Xu Hướng 2/2023 # Các Món Chè Giải Nhiệt Mùa Hè Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà # Top 11 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Các Món Chè Giải Nhiệt Mùa Hè Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Các Món Chè Giải Nhiệt Mùa Hè Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chè sâm

Với những nguyên liệu bổ dưỡng, không chỉ có tác dụng làm giải toả cái nóng mùa hè mà nó còn cung cấp nước cũng như các dưỡng chất giúp cho cơ thể hồi sức nhanh chóng, bớt đi sự mệt mỏi sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng.

Nguyên liệu chuẩn bị

100g hạt sen khô.

50g long nhãn.

100g nho khô.

100g táo đỏ.

1 muỗng nhỏ bột rau câu.

200g đuờng.

Cách chế biến

Đầu tiên bạn sơ chế trước các nguyên liệu: Hạt sen khô đun sôi cho gần mềm, đổ ra rổ để ráo. Long nhãn ngâm nước nóng cho nở. Nho khô rửa sơ nhặt sạn ra cho sạch. Táo đỏ rửa sơ ngâm nước nóng.

Tiếp theo, bạn bắc một nồi nhỏ lên bếp, hòa một muỗng nhỏ bột rau câu vào 200 ml nước, đun sôi sau đó đổ ra tô chờ nguội làm thạch, chú ý không cho đường vào thạch.

Sau đó, bắc một nồi khác lên, chờ nóng cho 1/2 đường vào tạo caramen, chú ý không để quá vàng sâm sẽ có mùi đắng. Sau đó đổ nước vào, chừng 400ml, cho nốt số đường còn lại vào. Nêm cho ngọt vừa miệng.

Khi nước sôi cho hạt sen vào, sau đó là nhãn, nho khô và táo, nêm một chút xíu muối. Để nhỏ lửa cho hạt sen mềm, táo và nhãn ngấm đường, nếm vừa miệng nhấc xuống.

Lúc này thạch đã đông lại rồi nên lấy ra xắt nhỏ cho vào chè sâm. Để lạnh hoặc chờ cho nguội thêm đá lạnh vào ăn rất ngon.

Chè đậu đỏ

Đây là một trong các món chè giải nhiệt có cách làm đơn giản, chỉ cần 2 nguyên liệu dễ kiếm là bạn đã có thể làm cho mình và người thân trong gia đình một bát chè đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị

300g đậu đỏ.

100g đường phèn.

200g đường hoa mai.

2 lít nước.

Cách chế biến

Đầu tiên, bạn cho đậu đỏ vào thau nước để loại bỏ những hạt sâu, hạt lép nổi lên trên. Cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi áp suất cùng với 2 lít nước. Nếu mua được đậu tốt, hạt đều thì chỉ cần cho ra rổ xả nước lạnh sơ qua cho sạch bụi.

Tiếp đến, đậy kín nắp nồi áp suất lại rồi cho lên bếp đun lửa to vừa cho đến khi nồi bắt đầu xì hơi (khoảng 10-12 phút) thì hạ lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp (đối với trường hợp dùng bếp điện). Nếu dùng bếp gas thì đun khoảng 4-5 phút, sau đó để nguyên nồi trên bếp cho nồi xả hết hơi tự nhiên.

Cuối cùng, bạn mở nắp nồi ra, cho đường phèn vào chè, nấu thêm (không đậy nắp) cho chè sôi lại và cho đường hoa mai vào đợi tan hết là được.

Chè ngô

Chắc hẳn đây cũng là món chè giải nhiệt mùa hè thơm ngon cùng với hạt ngô giòn, mát lạnh khi sử dụng chung với đá xay thì không còn gì tuyệt vời hơn. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đấy để có thể tự làm cho mình món chè ngô để thưởng thức ngay tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị

 2 bắp ngô nếp tươi.

1 bắp ngô ngọt.

1 bát con bột sắn dây.

