Người đái tháo đường (tiểu đường) thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm ăn uống để tránh làm tăng lượng đường trong máu. Giải pháp được nhiều người sử dụng hiện nay là sữa dinh dưỡng vì chúng có thể giúp bổ sung một số dưỡng chất thiết yếu. Hãy cùng tìm hiểu top 17 loại sữa dành cho người tiểu đường qua bài viết sau đây nhé!
1. Bệnh đái tháo đường là gì?
Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là một bệnh lý mạn tính liên quan đến việc lượng đường trong máu dễ dàng bị tăng cao quá mức sau khi ăn. Bệnh xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả.
Insulin được tạo ra bởi tuyến tụy và có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh đường huyết. Có 3 loại tiểu đường thường gặp là:
- Đái tháo đường tuýp 1: Tế bào beta tụy bị tổn thương không sản xuất đủ lượng insulin để kiểm soát đường huyết.
- Đái tháo đường tuýp 2: Liên quan đến việc kháng insulin hoặc giảm bài tiết insulin.
- Đái tháo đường thai kỳ: Hormone nội tiết thay đổi ảnh hưởng đến việc sản xuất và sử dụng insulin.
Các triệu chứng điển hình ở bệnh nhân tiểu đường là: ăn nhiều, gầy nhiều, uống nhiều, khát nhiều, đi tiểu nhiều, vết thương lâu lành.
Bệnh tiểu đường là tình trạng đường huyết tăng cao khó kiểm soát.
2. Nguyên nhân và tác hại của bệnh đái tháo đường
Nguyên nhân chủ yếu của bệnh tiểu đường là do lối sống không lành mạnh, bao gồm:
- Chế độ ăn uống không cân đối có thể dẫn đến tăng cân và béo phì. Khi cơ thể tích tụ mỡ quá nhiều gây đề kháng insulin, làm giảm khả năng sử dụng insulin của cơ thể. Đồng thời, việc tiêu thụ quá nhiều đường trong thức ăn và đồ uống có thể làm tăng mức đường trong máu.
- Chế độ ăn thiếu chất xơ, khi đó đường bị hấp thụ nhanh chóng làm tăng mức đường trong máu.
- Lười hoạt động thể chất, cơ thể dễ dàng tích tụ mỡ, đường và chất béo, gây ra sự kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, gen di truyền cũng là yếu tố tác động gây ra bệnh tiểu đường. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh tiểu đường, khả năng mắc bệnh của bạn cũng sẽ tăng lên.
Theo thời gian, bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng làm tổn thương các mạch máu ở tim, mắt, thận và dây thần kinh.
- Đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau thắt ngực.
- Suy thận.
- Tổn thương võng mạc.
- Khiếm thính.
- Bệnh Alzheimer.
- Trầm cảm.
- Tiền sản giật.
Người bệnh tiểu đường thường dễ mắc các biến chứng liên quan đến tim mạch huyết áp.
3. Dinh dưỡng cho người tiểu đường
Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối cho người tiểu đường mà không làm tăng đường huyết sau ăn, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:
- Kiểm soát cân nặng bằng việc tập thể dục.
- Tính toán và cân đối lượng calo dung nạp và tiêu thụ hàng ngày.
- Đồng bộ hóa lượng tinh bột ăn vào hằng ngày.
- Đánh giá thành phần dinh dưỡng mỗi khẩu phần.
- Điều chỉnh khoảng thời gian giữa các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ.
Đôi khi, người tiểu đường không có đủ điều kiện để đảm bảo thực hiện các chế độ dinh dưỡng như trên. Thay vào đó, hiện nay họ thường sử dụng sữa dinh dưỡng cho người tiểu đường:
- Sữa giàu tinh bột, ít béo, không đường có thể là lựa chọn tốt để giảm lượng đường và chất béo dung nạp hàng ngày.
- Sữa cung cấp canxi, protein và các dưỡng chất quan trọng khác, đảm bảo hỗ trợ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho chế độ ăn kiêng của người tiểu đường.
