Xu Hướng 9/2023 # Bí Quyết Đạt Điểm Cao Thi Đh Các Môn Khối A # Top 18 Xem Nhiều | Uta.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bí Quyết Đạt Điểm Cao Thi Đh Các Môn Khối A # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Đạt Điểm Cao Thi Đh Các Môn Khối A được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thủ khoa Lê Thành Đạt (phải). Ảnh: chúng tôi nghiệm học tốt 3 môn khối A

Lê Thành Đạt chia sẻ: Sau khi thi tốt nghiệp, toàn bộ khoảng thời gian còn lại em dành cho việc ôn thi đại học. Tuy nhiên, không giống suy nghĩ nhiều bạn cho rằng, khoảng thời gian này “cắm mặt cắm mũi” “thâu đêm suốt sáng” để học, bản thân em cảm thấy quá trình ôn của mình trong năm khá ổn, giờ là lúc nên bình tĩnh, nhìn nhận mọi vấn đề một cách thấu đáo. Do đó, em không học nhiều, một ngày em chỉ học 3-4 tiếng, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, chơi thể thao, đêm em có xem euro.

Đối với môn Toán, em tải trên mạng đề thi thử mới của các trường, mua tuyển tập các đề thi Toán năm trước. Mỗi ngày em làm một đến hai đề. Lúc làm bài, em cố gắng phân dạng bài tập rõ ràng, tự bấm giờ, câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Môn Toán em cũng rất chú ý làm cho thật chỉn chu, trình bày thật logic, chặt chẽ, từ các chi tiết nhỏ nhất. Bên cạnh đó, em và các bạn tập trung làm nhiều dạng câu 5, thường là câu khó nhất đề “hệ phương trình” và “bất đẳng thức”. Có bài Toán khó nào hay, cách giải đặc sắc, hoặc phương pháp nào mới, em và các bạn đều tích cực chia sẻ cho nhau hoặc học trên mạng.

Với môn Lý, lúc này bọn em không chỉ luyện các đề thi mà còn làm lại các chuyên đề bài tập mà các thầy cô đã giao trên lớp. Môn Lý, em cố gắng hiểu bản chất của hiện tượng, từ đó mình có thể tránh việc học thuộc vẹt quá nhiều làm quá tải, lẫn lộn các công thức với nhau. Phần nào còn yếu em tập trung vào phần đó, tuy nhiên với phần mình đã nắm vững cũng nên ôn lại cẩn thận. Do yếu tố đặc trưng là trắc nghiệm nên mỗi năm đề lại ra nhiều câu rất hay và mới, do đó bọn em thường lên mạng xem các tài liệu về dạng bài mới cũng như tự lập một số công thức tính nhanh của riêng mình để áp dụng nhanh vào bài tập. Khi luyện đề, em cũng bấm giờ, luôn tập trung hết mức. Thông thường, cũng như môn Hoá, bọn em sẽ làm hai lượt, để có thể soát lại bài một cách chắc chắn nhất. Rèn luyện kỹ năng bấm máy cũng là một điều rất quan trọng trong quá trình ôn thi.

Với môn Hoá, tuy mức độ khó, theo em đánh giá là không khó bằng hai môn trên nhưng độ đa dạng trong bài tập, các mẹo đánh lừa học sinh thì lại “nhất”. Ngay trong năm, từng phần kiến thức, từng loại bài tập bọn em đã làm khá kĩ trên lớp. Không chỉ thế, thầy giáo dạy hoá bọn em còn yêu cầu chúng em tự sáng tạo bài tập để nắm được tư duy ra đề. Do đó, tháng cuối cùng, bên cạnh việc luyện đề, bọn em cũng tự ôn lại các chuyên đề Hoá đã học.

Nói chung , do quá trình học trong năm chắc và cẩn thận nên việc ôn lại các dạng bài tập không quá vất vả mà chủ yếu bọn em luyện kĩ năng làm bài và phần lý thuyết. Quả thật là phần lý thuyết Hoá cực kỳ đa dạng và không dễ chút nào. Em và các bạn thường đọc rất kỹ sách giáo khoa, các tài liệu tham khảo, và hay tổ chức các cuộc thi nho nhỏ, một bạn cầm tài liệu sẽ ra câu hỏi, kiểm tra kiến thức các bạn. Những lần như vậy, vừa vui vừa ghi sâu kiến thức rất nhanh. Cũng giống cả hai môn Toán, Lý, năm nào hầu như cũng có các câu hỏi, bài toán hay, lạ, do đó, bọn em luôn “lùng sục” các đề thi thử để tìm các dạng bài mới và trao đổi với nhau. Riêng môn Hoá, phải ghi nhớ nhiều nên em có cuốn sổ tay nhỏ, ghi những kiến thức, công thức, bí kíp, tên các chất, các quặng… để có thể thuận tiện ôn lại.

