Xu Hướng 2/2024 # Aptis Là Gì? Bài Thi Tiếng Anh Aptis Của Hội Đồng Anh # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Aptis Là Gì? Bài Thi Tiếng Anh Aptis Của Hội Đồng Anh được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Aptis là bài thi kiểm tra tiếng Anh hiện đại và linh hoạt dựa trên các nghiên cứu mới nhất về khảo thí tiếng Anh của Hội đồng Anh – một tổ chức uy tín với hơn 70 năm kinh nghiệm về kiểm tra tiếng Anh trên toàn cầu.

Bài thi Aptis có thể đánh giá trình độ tiếng Anh đầy đủ ở cả 4 kỹ năng ngôn ngữ – Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi cũng kết hợp với việc kiểm tra Ngữ pháp và Từ vựng. Thiết kế của bài thi Aptis đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các tổ chức (nhà tuyển dụng, đơn vị đào tạo…) và cá nhân trên toàn thế giới.

Ra đời vào năm 2012, Aptis đã có mặt tại hơn 85 quốc gia trên thế giới. Điểm đặc biệt của bài thi Aptis là hình thức thi (format) trên máy tính với nội dung rất linh hoạt, chi phí hợp lý và cho kết quả có nhanh chóng.

Kết quả Aptis được quy đổi trực tiếp sang Khung chuẩn Ngoại ngữ Châu Âu (CEFR) và tương thích với Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam. Đánh giá được đầy đủ các cấp độ từ A1, A2, B1, B2 đến C1 và C2.

Kể từ năm 2024, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã công nhận Aptis là một trong các bài thi quốc tế để xét chuẩn đầu ra cho sinh viên trường. Đặc biệt, các bạn sinh viên khi lựa chọn Aptis sẽ được trải nghiệm bài thi 4 kỹ năng trên máy tính, với hình thức và nội dung thân thiện. Không chỉ là một bài thi đơn thuần, Aptis sẽ giúp các bạn sinh viên thực sự hiểu rõ năng lực tiếng Anh của bản thân, và có sự chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng cho thi tuyển dụng và dễ dàng lựa chọn công việc sau khi ra trường.

Cấu trúc bài thi APTIS

Bài thi Aptis bao gồm Hợp phần Ngữ pháp và Từ vựng bắt buộc, và bốn kỹ năng ngôn ngữ: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thí sinh sẽ hoàn thành một bài kiểm tra ngữ pháp và từ vựng bắt buộc và các hợp phần kĩ năng tiếng Anh được lựa chọn.

Với sinh viên Đại học Bách Khoa thi Aptis để đạt chuẩn đầu ra, bài thi Aptis sẽ gồm 5 phần sau đây:

Ngữ pháp & Từ vựng: 25 câu hỏi Ngữ pháp, 25 câu hỏi Từ vựng (25 phút)

Kỹ năng Đọc: 4 bài (35 phút)

Kỹ năng Nghe: 4 bài (40 phút)

Kỹ năng Nói: 4 bài (12 phút)

Kỹ năng Viết: 4 bài (50 phút)

Bài kiểm tra bắt đầu với các câu hỏi thông thường và sau đó chuyển sang các phần thi nâng cao hơn. Mỗi phần của bài kiểm tra sẽ đánh giá các trình độ tiếng Anh từ A1-C của Khung Tham chiếu Châu âu (CEFR).

Vì sao nên thi APTIS

Thi Aptis để thực sự nâng cao kỹ năng tiếng Anh

Aptis là một bài thi toàn diện. Bài thi Aptis được thiết kế để kiểm tra cả 4 kĩ năng tiếng Anh Nghe, Nói, Đọc, Viết, ngoài khả năng Ngữ pháp và Từ vựng. Do đó, đây là một bài thi phức hợp và toàn diện so với một số bài thi phổ biến khác. Bài thi thi sẽ cho biết điểm của từng phần thi, vì vậy thí sinh và cả nhà trường hay nơi làm việc sẽ hiểu được điểm mạnh, điểm cần cải thiện trong kĩ năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh.

Thi Aptis để mở cánh cửa nghề nghiệp tương lai

Aptis đã có mặt tại hơn 85 quốc gia trên toàn thế giới. Nhiều doanh nghiệp và tổ chức trên thế giới cũng như Việt Nam đã công nhận Aptis và đã sử dụng Aptis như một bài kiểm tra năng lực ngoại ngữ đầu vào hoặc tiêu chí để tuyển chọn, đánh giá nhân viên.

Nhiều doanh nghiệp sử dụng bài thi Aptis để đánh giá năng lực tiếng Anh của nhân viên Hình thức thi thân thiện với thí sinh

Bài thi Aptis kiểm tra 4 kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh thông qua 4 hợp phần thi Nghe, Nói, Đọc, Viết và bài thi Ngữ Pháp và Từ Vựng được tiến hành trên máy tính vô cùng tiện lợi, dễ dàng sử dụng.

Bài thi Nói được ghi âm trực tiếp qua máy tính, hạn chế sự căng thẳng, sự ngại ngùng và bối rối của thí sinh khi phải đối thoại trực tiếp với giám khảo chấm thi.

