Xu Hướng 2/2023 # Bí Quyết Đạt Điểm Cao Thi Đh Các Môn Khối A # Top 11 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bí Quyết Đạt Điểm Cao Thi Đh Các Môn Khối A # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Đạt Điểm Cao Thi Đh Các Môn Khối A được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thủ khoa Lê Thành Đạt (phải). Ảnh: chúng tôi nghiệm học tốt 3 môn khối A

Lê Thành Đạt chia sẻ: Sau khi thi tốt nghiệp, toàn bộ khoảng thời gian còn lại em dành cho việc ôn thi đại học. Tuy nhiên, không giống suy nghĩ nhiều bạn cho rằng, khoảng thời gian này “cắm mặt cắm mũi” “thâu đêm suốt sáng” để học, bản thân em cảm thấy quá trình ôn của mình trong năm khá ổn, giờ là lúc nên bình tĩnh, nhìn nhận mọi vấn đề một cách thấu đáo. Do đó, em không học nhiều, một ngày em chỉ học 3-4 tiếng, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, chơi thể thao, đêm em có xem euro.

Đối với môn Toán, em tải trên mạng đề thi thử mới của các trường, mua tuyển tập các đề thi Toán năm trước. Mỗi ngày em làm một đến hai đề. Lúc làm bài, em cố gắng phân dạng bài tập rõ ràng, tự bấm giờ, câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Môn Toán em cũng rất chú ý làm cho thật chỉn chu, trình bày thật logic, chặt chẽ, từ các chi tiết nhỏ nhất. Bên cạnh đó, em và các bạn tập trung làm nhiều dạng câu 5, thường là câu khó nhất đề “hệ phương trình” và “bất đẳng thức”. Có bài Toán khó nào hay, cách giải đặc sắc, hoặc phương pháp nào mới, em và các bạn đều tích cực chia sẻ cho nhau hoặc học trên mạng.

Với môn Lý, lúc này bọn em không chỉ luyện các đề thi mà còn làm lại các chuyên đề bài tập mà các thầy cô đã giao trên lớp. Môn Lý, em cố gắng hiểu bản chất của hiện tượng, từ đó mình có thể tránh việc học thuộc vẹt quá nhiều làm quá tải, lẫn lộn các công thức với nhau. Phần nào còn yếu em tập trung vào phần đó, tuy nhiên với phần mình đã nắm vững cũng nên ôn lại cẩn thận. Do yếu tố đặc trưng là trắc nghiệm nên mỗi năm đề lại ra nhiều câu rất hay và mới, do đó bọn em thường lên mạng xem các tài liệu về dạng bài mới cũng như tự lập một số công thức tính nhanh của riêng mình để áp dụng nhanh vào bài tập. Khi luyện đề, em cũng bấm giờ, luôn tập trung hết mức. Thông thường, cũng như môn Hoá, bọn em sẽ làm hai lượt, để có thể soát lại bài một cách chắc chắn nhất. Rèn luyện kỹ năng bấm máy cũng là một điều rất quan trọng trong quá trình ôn thi.

Với môn Hoá, tuy mức độ khó, theo em đánh giá là không khó bằng hai môn trên nhưng độ đa dạng trong bài tập, các mẹo đánh lừa học sinh thì lại “nhất”. Ngay trong năm, từng phần kiến thức, từng loại bài tập bọn em đã làm khá kĩ trên lớp. Không chỉ thế, thầy giáo dạy hoá bọn em còn yêu cầu chúng em tự sáng tạo bài tập để nắm được tư duy ra đề. Do đó, tháng cuối cùng, bên cạnh việc luyện đề, bọn em cũng tự ôn lại các chuyên đề Hoá đã học.

Nói chung , do quá trình học trong năm chắc và cẩn thận nên việc ôn lại các dạng bài tập không quá vất vả mà chủ yếu bọn em luyện kĩ năng làm bài và phần lý thuyết. Quả thật là phần lý thuyết Hoá cực kỳ đa dạng và không dễ chút nào. Em và các bạn thường đọc rất kỹ sách giáo khoa, các tài liệu tham khảo, và hay tổ chức các cuộc thi nho nhỏ, một bạn cầm tài liệu sẽ ra câu hỏi, kiểm tra kiến thức các bạn. Những lần như vậy, vừa vui vừa ghi sâu kiến thức rất nhanh. Cũng giống cả hai môn Toán, Lý, năm nào hầu như cũng có các câu hỏi, bài toán hay, lạ, do đó, bọn em luôn “lùng sục” các đề thi thử để tìm các dạng bài mới và trao đổi với nhau. Riêng môn Hoá, phải ghi nhớ nhiều nên em có cuốn sổ tay nhỏ, ghi những kiến thức, công thức, bí kíp, tên các chất, các quặng… để có thể thuận tiện ôn lại.

