Xu Hướng 1/2023 # Bún Riêu – Cách Làm Riêu Tôm Thịt Trứng # Top 5 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Bún Riêu – Cách Làm Riêu Tôm Thịt Trứng # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Bún Riêu – Cách Làm Riêu Tôm Thịt Trứng được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đăng bởi

petitecuisine2017

Mình không có cái may mắn được thưởng thức hoặc được truyền dạy tuyệt kỹ nấu nướng của bà vì bà ngoại mình mất sớm ở cái thuở mình chỉ mới lên 3; mình sống xa bà nội từ thời mình còn bé tí tì ti. Chỉ biết rằng cả bà nội lẫn bà ngoại đều là những phụ nữ tuyệt vời về nấu nướng (qua lời kể của mẹ) mà thỉnh thoảng mẹ vẫn tiếc một số món ngon của hai bà mẹ vẫn chưa học được. Mình may mắn có ông nội, ông ngoại, ba là những người sành về ăn uống. Chính cái sự -biết-thưởng-thức-món ngon ấy khiến cho người-phụ-nữ-nấu-nướng-tuyệt-vời-của-họ dù chưa từng nếm qua món ngon đó cũng có thể làm lại thật ngon qua lời kể lại của người-đàn-ông-của-họ. Mình may mắn có ba mẹ nấu ăn ngon nên sự yêu thích ăn và nấu ăn của mình có lẽ được bắt nguồn từ đó. Mình may mắn có chị ruột và các chị họ giỏi nữ công gia chánh nên từ nhỏ mình đã được nhìn và cảm nhận sự khéo léo. Mình may mắn có mẹ chồng “không giỏi nấu nướng” (ấy là theo tự nhận xét của mẹ chồng mình) nên thường không chê những món mình làm mà trái lại còn khuyến khích. Mẹ cho rằng mẹ chỉ “nấu ba xí ba tú” (nói theo cách của mẹ có nghĩa là nấu đại mà thôi). Ấy thế mà không hiểu sao mình luôn cảm thấy các món ăn mẹ nấu rất đơn giản, rất đặc biệt và trên hết là ngon! Mình có cái may mắn được nhìn ba mẹ nấu ăn từ bé (người ta bảo trăm nghe không bằng một thấy là gì)nhưng thường mình không làm, nên cơ bản là không biết làm gì cả – chỉ biết mỗi việc ăn, mà đôi khi ăn vào cũng không rõ món đó có ngon không. Một lần trường mình tổ chức thi nấu ăn dịp 8/3, có hai em trai rủ mình cùng chơi để thành được một đội (mình chỉ là người thêm vào cho đẹp đội hình thôi) – lần đó được các thầy cô và đồng nghiệp khen lắm. Một lần gửi một công thức cho một website, được một khoản nhuận bút nho nhỏ đủ để mua nguyên liệu.Vậy là từ đó cảm giác yêu thích nấu ăn quay trở lại, nhớ lại hồi nhỏ cũng từng mua nhiều sách nấu ăn để…đọc, xem hình và cất. Rồi chợt nghĩ có khoảng thời gian mình rất ít khi nấu bởi vì không biết nêm sao cho vừa miệng. Một số công thức nấu ăn chỉ bảo cho gia vị và nêm lại cho vừa mà mình thì nêm lúc lại lố muối, lúc lại dư đường, nêm tới nêm lui thành ra một nồi và nhờ mẹ sửa lại. Mẹ nói nấu nhiều sẽ “lên tay” thôi. Bởi vì khi mẹ nấu cũng chỉ áng chừng và cho nhúm muối, nhúm đường gì đó không cụ thể là bao nhiêu muỗng café vậy mà cứ nấu ra là vừa miệng. Vả lại mẹ và chị mình cũng bảo có khi ở các thời điểm khác nhau, các hãng khác nhau thì độ mặn ngọt của gia vị cũng khác nhau. Nhưng mình lại là đứa thiếu kiên nhẫn chờ được đến cái ngày “lên tay” ấy. Vậy nên cứ muốn cái gì đó thật đơn giản, cụ thể với ngần ấy nguyên liệu thì cho bao nhiêu gia vị là vừa để khi nêm lại thì thật tương đối và ít phải sửa nhiếu nhất. Cho nên mình muốn có công thức cụ thể đến từng muỗng café gia vị. Mình may mắn có ba mẹ nấu ăn ngon nên được tận mắt nhìn thấy, được tận hưởng sự sung sướng của người được ăn ngon nên muốn con mình cũng có cái sung sướng đó. Người lớn bây giờ (trong đó có mình) hay chê rằng người trẻ ngày nay thiếu kỹ năng sống lại còn lười học để biết thế nên không biết làm cái này cũng không chịu học làm cái nọ. Suy cho cùng một phần lỗi không nhỏ cũng từ người lớn mà ra. Kỹ năng là gì nếu không phải cái gì đó được trải nghiệm và rèn luyện. Nếu từ nhỏ không dạy trẻ làm, không cho trẻ thực hành thì lớn lên khi cần làm sao trẻ biết làm. Vậy nên mình muốn dạy cho con nấu ăn bởi ăn cũng là một bản năng sinh tồn nên nấu ăn cũng là một kỹ năng để sinh tồn vậy. Nếu nói như thế thì nấu ăn đâu phải chỉ dành cho con gái. Bà nội chồng mình đã từng dạy “đàn ông học sẩy học sàng, phòng khi vợ ốm còn làm mà ăn”. Mình muốn con trai cũng học được cái kỹ-năng-sinh-tồn này. Mặt khác mình nhận ra rằng cùng con nấu ăn cũng như một kiểu chơi đồ hàng cùng con vậy, cả nhà cùng làm, cùng chơi, cùng dọn rồi cùng thưởng thức thành quả lao động. Đó là một trò chơi trải nghiệm thực tế mà ở đó con được dạy, được học, được gần gũi, có tuổi thơ, có kỷ niệm… Một người không giỏi và thiếu kiên nhẫn như mình lại muốn dạy con trẻ nấu nướng thì phải có cái gì thật đơn giản, cụ thể, ít sai sót nhất nên mình muốn các công thức cũng thật đơn giản, cụ thể, làm được và thành công. Mình cũng không muốn sau này phải tiếc vì có nhiều món ngon của mẹ mà chưa học được. Vậy nên Blog này ra đời vì muốn lưu lại công thức của bà, của mẹ cho con, cho cháu, cũng như làm-của-để-dành vậy. Xem tất cả bài viết bằng petitecuisine2017

