Xu Hướng 1/2023 # 5 Cách Chế Biến Nấm Tuyết Ngon Tuyệt Vời Tại Nhà # Top 5 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # 5 Cách Chế Biến Nấm Tuyết Ngon Tuyệt Vời Tại Nhà # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết 5 Cách Chế Biến Nấm Tuyết Ngon Tuyệt Vời Tại Nhà được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong các bữa tiệc nấm tuyết thường được dùng để chế biến các món khai vị, tuy nhiên chúng ta lại không chú ý đến tác dụng của loại nấm này. Hôm nay chúng ta cùng xem công dụng và cách chế biến nấm tuyết tại nhà

Công dụng của nấm tuyết

Nấm tuyết có màu trắng trong như thạch khi tươi, thịt nấm như chất keo nhầy, dẻo dai. Trung bình, mỗi tai nấm có đường kính khoảng 7cm, khi phơi khô, nấm có màu vàng nhạt.

Tuyết nhĩ là một loại thực phẩm quý, giàu chất đạm được sử dụng trong ẩm thực của một số nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam. Với các thành phần gồm Vitamin: A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, C, D, Carotene, protein, chất béo, cacbohydrate. Và các Khoáng chất: Canxi, Photpho, Kẽm, Đồng,Kali, Natri, Selen, Magne.

Trong đông ý nấm tuyết dùng để trị ho do nhiệt táo bón, người yếu sau khi bệnh, cao huyết áp, xơ cứng mạch máu…

Theo nghiên cứu chúng tôi nấm tuyết có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh

Cách chế biến nấm tuyết

1. Cách nấu súp cua nấm tuyết

Chuẩn bị:

Thịt cua giã hoặc xé 100g

Xương gà 200g

Ức gà 300g

Bột năng 100g

Nấm tuyết 300g

Trứng gà 2 quả

Hành tây, ngò, ớt, và gia vị

Thực hiện

Xương gà đem ninh lấy nước dùng

Ức gà chín rồi xé xợi nhỏ.

Bột năng mình đem hòa nước

Hành tây sắt hạt lịu nhỏ xíu, ngò thái nhỏ, ớt cắt lát

Đun sôi nước dùng thả cua, ức gà, bột năng vào trước, quậy cho quánh, rồi đập 2 quả trứng gà vào khuấy từ từ.

Nêm mắm muối vừa ăn, thả hành tây và nấm tuyết sắt hạt lựu vào đun to lửa khoảng 5p, thấy nồi súp sôi là được.

2. Súp gà nấm tuyết

Chuẩn bị

Thịt gà 600g

Trứng gà 4 quả

Nấm tuyết 2 bông

1 lít nước lọc

Gia vị: muối ăn, 2 thìa bột năng, hạt tiêu, đường trắng.

Thực hiện

Nấm tuyết cho vào trong bát nước ấm để ngâm sao cho nở hết rồi vớt ra lấy dao cắt bỏ hết phần gốc.

Sau đó bạn tiến hành rửa sạch thịt gà mua về rồi bạn cho vào nồi nước luộc chín. Đợi đến khi bạn thấy thịt gà chín mềm thì bạn vớt ra đĩa và để cho nguội rồi dùng tay xé thành từng sợi mỏng.

Đun sôi nồi nước dùng gà rồi bạn cho tiếp bát bột năng đã hòa tan với nước lọc vào cùng rồi tiến hành đun đến khi bạn thấy nước dùng gà sánh lại, rồi tiếp tục thả thịt gà xé sợi nhỏ vào hầm chín mềm nêm thêm chút gia vị gồm: muối ăn, đường trắng vào sao cho có khẩu vị vừa ăn.

Sau đó bạn tiếp tục đập trứng gà ra bát, rồi dùng đũa đánh tan trứng rồi đổ vào trong nồi súp, dùng đũa khuấy đều lên, sau đó bạn tiếp tục cho nấm tuyết vào đun sôi. Cuối cùng bạn hầm một chút rồi tắt bếp, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên từng bát súp và thưởng thức.

3. Chè hạt sen táo tàu nấm tuyết

Chuẩn bị

1 cái nấm tuyết khô

1 nắm táo tàu

1 bát con đường phèn

1 bát con hạt sen tươi hoặc khô

1 nắm nhãn nhục

1 nắm hạt câu kỷ tử.

Thực hiện

Nấm tuyết rửa sạch rồi ngâm trong nước 15 – 20 phút cho mềm, cắt bỏ phần chân nấm. Táo tàu và hạt câu kỷ tử rửa sạch để ráo nước, hạt sen loại bỏ tâm sen để không bị đắng.