Cũng phải nói thêm, bên cạnh việc tự học, không khí học tập trong lớp cũng khá quan trọng. Lớp bên hay tổ chức các kì thi thử song song với việc thi thử ở trường, điều này đã giúp chúng em có một tâm lý rất vững vàng khi thi thật. Em và các bạn rất hay cùng nhau lên thư viện học nhóm. Quả thực, việc học với các bạn đều thông mình chăm chỉ giúp chúng em học hỏi ở nhau được nhiều điều. Tuy vậy, lớp em còn hay đi chơi, làm cho không khí thi thử của cả lớp rất thoải mái!

Làm bài thi: Bình tĩnh, tập trung, đúng phương pháp

Đối với Lê Thành Đạt, kinh nghiệm làm bài cả 3 môn là phải bình tĩnh, tập trung, và có phương pháp làm bài đúng đắn.

Khi làm Toán, câu nào khó, không nghĩ ra được, em lập tức bỏ qua, làm câu dễ hơn, khi mình đã giải quyết các câu dễ xong, em cảm thấy tự tin và thoải mái hơn để đối mặt với các câu khó.

Đối với các câu khó, em thường đọc kỹ đề bài, cố gắng nhận dạng thực chất nó thuộc dạng bài nào, điều kiện, giả thiết này tương với điều gì, hoặc bản chất điều kiện ấy sẽ suy ra điều gì, thông thường khi nhìn ra điểm mấu chốt của bài toán, ta sẽ có hướng giải quyết. Em khuyên mọi người, hãy làm ngay bài toán với hướng làm đầu tiên mà bạn nghĩ ra trong đầu, việc cau mày suy nghĩ để tìm lời giải đẹp, nhanh gọn nhiều khi có hại khi chỉ làm mất thời gian của chúng ta.

Toán là môn trình bày duy nhất và việc mất nửa điểm trình bày hay 0,25 cũng có thể làm chúng ta mất cơ hội với trường đại học mơ ước. Do đó, em cỗ gắng trình bày chậm, logic. Thầy giáo dạy Hình học của em thường dạy rằng, trình bày cũng thể hiện tư duy người viết. Câu chữ, dấu suy ra, dấu tương đuơng, các phép biến đổi, điều kiện xác định… cũng rất đáng lưu ý. Nếu làm sai gạch đi làm lại, không nên viết chèn, hay tẩy xoá, điều đó làm xấu bài làm và gây khó chịu cho người chấm.

Với môn Lý, Hoá, cũng theo phương châm của môn Toán, câu nào không làm được lập tức bỏ qua làm câu khác, câu đó sẽ để lượt hai giải quyết. Cũng do mới vào thi hồi hộp nên tức thời ta quên mất hoặc không nhìn ra dạng bài quen thuộc nên yên tâm là sau khi đã bình tĩnh nhìn lại, các câu hỏi sẽ được giải quyết.

Với môn Lý, em làm rất cẩn thận và suy nghĩ thật kỹ các câu phần điện, đây là phần phức tạp và khó nhất trong đề. Sau khi đã chắc chắn các câu khác, em sẽ để thời gian còn lại suy nghĩ các câu khó trên. Nhưng chú ý là em cũng để dành khoảng 10 phút cuối, kiểm tra lại một lượt đáp án, các kết quả tính toán, các câu lý thuyết.

Với môn Hoá, đề Hoá thường rất hay bẫy nên em đọc kỹ đề bài, xác định thật rõ ràng cần tính cái gì, phải dùng kiến thức gì, dạng bài gì, công thức nào để làm bài. Các câu lý thuyết cũng rất khó, yêu cầu em tổng hợp kiến thức thật chắc, suy luận tốt để trả lời các câu hỏi. Nhiều khi không có câu trả lời rõ ràng, mình phải dùng phương pháp loại trừ, cũng khá hữu ích. Môn Hoá em cũng bấm lại máy nhiều lần, kiểm tra lại các câu trả lời đáp án của mình cho thật chính xác.

Quả thực, trong kì thi đại học em cảm thấy mình rất tự tin và bình tĩnh, phải đến môn cuối cùng, môn Hoá, em mới cảm giác chút hồi hộp, không như thi Toán, Lý, em cũng thấy mình “tỉnh bơ”. Một phần cũng do thi thử rất nhiều lần với kết quả tốt, bố mẹ cũng rất thoải mái với sự lựa chọn và tin tưởng em. Hơn nữa, khi thi em ở ngay trong trường sư phạm, em cũng học 3 năm rồi nên không lạ lẫm. Trước mấy hôm thi em không học nhiều mà chủ yếu nghỉ ngơi thư giãn, chẳng nghĩ gì nhiều đến kì thi đại học, chỉ mơ màng nghĩ đến lúc nghỉ hè nên tâm trạng rất thoải mái!