50g đường.

100ml nước cốt dừa.

1 thìa nhỏ đường.

1/2 thìa nhỏ muối.

1 thìa nhỏ bột bắp.

Cách chế biến

Đầu tiên, bạn gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô. Sau đó, đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, cho lõi ngô và hạt ngô luộc chung. Đun đến khi hạt ngô mềm, vớt lõi ngô bỏ đi.

Tiếp theo cho đường vào, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô. Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, đổ từ từ bột sắn vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt thì tắt bếp.

Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.

Cuối cùng, bạn múc ngô ra bát, bên trên chan ít nước cốt dừa rồi thưởng thức. Dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Chè đỗ đen

Khi nghĩ đến các món chè ngon giải nhiệt mùa hè thì không thể không nhắc tới món chè đỗ đen truyền thống. Không chỉ thích hợp dùng lạnh vào mùa hè mà món chè này còn phù hợp dùng nóng vào mùa đông.

Nguyên liệu chuẩn bị

300g đậu đen.

80g đường cát trắng.

1/2 thìa cà phê muối.

Nước cốt dừa.

1 thìa cà phê bột năng.

Cách chế biến

Đầu tiên, đỗ đen bạn đem vo sạch với nước, nhặt bỏ những hạt nổi trên mặt nước. Sau đó, ngâm đỗ đen qua đêm với nước lạnh, lúc ngâm thêm vào chút muối.

Sau khi ngâm xong, bạn đổ đỗ đen ra rổ cho ráo nước, rồi bắc nồi đổ nước lạnh ngập mặt đậu để đun. Đun đến khi hạt đậu mềm, đổ từ từ đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường.

Trộn nước cốt dừa với chút muối, đường và một thìa cà phê bột năng, đun lửa nhỏ để nước cốt dừa đặc lại.

Khi đậu mềm, múc ra bát dùng nóng hoặc dùng lạnh với đá xay, bên trên múc vào 1 đến 2 thìa nước cốt dừa.

Chè khúc bạch

Đây là một trong những món ăn vặt thơm ngon được đông đảo người Việt Nam yêu thích, với hương vị thanh mát cùng với thạch giòn giòn đem lại sự mát mẻ, thoải mái cho cơ thể của bạn vào những ngày hè nắng nóng.

Nguyên liệu chuẩn bị

Bột gelatin 25g.

Sữa tươi không đường 250ml.

Kem tươi 250ml.

Đường trắng 40g.

Vani.

Bột trà xanh 1,5 thìa cà phê.

Hạt hạnh nhân.

Vải hoặc nhãn hoặc nho hoặc dâu (hoặc có thể cả 4 loại).

Bột sắn dây.

Nước sôi để nguội.

Cách chế biến

Đầu tiên, bạn pha bột trà xanh vào một bát nước sôi để nguội, khuấy đều cho đến khi bột tan hết trong nước. Sau đó, bạn ngâm gelatin vào một cái bát được lót màng lọc thực phẩm ở dưới đáy, ngâm khoảng 5 phút để cho gelatin nở hết ra.

Tiếp theo, bạn trộn đều sữa tươi 250ml, kem tươi 250ml, đường 40g vào trong một cái nồi rồi đặt lên bếp đun. Trong lúc đun, bạn đổ phần gelatin đã nở và bột trà xanh vào trong khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoà quyện vào nhau.

Khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, cho thêm vài giọt Vani rồi đun thêm ít phút thì tắt bếp. Sau đó, bạn để hỗn hợp ra bên ngoài cho bớt nóng rồi mới đổ vào khuôn cho đến khi hỗn hợp nguội hẳn thì hẵng cho vào tủ lạnh để đông lại.

Tiếp đến, bạn chuẩn bị hạnh nhân, nướng hạt ở nhiệt độ 110 – 120 độ C trong 5 phút cho hạnh nhân chín vàng, thơm thì bỏ ra. (Nếu như không có lò nướng các bạn có thể rang hạt hạnh nhân bằng chảo sao cho chín vàng thơm là được).