Nấm tuyết sau khi đã ngâm mềm thì tách thành những nhánh nhỏ cho vào nồi, đổ nước ngập nấm 2 – 3 đốt ngón tay và bật bếp nấu cho sôi lên thì để lửa nhỏ, nấu khoảng 20-30 phút.

Tiếp theo bạn cho hạt sen vào nấu cùng để hạt sen chín mềm.

Bạn cho táo tàu vào nồi chè nấu cho sôi khoảng vài phút thì cho đường phèn, lượng đường bạn có thể tùy chỉnh sao cho độ ngọt như ý. Sau cùng bạn cho hạt câu kỷ tử vào nấu cho sôi lên 1-2 phút nữa là tắt bếp.

Chè nấm tuyết hạt sen có thể thưởng thức khi nóng hay lạnh tùy theo sở thích của các bạn, nếu nóng thì để nguội bớt rồi dùng, hoặc để nguội rồi cho vào tủ lạnh 2- 3 tiếng sau đó sử dụng thế là đã có món chè lạnh.

4. Gỏi nấm tuyết tôm thịt và tai heo

Chuẩn bị

Một tai nấm tuyết

Tôm 100g

Mực ống 200g

Thịt ba chỉ 200g hoặc tai heo

Cà rốt 1 củ

Dưa leo 2 trái

Rau thơm và 5 quả tắt, 2 lá chanh.

Đậu phộng và ít gia vị

Thực hiện

Tai nấm ngâm nở, cà rốt cắt sợi, dưa leo bỏ ruột cắt sợi, hành trắng cắt nhỏ, ngâm qua dấm đường cho thấm.

Thịt luột sơ, mực luột sơ, tôm luột sơ. Bắt chảo dầu nóng, phi hành tỏi và sả băm cho thơm vào, cho thịt mực và tôm vào xào với hạt nêm và nước mắm. Nêm vừa ăn nhắc xuống để nguội

Pha nước gỏi: nước cốt tắc, đường, nước mắm, tương ớt, tỏi băm, ớt băm, lá chanh cắt nhuyễn, 1 cái vỏ tắc cắt nhuyễn.

Để ráo nguyên liệu cà rốt, nấm tuyết đã ướp dấm đường bên trên. Trộn với thịt tôm đã xào, cho nước trộn gỏi vào trộn đều với nhau. Cho thêm rau thơm và húng lũi cắt nhuyễn, bày ra đĩa rắc thêm mè rang và đậu phọng vào. Ngoài ra có thể ăn kèm với bánh phồng tôm.

5. Gỏi nấm tuyết chay

Chuẩn bị

500g su hào, gọt rửa sạch, xắt lát mỏng miếng xéo bảng khoảng 1cm, ướp chút muối khoảng 10 phút, xả sạch vắt ráo.

50g nấm tuyết, ngâm cho nở, xé miếng rời, trần qua nước sôi, để ráo.

1 củ cà rốt, gọt rửa sạch, cắt sợi bằng đầu đũa.

2 bìa đậu hũ tươi, miếng mỏng theo chiều ngang, bảng khoảng 1cm, chiên vàng.

3 muỗng canh đậu phụng rang giã dập.

1 cây boa rô, bỏ lá, rửa sạch, cắt lát mỏng, băm khoảng 1 muỗng cà phê để ướp đậu hũ, phần còn lại phi với 2 muỗng canh dầu ăn.

Một ít cần tây, bỏ gốc rửa sạch, cắt nhỏ

1 trái ớt đỏ bỏ hột, cắt tăm ,1 trái chanh

Gia vị: Muối, đường, dấm, tiêu, hạt nêm.

Thực hiện

Đậu hũ thái lát mỏng rán vàng rồi cắt thành lát mỏng

Pha nước trộn gỏi: Nấu 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, nửa chén nước lạnh, 1 muỗng cà phê hạt nêm cho sanh sánh như mật ong, để nguội. Các bạn nhớ để lửa nhỏ để không bị cháy khét.

Rau củ sau khi ngâm dấm đường, vớt ra, vắt ráo rồi cho vào tô trộn với nước trộn gỏi

Ngâm dấm đường: Cho vào tô 4 muỗng canh dấm, 3 muỗng đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 chén nước lọc, khuấy cho tan rồi cho su hào, nấm tuyết vào ngâm khoảng 10 phút cho thấm, sau đó trút ra rổ cho ráo nước.

Trộn gỏi: Cho su hào, nấm tuyết, cà rốt, đậu hũ chiên, ớt đỏ, một ít rau cần tây thái nhỏ vào một tô lớn, cho nước trộn gỏi vào trộn đều, nêm nếm vị chua chua ngọt ngọt là được.