Nguồn Báo Giáo dục & Thời đại

Cách Học Tốt Môn Hoá Và Bí Quyết Làm Bài Thi Đạt Điểm Cao Môn Hoá

– Tất nhiên môn học nào chúng ta cũng cần nắm vững nội dung lý thuyết, tuy nhiên, nếu không đủ khả năng nhớ hết thì chúng ta cũng cần biết phải nên ưu tiên nhớ nội dung nào trước nhất.

– Đối với môn Hoá học, để học tốt môn này về lý thuyết bạn cũng cần nắm vững các khái niệm, các định nghĩa, các định luật hay quy luật đã được quy định trong chương trình, còn nếu bạn muốn ưu tiên thì hãy đặc biệt quan tâm những đặc tính hoá học của các nguyên tố, ghi nhớ các khả năng nhận biết nguyên tố bằng tính chất hoá học.

– Ngoài ra bạn cần quan sát các thí nghiệm, các hiện tượng trong tự nhiên, trong cuộc sống… vì lí thuyết hóa học rất gần thực tế. Và cứ dần dần bạn sẽ tích lũy được kiến thức.

– Xử lý thông tin: tự làm thì nghiệm để rút ra kết luận hoặc rút ra các nhận xét quan trọng cho chính mình.

– Vận dụng kiến thức đã học để trả lời câu hỏi hay làm bài tập, vận dụng vào thực tiễn để hiểu sâu bài học (đó là cách học tốt môn hóa lí tưởng).

– Muốn học giỏi môn hóa bạn phải biết cách học và ghi nhớ một cách chọn lọc, logic: môn hóa học vẹt là rất khó nhớ, học phải hiểu.

2. Để làm bài thi tốt môn hoá bạn phải làm thật nhiều bài tập để rèn kỹ năng? a) Để học giỏi Hoá bạn hãy làm nhiều bài tập

* Làm nhiều bài tập giúp bạn nhớ các phản ứng đặc trưng của nguyên tố hoá học và hình thành kỹ năng giải toán hoá học.

– Tên gọi : nắm được cách gọi tên các chất (một chất có thể nhiều cách gọi tên : Tên thông thường, tên quốc tế).

– Lý tính : thông thường ta chú ý nhớ trạng thái (rắn, lỏng , khí), màu sắc, tính tan, mùi, vị, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, …

– Cấu tạo : biết được đặc điểm cấu tạo của từng loại hợp chất, liên kết trong phân tử của nó. Viết được công thức cấu tạo cho từng loại hợp chất.

– Hóa tính:

+ Dựa vào đặc điểm cấu tạo để suy ra các tính chất cơ bản. Từ hóa tính của chất tiêu biểu, suy nghĩ để khái quát lên tính chất chung cho loại hợp chất đó.

+ Với những chất tiêu biểu, khi học hóa tính ta cần nhớ kĩ loại chất đó có thể cho những loại phản ứng nào, tác dụng được với các loại chất nào như thế mới có thể nhớ và học tốt môn hóa hơn.

– Điều chế:

+ Nắm được phương pháp chung điều chế các loại hợp chất. Với mỗi loại hợp chất cụ thể, ngoài các phương pháp chung, nó còn có những phương pháp riêng nào để điều chế.

+ Phải nhớ được tên nguyên liệu điều chế các chất.

– Ứng dụng: nhớ các ứng dụng của mỗi hợp chất, liên hệ với đời sống.

b) Phân loại các dạng toán giúp bạn làm làm tốt các bài tập hóa học

Muốn học giỏi môn hóa học, học sinh cần nắm vững hóa tính – điều chế, kết hợp với cấu tạo, lí tính, chú ý các hiện tượng hóa học xảy ra.

– Viết phương trình phản ứng : phải nắm vững phần hóa tính các chất, suy nghĩ xem loại hợp chất đó có thể tác dụng được với những tác chất nào ?

– Chuỗi phản ứng : Nắm vững cả hóa tính và điều chế, mối quan hệ giữa các chất, sự thay đổi mạch cacbon,…kết hợp với điều kiện phản ứng để suy luận tìm công thức các chất (đối với dạng khó), nhớ cân bằng và ghi rõ điều kiện nếu có.

– Nhận diện hóa chất : nắm được thuốc thử cần dùng, dấu hiệu, và viết phương trình phản ứng kèm dấu hiệu.

– Giải thích hiện tượng, chứng minh : viết được phản ứng xảy ra ở từng giai đoạn, chú ý sự tạo kết tủa – bay hơi hay sự thay đổi màu sắc, mùi,…

– Đặc biệt lưu ý với nhiều chất mà phương trình phản ứng còn tuỳ thuộc vào tỉ lệ mol bài cho như Al phản ứng với Bazơ (NaOH,KOH…), CO 2 phản ứng với Bazơ (NaOH, KOH,…)

c) Bí quyết làm bài thi đạt điểm cao môn hoá học

Muốn học tốt môn hóa và làm bài thi môn hóa đạt điểm cao cần nắm vững được lý thuyết, có một số kỹ năng tính toán (áp dụng được công thức, tính toán theo phương trình phản ứng, lập và giải được hệ phương trình,…).

