Xu Hướng 1/2023 # Bún Vịt Nấu Tiêu # Top 8 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Bún Vịt Nấu Tiêu # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Bún Vịt Nấu Tiêu được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

BÚN VỊT NẤU TIÊU – SÓC TRĂNG

     Về thăm quê hương Sóc Trăng, quý khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn là đặc sản của tỉnh, có những món ăn đã đi vào lòng người với hương vị đặc trưng của nó, mà khi ăn rồi làm ta nhớ mãi như: bánh pía, mè láo, bánh cóng Đại Tâm, bánh xèo, bún nước lèo, bún gỏi dà,… và món bún vịt nấu tiêu là món do người Hoa sáng chế và đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách.

    Gia vị chủ yếu để nấu món này là hột tiêu để tạo vị cay. Nước lèo được nấu bằng xương và nước dừa tươi để tạo vị ngọt. Cách chế biến món này cũng khá đơn giản: chọn vịt tơ được làm sạch, chặt vừa ăn, ướp thịt với hột tiêu, hột tiêu một nửa được đập hơi giập, một nửa để nguyên hạt, cùng các gia vị khác như đường, bột ngọt, tỏi, hạt điều,… Khi thịt được ướp đã thấm gia vị, tiếp tục phi tỏi và hạt điều vàng, cho thịt vào xào, xóc đều, đợi nồi thịt rút hơi cạn nước và thịt săn lại, đổ nước lèo đã chuẩn bị sẵn vào nồi nấu thêm 02 giờ, nêm nếm gia vị vừa ăn, nếu muốn ăn thịt vịt mềm hơn có thể nấu thêm khoảng 01 giờ.

     Rau ghém dùng ăn kèm không thể thiếu trong món này gồm: giá đỗ, rau muống bào, bắp chuối bào, rau quế,… Nước chấm cũng phải dùng đúng điệu thì món ăn càng trở nên hấp dẫn hơn. Thường người ta sắc mỏng củ hành tím để chung với nước mắm chua ngọt và có thể thêm một ít ớt bầm, để tạo vị giác cay hơn.  

     Bún vịt nấu tiêu được bán nhiều nơi trong tỉnh Sóc Trăng. Tại thành phố Sóc Trăng quý khách có thể dùng món này tại quán ngay góc đường Phạm Ngũ Lão và Nguyễn Văn Cừ, một số quán trên tuyến đường Lê Hồng Phong và đường Xô Viết Nghệ Tĩnh,… 

Minh Khôi

 

 

 

 

 

 

Hương Vị Quê Hương: Thơm Lừng Bún Vịt Nấu Tiêu

Nhà nhà chuẩn bị hoa, cây cảnh chưng tết thì cũng là lúc những kẻ trộm hoa hoành hành. Đáng nói, kẻ xấu sử dụng cả ô tô đi trộm hoa với số lượng lớn khiến cư dân mạng hết sức bất bình.

Đặng Thị Minh Anh – cô gái xinh đẹp mắc ung thư giai đoạn cuối bị kẹt ở Nhật vì dịch Covid-19 được Đại sứ quán VN tại Nhật Bản hỗ trợ về nước vừa qua đời chiều 21.1 khiến nhiều người đau xót.

Không chỉ điều khiển xe máy vượt đèn đỏ, bỏ chạy khi lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe, nam thanh niên ở Hải Phòng còn manh động dùng côn nhị khúc tấn công lại lực lượng chức năng. Hành vi côn đồ này khiến cư dân mạng nổi sóng bất bình.

Quất cảnh bon sai trồng trong chậu tạo hình con trâu dù có giá bán tiền triệu nhưng vẫn là sản phẩm hút khách, “cháy” hàng trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay.

Hai năm trở lại đây, người dân đi đăng ký xe ô tô ở chúng tôi chỉ phải chờ 2 ngày là có ngay cà vẹt xe, trong khi trước đó phải chờ đến 7 ngày. Vì sao việc trả cà vẹt xe lại ‘siêu tốc’ như vậy?