Trình bày gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng rang, boa rô phi và một ít rau cần tây lên. Dùng kèm với bánh tráng nướng.

Nấm Hương 5 Bí Quyết Chế Biến Ngon Nhất 2022

Nấm Đông Cô [Nấm Hương] và cách chế biến

Nấm hương là một loại nấm có nguồn gốc tại khu vực bản địa vùng Đông Á, loại nấm ăn này cũng mọc khá nhiều ở Việt Namm, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc,…Tại Mỹ loại nấm này được trồng khá phổ biến tại trang trại người bản địa. https://linhchihoanggia.com/

Nấm hương với chiếc mũ nhỏ trên phần đầu, có đường kinh khoảng 5 – 10 cm, có màu nâu lợt và khi trưởng thành chúng có xu hướng ngả màu sạm nâu hơn. Nấm này mọc kí sinh trên những cây như sồi, dẻ, phong. Loại nấm này kí sinh tại các gốc, thân cây kéo dài có thể từ 3 đến 7 năm. Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm kiếm loại nấm này tại siêu thị, chợ, các cửa hàng thực phẩm,…

Tại Việt Nam, loại nấm này được yêu thích và được sử dụng trong nhiều món ăn, loại nấm này có độ dai đặc trưng và vị ngọt thanh nên rất vừa miệng người ăn. Không những thế loại nấm này phù hợp cho các đối tượng chị em muốn giảm, cân vì lượng calo có trong nấm khá thấp, giúp chị em giữ được vòng eo cân đối mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, rất thích hợp đưa vào các món ăn cho chế độ giảm cân.

Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem các thành phần dinh dưỡng, công dụng và cách chế biến nấm hương sao cho hợp lí và đảm bảo tận dụng được toàn bộ tính năng của loại nấm này!

Thành phần và lợi ích dinh dưỡng của Nấm Hương:

Đặc trưng của dòng nấm này la giàu chất xơ, vitamin B, các loại khoáng chất và chứa ít calo. Và còn lại là các thành phần dinh dưỡng như:

•             Calo: 44

•             Protein: 1g

•             Chất xơ: 2g

•             Carbonhydrat: 11g

•             Riboflavin: 11% trong RDI

•             Niacin: 11% trong RDI

•             Đồng: 39% trong RDI

•             Vitamin B5: 33% trong RDI

•             Selen: 10% trong RDI

•             Mangan: 9% trong RDI

•             Kẽm: 8% trong RDI

•             Vitamin B6: 7% trong RDI

•             Folate: 6% trong RDI

•             Vitamin D: 6% trong RDI

Trong đó RDI là chỉ số chuẩn, liều lượng chuẩn khuyến cáo nên dùng.

Ngoài ra, nấm hương còn chứa các chất như terpenoid, polysaccharide lipid và một số các amino axit, sterol… Mang nhiều công dụng:

1.           Kháng khuẩn:

Với khả năng kháng khuẩn được chứng minh tại học viên Nha Khoa UCL Eastman tại Anh đã cho thấy, chiết xuất nấm hương có tác động tuyệt vời đến các trường hợp viêm nướu, nhờ chứa thành phần chlorhexidine, axit oxalic, centinamycins A và B (kháng khuẩn) cùng với eritadenine (kháng vi-rút) được so sánh với các loại nước súc miệng hàng đầu thế giới lúc bấy giờ. Ngoài ra, trong chi tiết cuộc thí nghiệm đó cho thấy nấm hương giúp tiêu diệt các sinh vật gây hại mà không tác động đến các sinh vật lành tính có lợi cho sức khỏe.

2.           Tốt cho hệ tim mạch:

Nấm hương nhờ các dưỡng chất thực vật tự nhiên có khả năng thanh lọc và giúp cách tế bào không bị dính vào các thành mạch máu, duy trì ổn định huyết áp cũng như cải thiện được hệ tuần hoàn máu. Cùng với đó nấm hương mang lại nhiều công dụng hữu hiệu cho tim mạch, các hợp chất làm giảm thiểu lượng cholesterol như: Sterrol, Eritadennine, Beta-glucan với các chức năng ngăn chặn hấp thụ cholesterol, hạ thấp đồng độ và ức chế các enzyme sản sinh ra cholesterol.

3.           Ngăn ngừa tế bào ác tính:

Các nghiên cứu đã chỉ ra khả năng ngăn ngừa ung thư của nấm hương trên động vật, các khối u ác tính bị làm chậm quá trình phát triển và kích thích lượng protein tấn công các tế bào này. Điều này cho thấy loại thực phẩm này là một phương pháp phòng ngừa và có hiệu quả cho các bệnh nhân ung thư.