Sau đó, bạn lấy bột sắn dây hòa tan với nước, lọc qua rây để loại bỏ cấn rồi cho đường vào nước bột sắn dây để hòa tan đều. Sau đó cho vào nồi và đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh mịn lại và chuẩn sang màu trắng trong hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.

Trong lúc đợi các hỗn hợp nguội thì bạn lấy nhãn, hoặc vải ra bỏ vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt. Khúc bạch trong tủ lạnh bỏ ra sau khi đã đông thì cắt miếng vuông vừa ăn và cho vào bát cùng với thịt nhãn, vải vừa bóc. Tiếp đến đổ hỗn hợp bột sắn dây vào là đã hoàn thiện món chè khúc bạch.

Chè dừa non thạch lá nếp

Với hương vị thanh mát, ngọt ngào từ dừa sẽ mang lại cho bạn sự sảng khoái như đang tận hưởng thời tiết mùa hè ở biển. Cùng với thạch lá nếp hấp dẫn, làm tăng trải nghiệm thưởng thức của bạn. Tuy rằng cách nấu chè giải nhiệt mùa hè này khá là nhiều công đoạn nhưng thành quả cho ra sẽ không làm bạn thất vọng.

Nguyên liệu chuẩn bị

200g lá nếp tươi.

4 lá bột rau câu dẻo.

Bột năng.

100g bột báng khô (bạn sẽ ngâm trước khi nấu khoảng 30 phút).

Dừa cùi.

250g dừa non thái sợi hoặc cắt khúc.

500ml nước cốt dừa.

150ml sữa tươi.

30g sữa bột nguyên kem.

Đường trắng.

Cách chế biến

Đầu tiên, bạn làm thạch lá nếp trước. Lá nếp rửa sạch, rồi cắt thành từng khúc. Sau đó bạn xay nhuyễn lá nếp và lọc lấy 400ml nước lá nếp. Bạn cho bột rau câu và đường vào nước lá nếp, trộn đều.

Sau đó, bạn mang hỗn hợp này lên đun sôi. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi 3 phút thì tắt bếp, và đổ ra khay. Để cho nguội hẳn thì bạn cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh đến khi hỗn hợp đông thành thạch thì bỏ ra cắt thành từng miếng nhỏ hoặc sợi vừa ăn.

Tiếp đến, bạn làm chân chân châu dừa trắng. Trước hết, bạn rửa sạch dừa, rồi cắt dừa thành từng miếng vuông nhỏ bằng hạt đỗ xanh. Cho bột năng vào bát to, từ từ đổ nước sôi vào để nhào bột.

Nhào đến khi bột dẻo và quạnh lại rồi chia bột thành những phần nhỏ, lấy bột nặn thành những viên tròn nhỏ bằng viên bi rồi đập dẹt ra, cho nhân dừa vào giữa rồi viên tròn lại.

Sau khi đã nặn xong hết trân châu, bạn đun sôi nồi nước và thả trân châu vào nấu cho đến khi thấy trân châu nổi lên thì tiếp tục đun thêm 3 phút nữa thì vớt trân châu ra. Sau khi vớt ra bạn nên cho ngay trân châu vào bát nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau.

Cuối cùng, bạn nấu chè dừa non thạch lá nếp. Bạn cho tất cả các nguyên liệu: Nước cốt dừa, đường, lá nếp tươi, sữa tươi… vào nồi. Sau đó cho dừa non và bột báng vào để nấu cùng.

Tiếp theo bạn cần đun sôi phần nước chè bằng lửa nhỏ và khuấy đều. Khi thấy nước chè sôi lăn tăn, và bột báng bắt đầu nổi lên cho trân châu vào. Đun thêm khoảng 5 đến 10 phút nữa thì sẽ tắt bếp.

