Xu Hướng 2/2024 # 2 Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Cực Ngon Mà Không Bị Tanh # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 2 Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Cực Ngon Mà Không Bị Tanh được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm cá đuối không còn khai

Bước 1: Trước nhất, cá đuối bạn mua về phải là những con còn tươi sống, đừng nên mua những con đã chết trước đó hay cá đã già, thịt của chúng sẽ không ngon được.

Bước 2: Bạn làm sạch hai bên mang cá.

Bước 3: Bụng cá đuối có một lớp màng màu trắng đục chạy dọc theo xương sống của cá, bạn hãy dùng dao nhọn rạch dọc lớp màng này ra, lập tức sẽ thấy được đường gân máu bầm và lớp mang màu đen dọc theo hai bên xương cá. Chính những phần này khi nấu lên sẽ tạo ra mùi khai rất khó chịu, bạn hãy lấy hết lượng máu bầm đó ra, đồng thời cạo sạch luôn lớp màng đen.

1. Cách nấu lẩu cá đuối măng chua Nguyên liệu

Cá đuối tươi: 1 con nặng khoảng 1 – 1,2 kg

Măng chua: 500 gr.

Rau ăn lẩu: rau muống, hoa chuối thái sợi, rau cải,…

Gia vị nêm nếm: Nước mắm, hạt nêm, đường, ớt, bột ngọt,…

Sả

Hành tím

Tỏi

Me

Ớt

Rau ngò gai: Một nắm nhỏ

Bún tươi, bún khô, mì trứng hay mì tôm tùy ý

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá đuối và các nguyên liệu nấu lẩu cá đuối măng chua

Cá đuối được làm xong, rửa sạch và cắt thành nhiều miếng nhỏ. Sau đó bạn cho cá vào tô rồi dùng 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng bột ngọt để ướp cá trong 30 phút.

Măng chua đem luộc sơ qua với nước sôi và xả lại với nước lạnh. Sau đó bạn để măng ráo một chút rồi mang chúng đi xé miếng vừa ăn.

Me ngâm với nước sôi vào một cái chén, dùng muỗng tán me ra và lọc lấy nước me.

Sả bỏ gốc, đập dập và băm nhuyễn.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn luôn.

Ngò gai bỏ gốc, rửa sạch và ngắt khúc.

Bước 2: Tiến hành nấu lẩu cá đuối măng chua

Bạn đặt chiếc nồi nấu lẩu lên bếp, bật lửa và đổ một chút dầu ăn vào.

Sau đó cho tỏi, hành tím vào phi cho đến khi chúng dậy mùi thơm thì bạn cho măng chua vào xào khoảng 5 phút.

Bạn đổ 1,5 – 2 lít nước vào nồi, cho nước cốt me vào chung luôn.

Nấu đến khi nồi lẩu sôi lên thì bạn cho sụn cá vào nồi để nấu cho ngọt nước dùng. Đồng thời nêm nếm nồi lẩu lại cho vừa ăn sao cho nước lẩu có vị chua chua ngọt ngọt là được.

Bạn bắc một cái chảo nhỏ lên bếp, bật lửa và đổ dầu ăn vào để phi thơm tỏi, ớt, sả.

Bước 3: Bày trí và thưởng thức

Bạn múc nước lẩu sang nồi lẩu mini. Cho tỏi, ớt, sả đã phi thơm và phần thịt cá đuối đã được ướp còn lại vào.

Cho ngò gai vào nồi để nước dùng vừa thơm vừa đẹp.

Xếp rau, bún, mì ăn lẩu ra dĩa.

Chuẩn bị một chén nước mắm mặn với một ít ớt băm để tăng thêm hương vị của món lẩu cá đuôi măng chua.

Và bây giờ, cùng nhau ngồi vào bàn để ăn lẩu thôi nào!

2. Cách nấu lẩu cá đuối lá giang Nguyên liệu

Cá đuối tươi: 350 gram.