Ông Đoàn Ngọc Hải nói qua điện thoại: “Cậu tìm giúp mình đường đi đến quê hương của cô Ksor H’Bơ Khắp đại biểu Quốc hội, để mình chở sữa, quà tặng cho các em học sinh ở đó”

Canh rong mứt ngào ngạt thơm từ bếp xuống mâm, từ mâm thơm ra chén rồi từ chén thơm vào các giác quan có chức năng “thẩm định” hương vị ẩm thực.

Xem tử vi hàng ngày năm 2021, tử vi vui 12 con giáp – tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.

Xem xổ số hôm nay, (KQXS) xổ số miền Bắc (XSMB), xổ số miền Nam (XSMN), xổ số miền Trung (XSMT), xổ số điện toán trực tiếp nhanh hôm nay thứ Bảy ngày 23.1.2021. KQXS chúng tôi KQXS Long An, KQXS Bình Phước, KQXS Hậu Giang…

Những ngày giữa tháng chạp âm lịch, đường phố Sài Gòn bắt đầu trưng bày các sản phẩm Tết như bao lì xì, lịch, đồ trang trí, hoa kiểng… nhưng người bán buồn thiu vì ế ẩm.

Mì gói, cơm nguội, dưa leo cuốn bánh tráng cùng nước chấm dầm trứng luộc là một sự kết hợp lạ lùng nhưng lại được cho là khá “sang chảnh” khi hết tiền.

Các thành viên tham gia gọi đó là “chuyến xe hạnh phúc”, chuyến xe đưa, đón bệnh nhân nghèo từ bệnh viện trở về nhà khi họ đã “kiệt sức” vì bệnh tật, vì gia cảnh khó khăn…

Nghe Người Dân Sóc Trăng Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Tiêu Vịt Thơm Ngon, Đậm Đà Đúng Chuẩn

1,5 kg vịt

50g tiêu hạt

1kg bún

700ml nước dừa tươi

Hành tím, tỏi, gừng, bắp chuối bào, rau muống chẻ, giá sống

Các gia vị khác: nước mắm, muối, hạt nêm, rượu trắng, nước giấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch các loại bắp chuối bào, rau muống chẻ, giá sống và để ráo nước. Thịt vịt chà xát muối lên xung quanh rồi dùng rượu trắng thoa đều phần bên ngoài của vịt và rửa sạch lại với nước để khử sạch mùi hôi. Thịt vịt sau khi làm sạch để ráo nước thì chặt ra thành miếng lớn.

Lưu ý: nhớ cắt bỏ phần tuyến dầu ở phao câu vịt để đảm bảo món vịt không bị hôi

Bước 2: Ướp thịt vịt

Tiếp theo, bạn cho phần thịt vịt đã sơ chế vào một to lớn rồi cho thêm 2 muỗng canh tiêu giã dập, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê tỏi và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Ướp vịt trong khoảng 1 tiếng để các gia vị có thể ngấm vào vịt.

Bước 3: Nấu thịt vịt

Sau khi đã ướp vịt được 1 tiếng, bạn bắc nồi lên bếp cho một ít dầu vào rồi cho phần thịt vịt đã ướp vào nồi đảo đều và xào cho đến khi thịt vịt săn lại. Kế tiếp, đổ hết phần nước dừa tươi vào nồi và tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 1 tiếng cho đến khi thịt vịt chín mềm.

Bước 4: Làm hành ngâm chua

Kế đó, bạn pha phần nước giấm và đường với tỉ lệ 1:1, cho thêm một ít muối vào rồi khuấy đều và cho phần hành tím thái mỏng vào ngâm trong khoảng 1 tiếng. Sau thời gian ngâm, bạn múc hành ra một chén nhỏ và pha thêm nước mắm vào là có ngay một chén nước chấm ăn kèm với món bún tiêu vịt.