4.           Chăm sóc da:

Nhờ các vitamin A, E và các selen có thể làm giảm thiểu mức độ của mụn trứng cá, các loại nám trên da mặt, cùng với đó các nghiên cứu đã chỉ ra cứ khoảng 100g nấm đông cô thì đều chứa một lượng thành phần có lợi như 5,7 mg selen, chiếm khoảng 8% lượng selen hằng ngày của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc nấm đông cô mang lại nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá một cách tự nhiên và hiệu quả.

Ở một cuộc thí nghiệm cho thấy ở 29 bệnh nhân điều trị mụn được sử dụng 02,mg selen và 10mg hợp chât tocopheryl succinate cho thấy mỗi lần dùng từ 6 đến 12 tuần, sau khoảng thời gian điều trị đều cho kết quả dương tính, đó là nhờ khả năng tăng cường miễn dịch của chất kẽm trong nấm đông cô giúp tăng cường khả năng miễn dịch hiệu quả và làm giảm thiểu các DHT giúp cải thiện làn da

5.           Giúp chắc khỏe xương:

Với khả năng chịu tác động của tia cực tím của ánh nắng, hoạt chất ergosterol được chuyển hóa thành vitamin D2 giúp xương chắc khỏe hơn là nhờ loại vitamin này, nhờ đó giúp phòng chống bệnh còi xương ở trẻ, làm giảm đi khả năng lão hóa xương ở người già.

6.           ngăn ngừa oxy hóa:

Hợp chất L-ergothioneine có trong nấm đông cô giúp phòng chống oxy hóa cho da rất hiệu quả, loại nấm chứa L-ergothioneine nhiều hơn cả gan gà và phôi lúa mạch.

7.           Tăng cường sức lực, năng lượng:

Vitamin B là một thành phần quan trọng có trong nấm đông cô, giúp hỗ trợ các chức năng về thận, hấp thụ các dinh dưỡng từ các thực phẩm, giúp cơ thể hấp thụ tốt các năng lượng được cung cấp, cùng với đó với khả năng cân bằng hormone một cách tự nhiên và cải thiện tình trạng mất tập trung hiệu quả.

Cách chế biến các món ăn từ nấm hương:

Trước khi chế biến nấm hương, điều cần làm bạn nên sơ chế nấm hương đúng cách và chuẩn để đảm bảo an toàn vệ sinh trước, giúp phát huy toàn bộ hương vị hấp dẫn cũng như dinh dưỡng của nấm.

Sơ chế nấm hương

Rửa sạch sẽ:

Nấm hương được nuôi trồng hay thiên nhiên vốn dĩ đã sạch và ít khi bị các loại vi khuẩn bám vào,

Trước khi thực hiện chế biến, bạn cần phải qua bước sơ chế như các món nấm khác để đảm bảo sạch sẽ và chế biến món ăn từ nấm được ngon nhất.

Làm sạch: cho nấm vào thau nước cùng với vòi xịt kết hợp chà nhẹ lên nấm khoảng 1 – 2 phút là được, hoặc có thể cho nấm vào nước sôi khoảng 1 – 2 phút cho hết mùi mùn cưa, cùng với đó rửa qua 1 lần nước lạnh để đảm bảo nấm đã tươi sạch.

Khử mùi: nếu bạn mua nấm ở chợ, một số nơi cho nhiều nguy cơ bụi bẩn, hoặc do quá trình vận chuyển nên có thể không bảo quản được kĩ, bạn có thể ngửi thấy mùi hôi hoặc khó chịu nào đó, chính vì thế việc cần làm lúc này là khử mùi hôi đó đi bằng cách cho nước muối ngâm nấm qua đêm khoảng 4 đến 8 tiếng đồng hồ, sau khi ngâm xong bạn xả nước, chon nước mới vào và bóp nhẹ nấm cho ra hết các loại nước có mùi, trước khi nấu ăn bạn cho vào nồi đun qua với nước sôi và rượu 1 lần nữa khoảng 15 phút là được.

Sơ chế xong để ráo nước là có thể chế biến rồi!

Bỏ phần gốc cây nấm:

Nấm hương được lấy dinh dưỡng từ phần mũ nấm, và tất nhiên đây cũng là phần dai và ngon nhất của cây nấm, phần chân nấm khá cứng và không nhiều dinh dưỡng như mũ nấm được, vì thế bạn có thể bỏ phần chân nấm để đảm bảo được độ dai, ngon khi thưởng thức.

