Xu Hướng 12/2022 # Cá Kho Giềng Với Cách Nấu Thơm Ngon, Chuẩn Vị Đậm Đà Hương Quê / 2023 # Top 16 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cá Kho Giềng Với Cách Nấu Thơm Ngon, Chuẩn Vị Đậm Đà Hương Quê / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Cá Kho Giềng Với Cách Nấu Thơm Ngon, Chuẩn Vị Đậm Đà Hương Quê / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá kho, là món ăn yêu thích của gia đình tôi, khi nào thích ăn là hay kho cá với sả, giềng. Món cá kho giềng vừa ngon lại dễ nấu. có mùi thơm của giềng khi kho cá mùi thơm tỏa ra khiến cả nhà ai cũng muốn nhanh chín để ăn

Nguyên liệu cá kho giềng

+ Cá: 3 khúc tùy loại (kho cá trắm, cá trê, cá trạch, cá bông lau) – khoảng 3 khúc cá.

+ Thịt lợn ba chỉ: 100 gram (chỉ cần vài miếng nhưng nếu có thịt ba chỉ cùng kho với cá thì sẽ rất thơm)

+ Riềng: 1 nhánh to chừng bằng 3 ngón tay chụm vào

+ Hành khô: 2 nhánh

+ Ớt: 2 quả

+ Mắm, muối, nước hàng, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào

+ Nấm hương: vài cái

Cá kho giềng với cách nấu thơm ngon, chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cá đem làm thịt, loại bỏ ruột và mang rồi rửa sạch bằng nước muối loãng để khử bớt mùi tanh. Sau đó, rửa qua nước ấm khoảng 4-5 lần để thịt cá khi kho sẽ săn chắc. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2,5 cm và để ráo nước.

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng dài bằng 2 đốt tay rồi cũng đem ướp cùng: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước hàng, trộn đều cho ngấm gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.

Riềng cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng, đập dập. Bạn có thể xay nhỏ hay giã nát riềng rồi dùng ướp với cá để hương vị đậm đà hơn nếu thích.

Sả tươi đem bóc bỏ lớp già rồi cho vào xay nhuyễn hoặc giã tuỳ bạn

Gừng làm sạch, sau đó đem giã nhuyễn.

Tiếp tục ướp cá cùng: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu hào, gừng, sả đã giã nhuyễn, cắt thêm khoảng 2 quả ớt

– Hành khô băm nhỏ cũng cho vào nồi cá ướp. Bà mình thì có bí kíp là cho vỏ hành khô vào vì bà bảo vỏ hành khô mới là cái thơm của củ hành. Nếu dùng nấm hương thì ngâm nấm hương 15-20 phút bằng nước ấm cho nở ra rồi rửa sạch. Sau đó xóc đều các gia vị để cá thấm và ướp tầm khoảng 20-30 phút trước khi bắc lên bếp nấu.

Bước 2: Nấu cá kho giềng

– Sau đó đổ nước xâm xấp mặt cá. Lưu ý là đổ nước ấm chứ không đổ nước lạnh. Nếu đổ nước lạnh sẽ làm tanh cá. Lúc này mới cho nấm hương vào. Sau đó đun sôi lên rồi nêm nếm lại gia vị. Cách mình nếm là thấy vừa ăn là được. Sau đó cho lửa nhỏ ninh lưu riu khoảng 30-45 phút tới khi nước cạn, miếng cá chắc là được.

Mình thường kho cá cùng thịt ba chỉ vì kho lâu thịt ba chỉ ra nước mỡ rất thơm, không quá nhiều nhưng đủ để ngấm vào vị cá là cho cá ngon. Nếu không cho thịt ba chỉ thì cả nhà phải thêm dầu ăn vào (khoảng 2-3 tablespoon dầu ăn).

Tiêu chuẩn kho cá của bà mình là miếng cá khi gắp ăn phải chắc, không được vỡ, ăn phải thơm mùi riềng, và béo béo vị thịt ba chỉ. Riêng mình lại thích mê nước cá kho vì thế khi kho mình thường không kho cạn hết nước mà để lại nước, chan ăn với cơm nóng thì tuyệt.