Lá giang tươi: 50 gram.

Măng tươi : 150 gram.

Cà chua chín: 2 quả.

Hành khô

Tỏi

Dầu ăn

Nước mắm

Bột nêm

Rau ăn kèm: rau muống, rau cần, hoa chuối thái sợi, ngò gai, ngò om,…

Bún tươi, bún khô, mì trứng hay mì gói tùy ý

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu cá tầm lá giang

Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cá đuối sau khi được làm sạch thì cắt thành từng miếng nhỏ để mau chín và dễ ăn hơn. Sau đó bạn mang chúng đi ướp trong 30 phút cùng tỏi, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm và một chút bột ngọt.

Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và cắt múi cau.

Rau ngò gai, ngò ôm bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc ngắn khoảng 2 cm.

Rau muống bỏ gốc, bỏ lá già, lá héo hay những lá bị dập nát.

Rau cần bỏ gốc, rửa sạch và đi rửa lại nhiều lần đến khi không còn bụi bẩn lợn cợn thì thôi.

Hoa chuối thái nhỏ, hoặc mua hoa chuối được thái sẵn về ngâm với nước muối pha loãng.

Lá giang chọn những lại lá non, không bị xơ già và rửa sạch, để ráo.

Măng tươi chần sơ qua nước sôi, rửa lại với nước sạch và xé miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Tiến hành nấu lẩu cá tầm lá giang

Bạn bắc một chảo lên bếp cho nóng, đổ dầu ăn vào và phi hành tỏi cho thơm.

Sau đó cho cá đuối đã ướp vào xào qua lại đến khi thịt chúng săn lại thì thôi thì tắt bếp và gắp ra dĩa.

Bạn bắc nồi lẩu lên bếp, cho thêm một ít hành, tỏi vào để phi chín. Tiếp theo bạn cho cà chua vào xào.

Lúc cà chua vừa chín tới thì bạn đổ 1,5 – 2 lít nước vô nồi để nấu nước lẩu.

Khi nước lẩu sôi bùng lên, bạn cho măng chua cùng lá giang được vò nhẹ vào nấu luôn.

Sau khi nước lẩu sôi trở lại, bạn mới cho thịt cá đuối đã xào săn lại vào nồi. Nhớ dùng gia vị nêm nếm lại để nồi lẩu vừa miệng.

Chần mì, bún sơ qua với nước sôi để chúng mềm hơn.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Bạn bày rau nhúng lẩu cùng bún ra dĩa.

Múc nước lẩu sang một nồi lẩu mini đặt trên bàn ăn.

Sau đó chỉ cần mọi người có mặt đông đủ thì bạn đã có thể thưởng thức món lẩu cá đuôi lá gian thơm ngon, bắt mắt này rồi đấy!

Cách Nấu Lẩu Cá Trắm Cực Ngon Mà Không Bị Tanh Tại Nhà

Ngày hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ cùng các bạn thực hiện cách nấu lẩu cá trắm cực kì đơn giản tại nhà mà lại có hương vị đậm đà không thể chê vào đâu được. Đặc biệt cách này còn giúp món lẩu của bạn không bị tanh nữa đấy! Vậy còn chần chờ gì mà không cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay nào!

Lẩu cá trắm ăn với rau gì?

Rau muống: Đây là loại rau quen thuộc đối với hầu hết mọi nồi lẩu. Chúng vừa giàu chất xơ vừa giúp giảm mùi tanh của cá rất nhiều. Đã vậy còn cực kì tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường và bổ sung chất sắt cho những ai thiếu máu.

Rau cải cúc: Loại rau này có vị tê, tính mát nên có thể giúp người ăn nhuận tràng cùng kích thích tiêu hóa cực kì tốt.

Rau cải ngồng: Đây là phần non của cây cải, ăn vào có cảm giác mềm mại, giúp người ăn tăng cường các dưỡng chất chống oxy hóa.

