Xu Hướng 2/2024 # 2 Cách Nấu Bún Ốc Đậm Đà # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 2 Cách Nấu Bún Ốc Đậm Đà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bún ốc là món ăn dân dã của người Việt từ xưa đến nay. Món bún ốc ngon trước hết ốc phải được làm sạch, thịt giòn, tươi, không có mùi hôi. Nước dùng nêm đậm đà, màu trong, không bị đục.

Ở Hà Nội có món bún ốc nguội rất ngon. Tuy nhiên, món bún ốc nóng là món được lòng thực khách hơn cả. Món ăn ăn vào buổi sáng hoặc các bữa chính đều phù hợp.

1. Công thức nấu bún ốc ngon chuẩn vị Bước 1: Thực hiện sơ chế

– Ốc sống trong bùn nên khi mua về bạn phải làm sạch chất bẩn trong người nó. Cách đơn giản nhất là bạn dùng nước vo gạo có thêm 2 – 3 trái ớt cắt miếng vào rồi ngâm ốc trong đó 3 – 4 tiếng. Ốc sẽ nhả bùn cát bên trong.

– Sau đó bạn rửa lại ốc nhiều lân dưới nước lạnh rồi đêm đi luộc chín.

– Ốc đã chín bạn vớt ra ngoài, chờ nguội một chút rồi lấy thịt ốc.

– Đậu phụ ăn bún ốc bạn nên dùng loại đậu phụ không ruột ăn sẽ ngon hơn, không bị ngán.

– Tiết lợn chín sau khi mua về bạn rửa sơ với nước sạch rồi luộc lại lần nữa trong 3 phút thì vớt ra thái miếng vừa ăn là được.

– Tiếp theo chúng ta nấu nước hầm xương. Xương lợn bạn rửa sạch với nước, chần qua một lượt nước sôi rồi hầm trong 30 – 4- phút để lấy nước ngọt.

Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng

– Bắc tiếp một chiếc chảo lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn. Dầu nóng bạn cho ốc vào xào đến khi ốc săn lại dậy mùi thơm là được. Trút ốc ra một chiếc bát riêng

– Nước hầm xương đã được bạn nêm gia vị gồm muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính, sa tế cho vừa ăn. Nếu thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

– Bạn cho một lượng bún vừa đủ vào tô. Xếp ốc, đậu phụ rán lên trên. Chan thêm nước dùng xương đậm đà và rắc trút hành lá lên trên là đã hoàn thành rồi.

2. Bí quyết nấu bún ốc chuối đậu chay

Bên cạnh món bún ốc nóng truyền thống món bún ốc chuối đậu là món ăn rất được lòng thực khách sành ăn.

Bước 1: Sơ chế

– Chuối xanh bạn gọt vỏ rồi ngâm ngay vào nước lạnh pha chút muối để chuối ra hết nhựa và không bị đen. Sau đó bạn chẻ quả chuối xanh làm tư, rồi cắt đôi mỗi khúc dài thành các khúc ngắn đều nhau.

– Nấm bào ngư bạn rửa sạch rồi chần sơ với nước sôi, vớt ra ngoài.

– Bạn bắc một nồi nước lên bếp, nước sôi bạn cho cà chua vào nấu chín đến khi cà chua nát, ra màu thì cho dấm bỗng vừa ăn.

Bước 2: Thực hiện

– Bạn bắc một chiếc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho đậu phụ vào rán vàng.

– Hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm đùi gà bạn xé đôi, rửa sạch. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, cho lên chào xào thơm với một chút hạt nêm và nước mắm rồi bắc xuống.

– Nghệ tươi bạn cạo sạch vỏ, cho vào cối giã nát. Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, dầu nóng bạn cho nghệ vào xào thơm rồi cho chuối xanh vào xào chung.

– Tiếp đó bạn cho đậu phụ rán vào chảo, đảo đều và nêm gia vị vừa ăn. Đổ nước xâm xấp mặt đồ ăn, đậy nắp rồi nấu trong 10 – 15 phút. Khi nước cạn bớt và chuối mềm, nước dùng thấm thì bạn tắt bếp.

