Xu Hướng 11/2022 # Bơi Lội Tăng Chiều Cao Được Bao Nhiêu Cm, 1 Tuần Nên Bơi Mấy Lần / 2023 # Top 11 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Bơi Lội Tăng Chiều Cao Được Bao Nhiêu Cm, 1 Tuần Nên Bơi Mấy Lần / 2023 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Bơi Lội Tăng Chiều Cao Được Bao Nhiêu Cm, 1 Tuần Nên Bơi Mấy Lần / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bơi lội có giúp tăng chiều cao hay không?

Nước là môi trường mà cơ thể không chịu sự đè nén của trọng lực. Trong môi trường nước, các đốt xương trên cơ thể được giải nén hoàn toàn, cùng với những động tác sải tay và đạp chân để chống lại lực cản của nước, đưa người về phía trước đã kích thích sự phát triển của xương. Với những tác động này, bơi lội có thể giúp bạn tăng chiều cao. 

Vì sao bơi lội giúp tăng chiều cao?

Sở dĩ bơi lội có thể giúp bạn tăng chiều cao là nhờ vào 2 tác động chính là giúp kéo dài xương và kích thích sự sản sinh nội tiết tố tăng trưởng của tuyến yên. 

Bơi lội giúp tăng chiều cao hiệu quả

Bơi lội thường xuyên giúp kéo dài xương trên toàn bộ cơ thể

Sự triệt tiêu của trọng lực khi cơ thể ở trong nước giúp bạn có nhiều quyền kiểm soát đối với cơ thể của mình. Những động tác vươn tay, đạp chân, giữ nguyên phần hông, ép bụng,… đã tác động không ngừng đến hệ xương của cơ thể. Bơi lội giúp tăng mức năng lượng, kéo dài cột sống và thúc đẩy mở rộng vai và ngực.

Điều này được tạo ra nhờ sự kết hợp của các bộ phận nhằm đưa cơ thể lao về phía trước đã tác động tích cực và kéo dài cột sống. Ngoài ra, bơi lội còn giúp tăng cường cơ lưng và nuôi dưỡng xương khớp tốt hơn. Từ đó, cơ thể trở nên săn chắc, tạo điều kiện cho chiều cao phát triển.

Bơi kích thích tuyến yên sản sinh nội tiết tố tăng trưởng

Trong khi bơi, cơ thể phải hoạt động liên tục và phải chịu lực cản của nước để di chuyển về phía trước. Hoạt động này tạo điều kiện để cơ thể sản sinh nitric oxide và lactate. Đây là hai thành phần quan trọng kích thích tuyến yên tiết ra nội tiết tố tăng trưởng.

Khi quá trình sản sinh nitric oxide và lactate diễn ra trơn tru, hàm lượng nội tiết tố tăng trưởng được tiết ra càng nhiều. Đây chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng chiều cao.

Bơi lội giúp tăng chiều cao thông qua việc kéo dài xương và kích thích nội tiết tố tăng trưởng

Độ tuổi nào bắt đầu học bơi lội để tăng chiều cao?

Các chuyên gia đã khuyến khích việc bơi lội nên được hình thành và duy trì ngay từ nhỏ để tối ưu khả năng phát triển chiều dài trong mỗi giai đoạn. 3 tuổi được xem là độ tuổi thích hợp nhất để bắt đầu hình thành thói quen này. 

Tuy nhiên, không nhất thiết việc học bơi chỉ có thể bắt đầu khi bạn 3 tuổi. Miễn là các đĩa sụn tăng trưởng ở đầu xương vẫn chưa đóng khớp hoàn toàn thì bạn vẫn có thể bắt đầu học bơi để cải thiện chiều cao.

Thời gian bơi hợp lý trong ngày để giúp tăng chiều cao

Bơi lội tác động tích cực đến khả năng phát triển chiều cao nhưng không có nghĩa là bạn tập càng nhiều thì càng tốt! Không chỉ bơi lội mà bất kỳ môn thể thao nào cũng được thực hiện theo kế hoạch. Sáng sớm hoặc xế chiều là 2 khoảng thời gian lý tưởng mà bạn có thể lựa chọn bơi lội để tăng chiều cao. Bạn chỉ nên kéo dài hoạt động thể chất này từ 30 – 60 phút trong mỗi lần tập luyện. Việc kéo dài thời gian bơi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe (cảm lạnh, sốt,…)

#4 kiểu bơi giúp tăng chiều cao nhanh chóng

Có 4 kiểu bơi được đánh giá là mang lại tốc độ tăng trưởng chiều cao tốt nhất, bao gồm: Bơi bướm, bơi ếch, bơi sải và bơi ngửa. Bạn có thể lựa chọn thực hiện một kiểu bơi cố định hoặc kết hợp nhiều kiểu bơi với nhau để đa dạng hóa quá trình tập luyện. Mỗi kiểu bơi sẽ tập trung vào các nhóm cơ khác nhau nhưng chúng đều giúp bạn cao hơn mỗi ngày. Bởi lẽ, các cơ và mô xương khớp đều phải hoạt động liên tục để đẩy cơ thể bạn về phía trước hoặc lùi về phía sau.

Tóm tắt sự tác động của 4 kiểu bơi lên vùng các vùng cơ trên cơ thể

Bơi bướm tăng chiều cao

Bơi bướm là tư thế bơi với trọng lực sà vào phần thân trên, trong khi hai cánh tay di chuyển đối xứng và giống như cánh bướm đang đập. Tư thế bơi bướm tương đối khó, đòi hỏi kỹ thuật tốt và cơ bắp phải thật khỏe mạnh.

Tác động của tư thế bơi bướm lên cơ thể

Bơi bướm là động tác đốt cháy nhiều calo nhất. Trong khoảng 30 phút thực hiện kiểu bơi này, bạn có thể tiêu hao khoảng 450 calo.

Phần thân trên và cánh tay là vị trí tác động chính của kiểu bơi bướm. Với động tác đưa tay đối xứng nhằm đẩy cơ thể về phía trước, phần xương sống được giải nén khỏi trọng lực và được kích thích phát triển.

Ngoài ra, sự kết hợp nhịp nhàng giữa hoạt động của cơ tay, ngực và cơ lưng trên để nâng cơ thể lên khỏi mặt nước giúp cải thiện tính linh hoạt tổng thể.

Bơi bướm là lựa chọn lý tưởng để bạn vừa luyện tập cơ vừa luyện tập phần thân trên

Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm để tăng chiều cao nhanh chóng

Bước 1: Giữ cơ thể nổi trên mặt nước với tư thế nằm thẳng, cố gắng vươn dài hai cánh tay và duỗi chân trong nước.

Bước 2: Kỹ thuật chuyển động cánh tay trong bơi bướm gồm 3 bước: Bắt, kéo và phục hồi.