Cuối cùng bạn múc chè ra bát và thêm thạch lá nếp vào là có thể thưởng thức.

Chè bưởi

Đây là một trong nhứng món chè giải nhiệt mùa hè không thể bỏ qua với hương vị thơm ngon, thanh mát, ngon ngọt hoàn hảo cho những ngày hè nắng nóng. Để có được một nồi chè bưởi đúng vị không bị chua, chát bạn có thể tham khảo công thức sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

Bưởi: 1 trái

Bột năng: 150g

Đường trắng: 100g

Muối trắng: 3 thìa

Đậu xanh: 100g

Nước cốt dừa 500ml

Đậu phộng rang sẵn: 100g

Bột năng: 1 thìa

Phèn chua: 20g

Cách chế biến

Đầu tiên, bạn rửa sạch trái bưởi, gọt bỏ phần vỏ xanh. Lưu ý rằng phải loại bỏ hết phần vỏ xanh nếu không sẽ bị chát đắng. Sau đó tách phần cùi trắng của bưởi ra khỏi thịt bưởi rồi cắt cùi bưởi thành những miếng nhỏ hình hạt lựu đều nhau rồi ngâm cùi bưởi đã cắt vào nước muối trong 30 phút.

Bóp cùi bưởi trong nước và vắt khô, tiếp tục lại cho vào nước lạnh làm như thế nhiều lần đến khi ăn thử cùi bưởi không còn vị đắng nữa là được. Càng làm nhiều lần càng tốt và cuối cùng sẽ vắt khô và để ráo.

Hòa 400ml nước với 20g phèn chua sau đó đun lên cho tan hết và sôi lên thì cho cùi bưởi vào đun cùng rồi vớt, xả qua nước lạnh rồi vắt ráo một lần nữa. Sau đó để ra riêng 1 tô và cho khoảng 100g đường rồi trộn đều lên, ướt khoảng 30 phút.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp (nên sử dụng chảo chống dính) bật bếp cho nóng chảo sau đó đổ cùi bưởi vào đảo đều tay, bật bếp nhỏ để không bị cháy và xào cho đến khi nước đường bay hết và cùi bưởi dẻo lại thì tắt bếp. Đang lúc cùi bưởi còn nóng thì cho bột năng vào đảo đều để bột năng thấm sâu vào cùi bưởi.

Luộc cùi bưởi vào nước đang sôi, nên nhớ rằng nước sôi bung thình mới cho cùi bưởi vào, đun đến khi cùi bưởi nổi lên mặt nước là đã chín và vướt ra cho vào tô nước đá giúp cùi bưởi giòn ngon hơn. Cùng lúc đó pha 150ml nước ấm cùng 100g đường hòa tan và vớt cùi bưởi trong nước lạnh ra cho vào nước đường vừa phải.

Tiếp đến, bạn hầm nhừ đậu xanh đến khi đậu mềm thì cho 250g đường trắng, muối trắng ½ thìa cà phê. Khoảng 10 phút sau thì cho thêm 30g bột năng đã pha với 30g nước lạnh vào nồi. Khuấy đều đến khi bột chín thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn lấy 500ml nước cốt dừa cùng với 1 muỗng canh bột năng khuấy đều và đun trên bếp đến khi hỗn hợp sánh lại là đã có thể múc ra bát và thưởng thức.

Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng các công thức nấu chè giải nhiệt mùa hè ở trên sẽ giúp cho các bạn làm được những bát chè thơm ngon, mát lạnh cho bản thân cũng như khiến cho người thân và bạn bè trầm trồ trước tài năng nấu nướng của mình trong những ngày hè. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.