Hình thức câu hỏi của bài thi Aptis rất đa dạng, gồm hình thức trắc nghiệm, ghép từ, tìm từ trái nghĩa, đồng nghĩa, điền từ vào chỗ trống, tìm tiêu đề cho đoạn văn,… nên sẽ tránh sự nhàm chán, giảm mệt mỏi trong suốt quá trình diễn ra bài thi.

Kết quả thi APTIS

Sinh viên Đại học Bách Khoa thi Aptis để đạt chuẩn đầu ra cần đạt mức B1.

Kết quả thi Aptis sẽ có trong vòng 5-7 ngày làm việc (trừ T7, CN, ngày lễ).

Phần Ngữ pháp và Từ vựng: kết quả dạng điểm số từ 1-50

Các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết: kết quả dạng điểm số từ 1-50 và quy đổi sang mức tương ứng của Khung ngoại ngữ Chung Châu Âu từ A1 đến C.

Với sinh viên Đại học Bách Khoa thi Aptis 4 kỹ năng: Bài thi Aptis sẽ có điểm tổng số và mức mức tương ứng của Khung ngoại ngữ Chung Châu Âu từ A1 đến C.

Đăng ký thi Aptis

Sinh viên ĐH Bách Khoa HN hoặc các thí sinh có nhu cầu có thể đăng ký trực tiếp tại tòa nhà C3B, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Thi thử Aptis ngay!

Hướng dẫn thi Aptis: https://www.britishcouncil.vn/thi/aptis/huong-dan-thi

Hướng dẫn cho thí sinh trước ngày thi: https://www.britishcouncil.org/sites/default/files/aptis-candidate-guide-web.pdf

Link bài thi thử:

Trung tâm Ngôn ngữ và hỗ trợ trao đổi học thuật – ĐH Bách Khoa Hà Nội là địa điểm khảo thí và là địa điểm luyện thi uy tín với sinh viên và người đi làm. Các lớp luyện thi Aptis khai giảng mỗi tuần với nội dung bài bản và sáng tạo, đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, cùng ưu đãi lệ phí thi, các hoạt động luyện tiếng Anh miễn phí cho học viên của CLA.

Comments

Bài Thi Aptis Là Gì? Cấu Trúc Và Cách Tính Điểm Của Bài Thi Aptis

Giới thiệu chung

Hiện nay, người học tiếng Anh ở trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng hẳn rằng đã không còn xa lạ gì với những bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh mang tên TOEIC, hay TOEFL iBT. Tuy nhiên, trong những năm gần đây đã xuất hiện một cái tên mới là Aptis – một bài thi đang “gây dựng được tên tuổi” bởi tính linh hoạt và sáng tạo của nó. Vậy Aptis là gì? Hình thức và cấu trúc của bài thi Aptis ra sao? Và có nên thi Aptis hay không? Thông qua bài viết này bạn đọc sẽ tìm được câu trả lời chuẩn xác cho những câu hỏi trên.

Bài thi Aptis là gì?

Aptis là một bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh ra đời vào năm 2012 và được phát triển bởi Hội Đồng Anh (British Council) – một tổ chức có hơn 80 năm kinh nghiệm trong việc phát triển và vận hành các dịch vụ kiểm tra và đánh giá tiếng Anh chất lượng cao.

Trong vòng 5 năm vừa qua, đã có hơn 500.000 kỳ thi Aptis diễn ra ở hơn 85 quốc gia trên toàn thế giới. Điểm nổi bật của Aptis là hình thức thi trên máy tính với nội dung bài thi cực kỳ linh hoạt, cùng với đó là chi phí dự thi thấp và thí sinh được nhận kết quả một cách nhanh chóng.

Aptis đã được chấp nhận và sử dụng bởi nhiều tổ chức khác nhau như trường học, trường đại học và chính phủ của hơn 85 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Trên thực tế, đã có một số trường đại học ở Việt Nam (ví dụ trường Đại Học Bách Khoa hay Đại học Ngoại Thương) đã chấp nhận Aptis là một bằng chứng hợp lệ về trình độ tiếng Anh.

Aptis kiểm tra và đánh giá sự thành thạo Anh ngữ của thí sinh ở cả 4 kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc và Viết. Cấu trúc và nội dung của bài thi cũng rất đa dạng và linh hoạt, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các tổ chức (ví dụ như nhà tuyển dụng hoặc đơn vị đà tạo) lẫn cá nhân trên toàn thế giới. Bằng chứng là kỳ thi Aptis có tận 5 biến thể, mỗi biến thể có nội dung khác nhau:

Aptis General

Aptis for teens

Aptis for teens (Advanced)

Aptis for teachers

Aptis Advanced

Tại sao nên thi APTIS? Tính linh hoạt của Aptis

Điểm đặc biệt của Aptis là việc cho phép thí sinh lựa chọn kỹ năng thi tùy theo nhu cầu của bản thân. Thí sinh có thể chọn tối thiểu một kỹ năng trong 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết, nhưng dù chọn kỹ năng nào đi chăng nữa thì người thi vẫn buộc phải thi mô-đun ngữ pháp và từ vựng để đảm bảo tính chính xác của bộ khung tham chiếu ngôn ngữ chung của châu Âu (CEFR).