– Liệt kê các dữ kiện của đề bài (các số liệu, mối quan hệ giữa các chất phản ứng, điều kiện xảy ra phản ứng, …) yêu cầu của đề bài.

– Đặt ẩn số (thường là số mol , đặt công thức chung)

– Viết tất cả các phương trình phản ứng xảy ra. (nên sắp xếp theo thứ tự, nhớ cân bằng, ghi điều kiện nếu có)

– Thiết lập mối quan hệ giữa dữ kiện đề bài với yêu cầu đề bài, lập hệ phương trình toán, …

– Sử dụng các thủ thuật tính toán (phương pháp trung bình, ghép ẩn,…) áp dụng các định luật cơ bản của hóa học (định luật bảo toàn khối lượng, định luật bảo toàn điện tích,…) để giải quyết vấn đề.

* Phương pháp để học tốt môn Hóa học:

– Thường thì trên lớp thầy cô rất ít giải bài tập nên để học tốt môn hóa bạn nên tự giải hết phần bài tập để củng cố kiến thức này.

– Tự viết phương trình biểu diễn cho các dãy biến hóa sẽ giúp bạn nhớ lâu và học tốt môn hóa hơn.

– Bạn nên học hỏi từ những bạn học giỏi Hóa: cũng là một cách để giúp bạn học giỏi hóa học.

– Biết quan sát, nhận xét, có hứng thú với thí nghiệm hóa học: đó là một phương pháp học rất tốt, hỗ trợ việc học rất hiệu quả (bạn cần kiếm thêm tư liệu, clip về phản ứng hóa học, vừa hay vừa “đã mắt”).

– Biết kết hợp với các môn học khác: đặc biệt là hai môn Toán-Lý.

* Tuyệt chiêu giúp học tốt môn hóa học:

– Sử dụng sơ đồ tư duy: Muốn học giỏi môn hóa bạn hãy tự tóm tắt lại toàn bộ những gì mình đã học bằng một sơ đồ. Sơ đồ này sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách tổng quát hơn. Điều này giúp bạn dễ nhớ hơn so với việc xem sơ đồ người khác (hoặc là bạn có thể tham khảo sơ đồ của ai đó để tự làm một sơ đồ cho mình). Ngoài ra, mình ghi lại những ý quan trọng vào quyển sổ tay để sử dụng khi cần.

– Bảng tuần hoàn hóa học, cây bút dạ quang để bạn gạch dưới những kiến thức cũng như phương trình quan trọng cũng khá cần thiết. Những phương trình nào khó nhớ bạn hãy ghi ra giấy và dán ở những nơi bạn thường xem nhất, chắc chắn chỉ sau vài lần học và xem qua bạn sẽ dễ dàng nhớ ngay thôi.

– Đoán đề thi: thông thường trước khi thi (tất cả các môn) mình thường đoán đề, đề sẽ cho dạng như thế nào (kết hợp vài thông tin có ở trên lớp) và cách thức để “chiến đấu” sao cho hiệu quả.

– Học trên mạng: tìm một website trực tuyến uy tín để học hỏi thêm môn hoá sẽ cực tốt đấy các bạn ạ

Những Bí Quyết Ôn Thi Khối C Đạt Kết Quả Cao Dành Cho Các Thí Sinh

Đặc trưng của khối C chính là môn học thuộc ban Xã hội, khối lượng kiến thức nhiều và dài, khó nhớ và dễ bị nhầm lẫn. Bởi vậy, những ai học môn này cần tìm được phương pháp học tập phù hợp để đạt được kết quả cao trong kỳ thi.

Những bí quyết ôn thi khối C đạt kết quả cao

Một mùa thi nữa lại về các thí sinh hiện nay đang tất bật chuẩn bị lên kế hoạch cho một mùa thi sắp đến, nhằm đạt được kết quả cao. Đối với những bộ môn Ngữ văn – Lịch sử – Địa lý đây là những môn khó học bởi khối lượng kiến thức nhiều và dài. Theo như lời chia sẻ của Thạc sĩ T.Đ.H giảng dạy hệ đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ việc theo học ban tự nhiên hay xã hội có những đặc trưng riêng của nó. Bởi vậy, khi ôn tập các thí sinh cần lựa chọn được phương pháp học tập phù hợp mới mang lại được kết quả cao.