Cá kho giềng với cách nấu thơm ngon, chuẩn vị chỉ với 3 bước đơn giản bạn có ngay món cá kho giềng thơm ngon, dễ ăn. Món này ăn cùng cơm nóng thì thật tuyệt vời, ít ngán lại thơm, đậm đà theo miền quê.

cachlamhay.vn tổng hợp

Công Thức Nấu Bún Riêu Ốc Thơm Ngon Đậm Đà, Chuẩn Hương Vị Quê Nhà / 2023

Bún: 1kg

Ốc bươu ( một số nơi gọi là ốc nhật): 1kg

Cua đồng : 500gram

Thịt lợn xay nhuyễn : 200gram

Trứng gà: 1 quả

Đậu phụ: 2 bìa

Cà chua, tía tô

Hành khô, tỏi, ớt

Mắm tôm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, gừng, me

Rau sống : Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng hoặc bạn có thế ăn kèm với bất kì rau gì tùy thích miễn là nó hợp khẩu vị.

Các bước nấu bún riêu ốc đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua đồng mua về rửa sạch, cho vào máy xay đều sao cho cua được xay nhuyễn hoàn toàn. Khi xay hòa đều cùng 1 lít nước rồi dùng lưới lọc lấy phần nước và thịt cua để sử dụng.

Ngâm ốc trong nước để ốc thải hết chất bẩn, bùn đất trong cơ thể ra ngoài. Cho thêm một vài lát ớt để ốc nhả sạch chất bẩn nhanh hơn. Sau đó rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc sơ qua (khi sôi thì tắt bếp luôn).

Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn rồi đem rán vàng. Hành khô và tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ. Rau tía tô nhặt sạch gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ theo hình múi cau hoặc cắt đôi.

Bước 2: Sơ chế và hấp thịt riêu cua

Trong một bát tô trộn riêu cua cùng với thịt xay, trứng gà, hành khô và tỏi băm, 1 thìa cafe đường, nửa thìa cafe hạt nêm, nửa thìa cafe tiêu xay và muối. Bọc giấy bảo quản và ướp trong 15 phút rồi đem hấp cách thuỷ 10 phút cho chín.

Sau khi hấp song thịt riêu cua đã chín. Đem phần thịt riêu cua đã hấp chín ra dùng dao cắt thành miếng vừa ăn

Bước 3: Sơ chế đậu

Bắc chảo lên bếp cho hành khô vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào chín mềm.

Làm nước dùng: Đun sôi nước riêu cua ban đầu rồi sau đó cho cà chua vừa xào vào để tạo màu. Thêm vào nồi 3 thìa canh mắm tôm, 2 thìa cafe hạt nêm, 3 thìa canh đường đun cho nước sôi già thì cho đậu phụ rán vào. Đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Sơ chế ốc

Ốc sau khi luộc qua thì bỏ ra khỏi nồi và khều hết phần thịt ốc ra một bát con. Xào thịt ốc với chút hạt nêm, cho đến khi thịt ốc săn lại, bạn cho lá tía tô cắt nhỏ vào xào tiếp đến khi ốc chín thì tắt bếp.

Làm nước chấm: Me ngâm trong nước sôi rồi dầm nát chắt lấy nước cốt. Giã nhuyễn gừng tươi và ớt thái nhỏ rồi cho vào bát nước cốt me cùng 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường. Hòa tan tất cả gia vị cho đều nhau.

Bước 5: Bún sau khi mua về chần qua với nước sôi rồi cho vào bát. Xếp lên trên bún 1 thìa ốc xào, 1 miếng thịt riêu cua và rau sống ăn kèm bên cạnh. Cuối cùng chan nước dùng lên và thưởng thức.

Vị cay ngọt của củ cải trắng khiến món thịt kho trở nên ngon và đậm đà hơn giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

Cách Làm Chè Bánh Lọt Đậm Đà Thơm Ngon Hương Vị Quê / 2023

Chè bánh lọt là món ăn độc đáo, là sự kết hợp hài hòa giữa đậu xanh, vị béo nhẹ của nước cốt dừa, vị dai dai của bánh lọt. Với hương vị bùi bùi, beo béo cảm giác mềm mềm ngay đầu môi sẽ tạo cho bạn cảm giác đặc biệt và không thể nào quên khi thưởng thức.