- Sữa là bữa ăn nhẹ giàu dưỡng chất nhưng không làm đường huyết tăng cao.
Sữa dinh dưỡng là lựa chọn phù hợp cho chế độ ăn kiêng của người tiểu đường.
4. Lưu ý khi chọn sữa cho người tiểu đường
Người bị tiểu đường thường bị kèm nhiều chứng bệnh khác khiến cho việc cần bằng dinh dưỡng khá khó khăn. Khi lựa chọn sữa cho người tiểu đường cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:
- Bệnh tiểu đường có thể khiến một số người dễ bị loãng xương, vì vậy sữa giàu canxi có thể giúp xương chắc khỏe hơn.
- Người mắc bệnh tiểu đường không dung nạp lactose nên sẽ không hấp thụ được sữa bò.
- Chọn sữa ít đường, ít tinh bột, ít chất béo để kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa diễn tiến của các biến chứng.
- Chọn loại sữa sử dụng loại đường hấp thu chậm, chất béo bão hòa, nhiều chất xơ hòa tan để tránh đường huyết tăng cao sau ăn.
Sữa dinh dưỡng có thể bổ sung nhiều nhóm chất thiết yếu cho cơ thể.
5. Các sản phẩm sữa dành cho người tiểu đường được tin dùng hiện nay
Sữa bột Glucerna cho người tiểu đường hương vani lon 400g
Xuất xứ: Mỹ
Thành phần: Maltodextrin, dầu hướng dương, canxi caseinat, sucromalt, maltitol, fructose, protein đậu nành tinh chế, vitamin A, D3, glycerin, lecithin đậu nành,...
Công dụng:
- Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hoạt động giúp giảm cảm giác đói, hạn chế thèm ăn và ổn định đường huyết.
- Cung cấp 28 loại vitamin và khoáng chất cùng các acid béo bão hòa có lợi cho tim mạch.
- Cung cấp gấp 4 lần lượng inositol giúp cải thiện đề kháng insulin.
Đối tượng sử dụng: Người lớn bị đái tháo đường và tiền đái tháo đường.
Cách dùng:
- Lấy 200ml nước nguội để pha 5 muỗng sữa bột, khuấy đều đến khi sữa tan hết.
- Uống 1 - 3 ly sữa Glucerna mỗi ngày (trước hoặc sau khi tập thể dục buổi sáng, thay thế bữa ăn nhẹ, trước khi đi ngủ để tránh đói về đêm hạ đường huyết).
Lưu ý:
- Không dùng cho trẻ em dưới 18 tuổi.
- Không dùng cho người bệnh Galactose huyết.
- Không dùng qua đường tĩnh mạch.
Giá thành: 389.500₫/Lon 400g
Sữa bột Gluvita Gold bổ sung dinh dưỡng cho người đái tháo đường lon 400g
Xuất xứ: Việt Nam
Thành phần: Soy protein, đạm sữa, dầu thực vật, polyols, palatinose (isomaltulose), maltodextrin, chất xơ hòa tan (FOS/ Inulin), fructose, khoáng chất (canxi, kali, magie, sắt, kẽm, đồng), vitamin (vitamin A, vitamin D3, vitamin E, vitamin K1, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12, axit pantothenic, axit folic, biotin), lutein, choline, taurine,...
Công dụng:
- Kiểm soát đường huyết.
- Cung cấp đạm đậu nành dễ hấp thu.
- Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình hấp thu đường, tạo môi trường cho lợi khuẩn đường ruột phát triển, tăng miễn dịch và phòng ngừa táo bón.
- Chất béo bão hòa giảm LDL-Cholesterol và phòng ngừa bệnh tim mạch.
- Vitamin và khoáng chất tăng cường chuyển hóa, tăng đề kháng.
- Lutein tăng cường thị lực.
Đối tượng sử dụng: Người đái tháo đường, tiền đái tháo đường hoặc người có nguy cơ mắc đái tháo đường.
Cách dùng:
- 200ml nước ấm hòa tan 6 muỗng sữa.
