Xu Hướng 12/2023 # Bài Thực Hành Joomla 1.3: Thay Đổi Một Chút Giao Diện Cho Frontend # Top 21 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bài Thực Hành Joomla 1.3: Thay Đổi Một Chút Giao Diện Cho Frontend được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài thực hành này hướng dẫn một số thao tác cơ bản với giao diện như thay đổi giao diện hoặc chỉnh sửa một số thành phần giao diện trên website.

Ngoài chức năng hoạt động của web, thì giao diện là thứ được hầu hết mọi người làm web quan tâm. Thực tế thì trong công việc thiết kế web, phần giao diện chiếm một lượng lớn công việc trong dự án. Như vậy có thể thấy giao diện rất quan trọng. 

Joomla nổi tiếng vì khả năng hỗ trợ làm giao diện rất dữ dội, giúp cho những nhà thiết kế web dễ dàng và thuận lợi trong việc thiết kế. Nhưng có điều hơi ngược đời tí là, giao diện ban đầu có sẵn của joomla thì xấu hoắc, xấu ve kêu. Nhưng không sao, chúng ta sẽ từ từ có được những giao diện cực pro sau. Trước hết, bạn sẽ tìm hiểu một số thao tác thật cơ bản với giao diện joomla.

Truy cập quản lý giao diện

Template: tạm dịch là giao diện

Mỗi template (giao diện) ngoài các style màu sắc, layout, còn có các layout với các Position – móc neo được bố trí trong các layout đó. Các template (giao diện) thường luôn có sẵn các Position – móc neo. Vì vậy khi xem template (giao diện) thì bạn cũng cần xem luôn các Position có trong giao diện đó.

Khi bấm vào con mắt trong danh sách, joomla cho phép bạn xem trước template (giao diện) cùng với các Position có trên template đó.

Trên danh sách template, bạn muốn sử dụng giao diện nào thì bấm vào dấu sao tương ứng để kích hoạt sử dụng template (giao diện) đó. Template đang được kích hoạt sử dụng sẽ có màu vàng.

 Xem Video hướng dẫn các thao tác với template Video truy cập đến trang quản lý template

Video thay đổi các thành phần có trên template

Tác giả nội dung:

Nguyễn Tiến Dũng – XiroWeb

Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Template Để Thay Đổi Giao Diện Của Trang Web Joomla!

Template là giao diện của trang web Joomla! Sau khi cài đặt Joomla! trang web của bạn sẽ có giao diện khá đơn giản do sử dụng Template mặc định của Joomla! Tuy nhiên bạn có thể thay đổi giao diện của trang web cho nó đẹp hơn một cách dễ dàng.

Template là giao diện của trang web Joomla!

Trong bài này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về Template của Joomla! cũng như cách cài đặt và sử dụng nó để thay đổi giao diện trang web của bạn.

Joomla! Template là gì

Template là một loại thành phần mở rộng – Extension của Joomla! Nó giúp thay đổi giao diện trang web của bạn cũng giống như Theme hay Style của các trang web dùng mã nguồn khác. Template kiểm soát giao diện, bố cục tổng thể và màu sắc của một trang web. Nó tạo một bộ khung để quyết định vị trí của các nội dung trên trang web cũng như kết hợp các thành phần của trang web với nhau.

Trong Joomla! có hai loại Template được sử dụng đó là Front-end Template hay thường gọi là Site Template và Back-end Template hay thường gọi là Admin Template.

Site Template Front-end Template hay thường gọi là Site Template

Site Template giúp thay đổi giao diện trang web của bạn, đây là những gì mà khách truy cập vào trang web của bạn sẽ nhìn thấy. Hầu hết các Template bạn sử dụng hoặc cài đặt sẽ là Site Template. Sau khi cài đặt Joomla! 3.x có sẵn hai Site Template là Protostar – được chọn làm mặc định và Beez3. Đối với các trang web đơn giản thì các template này có thể phù hợp, nhưng phần lớn người sử dụng Joomla! sẽ chọn cài đặt thêm Template bên ngoài để phù hợp với mục đích và nội dung trang web của họ.

Một trang web có thể sử dụng nhiều Site Template cho các trang khác nhau, nhưng hầu hết người mới bắt đầu sẽ chỉ sử dụng một Template duy nhất cho toàn bộ trang web của họ.