Bên cạnh đó là một số loại rau sau đây không nên ăn cùng với lẩu cá trắm để tránh gây ra các vấn đề đáng lo như tiêu chảy, đau bụng,…

Các loại rau củ quả giàu vitamin C như khổ qua, khoai tây, khoai lang, cà rốt,…

Rau mồng tơi, kẻo chúng làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Hướng dẫn cách nấu lẩu cá trắm chua ngọt cực ngon tại nhà 1. Nguyên liệu

Cá trắm: 2 kg

Xương ống: 300 g

Thịt bò: 500 g

Ngao (Nghêu): 1 kg

Dạ dày: 300 gr

Lòng non: 500 gr

Đậu hũ: 5 cái

Cà chua: 500 g

Măng chua

Me chua: 2 – 3 trái

Hành, rau răm, gừng, ớt, chanh tươi, nghệ tươi

Sa tế

Ớt tươi

Gia vị: Nước mắm, muối ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường,…

2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu cá trắm

Cá trắm mang về đánh vảy, rửa sạch, dùng dao chẻ thịt chúng ra thành những miếng nhỏ khoảng 0,3 – 0,4 cm. Sau đó bạn mang chúng đi ướp cùng hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, gừng và tiêu xay.

Xương ống mua về rửa qua nước muối pha loãng, sau đó bạn mang chúng chần qua với nước sôi trong 15 phút để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo bạn vớt xương ống ra, thay nồi nước vào để chính thức ninh chúng lấy nước dùng làm lẩu.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng rồi đem đi tẩm ướp với hạt nêm.

Lòng non rửa sạch cùng muối hột, sau đó xả chúng lại với nước và cắt miếng vừa ăn.

Me rửa sạch, cạo bỏ vỏ, bẻ thành nhiều khúc ngắn hơn.

Măng chua rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi rồi xả lại với nước và xé miếng nhỏ vừa ăn.

Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và chẻ múi cau.

Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Thơm mua về gọt vỏ, bỏ mắt và cắt ra thành nhiều miếng mỏng luôn.

Nghệ bào vỏ, cắt lát, băm nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.

Nghêu ngâm cùng nước vo gạo trong 30 phút, rửa sạch rồi để sang một bên.

Các loại rau ăn kèm đem ngâm nước muối chừng 15 phút thì xả sạch lại với nước và để ráo.

Bước 2: Tiến hành nấu lẩu cá trắm

Bạn dầm me, lọc lấy nước me và đổ vào nồi nước dùng đang được ninh.

Bạn bắc một cái chảo lên bếp, đổ dầu ăn và hành tỏi vào phi cho thơm rồi cho cà chua, măng chua vào xào cùng luôn.

Khi cà chua vừa chín tới, bạn cho đổ chúng vào nồi nước xương ống heo đang ninh và dùng các gia vị nêm nếm nước lẩu sao cho vừa ăn.

Đừng quên cho một ít sa tế hay ớt thái mỏng vào nồi lẩu. Như vậy bạn sẽ có một nồi lẩu chua ngọt tròn vị hơn rất nhiều đấy!

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Bạn bày tất cả các loại rau nhúng lẩu, bún lên dĩa và nồi lẩu lên bàn.

Chuẩn bị đầy đủ chén đũa và đợi mọi người có mặt đông đủ thì bạn đã có thể thưởng thức món lẩu cá trắm đậm đà mà không sợ tanh này rồi đấy!

Yêu cầu thành phẩm

Món lẩu cá trắm thơm ngon đúng điệu sẽ có vị chua chua từ cà chua, vị ngọt thanh của nước hầm xương và màu sắc bắt mắt bởi cà chua, dứa cùng các loại rau gia vị.

Thịt cá nhúng vào vừa chín, còn dai, không bị bở, không bị tanh.

Các loại rau từ khi nhúng vào lẩu cho đến khi ăn vẫn còn xanh, không ngã vàng nâu vì như thế chúng sẽ bị nồng.