Dựa vào khối lượng kiến thức ở Sách giáo khoa

Khối lượng kiến thức trong Sách giáo khoa khá lớn, bởi vậy các bạn ôn tập trong này đã có thể đặt được những kết quả cao. Trong Sách giáo khoa đã có nhiều khối lượng kiến thức đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra. Bởi vậy, nếu bạn là một người không giỏi về những bộ môn xã hội thì đừng ôm đồm khối lượng kiến thức lớn, không mở rộng thêm những kiến thức hay tin tức mới từ bên ngoài. Bởi khi đó sẽ làm các bạn hoảng loạn, khiến bạn cảm thấy có rất nhiều kiến thức cần phải học, vì vậy sinh ra cảm giác chán nản.

Hãy dựa vào khối lượng kiến thức trong Sách giáo khoa cũng đủ để giúp các bạn hoàn thành tốt được bài thi. Vì vậy, trước khi học tập cần xác định đúng đắn được vấn đề này.

Hệ thống lại kiến thức bằng sơ đồ cây

Học theo cách tư duy logic sẽ mang lại được kết quả cao. Khối lượng kiến thức của các bộ môn Văn – Sử – Địa khá nhiều vì vậy khi học các bạn cần phải liệt kê ra những ý chính. Đặc biệt, ghi nhớ những kiến thức trên lớp được các giáo viên giảng dạy cũng đã nhấn mạnh được những kiến thức trọng tâm của bài học.

Tưởng tượng và tư duy liên hệ

Đây là một trong những cách giúp các bạn có thể dễ học trong những môn khối C. Với những sự kiện lịch sử, một câu chuyện trong bộ môn Ngữ văn các bạn có thể tưởng tượng ra những câu chuyện khác nhau để dễ hình dung và nhớ kiến thức được một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các bạn cần sử dụng giấy nhớ để ghi nộ dung kiến thức và dán lên mọi nơi trong không gian của các bạn, những nơi mà bạn đi qua. Bởi những lúc rảnh các bạn có thể đọc lại và ghi nhớ kiến thức thêm một lần nữa. Đây cũng là một trong những mẹo học hay, có thể áp dụng đối với những môn học khác nhau.

Học khối C thật sự khó, bởi khối lượng kiến thức quá lớn, đặc biệt là bộ môn Lịch sử. Tuy nhiên, khi lựa chọn được phương pháp học tập phù hợp bạn sẽ cảm thấy trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy lấy việc học làm niềm đam mê khi đó các bạn sẽ dễ thành công hơn.

Tiết Lộ Bí Quyết Ôn Thi Đại Học Khối B Đạt Thành Tích Cao

Bắt đầu từ năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quy chế thi mới đó là tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và lấy đó làm kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT đồng thời là căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Bạn chỉ cần tham gia một kỳ thi duy nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ làm giảm bớt gánh nặng khi ôn luyện, do đó bạn không được phép chủ quan.

Đọc chi tiết: Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2023

Không phải bạn học sinh nào cũng học đều cả 3 môn với khối mình đã chọn, nên đối với những ai đang học lệch, chỉ có thế mạnh ở 1 hoặc 2 môn thì cần điều chỉnh lại thời gian ôn luyện bằng cách tăng thêm thời lượng ôn thi cho môn yếu hơn.

Thực tế, thi thử tại trường hoặc các trung tâm ôn luyện không giúp chúng ta tự tin hơn khi chiến đấu với kỳ thi thực sự. Bởi vì bạn vốn biết nó chỉ là thi thử nên không cảm thấy nhiều áp lực, trường hợp này cũng tương tự như những vận động viên thể thao thường có thành tích cao hơn khi tập luyện so với lúc đi thi đấu. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn không nên thi thử lấy 1 -2 lần để kiểm tra kiến thức của mình. Nếu có nhiều thời gian hãy làm các đề thi thử tại nhà, đó chính là cách ôn luyện tốt nhất để bạn chuẩn bị kiến thức sẵn sàng cho bài thi.

Trong khi làm bài thi, kinh nghiệm là câu dễ làm trước, câu khó làm sau, làm câu nào chắc ăn câu đó, kiểm tra bài trước khi rời khỏi phòng để tránh sót đáp án. Đừng đặt áp lực làm sao phải đạt được 8, 9 điểm, cứ lấy chắc 6 – 7 điểm trước đã, cuốn theo những câu khó sẽ lấy đi thời giờ và gây ra thất bại không đáng.

Chìa khóa vàng để đạt điểm cao trong bất kỳ môn thi nào đó chính là hai chữ “chăm chỉ”. Nếu không có thầy cô, hãy tìm cho mình một nhóm bạn để cùng chơi và cùng học tập. Trao đổi bài tích cực sẽ giúp cải thiện kết quả của bạn và các thành viên trong nhóm.

Phương pháp ôn luyện đại học khối B hiệu quả

Khối B gồm có 3 môn thi: Toán – Hóa – Sinh

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về cách ôn luyện tại nhà dành cho môn Sinh học.