Sự linh hoạt của Aptis còn thể hiện ở việc thí sinh còn có thể tự do chọn thời gian và địa điểm thi phù hợp với lịch trình của bản thân, và kết quả thi sẽ trả về cho thí sinh chỉ trong vòng 5-7 ngày kể từ ngày thi. (trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ)

Rộng mở cánh cửa sự nghiệp

Hiện nay không chỉ ở trên toàn thế giới mà ngay cả những công ty và tổ chức lớn ở Việt Nam (ví dụ như Vietjet Air hay là Techcombank) đã chính thức công nhận và sử dụng bài thi Aptis như là một công cụ kiểm tra năng lực ngoại ngữ đầu vào hoặc là tiêu chí dùng để tuyển chọn, đánh giá nhân viên.

Nội dung và hình thức thi thân thiện

Bài thi Aptis được tiến hành và thực hiện trên máy tính với một thiết kế cực kỳ thân thiện với thí sinh dự thi. Thậm chí ngay cả bài thi nói cũng được thực hiện với máy tính và điểu này sẽ giúp thí sinh giảm thiểu việc căng thẳng hay ngại ngùng khi phải đối mặt trực tiếp với giám khảo nước ngoài như ở những bài thi khác (ví dụ như IELTS). Nội dung bài thi cũng rất gần gũi và mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống, rất phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên và cả người đi làm.

Cấu trúc bài thi APTIS

Aptis kiểm tra ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng ngôn ngữ (Nghe, Nói, Đọc, Viết). Trong đó, mỗi thí sinh sẽ hoàn thành một bài kiểm tra ngữ pháp và từ vựng bắt buộc và các hợp phần kĩ năng tiếng Anh mà thí sinh đã lựa chọn.

Bài kiểm tra bắt đầu với các câu hỏi thông thường và sau đó chuyển sang các phần thi khó hơn. Mỗi phần của bài kiểm tra sẽ đánh giá các trình độ tiếng Anh từ A1-C của Khung Tham chiếu Châu âu (CEFR).

Toàn bộ 25 câu hỏi sẽ ở dạng trắc nghiệm với 4 lựa chọn trả lời là A, B, C hoặc D.

Mỗi phần nghe chỉ có 1 câu hỏi riêng lẻ.

Bạn có thể nghe lại lần thứ hai nếu muốn.

Bài thi Nghe sẽ có tổng cộng ba dạng câu hỏi chính và chúng có thể được sắp xếp theo thứ tự khác nhau:

Nhận biết số và từ: Thí sinh sẽ nghe một đoạn tin thoại ngắn và cần trả lời một thông tin cụ thể như số (ví dụ, số điện thoại và thời gian) hoặc một từ.

Xác định thông tin thực tế và cụ thể: Thí sinh sẽ nghe các đoạn hội thoại ngắn của hai người hoặc một đoạn độc thoại, và nhiệm vụ của người nghe là cần xác định một thông tin cụ thể (ví dụ là những người trong cuộc hội thoại đó đang đến địa điểm nào? Hay họ cần biết thêm thông tin về sản phẩm gì?

Suy luận và phán đoán: Thí sinh sẽ nghe các đoạn hội thoại ngắn giữa hai người hoặc một đoạn độc thoại. Điểm then chốt mà thí sinh cần chú ý ở đây không phải là việc hiểu toàn bộ nội dung của các đoạn hội thoại hoặc độc thoại, mà là xác định các dấu hiệu đặc biệt trong ngôn từ hoặc giọng điệu của họ, từ đó xác định thái độ của người nói, ý định hoặc quan điểm của họ về một vấn đề cụ thể.

Bài thi Viết Aptis sẽ có tổng cộng 4 phần. Thí sinh sẽ được yêu cầu điền thông tin vào đơn, giao tiếp bằng ngôn ngữ viết trên các phương tiện thông tin mạng xã hội và soạn email. Tất cả các phần của bài thi Viết sẽ đều được chấm bởi các giám khảo bản xứ thay vì máy tính. Bài thi Viết Aptis kéo dài trong khoảng thời gian là 55 phút nhưng người viết cần phải chủ động phân bổ thời gian một cách hợp lý để có thể kịp hoàn thành bài thi trong khoảng thời gian cho phép này.

Phần thi Ngữ pháp Từ vựng của bài thi Aptis bao gồm hai phần riêng biệt. Phần đầu tiên sẽ thuộc về Ngữ Pháp, thí sinh sẽ trả lời tổng cộng là 25 câu hỏi. Phần lớn các câu hỏi đều kiểm tra ngôn ngữ viết chuẩn mực của tiếng Anh. Ngoài ra, sẽ có một số lượng nhỏ các câu hỏi về tiếng Anh trong giáo tiếp (sẽ có phân biệt giữa tình huống trang trọng và không trang trọng trong đời sống). Toàn bộ 25 câu hỏi đều ở dạng câu hỏi trắc nghiệm với 3 phương án cho người thi lựa chọn.

Phần thi thứ hai sẽ về mảng từ vựng, thí sinh sẽ trả lời tổng cộng 25 câu hỏi. Các câu hỏi này được chia theo nhóm gồm năm từ (là những từ được kiểm tra) đi kèm với 10 sự lựa chọn.