Cách Nấu Bún Riêu Tôm Khô Đậm Đà Ngon Miệng

Bún riêu là món ăn truyền thống của người Việt Nam, không những nổi tiếng ở trong nước mà còn được bạn bè quốc tế dành nhiều lời khen ngợi. Mọi người thường biết đến món bún riêu cua nhiều hơn mà không biết rằng món bún riêu tôm khô cũng đặc biệt thơm ngon.

Tôm khô: 100g

Thịt heo: 300g

Xương ống heo: 500g

Tiết heo: 200g

Đậu phụ: 300g

Cà chua: 6 quả

Hành tây: 1 củ

Trứng gà: 3 quả

Mắm tép (hoặc mắm tôm): nửa chén

Hành khô: 1 củ

Tỏi: 4 tép

Hành lá: 50g

Rau thơm: 50g

Bún khô: 2 gói

Chanh: 2 quả

Ớt: 3 quả

Các loại rau sống ăn kèm như: hoa chuối, tía tô, rau muống, bắp cải, giá đỗ, rau kinh giới, rau bạc hà, rau mùi tàu…

Gia vị khác: dầu ăn, mắm ngon, bột canh, đường, mì chính, hạt tiêu…

Tôm khô chất lượng nhất, bạn đã biết mua ở đâu chưa? Đến ngay Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để sở hữu đặc sản Tôm khô thơm ngon, chuẩn vị!

❌ Truy cập nhanh TẠI ĐÂY ❌

Tôm khô rửa với nước lạnh cho sạch cặn bẩn, sau đó ngâm ngập trong nước sôi cho mềm. Tôm khô sau khi ngâm khoảng một vài tiếng đã mềm thì vớt ra để riêng, giữ lại nước ngâm.