Ôn luyện phần lý thuyết môn Sinh

Mặc dù, các câu hỏi trong đề sẽ bao quát gần như toàn bộ chương trình sách giáo khoa THPT, tuy nhiên những kiến thức lý thuyết chủ chốt thường rơi vào chương trình giáo khoa lớp 12.

Sinh học lớp 12:

Cơ chế di truyền và biến dị: di truyền học quần thể, ứng dụng di truyền học…

Kiến thức phần tiến hóa: sự phát triển của sự sống trên trái đất, bằng chứng và sự phát triển của tiến hóa, quần xã sinh vật…

Kiến thức về phần sinh thái học: thông thường đề thi có thể có 1 hay 2 câu.

Sinh học lớp 11:

Sinh học cơ thể: các bài về quang hợp, dinh dưỡng ở thực vật, tuần hoàn, hô hấp ở động vật và người cần chú trọng

Cảm ứng: Tập tính của động vật, ứng động – hướng động…

Sinh trưởng và phát triển, sinh sản: sinh sản hữu tính – vô tính, sinh trưởng và phát triển ở động vật, thực vật có hoa…

Sinh học lớp 10: ít phổ biến

Lưu ý, không nên học thuộc lòng cùng lúc nhiều bài để tránh bị bội thực khi ghi nhớ. Cần học theo chương cụ thể hệ thống kiến thức rõ ràng, tuần tự theo sơ đồ, tóm tắt các ý để dễ học thuộc hơn.

Với mỗi một bài chi tiết khi học khái niệm cần tìm hiểu về ý nghĩa, cơ chế hình thành. Ví dụ khi học về sinh sản vô tính ở thực vật cần hiểu rõ định nghĩa, lấy được ví dụ cụ thể, các phương pháp nhân giống vô tính là như thế nào…Sau đó kiểm tra kiến thức của mình bằng các bài tập ở cuối bài.

Ôn luyện phần bài tập môn Sinh

Các dạng bài tập chủ yếu sẽ nghiêng về các phần:

Liên kết gen – tương tác gen – hoán vị gen

Đột biến

Quy luật Menden (tập trung vào các bài tập về phả hệ)

Di truyền quần thể

Phần câu hỏi bài tập, tính toán trong đề thi không có quá nhiều nhưng để đạt được mức điểm khá trở lên thì bạn cần phải giải nhiều đề không bị bỡ ngỡ. Thế nhưng, đừng sa vào các bài tập quá khó vì sẽ làm mất nhiều thời gian ôn luyện mà mức độ ưu tiên khi ra đề của loại bài này khá thấp.

Với môn thi Khoa học tự nhiên ở hình thức trắc nghiệm như Sinh học thì yếu tố tư duy nhanh nhạy là điều rất quan trọng. Do đó ngoài việc làm đầy đủ bài tập trong sách giáo khoa, giải đề thi thử thì học sinh nên tìm thêm các tài liệu trên mạng. Khi làm đề thi thử tại nhà, cũng cần bấm thời gian hoặc hẹn giờ để xem tốc độ giải để của mình như thế nào.

Modafinil – Giúp bạn ôn thi hiệu quả!

Nếu bạn đang bị những cơn buồn ngủ “bủa vây” khiến đầu óc kém tỉnh táo và khó tập trung khi học bài.

Nếu bạn không thể thức khuya quá 10h tối…

Nếu cafe không giúp ích được gì cho bạn

Tác dụng mà nhiều người sử dụng modafinil nhận thấy là ngoài việc ngăn chặn cơn buồn ngủ kéo đến, Modafinil còn giúp họ tăng hiệu suất làm việc cũng như học tập, làm họ cảm thấy tập trung và hứng thú với công việc, với bài học hơn mặc dù trước đó họ coi đây là một công việc nhàm chán, hay một môn học nhàm chán.

Hơn nữa, Modafinil không đơn giản là một loại thuốc chống buồn ngủ thông thường. Nó còn được người ta ca ngợi giống như một loại thuốc thông minh (Nootropic) bởi khả năng kích thích não bộ não bộ tăng cường sự tập trung, kích thích các giác quan cho việc ghi nhận và lưu giữ thông tin giúp ghi nhớ tốt hơn, sáng tạo tốt hơn.

Violympic Toán: Bí Quyết Luyện Thi Đạt Giải Cao

Chúc mừng các em học sinh đang có kế hoạch ôn luyện và thi Violympic Toán đã tiếp cận được bài viết này. Với mong muốn mang tới cho các em học sinh những kinh nghiệm thực chiến, bí quyết làm bài thi để đạt được giải cao nhất trong kỳ thi Violympic năm học 2023-2023… Bài viết được chia sẻ dựa trên niềm đam mê Toán học và những trải nghiệm chúng tôi có được. Hy vọng sẽ hữu ích cho các em và thành tích của các em trong tương lai gần…

Bạn có muốn nhận huy chương Violympic toán năm tớI 2023

Violympic Toán là cuộc thi giải toán trên mạng do Bộ GD-ĐT kết hợp cùng tập đoàn FPT tổ chức dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Kỳ thi cấp quốc gia được tổ chức lần đầu tiên năm 2009 với sự tham gia của 35 tỉnh. Đến năm 2023, Violympic Toán mở rộng quy mô thi bằng tiếng Anh cho học sinh lớp 1 đến lớp 9. Mỗi năm, cuộc thi thu hút khoảng 60.000 học sinh tham gia.