3. Hướng dẫn làm ớt chưng ăn cùng bún ốc

– Ớt tươi bạn ngắt bỏ cuống lá, rửa sạch rồi thái nhỏ. Bạn cho ớt vào cối xay cùng 1 muỗng đường, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn là được.

– Bắc một chiếc nồi đấy dày lên bếp. Nồi nóng bạn cho 3 muỗng dầu ăn vào rồi cho tỏi băm vào phi thật thơm. Tỏi đã vàng bạn cho ớt đã xay vào đảo đều. Nêm thêm một chút muối để ớt có vị đậm đà.

– Khi ớt đã săn lại và chuyển màu đậm, bạn cho số dầu còn lại vào nồi cùng với ớt bột. Đảo đều để ớt bột và ớt hòa lẫn vào nhau.

– Khi hỗn hợp ớt đã được bạn tắt bếp, trút vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín. Nếu bảo quản tốt, ớt chưng có thể để đến 3 tuần mà không bị hỏng.

4. Lời kết

Cập nhật 30/06/2024

Cách Nấu Món Bún Ốc Hà Nội Ngọt Vị Đậm Đà

Bún ốc hà nội là sự hoà quyện hương vị đầy tinh tế từ chút chua của khế, chanh kết hợp với ốc ngọt vị và nước dùng đậm đà, đem đến món ăn vô cùng hấp dẫn.

Bún ốc hà nội ngọt vị, đậm đà – món ngon của người dân Hà Thành

Bún ốc là một trong những món ngon nổi tiếng của người dân Hà Thành, thường được thưởng thức vào bữa sáng. Một chén bún ốc hà nội nóng hổi với nước dùng chua thanh, ốc tươi gia sật cùng đậu hũ chiên béo ngậy vào ngày trời se lạnh quả là một gợi ý tuyệt vời phải không? Cùng khám phá cách làm bún ốc thơm ngon, chuẩn vị của người Hà Thành. Cùng tham khảo công thức chế biến món ăn chuẩn trong lớp học nấu ăn của Hội Đầu Bếp Á Âu.

Nguyên liệu nấu bún ốc

Ốc nhồi: 1 kg

Cà chua chín: 300 gram

Khế chua: 4 quả

Bột nghệ: ½ muỗng cà phê

Giấm nuôi: ½ lít

Xương heo: ½ kg

Chanh, ớt, muối, tiêu, đường, nước mắm

Hành tím thái mỏng: 50 gram

Hành lá, ngò, rau thơm, rau tía tô

Bún: 500 gram

Đậu hũ: 300 gram

Cách làm bún ốc thơm ngon, tròn vị Sơ chế nguyên liệu

– Ốc mua về ngâm nước muối 1 ngày cho nhả hết nhớt, rửa sạch rồi lại ngâm một lần nữa với nước sạch có xắt vài lát ớt

Ngâm ốc với ớt cho sạch nhớt

– Rửa sạch và đem luộc chín ốc. Sau đó trộn một ít giấm nuôi vào ốc để ốc luộc hết nhớt. Đổ nước nhớt của ốc.

– Cà chua, hành lá, khế và các loại rau đem rửa sạch. Cà chua thái múi cau, hành lá thái nhỏ, khế xắt khoanh.

– Đậu phụ cắt thành miếng vuông nhỏ, đem chiên vàng giòn

– Xương heo rửa sạch, luộc sơ qua để khử mùi hôi. Sau đó đem xương heo hầm chín để lấy nước dùng ngọt vị.

Cách nấu bún ốc Hà Nội

Bước 1: Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp tục cho ốc luộc vào xào săn. Nêm nếm bột nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm và đảo đều để ốc thấm gia vị. Lấy ốc xào vào một chén nhỏ.

Bước 2: Tiếp tục xào cà chua cho ra màu đỏ đẹp mắt.

Bước 3: Thả cà chua, đậu hũ và nấm vào hồi nước hầm xương. Nêm nếm gia vị vừa ăn, khuấy thật đều và đun với lửa vừa.

Nấu nước dùng món bún ốc hà nội

Bước 4: Xếp bún vào tô, cho rau tía tô, hành ngò thái nhỏ lên bề mặt. Múc nước dùng chan vào tô bún. Vớt ốc, cà chua và đậu hũ chiên xếp lên trên cùng.

