảm giác ngon miệng, làm cho cơ thể hấp thu thức ăn kém đi.

Không nên uống ngay sau bữa ăn:

Hơn nữa, trong khi đang đói, nếu uống chè xanh, chất chát trong chè sẽ làm bạn sẽ thấy cồn cào, nôn nao trong người có khi còn chóng mặt, hoa mắt, rất khó chịu mà chúng ta thường gọi là say chè.

Trong chè xanh có chứa thành phần tanin, chất sắt và protein trong thức ăn sẽ kết hợp với chất tanin, từ đó làm giảm, hay hạn chế khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể

Không nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ:

Vì vậy nên uống chè sau bữa ăn khoảng 15 – 20p

Không uống nước chè xanh để qua đêm:

Trong nước chè xanh chứa hàm lượng cafein khá cao, khi uống vào gây kích thích hệ thần kinh, làm cho thần kinh hưng phấn, từ đó gây khó ngủ hoặc mất ngủ. Vì thế, vào buổi tối, không nên uống chè xanh trước giờ đi ngủ.

Không dùng nước chè xanh để uống thuốc:

Vì khi để lâu sẽ làm nước chè xanh bị biến màu, các thành phần vitamin B, C trong nước chè sẽ bị phân hủy. Chính vì vậy, bạn nên pha ấm chè xanh mới và chỉ thưởng thức chúng trong ngày mà thôi.

Phụ nữ mang thai không nên uống nước chè xanh:

Các chất trong chè xanh khi kết hợp với các hoạt chất trong thuốc sẽ tạo ra những phản ứng hóa học làm cho thuốc giảm tác dụng và cơ thể khó hoặc không hấp thụ, từ đó bệnh sẽ lâu khỏi.

Thai phụ nếu uống nhiều nước chè xanh sẽ có nguy cơ bị thiếu máu, gây cảm giác đau đầu chóng mặt, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bản thân.

Tổng Hợp Cách Nấu Các Loại Chè Giải Nhiệt Mùa Hè

Với rất nhiều loại chè giải nhiệt mùa hè đang cực hot trên thị trường hiện nay, xin gửi đến bạn cách nấu các loại chè giải nhiệt mùa hè vừa ngon, hấp dẫn lại vừa thanh mát cho mùa hè oi ả.

Chè luôn là món ăn vặt rất được ưa chuộng và yêu thích của các tín đồ hảo ngọt, ngày càng có nhiều món chè mới được sáng tạo để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu chè ngay tại nhà nhờ những cách nấu các loại chè đơn giản mà Beemart sẽ chia sẻ ngay sau đây!

I. Chè dưỡng nhan – cách nấu các loại chè giải nhiệt mùa hè

Trog các cách nấu các loại chè mùa hè, phải kể đến đầu tiên là chè dưỡng nhan. Đây là món chè đa công dụng, vừa thanh mát giải nhiệt mùa hè lại vô cùng bổ dưỡng.

là món chè giải nhiệt mùa hè vô cùng chuẩn chỉnh, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Thành phần của chè được ví như một bài thuốc quý giúp giữ dáng đẹp da lại còn thơm ngon nên có thể sử dụng hàng ngày.

b. Cách nấu chè dưỡng nhan – Bí quyết nấu chè ngon cần lưu ý điều gì?

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tuyết yến, nhựa đào ngâm tối thiểu từ 12 – 15h (cho vào hộp bỏ ngăn mát tủ lạnh hoặc có thể để ngoài nếu thời tiết mát mẻ). Khi tuyết yến, nhựa đào nở hết, rửa lại với nước cho sạch cặn.

❌❌ LƯU Ý: Tuyết yến các bạn nên cho ra rá, xả nhiều lần trên vòi nước tới khi hết mùi chua của tuyết yến khi chưa sơ chế!

Nhựa đào nếu muốn giòn, thì cứ 5h lại bỏ ra tách hết phần nhựa đào đã nở, cho ra rá và không nên ngâm nhựa đào quá lâu nhựa đào sẽ mềm và hơi nhớt!

