Xu Hướng 2/2023 # Ba Cách Nấu Chè Đỗ Đen Giải Nhiệt # Top 7 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Ba Cách Nấu Chè Đỗ Đen Giải Nhiệt # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Ba Cách Nấu Chè Đỗ Đen Giải Nhiệt được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chào cả nhà,

Hôm nay tớ bắt đầu ra vườn làm cỏ để chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Trời ơi, nghe câu mở đầu đích thị là của một “người nông dân chân chính” rồi hehe … Nói thế chứ tớ biết cuộc sống “sang chảnh” thế chẳng phải lúc nào cũng có, trong thời điểm này của cuộc đời thì hãy yêu thương nó như một cứu cánh của mình thôi nhỉ 😉

Ngồi ngoài vườn trời nắng nhưng không khí trên núi vẫn mát và trong lành, thích thật ý. Tớ ngồi một mình cứ cặm cụi làm, không nói với ai (làm gì có ai mà nói :P), không nghĩ gì cả hơn tiếng đồng hồ cho tới khi tự dưng gió nổi lên, mưa lộp độp nặng hạt. Cơn mưa kéo tới vù vù làm tớ phải chạy vội vào xe trú. Thế mà mới dọn được khoảng 2/3 cái vườn. Mà trong lúc làm việc, tớ thấy thật kì diệu là tớ không nghĩ gì nhiều cả, cứ tập trung xem cỏ ở chỗ nào; rồi lấy xúc nhỏ đào cỏ lên, cho vào xô để đổ đi. Khi đào đất lên thì lấy tay bóp vụn đất, nhìn những chú giun đất quậy cọ và cảm nhận thấy đất năm nay mềm hơn đất năm ngoái vì mưa nhiều hơn hẳn so với bình thường. Năm ngoái, lúc sau tuyết ập xuống rồi nên tớ không dọn vườn sạch sẽ như mọi năm, nên năm nay một số cây tự mọc lại, lá khô của mùa thu mắc lại thành đống. Cứ tập trung làm như vậy thật hay, đầu óc thông thoáng, tập trung và cảm nhận những gì đang ở ngay gần mình. Bình yên thật!

Ở Hà Nội mấy hôm nay nắng nóng lắm rồi, tớ ở đây thì mới chỉ chớm hè nhưng với vùng đất 9 tháng tuyết kéo dài này hè là cái gì đó đáng được trân trọng lắm. Mới vào hè, hôm nay mời cả nhà thưởng thức một món chè rất dân dã và đơn giản, tớ tin ở nhà ai cũng nấu: Chè đỗ đen. Mùa hè trời nóng, mẹ tớ thỉnh thoảng giải khát bằng nồi chè đỗ đen. Mẹ nói: “Nấu ở nhà thì mình cho đường ít ngọt thì mới có tác dụng giải nhiệt của đỗ đen, chứ ăn ngọt lừ như ngoài hàng thì đâu lại vào đó cả thôi”.

Cốc chè của mẹ tớ thì đơn giản lắm, đúng nghĩa chè đỗ đen nhưng hạt đỗ lúc nào cũng được ninh nhừ nhưng còn nguyên hạt. Mẹ xào hạt đậu đã được ninh nhừ với đường cho thật thấm, rồi mới đổ nước ninh đậu đen và có thể chế thêm nước một chút vào. Nấu như vậy, khi ăn miếng đỗ đen mềm, thấm vị ngọt và nước thì thanh thanh vừa vừa. Như vậy là đảm bảo được tiêu chuẩn vừa ít đường để đảm bảo tác dụng vốn của đỗ đen vẫn được phát huy đầy đủ.

Cách 1 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi thường: Cách này cứ ninh mãi thì đỗ cũng nhừ thôi, tuy là có hơi mất thời gian một chút. Có cách làm cho đỗ đen nhanh mềm hơn là cho một chút muối nở – baking soda vào.

Cách 2 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất (pressure cooker) hay slow cooker: Sử dụng nồi áp suất thì thời gian nấu chè chỉ còn là 15 – 20 phút. Nếu dùng slow cooker thì thời gian nấu chè là vài tiếng nhưng khi đã cắm vào rồi thì bạn chẳng phải trông nom gì, cũng không lo xì hơi như nồi áp suất. Đặc biệt, hạt đỗ đen nấu bằng nồi slow cooker vừa mềm và vẫn giữ nguyên hạt đẹp mắt.