Múc bún ốc ra chén và thương thức

Bún ốc hà nội dùng nóng cùng nước mắm ớt xắt là chuẩn vị nhất. Hương vị bún ốc thanh nhẹ, dễ ăn, rất thích hợp dùng cho bữa điểm tâm sáng hay bất cứ khi nào bạn muốn đổi vị cho gia đình. Với cách nấu bún ốc đơn giản, không mất quá nhiều thời gian để bạn có thể chế biến được những tô bún ốc thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Để biết thêm những món bún ngon dễ làm khác bạn có thể đăng ký tham gia khóa học tại Hội Đầu Bếp Á Âu.

Cách Nấu Bún Riêu Cua Ốc Đậm Đà Hương Vị Dân Tộc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ốc nhồi hoặc ốc vặn hoặc lẫn cả hai loại: 1 kg

Cua đồng xay hoặc giã nhuyễn: 0,5 kg

Bún tươi: 1 kg

Cà chua: 0,5 kg

Hành lá, hành khô, rau sống

Gia vị: Mắm, muối, mì chính, hạt nêm, đường, tiêu, mắm tôm, màu hạt điều

Cách làm bún riêu cua ốc hương vị đặc biệt Bước 1: Sơ chế ốc

Sau khi luộc chín, bạn vớt ốc ra rổ, phần nước luộc để lắng trong khoảng 5 phút rồi gạn lấy phần nước trong bên trên vào một cái bát tô. Khi ốc đã nguội, bạn dùng dụng cụ để khêu thịt ốc ra, rửa với nước có pha nước cốt chanh để ốc bớt nhớt hơn. Sau đó, bạn ướp thịt ốc với 2 thìa nước mắm, nửa thìa mì chính và một chút đường cho vừa ăn.

Bước 2: Lọc thịt cua Bước 3: Sơ chế và chế biến các nguyên liệu khác

Hành khô bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ; Hành lá thì nhặt sạch, rửa với nước rồi thái nhỏ ra; cà chua bỏ núm, rửa sạch, thái múi cau.

Bước 4: Tiến hành nấu nước bún riêu cua ốc

Trước tiên, bạn bắc chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn, phi thơm hành khô rồi xào ốc cho đến khi săn lại thì xúc hết ra bát.

Tiếp đến, bạn bắc nồi nước lọc cua lên bếp, đun sôi ở mức lửa vừa, vừa đun vừa dùng đũa hoặc muôi khuấy đều để thịt cua không bị xát dưới đáy nồi. Khi nồi nước sôi, thịt cua sẽ dần đóng bánh và nổi lên trên mặt. Khi đó, bạn dùng muôi thủng vớt hết thịt cua ra một chiếc bát tô.

Trong quá trình đợi nồi nước cua sôi lên thì bạn xào cà chua với một chút dầu ăn cùng với màu hạt điều nhằm tạo màu đẹp mắt cho món ăn.

Sau đó, bạn đổ hết cà chua vào nồi nước cua, thêm vào một chút mắm tôm, nêm nếm lại sao vừa miệng.

Bước 5: Hoàn thành cách nấu bún riêu cua ốc đơn giản

Khi ăn, bạn cho bún vào tô, xếp lên trên một chút thịt cua, một chút ốc xào và hành lá đã xắt khúc. Sau đó, bạn chan nước riêu cua nóng hổi vào tô bún và có thể thưởng thức ngay thành phẩm của mình. Món ăn này ăn kèm với các loại rau sống sẽ rất ngon và thanh mát.

Cách Nấu Canh Bún Ngon Đậm Đà

Trời mưa lành lạnh, có tô canh bún ăn là ngon nhất. chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu món canh bún ngon đậm đà, thơm ngon.

Nguyên liệu nấu canh bún Cách nấu canh bún ngon ngọt

Bước 1: Nấu nước dùng

Cua đồng xay lược xác, bỏ xíu muối nấu khi nào nổi riêu, vớt ra tô, trộn đều với 2 trứng gà đánh tan, nêm vừa ăn. Hấp cách thủy 10 phút (nếu có lò vi sóng thì cho vào lò vi sóng quay 10 phút). Sau đó, rưới dầu điều,rắc ít tiêu lên.