Sau khi thịt vịt đã chín, bạn chỉ cần cho bún vào tô thêm phần nước lèo và thịt vịt đã nấu chín vào ăn kèm với rau là bạn đã hoàn thành xong món bún tiêu vịt thơm ngon, lạ miệng rồi đấy.

Thịt vịt được nấu chín mềm đi kèm với vị cay của tiêu và vị ngọt của nước dừa chắc hẳn sẽ mang đến cho bạn hương vị mới lạ, hấp dẫn khiến bạn không thể chối từ. Bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay món ăn này để làm phong phú hơn cho thực đơn ngày cuối tuần của gia đình bạn.

Cách Nấu Bún Măng Vịt Ngon Hơn Ngoài Hàng

Phở bò, phở gà, bún măng là các món ăn dân dã đặc trưng của người Việt. Trong đó bún măng vịt là món bún nước được nhiều người yêu thích. Nét tinh túy trong bún măng vịt được thể hiện từ hương vị của nước dùng, cách chọn vịt, măng chua (hoặc măng khô) đến các bí quyết trong khâu chế biến.

Bún măng vit thường được thưởng thức vào những ngày hè với tác dụng thanh nhiệt nhờ tính hàn trong thịt vịt. Tuy nhiên trong những ngày trời se lạnh, bạn và gia đình cũng có thể quay quần bên nhau thưởng thức bát bún măng thơm lừng, trải nghiệm cái cảm giác giòn tan, chua ngọt của măng hòa quyện vào vị ngọt thanh, cay nòng của thịt vịt chấm với nước mắm gừng.

Nguyên liệu cần có

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con vịt (1 – 1,2kg) 500g tiết vịt 1 trái chanh tươi 3 trái ớt sừng 500g măng tươi1kg bún tươi1 bó nhỏ hành lá; 2 bó nhỏ rau mùi; 1 nhánh gừng tươi 4 củ hành khô, 2 củ tỏiRượu trắngRau sống ăn kèm bún: cọng rau muống tỉa sợi, bắp chuối thái lát, rau thơm, giá đỗ, rau quế…Gia vị: bột ngọt, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…

Cách chọn nguyên liệu ngon

Cách chọn vịt.

Để có được vịt ngon nhất, bạn nên mua vịt sống về tự làm, nếu mua vịt đông lạnh thịt sẽ không ngon bằng. Hơn nữa, mua vịt sống bạn có thể tận dụng phần tiết vịt mà không phải mua thêm bên ngoài.

Bạn cần chọn vịt theo kiểu chăn thả tự nhiên sẽ có độ dai ngọt hấp dẫn. Vịt nuôi ngoài đồng thường nhỏ hơn vịt nuôi công nghiệp, nặng chỉ từ 1 – 2kg. Bạn chọn vịt có kích thước khoảng 1,2 – 1,5 kg là tốt nhất.

Nên chọn vịt trưởng thành, lông đã mọc đầy đủ, như vậy sẽ rất dễ vặt lông và tiết kiệm thời gian sơ chế. Bạn có thể mua vịt sống rồi nhờ người bán làm hộ luôn cũng được.

Cách chọn măng ngon

Những củ măng còn non tươi, củ có hình thô, to nhỏ đều nhau, măng thẳng, giòn là ngon nhất. Bên ngoài măng không xuất hiện các lá vàng, nát, không có đốm hay bị héo, nhìn bề ngoài thấy măng có vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước, vị tươi ngon và có mùi thơm đặc trưng. Nếu măng có màu trắng hay màu vàng bất thường thì không nên mua vì có thể đã bị xử lý hóa chất.

Nên chọn măng khô ở những điểm bán uy tín, măng phải có màu nâu vàng hoặc vàng đậm tự nhiên, măng có kích thước nhỏ để chế biến nhanh hơn. Nếu thấy măng có màu vàng giả, không tự nhiên và có mùi lạ thì có thể măng có chứa lưu huỳnh, không nên mua.