Cách Làm Chè Xoài Cốt Dừa Siêu Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè

Thử làm món chè xoài cốt dừa siêu ngon để giảm cái oi bức của ngày hè

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để nấu chè xoài cốt dừa

1 quả xoài chín

100g sữa tươi

100g nước cốt dừa

80g trân châu nhỏ hay còn gọi là bột báng

Dụng cụ: Dao, thớt, muỗng, tô, máy xay sinh tố,…

Cách làm chè xoài cốt dừa thơm ngon, mát lạnh

Bước 1: Làm trân châu với bột báng

Bạn có thể tìm mua bột báng dễ dàng ngay ngoài chợ hoặc siêu thị gần nhà. Loại bột này đã được vê thành từng viên nhỏ để phù hợp chế biến cho các món chè khác nhau. Đầu tiên cho một lượng 80g bột báng hoặc nhiều hơn hoặc ít hơn tùy sở thích rồi ngâm vào nước lạnh khoảng 20 phút.

Sau đó đun một nồi nước trên bếp, sau khi nước sôi hãy cho bột báng vào chờ khoảng 2 – 3 phút rồi hạ lửa nhỏ, đun thêm chừng 15 phút nữa (lưu ý vừa đun vừa khuấy để bột báng không bị dính đáy nồi). Sau đó bạn tắt bếp, đậy nắp thêm 5 -10 phút nữa, đến khi thấy bột báng trở nên trong suốt là được.

Vớt bột báng ra rửa qua với nước sạch, rồi ngâm trong nước lạnh. Sau đó, vớt ra để ráo.

Bước 2: Xay sinh tố với xoài

Còn đối với xoài thì bạn cắt thành từng miếng nhỏ.

Tiếp đến cho 100g nước cốt dừa, 100g sữa tươi và 1 nửa lượng xoài đã cắt nhỏ vào máy xay cầm tay xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra bát tô.

Xắt nhỏ từng miếng xoài

Bước 3: Món chè đã được hoàn thành nhanh chóng

Nửa phần xoài đã được cắt nhỏ còn lại cho vào tô cùng với trân châu. Khi ăn có thể thêm chút đá bào hoặc cho vào tủ lạnh để làm mát.

Thành phẩm là món chè xoài với vị xoài ngọt thơm quyện trong vị béo ngậy của nước cốt dừa mát lạnh, khiến món chè trở nên thật hấp dẫn.

Món chè của bạn trông như thế nào vậy?

Cách Nấu Các Món Chè Ngon Mùa Hè

Cách nấu các món chè ngon mùa hè

Chè đậu xoài sữa chua

– Xoài chín: 1 quả; đậu đỏ: 200 gr; sữa chua: 2 hộp.

– Đường: nêm vừa ăn.

– Gừng: vài lát

– Mật ong: 4 thìa

Đậu đỏ nhặt hạt hỏng, rửa sạch, ngâm với nước qua đêm cho nở hết, muốn nấu đậu nhanh nhừ ta cho thêm 1 chút muối trong quá trình ngâm.

Đun đậu với nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ để đậu được chín mềm. Trong quá trình đun nếu có bọt thì hớt hết bọt. Xoài rửa sạch, cắt 2 má khía hình vuông để miếng xoài khi cho vào cốc trông đẹp mắt.

Đậu chín mềm, nêm nếm đường vừa miệng ăn, thêm 1 chút xíu muối cho đậu đậm đà và thả vài lát gừng vào, đun sôi thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Khi ăn, cho xoài vào trước, múc hạt đậu đỏ rải lên, đổ sữa chua và mật ong lên trên cùng, thêm một chút nước đậu. Có thể để chè đậu xoài sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm đá cho mát.

Chè khúc bạch

– 200 gr whipping cream; 200 gr sữa tươi; 0.5 kg nhãn/ vải tươi hoặc 1 hộp trái vải, nhãn…; 10 ml tinh dầu hạnh nhân; 200 gr đường; 580 ml nước; 25 gr bột gelatine

– 20 gr hạnh nhân cắt lát (có thể mua được tại các cửa hàng bán đồ làm bánh).