Những lưu ý để nấu lẩu cá trắm cực ngon tại nhà

Cách nấu lẩu cá trắm cực kì đơn giản nhưng quan trọng nhất nằm ở khâu lựa chọn nguyên liệu khi mua. Hãy chọn những nguyên liệu còn mới, tươi sống đối với cá và tươi xanh đối với rau. Có như thế món lẩu nhà bạn mới đậm đà nhất có thể được.

Để không làm nồi lẩu cá trắm của mình bị tanh thêm, khi cho thịt cá đã được tẩm ướp vào nồi, bạn không nên đổ luôn cả phần nước ướp.

Cách nấu lẩu cá trắm ở trên dành luôn cho cả loại cá trắm đen và cá trắm giòn.

2 Cách Nấu Canh Cá Ngon Đơn Giản Mà Không Bị Tanh

Canh cá sẽ mất ngon nếu bị tanh và nát. Vậy cách nấu canh cá như nào để tránh được những tình trạng đó. Cùng xem những bí quyết đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng trong bài viết này.

CÁCH NẤU CANH CÁ DỌC MÙNG

Nguyên liệu

– Cá quả tươi sống: 600g

– Me: 3 quả

– Cà chua: 3 quả

– Dọc mùng: 2 nhánh

– Dứa xanh: ½ quả

– Những nguyên liệu khác: Hành lá, hành củ, ớt, thì là, gừng, nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

– Cá đánh vảy, làm sạch ruột sau đó dùng muối hạt chà sát xung quanh thân cá để sạch nhờn và mùi tanh. Rửa lại bằng nước sạch và chặt thành khúc.

– Dọc mùng tước vỏ, cắt mỏng rồi bóp qua với chút muối, rửa sạch để ráo.

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái thành từng miếng.

– Gừng băm nhỏ. Ớt, hành, thì là thái nhỏ.

Hướng dẫn cách nấu canh cá Bước 1: Ướp cá

– Cho muối, hạt nêm, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 25 phút cho cá ngấm các gia vị.

Bước 2: Rán cá

– Cho dầu vào chảo đun nóng lên rồi cho cá vào rán sơ qua. Bước này vô cùng quan trọng để khử mùi tanh và giúp cho cá không bị nát trong quá trình đun nấu.

Rán sơ qua để cá không bị tanh

Bước 3: Làm nước canh

– Đổ ít dầu ăn vào nồi, cho hành củ đã băm phi thơm lên rồi cho cà chua, nước mắm vào xào sơ.

Cho một lượng nước vừa đủ ăn cùng 2 quả me và dứa vào đun sôi.

Xào qua cà chua

Bước 4: Nấu canh cá

– Khi nước canh sôi cho cá vào đun cho đến khi sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 20 phút.

– Sau đó cho dọc mùng vào đun tiếp đến khi nào sôi lại thì tắt bếp. Vì dọc mùng nhanh chín nên không để sôi quá lâu sẽ rất dễ dẫn đến bị nhừ mất ngon.

– Vớt me ra bát dằm nát rồi lọc vỏ bã lấy nước cốt me cho lại vào nồi.

– Cho hành lá, thì là vào để tạo mùi thơm.

Bước 5: Hoàn thành

– Cuối cùng cho ra tô rắc vài miếng ớt đã thái lên trên và thưởng thức, ăn luôn lúc còn nóng sẽ ngon hơn.

CÁCH NẤU CANH CÁ DƯA CHUA

Nguyên liệu

– Cá chép: 600g

– Dưa cải muối chua: 400g

– Cà chua chín: 2 quả

– Thì là: 1 mớ

– Nguyên liệu khác: Nước mắm, dầu ăn, hành khô, hành lá, hạt nêm

Cách làm canh cá dưa chua Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá chép rửa sạch, đánh vảy, bóc mang và loại bỏ hết nội tạng ra ngoài. Lấy muối hạt chà sát lên thân cá để loại bỏ chất nhờn rồi rửa lại bằng nước sạch và cắt thành khúc.