Cũng phải nói thêm, bên cạnh việc tự học, không khí học tập trong lớp cũng khá quan trọng. Lớp bên hay tổ chức các kì thi thử song song với việc thi thử ở trường, điều này đã giúp chúng em có một tâm lý rất vững vàng khi thi thật. Em và các bạn rất hay cùng nhau lên thư viện học nhóm. Quả thực, việc học với các bạn đều thông mình chăm chỉ giúp chúng em học hỏi ở nhau được nhiều điều. Tuy vậy, lớp em còn hay đi chơi, làm cho không khí thi thử của cả lớp rất thoải mái!

Làm bài thi: Bình tĩnh, tập trung, đúng phương pháp

Đối với Lê Thành Đạt, kinh nghiệm làm bài cả 3 môn là phải bình tĩnh, tập trung, và có phương pháp làm bài đúng đắn.

Khi làm Toán, câu nào khó, không nghĩ ra được, em lập tức bỏ qua, làm câu dễ hơn, khi mình đã giải quyết các câu dễ xong, em cảm thấy tự tin và thoải mái hơn để đối mặt với các câu khó.

Đối với các câu khó, em thường đọc kỹ đề bài, cố gắng nhận dạng thực chất nó thuộc dạng bài nào, điều kiện, giả thiết này tương với điều gì, hoặc bản chất điều kiện ấy sẽ suy ra điều gì, thông thường khi nhìn ra điểm mấu chốt của bài toán, ta sẽ có hướng giải quyết. Em khuyên mọi người, hãy làm ngay bài toán với hướng làm đầu tiên mà bạn nghĩ ra trong đầu, việc cau mày suy nghĩ để tìm lời giải đẹp, nhanh gọn nhiều khi có hại khi chỉ làm mất thời gian của chúng ta.

Toán là môn trình bày duy nhất và việc mất nửa điểm trình bày hay 0,25 cũng có thể làm chúng ta mất cơ hội với trường đại học mơ ước. Do đó, em cỗ gắng trình bày chậm, logic. Thầy giáo dạy Hình học của em thường dạy rằng, trình bày cũng thể hiện tư duy người viết. Câu chữ, dấu suy ra, dấu tương đuơng, các phép biến đổi, điều kiện xác định… cũng rất đáng lưu ý. Nếu làm sai gạch đi làm lại, không nên viết chèn, hay tẩy xoá, điều đó làm xấu bài làm và gây khó chịu cho người chấm.

Với môn Lý, Hoá, cũng theo phương châm của môn Toán, câu nào không làm được lập tức bỏ qua làm câu khác, câu đó sẽ để lượt hai giải quyết. Cũng do mới vào thi hồi hộp nên tức thời ta quên mất hoặc không nhìn ra dạng bài quen thuộc nên yên tâm là sau khi đã bình tĩnh nhìn lại, các câu hỏi sẽ được giải quyết.

Với môn Lý, em làm rất cẩn thận và suy nghĩ thật kỹ các câu phần điện, đây là phần phức tạp và khó nhất trong đề. Sau khi đã chắc chắn các câu khác, em sẽ để thời gian còn lại suy nghĩ các câu khó trên. Nhưng chú ý là em cũng để dành khoảng 10 phút cuối, kiểm tra lại một lượt đáp án, các kết quả tính toán, các câu lý thuyết.

Với môn Hoá, đề Hoá thường rất hay bẫy nên em đọc kỹ đề bài, xác định thật rõ ràng cần tính cái gì, phải dùng kiến thức gì, dạng bài gì, công thức nào để làm bài. Các câu lý thuyết cũng rất khó, yêu cầu em tổng hợp kiến thức thật chắc, suy luận tốt để trả lời các câu hỏi. Nhiều khi không có câu trả lời rõ ràng, mình phải dùng phương pháp loại trừ, cũng khá hữu ích. Môn Hoá em cũng bấm lại máy nhiều lần, kiểm tra lại các câu trả lời đáp án của mình cho thật chính xác.