Cách 3 – Nấu chè đỗ đen ngay từ Đỗ đen đã ninh nhừ đóng hộp: Nhiều khi muốn nhanh tiện gọn và nấu với số lượng ít thì tớ dùng ngay đỗ đen đã được ninh nhừ đóng hộp rất tiện dụng, mùi vị của chè cũng vẫn thơm ngon đảm bảo.

½ cup đậu đen (black beans)

½ cup đường

5 lít nước lọc

Thạch đen (sương sa) (tùy chọn)

Vài giọt dầu chuối

Một ít dừa tươi (hoặc như tớ sử dụng là dừa khô)

Dù là ninh đỗ đen bằng cách nào thì trước hết đều phải: ngâm đỗ đen với nước lạnh qua đêm (khoảng 8 – 12 tiếng) để cho đỗ đen nở thì ninh sẽ nhanh hơn.

Sau đó, nhặt những hạt đỗ xấu bỏ đi và đổ toàn bộ chỗ đỗ đen đã ngâm vào rổ rồi rửa qua nước lạnh.

Cách 1 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi thường:

Cho đậu đen đã ngâm rửa sạch vào nồi và đổ nước lọc vào. Đun sôi, vớt bọt (nếu có) và để ninh liu riu như vậy cho tới khi đậu mềm.

Nếu dùng nồi thường thì sẽ mất ít nhất 1 tiếng để đậu đen mềm. Để đẩy nhanh quá trình đậu mềm thì cả nhà có thể cho 1/8 teaspoon muối nở (baking soda) vào. Muối nở (baking soda) có tác dụng làm rút ngắn thời gian ninh đậu xuống còn khoảng 15 – 20 phút.

Cách 2 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất (pressure cooker) hay slow cooker:

Nếu dùng nồi slow cooker thì cả nhà nên dùng nồi thường đun sôi nước với đậu đen trước rồi đổ qua nồi slow cooker. Sau đó để chế độ high và cứ để đấy ninh vài tiếng cho tới khi đậu nhừ là được.

Sau khi đậu đen đã được ninh nhừ thì đều để nguội rồi đổ nước ra một cái bát lớn. Phần hạt đậu đen còn lại thì đem xào với đường. Đậy vung đun khoản 10 phút để cho hạt đậu đen thật ngấm đường. Lúc đấy mới đổ phần nước ninh hạt lúc nãy vào. Nếu thấy ít nước có thể cho thêm nước lọc theo sở thích. Đun sôi, nêm nếm lại nước cho có vị ngọt vừa phải.

Để chè nguội, cho đá vào cốc rồi múc chè, múc thêm thạch đen và giỏ vài giọt dầu chuối là hoàn thành công chè đỗ đen giải nhiệt mùa hè rồi đấy cả nhà ơi :X

Giản dị như chính cái tên của món chè này nhưng với tớ khi ăn cốc chè lại thấy đầy đủ hương vị và sự phức tạp của nhiều màu sắc, đâu đấy bùi bùi của hạt đậu đen mềm ngọt, rồi cắn vào miếng thạch đen mát lạnh mềm mượt, mùi dầu chuối chỉ điểm xuyết rất nhẹ; chút dừa khô thơm thơm giòn giòn. Đấy, giản dị nhưng hấp dẫn thì lời nào khó tả hết.

Cách Nấu Chè Bà Ba Ngon Ngọt, Giải Nhiệt Ngày Hè

Cách nấu chè bà ba khoai lang

1. Nguyên liệu chuẩn bị

500 gam khoai mì

200 gam đậu xanh

800 gam đường cát

300 gam khoai lang

150 gam bột năng

1 bó lá dứa

1000 gam phổ tai khô

Nước cốt dừa, bột báng và đậu phộng

2. Cách nấu chè bà ba khoai lang

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ những hạt hỏng rồi đem ngâm nước chừng 2h để đậu mềm. Hết thời gian ngâm, bạn đem đậu xanh đi hấp chín.

