Xu Hướng 2/2024 # 3 Cách Nấu Bánh Canh Ngon Ngọt, Giải Nhiệt Mùa Hè Nóng Bức # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 3 Cách Nấu Bánh Canh Ngon Ngọt, Giải Nhiệt Mùa Hè Nóng Bức được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bánh canh là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mọi người. Bạn có thể nấu bánh canh với nhiều nguyên liệu khác để tạo món ăn đặc trưng. Bánh canh cua, bánh canh chả cá hay bánh canh cá lóc là những món được ưa chuộng rộng rãi.

Bánh canh cua làm khá đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng hương vị được rất nhiều người ưa thích bởi sự ngọt thanh của nước lèo, mùi thơm đặc trưng của cua. Với món bánh canh chả cá lại toát lên từ vị mềm ngọt của cá kết hợp dai dai của bánh canh.

CÁCH NẤU BÁNH CANH CUA

– 300gr xương heo

– 200 gr thịt đùi heo (hoặc giò heo)

– 200gr thịt cua

– 200gr tôm sú

– 200gr nấm rơm

– 50gr hành lá và ngò rí có rể

– ½ kg bánh canh bột gạo

– 4 củ hành khô

– ½ chén bột năng

– Dầu màu điều

– Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn

Cách làm bánh canh cua ngon Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt cua uớp cùng ½ muỗng cà phê muối và đầu hành lá băm nhuyễn. Sau đó, phi nóng dầu màu điều rồi xào nhanh tay, để nguội bên ngoài.

– Nấm rơm loại bỏ đất ở gốc, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Với những tai nấm to bạn có thể bổ nhỏ hơn.

– Thịt heo xào sơ cho săn lại.

Bước 2: Nấu nước lèo

– Cho 2 lít nước lọc vào nồi đun sôi.

– Nướng sơ củ hành khô cho thơm và thả vào nồi.

– Ngò rí rửa sạch phần rễ, đập dập rồi cùng cho vào nồi nước lèo đun để có mùi thơm.

– Ninh tất cả trong khoảng 45 phút và nêm nếm lại cho vừa ăn.

– Khi thịt đùi đã chín mềm thì vớt ra trước, chần qua nước lạnh và thái miếng mỏng. Cho tôm vào nồi luộc chín và vớt ra, lột vỏ.

Bước 3: Nấu bánh canh cua

– Thả bánh canh bột gạo và nấm rơm vào nồi nước lèo đang sôi. Đảo đều cho bánh canh chín. Nếu bạn muốn nồi nước lèo sánh hơn thì cho thêm bột năng đã pha cùng nước lạnh vào. Khi thấy cọng bánh canh tự nổi lên trên là đã chín và thưởng thức được rồi đấy.

– Khi ăn, vớt cọng bánh canh cho vào tô trước, sau đó xếp thịt và cua, hành ngò lên mặt. Chan nước lèo và nấm rơm vào cùng. Rắc thêm ít tiêu xay. Có thể dùng kèm với bánh giò cháo quẩy.

CÁCH LÀM BÁNH CANH CHẢ CÁ

– 500g cá thác lác

– 100g bột năng

– 100g bột gạo

– 1kg xương ống heo

– Hành khô, hành lá, hạt tiêu

– Cà chua, rau mùi

– Gia vị thông thường: nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt…

Cách nấu bánh canh chả cá thác lác Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương ống heo rửa sạch. Sau đó, chần sơ qua bằng nước sôi để loại bỏ chất bẩn và khử sạch mùi hôi.

– Cá thác lác làm sạch rồi lọc lấy phần thịt và mang xay nhuyễn. Cho 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa đường, 1 thìa bột năng vào trộn đều và ướp trong khoảng 20 – 30 phút.

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau

– Rau mùi, hành lá rửa sạch, thái nhỏ

– Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn

Bước 2: Ninh nước dùng xương heo

– Cho xương ống heo vào một nồi lớn, đổ thêm khoảng 2 lít nước vào và bắc nồi lên bếp ninh với mức lửa nhỏ trong khoảng 1 – 2 tiếng.

– Trong quá trình ninh xương, bạn nên thường xuyên hớt sạch các bọt khí trên bề mặt nồi để giúp cho nồi nước dùng được trong hơn.

Bước 3: Làm bánh canh

– Chuẩn bị một âu lớn rồi đổ 100 gram bột năng và 100 gram bột gạo vào chung. Đổ nước sôi từ từ vào hỗn hợp bột. Vừa đổ bạn vừa dùng tay nhào bột cho đến khi thu được khối bột mềm mướt, không ướt hay khô quá.

– Chia bột thành những phần nhỏ. Sau đó, dùng cán bột cán dẹt từng phần rồi dùng dao cắt bột thành sợi, càng mỏng càng tốt.