Quả thực, trong kì thi đại học em cảm thấy mình rất tự tin và bình tĩnh, phải đến môn cuối cùng, môn Hoá, em mới cảm giác chút hồi hộp, không như thi Toán, Lý, em cũng thấy mình “tỉnh bơ”. Một phần cũng do thi thử rất nhiều lần với kết quả tốt, bố mẹ cũng rất thoải mái với sự lựa chọn và tin tưởng em. Hơn nữa, khi thi em ở ngay trong trường sư phạm, em cũng học 3 năm rồi nên không lạ lẫm. Trước mấy hôm thi em không học nhiều mà chủ yếu nghỉ ngơi thư giãn, chẳng nghĩ gì nhiều đến kì thi đại học, chỉ mơ màng nghĩ đến lúc nghỉ hè nên tâm trạng rất thoải mái!

Nguồn Báo Giáo dục & Thời đại

Tiết Lộ Bí Quyết Ôn Thi Đại Học Khối B Đạt Thành Tích Cao

Bắt đầu từ năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quy chế thi mới đó là tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và lấy đó làm kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT đồng thời là căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Bạn chỉ cần tham gia một kỳ thi duy nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ làm giảm bớt gánh nặng khi ôn luyện, do đó bạn không được phép chủ quan.

Đọc chi tiết: Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Không phải bạn học sinh nào cũng học đều cả 3 môn với khối mình đã chọn, nên đối với những ai đang học lệch, chỉ có thế mạnh ở 1 hoặc 2 môn thì cần điều chỉnh lại thời gian ôn luyện bằng cách tăng thêm thời lượng ôn thi cho môn yếu hơn.

Thực tế, thi thử tại trường hoặc các trung tâm ôn luyện không giúp chúng ta tự tin hơn khi chiến đấu với kỳ thi thực sự. Bởi vì bạn vốn biết nó chỉ là thi thử nên không cảm thấy nhiều áp lực, trường hợp này cũng tương tự như những vận động viên thể thao thường có thành tích cao hơn khi tập luyện so với lúc đi thi đấu. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn không nên thi thử lấy 1 -2 lần để kiểm tra kiến thức của mình. Nếu có nhiều thời gian hãy làm các đề thi thử tại nhà, đó chính là cách ôn luyện tốt nhất để bạn chuẩn bị kiến thức sẵn sàng cho bài thi.

Trong khi làm bài thi, kinh nghiệm là câu dễ làm trước, câu khó làm sau, làm câu nào chắc ăn câu đó, kiểm tra bài trước khi rời khỏi phòng để tránh sót đáp án. Đừng đặt áp lực làm sao phải đạt được 8, 9 điểm, cứ lấy chắc 6 – 7 điểm trước đã, cuốn theo những câu khó sẽ lấy đi thời giờ và gây ra thất bại không đáng.

Chìa khóa vàng để đạt điểm cao trong bất kỳ môn thi nào đó chính là hai chữ “chăm chỉ”. Nếu không có thầy cô, hãy tìm cho mình một nhóm bạn để cùng chơi và cùng học tập. Trao đổi bài tích cực sẽ giúp cải thiện kết quả của bạn và các thành viên trong nhóm.

Phương pháp ôn luyện đại học khối B hiệu quả

Khối B gồm có 3 môn thi: Toán – Hóa – Sinh

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về cách ôn luyện tại nhà dành cho môn Sinh học.

Ôn luyện phần lý thuyết môn Sinh

Mặc dù, các câu hỏi trong đề sẽ bao quát gần như toàn bộ chương trình sách giáo khoa THPT, tuy nhiên những kiến thức lý thuyết chủ chốt thường rơi vào chương trình giáo khoa lớp 12.

Sinh học lớp 12:

Cơ chế di truyền và biến dị: di truyền học quần thể, ứng dụng di truyền học…

Kiến thức phần tiến hóa: sự phát triển của sự sống trên trái đất, bằng chứng và sự phát triển của tiến hóa, quần xã sinh vật…

Kiến thức về phần sinh thái học: thông thường đề thi có thể có 1 hay 2 câu.