Các dạng câu hỏi trong phần thi này gồm có:

Thang điểm và cách tính điểm của bài thi Aptis

Kết quả của bài thi Aptis được biểu thị dưới 2 dạng là dạng số và dạng cấp độ CEFR (Khung tham chiếu 6 bậc Châu Âu).

Đây là một con số theo thang điểm từ 0-50 cho từng kỹ năng. Nếu thí sinh chọn làm bài thi Aptis ở cả 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết), thí sinh này sẽ nhận được một Thang Điểm Cuối Cùng (Final Scale Score) nằm trong khoảng 0-200.

Nếu thí sinh chọn làm bài thi Aptis chỉ có 1, 2 hoặc 3 kỹ năng, thì Thang Điểm Cuối Cùng (Final Scale Score) của bạn sẽ như sau:

Từ 0-50: Nếu thi 1 kỹ năng

Từ 0-100: Nếu thi 2 kỹ năng

Từ 0-150: Nếu thi 3 kỹ năng

Lưu ý rằng thí sinh còn nhận được một điểm số riêng cho phần thi Ngữ Pháp và Từ Vựng, điểm số của phần thi này cũng nằm trong thang điểm từ 0-50 nhưng lại không được tính vào Thang Điểm Cuối Cùng (Final Scale Score) của thí sinh.

Những điểm số này cho biết trình độ của thí sinh đối với từng kỹ năng tương ứng và phản ánh khả năng hiểu và giao tiếp bằng tiếng Anh của họ.

Kết quả dưới dạng cấp độ CEFR

Các cấp độ theo khung tham chiếu Châu Âu bao gồm: A0, A2, B1, B2 và C. Trong đó A0 là cấp độ thấp nhất và C là cấp độ cao nhất. Những cấp độ này được tính toán dựa trên tỷ lệ giữa kết quả bằng số của thí sinh và thang điểm số.

Nếu thí sinh làm bài thi Aptis đủ cả 4 kỹ năng, họ sẽ nhận được một Cấp độ CEFR tổng thể (Overall CEFR Grade). Cấp độ này được tính toán dựa trên kết quả của cả 4 kỹ năng.

References

Có thể thấy rằng Aptis là một bài thi của tương lai khi nó mang tính linh hoạt cao và rất thân thiện với thí sinh dự thi cả về nội dung, hình thức cho đến kết quả thi. Vậy là từ giờ không những người học tiếng Anh mà còn cả các công ty và tổ chức trên toàn thế giới sẽ có thêm một sự lựa chọn đáng tin cậy nữa trong việc đánh giá năng lực và trình độ Anh ngữ của bản thân và nhân viên mình.

Kinh nghiệm phòng thi rất quan trọng và thi thử là cách rất tốt để tích lũy kinh nghiệm. Đề thi IELTS tại ZIM rất sát đề thi thật, đánh giá trình độ chính xác, nhận kết quả ngay sau khi thi, và phần thưởng 1.000.000đ cho giải nhất ….

Cấu Trúc Của Bài Thi Aptis

Bài thi Aptis bao gồm Hợp phần Ngữ pháp & Từ vựng bắt buộc, và bốn kỹ năng ngôn ngữ: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thí sinh sẽ hoàn thành một bài kiểm tra ngữ pháp & từ vựng bắt buộc và các hợp phần kĩ năng tiếng Anh được lựa chọn.

Với sinh viên Đại học Bách Khoa HN nói riêng và Sinh viên các trường ĐH khác trên địa bàn Hà Nội có nhu cầu thi Aptis để đạt chuẩn đầu ra, bài thi Aptis sẽ gồm 5 phần sau đây:

Ngữ pháp & Từ vựng: 25 câu hỏi Ngữ pháp, 25 câu hỏi Từ vựng (25 phút)

Kỹ năng Nghe: 25 câu hỏi – 4 phần (40 phút)

Kỹ năng Đọc: 25 câu hỏi – 4 phần (35 phút)

Kỹ năng Viết: 4 phần (50 phút)

Kỹ năng Nói: 4 phần (12 phút)

Bài kiểm tra bắt đầu với các câu hỏi thông thường và sau đó chuyển sang các phần thi nâng cao hơn. Mỗi phần của bài kiểm tra sẽ đánh giá các trình độ tiếng Anh 6 bậc (A1, A2, B1, B2, C1, C2) của Khung Tham chiếu Châu âu (CEFR).

Cấu trúc và nội dung chi tiết của từng phần thi như sau:

1. Phần thi Ngữ pháp & Từ vựng (50 câu – 25 phút)

Trong phần Ngữ pháp có 25 câu hỏi, mỗi câu hỏi tập trung vào một khía cạnh cụ thể của ngữ pháp tiếng Anh. Trong khi phần lớn các câu hỏi sẽ kiểm tra tiếng Anh viết chính thống, thì có một số ít câu hỏi lại tập trung vào các khía cạnh của tiếng Anh nói, ví dụ như biếu mẫu ngữ pháp thích hợp để sử dụng trong một hoàn cảnh đặc biệt (trang trọng hoặc không trang trọng). Toàn bộ 25 câu hỏi đều dưới dạng trắc nghiệm với 3 phương án trả lời.