Bước 4: Làm chả cá

– Nặn phần thịt cá thành viên hình tròn nhỏ vừa ăn rồi mang luộc chín từng phần nhỏ xong chia đều ra các bát.

Bước 5: Nấu bánh canh chả cá

– Chuẩn bị một chảo nhỏ, cho cà chua đã được sơ chế cùng hành khô vào đảo đều tay để tạo nước màu. Sau đó, đổ vào nồi nước dùng. Nêm nếm cho vừa miệng chưa.

– Cho những viên thịt cá nhỏ đã được nặn vào nồi nước dùng. Đun đến khi chín.

– Múc nước dùng xương và chia đều những viên chả cá vào từng bát bột. Rắc hành lá, rau mùi lên trên, làm bát nước chấm dùng bên ngoài.

CÁCH NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC

– 1 con cá lóc 400 gram

– 300g bánh canh

– 100g lá nén (ném)

– 20 hạt nén

– Gia vị: muối, dầu ăn, nước mắm, ớt bột, ớt tươi, hạt tiêu…

Các bước làm bánh canh cá lóc Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá lóc làm sạch ruột, bỏ vảy, đuôi, mang, vi cá. Sau đó, rửa sạch lại với nhiều lần nước và cho ra rổ để ráo nước.

– Củ và lá nén rửa sạch. Củ nén cho vào cối giã nhuyễn. Lá nén thái nhỏ.

Bước 2: Ướp và nấu cá lóc

– Cắt cá lóc thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm. Sau đó, đem ướp với lượng gia vị như sau: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, phần hạt nén giã nhuyễn và ½ phần lá nén thái nhỏ, ướp khoảng 15 – 20 phút.

– Chuẩn bị một nồi lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi rồi cho cá vào xào sơ qua cho chín.

– Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ đun liu riu thêm khoảng 20 phút để cá làm ngọt nước.

Bước 3: Làm chín bánh canh

– Bắc một nồi nước sôi rồi cho bột gạo vào trụng chín khoảng 2 phút. Sau đó, vớt ra ra xả qua nước lạnh để các sợi bột không bị dính lại với nhau.

Bước 4: Làm bánh canh cá lóc

– Cho bột vào nồi nước. Đun lửa to trong khoảng 10 – 15 phút, nếm gia vị cho đến khi vừa ăn rồi tắt bếp. Và bạn đã có món canh cá lóc tròn vị.

An Lộc (T/h – Ảnh: Internet) (905)

Cách Nấu Canh Cua Đồng Ngon Ngọt, Giải Nhiệt Cho Mùa Hè

Nguyên liệu nấu canh cua

– Rau đay: 1 mớ

– Cua đồng: 0,5 kg

– Mướp: 1 quả

– Hành khô, ớt, tỏi; Tùy theo lượng ăn

– Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm tôm, dầu ăn, đường,…

Các bước nấu canh cua rau đay, mướp

Bước 1: Cua làm sạch lọc lấy nước

– Cua ngâm với nước sạch trong 30 phút, cứ 10 phút thay nước 1 lần để làm sạch bùn bẩn. Sau đó rửa cua qua nước muối để hết bẩn và ký sinh trùng.

– Bỏ yếm, bóc mai cua ra khỏi thân, phần mai cua dùng một que nhỏ đem lấy phần gạch cho vào bát để riêng.

– Cho phần thân cua còn lại vào cối để giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay cùng với một chút muối.

– Hòa phần cua giã nhuyễn đó với một bát tô nước, dùng tay bóp nhẹ, lọc cẩn thận qua rây lọc để lấy phần nước cua và bỏ đi phần bã.

Cua làm sạch giã nát và lọc lấy nước

Bước 2: Sơ chế rau đay và mướp

– Rau đay nhặt sạch cuống, rửa sạch và ngâm trong chậu nước muối pha loãng khoảng 20 phút, rửa rau lại một lần nữa và thái nhỏ.

– Mướp nạo hết vỏ, rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc và thái thành miếng chéo vừa ăn.

– Tiến hành chưng gạch cua đã lấy ra khi nãy, cho vào chảo cùng với dầu ăn, hành khô. Chưng cho đến khi xuất hiện mùi thơm và hỗn hợp có màu vàng thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu canh cua rau đay mướp

– Bắc nồi lên bếp rồi cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ.

– Khi nước bắt đầu sôi, tiếp tục cho rau đay và mướp vào. Cuối cùng là thả phần gạch cua đã chưng vào nồi rồi đợi canh sôi, sau đó tắt bếp và múc canh ra bát để thưởng thức.