Xương ống rửa sạch chặt khúc, luộc sơ qua một lượt rồi gạn bỏ nước.

Thịt heo lọc bì, rửa sạch, thái miếng.

Tiết heo cắt miếng vừa ăn. Trần sơ qua với nước sôi có nêm chút muối rồi vớt ra rổ, để ráo nước.

Đậu thái miếng vuông nhỏ, rán vàng đều các mặt rồi vớt ra đĩa có giấy thấm dầu, để ráo dầu.

Cà chua rửa sạch sau đó chia 2 phần. Một nửa trụng qua nước sôi, lột vỏ, thái mỏng, để riêng. Một nửa thái múi cau.

Bún khô luộc với nước sôi cho chín mềm, vớt ra rổ, rửa lại lần nữa với nước đun sôi để nguội. Chỉ cần rửa qua cho bớt nhớt là được. Nếu dùng bún tươi thì chỉ cần tráng qua một lần với nước sôi là có thể sử dụng trực tiếp.

Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái khúc gần đốt ngón tay.

Rau thơm cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau.

Hành củ và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

Các loại rau sống ăn kèm sơ chế như sau: hoa chuối thái sợi thật mỏng, ngâm với nước có pha chanh và muối loãng; rau muống nhặt bỏ gốc già, nhặt lá, lấy thân chẻ sợi; bắp cải cắt khúc; giá đỗ nhặt vỏ; tía tô, rau kinh giới, rau bạc hà, rau mùi tàu nhặt bỏ gốc già… sau đó đem rửa sạch, để chung trong rổ, vẩy cho ráo nước.

Đối với các loại rau sống có thể chọn theo sở thích, có thể thêm bớt, không cần đầy đủ tất cả các loại đã nêu ở trên.

Bước 1: Đem tôm đi giã hoặc xay nhuyễn.

Bước 2: Lấy 1 cái âu lớn đựng thịt heo, thêm vào đường, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, hành lá, hành khô… ước lượng gia vị sao cho vừa đủ. Đem hỗn hợp đi xay nhuyễn sau đó đập thêm 3 quả trứng vào tiếp tục xay cho đều.

Bước 3: Cho nước ngâm tôm ban đầu vào nồi xương và thêm 1 củ hành tây cho ngọt, hớt bọt, ninh xương cho nhừ. Nếu cần nhiều nước dùng thì có thể cho thêm nước lọc. Nêm vào nồi nước dùng này mắm tôm (mắm tép), mắm, bột canh sao cho vừa ăn.

Bước 4: Trộn đều tôm xay và thịt xay, xắn từng miếng và thả vào nồi nước dùng. Đun liu riu lửa trong khoảng 20 phút, đợi riêu nổi lên thì vớt ra để riêng.

Bước 5: Cho dầu vào chảo đun sôi, cho hành tỏi băm nhỏ vào chưng vàng. Cho cà chua đã thái nhỏ vào xào với mắm muối cho chín đều.

Bước 6: Trút cà chua vào nồi nước dùng. Cả cà chua đã chưng chín mềm và cà chua thái múi cau cho đẹp mắt. Đồng thời, cũng cho đậu rán và tiết heo vào nồi nước dùng, đun sôi thêm 5-10 phút nữa.

Bước 7: Cho bún vào tô, cho riêu tôm thịt lên bát, xếp đậu và tiết heo vào, rắc thêm hành lá rau thơm và chan nước dùng vào. Dọn kèm với rổ rau sống và chanh ớt là có thể thưởng thức ngay cho nóng rồi!

Các nguyên liệu như bún, riêu, đậu, tiết… phải chín mềm, nhưng không được nát, không được vữa.

Nước dùng ngọt thơm, đậm đà hương vị riêu tôm khô, vị ngọt xương ống và các nguyên liệu tươi ngon khác. Vị chua vừa phải ăn với bún, đậu, tiết heo vô cùng hấp dẫn.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Bún Riêu Cua

Bát bún riêu cua hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu nấu bún riêu cua

1kg bún tươi

400 gram cua đồng

100 gram thịt xay

50 gram tôm khô

2 quả trứng gà

2 bì đậu phụ

2 quả cà chua

Hành lá, hành khô, tỏi, dấm bỗng, mắm tôm

Gia vị: muối, nước mắm,…

Rau sống ăn kèm

Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua

Bước 1: Đậu phụ sau khi mua về bạn mang rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành những miếng vừa ăn. Sau đó, đem chiên chín vàng.