– Bắt: Hai cánh tay duỗi thẳng, rộng bằng vai, lòng bàn tay hướng xuống dưới. Thực hiện động tác ấn cánh tay xuống nước rồi đưa ra ngoài.

– Kéo: Kéo hai tay về phía cơ thể theo chuyển động hình bán nguyệt với lòng bàn tay hướng ra ngoài, giữ cho khuỷu tay cao hơn bàn tay.

– Hồi phục: Kết thúc động tác kéo, khi cả hai tay chạm đến đùi trên, bạn hãy đồng thời quét cả hai cánh tay ra ngoài và đưa chúng về vị trí bắt đầu. Đảm bảo rằng lòng bàn tay hướng ra ngoài để ngón tay cái xuống nước trước.

Mô phỏng 3 chuyển động cánh tay quạt nước khi thực hiện bơi bướm

Bước 3: Kỹ thuật thở khi bơi bướm

Thời điểm chính xác để lấy hơi khi bơi bướm là lúc vừa bắt đầu giai đoạn hồi phục, ngay khi hai cánh tay của bạn vừa rời khỏi mặt nước. Chú ý đầu vẫn giữ thẳng và nhìn về phía trước rồi lấy hơi, không quay đầu sang hai bên.

Bước 4: Kỹ thuật đạp chân khi bơi bướm

Kỹ thuật đạp chân trong bơi bướm chia làm 2 giai đoạn, cú đá nhỏ và cú đá lớn. Trong đó, cú đá nhỏ có chức năng giữ thăng bằng cho cơ thể sau khi cánh tay xuống nước. Cú đá lớn được thực hiện trong giai đoạn hồi phục để đưa người tiến về trước.

Mẹo đơn giản để bạn thực hiện đúng kỹ thuật chân khi bơi bướm chính là tưởng tượng bạn là cá heo hoặc nàng tiên cá chỉ có đuôi. 

Bước 5: Khi di chuyển cơ thể, hãy luôn đảm bảo toàn bộ cơ thể có hình chữ S nhấp nhô khi bạn bơi.

Bơi ếch giúp phát triển chiều cao

Kiểu bơi ếch đặc thù bởi kỹ thuật bơi lội giống như một chú ếch. Đây là một trong những kiểu bơi được đánh giá là hỗ trợ tăng chiều cao rất hiệu quả vì nó tác động đến phần lớn các nhóm cơ trên cơ thể. 

Tác động của tư thế bơi ếch lên cơ thể

Bơi ếch làm săn chắc các cơ vai, cơ đầu và cơ ngực. Chuyển động của cánh tay bao gồm chuyển động quét trong và quét ngoài giúp xây dựng hệ cơ vai và lưng săn chắc. Ngoài ra, bơi ếch còn giúp xây dựng sức mạnh và sức bền.

Người thực hiện kiểu bơi này phải mở rộng vòm lưng và nâng cao vai để di chuyển. Khi đó, sự chuyển động lên và xuống của lồng ngực kéo theo sự hoạt động của các cơ cốt lõi giúp ổn định cơ thể. Khi bạn thực hiện càng nhiều, các cơ cốt lõi càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Động tác đá khi bơi ếch sẽ kéo giãn chân, giúp tăng chiều cao

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch để tăng chiều cao

Bước 1: Duỗi thẳng cơ thể và nằm úp mặt xuống nước.

Bước 2: Kỹ thuật chuyển động cánh tay

Cũng giống như bơi bướm, bơi ếch có ba bước trong chuyển động cánh tay, bao gồm: Bắt, kéo và phục hồi.

– Bắt: Duỗi thẳng cánh tay và úp lòng bàn tay hướng xuống dưới. Sau đó ấn chúng xuống nước và đưa ra ngoài.

– Kéo: Nâng cao khuỷu tay và kéo mạnh về phía ngực. Chú ý, động tác kéo phải thực hiện nhanh dần để mang lại hiệu quả ở cơ tay.

– Phục hồi: Chắp cả hai lòng bàn tay vào nhau (theo kiểu cầu nguyện) trước ngực và đẩy ra cho đến khi cánh tay thẳng trở lại. Vị trí này giúp giảm lực cản khi đẩy ngược dòng nước.

3 kỹ thuật chuyển động cánh tay khi thực hiện kiểu bơi ếch

Bước 3: Kỹ thuật thở

Nâng đầu và cổ lên trên mặt nước khi kết thúc động tác kéo để hít thở. Trong giai đoạn hồi phục, thở ra bong bóng trong nước đồng thời tay đẩy về phía trước.

Bước 4: Kỹ thuật chân

Bắt đầu với tư thế duỗi thẳng chân, uốn cong đầu gối, đưa gót chân về phía dưới. Sau đó, bắt đầu thực hiện chuyển động tròn cho đến khi chúng trở lại vị trí ban đầu. Khi uốn cong đầu gối, bàn chân của bạn phải ở dưới mặt nước và cách nhau rộng bằng vai.

Bước 5: Kỹ thuật lướt

Sau khi thực hiện 4 bước trên, hãy giữ cơ thể ở tư thế thuôn với tay và chân duỗi thẳng trong một đến hai giây vì lực đẩy sẽ cho phép bạn “lướt” về phía trước.

Bơi sải tăng chiều cao nhanh nhất

Bơi sải còn được gọi là kiểu bơi trườn. Đây là kiểu bơi tuyệt vời giúp bạn dễ dàng phát triển chiều cao. Với động tác vươn vai để lao về phía trước, cơ thể được tăng cường sự dẻo dai, hệ xương được kích thích phát triển giúp tăng chiều cao.

Tác động của bơi sải lên cơ thể

Bơi sải là phương pháp cải thiện tuần hoàn máu hiệu quả. Nhờ áp lực của nước và sử hoạt động liên tục của các cơ, mạch máu trên cơ thể sẽ được tác động liên tục. Nhờ đó, sự di chuyển của máu trong hệ tuần hoàn diễn ra trơn tru, không bị ứ đọng.

Bơi sải kích thích các cơ hoạt động liên tục, thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể

Ngoài ra, bơi sải còn có tác dụng hạn chế nguy cơ đột quỵ đáng kể. Sở dĩ có công dụng này là bởi, trong quá trình bơi, lượng oxy được cung cấp liên tục để duy trì nhịp thở. Nhờ đó, dung tích phổi được tăng lên tạo điều kiện cho quá trình hô hấp diễn ra thuận lợi. Theo các chuyên gia, bơi sải còn là một cách điều trị bệnh viêm khớp rất hiệu quả. Khi bơi sải, cơ thể không bị đè nén bởi trọng lượng cơ thể. Nhờ đó, các khớp giảm thiểu khả năng bị đau.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải để tăng chiều cao

Bước 1: Đứng tựa lưng vào thành bể bơi, hít thở và gập người về phía trước cho đến khi mặt hoàn toàn chìm trong nước. Giữ nguyên tư thế trong hai giây, từ từ quay đầu sang một bên và thở ra.