Bát canh cua rau đay và mướp sau khi hoàn thành

2. Cách nấu canh cua mồng tơi Nguyên liệu nấu canh cua mồng tơi

– Cua đồng: 0,5kg

– Mồng tơi: 1 bó

– Hành khô, tỏi, ớt: lượng vừa ăn

– Các gia vị: Muối, nước mắm, đường, dầu ăn, mì chính,…

Các bước nấu canh cua với mồng tơi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sơ chế cua thực hiện giống như cách làm ở trên đã đề cập

– Rau mồng tơi nhặt bỏ lá úa, lấy lá non rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ.

– Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.

– Cho nước cua đã lọc vào nồi đun, nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi khuấy đều tay.

Đun sôi phần nước cua đã được lọc

– Khi nước cua sắp sôi thì hạ lửa nhỏ xuống để phần thịt cua kết thành từng miếng. Trong khi đun cần trông nom cẩn thận vì canh dễ bị trào, mất phần thịt cua bổ dưỡng.

– Dùng một nồi khác cho dầu vào phi thơm hành tím, sau đó cho gạch cua vào đảo đều tay trong vài phút.

– Khi nước cua bắt đầu sôi và nổi màng tụ thành miếng dày lại lần lượt cho gạch cua và mồng tơi vào. Đun cho sôi thêm vài phút rồi tắt bếp, múc canh ra bát.

Bát canh cua với mồng tơi sau khi hoàn thành

Nguyên liệu riêu cua

– Cua đồng: 0,5kg

– Cà chua: 3 quả

– Me chua: 1 quả

– Thì là, rau răm: 1 mớ

– Hành khô, tỏi, ớt: tùy lượng ăn

– Các gia vị: Muối, đường, mì chính, dầu ăn,….

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cua ngâm nước thêm chút muối để loại bỏ bẩn sau 30 phút. Bóc bỏ yếm, bóc mai cua, khều lấy gạch cua, để riêng phần thịt cua.

– Cho thịt cua đã bỏ mai, yếm cùng nước vào máy xay, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cua trong để nấu canh.

– Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau. Rau răm, hành, thì là nhặt sạch rồi thái nhỏ. Me cạo vỏ, rửa sạch, để ráo nước.

– Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng cho hành khô băm vào chảo phi thơm. Kế đến bạn cho gạch cua đã tách để chưng, khi gạch cua chuyển sang màu vàng thì vớt ra bát để riêng.

– Cho tiếp cà chua bổ múi cau vào chảo để xào chín, nêm chút gia vị vào cho cà chua nhanh chín.

– Bắc nồi chứa nước cua đã lọc lên bếp và đun lửa nhỏ. Khi nồi canh sôi, cho quả me vào và đun cho tới khi me chín thì vớt lên, ép lấy nước chua đổ vào canh và bỏ vỏ.

Bát canh riêu cua nấu chua sau khi đã hoàn thành

– Đổ phần cà chua vừa xào và phần gạch cua đã chưng vào nồi canh khi canh đang sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

– Đun thêm chừng 2-3 phút rồi cho rau răm, thì là vào rồi tắt bếp và múc canh ra bát.

Nguồn: http://khampha.vn/bep/cach-nau-canh-cua-thom-ngot-giai-nhiet-cho-mua-he-c39a720473.html

Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè

Tùy theo mỗi vùng miền sẽ có cách nấu canh chua khác nhau. Nguyên liệu cũng là yếu tố để góp phần tăng hương vị đậm đà của nồi canh chua. Là một món ăn rất phổ biến trong bữa cơm gia đình. Đặc biệt là ở miền nam, Canh chua là món ăn không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày. Cách nấu canh chua rất đơn giản và dễ làm. Tùy theo mỗi nguyên liệu sẵn có sẽ có nấu được món canh chua theo khẩu vị phù hợp. Nhiều người có thể thích lỏng. Nhưng cũng có nhiều người thích ăn canh đặc, nhiều rau.

Cách nấu canh chua cá lóc ngon giải nhiệt mùa hè Nguyên liệu:

Cá lóc: 1 con khoảng 500 gram

Cà chua: 2 quả

Hành tím: 3 củ

Ớt: 2 quả

Bạc hà: 1 cây

Đâu bắp: 4 quả

Thơm : ¼ trái

Me khô: 10 gram

Các loại rau nấu canh chua: Giá đỗ, rau ngổ, rau răm, hành lá, ngò gai.

Gia vị thông thường: Muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu.

Như vậy để thực hiện cách nấu canh chua cá lóc đơn giản ngày hôm nay. Mình đã chuẩn bị xong các nguyên liệu cần dùng rồi.

Sơ chế:

Cá lóc: Đánh sạch vảy, làm sạch mang, vây, vứt cục máu tươi dưới cổ, cắt lát ra.

Cà chua: Rửa sạch cắt muối cau.