– Khoai mì và khoai lang bạn gọt sạch lớp vỏ bên ngoài rồi đem rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Ngâm những miếng khoai đã thái vào tô nước 1 lúc để khoai không bị thâm rồi bạn đem khoai đi hấp chín.

Bước 2. Với bột năng, bạn cho ra tô rồi từ từ chế nước nóng vào, nhào cho đến khi thu được khối bột mịn, sờ không dính tay. Tiếp đên vo bột năng thành những viên nhỏ hình tròn hoặc vuông tùy ý thích.

Bước 3. Với lá dứa bạn đem rửa sạch, chia làm 2 phần. Một phần sẽ đem rửa sạch và cột lại thành 1 bó gọn. Phần còn lại đem thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, thêm vào 1 bát nước, sau đó đem vắt lấy nước cốt.

Về phần nước cốt lá dứa, bạn cho ra một chiếc nồi và bắc lên bếp. Thêm nước vừa đủ vào nấu. Khi nồi nước sôi, bạn cho bột báng vào đun cùng 7-8 phút. Tắt bếp và để im trong vòng 5 phút rồi vớt ra.

Bước 4. Đậu phộng đem ngâm nước chừng vài giờ, rửa sạch và luộc cho chín mềm rồi vớt để riêng ra một bên.

Còn với phổ tai, bạn đem ngâm với nước chừng 5 phút, rửa sạch với nước lạnh, dùng kéo cắt ngắn lại và để riêng sang một bên.

Bước 5. Tiến hành nấu chè bà ba

Cho nước cốt dừa, đường, lá dứa bó cuộn và 1 ít nước vào nồi đun, đến khi thấy bột sủi lăn tăn, bạn thêm khoai lang, khoai mì và viên bột năng vào nấu khoảng 7-10 phút.

Tiếp tục thêm đậu xanh, bột báng, đậu phộng vào đun thêm 10 phút nữa. Khi thấy những viên bột năng nổi lên, bạn cho phổ tai vào quấy vài vòng rồi tắt bếp.

Thành phẩm chè bà ba khoai lang

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món chè bà ba hấp dẫn. Với món chè này, bạn có thể thưởng thức chè nóng hay lạnh tùy thích.

Cách nấu chè bà ba miền Tây

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Đậu xanh nguyên hạt: 200g

Nấm mèo: 50g

Bột khoai: 50g

Đậu phộng: 50g

Dừa khô nạo: 2 trái

Nha đam: vài nhánh

Đường cát trắng: 500g

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác

2. Cách nấu chè bà ba miền Tây

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Đậu xanh nguyên vỏ: Sau khi mua về, bạn nhặt bỏ hạt đen, hạt sâu. Sau đó cho vào bát lớn ngâm ngập nước tầm 2 tiếng cho mềm nở. Cách làm này giúp đậu xanh bung nở và rút ngắn thời gian nấu chè.

– Nấm mèo: Ngâm nước cho bung nở rồi thái sợi nhỏ.

– Bột khoai, đậu phộng: Cho vào bát nước ngâm 30 phút trước khi chế biến.

– Nha đam: tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, chỉ lấy phần thịt nha đam trắng trong bên ngoài. Sau đó thái thành hạt lựu vừa ăn.

– Vắt nước cốt dừa: Cho dừa khô nạo vào bát lớn, sau đó cho 100 ml nước ấm vào nhào bóp và lọc rây lấy nước cốt. Tiếp tục nhào bóp 2 – 3 lần nữa để vắt lấy phần nước dừa dão.

Bước 2. Tiến hành nấu chè bà ba miền Tây

Trước hết cho nước cốt dừa dão vào nồi đun sôi cùng với đậu xanh nguyên vỏ. Hãy điều chỉnh ngọn lửa vừa phải để ninh nhừ phần đậu này.

Khi đậu xanh ninh nhừ mềm, bạn cho bột khoai + nấm mèo thái sợi + nha đam thái hạt lựu vào khuấy đều.

Để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món chè bà ba, bạn hãy cho vài giọt vina chuối vào nồi chè để tạo sự hấp dẫn và mùi thơm phức từ chè.