Bước 2: Điều khiển động tác tay và nhịp thở

– Giữ cánh tay xuôi theo người, lòng bàn tay úp xuống dưới với các ngón tay khép kín. Trong nhịp bơi đầu tiên, đưa cánh tay phải lên khỏi mặt nước và vươn ra phía trước. Nhịp bơi thứ hai, thực hiện tương tự với bên ngược lại.

– Khi tay bạn tiếp xúc với mặt nước, hãy kéo thẳng cánh tay xuống dưới và thực hiện chuyển động tròn cho đến khi tay xuôi về vị trí ban đầu. Lòng bàn tay nên hướng lên tại thời điểm này.

– Khi tay vươn ra khỏi mặt nước và đạt điểm cao nhất, cố gắng nâng đầu lên và hít thật sâu. Khi tay chạm mặt nước, đảm bảo khuôn mặt bạn đã úp xuống.

Bước 3: Lặp lại bài tập thở và động tác cho đến khi bạn có thể thực hiện động tác với mỗi cánh tay và một nhịp thở hoàn chỉnh mà không cần ngẩng đầu lên khỏi mặt nước.

Bước 4: Kiểm soát chân

Đặt cả hai tay thành bể bơi, nâng hai chân lên cho đến khi cánh tay, cơ thể và chân cùng nằm trên một đường thẳng, giữ thẳng đầu gối và đá chân.

Chú ý thực hiện động tác đá chân nhanh dần và cố gắng tạo ra những cú bắn nhỏ nhất có thể. Chân không được trồi lên khỏi mặt nước. Khi đã dần quen, hãy kết hợp với việc đá chân và xoay đầu sang ngang để thở.

Bơi ngửa giúp cải thiện chiều cao nhanh chóng

Bơi ngửa là 1 trong 4 kiểu bơi giúp tăng chiều cao hiệu quả nhất. Bơi ngửa có động tác tương tự như kiểu bơi sải. Tuy nhiên, bạn sẽ thực hiện kiểu bơi này ở tư thế nằm ngửa người.

Bơi ngửa tác động mạnh mẽ đến cơ bụng, hông và lưng dưới góp phần tăng cường cốt lõi

Tác động của bơi ngửa đến cơ thể

Bơi ngửa là một bài tập giúp cải thiện tư thế tuyệt vời. Bơi ngửa giúp mở rộng cơ ngực, tăng cường sức mạnh cho phần lưng trên và kéo vai về phía sau. Nhờ đó, phần xương cột sống, lưng, vai được giữ ở tư thế thẳng.

Chìa khóa của bơi ngửa là sự cân bằng. Mặc dù tất cả các động tác bơi đều tăng cường sức mạnh cho cơ bụng nhưng nhịp điệu của bơi ngửa sẽ thu hút toàn bộ cơ thể thông qua động tác xoay nhẹ hông. Ngoài ra, chuyển động nhấp nhô từ các cú đá chân sẽ tác động đến phần lưng dưới.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa để tăng chiều cao nhanh chóng

Bước 1: Vị trí ban đầu

Bài học đầu tiên nếu muốn bơi ngửa chính là học cách thả nổi lưng trên mặt nước. Một mẹo nhỏ để nổi trên mặt nước mà mọi người thường mách nhau đó chính là kết hợp với những cú đá chân nhẹ.

Bước 2: Kỹ thuật đánh tay khi bơi ngửa gồm có 4 bước chính, bao gồm: cân bằng, kéo, thả và phục hồi.

– Cân bằng: Giữ tư thế nằm ngửa, cánh tay vươn lên phía trên chạm với mặt nước, giữ cánh tay thẳng với toàn thân.

– Kéo: Kéo cánh tay của bạn xuống dưới mặt nước, hơi uốn cong khuỷu tay. Vuốt cánh tay xuống và qua mặt nước về phía đùi ngoài, dùng tay đẩy nước.

– Thả: Khi cánh tay đến gần cơ thể, bắt đầu duỗi thẳng cánh tay và nhấc cánh tay còn lại  lên khỏi mặt nước.

– Phục hồi: Di ​​chuyển cánh tay theo hình vòng cung để bắt đầu lại chu kỳ mới.

Chú ý: Bạn phải chuyển liên tục và xen kẽ chuyển động của 2 cánh tay. Khi một cánh tay quét lên từ mặt nước, cánh tay kia sẽ kéo xuống dưới mặt nước. Điều này sẽ tạo ra một chuyển động trơn tru và liên tục về phía trước trên mặt nước.

Bước 3: Đá chân

Giữ hai chân bằng nhau, sau đó sử dụng lực ở hông đẩy chân lên trên tạo thành những cú đá nhịp nhàng. Khi đã dần quen, bạn có thể bắt đầu tăng tốc độ của những cú đá.

Bơi lội là phương pháp tăng chiều cao hiệu quả. Bởi lẽ các động tác kết hợp giữa tay, chân, lưng, ngực khi bơi giúp kéo căng cột sống, từ đó kéo dài thân. Bên cạnh đó, các cơ khác nhau được sử dụng trong khi bơi sẽ phát triển. Đó cũng là một cách khác giúp cơ thể tăng kích thước và phát triển nhanh chóng chiều dài.

Lưu ý khi bơi để tăng chiều cao hiệu quả

Bơi lội giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng nhưng hiệu quả sẽ đạt được ở mức tối đa nếu bạn nắm được những điểm quan trọng sau đây: 

Khởi động trước khi bơi

Trước khi bơi, hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện bài tập kéo căng cơ cường độ cao trong 10 phút, điều này giúp tăng cơ hội cải thiện chiều cao nhờ bơi lội. Ngoài ra, khởi động trước khi bơi giúp bạn không rơi vào tình trạng chuột rút hoặc gặp các chấn thương khác ảnh hưởng đến xương trong khi thực hiện hoạt động thể chất này.

Ăn trước khi bơi

Chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của bạn. Bữa ăn không chỉ đơn thuần là cung cấp dinh dưỡng cho xương và cơ thể phát triển mà còn đảm nhiệm chức năng cung cấp năng lượng để thực hiện các hoạt động thể chất và sinh hoạt.

Trước khi bơi nên ăn những loại thực phẩm giàu đạm và carb để cung cấp năng lượng cho cơ thể

Một bữa ăn giàu protein và carbohydrate cách hai giờ trước khi bắt đầu tập bơi sẽ là một ý tưởng không tồi để tối ưu hiệu quả tăng chiều cao. Với bữa ăn này, cơ thể có nhiều thời gian để tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa chúng thành năng lượng để thúc đẩy sự phát triển của cơ thể.