Sinh học lớp 11:

Sinh học cơ thể: các bài về quang hợp, dinh dưỡng ở thực vật, tuần hoàn, hô hấp ở động vật và người cần chú trọng

Cảm ứng: Tập tính của động vật, ứng động – hướng động…

Sinh trưởng và phát triển, sinh sản: sinh sản hữu tính – vô tính, sinh trưởng và phát triển ở động vật, thực vật có hoa…

Sinh học lớp 10: ít phổ biến

Lưu ý, không nên học thuộc lòng cùng lúc nhiều bài để tránh bị bội thực khi ghi nhớ. Cần học theo chương cụ thể hệ thống kiến thức rõ ràng, tuần tự theo sơ đồ, tóm tắt các ý để dễ học thuộc hơn.

Với mỗi một bài chi tiết khi học khái niệm cần tìm hiểu về ý nghĩa, cơ chế hình thành. Ví dụ khi học về sinh sản vô tính ở thực vật cần hiểu rõ định nghĩa, lấy được ví dụ cụ thể, các phương pháp nhân giống vô tính là như thế nào…Sau đó kiểm tra kiến thức của mình bằng các bài tập ở cuối bài.

Ôn luyện phần bài tập môn Sinh

Các dạng bài tập chủ yếu sẽ nghiêng về các phần:

Liên kết gen – tương tác gen – hoán vị gen

Đột biến

Quy luật Menden (tập trung vào các bài tập về phả hệ)

Di truyền quần thể

Phần câu hỏi bài tập, tính toán trong đề thi không có quá nhiều nhưng để đạt được mức điểm khá trở lên thì bạn cần phải giải nhiều đề không bị bỡ ngỡ. Thế nhưng, đừng sa vào các bài tập quá khó vì sẽ làm mất nhiều thời gian ôn luyện mà mức độ ưu tiên khi ra đề của loại bài này khá thấp.

Với môn thi Khoa học tự nhiên ở hình thức trắc nghiệm như Sinh học thì yếu tố tư duy nhanh nhạy là điều rất quan trọng. Do đó ngoài việc làm đầy đủ bài tập trong sách giáo khoa, giải đề thi thử thì học sinh nên tìm thêm các tài liệu trên mạng. Khi làm đề thi thử tại nhà, cũng cần bấm thời gian hoặc hẹn giờ để xem tốc độ giải để của mình như thế nào.

Modafinil – Giúp bạn ôn thi hiệu quả!

Nếu bạn đang bị những cơn buồn ngủ “bủa vây” khiến đầu óc kém tỉnh táo và khó tập trung khi học bài.

Nếu bạn không thể thức khuya quá 10h tối…

Nếu cafe không giúp ích được gì cho bạn

Tác dụng mà nhiều người sử dụng modafinil nhận thấy là ngoài việc ngăn chặn cơn buồn ngủ kéo đến, Modafinil còn giúp họ tăng hiệu suất làm việc cũng như học tập, làm họ cảm thấy tập trung và hứng thú với công việc, với bài học hơn mặc dù trước đó họ coi đây là một công việc nhàm chán, hay một môn học nhàm chán.

Hơn nữa, Modafinil không đơn giản là một loại thuốc chống buồn ngủ thông thường. Nó còn được người ta ca ngợi giống như một loại thuốc thông minh (Nootropic) bởi khả năng kích thích não bộ não bộ tăng cường sự tập trung, kích thích các giác quan cho việc ghi nhận và lưu giữ thông tin giúp ghi nhớ tốt hơn, sáng tạo tốt hơn.

Chiến Thuật Đạt Điểm Cao Môn Hóa Thi Thpt Quốc Gia

1. Một số lưu ý cần nắm chắc khi muốn học tốt Hóa

Học thông minh là nắm chắc phần dễ, khó bỏ lại sau. Môn Hóa có hai chuyên đề ở mức độ dễ giúp teen ghi điểm: Cacbonhidrat và Polime, vật liệu Polime. 2 chuyên đề này chỉ có lý thuyết với mức độ nhận biết là có thể làm được. Bạn hãy chắc chắn rằng mình không bị mất điểm ở những câu ai cũng ghi điểm này.

+ Đại cương về kim loại

+ Bài tập về sắt – một số kim loại nhóm B và hợp chất

+ Tổng hợp kiến thức hóa vô cơ

+ Amin, amino axit, protein

+ Tổng hợp kiến thức hóa hữu cơ

2. Phương pháp học dựa trên năng lực

Nhóm yếu Hóa (Xã hội)

Đây là nhóm học khối Xã hội nhưng chọn hoặc có dùng môn Hóa để xét tốt nghiệp, đại học với năng lực điểm số hiện tại dưới 5.