- Mỗi ngày uống 2 - 3 ly sữa.
Lưu ý:
- Không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi.
- Không dùng cho người bệnh Galactose huyết.
Giá thành: 248.600₫/Lon 400g
Sữa bột pha sẵn Nutifood Varna Diabetes dành cho người bệnh tiểu đường chai 237ml
Xuất xứ: Thụy Điển
Thành phần: Nước, đạm sữa cô đặc, chất béo thực vật, maltodextrin, đường erythritol, đường isomalt (1,5%), medium chain triglycerides (MCT), đạm đậu nành, chất xơ hòa tan (FOS/ Inulin, polydextrose), đường fructose, vitamin và khoáng chất,...
Công dụng:
- Ổn định đường huyết hiệu quả.
- Hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Tăng cường sức đề kháng.
Đối tượng sử dụng: Đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2, đái tháo đường thai kỳ, tiền đái tháo đường.
Cách dùng:
- Lắc đều trước khi uống, dùng ngay sau khi mở nắp.
- Ngon hơn khi uống lạnh.
Lưu ý:
- Người có bệnh lý về thận nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ.
- Không dùng cho người bệnh galactose huyết.
- Không dùng qua đường tĩnh mạch.
- Không dùng cho trẻ em.
Giá thành: 34.200₫/Chai 237ml
Sữa bột pha sẵn Glucerna cho người tiểu đường hương vani lốc 6 chai x 220ml
Xuất xứ: Hà Lan
Thành phần: Nước, maltodextrin, sucromalt, dầu thực vật (dầu canola, dầu hướng dương giàu oleic, dầu bắp), caseinat (natri caseinat, canxi caseinat), đạm đậu nành tinh chế, glycerin, khoáng chất,...
Công dụng:
- Bổ sung thêm inositol, hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
- Kích thích đường ruột hấp thu tốt, tăng sức đề kháng, giúp xương chắc khoẻ.
- Cân bằng và kiểm soát lượng đường trong máu cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường, đái tháo đường thai kỳ.
Đối tượng sử dụng: Người bị bệnh tiểu đường và tiền đái tháo đường.
Cách dùng:
- Lắc điều trước khi sử dụng.
- Uống 1-3 chai mỗi ngày để bổ sung dinh dưỡng.
Lưu ý:
- Chỉ sử dụng cho người lớn.
- Không dùng cho người bệnh galactosemia.
- Không dùng qua đường tĩnh mạch.
Giá thành: 294.000đ/Lốc 6 chai x 220ml
Sữa bột Nutifood Varna Diabetes bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường lon 850g
Xuất xứ: Singapore.
Thành phần: Isomaltulose, hỗn hợp đạm đậu nành và chất béo thực vật, vitamin và khoáng chất (tricalci phosphat, natri clorid, natri ascorbat, magnesi oxyd, DL-alpha-tocopheryl acetat,...), calci caseinat,...
Công dụng:
- Isomaltulose cùng với chất xơ (FOS/Inulin) giúp ổn định đường huyết.
- Vitamin và khoáng chất tăng cường sức đề kháng.
- Chất béo bão hòa tốt cho tim mạch, giảm cholesterol xấu.
- Ngăn ngừa loãng xương.
- Bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn của người tiểu đường.
Đối tượng sử dụng:
- Người bệnh đái tháo đường tuýp 1, tuýp 2.
- Người tiền đái tháo đường.
- Người đái tháo đường thai kỳ.
Cách dùng:
- Hòa tan 7 muỗng sữa bột (tương đương 45gram) với 180ml nước đun sôi để nguội 40 - 50 độ C.
- Mỗi ngày uống 2-3 ly hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.
Lưu ý:
- Các hình thức sử dụng khác phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.
- Người có bệnh lý về thận nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.
- Không dùng cho người bệnh galactosemia.
- Không dùng cho trẻ em.
- Không dùng qua đường tĩnh mạch.
Giá thành: 587.700₫/Lon 850g