Bột gelatine ngâm với 80 ml nước, để nở hết rồi đem chưng cách thủy cho tan. Hạnh nhân cho vào chảo/ nồi rang vàng, cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín nắp để hạnh nhân được giòn. Bóc vỏ nhãn/ vải và bỏ hạt.

Nấu 500 ml nước với 100 gr đường và chỗ nhãn đã bóc vỏ (nếu sử dụng đồ hộp thì chỉ nấu nước và đường). Đun khoảng 15 phút sau khi sôi để nhãn/ vải vừa chín tới, không nát quá, cất ngăn mát tủ lạnh.

Whipping cream + sữa tươi + 100 gr đường còn lại khuấy đều cho tan đường, bắc lên bếp đun lửa nhỏ và ngoáy liên tục để hỗn hợp nóng già nhưng không sôi.

Thêm gelatine vào ngoáy đều, cho tinh dầu hạnh nhân vào rồi tắt bếp.

Đổ ra bát hoặc khuôn cho nguội rồi cất ngăn mát khoảng 3-4 giờ chờ đông. Khi ăn xắt thành miếng vừa ăn.

Lưu ý: Chị em đang mang thai không nên ăn chè này vì có nhãn. Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Chè khúc bạch nên ăn lạnh sẽ càng thơm và mát.

Chè nha đam đậu xanh

– 1 lá nha đam, khoảng 500 gr; 200 gr đậu xanh; 1 bát con bột sắn dây

– Đường (tùy khẩu vị)

– ½ quả chanh

– 500 ml nước

– Dầu chuối

Nha đam bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần thịt trắng bên trong, xắt hạt lựu.

Ngâm nha đam vào 1 bát nước có vắt ½ quả chanh và 1 thìa đường trong 30 phút. Sau đó bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch.

Đỗ xanh ngâm đã xát vỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ, vo sạch lại với nước.

Đổ nước và đậu xanh vào nồi, đun sôi hớt bọt. Đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường vừa khẩu vị.

Bột sắn hòa tan với 1 chút nước, cho vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa ngoáy đều cho bột sắn tan đều, không bị vón cục. Thêm nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.

Chè xoài bưởi trân châu

– 2 quả xoài chín loại to, bọt vỏ, thái miếng

– ½ quả bưởi ngọt (sweet pomelo), gọt vỏ, tách múi

– 200ml sữa

– 200ml nước cốt dừa

– 45g hạt trân châu loại nhỏ (hay còn gọi là sago hay bột báng)

– Đường

Đun một nồi nước sôi trên ngọn lửa vừa, cho trân châu vào đun sôi trong 10 phút. Khuấy liên tục để không cho trân châu dính xuống đáy nồi. Tắt bếp, để trân châu trong nồi 15 phút. Sau đó, đổ trân châu ra rây lưới và rửa dưới vòi nước lạnh trong 1 phút.

Cho sữa, nước cốt dừa, một nửa chỗ xoài vào máy xay sinh tố. Xay các nguyên liệu này cho đến khi xoài nhuyễn. Cho hỗn hợp này vào tủ lạnh khoảng 15 phút hoặc bạn có thêm ít đá lạnh vào trong quá trình xay này.

Cách Làm Chè Chuối Chưng Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà Cho Mùa Hè

Cách làm chè chuối chưng đơn giản

Chè chuối chưng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày hè nóng nực, được kết hợp giữa những nguyên liệu như chuối chín thanh mát hòa quyện cùng vị thơm ngon béo ngậy của nước cốt dừa, bột báng và đậu phộng… Cách làm chè chuối chưng không hề phức tạp mà lại rất nhanh chóng, dễ dàng giúp bạn giải tỏa cái oi nóng của mùa hè này. Hãy bắt tay vào làm nồi chè chuối thơm ngon ngay thôi!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

5 quả chuối chín

300ml nước cốt dừa

50g bột báng

100g đường vàng

2 lá dứa

50g đậu phộng rang giã nát

1/2 thìa cà phê muối

Dụng cụ: Bát tô, nồi inox, muôi…

Cách làm chè chuối chưng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bột báng ngâm với nước nóng khoảng 60 phút để bột nở đều rồi đem xả với nước nhiều lần cho sạch bẩn và mùi chua.