Mẹo nhỏ khi nấu chè bà ba

– Để tạo màu sắc bắt mắt cho món chè bà ba, bạn nên kết hợp nhiều nguyên liệu từ khoai lang, bột khoai, bột báng, đậu phộng, nấm mèo,….

– Tùy theo sở thích mà bạn điều chỉnh độ ngọt béo của chè thích hợp với từng người.

– Do chè chứa nhiều chất ngọt và béo nên người tiểu đường và người ăn kiêng không nên sử dụng quá nhiều.

Những Cách Nấu Chè Đỗ Đen Vừa Ngon Vừa Mát Giải Khát Cho Ngày Hè

Với những cách nấu chè đỗ đen này đảm bảo mùa hè bạn sẽ không còn lo nóng nữa.

Chuẩn bị:

– Đỗ đen loại 1

– Baking soda (thuốc muối)

– Nước

– Đường vàng (làm chè thơm hơn)

Xem video để biết cách nấu chè đỗ đen ngon, hoàn hảo như ý một cách chi tiết:

Nguyên liệu:

– Đậu đen: 200g

– Đường: 350g – Bí đỏ: 200g – Bột nếp: 100g – Siro bạc hà – Bột rau câu: 1 gói – Nước cốt dừa – Bột năng: ½ thìa cà phê – Dừa sợi: 1 ít – Dừa khô: 1 ít

Cách làm:

Đậu đen vo sạch ngâm khoảng 4-6 giờ. Cho đậu đen vào nồi áp suất, đổ nước cách mặt đậu khoảng 2 cm, hầm đậu chín mềm, sau đó cho 100g đường vào đun tiếp khoảng 3 phút cho đậu ngấm ngọt hay đến khi đường tan.

Bí đỏ gọt vỏ cắt miếng. Sau đó cho vào nồi hấp cách thủy, khi bí chín dùng muôi cán nhuyễn sau đó cho 100g bột nếp, 50g đường sau đó nhào bột thật nhuyễn thành một khối đồng nhất.

Chia bột thành những viên bằng nhau rồi viên tròn thành từng viên nhỏ.

Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thả từng viên bột nếp vào luộc, khi bột chín bánh nếp sẽ nổi lên. Vớt bánh nếp ra ngâm vào âu nước sôi để nguội.

Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thả từng viên bột nếp vào luộc, khi bột chín bánh nếp sẽ nổi lên. Vớt bánh nếp ra ngâm vào âu nước sôi để nguội.

Pha 10g bột rau câu với 1 lít nước, 100g đường sau đó đặt lên bếp đun sôi, khi bột rau câu sôi hạ bớt lửa thêm 2 thìa siro bạc hà đun thêm khoảng 2 phút rồi đổ bột rau câu ra âu đợi thạch nguội và đông lại. Để thạch bạc hà vào ngăn mát làm lạnh rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cách nấu chè đỗ đen này đảm bảo thơm mát, ai ăn cũng thích.

Nguyên liệu:

– 1 chén đậu đen

– 1,5 lít nước (bạn có thể thêm nước nếu thích ăn chè nhiều nước) – 200- 250gr đường nâu – 2 lá dứa

– Phần nước cốt dừa: 1 lon nước cốt dừa = 400ml; 1,5 muỗng cà phê tinh bột bắp hòa chung 50ml nước lạnh; 30gr đường; 100ml nước lạnh.

Cách làm:

Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm. Sau đó cho vào nồi cùng với nước + chút muối và là dứa, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Trong khi nấu hớt bỏ bột. Khi hạt đậu chín mềm (cần phải mềm và bùi) thì cho đường vào nấu thêm 10 phút cho đậu ngấm đường. Cố gắng quan sát nồi chè có lượng nước không quá lỏng thì mới ngon.

Cho hết phần nước cốt dừa + nước lạnh + đường vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Khi nước dừa sôi thì cho chén bột bắp vào khuấy đều, tạo độ sánh là tắt bếp, để nguội.

Chè đậu đen cho ra ly, tiếp đến là đá đập nhỏ. Cuối cùng chan nước cốt dừa cho thêm dừa non và đậu phụng rang giã nhỏ nếu thích.