– Cà chua rửa sạch cắt thành múi cau. Thì là, hành lá, hành khô bóc vỏ rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Rán cá

Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu sau đó cho cá vào rán vàng 2 mặt để khử mùi tanh và khi nấu sẽ không bị nát. Sau đó cho ra đĩa.

Bước 3: Xào dưa chua

– Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành khô vào phi vàng sau đó cho ½ cà chua cùng với dưa chua vào xào. Cho thêm chút nước mắm, hạt nêm và đảo đều trong khoảng 3 phút.

Bước 4: Nấu canh dưa cá

– Khi xào dưa được 3 phút bạn cho thêm khoảng 1 lít nước đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu 30 phút nếu bạn thích ăn dưa mềm.

– Sau đó cho từng khúc cá đã rán vàng cùng ½ cà chua còn lại cho vào đun khoảng 10 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

Lưu ý: Không nên đun quá kỹ, như vậy sẽ làm cho thịt cá bị khô. Nếu bạn thích ăn chua thì có thể dùng chính nước dưa chua cho vào nấu cùng. Bước 5: Hoàn thành

Múc cá ra bát, rắc thì là, hành lá lên trên và thưởng thức lúc còn nóng là ngon nhất.

Theo Anh Tú (T/h) (Khám phá)

Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Thơm Ngon Không Tanh Khiến Cả Nhà Xuýt Xoa

Tản mạn về lẩu cá đuối

Cá đuối là loại cá biển không có xương, chỉ có lớp sụn mềm nên ăn rất giòn. Về hình dạng, cá đuối có hình rẻ quạt, đuôi dài với da màu xanh. Cá đuối có nhiều loại. Thông thường, người nội trợ thường chọn cá đuối lớn thay vì cá đuối nhỏ bởi thịt của chúng thường dai và ngon hơn cả.

Nguyên liệu nấu lẩu cá đuối nấu mẻ

Thực phẩm:

1kg cá đuối

1 chén mẻ

1 chén giấm

5 cây sả

1 củ nghệ tươi

1 cái bắp chuối

200g cọng rau muống

Ớt

Hành tím

1 kg bún.

Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, bột nêm.

Bước 1: Sơ chếnguyên liệu

-Cạo sạch vẩy cá đuối và rửa thật sạch với giấm. Sau đó, tiếp tục rửa cá bằng nước lã cho sạch rồi cắt cá thành miếng vừa ăn.

-Cắt khúc sả, đập dập. Ớt băm nhuyễn. Nghệ đập dập, băm nhỏ vừa. Hành tím băm nhuyễn

-Dùng dao cắt bắp chuối lát dày 1cm. Rau muống cắt khúc dài 7cm

– Trước hết, bắc chảo lên bếp. Sau đó chờ đến khi chảo đủ độ nóng thì cho dầu hoặc mỡ vào phi hành, ớt và nghệ. Khi hỗn hợp dậy mùi thơm, bắt đầu cho cá đuối vào đảo sơ qua. Thêm một thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một thìa cà phê đường. Khi hoàn thành, múc thành phẩm để riêng ra một đĩa.

– Tiếp theo, đổ 1 lít nước vào chảo vừa đảo cá, kèm theo một chén mẻ đã lược qua rây và sả cây vào nấu sôi vài phút, nêm đường, muối vị chua ngọt.

– Cuối cùng, cho nước mẻ vào nổi lẩu. Khi ăn, nhúng cá đuối và rau vào cho chín nóng rồi ăn kèm bún. Món ăn sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn

Cách nấu lẩu cá đuối lá giang Nguyên liệu nấu lẩu cá đuối lá giang

Cá đuối: 350 gr.

Măng chua: 150 gr.

Lá giang: 50 gr.

Cà chua: 2 trái.

Bột nêm: 1 muỗng cafe

Tỏi băm: 1 muỗng canh.