Mời các bạn cùng tham khảo bài viết!

Nguyên liệu cho cách nấu chè bánh lọt

Cách nấu chè bánh lọt đơn giản mà ngon

Bước 1: Lấy màu lá dứa

Bước 2: Trộn bột

Bước 3: Nấu bột năng

Bước 4: Làm bánh lọt

Bước 5: Vắt nước cốt dừa và nước dão

Bước 6: Chế biến đậu xanh

Bước 7: Đun đường cùng nước

Bước 8: Hoàn thành

Yêu cầu thành phẩm món chè bánh lọt

Nguyên liệu cho cách nấu chè bánh lọt

Bột gạo: 400gram

Bột năng: 80gram

Đậu xanh chưa bóc vỏ: 150gram

Lá dứa: 1 bó nhỏ

Đương kính: 400gram

Dừa nạo: 400gram

Cách nấu chè bánh lọt đơn giản mà ngon

Bước 1: Lấy màu lá dứa

Lá dứa khi mua về, các bạn rửa sạch với nước. Cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn, lọc lấy nước để riêng ra bát to.

Bước 2: Trộn bột

Cho bột gạo vào bát to, thêm nước lá dứa đã lọc ở bước trên vào trộn đều cho bột tan rồi lọc qua rây để loại bỏ phần cợn của lá dứa.

Bước 3: Nấu bột năng

Tiếp tục thực hiện hướng dẫn cách nấu chè bánh lọt ngon và đơn giản nhất. Các bạn cho bột năng vào nổi rồi bắc lên bếp, đun thật nhỏ lửa. Khuấy đều cho bột chín, khi bột chín thì tắt lửa, vớt bột ra bát to để cho bột nguội.

Bước 4: Làm bánh lọt

Bước 5: Vắt nước cốt dừa và nước dão

Dừa nạo các bạn dùng tay vắt lấy nước cốt và nước dão.

Bước 6: Chế biến đậu xanh

Đậu xanh ngâm cả vỏ với nước khoảng 2-3 tiếng. Rồi cho đậu xanh vào nồi cùng nước dão và muối. Nấu chín cho đậu xanh mềm. Sau đó tắt bếp cho đậu xanh nguội. Khi đậu xanh nguội, các bạn dùng thìa đánh cho đậu xanh tơi và nhừ là được.

Bước 7: Đun đường cùng nước

Cho đường cùng nước lọc vào nồi đun cho tan đường rồi để nguội.

Lưu ý: Có thể thay thế đường bằng muối nếu như bạn thích ăn bánh lọt mặn.

Bước 8: Hoàn thành

Khi thưởng thức cách làm chè bánh lọt đậu xanh các bạn cho bánh lọt vào ly, thêm đậu xanh, nước đường và nước cốt dừa lên trên cùng chút đá bào.

Yêu cầu thành phẩm món chè bánh lọt

Chè bánh lọt có vị ngọt thanh, không quá ngọt vị rất vừa ăn.

Bánh lọt có mùi thơm thơm của lá dứa, màu sắc đẹp, bắt mắt, khi thưởng thức bánh có vị dai và ngon.

Khi nhìn bánh lọt đã hoàn thành, các bạn đã có cảm giác muốn ăn thử ngay lập tức vì mùi hương cùng màu sắc toát ra từ món chè bánh lọt.

Cách làm chè bơ thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà

Cách nấu chè bắp ngon và đơn giản nhất tại nhà

Cách nấu chè thưng cực đơn giản cực ngon ngay tại nhà

Cách làm chè sương sáo thơm ngon bổ dưỡng thưởng thức ngày hè

Như vậy, cách làm chè bánh lọt cực đơn giản và hấp dẫn ngay tại nhà đã hoàn thành. Cách làm không quá cầu kỳ đúng không ạ? Chè bánh lọt dai, thơm mùi lá dứa, màu xanh của cốm. Mùi vị không quá ngọt mà nước dừa cực ngậy và thơm ngon sẽ khiến bạn khó có thể chối từ. Mùa hè nóng bức được thưởng thức món chè bánh lọt này ngay tại nhà thì còn gì tuyệt vời hơn. Đây là món khoái khẩu của rất nhiều các bạn trẻ đấy!