Nguyên liệu:

– Đậu đen: 150 g

– Bí đỏ: 300 g – Bột nếp: 100 g- Nước cốt dừa: 100 ml- Dừa sợi: 50 g- Đường cát: 200 g (Tùy theo độ ngọt bạn cho phù hợp với khẩu vị)

Cách làm:

Đậu đen vo rửa sạch, nhặt bỏ hạt lép, mọt ngâm nước khoảng 6-8 giờ hoặc ngâm qua đêm cho đậu mềm.

Hôm sau cho đậu đen vào nồi áp suất, đổ nước cách đậu khoảng 3-5 cm rồi ninh mềm.

Bí đỏ ngọt vỏ, rửa sạch cho vào nồi hấp cách thủy đến khi bí đỏ mềm cho vào âu dùng muôi gỗ cán nhuyễn sau đó rây qua rây cho mịn.

Trộn bí đỏ với 100 g bột nếp, 100 g đường sau đó nhào thật mềm để bột mềm mịn. Viên từng viên bột bí đỏ cỡ vừa ăn. Đun một nồi nước sôi sau đó thả từng viên bí đỏ vào luộc chín. Vớt bí đỏ ra ngâm vào bát nước sôi để nguội.

Theo Minh Hằng (tổng hợp) (Khám phá)

5 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Mềm,Bổ Dưỡng,Nhanh Nhừ

1.cách nấu chè đỗ đen truyền thống

Nguyên liệu cần có

– 300 – 400gr đỗ đen

– 200 gram đường

– 200ml nước cốt dừa

– 50 gr dừa tươi nạo sợi

– 30gr dừa khô

– 10ml dầu chuối

– 30gr lạc rang giã nhỏ

Các bước nấu chè đỗ đen

Bước 1: Rửa sạch đỗ đen

– Đỗ đen vo sạch, ngâm ngập trong chậu/xoong rồi xả nước cho ngập. Lọc bỏ những hạt nổi trên mặt nước là những hạt hỏng, chỉ giữ lại những hạt chìm.

– Đậu rửa sạch rang bằng lửa to khoảng chừng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại.

Bước 2: Ninh (làm nhừ) đỗ đen

– Bắc nồi nước, đun sôi cho đến khi nước nổi bọt. Dùng muôi múc hết bọt và hạ nhỏ lửa ninh cho đến khi hạt đỗ mềm ra.

Bước 3: Xào hạt đỗ đen với đường

– Múc phần hạt đỗ đen ra ngoài. Ướp phần hạt này với phần đường đã chuẩn bị cho ngấm đều trong khoảng từ 10 – 15 phút.

– Tiếp đến, bạn cho phần đỗ đã ướp đường này lên chảo và đảo đều để hạt đỗ được bện đường, se lại.

Bước 4: Nấu chè

– Cho phần hỗn hợp này vào nồi nước chè đã ninh trước đó và đun cho đến khi nước sôi trở lại, thêm lại vị ngọt của nồi chè cho vừa với khẩu vị là được.

– Khi ăn cho lạc rang, dừa sợi để thêm vì béo, thơm cho món chè đỗ đen.

2.chè đỗ đen bột lọc

Nguyên liệu

 Đậu đen: 500g

 Bột năng: 100g

 Nước cốt dừa: ½ hộp

 Dừa nạo: 50g

 Đường: 200g

 Muối: 1 thìa cà phê

Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị nấu chè

– Đậu đen rửa sạch, đem ngâm trong nước lạnh vài tiếng với chút muối. Tốt nhất, bạn nên ngâm qua đêm để đậu mềm và nấu nhanh chín hơn.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bột lọc

Bước 1. Nấu đậu đen.

– Đậu sen sau khi ngâm bạn cho vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp nấu. Khi nước sôi, hạ lửa và nấu đến khi đậu chín mềm.

– Cho đường vào, khuấy đều và nấu thêm chút nữa cho đường tan hết rồi tắt bếp.

Bước 2. Làm bột lọc.

– Cho một chút nước vào bột năng và nhồi bột thành một khối mịn dẻo, không dính tay. Chế thêm nước nếu thấy bột khô quá.

– Nấu một nồi nước sôi sẵn trên bếp. Vo bột thành những viên tròn nhỏ như viên bi rồi cho vào nồi nước đang sôi. Tiếp tục làm cho tới khi hết bột.