Admin Template Back-end Template hay thường gọi là Admin Template

Admin Template cho phép bạn thay đổi giao diện trong phần quản trị của trang web. Joomla 3.x có sẵn hai Admin Template là Isis – được đặt làm mặc định và Hathor. Template Hathor được thiết kế để truy cập và có thể phù hợp với những người bị mù màu, những người cần màu tương phản cao hoặc những người sử dụng thiết bị cầm tay.

Admin Template hiếm hơn nhiều so với Site Template. Bạn có thể sẽ không bao giờ cần phải thay đổi Admin Template của trang web vì chỉ có bạn nhìn thấy nó. Do đó trong các các hướng dẫn của chúng tôi chỉ đề cập đến Site Template và sẽ gọi tắt là Template.

Sau khi cài đặt Joomla! thì công việc đầu tiên của bạn chắc là rất muốn thay đổi giao diện của trang web cho nó đẹp hơn. Để làm việc này, bạn có hai lựa chọn là cài đặt một Template khác hoặc sửa lại Template có sẵn để thay đổi giao diện theo ý bạn.

Nếu bạn chọn cách sử dụng Template có sẵn của Joomla! thì hãy tìm xem bài hướng dẫn Cách thiết lập thông số cho Template của Joomla!

Cách lựa chọn Template cho Joomla!

Bạn sẽ dễ dàng tìm mua các Template cho Joomla! trên các trang web chuyên bán Template hoặc tìm các Template miễn phí bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm thông tin trên Internet với từ khóa free joomla template hoặc tương tự.

Các Template có trả phí sẽ có đầy đủ tính năng chuyên nghiệp cũng như chế độ hỗ trợ hướng dẫn cài đặt và sử dụng cho bạn. Thông thường nó sẽ tích hợp thêm các thành phần mở rộng và cho phép cài đặt dữ liệu mẫu để bạn có thể tham khảo và sử dụng.

Các Template miễn phí thường có các tính năng hạn chế và bạn phải chỉnh sửa lại mới có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Ngoài ra trong một số trường hợp bạn phải sử dụng theo điều kiện của tác giả.

Bạn cần lưu ý là phải cài đặt Template tương thích với phiên bản Joomla! mà bạn đang sử dụng.

Cách cài đặt Template cho Joomla!

Các Template sẽ được đóng gói dưới dạng tập tin nén và thông thường bạn có thể cài đặt trực tiếp mà không cần phải giải nén nó. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn phải xem hướng dẫn kèm theo gói Template để biết có thể cài trực tiếp hay phải giải nén ra thành các gói nhỏ thì mới cài đặt được.

Bạn sẽ nhìn thấy màn hình của trang cài đặt các thành phần mở rộng – Extensions: Install

Bạn hãy chọn Upload Package File sau đó kéo và thả gói cài đặt Template vào vùng tải lên để tải lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp vào nút Or browse the file để chọn gói cài đăt Template từ máy tính của bạn.

Nếu gói cài đặt không có lỗi gì thì bạn sẽ nhận được thông báo việc cài đặt đã thành công như hình bên dưới.

Cách sử dụng Template trong Joomla! Thay đổi Template mặc định cho trang web

Trong màn hình Templates: Styles (Site) bạn hãy nhấn chuột biểu tượng hình ngôi sao tương ứng với Template mà bạn vừa mới cài đặt để chọn nó làm mặc định cho trang web của bạn.

Bây giờ bạn hãy nhấn vào tên trang web của bạn nằm ở góc trên bên phải hoặc nhấn vào nút View Site nằm ở góc dưới bên trái màn hình để mở trang web lên hoặc nếu trang web đang mở sẵn thì bạn hãy nhấn phím F5 để tải lại, bạn sẽ nhìn thấy trang web của bạn có giao diện mới.

Thay đổi thiết lập thông số của Template

Trong màn hình Templates: Styles (Site) bạn hãy nhấn chuột vào tên tên của Template mà bạn vừa mới cài đặt để mở nó ra.

Trong màn hình Templates: Edit Style bạn hãy chọn Advanced hoặc Option sẽ cho phép bạn thay đổi các thiết lập thông số của Template. Tùy theo Template mà nó sẽ cho phép thiết lập các thông số khác nhau.