Nếu khi mua nấm còn chân thì bạn nên cắt phần chân đó đi trước khi chế biến, nếu đã cắt sẵn rồi thì chỉ cần rửa sơ chế sạch sẽ như cách làm trên là được.

1.Cách chế biến nấm hương lá chanh xào xả ớt:

Nguyên liệu:

Nấm Hương 100 gram (số lượng tùy theo số người ăn trong gia đình)

•             Dầu ăn

•             Bột nêm

•             Nước tương

•             Xả, ớt đỏ, lá chanh

•             Mì chính

Chế biến:

Cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu chín thì cho nấm vào chiên trước, sau đó vớt nấm bỏ vào thố và trộn với ít bột nêm, nước tương, mì chính.

Cho dầu ăn vào chảo tiếp tục phi thơm xả ớt chanh băm nhuyễn.

Cho nấm vào chảo này rồi tiếp tục đảo với mục đích cho thấm gia vị khoảng 10 phút thì tắt bếp và có thể dùng!

2.           Cách nấu nấm hương kho đậu hũ:

Nguyên liệu:

Nấm hương khô 100gr

Đậu hũ 2 muỗng.

Sả ớt say nhuyễn 2 muỗng.

Nước tương 2 muỗng.

Cà phê đường 1 muỗng.

Muối hột nửa muỗng.

Cách làm:

Sơ chế nấm hương, các loại như ớt sả sau đó say nhuyễn ra.

Cho dầu vào chảo chiên đậu hũ trước cho vàng, lưu ý không chiên khô quá rồi vớt ra.

Cho thêm dầu vào chảo rồi chiên nấm tiếp, chiên đến khi nấm mềm chín tắt bếp bỏ ra ngoài.

Tiếp tục cho dầu vào chảo phi ớt và sả cho thơm, sau đó cho các gia vị chuẩn bị trước đó vào và đảo đều khoảng 5 phút rồi cho đậu hũ, nấm đã chiên để lửa nhỏ thêm khoảng 10 phút cho thấm gia vị rồi tắt bếp.

Món ăn này ăn cùng với cơm rất ngon, vị ngọt thanh của nấm cùng với các gia vị tạo nên một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.

3.           Nấm xào cải ngồng:

Nguyên liệu:

•             đọt cải ngồng 50 gram

•             Nấm Hương khô/tươi 100 gram

•             đậu hũ 1 miếng

•             Tàu hũ ky (phù trúc) 1 miếng

•             Tỏi, hạt nêm, dầu hào và nước tương.

Cách làm:

Nấm hương sơ chế cho sạch sẽ theo cách làm như trên, còn lại nấm hương khô bạn ngâm với nước khoảng 30 đến 120 phút sau đó cắt sợi mỏng.

Sơ chế sạch sẽ ngọt cải ngồng rồi để ráo nước, hành tỏi băm nhỏ chia làm 2 phần trước sau.

Đậu hũ thái nhỏ thành dạng mỏng.

Tàu hũ ngâm với nước cho mềm rồi thái thành những lát mỏng.

Cho chảo lên, cho dầu vào đun đến khi chảo nóng rồi thì phi thơm 1 phần tỏi trước đó.

Tiếp tục cho đậu hũ, tàu hũ, nấm vào chảo xào tiếp, đến khi chín thì bỏ ra ngoài.

Với chảo đó bạn cho thêm dầu để phi thơm lượng tỏi còn lại, rồi cho cải ngồng vào xào lên, đến khi cải ngồng gần chín thì cho nấm, đậu hũ, tàu hũ vào xào lên, để lửa nhỏ.

Cho đến khi các gia vị ngấm rồi thì tắt bếp. Bỏ ra dĩa và thưởng thức!

Nấm hương xào cải ngồng là một món ăn phổ biến khi chế biến nấm, và thú vị khi loại nấm hòa quyện cùng vị của tàu hũ ky. Giúp cho món ăn này trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Đây là món ăn giảm cân cực kỳ hiệu quả, và cũng là món chay hấp dẫn cho những người ăn chay trường.

4.           Sườn heo hầm nấm hương:

Nguyên liệu:

•             Nấm Hương khô 15 tai

•             Sườn heo 300gr

•             Nước 3 lít

•             Tỏi 1 củ

•             Tiêu 1/2 muỗng cà phê

•             Muối khoảng 1 muỗng cà phê

•             Gia vị của phở: 2 gói.

Cách làm:

Sơ chế nấm như hướng dẫn trên.

Tỏi không bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo.

Sườn heo chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn.

Cho 1 nồi nước lên bếp, sau đó cho sườn heo vào đun đến khi nước sôi lên thì bỏ sườn ra, rửa lại bằng nước lạnh.