Hành tím băm: 1 muỗng canh.

Dầu ăn: 4 muỗng canh.

Nước mắm: 1 muỗng canh.

Các bước nấu lẩu cá đuối lá giang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

-Trước hết, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm 1 thìa cà phê tỏi băm và hành tím băm nhỏ. Cho cá vào xào sơ. Đến khi nào cá săn lại thì tắt bếp và để riêng ra một đĩa.

– Cuối cùng , khéo léo múc lẩu cá đuối bày trí sang 1 nồi khác, dùng với bún tươi là đảm bảo cả nhà xuýt xoa khen ngon.

Mách nhỏ: Xào sơ cá và vò lá giang trước khi nấu là hai bước vô cùng quan trọng. Bởi xào sơ cá để khử mùi tanh của cá và vò lá giang trước khi nấu để chúng tiết ra vị chua.

-Trước hết, khi đi chợ, bạn phải xét về độ tươi của cá bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn. Do đó, điều cơ bản mà bạn cần thực hiện đầu tiên khi nấu món ăn này đó là chọn được một con cá tươi rồi sơ chế nó cẩn thận nhằm khử mùi hiệu quả.

-Ngoài ra, ruột cá đuối thì phải loại bỏ hoàn toàn, sau đó rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ vừa miệng ăn cũng như phụ thuộc vào món ăn mà bạn nấu sao cho phù hợp và đẹp mắt nhất.

XEM THÊM

Ưu đãi cực HOT combo Cơm niêu Singapore + Nước ép chỉ 45k thôi nè. Tới ngay nhà hàng Kombo để lấp đầy cái bụng nào!

Nhà hàng Gu-i92 ưu đãi buffet lẩu nướng Hàn Quốc sang chảnh chỉ 189k, nhanh tay đặt chỗ ngay thôi.

Lẩu Thái chua chua, cay cay, ngon ngon tại Bếp Thái Sawadee cùng loạt giảm giá hấp dẫn độc quyền từ JAMJA dành cho bạn đây nè.

Comments

Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Thơm Ngon Không Tanh Khiến Cả Nhà Đều Mê

Lẩu cá đuối quyến rũ người ăn bởi thịt cá vừa mềm vừa dai, vị ngọt tự nhiên của cá hòa quyện với vị chua chua cay cay của nước lẩu. Ngay từ giây phút thưởng thức đầu tiên, bạn sẽ bị món ăn này chinh phục hoàn toàn.

Nguyên liệu nấu lẩu cá đuối

Trước khi thực hiện cách nấu lẩu cá đuối măng chua không tanh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cá đuối: 1-2kg

Xương ống: 400 gram

Măng chua: 500 gram

Me, sả, hành, tỏi, nghệ, ớt

Rau ăn lẩu: Rau muống, cải thảo, cải thìa, cải bắp, rau cần, hoa chuối,…(tùy vào sở thích)

Rau thơm các loại: Rau húng, tía tô, kinh giới, thì là,…

Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, bột ngọt

Cách nấu lẩu cá đuối Bước 1: Sơ chế cá

Khi lựa chọn cá đuối, bạn nên chọn những con cá tươi để hạn chế bớt mùi khai của cá, đồng thời để khi nấu nước lẩu cá đuối được ngọt hơn, thơm hơn.

Tiếp theo bạn tiến hành làm sạch cá: Cắt bỏ mang, gạt bỏ túi máu bầm và phần ruột nội tạng bên trong đi. Sau đó dùng muối hạt chà sạch lên bụng cá để khử mùi tanh hôi.

Lưu ý: Tất cả những chỗ gây nên mùi khai của cá cần phải được làm sạch để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, cũng cần chú ý phần da của cá đuối rất nhớt, nếu không được làm sạch thì miếng cá khi ăn sẽ rất đắng và có mùi hôi. Vì vậy, để khử sạch mùi hôi và nhớt ở da cá, bạn nên rửa thật sạch bằng rượu trắng hoặc giấm, rồi đem rửa lại với nước lạnh, để ráo.