Chúc các bà nội trợ thực hành thành công!

Cách Kho Cá Thu Thơm Ngon, Đậm Đà Chuẩn Vị Tại Nhà / 2023

1. Tổng hợp các cách làm món cá thu kho mặn ngọt hài hòa đơn giản tại nhà

Cách kho cá thu kết hợp gia vị nêm nếm như nước mắm, đường,tiêu, tỏi,…sao cho đậm đà hương vị mặn ngọt hài hòa chính là bí quyết nấu ăn ngon làm nên một người nội trợ khéo léo. Với các hướng dẫn chi tiết sau đây, dù mới lần đầu vào bếp, đảm bảo bạn sẽ chinh phục được món kho khó nhằn này một cách tự tin.

1.1. Hướng dẫn cách kho cá thu với thit ba chỉ sốt tiêu đen ngon mê ly

1.1.1. Nguyên liệu chính

1 kí cá thu cắt khoanh sẵn, 300 gram thịt ba chỉ

45 gram hỗn hợp hành tím, tỏi, gừng băm

30 gram sả và riềng cắt lát

50 ml nước mắm

400 ml nước

76 gram sốt tiêu đen

1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường

Vài nhánh hành lá và thì là băm nhỏ

1.1.2. Cách làm cá thu kho ngon với thịt ba chỉ, riềng sả, sốt tiêu đen

Cá thu rửa sạch để ráo, rồi bạn bỏ vào chảo chiên ngập trong dầu nóng để tạo độ săn chắc cho thịt. Phi thơm hành gừng tỏi băm cùng sả riềng cắt lát. Sau đó, đổ 400 ml nước lọc vào cùng 76 gram sốt tiêu đen, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 50 ml nước mắm khuấy đều.

Đợi hỗn hợp nước kho sôi lên thì bạn cho cá thu mới chiên vào. Thêm 300 gram thịt ba chỉ và đậy nắp nồi lại đun trong khoảng 45 phút.

Kho xong, bạn mở nắp ra và phủ lên 1 lớp hành lá với thì là băm nhỏ, tắt bếp. Dọn món kho ra dĩa và thưởng thức với cơm nóng.

1. 2. Bật mí cách làm cá kho thu với nước lá trà xanh

1.2.1. Nguyên liệu cần dùng

400 gram cá thu, 30 gram lá trà xanh

10 gram hành lá, 10 gram hành tím

1/2 muỗng canh hạt nêm nấm hương

1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường

30 ml rượu trắng, 5 muỗng canh dầu ăn

1.2.2. Hướng dẫn cách làm món cá thu kho với nước lá trà xanh

1.2.2.1. Mẹo sơ chế cá thu không bị tanh

Cá thu cắt thành 3 khúc dày khoảng 5 cm. Hành tím băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ, mỗi loại lấy 10 gram. Đem 300 gram lá trà xanh rửa sạch, để ráo nước. Sau đó lấy khoảng 3 – 4 lá đem thái sợi mỏng, còn lại xé nhỏ để chuẩn bị hãm lấy nước trà.

Cá thu ngâm với 30 ml rượu trắng 2 phút để khử mùi tanh. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch, rồi để ráo. Kế đến, đem cá ướp với 1 muỗng canh hạt nêm và 1 ít tiêu, để 10 phút cho cá thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì gắp từng miếng cá vào chiên vàng đều 2 mặt.

1.2.2.2. Nấu nước trà xanh

Lá trà xanh đã xé nhỏ cho vào 1 cái bình hoặc ly rồi chế nước sôi vào ngâm trà trong 1 phút, để loại bỏ những bụi bẩn hoặc tạp chất còn sót lại ở lá trà – nếu có.

Nấu sôi 350 ml nước, chắt bỏ nước ngâm trà rồi lấy lá trà cho vào nồi nước đang sôi.

Đậy nắp nồi, hãm trà trên bếp 10 phút. Cuối cùng, lọc qua rây bỏ xác, chỉ lấy nước trà.