Sau khi thay đổi các thiết lập xong bạn hãy nhấn vào nút Save để lưu các thay đổi lại và quay lại trang web nhấn phím F5 để xem hiệu quả của các thay đổi.

Nếu bạn chưa vừa ý thì hãy quay trở lại màn hình Templates: Edit Style để thực hiện các thay đổi khác. Sau khi xong bạn hãy nhấn nút Save & Close để đóng trang này lại.

Cách xem các vị trí Module Position trên Template

Module Position là vị trí hiển thị các Module – một loại thành phần mở rộng của Joomla! Module giúp hiển thị một chức năng nào đó trên trang web của bạn. Khi sử dụng bất cứ Template nào thì bạn cũng phải biết các vị trí Module Position của nó để hiển thị các Module đúng vị trí.

Trong màn hình Templates: Styles (Site) bạn hãy nhấn chuột vào Options

Trong màn hình Template: Options bạn hãy thay đổi Preview Module Positions thành Enabled và nhấn Save. Bạn hãy mở trang web của mình lên và thêm vào phía sau địa chỉ trang web thông số /?tp=1 như http://buaxua/?tp=1 là bạn sẽ nhìn thấy tên của các vị trí hiển thị trên trang web của bạn.

Tên của các vị trí Module Position có thể sẽ được đặt khác tùy theo nhà thiết kế Template. Mỗi một vị trí Module Position có thể cho phép hiển thị nhiều Module. Bạn có thể thiết lập cho các Module hiển thị theo thứ tự nào và hiển thị ở trang web nào tùy ý.

Sau khi xem xong các vị trí Module Position trên Template bạn hãy nhớ thay đổi Preview Module Positions thành Disabled

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc cài đặt và sử dụng Template để thay đổi giao diện trang web của bạn. Bạn hãy đón xem bài hướng dẫn tiếp theo để hoàn thiện trang web của mình.

Cấu Trúc Của Một Giao Diện Website Template Joomla Hoàn Chỉnh

Ở bài này mình sẽ chia sẻ cho các bạn biết rõ về cấu trúc template của joomla. Tuy nhiên đối với joomla thì có cách gọi riêng theo ý hiểu của mình là template là toàn bộ của một theme như cách gọi của các mã nguồn khác nhưng trong joomla thì nó lại chia ra làm các template con và quy tụ thành một template hoàn chỉnh. Ở đây có nghĩa là template hoàn chỉnh là template tương đương với thêm trên mã nguồn mở wordpress hay nukeviet.

Để không đi quá xa nộ dung chính sau đây mình sẽ liệt kê và mô tả từng thành phần của template joomla

Thư mục css: thư mục chứa các tập tin css để tạo lên một website đẹp và đều.

Thư mục html: chứa các thư mục con tương ứng với từng vị trí trên website.

Thư mục images: chứa các hình ảnh, icon làm lên website.

Thư mục javascript: chứa các tập tin js làm hiệu ứng tính năng cho website.

Thư mục language: chứa thư mục con tưng ứng với từng ngôn ngữ và trong các thư mục con có các tập tin .ini dành cho ngôn ngữ của thư mục đó.

Tập tin chúng tôi dùng hiển thị trang thân thiện với máy in, “Gửi email liên kết này cho bạn bè.” Vv

Tập tin chúng tôi hiển thị thông báo dạng link không tồn tại, tập tin không tồn tại 404,…

Tập tin chúng tôi là icon nhỏ xíu trên trình duyệt.

Tập tin chúng tôi tập tin chứa các lệnh dùng để điều khiển mọi hoạt động và hiển thị các thành phần của trang web, tất cả các trang web đều được hiển thị thông qua tập tin này.

Tập tin chúng tôi dùng để khao báo một số tính năng của hệ thống dành cho theme

Tập tin template_preview.png: là ảnh đại diện website.

Tập tin template_thumbnail.png: ảnh đại diện website ở dạng nhỏ.

Tập tin chúng tôi dùng để khai báo các thông số, vị trí, tập tin mà hệ thống sẽ load đưa vào template

Cấu trúc thư mục html

Thư mục com_contact: template của phần contact (liên hệ)

Thư mục com_content: template của phần hiển thị nội dung trang chủ , chuyên mục, lưu trữ, nổi bật, form, chi tiết

Thư mục com_newsfeeds: giao diện template của tính năng news feed.