Tiếp đến 1 nồi dùng 3 lít nước đun sôi, cho sườn, nấm, các gia vị  vào hầm trong 1 giờ.

Thấy bọt thì vớt hết bọt ra, cho thêm 1 lượng nước mắm, nêm nếm rồi tắt lửa.

5.           Canh nấm hương xương gà hầm:

Nguyên liệu:

Nấm hương tươi (hoặc khô): 100gr

Xương 1 con gà đã lóc thịt

Tôm khô cỡ 20 con

Cà rốt, su hào 1 lượng đủ ăn.

Muối, các loại gia vị khác.

Cách làm:

Su hào và cà rốt rửa sạch để ráo rồi thái thành các lát mỏng dễ ăn.

Thực hiện đầu tiên cho nồi nước khoảng 2 lít nước, cho toàn bộ xương gà vào, đun sôi rồi tắ bếp, bỏ lượng nước đó đi và sửa xương qua 1 lần nước đảm bảo cho hết cặn bẩn.

Đổ 3 lít nước mới vào nồi, đun sôi và cho tôm khô và xương gà vào.

Đến khi sôi thấy bọt thì vớt ra ngoài, hạ nhỏ lửa.

Hầm xương trong thời gian khoảng 40 phút, sau đó, vớt bỏ lượng xương ra và chỉ giữ lại tôm trong nồi.

Chuẩn bị thêm 1 nồi nước nhỏ bên ngoài, luộc chín su hào, cà rốt và nấm sau đó mới cho vào nồi hầm.

Thấy bọt thì vớt ra, nêm nếm các loại gia vị cần thiết như muối canh, mắm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục nấu thêm khoảng 15 phút cho rau củ mềm, tắt bếp để nguội là dùng được.

Cách bảo quản nấm hương:

Đối với nấm tươi:

Đây là loại phổ biến dễ mua và dễ sử dụng của người Việt, nhưng nấm hương loại tươi chỉ để được tối đa 7 ngày.

Nếu bạn không bảo quản nấm kĩ thì rất có thể chưa đến 7 ngày nấm đã bắt đầu ôi thiu và không sử dụng được, vì thế để đảm bảo được nấm không bị hư cần bảo quản đó là khi mua về, chỉ nên rửa lượng nấm hương mình ăn, phần nấm dư không nên rửa qua nước thay vào đó là lau vết bẩn bằng khăn khô rồi gói kín trong bọc hoặc đậy kín nắp khay, bảo quản nơi khô ráo.

Đối với nấm khô:

Nấm sấy khô với mục đích chính là bảo quản được lâu hơn và dễ bảo quản hơn rất nhiều, chỉ cần bạn đảm bảo nấm được để trong túi kín, tránh ẩm, tránh nắng và lí tưởng hơn có thể bỏ vào tủ lạnh ngăn mát, bảo quản theo cách này nếu không bị xâm nhập độ ẩm, mối mọt có thể kéo dài hơn 1 năm mà không sợ bị hư hỏng.

Giá nấm hương bao nhiêu 1kg?

– Nấm hương hiện nay có giá tương đối rẻ, chỉ khoảng 380.000đ/kg nấm hương khô

– Nấm hương tươi có giá khoảng 75.000đ/kg.

– Giá chân nấm khô hiện nay không quá cao, mua chân nấm khô bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn lạ miệng và rất thơm.

Hướng Dẫn Nấu Bún Chả Cá Tại Nhà Ngon Tuyệt Vời

Bún chả cá là món ăn phổ biến ở miền Trung. Món ăn được chế biến đa dạng tùy theo vùng miền. Nhưng cơ bản vẫn phải có nước lèo từ cá tươi và các loại chả cá được chiên hoặc hấp cùng với ớt chưng cay xé lưỡi.

Những ai đã từng một lần ăn món này sẽ nhớ mãi. Vào những ngày lạnh bạn có phải bạn chỉ muốn đánh chén một tô bự bún chả cá bên cốc trà ấm không nào? Hãy tự chế biến món bún này ngay trong căn bếp nhà bạn. Tại sao không nhỉ?

300g chả cá thu tươi.

100g chả cá thác lác.

1 kg đầu cá thu.

50g củ hành tím.

2/3 chén giấm nuôi.

1 miếng gừng bằng ngón tay cái, giã nhuyễn.

50g mỡ gáy heo.

2 muỗng xúp dầu hạt điều.

600g bún tươi.

Tiêu, muối và nước mắm.

Dầu ăn, bột ngọt.

Ớt sừng xanh, chanh.

Rau thơm, giá, xà lách.

Rau muống chẻ, bắp chuối bào.