Bước 2: Cà chua rửa sạch, thái múi cau rồi đem xào qua với dầu ăn trong 1 – 2 phút.

Bước 3: Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ mai yếm rồi dùng đũa hoặc que nhỏ để lấy phần nước màu ở mai cua.

Bước 4: Phần thân cua cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng chút muối.

Bước 5: Trút xác cua vào một bát lớn, đổ thêm khoảng 200ml nước lọc vào và dùng tay bóp nhẹ phần thịt cua. Gạn đổ nước lẫn thịt cua vào nồi từ 2 – 3 lần, đến khi trong bát chỉ còn phần vỏ cứng.

Bước 6: Cho một ít muối, hạt nêm vào nồi nước cua vừa lọc. Sau đó, đặt lên bếp đun nóng với mức lửa vừa. Vừa đun, bạn vừa dùng đũa khuấy nhẹ tay để riêu cua kết lại và nổi lên hết trên mặt nước.

Bước 7: Dùng muôi vớt hết phần riêu cua nổi ra một bát riêng. Sau đó, đổ phần cà chua đã được xào sơ qua ở bước 2 vào nồi.

Bước 8: Cho 1 thìa mắm tôm và nêm nếm thêm các loại gia vị khác cho nồi nước dùng vừa ăn rồi đậy kín nắp vung và tiếp tục đun với mức lửa nhỏ.

Bước 9: Trong thời gian đun nước dùng, bạn tranh thủ làm phần chả tôm để ăn kèm. Tôm khô bạn đem ngâm với chút nước ấm cho mềm ra rồi mang xay nhuyễn. Sau đó, cho thêm 100 gram thịt xay, 2 quả trứng gà, hành tỏi băm nhuyễn và một chút hạt nêm vào trộn đều.

Bước 10: Múc từng phần nhỏ hỗn hợp ở bước 9 vào nồi nước dùng đang sôi. Đợi chín, phần chả sẽ nổi lên trên mặt nồi nước dùng, lúc này bạn tiếp tục cho đậu phụ đã rán vào cùng một chút dấm bỗng rồi đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Bước 11: Đặt một chảo dầu lên bếp đun sôi rồi cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, cho phần nước màu ở mai cua vào đảo đều rồi tắt bếp. Phần nước này bạn có thể cho luôn vào nồi nước dùng hoặc cũng có thể cho vào từng bát khi ăn.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đổi Gió Với Cách Nấu Bún Riêu Thịt Đậm Đà Tại Nhà

Bún riêu thịt là món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam, không rõ từ khi nào hay ai sáng tạo ra món ăn này. Chỉ biết nó đã có từ rất lâu nay và được mọi người vô cùng yêu thích. Bún riêu thịt ngon nhất là được nấu từ thịt heo và cua.

Bún riêu thịt ngon hay không được quyết định bởi 3 yếu tố: nước dùng phải ngọt thật tự nhiên, riêu cua không được nát, các nguyên liệu ăn kèm như chả, đậu hũ… phải hòa quyện để tô bún đậm đà hơn khi ăn không bị ngấy. Các thao tác nấu, nêm nếm phải vừa vặn thì món ăn mới trọn vẹn.

1. Bún riêu thịt thơm ngon

1.1 Nguyên liệu làm bún riêu thịt heo

Cua đồng: 1kg

Xương ống: 500g

Thịt nạc xay: 150g

Trứng gà: 2 quả

Cà chua: 4 quả, me: 2 quả to

Đậu trắng: 4 bìa

Bún rối: khoảng 1kg

Chả lụa hoặc chả quế: 400g

Gia vị: muối, mắm tôm, hành tím, đường, tiêu, nước mắm, bột nêm

Rau sống:rau muống chẻ nhỏ, bắp chuối bào sợi, rau kinh giới, hành, mùi.

Lưu ý: Cua đồng bạn có thể mua ở chợ cho tươi ngon. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn muốn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn. Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, lấy tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khi thì tức là cua còn tươi.