– Khi các viên bột chín, chuyển từ màu trắng sang trong và nổi lên mặt nước thì vớt ra, cho ngay vào thau nước đá để bột không dính nhau. Sau đó vớt ra rổ, để ráo.

Bước 3. Nấu đậu đen và bột lọc.

– Bạn nấu sôi lại nồi nước đậu đen, cho hết bột lọc vào nấu cùng. Khuấy đều hỗn hợp và nấu thêm vài phút rồi tắt bếp.

– Đợi chè nguội, bạn múc ra chén, múc thêm nước cốt dừa và rắc dừa nạo lên trên rồi thưởng thức.

Chè đậu đen bột lọc ăn nóng hay lạnh đều được nhưng ăn lạnh sẽ ngon hơn. Từng hạt đậu đen chín mềm, thơm bùi hòa cùng nước cốt dừa béo ngậy, nhâm nhi thêm viên bột lọc dai dai thật sự rất hấp dẫn.

 3.chè đỗ đen hạt sen

Ở Việt nam ai cũng biết ăn các món sen và những tác dụng không ngờ của hạt sen đới với làn da phái đẹp. Dân gian có câu: ăn ngon ngủ khoẻ là tiên, nhưng hạt sen còn có tác dụng làm trẻ hoá làn da và chống lão hoá. Nhũng phụ nữ như chúng ta ai cũng mong có làn da khoẻ, căng và mịn màng, vậy nên Hôm nay mình xin giới thiệu đến chi em món chè sen kết hợp với đỗ đen ngon tuyệt vời.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu đen

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu cho món chè hạt sen đậu đen

Chọn hạt sen: Khi nấu chè, các bạn nên chọn hạt sen tươi để thành phẩm món chè hạt sen sau khi nấu sẽ thơm ngon hơn.

Lưu ý khi mua đậu đen: Thành phẩm món chè có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn đậu đen. Nếu mua đậu đen mà không có kinh nghiệm sẽ rất dễ lựa chọn phải loại đậu bị sướng. Vì thế, để mua được loại đậu đen ngon, khi mua các bạn nên lựa chọn 1 hạt rồi thử cắn đôi ra, tiếp đó quan sát bên trong. Nếu thất ruột đậu có màu hơi hơi xanh thì là đậu ngon, còn nếu thấy ruột đậu có màu trắng tinh là đâu không ngon.

Cách nấu chè hạt sen đậu đen ngon

Bước 1: Sơ chế đậu đen

Đậu đen: Sau khi mua về, đem đãi thật sạch, nhặt bỏ những hạt đậu bị hư hỏng đi rồi cho vào ngâm qua đêm với nước + 1 thìa nhỏ muối.

Lưu ý: Mục đích của việc ngâm đậu đen là để khi nấu đậu đen sẽ nhanh mềm hơn.

Bước 2: Hầm đậu đen

Sau khi đã ngâm đậu xong, các bạn đem đậu đãi lại cho thật sạch, sau đó cho đậu vào nồi hầm để đậu được chín mềm rồi cho đường phèn vào. Vặn lửa nhỏ đun cho đường ngấm đều vào đỗ.

Lưu ý: Để tiết kiệm được thời gian, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để ninh cho nhanh mềm.

Bước 3: Sơ chế và nấu hạt sen

Hạt sen sau khi mua về các bạn đem bóc tách hết vỏ và tim sen (nếu để tim sen khi nấu món chè sẽ bị đắng nên cần tách bỏ).

Tiếp đó, đem hạt sen rửa thật sạch, bắc 1 nồi nước lên trên bếp, đun sôi rồi đổ hạt sen vào (đun liu riu với mức lửa nhỏ) cho đến khi thấy hạt sen bở mềm thì tắt bếp đi.

Bước 4: Sơ chế trân châu

Các bạn cho trân châu hạt nhỏ vào trong âu nước ngâm khoảng 10 phút để trân châu nở đều rồi cho ra rổ, để ráo nước.

Lưu ý: Nếu như các bạn không thích ăn trân châu thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 5: Nấu chè hạt sen đậu đen

Trong khi nấu, các bạn nên dùng muôi khuấy đều liên tục để đậu đen và hạt sen được chín đều, không bị cháy dưới đáy nồi.