Hành lá, ngò.

Đầu cá thu: chẻ làm 4, rửa sạch, chà muối, xả lại nước lã cho sạch, để ráo. Chà giấm vào tất cả miếng đầu cá, để khử mùi tanh. Sau đó, rửa lại nước lã cho thật sạch, để ráo. Đặt nồi với độ 1/2 lít nước + 1/2 muỗng cà phê muối, đun sôi cho đầu cá vào trụng sơ. Vớt đầu cá ra xả lại nước lã, bỏ nước trụng.

Đặt nồi lên bếp với 1.5 lít nước lã, nấu sôi cho đầu cá vào +1/3 hành tím đập dập + 1/2 muỗng cà phê muối nấu sôi lại. Rồi hạ lửa thấp, mở nắp nồi và hớt bọt thường xuyên cho nước trong. Nấu sôi liu riu cho đến khi đầu cá mềm rục, lược nước lèo qua nồi khác.

Hành tím: lột bỏ vỏ, rửa sạch, lấy 1/3 băm nhỏ, 1/3 đập dập, 1/3 nướng thơm rửa lại để cho ráo.

Chả cá thu + chả cá thác lác: trộn chung cho vào cối dùng chày quết lại cho đều và dẻo mịn. Khi quết nhúng đầu chày vào dầu ăn đã được phi thơm hành tỏi, để chả cá không dính vào đầu chày. Quết đến khi cá mịn và chắc là được, khi quết nêm vào 1/2 muỗng cà phê tiêu xay + 2 muỗng xúp nước mắm, quết xong cất chả cá vào tủ lạnh để giữ độ tươi.

Mỡ gáy heo: rửa sạch, trụng qua nước sôi để giảm bớt mùi đặc trưng của mỡ heo. Để nguội thái hột lựu nhỏ rồi trộn với 1/2 muỗng cà phê đường, để hong gió 90 phút cho mỡ trong.

Hột điều dầu: đặt chảo nhỏ lên bếp với 3 muỗng xúp dầu ăn. Đun nóng cho hột điều dầu vào xào cho ra màu, nhắc xuống lược bỏ hột.

Các loại rau: nhặt rửa sạch, vẩy ráo, khi gần ăn dọn lên mới rộn chung.

Hành lá: rửa sạch, để ráo, phần củ trắng cắt khúc độ 3 cm, hành lá xanh thái nhỏ.

Ngò: rửa sạch, thái nhỏ.

Chả cá tán lại cho mịn hơn + mỡ gáy thái hột lựu cho thật đều. Lấy 1/2 muỗng cà phê chả cá cho vào nồi luộc vừa chín vớt ra nếm thử để nêm lại cho vừa ăn. Chia chả cá làm 2 phần, lấy 1 phần làm chả viên tròn cỡ trái tắc, ấn dẹp xuống đem hấp chín. Phần chả cá còn lại trải lên 1 cái đĩa đã thoa dầu ăn, dùng muỗng ấn dẹp xuống dày 1 cm. Dùng dao đã thoa dầu ăn cắt thành từng sợ to như chiếc đũa, đem chiên vàng, vớt ra để ráo.

Nước lèo + dầu điều + 2 muỗng xúp dầu ăn đã phi thơm hành tím băm. Đặt nồi nước dùng lên bếp + hành tím nướng + nước dầu điều nấu sôi lại. Rồi hạ lửa thấp để giữ nóng và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bún trụng nóng để vào tô, xếp chả cá hấp + chả cá chiên lên mặt, rắc tiêu + hành ngò thái nhỏ + hành trắng cắt khúc, chan nước lèo cá thật nóng lên. Dọn ăn nóng với các loại rau sống, kèm chén nước mắm nguyên + ớt thái lát + chanh.

3 Cách Nấu Gà Hầm Sâm Hàn Quốc Ngon Tuyệt Vời Tại Nhà

Nếu nấu cháo gà hầm sâm cho bà bầu, người ốm mới dậy, người suy nhược cơ thể… ăn trong 1 ngày thì nguyên liệu sẽ là:

1 con gà nặng tầm 1kg.

1 lạng (100g) gạo nếp.

3 4 lít nước lọc (muốn cháo loãng hay đặc tùy quý vị).

1 nhánh gừng tầm 8g cạo sạch vỏ, đập dập hoặc cắt mỏng giúp ấm bụng.

2 quả táo tàu khô chuyên dùng nấu thuốc bắc giúp bổ máu. Nếu nhiều hơn màu nước dùng sẽ chuyển sang nâu ố không đẹp mắt.

10g hạt sen (nếu có) giúp người ăn ngủ ngon.