Tuyết liên tử ngâm trước khi nấu 2h! Khi nấu không đổ nước ngâm đi mà dùng cả!

Táo đỏ: thái lát vừa ăn.

– Bước 2: Nấu long nhãn, táo đỏ

Cho 1 lít nước vào nồi, cho đường phèn, long nhãn, táo đỏ vào đun sôi trong 10 phút.

– Bước 3: Hoàn thiện món chè dưỡng nhan

Sau khi đun nước sôi trong 10 phút, cho lá dứa (nếu có) tuyết yến, nhựa đào và tuyết liên tử vào (lưu ý khi nấu tuyết yến chỉ đun thêm 10 phút là được. Nếu đun lâu tuyết yến dễ tan trong nước và nhựa đào cũng mất độ giòn).

Sau khi tắt bếp, cho kỉ tử và hạt chia vào, khuấy đều, sau đó đậy vung tầm 10 phút rồi mở ra để nguội, bảo quản chè trong tủ lạnh đợi chè mát và thưởng thức.

II. Cách nấu các loại chè với chè khúc bạch

Bộ sưu tập cách nấu các loại chè ngon chắc chắn không thể bỏ qua món chè khúc bạch lừng danh này rồi!

Chè khúc bạch với vị béo ngậy của whipping, ngọt dịu của trái cây kèm chút thơm bùi của hạnh nhân chắc chắn sẽ là món chè giải nhiệt mùa hè cho bạn và cả gia đình. Với – độc quyền từ Beemart, đây sẽ là bí quyết nấu chè ngon giúp bạn tự tay làm nên món chè tuyệt vời này không mất nhiều công sức mà vẫn có được thành phẩm như ý.

b. Cách làm chè khúc bạch – cách nấu các loại chè III. Cách nấu các loại chè giải nhiệt mang “họ” đậu đỗ a. Bí quyết cách nấu các loại chè ngon giải nhiệt mùa hè – Chè đỗ đen: Cách làm:

– Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi. Nếu có thời gian và chưa cần ăn gấp, bạn có thể ngâm đỗ 4-5 tiếng thì khi ninh đỗ sẽ nhanh nhừ hơn.

– Đỗ đen rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đỗ. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bạn bật nhỏ lửa đến khi đỗ nhừ.

– Sau khi hạt đỗ đã chín mềm, bạn dùng thìa hổng lỗ vớt hết đỗ ra một cái nồi khác và để lại nước đỗ đen trong nồi.

– Đảo đều 300gr đường cát với hạt đỗ rồi đun lên cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

– Tiếp đó, trút hạt đỗ trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị.

– Nhiều người lại chỉ thích ăn chè đỗ đen nguyên chất và không cho thêm bất cứ thứ gì. Với món chè đỗ đen nguyên chất ninh nhừ, bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để làm món chè giải nhiệt mùa hè cho cả gia đình trong ngày.

b. Công thức nấu chè đậu xanh bột khoai Nguyên liệu:

Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu này tại các cửa hàng đồ khô, siêu thị,… Hoặc tìm mua các combo chè bán sẵn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm đậu xanh với nước khoảng 1-2 giờ, vớt đậu xanh ra rổ rồi để cho ráo hết nước.

Bột khoai khôngâm với nước ấm khoảng 3- 4 tiếng. Sau đó, luộc với nước, khi thấy bột khoai mềm thì vớt ra, để cho bột khoai được ráo hết nước.

Rửa qua bột báng (nếu muốn có thể ngâm khoảng 30 phút), nấu chín và vớt ra, rửa với nước lạnh để bột báng không bị dính vào nhau.

Bước 2: Hấp đậu xanh

Đậu xanh cho vào nồi hấp cùng với 1 chút muối, hấp cho đậu xanh được chín mềm. Sau đó, trút đậu xanh ra và để cho ráo nước

Bước 3: Nấu chè đậu xanh

– Cho nước dừa + đường (lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người) vào trong nồi đun sôi.