Phần từ vựng của bài thi cũng có 25 câu hỏi. Các câu hỏi này được thể hiện dưới dạng các bộ gồm 5 từ mục tiêu (từ đang được kiểm tra) với 10 phương án trong đó để thí sinh lựa chọn.

2. Phần thi kỹ năng Đọc (25 câu – 35 phút)

Bài thi nhằm mục đích đánh giá kỹ năng đọc của bạn. Độ khó của bài thi được tăng dần lên, phần sau khó hơn phần trước.

Video hướng dẫn:

Toàn bộ 25 câu hỏi đều dưới dạng trắc nghiệm với 4 phương án trả lời.

Mỗi phần nghe được cài đặt có một câu hỏi riêng rẽ.

Bạn có thể nghe câu hỏi lần thứ 2 nếu cần thiết.

Video hướng dẫn:

4. Phần thi kỹ năng Viết (50 phút)

Bài thi Viết có 4 phần. Bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin vào đơn, giao tiếp bằng ngôn ngữ viết trên các phương tiện thông tin xã hội và soạn email.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn hoàn toàn hiểu được các câu hỏi. Bạn có thể viết nháp sau đó sửa lại phần viết của bạn trước khi nhấp chuột vào câu hỏi tiếp theo.

Tổng thời gian cho phép cho bài thi viết là 50 phút.

Video hướng dẫn:

5. Phần thi kỹ năng Nói (12 phút)

Ở phần thi Nói, mỗi câu hỏi có một lượng thời gian trả lời tối đa nhưng bạn có thể kết thúc phần ghi âm trước thời gian đưa ra bằng cách nhấn vào nút dừng lại. Lưu ý rằng nếu bạn kết thúc sớm, bạn có thể không nhận được đủ thang điểm ở các mức cao nhất.

Video hướng dẫn:

Trung tâm Ngôn ngữ và hỗ trợ trao đổi học thuật – ĐH Bách Khoa Hà Nội là địa điểm khảo thí và là địa điểm luyện thi uy tín với sinh viên và người đi làm. Các lớp luyện thi Aptis khai giảng mỗi tuần với nội dung bài bản và sáng tạo, đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, cùng ưu đãi lệ phí thi, các hoạt động luyện tiếng Anh miễn phí cho học viên của CLA.

Comments

Aptis Là Gì? Có Nên Lựa Chọn Aptis Làm Điểm Tựa Ngoại Ngữ?

Việc làm Biên – Phiên dịch

Aptis là một chương trình bài thi tiếng Anh, được nghiên cứu và thực hiện bởi Hội đồng Anh, một trong những tổ chức uy tín trên toàn cầu với hơn 70 năm kinh nghiệm về kiểm tra tiếng Anh. Cũng giống như các chương trình thi tiếng Anh phổ biến hiện nay như: TOEIC, TOEFL iBT, SAT hay GMAT, IELTS, … thì Aptis cũng có thể đánh giá đầy đủ thí sinh ở 4 kỹ năng của ngôn ngữ, bao gồm: nghe, nói, đọc và viết, ngoài ra Aptis cũng có sự kết hợp với việc kiểm tra Từ vựng và Ngữ pháp nhằm có thể đáp ứng được toàn bộ các nhu cầu đa dạng của toàn thể các đơn vị tuyển dụng, đơn vị đào tạo hay các tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới.

Aptis là gì?

Kết quả của Aptis được đánh giá đầy đủ theo các cấp độ từ A1, A2, B1, B2 đến C1 và C2 ứng với 6 cấp bậc trong Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam đã được quy đổi trực tiếp từ Khung chuẩn Ngoại ngữ Châu Âu (CEFR) trước đó.

Với những ưu điểm về chi phí hợp lý, hình thức thi linh hoạt chủ yếu được thực hiện trên máy tính và nhanh chóng có kết quả. Nên chỉ sau một khoảng một thời gian ngắn, hiện nay Aptis đã được phổ biến tại 85 quốc gia trên toàn thế giới.

Tuy nhiên tại Việt Nam, hình thức thi Aptis vẫn còn tương đối mới lạ và chưa được đón nhận phổ biến như một số các chương trình thi tiếng Anh khác. Chỉ đến năm 2024, Aptis tại Việt Nam mới bắt đầu đón nhận được sự khởi sắc, khi được Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội một trong những trường Đại học bậc nhất của nước ta công nhận và xét là một trong các bài thi quốc tế để xét chuẩn đầu ra cho sinh viên trường. Với hình thức thi thân thiện, Aptis không chỉ đơn thuần là một bài thi tiếng Anh giúp cho các bạn sinh viên có thể được trải nghiệm 4 kỹ năng ngoại ngữ của mình một cách dễ dàng trên máy tính, mà nó còn là một hình thức đánh giá chính xác về năng lực tiếng Anh của bản thân, từ đó sẽ có cho mình những chuẩn bị tốt nhất về một công việc làm tốt sau ra trường.