10g cam thảo (nếu có).

10g hoàng kỳ (nếu có).

2 quả hạt dẻ (nếu có).

4 hạt bạch quả (nếu có)

1 củ cải trắng tầm 1 lạng (nếu có) rửa sạch cắt thành miếng .

20 nhánh tỏi bóc sẵn để nguyên nhánh không đập.

20g hành hoa, hành lá sửa sạch thái nhỏ trước.

Muối tiêu, hạt nêm phụ gia…

Cách nấu Gà hầm sâm Hàn Quốc

Nấu gà hầm sâm gồm 3 bước theo trình tự: Sơ chế – Nhồi nguyên liệu – Nấu cháo gà hầm sâm Hàn Quốc. Cụ thể cách làm như sau:

Sơ chế bên ngoài lúc chưa nhồi nguyên liệu vào gà

Ở bước chuẩn bị ban đầu này quý vị lưu ý đến Cách làm gà hầm sâm. Bởi cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc nó khác với cách quý vị nấu thịt gà như bình thường. Trong đó:

Con gà: Cắt tiết, vặt lông, rửa sạch, mổ moi ruột trong bụng, vứt bỏ mỡ quanh cổ, cẳng chân, đầu mỏ, phao câu… Có thể tăng thẩm mỹ con gà bằng cách cắt thêm phần cổ, cẳng, khủy cánh gà. Giữ nguyên con, tuyệt đối không xé phay hay chặt nhỏ.

Gạo nếp: Vo sạch, ngâm trong 1 tiếng với nước lạnh, để gạo nở ra sau đó vớt để ráo nước. Điều này giúp gạo ở bên trong bụng gà nhanh chín hơn.

Nhân sâm tươi: Rửa sạch, để ráo nước.

Cách nhồi nguyên liệu vào bụng gà đúng chuẩn

Nhồi 1 ít gạo nếp (3 thìa) vào bụng con gà, ít hay nhiều tùy thuộc vào gà lớn hay nhỏ.

Cho một ít các thứ sau: nhân sâm, hạt sen, hạt dẻ, táo tàu, cam thảo, hoàng kỳ, bạch quả, củ cải, tỏi… Số còn lại chút nữa sẽ để bên ngoài con gà trong nồi cháo.

Dùng tăm nhọn khâu kín hoặc dây cột kín phần mổ bụng con gà lại nhằm không để nguyên liệu rơi ra ngoài.

Không cần thiết bỏ bột nêm vào bụng gà vì gà sẽ ngấm vị từ cháo bên ngoài.

Cách nấu Gà hầm sâm tươi Hàn Quốc

Đầu tiên phải nấu nước dùng trước bằng cách: cho toàn bộ các thứ còn lại của nguyên liệu chuẩn bị (trừ hành và hạt nêm) vào nồi, nấu to lửa tới lúc sôi.

Thả từ từ gà vào nồi nước dùng đang sôi, tiếp tục nấu to lửa khoảng 40 phút.

Cuối cùng giảm nhỏ lửa và tiếp tục nấu trong 10 phút cuối. Như vậy tổng thời gian hầm gà chỉ khoảng gần 1 tiếng.

Gà hầm nhân sâm sẽ có nước dùng màu trắng đục. Hương thơm tự nhiên của nhân sâm, thịt gà cùng các nguyên liệu sẽ làm bạn muốn thưởng thức ngay lập tức. Để biết hầm gà xong chưa quý vị lấy đầu đũa đâm xuyên qua dễ dàng thân con gà là được.

Cách ăn gà hầm sâm nhân sâm

Số hành lá quý vị cắt ngắn để cho vào nồi cháo khi vừa đun xong chuẩn bị ăn. Múc gà và nước hầm qua một niêu hoặc tô sứ to vừa đủ. Để phần bụng gà ngửa lên để dễ dàng dùng đũa xé thịt và ăn các phần bên trong bụng gà.

Nêm gia vị món gà hầm sâm có rất nhiều cách tùy sở thích từng người. Chúng tôi giới thiệu qua 3 cách đó là:

Nêm thẳng vào nồi 1 chút hạt nêm.

Chấm muối tiêu cùng dầu mè ở bên ngoài.

Nước tương 3 muỗng + giấm 2 muỗng (có thể thay bằng chanh) + mật ong, đường (nếu có). Đây là hỗn hợp nước chấm vừa có vị mặn, chua, cay rất ngon. Dân dã hơn có thể dùng nước mắm chanh tỏi ớt cho nhanh, gọn lẹ.

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Cách Chế Biến Nấm Tuyết Ngon Tuyệt Vời Tại Nhà trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!