Dành nhiều thời gian bơi lội

Tăng chiều cao nhờ bơi lội không phải là chuyện một sớm một chiều, nó đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch tập luyện thường xuyên, ít nhất là 3 lần mỗi tuần. Mặt khác, thời gian bơi lội càng lâu, bạn càng đạt được tốc độ tăng trưởng chiều cao. Bơi lội kéo dài chân tay, khớp và cột sống. Đây là những khu vực có các tấm tăng trưởng có nhiệm vụ tăng chiều cao.

Kết hợp với một số bài tập kéo giãn khác

Bơi lội kết hợp với các bài tập kéo giãn khác như bài tập treo người, đạp xe, kéo giãn rắn hổ mang và các bài tập kéo giãn cơ thể khác sẽ giúp bạn khai thác được hết tiềm năng tăng chiều cao từ bơi lội.

Bơi lội tăng chiều cao chế độ dinh dưỡng như thế nào?

– Bữa sáng: bánh sandwich, cà phê, trứng, yến mạch, bánh mì nướng, bánh pancake

– Bữa trưa: Mì ống, bánh sandwich, nước dinh dưỡng

– Bữa tối: Mì ống, pizza, nước dinh dưỡng

Bài viết này cũng tiết lộ chế độ ăn uống của “kình ngư” Ánh Viên như sau: Thịt bò (thực phẩm chính), con tôm, mì, sữa nguyên kem, salad và các loại trái cây.

Một điểm chung trong chế độ ăn uống của cả 2 vận động viên chính là sự có mặt của phần lớn các thực phẩm giàu đạm và carbohydrate. Dựa vào đó, bạn có thể tạo ra một chế độ dinh dưỡng khoa học cho bản thân với những nhóm thực phẩm sau đây.

Bữa ăn ưu tiên thực phẩm giàu protein

Một bữa ăn giàu protein không chỉ là lựa chọn lý tưởng trước khi bơi mà sau khi bơi nó cũng mang lại lợi ích đáng kể. Chất đạm không chỉ có khả năng giúp xây dựng và duy trì sự săn chắc của hệ thống cơ bắp trên cơ thể mà còn giúp cung cấp năng lượng và giúp bạn no lâu hơn.

Đừng bỏ qua những nguồn cung cấp protein dồi dào như trứng, đậu nành, sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt gia cầm, thịt bò, một số loại đậu và hạt, hải sản.

Thêm nhiều rau củ quả để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất

Lợi ích sức khỏe và tăng chiều cao nhờ các vitamin và khoáng chất chắc không cần nhắc lại thì bạn cũng đã nắm rõ. Thế nhưng, rau củ quả còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho cơ thể. Dưỡng chất này giúp bạn no lâu hơn và cũng góp phần hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn để hấp thụ được tối đa lượng dinh dưỡng trong từng thực phẩm.

Đừng bỏ qua những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất sau đây:

– Rau: Các loại rau lá xanh như các loại rau cải, rau dền, bông cải xanh, đậu bắp,…

– Củ: Củ dền, củ cà rốt, củ cải,…

– Quả: Chuối, bơ, việt quất, mâm xôi, cam, quýt, bưởi,…

Carbohydrate cần thiết nhưng chỉ nên cân bằng

Carbohydrate cũng cần thiết để cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng carb quá lớn có thể là nguyên nhân khiến bạn thừa cân, béo phì làm ảnh hưởng đến khả năng vận động cũng như sự phát triển của xương. Do đó, hàm lượng carb chỉ nên chiếm khoảng 25% trong khẩu phần ăn.

Đừng bỏ qua việc cung cấp đủ nước cho cơ thể

Uống đủ nước là một cách để bạn hồi sức khi bơi lội. Nước tạo môi trường để các chất dinh dưỡng di chuyển đến tế bào và cân bằng các khoáng chất. Do đó, đừng bỏ qua thói quen uống khoảng 200 – 400 ml nước trước khi bơi và trong thời gian bơi để phục hồi năng lượng.

Bơi lội bao lâu thì tăng chiều cao?

Bơi lội vừa mở rộng khoảng cách giữa các xương cột sống để bạn có cơ hội phát triển chiều cao thông qua chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Chỉ bơi lội sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chiều cao. Mất khoảng 2-3 tháng và đôi khi ít hơn (hầu hết) khi chiều cao của bắt đầu tăng sau khi bơi.

Hãy sắp xếp thời gian để đi bơi 2 – 3 lần mỗi tuần để đạt được hiệu quả tối ưu

Bơi lội có bao nhiêu lợi ích tác dụng đối với cơ thể con người

Bơi giúp cải thiện vóc dáng

Theo Mayo Clinic, một người nặng 72 kg đốt cháy khoảng 423 calo trong vòng 1 giờ khi bơi ở tốc độ thấp hoặc trung bình. Cùng khối lượng cơ thể đó, nếu bơi với tốc độ mạnh mẽ hơn, người đó có thể đốt cháy tới 715 calo mỗi giờ.

Cùng khối lượng cơ thể đó, người này chỉ có thể đốt cháy khoảng 314 calo khi đi bộ 3,5km và 183 calo khi tập yoga trong vòng 60 phút mà thôi.

Có thể thấy, bơi lội là một cách rất hiệu quả để đốt cháy calo, giữ cho bạn một vóc dáng chắc khỏe và cân đối. Sự cân đối về vóc dáng giúp bạn trông cao hơn so với những người bạn cùng tuổi khác.

Bơi cải thiện giấc ngủ

Bơi lội được chứng minh là giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Trong một nghiên cứu về người lớn tuổi bị chứng mất ngủ, kết quả cho thấy những người tham gia nghiên cứu đều cải thiện được chất lượng giấc ngủ sau khi tập thể dục nhịp điệu, chạy xe đạp và đi bơi thường xuyên.

Điều đó có thể làm cho bơi lội trở thành một lựa chọn tốt cho những người lớn tuổi muốn cải thiện giấc ngủ của họ. Một giấc ngủ chất lượng tạo điều kiện thuận lợi để tuyến yên sản sinh hormone tăng trưởng, kích thích quá trình phát triển chiều cao diễn ra nhanh chóng.

Bơi cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng

Tuổi dậy thì là khoảng thời gian khủng hoảng tâm lý đối với các bạn trẻ. Những thay đổi về tâm sinh lý cũng như căng thẳng trong việc học tập, các mối quan hệ sẽ tạo nên áp lực làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Lúc này, bơi lội chính là một cách giảm căng thẳng, cân bằng lại cảm xúc một cách hiệu quả.