Việc làm Giáo dục – Đào tạo

2. Cấu trúc của một bài thi Aptis gồm những gì?

Một bài thi Aptis hoàn chỉnh, sẽ bao gồm 2 hợp phần là từ vựng và ngữ pháp, và bốn hình thức tương ứng với 4 kỹ năng của ngôn ngữ là: nghe, nói, đọc và viết. Thông thường cấu trúc của một bài Aptis hoàn chỉnh sẽ được chia thành những phần như sau:

2.1. Phần từ vựng và ngữ pháp (50 câu hỏi, thời lượng 25 phút)

Trong phần 50 câu hỏi của phần từ vựng và ngữ pháp, trong đó 25 câu hỏi sẽ được chia cho phần từ vựng và 25 câu hỏi còn lại là cho phần ngữ phápVới phần ngữ pháp mỗi câu hỏi thường sẽ tập trung chính vào một khía cạnh cụ thể của ngữ pháp tiếng Anh, và thông thường sẽ được kiểm tra viết, tuy nhiên cũng sẽ có một số câu được kiểm tra theo khía cạnh của tiếng Anh nói, ví dụ như những câu biểu mẫu trong một hoàn cảnh đặc biệt.

2.2. Phần thi kỹ năng (25 câu hỏi, thời lượng 30 phút)

Để có thể đánh giá được chính xác nhất kỹ năng đọc của thí sinh, thì độ khó của bài thi Aptis cũng sẽ được tăng dần lên theo sự xuất hiện của từng bài thi. Trong đó nó sẽ được chia thành 3 phần chính, bao gồm.

Phần 1: Đọc hiểu câu, với phần này thì bạn chỉ cần chọn từ để hoàn thành câu.

Phần 2: Kết nối đoạn văn, nghĩa là việc bạn sẽ phải sắp xếp lại trật tự cấu tạo giữa các câu để tạo thành được một câu hoàn chỉnh.

Phần 3: Đọc hiểu đoạn văn ngắn, tức là việc sử dụng các từ ngữ thích hợp để hoàn thành các câu văn trong đoạn văn đó.

Phần 4: Đọc hiểu đoạn văn dài, tức là dạng bài tìm tiêu đề phù hợp với từng đoạn văn, nghĩa là bạn sẽ phải chọn tiêu đề cho 7 đoạn văn nhỏ trong số 8 tiêu đề đã cho sẵn.

Cấu trúc của một bài thi Aptis gồm những gì?

2.3. Phần thi lắng nghe ( 25 câu hỏi, thời lượng 30 phút)

25 câu hỏi trong phần thi sẽ được tách riêng biệt và trả lời dưới dạng trách nghiệm, trong đó mỗi phần nghe sẽ được cài đặt một câu hỏi riêng rẽ và bạn có thể nghe lại câu hỏi lần 2 hoặc thêm nhiều lần nữa nếu như cảm thấy chưa rõ.

2.4. Phần thi kỹ năng viết (thời lượng 50 phút)

Phần thi kỹ năng viết sẽ được chia làm 4 phần, khi hoàn thành phần này bạn cần đảm bảo rằng bản thân hoàn toàn hiểu được nội dụng cũng như toàn bộ câu hỏi trong bài viết.

2.5. Phần thi kỹ năng nói (12 phút)

Sau khi hoàn thành những phần thi của mình các thí sinh sẽ được trả kết quả trong vòng từ 5 – 7 ngày sau đó (trừ những ngày lễ hay vào những ngày nghỉ tuần thứ 7 và chủ nhật). Trong đó thang điểm của các phần thi sẽ được đánh giá như sau:

Đối với các phần từ vựng và ngữ pháp và phần kỹ năng nghe, nói, đọc viết: kết quả dạng điểm từ 1 – 50 và sẽ được quy đổi sang mức tương ứng từ A1 đến C theo quy ước của Khung ngoại ngữ Chung Châu Âu.

4. Liệu có nên lựa chọn Aptis? Những lợi thế mà Aptis mang đến cho bạn 4.1. Thi Aptis có thực nâng cao kỹ năng tiếng Anh

Nếu như trước kia để có thể đánh giá trình độ tiếng Anh được đánh giá trình độ tiếng Anh của ứng viên, thông thường thì các nhà tuyển dụng thường chủ yếu dựa vào các chứng chỉ TOEIC hay các chứng chỉ khác theo theo cấp độ A, B, C. Tuy nhiên việc có thể đạt được số điểm là tương đối từ những chứng chỉ này là khó khăn, nhiều thí sinh dù đã thức đêm ngày đầu tư rất nhiều tâm huyết để học, thế nhưng kết quả vẫn không thể đạt được như mong muốn. Và một nguyên nhân khác là dù kể cả có những ứng viên đạt TOEIC 8.0, thế nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được các yêu cầu công việc mà doanh nghiệp cần thiết.

Hiểu được những khó khăn của cả ứng viên và nhà tuyển dụng, Aptis được ra đời và thiết kế với một hình thức mới mẻ, đa dạng hơn không chỉ dễ dàng hơn cho người thi mà với các chương trình học Aptis các yêu cầu của nhà tuyển dụng về ứng viên của mình cũng sẽ cung cấp đủ.