1.2.2.3. Rim cá thu với hỗn hợp nước kho nấu từ lá trà xanh

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành tím băm và hành lá cắt nhỏ vào phi cho thơm. Sau đó gắp cá đã chiên vào nồi, rãi lá trà xanh đã thái sợi lên mặt, chế nước trà xanh vào nồi.

Kho lửa vừa cho nước trà sôi lên thì hớt bỏ bớt bọt rồi nêm vào 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường. Hạ lửa nhỏ, kho liu riu cá khoảng 25-30 phút cho nước cá keo lại và có độ sệt, mang màu nâu đẹp mắt thì tắt bếp.

Với cách dùng nước trà xanh để kho cá, bạn không cần dùng thêm nước màu hoặc tốn công thắng đường cũng tạo nên được một món ăn ngon lành cho gia đình.

1.3. Chia sẻ cách làm cá thu Nhật kho với cà chua

1.3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

500 gram cá thu Nhật

2 trái cà chua lớn

1 muỗng canh tương cà (Xem cách làm tương cà đơn giản, không nổi váng tại nhà)

Vài nhánh tiêu xanh, ớt tươi nguyên cuốn và hành lá cắt khúc

Hỗn hợp hành tím, tỏi và gốc hành lá băm

1/4 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh hạt nêm

1.3.2. Hướng dẫn cách kho cá thu Nhật sốt cà chua ngon

Ướp chút xíu muối với 1/4 muỗng canh hạt nêm vào cá thu cùng 1/4 muỗng canh đường, 1/2 hỗn hợp hành tím, gốc hành lá và tỏi băm vào, thêm vài hột tiêu xanh nữa. Sau đó, bạn tiếp tục nêm vào 2 muỗng canh nước mắm nữa rồi trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.

Trong thời gian chờ cá thấm gia vị, thì bạn tranh thủ băm nhỏ cà chua ra. Bắc 1 chảo dầu nóng phi thơm hành tím với tỏi băm. Tiếp theo, bạn đổ cà chua vào xào. Nêm 1 muỗng canh tương cà để tạo màu đỏ đẹp mắt.

Lúc này, bạn cho cá vừa ướp vào nồi và trở đều các miếng thịt cá để hỗn hợp nước cà chua thấm đều. Chế ít nước lọc vào sao cho ngập xâm xấp với bề mặt cá. Đậy nắp nồi cá kho lại và đun khoảng 10 phút đến khi nước kho có độ sền sệt nhất định.

Thêm ớt nguyên trái, mấy nhánh tiêu xanh tươi, tiêu đập dập, ớt nguyên trái vào cho dậy mùi thơm. Tắt bếp, bày món cá thu sốt cà chua ra bàn và sẵn sàng cảm nhận hương vị.

1.4. Học cách kho cá thu ngon với kim chi kiểu Hàn Quốc

1.4.1 Nguyên liệu chủ yếu

2 con cá thu, 200 gram kim chi cải thảo

2 củ khoai tây, 1 củ hành tây

2 trái ớt sừng xanh và đỏ

1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng canh đường

2 muỗng canh ớt bột (Xem cách tự làm ớt bột đơn giản nhất tại nhà)

1/2 muỗng canh tỏi băm

1 miếng rong biển khô, 50 gram cá cơm khô

1.4.2. Cách làm món cá thu kho với kim chi Hàn Quốc

Cá thu mua về làm sạch, cắt khúc. Ướp cá với muối và tiêu trong khoảng 10 phút. Dùng dao cắt nhỏ ớt, hành lá. Khoai tây và hành tây bạn thái mỏng.

Đặt nồi lên bếp, cho kim chi, cá cơm khô và rong biển khô vào đun sôi khoảng 8 phút. Trong thời gian đợi, trộn đều 1/2 chén nước dùng kim chi, 2 muỗng canh bột ớt đỏ, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê nước tương.

Sau đó, bạn cho cá thu, khoai tây, hành tây, nước sốt vừa trộn vào rồi đảo vài lượt. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì hạ nhỏ lửa, thêm hành lá và ớt vào, nấu thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Hương vị kim chi Hàn Quốc chua chua, cay nóng đặc trưng giúp món cá thêm ngon cơm và ấm bụng, thích hợp dùng trong những ngày lạnh.