Lời khuyên dành cho nhóm đối tượng này là:

Học lý thuyết thật chắc, học tất cả các phần, các ý, các ngóc ngách lý thuyết mà đề thi có thể “dò” tới. Theo đề thử nghiệm của Bộ thì trong một đề Hóa có khoảng 26 câu lý thuyết chiếm 60% câu hỏi trong đề thi. Như vậy nếu chắc toàn bộ lý thuyết bạn đã ghi được 6 điểm rồi.

Ngoài ra, bạn có thể làm thêm một số câu hỏi trong SGK để gia tăng điểm số.

Nhóm yếu Hóa (Tự nhiên)

Mô tả nhóm đối tượng: Đây là nhóm theo khối Tự nhiên nhưng yếu môn Hóa. Điểm số hiện tại không quá 5. Do có lợi thế là có khả năng tính toán tốt nên bên cạnh việc nắm thật chắc lý thuyết để lấy 6 điểm thì những bạn trong nhóm này cần tập trung nhiều vào tính chất hóa học để làm các dạng bài tập cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập.

Nhóm học hóa trung bình

Mô tả nhóm đối tượng: Đây là nhóm có lực học hiện tại tầm 5-6 điểm và có mục tiêu điểm số 7,8 trong kỳ thi THPT quốc gia 2020

Đối với nhóm này thì trong giai đoạn hiện tại cần phải:

Làm tất cả những dạng bài thường xuất hiện trong đề thi.

Làm hoàn chỉnh một đề để rà soát kiến thức, nếu có hổng phần kiến thức nào thì bổ sung ngay. Chỉ cần bổ sung được những phần hổng và yếu thì bạn đã coi như hoàn thành mục tiêu điểm số rồi.

Rèn kỹ năng giải nhanh, thời gian chính là sự sống còn của những môn thi theo hình thức trắc nghiệm

Tập trung nhiều vào những dạng bài khó. Muốn đạt 9,10 điểm thì bạn phải học từ lý thuyết đến bài tập, từ bài tập dễ đến bài tập khó. Bạn không có lựa chọn cho việc có học phần này hay không. Và hãy cố gắng tạo khoảng cách với những thí sinh khác bằng cách tập trung vào những câu hỏi khó.

Những bạn học khá thường rất chủ quan đặc biệt là ở những phần dễ như phần lý thuyết cơ bản. Nên nhớ rằng điểm của câu khó không hơn điểm của câu dễ. Hãy chắc chắn rằng bạn không bị mất điểm oan chi vì chủ quan.

Kinh Nghiệm Thi Đại Học Khối A Đạt Trên 24 Điểm

Thi khối A hay thi tổ hợp môn xét tuyển A00 gồm 3 môn học: Toán, Vật lý và Hóa học. Đây luôn là khối thi chiếm đại đa số trong nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học lớn như Đại học kinh tế quốc dân, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương,…

Phân bổ thời gian học các môn hợp lý

Không học tủ

Kinh nghiệm thi đại học khối A với từng môn

Mặc dù các môn học trong tổ hợp A00 đều thiên về khoa học tự nhiên, nhưng mỗi môn học sẽ có những đặc thù riêng nên phương pháp ôn thi cũng phải hợp lý với từng môn.

Ôn thi môn Toán

Năm 2017 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai thi Toán dưới hình thức thi trắc nghiệm. Trong quá trình ôn tập, các bạn lưu ý để đạt điểm Toán cao không phải nhờ mẹo hay thủ thuật giải, mà quan trọng là ở tư duy. Trong quá trình làm bài thi, bạn phải chắc chắn làm đúng tất cả 20 câu hỏi ở phần đầu với kiến thức cơ bản, một sai sót trong phần này là vô cùng đáng tiếc. Tiếp sau đó là làm bài với phương châm “dễ trước, khó sau” và kiểm tra lại bài trước khi rời phòng thi.

Ôn thi bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên

Các môn Hóa học, Vật lý, Sinh học trong bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên sẽ có 80 câu, làm trong 50 phút. Do vậy bạn cần phải rèn luyện kỹ năng tính toán nhanh nhưng phải chắc chắn để vượt qua những áp lực về thời gian.

Điều cuối cùng, các bạn hãy tự tạo cho mình những phút giây nghỉ ngơi, thư giãn trước ngày thi để tạo tâm lý thoải mái nhất trước khi bước vào kỳ thi quan trọng này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Đạt Điểm Cao Thi Đh Các Môn Khối A trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!