Bơi lội còn giúp tăng nhịp tim, làm săn chắc cơ bắp, xây dựng sức mạnh và sức bền cho cơ thể. Với lợi ích này, bơi lội là một bài tập để tăng chiều cao hiệu quả, đã trở thành một lựa chọn hoàn hảo để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao tối ưu.

Bơi lội là một cách cải thiện thiện tâm trạng và giảm căng thẳng

Bơi lội là một cách vận động cơ thể giúp chiều cao phát triển vượt trội. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đầu tư vào giấc ngủ và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Hãy luôn cân bằng các dưỡng chất trong bữa ăn, sử dụng thực phẩm chức năng để bồi dưỡng chất dinh dưỡng khi cần thiết. Việc đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể có năng lượng cho hoạt động bơi lội cũng như góp phần bồi đắp vi chất cho sự phát triển của xương.

Hướng Dẫn Bơi Lội Giúp Tăng Chiều Cao Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, vận động không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, mà chúng còn góp phần điều hòa hoạt động của hệ nội tiết, trong đó có tuyến yên, tuyến giáp. Nhờ đó, hệ nội tiết sẽ tiết ra các kích thích tố tăng trưởng hormone, giúp tận dụng hết tiềm năng di truyền, thúc đẩy sự phát triển của tế bào xương, từ đó tăng chiều dài cho xương hiệu quả, môn thể thao làm được điều này phải kể đến bơi lội.

Thực tế cho thấy, những bộ môn thể thao giúp phát triển chiều cao đều hội tụ nhiều yếu tố vận động và có sự kết hợp hài hòa giữa các bộ phận trên cơ thể giống như môn bơi lội. Cụ thể, khi bơi, những bộ phận trên cơ thể sẽ được hoạt động nhịp nhàng và phối hợp với nhịp thở đều đặn, tay – chân cùng hoạt động đồng bộ. Những động tác kỹ thuật của các kiểu bơi hầu hết đều phải rướn người, hoặc vươn về phía trước. Vì thế, có thể dễ dàng thấy được, bơi lội có tác động lớn tới sự tăng trưởng chiều cao, qua đó, đã có không ít người cảm nhận được thân hình mình trở nên mảnh dẻ, eo thon, vai rộng và cao lớn hơn nhờ môn thể thao này.

Thực tế đã chứng minh vận động thông qua bơi lội càng nhiều thì sẽ càng tạo ra những tác động cơ học đến các lớp mô sụn của xương khớp, từ đó giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và kích thích tuyến yên sản sinh ra các hormone tăng trưởng nhiều hơn. Hai nguyên tố chính của sự tiết hormone tăng trưởng và cũng là yếu tố sản xuất sức đề kháng cho cơ thể có thể nhắc đến là oxit nitric và lactate. Chúng đều được sản sinh sau khi vận động liên tục và phải căng cơ thể trong khoảng 10-15 phút. Việc này có thể được thực hiện trong quá trình bơi, bởi khi bơi, cơ thể phải nỗ lực liên tục và đối mặt với sức cản của nước để đưa người di chuyển về phía trước. Do đó, lại một lần nữa có thể khẳng định, bơi là kỹ thuật kéo căng quan trọng nhất để đạt chiều cao tối ưu.

Bơi lội được xem là môn thể thao giúp tăng chiều cao hiệu quả nhất

Một cách giải thích dễ hiểu hơn là, trong quá trình bơi, ảnh hưởng của trọng lực được lấy ra và người bơi phải liên tục di chuyển các cơ, kéo dài cơ thể. Vì vậy, nó có tác động tích cực lên cột sống và giúp kéo dài hơn. Chưa hết, chính vì bơi lội là môn thể thao hoạt động ở dưới nước nên lực hấp dẫn của trái đất khiến chiều cao con người bị “kìm hãm” cũng sẽ giảm đi đáng kể. Cũng nhờ vậy, người thường xuyên bơi lội sẽ dễ dàng để sở hữu thân hình cao to, săn chắc, nở nang và khỏe mạnh.

Cần làm gì để tăng chiều cao tối ưu từ bơi lội

Bơi sải, bơi ngửa, bơi bướm hay bơi ếch là những kiểu bơi được chứng minh là tăng chiều cao hiệu quả. Điểm chung của các kiểu bơi này là đều tác động đến toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, mỗi kiểu sẽ có những tác động lên các cơ theo tỷ lệ khác nhau và kiểu bơi có tác dụng tích cực nhất đến sự tăng trưởng chiều cao của người bơi phải kể đến bơi sải. Bởi lẽ, kiểu bơi này đòi hỏi cả hai chân đều co duỗi, rướn người về phía trước liên tục, đồng thời giúp duy trì lực kéo căng liên tục và luân phiên nhau giữa cả tay và chân, kéo theo đó là các khớp xương sẽ chuyển động linh hoạt. Chính vì thế, đây được cho là kiểu bơi giúp phát triển chiều cao hiệu quả nhất.

Bơi sải có tác dụng tích cực nhất đến sự tăng trưởng chiều cao của con người

Hoạt động bơi lội sẽ khiến bạn tiêu hao nhiều năng lượng, vì thế bạn cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng đủ chất nhưng cần lưu ý, trước khi bơi khoảng 2 giờ, không nên ăn bất cứ thứ gì, thay vào đó có thể uống nước hoa quả để “nạp” năng lượng cho buổi tập thêm hiệu quả. Bên cạnh đó, hãy tạo cho mình thói quen ngủ trước 22 giờ tối và ngủ đủ 8 tiếng, đừng quên sắp xếp cho mình một môi trường sống lành mạnh để kích thích tăng trưởng hormone, hỗ trợ tăng chiều cao tốt nhất.

Thể trạng mỗi người mỗi khác nên không thể khẳng định một ngày bơi bao nhiêu là đủ. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia th,ì một lịch bơi tăng chiều cao hiệu quả sẽ dao động trong khoảng 3 – 4 buổi trong 1 tuần, mỗi buổi bơi khoảng 60 – 2h đồng hồ tùy sức.