1.5. Bí quyết cách kho cá thu với củ cải và bí đỏ

1.5.1. Yêu cầu về nguyên liệu

2 con cá thu, 200 gram bí đỏ

1/4 củ cải trắng, 1 củ hành tây

2 trái ớt sừng, 1 cây hành lá

750 ml nước dùng hầm từ rong biển và cá cơm

1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh bột ớt

4 muỗng canh rượu Sake, 3 muỗng canh nước tương

1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh đường

1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh gừng băm

1.5.2. Cách kho cá thu mặn ngọt với củ cải và bí đỏ

Cá thu Nhật mua về làm sạch, rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô nước rồi cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Thoa đều 2 muỗng canh rượu sake và 1 muỗng cà phê muối lên cá thu, để yên khoảng 10 phút.

Củ cải trắng gọt vỏ, chẻ đôi, rồi thái lát dày 1 cm. Bí đỏ chọn trái nhỏ giữ nguyên vỏ, bỏ hạt, thái múi cau. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Ớt và hành lá thái lát.

Sau đó, cho củ cải và nước dùng (nấu từ rong biển và cá cơm) vào nồi, đun sôi 15 phút.

Trộn đều 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh rươu Sake, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh nước ép gừng. Thêm hành tây, bí đỏ, cá thu, vào nồi củ cải. Đổ chén nước sốt vừa pha vào và đun sôi trong 8 phút. Khi nước cạn xuống còn 1/3 thì thêm ớt và hành vào, đảo nhẹ tay, đun tiếp 5 phút thì tắt bếp.

Múc cá thu kho củ cải và bí đỏ ra tô và dùng với cơm nóng thì tuyệt vời.

1.6. Mách nhỏ cách kho cá thu ngon bằng nước dừa

1.6.1. Tập hợp nguyên liệu

400 gram cá thu, 1 muỗng canh tỏi băm

1 trái dừa, 1 bó hành lá

1 gói sốt gia vị thịt ram Barona

1.6.2. Cách kho cá thu rim nước dừa

Cho 1/2 gói xốt gia vị thịt ram Barona vào 2 khứa cá thua và ướp trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, chiên trở vàng đều 2 mặt cho thịt cá săn lại.

Đặt chảo sạch trở lại bếp và phi thơm tỏi, rồi bạn cho cá thu vào cùng tô nước dừa. Thêm nốt 1/2 gói xốt Barona còn dư vào, Bạn đun cho đến khi nước dừa dần thấm và thớ cá,và hơi kẹo lại thì thêm hành lá cắt khúc. Bổ sung cùng chút tiêu và vài lát ớt nữa thì tắt bếp.

Bày biện ra dĩa tùy theo ý thích và thong thả tận hưởng hương vị thịt cá thơm ngon cùng gia đình.

1.7. Dạy cách kho cá thu với thơm ngon ngây ngất

1.7.1. Các nguyên liệu quan trọng

2 khoanh cá thu, 1/2 trái thơm

50 gram hành lá

2/3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê nước mắm

1,5 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường

2 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng canh nước lọc

1 muỗng canh dầu ăn

1.7.2. Quá trình kho cá thu với thơm

Ướp 2/3 muỗng cà phê muối với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào cá thu, để cho thấm khoảng 15 phút. Trong thời gian chờ đợi, thì bạn cắt thơm thành nhiều miếng nhỏ và trộn với 2 muỗng cà phê đường, đồng thời băm nhỏ hành lá.

Chiên chín vàng cá thu, sau đó cho vào nồi đất cùng 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, đậy nắp đun trong khoảng 2 phút.

Nồi cá sối lên thì bạn mở nắp ra cho vào 2 muỗng canh nước lọc kèm 1 muỗng canh dầu ăn. Tiếp tục đun sôi trong khoảng 2 phút không cần đậy nắp, rồi bạn cho thơm vào, duy trì trên bếp thêm 5 phút.

Khi chuẩn bị tắt bếp, bạn có thể cho vào chút tiêu nữa với hành lá băm và bày ra dĩa ăn chung với cơm trắng.

2. Mẹo chọn mua cá thu tươi ngon

2.1. Xác định độ tươi qua các bộ phận của cá

Miệng cá: Miệng cá tươi sẽ khép lại, không mở, còn cá ươn thì ngược lại.