Thơm: 1 nữa thái nhuyễn, 1 nữa thái lát.

Hành tím: Bóc bỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bạc hà: Rửa sạch, cắt chéo từng lát vừa ăn.

Đậu bắp: Rửa sạch, bỏ cuống, cắt xéo làm đôi.

Các loại rau, rửa sạch, thái vừa.

Me khô: Ngâm nước, bóp đều, bỏ hạt lấy nước cốt.

Hướng dẫn cách nấu canh chua:

Đầu tiên, các bạn mang cá đi ướp với 1 ít muối, bột ngọt , hạt nêm, ớt, hành tỏi băm. Ướp trong vòng 15 phút. Để nấu canh chua ngon hơn. Thay vì nấu nước sôi xong bỏ cá vào sẽ làm cá bị tanh.

Sau 15 phút thì bạn mang cá ra chiên sơ qua cá để cá được săn hơn.

Nấu nước dùng: bạn cho dầu vào nồi, phi thơm hành băm nhuyễn, thêm thơm thái nhuyễn vào xào cùng để tạo vị ngọt cho canh.

Thêm 1 lít nước vào nấu cùng với nước cốt me, nước sôi thì bỏ cá vào, nêm thêm gia vị cho đậm đà 1 tý để khi bỏ rau vào thì nước sẽ vừa ăn.

Tiếp tục cho lần lượt cà chua, thơm, bạc hà, đậu bắp vào đun cùng. Nấu thêm khoản 3 phút thì cho giá đỗ vào, nêm lại cho vừa ăn.

Cuối cùng là cho rau ngổ, ngò gai và rau răm vào.(ăn cay thì có thể cho thêm ớt).

Nồi canh chua không bị tanh.

Gia vị vừa ăn.

Thịt cá có độ săn chắc.

Những mẹo vặt trong cách nấu canh chua

Khi làm cá các bạn nhớ lấy cục máu tanh dưới cổ cá.

Tao hoặc chiên sơ qua phần cá rồi mới cho nước vào nấu.

Canh chua là món ăn rất bổ dưỡng và rất dễ ăn. Phù hợp với khẩu vị của rất nhiều người. Cá lóc sau khi nấu sẽ rất dai, ngon, cùng với vị ngọt của thơm, độ chua của nước được tạo từ cốt me và cà chua. Đi kèm là mùi thơm của rau mùi xanh rờn. Sẽ ngon hơn nếu bạn thưởng thức nồi canh này vào buổi trưa sau khi làm việc.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Giải Nhiệt Mùa Hè Oi Bức

Củ năng được biết đến với tác dụng thanh nhiệt giải độc. Bên cạnh đó, với thành phần chứa nhiều vitamin và chất khoáng nên củ năng còn có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Dùng củ năng thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ vì củ năng không chứa cholesterol nên đây cũng là thực phẩm rất tốt cho những người đang theo chế độ ăn giảm cân

Thêm củ năng vao salad hay các món rau ăn kèm là cách để bạn bổ sung vitamin thiết yếu cho cơ thể. Trong củ năng có chứa nhiều vitamin B6 hỗ trợ chức năng cho não và hệ thống miễn dịch

Bên cạnh đó, chất xơ và tinh bột trong củ năng thuộc loại tiêu hóa chậm, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện các bệnh về tiêu hóa.

Cách nấu chè củ năng hạt sen Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen khô mua về thì bạn nên lấy tim sen vì tim có vị đắng rồi rửa sạch với nước lạnh nhiều lần cho hạt sen được sạch vì nước luộc sen dùng để nấu chè

Củ năng thì gọt cho sạch vỏ. Khi gọt vỏ củ năng, bạn nên gọt sâu dưới phần cuống vì các loại ký sinh trùng đường ruột thường trú ẩn ở đây.

Sau đó rửa sạch củ năng, cắt làm hai hoặc làm tư tùy vào sở thích mà củ năng lớn hay nhỏ.

Bước 2: Nấu chè

Cho 1 lít nước vào nồi cùng với 200g hạt sen ninh ở lửa nhỏ đến khi thấy hạt sen đã mềm thì vớt ra. Lưu ý không luộc hạt sen quá lâu vì hạt sen sẽ bị nát và làm đục nước

Vớt hạt sen ra cho vào một cái tô lớn, thêm 200g đường phèn vào ướp khoảng 30 phút, thi thoảng đảo nhẹ tay để cho đường ngấm vào hạt sen.