Sau khi sơ chế cá xong, bạn đem thái cá thành lát mỏng để khi ướp gia vị, từng miếng cá sẽ được ngấm đều và đầy đủ hơn.

Ướp gia vị: Cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm vào cá, để ngấm đều trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Măng chua: Trước tiên bạn đem luộc sơ qua nước sôi, sau đó vớt ra và đổ ngâm ngay vào nước lạnh, vừa khử hết bụi bẩn, vừa làm cho măng được dai hơn. Xé sợi vừa ăn rồi để ráo nước.

Me: Cạo sạch vỏ, đổ một ít nước sôi vào rồi lọc bỏ hết phần xơ, tách hạt và chắt lấy nước cốt.

Rau nhúng lẩu: Nhặt bỏ phần già, phần úa rồi đem rửa sạch, thái khúc thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa.

Bước 3: Nấu nước lẩu cá đuối

Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào chảo. Đợi chảo dầu nóng già, cho hành, tỏi, sả băm vào phi thơm.

Khi sả săn lại, bạn đổ măng chua đã xé nhỏ vào xào.

Tiếp tục lấy phần nước me vừa lọc đổ vào đun, cho thêm khoảng 1,5 lít nước lọc vào nấu sôi.

Sau khi nước sôi, bạn đổ tiếp phần sụn cá vào nấu cho nước lẩu cá đuối thêm ngọt và đậm đà hơn. Nêm nếm gia vị: 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, nêm sao cho nồi lẩu có vị chua ngọt hài hòa.

Khi nồi nước sôi, bạn bắt ra và chuẩn bị đồ nhúng lẩu là có thể thưởng thức món lẩu cá đuối tuyệt ngon này rồi.

Mách bạn bí kíp làm lẩu cá đuối không bị tanh

Để làm lẩu cá đuối thơm ngon không bị tanh, trước hết bạn cần phải chọn con cá thật tươi ngon để về nấu lẩu. Vì cá càng tươi sẽ càng hạn chế được mùi khai tanh và góp phần quan trọng làm nên độ ngọt của nồi nước lẩu cá.

Cá đuối có đặc điểm rất nhiều nhớt. Vì vậy bạn cần lưu ý phải sơ chế cá thật cẩn thận để loại bỏ hết phần nhớt ở da cá. Mách bạn một mẻo hay để tẩy nhớt nhanh chóng đó là đem tro bếp hoặc muối hạt chà mạnh lên thân cá, sau đó mới rửa lại bằng nước sạch.

Ngoài ra, ruột cá đuối thì phải loại bỏ hoàn toàn. Sau đó rửa sạch cá và đem cắt thành từng lát nhỏ vừa ăn.

Trình bày và thưởng thức

Món lẩu cá đuối sẽ thơm ngon tròn vị hơn khi bạn ăn kèm với bún và các loại rau sống hay đồ hải sản như ngao, tôm, mực… Và không thể thiếu bát nước mắm chanh, tỏi, ớt ăn cùng.

Bày đồ nhúng lẩu ra xung quanh bàn ăn. Đặt nồi lẩu ở giữa, khi ăn bạn cho cá đuối và rau vào nồi lẩu, đợi nước sôi chín đều là bạn có thể thưởng thức món ăn này rồi. Còn gì tuyệt vời hơn là cả gia đình cùng ngồi quây quần bên nồi lẩu cá đuối nóng hổi nghi ngút khói vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.

Nhúng lẩu sẽ nhanh cạn nước. Khi thấy nước lẩu gần cạn, bạn có thể đổ thêm nước dùng hoặc nước sôi vào và tiếp tục thưởng thức.

Cách Nấu Lẩu Đầu Cá Hồi Ngon Ngất Ngây, Không Bị Tanh

Cá hồi từ lâu đã được biết đến với lợi ích cực tốt cho sức khỏe của chúng ta. Không chỉ vậy, cá hồi còn chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn nữa.