Thư mục com_weblinks: template của phần liên kết ngoài.

Thư mục layouts:template layout khác nhau khi bạn dùng trên website

Thư mục mod_breadcrumbs: là link điều hướng thuộc breadcrumbs

Thư mục mod_languages: hiện thị tùy chọn ngôn ngữ nếu website là đa ngôn ngữ

Thư mục mod_login: giao diện template dành cho trang login và logout

Tập tin chúng tôi khai báo các function dành cho template của từng vị trí

Thân ái!

Bài Thực Hành Joomla 2.1: Hướng Dẫn Cài Đặt Joomla Trên Server Ảo Xampp

Bài viết này hướng dẫn từng bước cài đặt joomla trên server ảo XAMPP. Nếu bạn chưa có server ảo xin mời xem lại bài trước.

1. Tải về phiên bản joomla mới nhất

Trong folder htdocs tạo folder lamweb bạn có thể tạo tên folder khác theo ý bạn. Copy file đã tải ở bước 1 vào folder lamweb và giải nén.

3. Khởi động server ảo XAMPP 4. Tạo database (mình sẽ đặt là dxweb)

Database để làm gì? Bạn biết không, Chỉ với một bộ mã nguồn bạn vừa tải về, có thể làm ra vô số website khác nhau với dữ liệu rất khác nhau. Dữ liệu đó đó được lưu trên database, vì vậy database là thành phần quan trọng không thể thiếu.

– Vào http://127.0.0.1/ từ trình duyệt (chrome)– Vào menu phpMyAdmin– Tạo database đặt tên là dxweb, bạn có thể tạo tên khác theo ý bạn

Thông số database mới tạo, bạn cần nhớ để điền vào phần khai báo database khi cài đặt joomla:

server: localhost (cái này là mặc định) user: root (cái này là mặc định)database name: dxwebpassword: (để trống, không nhập gì cả)

5. Cài đặt joomla Từ trình duyệt (chrome), Vào http://127.0.0.1/lamweb/

– Tiến hành các khai báo cấu hình Confiiguratioin

– Site Name: là tên website, khi bạn vào web sau khi cài đặt sẽ thấy tên này trên thanh tiêu đề

– Phần tạo tài khoản SuperAdmin: đây là nơi bạn đăng ký tạo tài khoản quản trị cao cấp cho bạn.

Kết nối đến database

Khai báo các thông số kết nối đến database của bạn. Các thông số kết nối này là của hệ thống mysql database. Nếu bạn cài đặt trên server ảo XAMPP thì thông số mặc định như phần trên đã ghi. ( Nếu trên server hosting thực tế, trong phần khởi tạo database sẽ có các thông số cho bạn. )

Phần chọn có cài đặt dữ liệu mẫu hay không

Chọn none để tạo web không dữ liệu: Nếu bạn thực hành với các bài hướng dẫn trên Xiroweb thì nên chọn none

Chọn cài đặt các dữ liệu mẫu vào sẵn trong website, Chọn cách lựa chọn này khi bạn học tập muốn tìm hiểu và vọc các chức năng sẵn có. hoặc lựa chọn khi bạn muốn thử nghiệm các template, module bên ngoài.

– Đã cài đặt xong, xóa folder installation đi

– Trang frontend http://127.0.0.1/lamweb/ – Trang quản lí cấp cao backend http://127.0.0.1/lamweb/administrator

Tác giả bài viết:

Nguyễn Tiến Dũng

Xiroweb

Hướng Dẫn Thay Đổi Giao Diện (Skin) Nhân Vật Trong Minecraft

Thay đổi bằng Skin được tải về từ các Website.

Thật may mắn là ngoài các skin từ Minecraft Skins Chooser, bạn hoàn toàn có thể tải các Skin khác nhau từ các Website trên mạng với hàng ngàn giao diện khác nhau. 

Bước 1: Tìm kiếm website và tải Skin

Có rất nhiều các webiste khác nhau cung cấp Skin cho Minecraft. Bạn có thể chỉ cần lên Google, gõ tìm kiếm chữ “ Skin Minecraft” và truy cập vào đó.