Luyện tập các kỹ năng cần thiết phục vụ cho bài thi Violympic Toán Kỹ năng sử dụng máy vi tính

Do tính chất cuộc thi là giải toán trên mạng, nên kiến thức vi tính cơ bản là một yêu cầu mà các em cần rèn luyện. Những kỹ năng như sử dụng phím số, dùng chuột. Đặc biệt là kỹ năng đánh máy bằng 10 ngón. Việc sử dụng thành thạo máy vi tính không chỉ giúp các em bớt bối rối khi vào phòng thi mà còn giúp giảm thời gian làm bài. Đây là lợi thế về thời gian, cũng là tiêu chí được dùng để so sánh giữa các thí sinh khi cùng điểm số.

Một số phần mềm hỗ trợ luyện gõ 10 ngón như: TypingMaster Pro, Typing Trainer, TypeFaster Typing Tutor

Kỹ năng sử dụng tiếng Anh

Đối với những bài thi Violympic Toán tiếng Anh. Ngoài kiến thức thi Toán, các em còn cần bổ sung thêm vốn từ vựng tiếng Anh cơ bản cho môn Toán. Việc này giúp các em dễ dàng dịch hiểu đề bài trong quá trình làm bài thi. Bên cạnh đó, nắm vững thuật ngữ tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao cũng là điều cần thiết. Một số phần mềm tiếng Anh có thể dùng để ôn luyện như: Từ vựng tiếng Anh, Từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh,…

Với những bài thi giải toán trên mạng thì kỹ năng tính nhanh sẽ rất cần thiết. Có những mẹo tính nhanh giúp các em tiết kiệm thời gian làm bài, tăng khả năng cạnh tranh với những bài thi cùng điểm để đạt được giải cao.

Giải toán nhanh nhờ nắm chắc kiến thức Toán cơ bản đến nâng cao

Kiến thức trong bài thi Violympic Toán được biên soạn với 80% kiến thức cơ bản. Và 20% kiến thức nâng cao, logic, tư duy,…nhằm phân loại học sinh. Do đó, đầu tiên các em cần phải nắm chắc kiến thức cơ bản trong SGK. Đừng bỏ qua việc luyện tập các bài tập trong SGK để chắc chắn các em sẽ không bị mất điểm ở những câu hỏi dễ.

Bên cạnh đó, việc luyện tập các bài toán nâng cao là cần thiết nếu các em muốn đạt giải cao. Các em nên rèn luyện tư duy khi gặp phải những dạng toán này để phản ứng kịp thời. Giúp các em tiết kiệm thời gian làm bài. Ở mỗi lớp sẽ có những dạng toán khác nhau xuất hiện trong bài thi Violympic Toán. Các em nên tìm hiểu thêm tài liệu về những dạng này. Ví dụ như 100 dạng toán về số tự nhiên trong Violympic Toán lớp 3, các dạng bài trọng tâm nâng cao trong Violympic Toán lớp 7, hay 120 bài Toán luyện thi Violympic lớp 5,…

Luyện đề Violympic Toán thường xuyên Luyện đề Violympic Toán theo các vòng:

Đây là cách luyện thi Violympic Toán phổ biến nhất mà các em học sinh hay sử dụng. Ưu điểm của việc luyện thi theo vòng là dễ dàng tìm tài liệu để luyện tập. Bên cạnh đó, hình thức này giống với bài thi thật, giúp các em tăng kỹ năng, kinh nghiệm, rèn luyện khả năng tập trung cho kỳ thi thật. Các em nên lập nhiều tài khoản tham gia thi theo vòng để tăng cơ hội luyện tập nhiều hơn.

Việc luyện thi theo chuyên đề có thể khắc phục những nhược điểm của thi theo vòng. Bởi vì, những kiến thức theo chuyên đề thì sẽ sâu hơn, phong phú hơn về các dạng bài Violympic. Các em sẽ có cơ hội rèn luyện nhiều hơn với những bài toán nâng cao, đòi hỏi tư duy và logic.

Luyện đề Violympic Toán của những năm trước:

Trước thời gian thi khoảng 1 tháng, các em nên tham khảo và làm đề của các năm trước. Kinh nghiệm này nghe thì khá cũ nhưng tác dụng thì không hề nhỏ. Tham khảo nhiều đề thi hơn ở trang luyện thi ( Tại đây).