1.2 Các bước nấu bún riêu thịt với nước dùng đậm đà

Bước 1: Nấu nước dùng

Xương ống rửa sạch, chặt nhỏ rồi đổ 1,5 lít nước vào nồi ninh khoảng 1h30 phút.

Cho thêm một thìa bột nêm + một thìa muối + ít hành tím + 2 quả me cạo sạch vỏ vào nồi nước dùng.

Thỉnh thoảng mở lắp vung vớt bọt nâu cho nước dùng được trong.

Bước 2: Làm thịt cua

Cua ngâm nước 1 giờ để loại bỏ hết đất cát, rửa lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng.

Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch riêng ra bát con, cà chua cắt làm 4, rồi cho vào xào cùng với gạch cua, đổ vào nồi nước dùng.

Phần cua còn lại bỏ một thìa muối vào, sau đó giã nhuyễn hoặc xay rồi lọc với nước bỏ phần bã cua đi chỉ giữ lại phần nước đã lọc.

Làm thịt cua: Phần nước cua đã lọc cho vào nồi, bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi phần váng cua nổi lên thì vớt bỏ riêng ra bát.

Cho váng cua + trứng gà + thịt nạc xay + một thìa cà phê bột nêm + một thìa cà phê muối + nước mắm + ½ thìa cà phê tiêu vào đảo đều lên. Mang hấp cách thủy trong khoảng 30 phút chín, bỏ ra cắt miếng nhỏ.

Đổ phần nước cua đã lọc vừa đun vào nồi nước dùng ở bước 1 và tiếp tục đun sôi

Lưu ý: Cách nấu bún riêu thịt ngon là cua phải được giã bằng tay thì váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Còn đem xay cua bằng máy thì váng thịt cua thường xốp, sạn.

Bước 3: Sơ chế đậu, rau sống, bún

Đậu trắng cắt thành miếng vuông đem rán vàng để ráo dầu.

Đậu rán giòn

Chả lụa hoặc chả quế thái nhỏ

Rau sống ngâm muối, rửa sạch để ráo nước.

Bún chần qua nước sôi để bún được tơi, mềm và vệ sinh hơn

Nhớ đừng để đậu nát khi chiên nha!

Bước 4: Hoàn thành nồi nước dùng

– Sau khi gần hết thời gian ninh, giò heo đã nhừ, nêm nếm nồi nước dùng cho vừa khẩu vị, tắt bếp.

– Cho bún ra bát ô tô, sắp một miếng chả cua + một miếng chả lụa hoặc chả quế + vài miếng đậu + hành, rau mùi thái nhỏ cho vào bát, rồi chan nước dùng. Ăn cùng rau sống tươi sạch trong ngày hè nóng bức này sẽ khiến bạn thoải mái vô cùng.

3. Thành phẩm sau khi hoàn thành

Bún riêu thịt ngon không những có màu sắc đẹp, màu vàng nhóng nhánh mà phải có vị ngọt đậm, nước dùng hơi chua, phảng phất mùi cua đồng xen lẫn vị chua chua của me, xen lẫn hương vị của cà chua mang lại cho người dùng cảm giác rất ngon miệng.

Cua đồng sản sinh quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè và mùa thu. Nên bạn có thể thưởng thức món ăn này mùa nào cũng được nhưng mùa hè cua tươi nhất, món ăn lại có vị chua thanh, rất mát nên người Việt thường ăn món bún riêu thịt này chủ yếu ở mùa hè. Bún riêu cua là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn nên dù là người lớn hay trẻ con đều có thể dùng được. Có thể ăn bữa sáng, bữa trưa, bữa tối đều phù hợp.

Thành phẩm sau khi làm bún riêu thịt tại nhà

Danh sách nhà hàng món Việt ngon, nổi tiếng nhất ở Hà Nội Cách làm lẩu cá lăng chua chua hấp dẫn ai ăn cũng mê Bí quyết chọn mua thực phẩm tươi ngon, đảm bảo

Cập nhật thông tin chi tiết về Bún Riêu – Cách Làm Riêu Tôm Thịt Trứng trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!