Có thể bạn không biết, nhưng đầu cá hồi nấu lẩu ngon hơn phần thân cá nhiều đấy. Nước lẩu ngọt thơm từ phần đầu cá, kết hợp với các loại rau quả đa dạng và vị chua cay hấp dẫn sẽ kích thích vị giác vô cùng tốt. Còn chần chờ gì mà không đổi ngay thực đơn cơm trắng nhàm chán hằng ngày bằng món lẩu đầu cá hồi nào!

Nguyên liệu

Cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị

4 cái đầu cá hồi

3 quả cà chua

300g cần tây

200g măng chua

3 nhánh hành lá

1 ít gừng, ớt

Sả băm, tỏi băm

Rau ăn kèm lẩu: Bắp chuối bào, rau muống, bạc hà, giá và các loại rau khác tùy khẩu vị

1Sơ chế nguyên liệu

Đầu cá hồi rửa sạch bằng nước muối. Sau đó, bạn pha rượu trắng cùng một ít gừng băm, ngâm đầu cá hồi với hỗn hợp này trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước. Cách rửa này sẽ khử mùi tanh hiệu quả, giúp đầu cá hồi không còn mùi tanh khi chế biến nữa đấy.

Đầu cá hồi sau khi rửa sạch thì bạn ướp với nước mắm, hạt nêm và một ít tiêu.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Cần tây và hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Măng chua xả sạch với nước, chần qua nước sôi, để ráo, ướp với chút đường.

Các loại rau ăn kèm lẩu, bạn rửa rau sạch với nước và để ráo.

2Nấu lẩu đầu cá hồi

Bước 1: Chiên đầu cá

Phi thơm tỏi băm và sả băm với dầu nóng. Khi sả và tỏi đã thơm vàng thì vớt ra để riêng. Đầu cá sau khi ướp 15 phút thì bạn chiên qua với dầu nóng vừa rồi. Không cần chiên quá kỹ, chỉ cần để mặt ngoài đầu cá săn lại và hơi vàng xém là được.

Chiên sơ đầu cá giúp khi nấu nước lẩu sẽ thơm hơn, đầu cá giữ được chất ngọt và đặc biệt là không bị tanh nữa.

Bước 2: Nấu lẩu

Cho một ít dầu vào chảo khác, khi dầu nóng thì xào một nửa số cà chua, nêm thêm đường và muối cho đậm đà. Khi cà chua chín đến mềm nhuyễn thì cho măng chua vào xào chung trong vòng 10 phút. Để riêng chảo này.

Bắc nồi nước lên bếp, lượng nước tùy theo khẩu vị và lượng rau. Khi nước sôi thì cho đầu cá đã chiên vào, tiếp tục nấu đến khi nước sôi lại. Cho cà chua và măng đã xào vào nồi. Nêm thêm nước mắm, muối, đường, hạt nêm cho ngon.

Khi nước tiếp tục sôi lại thì cho nửa số cà chua còn lại và cuống cần tây vào nồi. Khi cà và cần đến mức chín mà bạn muốn, cho vào lá cần tây, ớt và hành lá vào. Thêm tỏi và sả phi đã để riêng lúc nãy vào nồi cuối cùng cho dậy mùi rồi tắt bếp.

3Món lẩu đầu cá hồi hoàn tất

Vậy là nồi lẩu đầu cá hồi của bạn đã hoàn thành rồi. Khi ăn, bạn có thể dọn ăn kèm với các loại rau mà mình đã chuẩn bị. Món này ăn cùng bún tươi hoặc mì đều ngon.

Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để biết thêm nhiều món ăn đặc sắc khác.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Chẳng cần tốn công chuẩn bị nguyên liệu, mua ngay sản phẩm lẩu đầu cá hồi tại Bách Hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Cập nhật thông tin chi tiết về 2 Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Cực Ngon Mà Không Bị Tanh trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!