Tiếp tục cho thêm một lít nước nữa vào nồi nước luộc hạt sen khi nảy và 300g đường phèn vào đun cho đường tan hết, sau đó cho hỗn hợp sen khi nảy vào đun đến khi sôi trở lại rồi cuối cùng cho củ năng vào nấu khoảng 5 – 7 phút đến khi củ năng đạt được độ giòn theo ý muốn thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm món chè hạt sen củ năng thơm ngon Yêu cầu thành phẩm chè hạt sen củ năng

Chè hạt sen củ năng sau khi nấu xong sẽ có phần nước dùng trong, mang đậm hương vị thanh mát đặc trưng của nước hạt sen và vị ngọt của đường phèn. Hạt sen chín mềm nhưng không quá bở và củ năng vẫn giữ được độ trắng giòn.

Cách bảo quản và thưởng thức chè hạt sen củ năng

Cho chè hạt sen củ năng vào trong hộp đựng, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Khi nào dùng chỉ cần múc ra ly, cho thêm ít đá để tăng thêm độ mát lạnh khi ăn.

Lưu ý khi nấu chè củ năng hạt sen

Bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hay hạt sen khô đều được nhưng dùng hạt sen tươi sẽ ngon hơn nhiều và khi nấu cũng mau chín, cho vị ngọt bùi nhiều hơn so với hạt sen khô.

Không nấu hạt sen quá chín vì sẽ làm đục nước, không nấu củ năng quá lâu vì sẽ làm mất độ giòn, ngọt tự nhiên.

Cách Nấu Chè Bà Ba Ngon Ngọt, Giải Nhiệt Ngày Hè

Cách nấu chè bà ba khoai lang 1. Nguyên liệu chuẩn bị

500 gam khoai mì

200 gam đậu xanh

800 gam đường cát

300 gam khoai lang

150 gam bột năng

1 bó lá dứa

1000 gam phổ tai khô

Nước cốt dừa, bột báng và đậu phộng

2. Cách nấu chè bà ba khoai lang

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ những hạt hỏng rồi đem ngâm nước chừng 2h để đậu mềm. Hết thời gian ngâm, bạn đem đậu xanh đi hấp chín.

– Khoai mì và khoai lang bạn gọt sạch lớp vỏ bên ngoài rồi đem rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Ngâm những miếng khoai đã thái vào tô nước 1 lúc để khoai không bị thâm rồi bạn đem khoai đi hấp chín.

Bước 2. Với bột năng, bạn cho ra tô rồi từ từ chế nước nóng vào, nhào cho đến khi thu được khối bột mịn, sờ không dính tay. Tiếp đên vo bột năng thành những viên nhỏ hình tròn hoặc vuông tùy ý thích.

Bước 3. Với lá dứa bạn đem rửa sạch, chia làm 2 phần. Một phần sẽ đem rửa sạch và cột lại thành 1 bó gọn. Phần còn lại đem thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, thêm vào 1 bát nước, sau đó đem vắt lấy nước cốt.

Về phần nước cốt lá dứa, bạn cho ra một chiếc nồi và bắc lên bếp. Thêm nước vừa đủ vào nấu. Khi nồi nước sôi, bạn cho bột báng vào đun cùng 7-8 phút. Tắt bếp và để im trong vòng 5 phút rồi vớt ra.

Bước 4. Đậu phộng đem ngâm nước chừng vài giờ, rửa sạch và luộc cho chín mềm rồi vớt để riêng ra một bên.

Còn với phổ tai, bạn đem ngâm với nước chừng 5 phút, rửa sạch với nước lạnh, dùng kéo cắt ngắn lại và để riêng sang một bên.

Bước 5. Tiến hành nấu chè bà ba

Cho nước cốt dừa, đường, lá dứa bó cuộn và 1 ít nước vào nồi đun, đến khi thấy bột sủi lăn tăn, bạn thêm khoai lang, khoai mì và viên bột năng vào nấu khoảng 7-10 phút.

Tiếp tục thêm đậu xanh, bột báng, đậu phộng vào đun thêm 10 phút nữa. Khi thấy những viên bột năng nổi lên, bạn cho phổ tai vào quấy vài vòng rồi tắt bếp.

Thành phẩm chè bà ba khoai lang

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món chè bà ba hấp dẫn. Với món chè này, bạn có thể thưởng thức chè nóng hay lạnh tùy thích.

Cách nấu chè bà ba miền Tây 1. Nguyên liệu chuẩn bị

Đậu xanh nguyên hạt: 200g

Nấm mèo: 50g

Bột khoai: 50g

Đậu phộng: 50g

Dừa khô nạo: 2 trái

Nha đam: vài nhánh

Đường cát trắng: 500g

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác

2. Cách nấu chè bà ba miền Tây

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Đậu xanh nguyên vỏ: Sau khi mua về, bạn nhặt bỏ hạt đen, hạt sâu. Sau đó cho vào bát lớn ngâm ngập nước tầm 2 tiếng cho mềm nở. Cách làm này giúp đậu xanh bung nở và rút ngắn thời gian nấu chè.