Nước dùng riêu cua nêm hạt nêm, đường vừa ăn, bỏ huyết, chả tôm khô, đậu hũ chiên.

Bước 2: Làm chả tôm khô

Tôm khô ngâm nước nóng, vắt nước giã nhuyễn, trộn với thịt xay, trứng gà, hành tỏi xay, tiêu, nêm nếm vừa miệng, vo viên bỏ vô nồi nước dùng đang sôi kết thành tảng chín dày thì vớt ra.

Cần nước, rau nhút cắt khúc, khi nào ăn trụng sơ bỏ vào. Rau muống luộc khi nước vừa sôi, khi vừa chín sôi vớt ra bỏ thau nước đá ngâm 15 phút. Hẹ cắt khúc.

Bước 3: Làm tóp mỡ lắc hành phi

Mỡ cắt vuông nhỏ, bỏ xâm xấp nước luộc khi cạn, khi ra tóp, lửa nhỏ riu riu, khi bắt đầu ra tóp trở đều tay, khi vừa vàng tắt bếp. Tiếp tục đảo khi chín vàng luôn (tóp đợi vàng vừa mới tắt bếp sẽ khét nha các bạn, nên canh khi vừa vàng tắt bếp là được), vớt tóp mỡ ra. Hành tím bào mỏng phơi ráo phi lửa nhỏ khi vàng rụm (canh lửa y như tóp mỡ).

Cho 1 muỗng dầu màu điều trộn chung 2 thứ xốc cho đều, cho đường, muối ( tỉ lệ 2 đường:1 muối) xốc đều là xong.

Khi ăn, trụng sợi bún với nước sôi, để ráo, cho vào tô, thêm đậu hũ, huyết, chả tôm khô, tóp mỡ lắc hành phi lên trên. Ăn kèm rau muống luộc, cần nước, rau nhút. Dùng nóng với mắm tôm, ít ớt, nước me (hoặc chanh).

Hướng Dẫn Cách Nấu Ốc Hút Ngon Đậm Đà

Cuối tuần cả gia đình cùng nhau ăn món ốc hút, hàn huyên nhâm nhi thì thật thú vị. Cách nấu ốc hút vô cùng đơn giản, chỉ cần vài bước chuẩn bị với những nguyên liệu dễ mua bạn đã có thể thưởng thức món ăn này ngay.

Cách nấu ốc hút với nước dừa đơn giản thơm ngon

Nguyên liệu nấu ốc hút cho 4 người ăn:

Ốc hút sau khi mua về được rửa sạch, đem ngâm với nước vo gạo trong 2 giờ đồng hồ để ốc thải hết bùn đất, tiếp tục rửa lại nhiều lần với nước và chà vỏ ngoài cho thật sạch.

Bước 2: Cắt bỏ đuôi ốc

Sử dụng kìm, kéo lớn hoặc dao cắt đuôi ốc. Hãy cắt cẩn thận khi cắt đuôi ốc mà không bị đứt tay vì vỏ ốc rất cứng.

Bước 3: Sơ chế gia vị

Sả cây được rửa sạch sau đó cắt khúc và đập dập

Ớt cay rửa sạch, bỏ cuống, bổ dọc sau đó loại bỏ hạt bên trong và thái nhỏ

Lá chanh rửa sạch và thái mỏng thành sợi

Bước 4: Cho ốc vào nồi, sau đó cho sả, ớt, lá chanh vào cùng. Chặt quả dừa cho nước dừa, gia vị đã chuẩn bị : muối, bột ngọt và đường vào nồi ốc trộn đều.

Bước 5: Đun ốc

Nồi ốc đặt lên bếp, lửa bật ở chế độ vừa cho ốc chín và ngấm gia vị, sau 30 phút có thể tắt bếp.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong cách nấu ốc hút đơn giản, khi ăn có thể múc ra bát và đừng quên ăn kèm với bát nước chấm ốc nếu thấy nhạt.