Chuẩn bị một bát tô nước sạch và thêm một chút muối vào khuấy đều cho tan.

Chuối đem bóc vỏ rồi thả vào tô nước muối vừa pha, ngâm khoảng 5 phút để chuối bớt vị chát và ngon hơn.

Sau khi ngâm xong thì vớt chuối ra, để ráo nước.

Cắt chuối làm nhiều miếng để tiến hành nấu chè.

Bước 2: Nấu chè chuối chưng

Đặt nồi lên bếp, cho 500ml nước lọc vào đun sôi.

Khi nước sôi thì cho bột báng vào luộc. Khi chín thì bột báng sẽ nổi lên trên mặt nước, lúc này bạn lấy thìa múc bột báng ra ngoài.

Lấy một nồi sạch khác, thêm 500ml nước cùng lá dứa vào, bật bếp và đun sôi.

Đợi nước sôi thì bạn cho chuối vào nấu khoảng 10 phút.

Gắp lá dứa ra ngoài và đổ đường cùng bột báng vào khuấy đều.

Thêm một chút muối vào cho nồi chè đậm đà.

Đợi nồi chè chuối sôi thì cho nước cốt dừa vào, khuấy đều tay cho đến khi sánh đặc thì tắt bếp.

Lưu ý: Nếu nồi chè chuối của bạn chưa sánh đặc thì bạn có thể cho thêm một chút bột năng vào để nồi chè sánh và ngon hơn.

Bước 3: Thưởng thức

Bạn chỉ cần múc chè chuối ra bát, thêm một chút đậu phộng rang lên và thưởng thức thành quả. Chè sẽ ngon hơn khi thêm đá.

Cách nấu chè chuối chưng khoai lang Indonesia

Chè chuối chưng khoai lang là món ăn vặt nổi tiếng của người Indonesia được nhiều người yêu thích và tìm kiếm. Chè có vị thanh mát, thơm ngon, độ đặc sệt vừa phải và đặc biệt khi ăn sẽ không bị ngán.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

250g đường thốt nốt

5 quả chuối chín

1kg khoai mì

2 lá dứa

250ml nước cốt dừa

1kg khoai lang

100g nước dừa

1/2 thìa cà phê muối

Dụng cụ: Nồi hấp, nồi inox, bát tô, muôi…

Cách làm chè chuối chưng khoai lang Indonesia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang đem gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vuông vừa ăn.

Khoai mì gọt vỏ, rửa sạch và cho vào nồi hấp hấp chín.

Chuối bóc vỏ, cắt chéo làm 4 miếng.

Bước 2: Nấu chè

Đặt nồi lên bếp, đổ nước cốt dừa và nước lạnh vào đun nhỏ lửa.

Khi nước sôi thì thả lá dứa, khoai lang và đường thốt nốt vào đun cùng.

Đợi khoai lang gần chín thì bạn vớt lá dứa ra, thả chuối và khoai mì đã hấp chín vào đun cùng, vặn nhỏ lửa.

Nấu khoảng 10 phút thì bạn đổ nước cốt dừa vào khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Khi nồi chè chuối chín thì bạn thêm nước dừa và nêm muối sao cho vừa khẩu vị là được.

Đậy nắp và đun tiếp khoảng 2 phút là được.

Bước 3: Thưởng thức

Múc chè chuối chưng khoai lang Indonesia ra bát và thưởng thức thành quả của mình.

Chè sẽ ngon hơn khi ăn lạnh, bạn có thể để vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc thêm đá vào tùy sở thích.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Món Chè Giải Nhiệt Mùa Hè Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!