– Nấm mèo: Ngâm nước cho bung nở rồi thái sợi nhỏ.

– Bột khoai, đậu phộng: Cho vào bát nước ngâm 30 phút trước khi chế biến.

– Nha đam: tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, chỉ lấy phần thịt nha đam trắng trong bên ngoài. Sau đó thái thành hạt lựu vừa ăn.

– Vắt nước cốt dừa: Cho dừa khô nạo vào bát lớn, sau đó cho 100 ml nước ấm vào nhào bóp và lọc rây lấy nước cốt. Tiếp tục nhào bóp 2 – 3 lần nữa để vắt lấy phần nước dừa dão.

Bước 2. Tiến hành nấu chè bà ba miền Tây

Trước hết cho nước cốt dừa dão vào nồi đun sôi cùng với đậu xanh nguyên vỏ. Hãy điều chỉnh ngọn lửa vừa phải để ninh nhừ phần đậu này.

Khi đậu xanh ninh nhừ mềm, bạn cho bột khoai + nấm mèo thái sợi + nha đam thái hạt lựu vào khuấy đều.

Để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món chè bà ba, bạn hãy cho vài giọt vina chuối vào nồi chè để tạo sự hấp dẫn và mùi thơm phức từ chè.

Mẹo nhỏ khi nấu chè bà ba

– Để tạo màu sắc bắt mắt cho món chè bà ba, bạn nên kết hợp nhiều nguyên liệu từ khoai lang, bột khoai, bột báng, đậu phộng, nấm mèo,….

– Tùy theo sở thích mà bạn điều chỉnh độ ngọt béo của chè thích hợp với từng người.

– Do chè chứa nhiều chất ngọt và béo nên người tiểu đường và người ăn kiêng không nên sử dụng quá nhiều.

7 Cách Nấu Canh Ngao Ngon Ngọt, Không Tanh, Giải Nhiệt Ngày Hè Cực Tốt

Cách nấu canh ngao với bầu, mồng tơi hay canh chua ngao,…đều là công thức chế biến món canh ngon cho bữa cơm gia đình hằng ngày thêm phong phú. Chỉ một nguyên liệu thôi mà có hàng tá cách nấu lại cực đơn giản nữa chứ. Chỉ nghĩ đến thôi là đã cảm thấy thèm thuồng lắm rồi, nhất là trong cái thời tiết nắng oi ả của Sài Gòn như thế này. Nguyên liệu đơn giản, công thức cũng đơn giản nốt. Thế nên, dù là ngày giữa tuần bận rộn thì bạn vẫn có thể thực hiện món canh ngao để thưởng thức một cách dễ dàng.

1. Cách nấu canh ngao cà chua với sấu, dứa

Cách nấu canh ngao chua là công thức món ngon được khá là nhiều bà nội trợ lựa chọn để giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng oi bức như thế này. Công đoạn chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, tin rằng món canh ngao nấu chua này sẽ khiến bạn không phải đau đầu nữa khi phải suy nghĩ nấu gì cho trưa nay.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nhắc đến cách nấu canh ngao, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến nguyên liệu chính là ngao. Thế nhưng chỉ ngao thì chưa đủ, để có một tô canh ngao nóng nổi, hấp dẫn thì còn phải kết hợp với một số các nguyên liệu khác nữa. Các thành phần cần chuẩn bị gồm:

Mẹo chọn ngao tươi: Chọn được ngao thì thì món canh ngao mới ngọt, mới đậm đà đúng không cả nhà. Vì thế, bạn nên chọn ngao còn nguyên vỏ, không bị hở miệng. Nên chọn ngao có kích thước lớn một chút vì thịt ngao sẽ ngọt và to hơn.

1.2. Sơ chế ngao và các nguyên liệu đi kèm

Ngao mua về đem ngâm với nước muỗi loãng, cho thêm 1 muỗng ớt bột để ngao nhả bớt cặn ra ngoài. Ngâm ít nhất 30 phút.

Dứa gột bỏ, vỏ mắt dứa, bỏ luôn phần lõi dứa. Sau đó, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua cũng vậy, rửa sạch rồi thái múi cau. Hành khô xắt mỏng, để riêng tý nữa phi thơm. Hành lá, ớt hiểm thì thái nhỏ, để mỗi thứ một bên.

1.3. Cách luộc ngao nấu canh

Cho ngao vào nồi nước luộc với tầm 500 ml nước. Nấu cho đến khi ngao mở miệng, nước ngao dần chuyển sang màu đục thì tắt bếp. Đừng ham nấu quá lâu, vì ngao sẽ có độ dai và không có vị ngọt. Riêng với nước luộc ngao thì để lắng rồi lọc bỏ đi phần cặn. Chỉ lấy phần nước trong, cái này chúng ta sẽ dùng để nấu canh.