– Khuấy đều để đường được tan hết trong nước dừa rồi cho đậu xanh đã hấp chín vào. Tiếp tục đun cho đến khi nào nồi nước chè sôi trở lại và đậu xanh đã chín mềm thì tắt bếp đi.

IV. Dừa dầm Hải Phòng chuẩn vị trong cách nấu các loại chè

Vị ngọt bùi của cốt dừa, dai dai của trân châu hòa cùng vị giòn sần sật của dừa nạo mang lại cảm giác thanh mát cho người thưởng thức.

Tổng hợp công thức nấu các loại chè lần này của Beemart không thể bỏ qua công thức làm dừa dầm Hải Phòng hot hit!

– Cùi dừa non: 100g

– Dừa nạo: 50g

– Đá bào: 1 khay

Bước 1: Làm cốt dừa

– Dừa dầm Hải Phòng ngon nhất là ở nước cốt, hay còn gọi là cháo dừa. Trước tiên bạn hãy đun sữa tươi không đường ở dạng ấm 30 – 40 độ C. Sau đó tắt bếp, hòa với sữa đặc để tạo vị ngọt nhẹ.

– Tiếp theo, xay sinh tố nước cốt dừa, 20 – 30g đường và dừa nạo với nhau cho thật nhuyễn mịn để tạo độ đặc sánh.

– Hòa hỗn hợp sữa vào sinh tố, khuấy thật nhẹ nhàng. Vậy là bạn đã có thành phẩm cháo dừa thật ngon cho cách làm dừa dầm bước tiếp theo rồi.

Lưu ý với bí quyết nấu chè ngon này:

– Không nên đun sữa quá nóng hoặc sôi, sữa sẽ mất chất, có mùi khét và đóng váng.

– Có thể thay sữa tươi bằng sữa béo.

– Không nên dùng hết dừa nạo, bạn nên để lại một ít để trộn cùng món ăn sẽ rất ngon và tạo độ sần sật.

– Đường sử dụng trong sinh tố là đường kính trắng, tạo màu trắng sữa cho món ăn. Nếu bạn dùng đường nâu, nước cốt sẽ có màu ngà vàng không đẹp mắt.

Bước 2: Làm trân châu

– Trộn bột năng với 5 – 10g đường để trân châu có vị ngọt nhẹ.

– Đun sôi nước thật nóng già, đổ từ từ vào hỗn hợp bột, trộn nhẹ bằng spatula cho đến khi có khối bột dẻo mịn.

– Nặn bột thành viên tròn, nhỏ rồi luộc trong 10 – 15 phút. Vớt trân châu ra rồi cho vào nước lạnh để trân châu có độ trong, dai.

– Bột nặn trân châu chỉ có thể dùng nước nóng già, nếu bạn dùng nước nguội, bột sẽ không thành khối mà thành một hỗn hợp chảy đặc sệt, không thành hình.

– Không nên cho quá nhiều đường vào bột năng vì sẽ có hiện tượng cô lại đường khi trộn bột. Nên luộc trân châu kỹ một chút.

Bước 3: Thành phẩm bát chè dừa dầm

– Cắt cùi dừa non thành những miếng mỏng, dài, vừa ăn. Cho lần lượt các thành phẩm vừa làm vào bát, thêm đá bào và chan cháo dừa vào. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món dừa dầm Hải Phòng thanh mát chuẩn vị cho cả gia đình cùng thưởng thức trong mùa hè này rồi đấy!

Mùa hè ăn chè gì giải nhiệt??? Bật mí cho bạn những combo nguyên liệu nấu chè giải nhiệt mùa hè lại vô cùng bổ dưỡng: Độc quyền tại Beemart

– COMBO CHÈ BƯỞI – COMBO SÂM BỔ LƯỢNG – COMBO CHÈ SƯƠNG SA HẠT LỰU – COMBO CHÈ HẠT SEN NHÃN NHỤC

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Món Chè Giải Nhiệt Mùa Hè Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!