Việc chuẩn bị, luyện tập trước kỳ rất cần thiết giúp các em học sinh đạt được giải cao. Bên cạnh kiến thức, các em cần giữ tinh thần thoải mái, tự tin nhất khi bước vào phòng thi.

Các nguồn luyện tập khác

Để ôn luyện kiến thức, ngoài nguồn đã liệt kê ở trên, bạn có thể ôn luyện trên hệ thống học trực tuyến của VioEdu – https://vio.edu.vn. VioEdu là hệ thống học trực tuyến ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và Dữ liệu lớn (Big data) để tối ưu lộ trình học tập cho từng người học. Chức năng chính của hệ thống là giúp học sinh học bài hiệu quả hơn.

Một đọn video học theo tình huống được thiết kế trong hệ thống học trực tuyền VioEdu – https://vio.edu.vn

Cuối cùng, chúng tôi mong rằng những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết kỳ này sẽ giúp ích cho các em học sinh, giúp các em đạt được kết quả tốt nhất trong những kỳ thi Violympic Toán sắp tới.

Bí Quyết Kiểm Điểm Môn Sử Thi Thpt Quốc Gia

Tiếp đó là không nên học tủ mà phải học lần lượt theo từng vấn đề. Để ôn tập có hiệu quả, phải xem nội dung từng chương gồm những bài nào, trong bài đề cập vấn đề gì, những vấn đề đó bao gồm những sự kiện nào… Cách học này khác hẳn với khi học một bài mới ở trên lớp (học từng phần trong một bài, từng bài trong một chương rồi mới đến thứ tự các chương).

Cũng cần học thuộc những vấn đề, nhưng nếu học thuộc lòng từng câu từng chữ thì không bao giờ có thể nhớ hết được. Chỉ những vấn đề sau đây mới cần học thuộc lòng, như: Chủ trương của Đảng, ý nghĩa lịch sử của từng sự kiện… Để dễ thuộc thì nên chia ra thành từng vấn đề nhỏ, từng câu, ý.

Trong quá trình ôn tập, nên học theo các dạng bài sẽ dễ nhớ, dễ hiểu. Thông thường lịch sử có các dạng bài sau: Dạng bài các cuộc cách mạng, các cuộc khởi nghĩa, các chiến dịch (chú ý đến logic của dạng bài này, gồm: Hoàn cảnh lịch sử, diễn biến, kết quả, ý nghĩa lịch sử); dạng bài các hội nghị, các đại hội; dạng bài lịch sử một nước (cần học theo những vấn đề như: Tình hình chính trị, kinh tế, xã hội…).

– Khi làm bài: Tuy học thuộc bài nhưng không ít học sinh trong các kỳ thi tuyển sinh vẫn không đạt điểm cao, thậm chí bị trượt, chính là do thiếu phương pháp làm bài. Vậy để có một phương pháp làm bài hiệu quả, cần nắm vững những bí quyết sau:

Cần đọc và hiểu đề thi. Trong thực tế nhiều học sinh đọc đề thi qua loa đại khái, vội vã làm ngay dẫn đến tình trạng xa đề, lạc đề, không tập trung vào trọng tâm mà đề yêu cầu.

Vạch đề cương sơ lược trên giấy nháp. Việc này không những giúp cho các thí sinh không bị mất ý lớn, bỏ sót điều quan trọng mà còn tạo ra trật tự, trình tự trình bày mạch lạc.

Đặc thù của môn Sử không quá chú trọng phần nhập đề, mở đề như môn Văn mà phải xoáy sâu vào thân bài, nội dung. Ăn điểm hay không là nằm ở phần này.

Phân phối thời gian làm bài hợp lý cho từng câu hỏi cũng là yếu tố quan trọng trong suốt quá trình làm bài thi. Thí sinh nên lấy thời gian chia cho thang điểm.

Chú ý những câu hỏi có số điểm cao, không nhất thiết phải làm theo cấu trúc của đề thi mà câu nào dễ làm trước, khó làm sau. Cần dành ít phút để kiểm tra lại bài làm, chỉnh sửa câu cú, chính tả…

Trình bày bài thi cũng là một khâu rất quan trọng vì giá trị của một bài thi không những thể hiện ở phần nội dung mà còn ở phương pháp trình bày.

Trong thực tế có rất nhiều bài thi trình bày đầy đủ nhưng kết quả không cao vì viết tắt quá nhiều, lỗi chính tả, câu văn lủng củng, trình bày lan man. Chưa kể chữ viết quá xấu sẽ làm mất hứng thú, cảm tình đối với người chấm bài.

Ngô Mã Thiên (Trường THPT Lê Thành Phương, Phú Yên)

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Đạt Điểm Cao Thi Đh Các Môn Khối A trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!