Cách sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt vịt

Thịt vịt sau khi đã làm và rửa sạch sẽ, bạn pha một ít rượu, muối và nước cốt 1 trái chanh rồi rửa lại vịt lần nữa. Gừng tươi đập dập, chà xát lên toàn bộ thân vịt trong vài phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

Bạn nấu một nồi nước sôi nhỏ, cho tiết vịt vào luộc chín rồi vớt ra để nguội. Sau đó thái miếng vuông vừa ăn.

Sơ chế rau củ và gia vị

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, lấy 1/3 đập dập, 1/3 thái chỉ, 1/3 để nguyên. Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt.

Măng tươi rửa sạch, thái thành những sợi dài khoảng 5 – 7cm. Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi với chút muối, cho măng vào luộc khoảng 30 phút để măng ngon hơn và không bị đắng. Sau đó vớt ra, xả lại với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo.

Đập dập 1 củ tỏi, băm nhỏ; 1 củ bóc vỏ, để nguyên.

Hành khô 2 củ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ; 2 củ còn lại bóc sạch vỏ rồi cắt đôi.

Các loại rau sống ăn kèm nhặt gốc, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu trắng cắt khúc dài 5cm, phần lá thái nhỏ.

Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Hướng dẫn cách nấu bún măng vịt

1. Luộc vịt – nấu nước dùng

Bạn bắc một nồi nước lớn lên bếp, cho thêm 1 muỗng muối trắng, gừng thái chỉ, hành tím bổ đôi và nửa phần đầu hành trắng.

Cho vịt vào nồi rồi bật bếp nấu, khi nước luộc sôi bạn hạ lửa nhỏ cho vịt chín từ từ, đồng thời mở vung.

Lưu ý, bạn phải vớt hết bọt, váng mỡ vịt trong quá trình luộc thì nước dùng mới trong và thanh vị.

Sau khi luộc vịt trong khoảng 20 – 30 phút bạn dùng đầu đũa xiên vào đùi vịt. Nếu nước chảy ra không có màu đỏ thì vịt đã chín.

Vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 5 phút để vịt sẽ không bị khô và thâm đen, da vịt có màu sáng và ngon ngọt hơn.

Chặt vịt thành những miếng nhỏ, dài vừa ăn, xếp ra đĩa.

Lưu ý, sau khi vớt vịt ra vẫn giữ lửa liu riu để giữ nóng nước dùng.

2. Nấu măng

Phi hành, tỏi băm trong chảo lớn, thêm một muỗng ớt bột rồi đổ măng vào xào.

Thêm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường cho vừa với khẩu vị của bạn và gia đình.

Trút hết phần măng vừa xào vào nồi nước dùng, đảo nhẹ, cho thêm tiết vịt đã cắt miếng và ½ phần đầu hành còn lại nấu cùng. Khi sôi, nêm nếm lại một lần nữa là xong.

3. Làm nước mắm gừng chấm thịt vịt.

Giã nhuyễn phần gừng còn lại với 1 trái ớt đã bỏ hạt, 1 củ tỏi bóc sạch vỏ và 1 muỗng đường sau đó đổ ra chén.

Thêm 4 muỗng nước mắm ngon vào chén cùng 1 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều là được.

Lưu ý, lượng gia vị pha nước mắm bạn có thể thay đổi cho phù hợp với khẩu vị.

Bước 4. Trình bày – thưởng thức

Cho bún ra tô, xếp thịt vịt lên trên, múc nước dùng chan lên

Rắc thêm chút hành lá, rau mùi thái nhỏ và hạt tiêu rồi thưởng thức.

Xếp các loại rau sống ra đĩa, bày vịt luộc và chén nước mắm gừng ăn kèm

Cập nhật thông tin chi tiết về Bún Vịt Nấu Tiêu trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!