Bạn có thể tham khảo lịch bơi cho 1 tuần như sau:

Lưu ý: Tránh bơi vào buổi trưa, vì khoảng thời gian này tia cực tím từ ánh nắng mặt trời rất mạnh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn thời điểm có ít người bơi để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho người tập bơi để tăng chiều cao tốt nhất

Hoạt động bơi lội sẽ khiến bạn tiêu hao nhiều năng lượng, vì thế bạn cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng đủ chất để đảm bảo có thêm sức khỏe giúp cho quá trình tập luyện tốt hơn. Do đó, người tập bơi cần lưu ý một số điều về dinh dưỡng sau:

Trước khi bơi: Không nên ăn uống quá no, bởi điều này chỉ khiến cho cơ thể thêm khó chịu, uể oải làm ảnh hưởng đến chế độ tập bơi của bạn. Tuy nhiên, cũng không phải vì thế mà bạn để bụng rỗng, vì nó có thể gây nguy cơ mất sức, cảm lạnh, thậm chí tụt đường huyết. Việc bổ sung năng lượng hợp lý trước khi bơi lội là điều rất cần thiết cho tất cả mọi người. Vì vậy, trước khi bơi, tốt nhất bạn cần đảm bảo những điều sau:

Có rất nhiều người lầm tưởng rằng, hoạt động dưới nước thì cơ thể mình sẽ không bị mất nước nên không cần thiết phải cung cấp nước. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm, bởi trên thực tế bơi lội cũng giống như các môn thể thao khác, sẽ bị mất nước nếu hoạt động liên tục, thậm chí hoạt động dưới nước mất khá nhiều sức nên cần phải cung cấp nhiều nước hơn nữa. Do đó, trước khi bơi khoảng 15 phút, hãy bổ sung thêm khoảng 200 – 400ml nước hoặc có thể uống thêm nếu hoạt động bơi lội của bạn kéo dài.

Thức ăn chứa nhiều chất béo sẽ khiến dạ dày của bạn rất khó tiêu hóa. Do đó, nên tránh các đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ trước khi bơi lội và đảm bảo cơ thể có một chế độ dinh dưỡng cân bằng thuận lợi lưu trữ Glucose – nguồn năng lượng tuyệt vời cho quá trình bơi, kể cả sau khi bơi.

Sau khi bơi: Sau khi bơi, cơ thể tiêu hao khá nhiều năng lượng nên cần được bổ sung dưỡng chất kịp thời để bù đắp, giúp cơ thể lấy lại sức khi đã trải qua một hành trình bơi lội đường dài khá lâu. Bạn có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng tốt nhất sau khi bơi sau:

Một số trái cây mọng nước như bưởi, cam, nước ép táo, dưa lê sẽ giúp bạn bổ sung kịp thời vitamin C và khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể.

Bạn nên ăn những món ăn chứa hàm lượng Protein cao như cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa tươi để bổ sung cho cơ bắp, lấy lại sức nhanh nhất. Bên cạnh đó, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi, sữa chua ít béo cũng là sự lựa chọn không tồi để bạn có thể bổ sung để đa dạng thêm thực đơn của mình.

Bơi trườn sấp còn có tên gọi khác là bơi tự do. Đây là kiểu bơi đơn giản, chỉ cần bơi theo bản năng mà bạn có được, không cần thiết phải chú ý nhiều đến kỹ thuật, điều đó sẽ giúp tinh thần của bạn được thả lỏng và ổn định hơn. Đây là kiểu bơi giúp căng giãn tối đa các bộ phận của cơ thể, làm tăng sự linh hoạt cho cơ thể và cải thiện chiều cao tối đa.

Bơi ếch là kiểu bơi có sự phối hợp giữa 2 tay và 2 chân. Bạn chỉ cần đạp, đá chân nhiều về phía sau để cơ thể trượt theo dòng nước về phía trước, các cơ ở chân sau khi vận động sẽ kéo dãn các cơ.

Trong quá trình bơi, cần kết hợp với sải dài về phía trước làm tăng chiều dài cột sống và kéo dài một số bộ phận khác của cơ thể.

Đây là kiểu bơi đòi hỏi độ kỹ thuật cao, thường dành cho người có thể lực tối. Bơi bướm là kiểu bơi kết hợp bởi các động tác của 2 kiểu bơi ếch và bơi sải. Khi bơi bướm, bạn sẽ nằm úp sấp ngực, đập chân bướm giống với bơi ếch, tay đối xứng với nhau, tương tự như kiểu bơi sải.

Kiểu bơi ngửa khá giống với kiểu bơi sải, tuy nhiên thay vì thân người ngang với mặt nước, mặt thẳng, mắt vuông góc với đáy bể thì kiểu bơi ngửa lại cho người nổi ngửa trên mặt nước, kết hợp chân đạp nước và tay quạt nước không ngừng. Đây là kiểu bơi khó, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật chính xác cao.

Bơi chó là kiểu bơi úp người, chân đạp có phần giống bơi sải,đôi tay để dưới ngực. Khi bơi 5 ngón tay có thể khép mở, đưa đôi tay về phía trước song song với ngực, rồi đẩy nước về phía sau song song với bụng, thực hiện động tác lặp lại nhiều lần, giống như hoạt động đôi chân trước của một chú chó đang bơi.

Kiểu bơi lượn sóng giống như một con sâu đang bò, đôi chân khép lại với nhau, dùng lực của lưng nảy người sao cho ngực, mông, đôi chân chuyển động theo hình sóng. Đây là kiểu phơi thích hợp cho những người vừa muốn tăng chiều cao vừa muốn giảm cân, vì nó cần sự phối hợp của toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng khá phức tạp đòi hỏi nhiều kỹ thuật nên thường ít người áp dụng.

Tập chân trườn trên cạn là bài tập cơ bản nhất giúp bạn thực hiện động tác bơi đúng kỹ thuật. Cách thực hiện như sau:

Ngồi trên thành bơi, hơi ngả người ra sau và hai chân duỗi thẳng. Sau đó nâng lên đập xuống liên tục cho đến khi thành thạo. Đặc biệt, cần thực hiện động tác đạp chân giữa cho đầu gối luôn thẳng.

Đạp chân làm thân hình nổi trên mặt nước, bạn không cần dùng lực đạp mạnh như thế sẽ gây mất sức. Bạn chỉ cần đập nhịp nhàng và luân phiên để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Các ngón chân duỗi và hướng vào trong. Cổ chân cần được thả lỏng, bằng nhau.

Khi thực hiện động tác đạp chân xuống nước: Đầu gối dẫn dắt cẳng chân, gót chân hướng lên.

Khi thực hiện động tác đạp chân lên: Đùi hướng lên trên, bàn chân trong tư thế gập.

Đối với tay phải: Đưa chân trái lên trước, chân phải bước ra sau và đặt tay trái lên đầu gối trái, người hơi khom về phía trước. Đồng thời, đưa tay phải thẳng về trước và bắt đầu quạt nước sấp bằng tay phải.

Đối với tay trái: Đưa chân phải lên trước, chân trái để phía sau, tay phải đặt lên đầu gối phải, người hơi khom phía trước và quạt nước sấp bằng tay trái.

Đứng hơi khom người về phía trước, hay tay quạt liên tục đồng thời chuyển động luân phiên qua hai bên. Khi tư thế người nghiêng về bên nào thì nhấc chân đấy ra phía sau như đang đạp chân trườn ra, cùng lúc nâng cao khuỷu tay tự nhiên để chuẩn bị vào nước.