Để có bát nước chấm ốc thơm ngon đủ vị hãy thực hiện theo công thức pha nước chấm: ½ quả chanh, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nước nguội đun sôi, 1 muỗng canh tỏi ớt gừng băm nhuyễn, ½ thìa đường. Khuấy đều để đường tan

Cách nấu ốc hút không hề khó chút nào. Thưởng thức món ốc hút bằng miệng thật thú vị phải không? Từ bây giờ cả nhà không cần tốn nhiều tiền ra đường mà vẫn có thể thưởng thức món ốc hút lai dai thơm ngon tại nhà. Chúc cả gia đình ngon miệng với món ốc hút.

Theo chúng tôi

Mời các bạn xem clip cách làm há cảo chiên giòn

Công Thức Nấu Bún Riêu Ốc Thơm Ngon Đậm Đà, Chuẩn Hương Vị Quê Nhà

Bún: 1kg

Ốc bươu ( một số nơi gọi là ốc nhật): 1kg

Cua đồng : 500gram

Thịt lợn xay nhuyễn : 200gram

Trứng gà: 1 quả

Đậu phụ: 2 bìa

Cà chua, tía tô

Hành khô, tỏi, ớt

Mắm tôm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, gừng, me

Rau sống : Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng hoặc bạn có thế ăn kèm với bất kì rau gì tùy thích miễn là nó hợp khẩu vị.

Các bước nấu bún riêu ốc đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua đồng mua về rửa sạch, cho vào máy xay đều sao cho cua được xay nhuyễn hoàn toàn. Khi xay hòa đều cùng 1 lít nước rồi dùng lưới lọc lấy phần nước và thịt cua để sử dụng.

Ngâm ốc trong nước để ốc thải hết chất bẩn, bùn đất trong cơ thể ra ngoài. Cho thêm một vài lát ớt để ốc nhả sạch chất bẩn nhanh hơn. Sau đó rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc sơ qua (khi sôi thì tắt bếp luôn).

Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn rồi đem rán vàng. Hành khô và tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ. Rau tía tô nhặt sạch gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ theo hình múi cau hoặc cắt đôi.

Bước 2: Sơ chế và hấp thịt riêu cua

Trong một bát tô trộn riêu cua cùng với thịt xay, trứng gà, hành khô và tỏi băm, 1 thìa cafe đường, nửa thìa cafe hạt nêm, nửa thìa cafe tiêu xay và muối. Bọc giấy bảo quản và ướp trong 15 phút rồi đem hấp cách thuỷ 10 phút cho chín.

Sau khi hấp song thịt riêu cua đã chín. Đem phần thịt riêu cua đã hấp chín ra dùng dao cắt thành miếng vừa ăn

Bước 3: Sơ chế đậu

Bắc chảo lên bếp cho hành khô vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào chín mềm.

Làm nước dùng: Đun sôi nước riêu cua ban đầu rồi sau đó cho cà chua vừa xào vào để tạo màu. Thêm vào nồi 3 thìa canh mắm tôm, 2 thìa cafe hạt nêm, 3 thìa canh đường đun cho nước sôi già thì cho đậu phụ rán vào. Đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Sơ chế ốc

Ốc sau khi luộc qua thì bỏ ra khỏi nồi và khều hết phần thịt ốc ra một bát con. Xào thịt ốc với chút hạt nêm, cho đến khi thịt ốc săn lại, bạn cho lá tía tô cắt nhỏ vào xào tiếp đến khi ốc chín thì tắt bếp.

Làm nước chấm: Me ngâm trong nước sôi rồi dầm nát chắt lấy nước cốt. Giã nhuyễn gừng tươi và ớt thái nhỏ rồi cho vào bát nước cốt me cùng 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường. Hòa tan tất cả gia vị cho đều nhau.

Bước 5: Bún sau khi mua về chần qua với nước sôi rồi cho vào bát. Xếp lên trên bún 1 thìa ốc xào, 1 miếng thịt riêu cua và rau sống ăn kèm bên cạnh. Cuối cùng chan nước dùng lên và thưởng thức.

Vị cay ngọt của củ cải trắng khiến món thịt kho trở nên ngon và đậm đà hơn giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

Cập nhật thông tin chi tiết về 2 Cách Nấu Bún Ốc Đậm Đà trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!