4.2. Aptis, cánh cửa nghề nghiệp rộng mở

Hiện nay Aptis đã có mặt và phát triển tại hơn 85 quốc gia trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam, thì cũng không chỉ có nhiều trường Đại học lấy Aptis là điều kiện xét tuyển ra trường của sinh viên mà tại nhiều tổ chức và doanh nghiệp cũng đã công nhận và sử dụng Aptis giống như một bài kiểm tra năng lực ngoại ngữ đầu vào hoặc dùng làm tiêu chí để đánh giá, tuyển chọn nhân viên của mình.

Những lợi thế mà Aptis mang đến cho bạn

4.3. Hình thức thi Aptis có thân thiện với thí sinh

– Bài thi kiểm tra 4 kỹ năng của Aptis được thực hiện chủ yếu thông qua máy tính, điều này mang đến nhiều thuận lợi cho cả ứng viên và người chấm thi.

– Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cũng như để hạn chế tối đa sự căng thẳng hay ngại ngùng của thí sinh khi phải đối thoại trức tiếp thì đối với bài thi nói, thí sinh sẽ được thực hiện thông qua một phần mềm ghi âm của máy tính thay vì phải trực tiếp đối thoại với giảng viên như trước kia,

– Các câu hỏi trong bài thi Aptis tương đối đa dạng, từ hình thức trách nghiệm đến các hình thức như điền từ vào chỗ trống, tìm từ trái nghĩa, đồng nghĩa, ghép từ, tìm tiêu đề cho đoạn văn,… giúp cho thí sinh giảm thiểu được tối đa sự mệt mỏi, nhàm chán trong suốt quá trình diễn ra bài thi.

Thang Điểm Và Cách Tính Điểm Của Bài Thi Aptis

Kết quả của bài thi Aptis được biểu diễn dưới 2 dạng: dạng số và dạng cấp độ CEFR (Khung tham chiếu 6 bậc Châu Âu).

Kết quả dưới dạng số

Đây là một con số theo thang cấp độ từ 0-50 cho từng kỹ năng (còn gọi là thang điểm)

Nếu bạn làm bài thi Aptis 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết), bạn sẽ nhận được một Thang điểm cuối cùng (Final Scale Score) nằm trong khoảng 0-200.

Nếu bạn làm bài thi Aptis chỉ có 1, 2 hoặc 3 kỹ năng, Thang điểm cuối cùng (Final Scale Score) của bạn sẽ lần lượt là: 0-50 (nếu thi 1 kỹ năng), 0-100 (nếu thi 2 kỹ năng) và 0-150 (nếu thi 3 kỹ năng).

Những điểm số này cho biết trình độ của bạn đối với từng kỹ năng tương ứng và phản ánh khả năng hiểu và giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn.

4 báo cáo điểm khác nhau tương ứng khi thi 1, 2, 3 hoặc 4 kỹ năng

Ngoài những điểm số trên bạn cũng nhận được một điểm số riêng cho phần thi Ngữ pháp và từ vựng (Grammar & Vocabulary). Điểm số của phần thi này cũng có thang điểm từ 0-50 nhưng không được tính vào Thang điểm Cuối cùng (Final Scale Score) của bạn.

Kết quả dưới dạng cấp độ của khung tham chiếu Châu Âu (CEFR)

Các cấp độ theo khung tham chiếu Châu Âu (CEFR) bao gồm: A0, A1, A2, B1, B2, C1, C2 (bài thi Aptis General chỉ ghi cấp độ C, Aptis Advanced chia ra C1 và C2). Trong đó A0 là cấp độ thấp nhất và C2 là cấp độ cao nhất.

Những cấp độ này được tính toán dựa trên tỷ lệ giữa kết quả bằng số của bạn và thang điểm số.

Nếu bạn làm bài thi Aptis đủ 4 kỹ năng, bạn sẽ nhận được một Cấp độ CEFR tổng quát (Overall CEFR Grade). Cấp độ này được tính toán dựa trên kết quả của cả 4 kỹ năng.

I can use a range of language to express abstract ideas as well as topical subjects, correcting most of my mistakes in the process. I can write at length about topical issues, even though complex concepts may be oversimplified, and can correct many of my mistakes in the process.

Trong mỗi bốn kỹ năng, có những câu hỏi nhằm đánh giá các cấp độ CEFR khác nhau. Ví dụ phần 2 của phần thi Đọc đánh giá kiến thức ở cấp độ A2 kĩ năng Đọc.

Hình ảnh từ một webinar của Hội đồng Anh

Vì mỗi bài thi kỹ năng có số lượng câu hỏi khác nhau hướng đến từng cấp độ nằm trong dải từ một cấp độ CEFR đến cấp độ kế tiếp, xảy ra ở những điểm khác nhau trong các kỹ năng khác nhau.

VD: Điểm số 38 có thể cho mức CEFR là B2 đối với một kỹ năng, nhưng không phải tất cả.

Ý nghĩa của Phần thi Ngữ pháp & Từ vựng

Đây là một phần thi quan trọng của bài thi Aptis, vì nó giúp các giám khảo đánh giá tổng quan hơn về năng lực tiếng Anh của bạn, không chỉ dựa vào từng kĩ năng đơn lẻ. Bởi Ngữ pháp và Từ vựng chính là nền tảng cho khả năng ngôn ngữ của mỗi người, là sợi dây xuyên suốt các kĩ năng.