Bạn cần xác định được bên thuận khi nghiêng đầu để mỗi lần nghiêng đầu qua bên đó là bạn phải há miệng và hít hơi vào, khi úp mặt xuống thì thổi bọt.

Ở kỹ thuật này bạn cần thực hiện theo 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Đứng ở bể bơi có mực nước ngang ngực với tư thế hơi khom người về phía trước, hay tay luân phiên quạt nước liên tục giống như đang bơi trườn.

Giai đoạn 2: Có thể thực hiện động tác tương tự như trên, đồng thời phối hợp thở nhịp nhàng. Trong quá trình quạt nước, khi úp mặt xuống thì bạn thổi bọt khí ra, khi nghiêng đầu qua bên thuận thì há miệng hít vào bằng mũi và miệng.

Khi đã thành thạo các động tác chân tay trên cạn thì bạn có thể kết hợp cùng nhịp thở nhẹ nhàng để bơi.

Tay và chân: Thông thường 6 nhịp chân và cân xứng cho một chu kỳ động tác tay hoàn chỉnh

Nhịp thở: Lấy hơi khi kết thúc động tác tay đẩy nước

Cách Bơi Tăng Chiều Cao Hiệu Quả. / 2023

Bơi lội có giúp tăng chiều cao không?

Các bộ môn thể thao tăng chiều cao khác thường chỉ tác động trực tiếp đến một vài bộ phận nhất định trên cơ thể. Đối với môn bơi lội lại đòi hỏi phải có sự nhịp nhàng gần như toàn bộ cơ thể. Do đó, bơi lội giúp tất cả các cơ bắp được hoạt động, giúp cơ bắp của bạn trở nên săn chắc, khí huyết được lưu thông, rất giúp ích cho hệ tiêu hóa, đồng thời hệ thần kinh cũng sẽ được cải thiện. Điều này tác động rất lớn đến sự tăng trưởng và phát triển chiều cao.

Hơn nữa, việc luyện tập bơi lội thường xuyên còn giúp bạn có thân hình thon thả, eo thon, vai rộng…

Vì sao bơi lội lại có thể giúp cho quá trình tăng chiều cao vượt trội? Đơn giản vì khi bơi, cơ thể bạn sẽ gia tăng sản xuất hormone tăng trưởng đáng kể, và từ đó giúp tăng chiều cao hiệu quả. Đồng thời, bơi lội hàng ngày còn giúp bạn tăng sức đề kháng cho cơ thể, đó chính là oxit nitric và lactate.

Cách bơi tăng chiều cao nhanh chóng.

Bơi trườn sấp

Một trong những cách bơi tăng chiều cao đó là bơi trườn sấp, hay còn có tên gọi khác là bơi tự do. Đây là một kiểu bơi khá đơn giản, bạn không cần thiết phải chú ý nhiều đến kỹ thuật, chỉ cần bơi theo bản năng. Điều này sẽ giúp tinh thần của bạn được thả lỏng và thoải mái hơn.

Bơi tự do là kiểu bơi giúp căng giãn tối đa các bộ phận của cơ thể, giúp làm tăng sự linh hoạt cho cơ thể và cải thiện chiều cao tối đa.

Bơi ếch

Đây là kiểu bơi có sự phối hợp giữa 2 tay và 2 chân. Bạn chỉ cần đạp và đá chân nhiều về phía sau để cơ thể có thể trượt theo dòng nước về phía trước. Khi đó, các cơ ở chân sau khi vận động sẽ kéo dãn các cơ.

Trong khi bơi, bạn cần kết hợp với sải dài về phía trước sẽ giúp làm tăng chiều dài cột sống và kéo dài một số bộ phận khác của cơ thể.

Bơi bướm

Có thể nói kiểu bơi bướm là kiểu bơi đòi hỏi độ kỹ thuật cao, kiểu bơi này thường dành cho người có thể lực tốt. Kiểu bơi này, kết hợp bởi các động tác của 2 kiểu bơi ếch và bơi sải. Khi bạn bơi bướm, bạn sẽ nằm úp sấp ngực, đập chân bướm giống với bơi ếch, tay đối xứng với nhau, tương tự như kiểu bơi sải.

Kiểu bơi ngửa này khá giống với kiểu bơi sải, nhưng thay vì thân người ngang với mặt nước, mặt thẳng, mắt vuông góc với đáy bể thì kiểu bơi ngửa lại cho người nổi ngửa trên mặt nước. Bạn kết hợp chân đạp nước và tay quạt nước không ngừng. Đây cũng là một kiểu bơi khó, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật chính xác và một thể lực tốt.

Bơi chó

Kiểu bơi chó là kiểu bơi úp người, 2 chân đạp có phần giống bơi sải, tay bạn để dưới ngực. Trong quá trình bơi 5 ngón tay có thể khép mở, đưa đôi tay về phía trước song song với ngực, rồi đẩy nước về phía sau song song với bụng, thực hiện động tác lặp lại nhiều lần, giống như hoạt động đôi chân trước của một chú chó đang bơi.

Bơi lượn sóng

Kiểu bơi lượn sóng giống như một con sâu đang bò, đôi chân khép lại với nhau, dùng lực của lưng nảy người sao cho ngực, mông, đôi chân chuyển động theo hình sóng.

Đây là kiểu phơi thích hợp cho những người vừa muốn tăng chiều cao vừa muốn giảm cân, vì nó cần sự phối hợp của toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng khá phức tạp đòi hỏi nhiều kỹ thuật nên thường ít người áp dụng.

Lưu ý bài khởi động trước khi bơi cách tăng chiều cao.

Đa số, mọi người đến bể bơi thường ít khi khởi động trước khi bơi hoặc khởi động hời hợt, không kỹ, không đủ. Điều này rất đáng lo ngại, có hại cho gân cơ, xương khớp, đồng thời cơ thể kém linh hoạt, thiếu sự mềm dẻo.

Do đó, trước khi xuống bể bơi để tập luyện, bạn cần thực hiện bài tập khởi động thật kỹ các cơ bắp và các khớp để tránh hiện tượng chuột rút. Hạn chế, không nên thực hiện động tác nhảy bổ xuống bể bơi khi chưa khởi động vì dễ bị sốc nhiệt.

Bài tập khởi động trước khi bơi được thực hiện như sau: Đầu tiên là khởi động cơ thể

Trước khi bắt đầu vào tập luyện, bạn hãy tiến hành chạy bộ nhẹ nhàng xung quanh bể bơi để giúp khởi động các nhóm cơ, khớp ở cổ, tay, vai, chân, …đưa các bộ phận cơ thể sẵn sàng thích ứng với điều kiện vận động như nước. Thời gian để khởi động cơ thể có thể kéo dài từ 3 – 5 phút.