Cuối cùng, khi thấy hạt sen và đậu đen đã chín mềm thì tiếp tục cho trân châu nhỏ vào nồi, đun tiếp trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp đi là bạn đã có được 1 món chè hạt sen đậu đen ngon tuyệt hảo rồi đó.

Thành phẩm món chè hạt sen đậu đen có được

Món chè hạt sen đậu đen có được sẽ cho vị ngọt dịu. Hạt sen và đậu đen khi ăn sẽ mềm, thấm đủ vị ngọt.

Khi ăn chè hạt sen đậu đen vào mùa đông, các bạn có thể cho thêm 1 chút gừng tươi giã nhỏ vào khi nấu để thưởng thức món chè được ấm bụng hơn. Khi múc chè ra bát nên cho 1 vài lát gừng thái sợi mỏng lên trên rồi trộn đều và thưởng thức khi chè vẫn còn nóng sẽ rất tuyệt.

Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen đậu đen

Để món chè hạt sen đậu đen được thơm ngon hơn, trước khi nấu các bạn nên rang đậu đen sơ qua khoảng 5 phút để vỏ đậu hơi nhăn lại, sau đó cho vào ngâm với nước hoặc có thể cho đậu vào ninh luôn.

Trường hợp các bạn muốn thêm trần bì vào khi nấu chè hạt sen đỗ đen thì cũng không nên trần bì quá kỹ, vì khi trần bì quá kỹ sẽ làm cho món chè của chúng ta bị đắng, mất đi vị chè và sẽ có nhiều người thấy khó ăn.

Chắc chắn gia đình bạn ai cũng đều thích mê món chè hạt sen đậu đen này đó.

4.chè đậu đen bí đỏ

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

Để nấu chè bí đỏ đậu đen thơm ngon dành cho khẩu phần ăn gồm 2 đến 3 người, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu theo công thức chuẩn như sau:

Bí đỏ: 300g

Đỗ đen (đậu đen): 150g

Lạc (đậu phộng) : 100g

Gạo nếp: 1/3 bát con

Đường

Tùy theo từng khẩu phần ăn của mỗi gia đình, cũng như khẩu vị ăn ngọt khác nhau, bạn hãy tăng chỉnh các nguyên liệu và lượng đường để nấu chè bí đỏ đậu đen cho thích hợp.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

Khi chọn bí đỏ bạn nên chọn bí có màu cam vàng tươi, không bị héo, khi cầm có cảm giác chắc nịch và nặng tay, không bị dập bề mặt hoặc có vết hư hỏng.

Đậu đen bạn nên chọn hạt có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá to, vì quá nhỏ nấu sẽ nhanh mềm và nát, còn quá to sẽ nấu rất lâu và tốn nhiều thời gian. Lựa đậu còn tươi và mới, ít cát bụi và sạn lẫn vào.

Chuẩn bị dụng cụ nấu chè đậu đen bí đỏ

Để quá trình nấu được nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và giúp không gian bếp vẫn giữ được sạch sẽ. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ nấu chè và để qua một bên, như thế sẽ tránh phải vất vả, lục lọi và tìm kiếm dụng cụ mỗi khi cần, không lãng phí quá nhiều thời gian.

Dụng cụ cần có để nấu chè bí đỏ đậu đen như sau:

Nồi

Rổ

Muôi khuấy

Bát

Rổ

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bí đỏ

Bước 1:

Đậu đen sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, trong khi rửa nhớ nhặt sạch những hạt bị hư và sau đó đãi sạch để loại bỏ sạn và cát. Sau đó ngâm đậu với nước lạnh trong thời gian từ 3 đến 4 tiếng hoặc để cho nhanh bạn ngâm qua đêm rồi sáng hôm sau vớt ra là được.

Sau khi ngâm sạch bạn rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo trong rổ. Việc ngâm đậu sẽ giúp khi nấu chè được nhanh mềm, tiết kiệm nhiên liệu và thời gian hơn.