Mối tương quan của 4 phần thi kĩ năng với phần Ngữ pháp và Từ vựng

Các kết quả thi của bạn có thể được cải thiện nhờ vào điểm số của phần thi này. Nếu cấp độ CEFR của bất kỳ kỹ năng nào của bạn rơi xuống ngay dưới ranh giới với cấp độ kế tiếp, Aptis sẽ xem xét kỹ điểm số phần thi Ngữ pháp & Từ vựng của bạn. Nếu điểm số này đủ cao, họ sẽ đánh giá bạn đạt cấp độ kế tiếp cho kỹ năng đó.

Trong mỗi phần thi kĩ năng, luôn có cơ hội để được nâng cấp độ CEFR

Ví dụ, nếu điểm Nói của bạn là B1, nhưng suýt soát ngay mức B2, và điểm Ngữ pháp & Từ vựng của bạn cao hơn một con số được thiết lập, bạn sẽ nhận được cấp độ B2. Một ví dụ khác, có những trường hợp hai thí sinh cùng đạt một điểm số (VD: 40/50) cho một phần thi kĩ năng (VD Nói), nhưng có người nhận được cấp CEFR cao hơn người còn lại (VD một người nhận B1 Nói, một người nhận B2 Nói). Chính là bởi 40/50 trong kĩ năng Nói là “phần chấp chới” giữa các thang điểm. Người nhận được cấp độ CEFR cao hơn rất có thể đã làm tốt hơn ở phần Ngữ pháp và Từ vựng.

Cách tính điểm này cho thấy trong mỗi phần thi kĩ năng, luôn có cơ hội để chúng ta nâng cấp độ CEFR cho phần đó. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhớ rằng cấp độ của bạn sẽ không bao giờ bị hạ thấp, bằng cách này hay bất kỳ một cách nào khác.

Bảng minh họa cho việc tính cấp độ CEFR tổng cho bài thi Aptis của Karen Dunn (2024) thuộc nhóm nghiên cứu về đánh giá của Hội đồng Anh

Tổng kết lại, bài thi Aptis là một bài thi được tính toán kĩ lưỡng, theo nhiều chiều (điểm số, CEFR, đánh giá mối quan hệ giữa các phần thi, bao gồm cả trắc nghiệm do máy chấm và tự luận do giám khảo chấm, v.v…). Đây là một sự đánh giá có tính khoa học cao, đáng tin cậy về trình độ ngôn ngữ của bạn. Để tự tin đạt kết quả cao trong bài thi Aptis, không cách gì hơn là hãy học thật, thi thật.

Comments

Hướng Dẫn Làm Bài Thi Nghe Aptis

Aptis đánh giá những kỹ năng Anh ngữ theo nhu cầu. Bài thi cho phép các tổ chức/cơ sở đào tạo kiểm tra tất cả 4 kỹ năng – Đọc, Viết, Nghe và Nói cùng lúc với Cấu phần bắt buộc (Ngữ pháp và Từ vựng) hoặc chỉ kiểm tra một kỹ năng duy nhất, ví dụ kỹ năng Nghe. 

Tìm hiểu về bài thi Nghe Aptis

Toàn bộ 25 câu hỏi ở dạng trắc nghiệm với 4 lựa chọn.  

Mỗi phần nghe chỉ có 1 câu hỏi

Bạn có thể nghe lại lần thứ hai nếu muốn, nhưng bạn không bị bắt buộc phải làm vậy. 

Nhận biết từ và số (Trong phần này, bạn sẽ nghe một đoạn tin thoại ngắn và cần chỉ ra một thông tin cụ thể như số (ví dụ, số điện thoại, thời gian) hoặc một từ. 

Xác định thông tin thực tế, cụ thể (Trong phần này, bạn sẽ nghe các đoạn hội thoại ngắn của hai người hoặc một đoạn độc thoại, và bạn cần xác định một thông tin cụ thể. Ví dụ, những người đó đang muốn đi đâu? Họ cần mua thứ gì?)

Suy luận (Trong phần này, một lần nữa bạn sẽ nghe các đoạn hội thoại ngắn của hai người nói hoặc một đoạn độc thoại. Điểm mấu chốt ở đây không phải là hiểu ý nghĩa của các đoạn hội thoại hoặc độc thoại, mà là xác định các đầu mối trong ngôn từ hoặc giọng điệu của họ, từ đó xác định thái độ của người nói, ý định hoặc quan điểm của họ. 

Ý nghĩa của kết quả bài thi Aptis 

Bạn sẽ nhận được kết quả tham chiếu theo Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR). Kết quả bài thi sẽ thể hiện mức trình độ của bạn theo Khung CEFR (từ A1 đến C hoặc đến C2, tùy thuộc vào loại hình bài thi Aptis bạn lựa chọn) cho từng kỹ năng. Nếu bạn làm bài thi cho 4 kỹ năng, bạn sẽ nhận được mức trình độ CEFR tổng quát và điểm số theo thang từ 0-50 cho từng kỹ năng. 

Cập nhật thông tin chi tiết về Aptis Là Gì? Bài Thi Tiếng Anh Aptis Của Hội Đồng Anh trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!