Tiếp theo là khởi động chuyên môn

Tiếp theo sau khi khởi động cơ thể, bạn hãy thực hiện các động tác khởi động của cơ thể như tay, chân với các động tác tương ứng với kỹ thuật bơi như: cúi khom quạt nước trước sau, ngồi đạp chân ếch hoặc đạp chân trườn sấp, quạt nước hai bên, …Thời gian để khởi động chuyên môn khoảng từ 4 – 6 phút.

Nguồn: https://cheapcarinsuranceapt.info

Cách Bơi Sải Không Mệt Được Chia Sẻ Bởi Hlv Và Vđv Bơi Lội / 2023

Bơi sải là một trong những kiểu bơi phổ biến, có vận tốc bơi nhanh và được nhiều người lựa chọn khi tham gia bơi lội. Mặc dù vậy, với những người mới học bơi sải thì thường họ cảm thấy rất nhanh mệt mỗi khi bơi được 1 đoạn đường ngắn. Vậy bạn đã biết cách bơi sải không mệt như thế nào để bơi được lâu nhất và xa nhất chưa? Hôm nay, Thiên Trường Sport xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm hay xung quanh vấn đề bơi sải không mệt này.

Theo các HLV và VĐV bơi lội, để bơi sải không mệt thì bạn cần phải có cho mình một phương pháp tập luyện khoa học và thực hiện kỹ thuật bơi sải chuẩn nhất. Cụ thể, cách bơi sải không mệt có thể kể đến gồm:

1. Luôn giữ người nổi ngang mặt nước.

Giữ người nổi ngang mặt nước là một trong những cách cơ bản giúp bạn đỡ mất sức và không bị mệt khi thực hiện bơi sải. Nếu chưa biết cách giữ người nổi ngang mặt nước khi bơi sải thì bạn có thể tập luyện như sau:

– Nhìn thẳng mặt xuống đáy của bể khi bơi (nếu bể bơi có làn bơi chìm dưới nước thì bạn nên nhìn vào làn bơi để tránh việc bơi lệch). Theo các HLV, bạn nên sử dụng kính bơi để có thể nhìn rõ hơn khi ở dưới nước và nhằm thực hiện động tác được chuẩn nhất.

– Giữ mắt vuông góc với đáy bể. Việc giữ mắt vuông góc với đáy bể giúp đảm bảo thân sau luôn ở mức ngang bằng so với mặt nước.

2. Thực hiện chính xác kỹ thuật quạt tay.

Quạt tay dưới nước là động tác khá quan trọng khi chúng ta bơi sải và quạt tay đúng kỹ thuật cũng sẽ giúp bạn không bị mệt khi bơi. Cụ thể, khi thực hiện động tác quạt tay dưới nước cần đảm bảo:

– Khi bơi yêu cầu các ngón tay phải chụm lại giống như 2 mũi tên lao đi và đâm xé gió xuống mặt nước.

– Cùi chỏ phải cao hơn so với mặt nước để hạn chế việc mất sức khi co tay quạt; đồng thời tránh việc phần thân trước có thể bị chìm sâu dưới nước.

– Với cổ tay, người học bơi sải cần tiến hành hơi co cổ tay trước khi bắt đầu đè nước. Động tác co cổ tay sẽ khiến việc bắt nước dễ dàng hơn.

Khi thực hiện động tác quạt tay bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Động tác tay cần kéo tới khi chạm đùi để có thể phát huy hết lực và cơ thể có thể lướt đi lâu trong nước.

– Nếu lỡ chỉ kéo tay nửa chừng đã đưa lên khỏi mặt nước, cần tiến hành quạt tay liên tục như mái chèo.

– Xoay thân người cùng nghiêng sang phía quạt khi thực hiện động tác xoay người quạt tay.

3. Thở đúng kỹ thuật.

Hít thở đúng sẽ đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ oxy và đỡ mất sức hơn khi bơi sải. Kỹ thuật thở khi bơi sải đúng cách đó là:

– Hít thật nhiều bằng miệng khi ngoi đầu lên.

– Thở mạnh bằng mũi khi chìm trong nước. Tuyệt đối không thực hiện thở bằng miệng vì sẽ khiến cơ thể bị sặc nước.

4. Thực hiện ngoi đầu lên đúng cách.

Theo các VĐV bơi sải, để đảm bảo không tạo thêm lực cản và đồng thời không làm cơ thở nhanh bị đuối thì tốt nhất bạn nên thực hiện ngoi đầu về bên tay thuận. Cách thực hiện như sau:

– Khi tay trái chìm dưới nước, nghiêng người sang bên phải một góc khoảng 45 độ so với mặt nước.

– Nghiêng cả người lẫn đầu để cơ thể được đồng nhất và hạn chế được tối đa lực cản của nước.

5. Đạp chân đúng kỹ thuật.

Muốn bơi sải không bị mệt và nhanh nhất thì bạn không nên đạp chân quá mạnh hoặc quá nhiều vì đạp chân như vậy sẽ làm cơ thể nhanh bị mất sức, đồng thời dễ bị chuột rút. Cách đạp chân đúng khi bơi sải đó là đạy chân vừa phải, từ từ khi mới bắt đầu sau đó tăng dần tốc độ (có sự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất).

6. Kết hợp toàn bộ động tác đúng kỹ thuật.

Điều quan trọng nhất của cách bơi sải không mệt đó là bạn cần phải kết hợp được động tác của tay, chân với nhịp thở dưới nước đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, khi bơi ở dưới nước sẽ có thêm lực cản của nước nên việc kết hợp này là không hề đơn giản. Chính vì thế, bạn cần tập các động tác kết hợp thật nhuần nhuyễn khi ở trên cạn rồi mới xuống nước. Các nguyên tắc cần lưu ý khi tập như sau:

– Khi tay trái sắp vào nước, tay phải kết thúc quạt nước.

– Khi chân phải bắt đầu hất từ dưới lên, chân trái tiếp tục đưa xuống.

– Khi tay trái vào nước, tay phải bắt đầu vung khỏi mặt nước.

– Khi chân trái đưa xuống, chân phải hất mạnh lên.

– Khi tay trái bắt đầu quạt nước, tay phải bắt đầu vung trên không.

– Khi chân phải bắt đầu đưa xuống, chân trái bắt đầu hết lên.

Lời kết.

Thiên Trường Sport là đơn vị chuyên bán dụng cụ bơi lội với nhiều mẫu mã, uy tín và giá rẻ nhất tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu mua dụng cụ bơi thì có thể tham khảo chi tiết tại https://www.thethaothientruong.vn/mon-boi-loi/. Xin cảm ơn !

Cập nhật thông tin chi tiết về Bơi Lội Tăng Chiều Cao Được Bao Nhiêu Cm, 1 Tuần Nên Bơi Mấy Lần / 2023 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!