Một số nguồn Skin phong phú có thể kể đến là:

skins4minecraft.com

minecraftskins.com

Toàn bộ quá trình tìm kiếm và tải xuống các Skin tương đối đơn giản. File Skin Minecraft về cơ bản là một bức hình nhỏ dưới định dạng PNG. Một file Skin sẽ có dạng như giống như một hình búp bê giấy trước khi được lắp ráp như sau:

Bước 2: Đăng nhập vào Minecraft.net

Sau khi đã tải về Skin mà bạn mong muốn, bạn tiến hành truy cập vào trang Minecraft.net.

Nếu bạn chưa đăng nhập, bạn kích vào Sign In ở góc trên cùng bên phải. Nhập email và mật khẩu tài khoản của bạn.

 

Bước 3: Tải Skin của bạn lên

Tại trang Skin, bạn nhấn chọn Browse để mở trình chọn File

Mở thư mục lưu Skin và chọn Skin mà đã tải xuống. Nhấn Open để mở.

Nhấn nút Save để hoàn thành.

Bước 4: Mở Minecraft Launcher, đăng nhập tài khoản

Lưu ý cần đăng nhập trùng với tài khoản mà bạn đã sử dụng trên Minecraft.net. Khi này nhân vật của bạn đã có giao diện mới rồi đó.

Template Bán Hàng Joomla 3 Responsive, Giao Diện Tiếng Việt

Source web bán hàng Joomla 3 hoàn chỉnh

* Template bán hàng joomla 3 ngôn ngữ tiếng Việt * Giao diện đẹp thích hợp chạy trên nhiều thiết bị Template bán hàng Joomla 3 – GIAO DIỆN ĐẸP, CHẠY TỐT TRÊN NHIỀU THIẾT BỊ

Bạn đang tìm template bán hàng joomla 3 đẹp, dễ dàng chỉnh sửa? Bạn cần tìm source web bán hàng joomla 3 đầy đủ chức năng, chạy trên nhiều thiết bị?

Nhưng các template bán hàng joomla 3 chia sẻ trên mạng thường có giao diện tiếng Anh, template đẹp thì đều là sản phẩm thương mại, không đủ chức năng và rất khó chỉnh sửa, gây khó khăn cho bạn...

CD Hay cung cấp template bán hàng joomla 3, source web bán hàng joomla 3 hoàn chỉnh, giúp bạn xây dựng website bán hàng trực tuyến chuyên nghiệp dễ dàng, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Source web bán hàng joomla 3 được tối ưu, thích hợp cho nhiều shop bán hàng online: Shop thời trang, Shop mỹ phẩm, Shop điện thoại, Shop mua bán máy móc kỹ thuật số, …

CÁC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA TEMPLATE

Template bán hàng joomla 3 Template joomla 3 responsive chạy trên nhiều thiết bị ( sử dụng CSS Bootstrap )

Module hiển thị sản phẩm nổi bật

Chức năng tùy chỉnh màu chủ đạo website

Quà tặng kèm: extension joomla 3 + ebook joomla 3 tiếng Việt

Mẫu template bán hàng joomla 3

Video Demo website bán hàng joomla 3

Link Demo Website (Web chạy demo trên host free nên có thể hiện một vài lỗi của host, source không bị lỗi) : Website bán hàng Joomla 3

Template dạng quickstart, được tích hợp trong source joomla 3 hoàn chỉnh nên bạn dễ dàng cài đặt và chạy website ngay.

THÊM VÀO ĐÓ, 50 BẠN DOWNLOAD TEMPLATE ĐẦU TIÊN SẼ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG QUÀ TẶNG GIÁ TRỊ

Quà tặng 1: Ebook giới thiệu cấu trúc joomla 3 Chi tiết

Quà tặng 2: Ebook tiếng Việt hướng dẫn thiết kế website joomla 3 từ A-Z Chi tiết

Quà tặng 3: Ebook hướng dẫn SEO joomla 3 + extension hỗ trợ SEO Google Chi tiết

Quà tặng 4: Các Extension Component, Module joomla 3 phổ biến nhất hiện nay Chi tiết

Download template bán hàng joomla 3

Điền đầy đủ thông tin để nhận link download template

Hotline hỗ trợ: 01222 729 789

tag: template bán hàng joomla 3

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Thực Hành Joomla 1.3: Thay Đổi Một Chút Giao Diện Cho Frontend trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!