Mắt cá: Mắt cá tươi sẽ hơi lồi, trong suốt, giác mạc cá đàn hồi. Còn cá ươn thì mắt cá sẽ bị lõm, giác mạc cá đục, bị rách, sờ không có độ đàn hồi.

Mang cá: Cá thu tươi có màu hồng đỏ, dính chặt nhau, không bị nhớt và mùi hôi. Còn mang cá bị ươn có màu đỏ đục (ngã xám), các mang rời nhau và bị hôi.

Thân cá: Thân cá thu khác với một số loại cá khác là không có vảy. Nên khi chọn các bạn chú ý vào màu sắc da cá. Da cá tươi sẽ có màu bạc óng ánh, vân hoa, ấn vào có độ đàn hồi tốt. Còn cá ươn, da cá bị xước, mềm nhũng, thân cá không sáng. Đặc biệt khi ấn sẽ bị lõm vào trong.

2.2. Cách chọn cá không bị ướp phân đạm Urê

Nếu khâu ướp cá không đủ lạnh thì cá rất dễ bị ươn và nhũng thịt. Cá không giữ được dài ngày, nên các thương lái hay dùng chất Urê ướp cá để giữ độ tươi lâu. Khác với việc chọn cá tươi và cá ươn, thì chọn cá không bị tẩm ướp Urê khá khó hơn. Cá ướp Urê nhìn thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường. Nhưng khi ấn tay vào thân cá thì bạn sẽ thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp. Ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá.

3. Lợi ích của việc ăn cá thu đối với sức khỏe con người

3.1. Cá thu tốt cho não bộ

Cá thu có chưa DHA và omega 3 có vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra các tế bào não bộ và là chất dẫn truyền thần kinh. Ăn cá thu giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung, giúp trẻ ham học hỏi và thông minh hơn. Đồng thời, nó làm chậm quá trình lão hoá ở người lớn tuổi, minh mẫn hơn, khỏe mạnh hơn.

3.2. Thịt cá thu có lợi cho tim mạch

Thịt cá thu mang mang khá nhiều hàm lượng các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là omega 3. Do đó, nó có tác dụng tăng cường khả năng tuần hoàn, lưu thông máu, giảm cholesteron và nồng độ triglyceride là nguyên nhân gây ra bệnh tắc nghẽn mạch máu. Đối với những người mắc các bệnh về tim mạch nên ăn cá thu ít nhất 2-3 lần/tuần để cải thiện tình trạng.

3.3. Cá thu tốt cho hệ tiêu hóa và duy trì cơ xương khỏe

Các chất dinh dưỡng trong cá thu rất dễ hấp thu nên hệ tiêu hoá không phải làm việc nhiều, gan và thận cũng duy trì được hiệu suất làm việc. Bạn cứ yên tâm ăn cá thu mà không lo vấn đề về tiêu hoá như ăn cá loại thịt mỡ thông thường. Cá thu chứa hàm lượng canxi không cao nhưng hàm lượng vitamin D thì dồi dào. Vì vitamin D thì giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi nên việc ăn cá thu sẽ giúp xương và răng bạn chắc khoẻ hơn.

3.4. Cá thu hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến, làm đẹp da

Nếu dùng 150 gram cá thu mỗi ngày khi mắc bệnh vảy nến có thể giảm một nửa lượng thuốc Corticosteroid nạp vào cơ thể mà không mất đi hiệu quả của thuốc. Nhờ có Omega-3 trong cá sẽ làm ức chế các chất sinh viêm của bệnh vảy nến, từ đó có thể giúp bạn cải thiện chứng bệnh nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Ăn cá thu giúp cơ thể tăng cường sản sinh collagen cho làn da, giữ cho da bạn luôn săn chắc, căng mịn và tươi trẻ. Nó giúp da giảm thiểu các nếp nhắn, vết thâm nám, tàn nhang và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da.

3.5. Ăn cá thu ngăn ngừa ung thư

Bảo Tiên tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Kho Giềng Với Cách Nấu Thơm Ngon, Chuẩn Vị Đậm Đà Hương Quê / 2023 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!