Bước 2:

Bí đỏ mua về bạn gọt sạch vỏ, bỏ phần ruột rồi rửa lại với nước và thái thành những lát mỏng vừa ăn. Lưu ý không nên thái quá dày vì khi nấu chè sẽ mất nhiều thời gian và tốn nhiên liệu hơn để bí có thể mềm nhừ.

Bước 3:

Bắt một chiếc nồi sạch lên bếp, cho đậu đen và đậu phộng vào trong nồi, đổ nước ngập hơn bề mặt đậu chỉ khoảng từ 2 đến 3 cm là được. Bật lửa vừa và đậy nắp nồi ninh đến khi thấy mùi thơm, bạn mở nắp ra và múc đậu lên kiểm tra đã mềm chưa. Thông thường sau khi ngâm đậu bạn chỉ cần ninh với thời gian tầm 20 đến 30 phút là đã chín rồi.

Bước 4:

Gạo nếp bạn vo sạch với nước hai lần rồi để ráo. Khi nồi chè đã chín bạn cho gạo vào trong nồi rồi giảm lửa nhỏ và ninh đến khi gạo nhuyễn là được.

Bước 5:

Nếu như trong quá trình nấu bạn thấy nước bị hụt, chè hơi đặc thì hãy châm thêm một chút để vừa ăn hơn. Khi nếp đã nhuyễn bạn cho bí đỏ vào, khuấy đều và nấu thêm khoảng 10 phút để bí mềm là được. Cho đường vào nồi, quậy đến khi đường tan hết hoặc đun thêm khoảng 5 phút để các nguyên liệu thấm vị ngọt rồi tắt bếp.

lưu ý :

Một lưu ý nhỏ là khi cho bí đỏ vào nấu chín bạn không nên nấu quá lâu sẽ làm bí bị nát và không đẹp mắt, cũng không nên để bí chưa chín hẳn mà khi ăn sẽ cảm thấy hơi sựt sựt sẽ mất độ bùi và béo ngọt dẫn đến không ngon.

Đồng thời không nên cho đường vào nồi chè khi các nguyên liệu còn chưa chín đúng chuẩn vì nếu không sẽ làm chúng bị sượng.

Bước 6:

Sau khi tắt bếp, bạn đợi chè nguội bớt rồi múc ra chén hoặc bát nhỏ và thưởng thức ngay khi còn nóng. Nếu như bạn thích ăn nguội thì hãy để nguội hẳn, cho vào ngăn mát để khi ăn cảm nhận được the mát cũng rất ngon.

5.chè đỗ đen khoai lang

Nguyên liệu nấu chè đỗ đen khoai lang gồm:

– 200g đậu đen

– 200g khoai lang

– 300g đường

– 50g bột cốt dừa hoặc nước cốt dừa

Cách làm chè đỗ đen khoai lang như sau: 

Bước 1:

Sau một đêm, bạn đổ đậu đen ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi. Đổ nước lạnh đến xâm xấp mặt đỗ rồi bắt đầu nấu.

Bước 2:

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khoai nhỏ hình quân cờ.

Bước 3:

Nấu cho đậu đen sôi rồi vặn nhỏ lửa. Sau đó, bạn tiếp tục để lửa liu riu đến khi đỗ bắt đầu chín thì cho khoai lang vào nấu tiếp.

Khi khoai lang chín là đỗ đen cũng chín mềm. Lúc này bạn cho đường vào, sau đó hòa tan bột cốt dừa với nước rồi cho vào nồi đậu để nước chè được thơm ngon. Nồi chè sôi lên là tắt bếp.

Thành phẩm

Múc chè ra chén thưởng thức nóng hay lạnh đều rất ngon. Hương thơm lan tỏa, ngọt ngào thât quyến rũ.

Chè đỗ đen với những hạt đỗ chín mềm, quyện cùng vị ngọt bùi của khoai lang, tan ngay trong miệng, thơm béo vị cốt dừa hấp dẫn, giúp bạn xua tan mệt mỏi và khó chịu những ngày nắng nóng.

Chè đỗ đen ăn nóng hay nguội đều ngon. Với những ngày hè sắp tới, bạn nên để nồi chè nguội hẳn, khi ăn thêm hạt trân châu, dừa khô, chút dầu chuối để tăng hương vị.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ba Cách Nấu Chè Đỗ Đen Giải Nhiệt trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!