1.4. Xào ngao

Cách nấu canh ngao cần xào sơ nghêu trước khi chế biến. Điều này vừa giúp loại bỏ mùi tanh của ngao, vừa giúp món canh sau khi nấu có mùi thơm nồng đặc trưng hơn. Các bước xào ngao như sau:

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím cùng một ít dầu ăn, cho cà chua, thơm vào xào.

Nêm với 1 ít bột canh cho đậm đà.

Khi cà chua thơm gần chín, đổ hết phần ngao đã ướp vào xào chung. Vì ngao đã chín rồi nên bạn chỉ xào sơ qua thôi, tránh là ngao bị dai, không ngon. Khi đã chín hẳn, múc ra bát để riêng.

1.5. Cách nấu canh ngao dứa với cà chua và sấu

Cách nấu canh ngao như này quả thật là đơn giản lại thú vị đúng không các bạn? Giờ thì chúng ta chỉ cần dọn sẵn cơm nóng rồi thưởng thức ngay thôi. Vị ngọt của nước canh ngao, vị chua chua của dứa, cà chua chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng một chút nào.

2. Hướng dẫn cách nấu canh ngao với bầu

Ngoài cách nấu canh nghêu chua cực ngon thì các bạn còn có thể thưởng thức một món canh cũng nấu từ ngao ngon không kém đó chính là canh ngao bầu. Nếu có sẵn bầu ở nhà, chỉ cần phi ra chợ thêm ít ngao nữa là chúng ta có thể thực hiện ngay món canh ngao nấu bầu cực ấm bụng mà lại đầy chất dinh dưỡng rồi.

2.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị 2.2. Sơ chế ngao và nguyên liệu

Như cách nấu canh ngao ở trên thì với công thức này, chúng ta cũng bắt tay vào sơ chế nguyên liệu trước khi bắt đầu công đoạn nấu nướng.

Ngao rửa sạch, đem ngâm với nước pha một ít muối, 1 ít ớt bột trong tầm khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết cát ra. Nhớ lại phải rửa thêm lại một lần nữa trước khi bắt lên luộc ngao.

Bầu thì gột vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi dài hoặc là theo ý thích của bạn.

Hành tím thì băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ để sang một bên.

2.3. Tiến hành luộc ngao

Khi ngao đã nhả được cát kha khá, chúng ta sẽ luộc cho ngao với nước lạnh.

Đợi nước sôi lên, vớt bọt ra, miệng ngao cũng mở thì tắt bếp, không để quá lâu.

Riêng phần nước ngao, các bạn cũng tách lấy phần nước trong để chút nữa nấu canh.

2.4. Xào ngao với gia vị

Chúng ta sẽ không trực tiếp cho ngao vào canh mà nên xào sơ qua để ngao được đậm đà hơn. Khử một ít hành tím với dầu, cho ngao vào xào. Nêm thêm một chút muối, tiêu, mì chín. Đảo qua vài lần cho đến khi gia vị tan đều thì tắt bếp. Cũng lưu ý là tránh xào quá lâu, ngao sẽ bị teo lại, mất ngọt.

2.5. Cách nấu canh bầu với ngao

Đem nước luộc ngao đun sôi trở lại, cho hết phần ngao xào vào, nấu khoảng 3 phút để ngao tiết ra chất ngọt. Tiếp đó, cho hết phần bầu vào nấu. Nước sôi trở lại, nêm thêm gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Vì bầu rất dễ chín thế cho nên bạn không nên nấu quá lâu, bầu sẽ bị rục. Nêm xong, nấu thêm 1-2 phút thì tắt bếp, cho hành lá vào rồi múc ra tô, thưởng thức.

3. Hướng dẫn cách nấu canh ngao mồng tơi ngon

Là một món ăn dân dã nhưng không kém phần bổ dưỡng, vì thế món canh ngao kết hợp với mồng tơi được rất nhiều người chọn là món canh cho những ngày hè nắng nóng. Thay vì phải nấu những món khô khan, tại sao chúng ta lại không thử nấu ngay một nồi canh ngao thanh mát, ngọt vị ngao để chiêu đãi cả gia đình nhỉ?

3.1. Nguyên liệu 3.2. Sơ chế nguyên liệu

Mồng tơi, rửa sạch từng lá rồi cắt nhỏ vừa ăn. Bạn có thể bóp sơ qua để món canh của chúng ta khi ăn không bị nhớt.

Hành tím thì đập dập, băm nhuyễn.

3.3. Luộc ngao

Tiến hành luộc ngao, tách lấy thịt ngao, vỏ đi phần vỏ tương tự hướng dẫn cách nấu canh ngao ở trên.

Nước giữ lại để dùng cho việc nấu canh.

3.4. Xào ngao

Phi thơm hành tím cùng một ít dầu ăn.

Khi bắt đầu dậy mùi thơm, cho hết phần ngao đã làm sạch vào xào sơ qua.

Nêm vào đó một ít nước mắm, một ít tiêu rồi tắt bếp ngay.

3.5. Cách nấu canh ngao mùng tơi

Đun sôi nước luộc ngao một lần nữa.

Cho hết phần rau mồng tơi cùng với ngao đã xào vào, đun cho đến khi nước sôi trở lại. Để vừa miệng ăn, bạn nhớ nêm nếm lại một lần cuối trước khi tắt bếp.

Để có được vị ngọt tự nhiên của canh ngao, bạn không nên cho quá nhiều gia vị. Đợi rau chín, tắt bếp và rắc thêm một ít tiêu xay cho thơm.

4. Hướng dẫn cách nấu canh ngao rau ngót ngọt ngon, không bị chát 4.1. Nguyên liệu 4.2. Cách nấu canh nghêu rau ngót không bị chát

Lấy nồi nước luộc nghêu, đun sôi lần nữa, cho rau ngót vào nấu khoảng 2 phút cho sôi lần nữa.

Cho ngao xào với hành phi vào nấu cùng.

Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Đợi hỗn hợp nước canh sôi thêm lần nữa thì tắt bếp, dọn ra tô thưởng thức.

5. Hướng dẫn cách nấu canh ngao rau cải ngọt 5.1. Nguyên liệu

Ngao tươi: 1 kg (sơ chế như các công thức ở trên)

Gừng tươi: 1 củ (gọt vỏ, thái lát)

Rau cải ngọt rửa sạch, cắt khúc nhỏ: 1 bó (chọn rau tươi, lá xanh đậm, bỏ phần héo)

Gia vị: Muối, tiêu xay, mì chính, bột nêm.

5.2. Cách nấu canh ngao với rau cải ngọt

Cách nấu canh ngao rau cải này nấu khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp, rắc ít tiêu và múc ra thưởng thức cùng cơm nóng.

6. Hướng dẫn cách nấu canh rong biển với ngao 6.1. Nguyên liệu

1 kg ngao (sơ chế và lấy thịt, xào với hành tím phi)

10 gram rong biển khô

Ít hành lá

Ít rau mùi

2 trái ớt tươi (nếu không ăn cay thì không dùng nguyên liệu này)

1 củ hành tím xắt nhỏ

Dầu ăn

Gia vị: bột nêm, muối, bột ngọt, nước mắm,…

6.2. Cách nấu canh ngao rong biển

Với rong biển khô, bạn ngâm nước cho nở mềm rồi rửa sạch lại (học cách nấu canh rong biển để sơ chế rong biển khô đúng cách).

Giữ nồi nước luộc ngao, nấu cho sôi lại, nêm gia vị tùy theo sở thích.

Thêm thịt ngao đã xào, rong biển đã sơ chế sạch vào nồi canh, khuấy đều.

Đợi hỗn hợp canh sôi thêm lần nữa thì có thể nêm nếm lại gia vị nếu cần.

Tắt bếp, múc canh ra tô thưởng thức.

7. Hướng dẫn cách nấu canh ngao đậu phụ rau răm 7.1. Nguyên liệu

Ngao tươi: 500 gram (sơ chế, lấy thịt, luộc và xào sơ để khử mùi)

Đậu hũ non: 1 miếng (xắt miếng)

Rau răm: 1/2 chén (đã rửa sạch, xắt nhỏ)

Cà chua: 1 trái (rửa sạch, cắt múi cau)

Nước lọc: 3 chén

Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê

Ớt tươi đập dập: 1 trái (dùng trong hòa với nước ngâm rửa nghêu)

Hành tím băm nhuyễn: 1/2 thìa cà phê

Gia vị: 2,5 thìa cà phê bột nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu xay.

7.2. Các bước nấu canh ngao với đậu hũ rau răm

Bắc nồi, cho hành tím băm cùng dầu ăn vào phi thơm.

Cho cà chua, đậu hũ non vào chảo, đảo đều để tạo nước sốt màu.

Đổ nước lọc vào, nấu sôi.

Nêm gia vị vừa miệng.

Cho ngao đã xào trước đó cùng với rau răm vào nấu chung.

Khoảng 1 – 2 phút sau, tắt bếp và múc canh ngao nấu đậu hũ non, rau răm ra thưởng thức.

Nguyễn Diên tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Cách Nấu Bánh Canh Ngon Ngọt, Giải Nhiệt Mùa Hè Nóng Bức trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!